Ministry of Defence
Innovate, develop latest technologies & set up new companies: Raksha Mantri to youth during convocation of Visva Bharati University in West Bengal
Shri Rajnath Singh: Research establishments & start-ups to make India more powerful & self-reliant
24 FEB 2023 12:18PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh has called upon the youth to innovate, develop latest technologies and set up new companies, research establishments & start-ups to provide a new acceleration to the Government’s efforts towards making India a more powerful and self-reliant nation. Addressing the students of Visva Bharati University during the convocation ceremony at Birbhum, West Bengal on February 24, 2023, Shri Rajnath Singh encouraged them to take inspiration from Gurudev Rabindranath Tagore and move forward with vision & knowledge in one hand and centuries-old Indian traditions & values on the other, while striving to achieve the overall objective of taking the nation up the development ladder.
The Raksha Mantri sought to motivate the students to give their best shot, work as a team and not get swayed away by the successes and failures of life. The ability to move forward in a balanced way without getting distracted is the key to success, he said, urging the students to not let ego or arrogance come in their way. “Character building, knowledge and wealth should be given equal weightage. The path of India’s progress goes through the youth. The stronger you are, the stronger our country will be,” he said.
Shri Rajnath Singh also exhorted the students to spread the fragrance of Visva Bharati wherever they went, describing it as their ethical duty. He termed Visva Bharati University as a physical manifestation of the philosophical legacy of Gurudev Rabindranath Tagore and an embodiment of his knowledge & wisdom. “Visva Bharati is a unique blend of Indian as well as world knowledge. It assimilates the flow of knowledge from across the globe into Indian thought and enlightens the whole world,” he said.
Elaborating on Gurudev Rabindranath Tagore’s idea of nationalism and universal humanism, the Raksha Mantri enlightened the students on how the great philosopher deeply influenced Indian society and politics with his thoughts, philosophy and values. He emphasised that for centuries, Indian Nationalism has been based on the feeling of cooperation and human welfare. “Indian Nationalism is cultural, not territorial. Consciousness comes before territory. Human welfare is the focus. Indian Nationalism is all-inclusive rather than exclusivist and is inspired by universal welfare. Visva-Bharati is an indicator of this sentiment,” he said.
Shri Rajnath Singh made special mention of Gurudev Rabindranath Tagore’s vision to promote Industrial Development and modern Science & Technology for the development of the nation, pointing out that his futuristic views at the time are relevant today. He asserted that it is the result of that very vision that today India is moving forward on the path of development by setting new standards in the field of Science & Technology and is ‘Making in India, Making for the World’. “Today, we are progressing continuously as the 5th largest economy in the world. According to a recent report of investment firm Morgan Stanley, India will become the third largest economy in the next 4-5 years. I am hopeful that we will become the world’s top economy by 2047. This will be a true tribute to Gurudev Rabindranath Tagore,” he said.
The Raksha Mantri also touched upon Gurudev Rabindranath Tagore’s visionary ideas of social transformation, women empowerment and elimination of caste discrimination, which has been an inspiration for the government. Gurudev’s writings to music radiate wisdom which is the essence of Indian-ness, he said.
Shri Rajnath Singh added that the great philosopher’s education-related thoughts work as a guiding light even today. “Gurudev believed that education is the way to reach truth & beauty and ensure social welfare. He believed that it is not enough just to learn, but it is necessary to use it in the interest of society. One teacher educating 40-50 students together, which is a West inspired practice, will be unable to enhance the individuality of any child. In India, there was no such system in the ancient Gurukul. Many studies show that in universities like Nalanda and Takshashila, the ratio of faculty and students used to be 1:5. The Government rolled out the National Education Policy 2020, which pays full attention to the personality development of children and proper teacher-pupil ratio,” he said.

రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
ఆలోచించండి ఆవిష్కరించండి, నూతన సాంకేతిక పరిజ్ఞానం అభివృద్ధి చేయండి.. పరిశ్రమలు ఏర్పాటు చేయండి
పశ్చిమ బెంగాల్ విశ్వ భారతి విశ్వవిద్యాలయం స్నాతకోత్సవంలో విద్యార్థులకు రక్షణ శాఖ మంత్రి పిలుపు
పరిశోధనా సంస్థలు, అంకుర సంస్థలు భారతదేశాన్ని మరింత బలోపేతం చేసి స్వావలంబన సాధించేందుకు సహకరిస్తాయి... శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్
24 FEB 2023 12:18PM by PIB Hyderabad
విద్యార్థులు వినూత్న ఆలోచనలతో నూతన సాంకేతిక పరిజ్ఞానం అభివృద్ధి చేసి పరిశ్రమలు నెలకొల్పడానికి ముందుకు రావాలని కేంద్ర రక్షణ శాఖ మంత్రి శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ విద్యార్థులకు పిలుపు ఇచ్చారు. స్వావలంబన సాధించి భారత దేశాన్ని మరింత శక్తివంత దేశంగా అభివృద్ధి చేయడానికి కేంద్రం చేస్తున్న కృషికి పరిశోధనా సంస్థలు అంకుర సంస్థలు సహకరిస్తాయని శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ అన్నారు. 2023 ఫిబ్రవరి 24న జరిగిన పశ్చిమ బెంగాల్ విశ్వ భారతి విశ్వవిద్యాలయం స్నాతకోత్సవంలో శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ పాల్గొన్నారు. ఈ సందర్భంగా విద్యార్థులను ఉద్దేశించి మాట్లాడిన శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ గురుదేవులు రవీంద్రనాధ్ ఠాగూర్ ని స్ఫూర్తిగా తీసుకుని స్పష్టమైన దృక్పధంతో జీవితంలో ఎదగడానికి విద్యార్థులు కృషి చేయాలని సూచించారు. జీవిత లక్ష్యాలను సాధించడానికి కృషి చేస్తూ శతాబ్దాల నాటి భారతీయ సంప్రదాయాలు విలువలు పరిరక్షణకు దేశాన్ని అభివృద్ధి పథంలో నడపడానికి విద్యార్థులు కృషి చేయాలని సూచించారు.
శక్తి సామర్ధ్యాలను పూర్తిగా వినియోగిస్తూ ఒక బృందంలో పని చేసి విజయం సాధించడానికి కృషి చేస్తూ విజయాలు చూసి గర్వపడకుండా, అపజయం ఎదురైనప్పుడు కుంగిపోకుండా ముందుకు సాగాలని శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ అన్నారు. విచ్చలవిడితనం అపజయాలకు, సమతూల్యత విజయానికి కారణం అవుతాయన్నారు. విద్యార్థులు అహంకారానికి దూరంగా ఉండాలన్నారు. “ వ్యక్తిత్వం,జ్ఞానం, సంపదకు సమానమైన ప్రాధాన్యత ఇవ్వాలి. భారతదేశ ప్రగతి పథంలో యువత పాత్ర కీలకంగా ఉంటుంది. మీరు ఎంత బలవంతులు అయితే మన దేశం అంత బలపడుతుంది’’ అని అన్నారు.
విద్యార్థులు ఎక్కడికి వెళ్లినా విశ్వభారతి పరిమళాన్ని వెదజల్లాలని శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ ఉద్బోధించారు, విశ్వ భారతి విశ్వవిద్యాలయం అభివృద్ధిని విద్యార్థులు తమ నైతిక కర్తవ్యంగా పరిగణించాలని సూచించారు. విశ్వభారతి విశ్వవిద్యాలయం గురుదేవ్ రవీంద్రనాథ్ ఠాగూర్ తాత్విక వారసత్వం అని శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ అన్నారు. రవీంద్రనాథ్ ఠాగూర్ జ్ఞానం,ప్రతిభకు విశ్వవిద్యాలయం నిదర్శనం అని అన్నారు. “ భారతీయ , ప్రపంచ విజ్ఞాన రంగాల అద్వితీయ సమ్మేళనం విశ్వభారతి. ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న జ్ఞాన ప్రవాహాన్ని భారతీయ ఆలోచనలోకి విశ్వభారతి సమ్మిళితం చేస్తుంది. మొత్తం ప్రపంచానికి జ్ఞానోదయం చేస్తుంది, ”అని ఆయన అన్నారు.
గురుదేవ్ రవీంద్రనాథ్ ఠాగూర్ జాతీయవాదం, సార్వత్రిక మానవతావాదం గురించి విద్యార్థులకు రక్షణ శాఖ మంత్రి వివరించారు.గొప్ప తత్వవేత్త అయిన రవీంద్రనాధ్త ఠాగూర్ తన ఆలోచనలు, తత్వశాస్త్రం, విలువలతో భారతీయ సమాజాన్ని, రాజకీయాలను ప్రభావితం చేశారు అని అన్నారు. శతాబ్దాలుగా భారత జాతీయవాదం సహకారం, మానవ సంక్షేమ భావనపై ఆధారపడి ఉందని శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ పేర్కొన్నారు. . “భారత జాతీయవాదం సాంస్కృతికమైనది గాని ప్రాదేశికమైనది కాదు. భౌగోళిక అంశాలతో సంబంధం లేకుండా దేశం చైతన్యవంతంగా ముందుకు సాగుతుంది. ప్రజా సంక్షేమం అత్యంత ప్రాధాన్యత కలిగి ఉంది. భారత జాతీయవాదం ప్రత్యేకవాదం అందరినీ కలుపుకొని పోతూ సార్వత్రిక సంక్షేమం స్ఫూర్తితో పనిచేస్తుంది. భారత జాతీయవాదానికి విశ్వభారతి సూచిక’’ అని అన్నారు.
పారిశ్రామిక అభివృద్ధి, దేశాభివృద్ధికి ఆధునిక శాస్త్ర పరిజ్ఞానం అత్యంత అవసరమని గురుదేవులు రవీంద్రనాథ్ ఠాగూర్ భావించారని పేర్కొన్న శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ ఆయన దార్శనికతను ప్రత్యేకంగా ప్రస్తావించారు. తన కాలంలో శ్రీ ఠాగూర్ భవిష్యత్తు ఎలా ఉంటుంది అన్న అంశంపై స్పష్టమైన అవగాహనతో వ్యవహరించారన్నారు. ఆ దార్శనికత ఫలితంగా నేడు భారతదేశం శాస్త్ర సాంకేతిక రంగంలో కొత్త ప్రమాణాలను నెలకొల్పడం ద్వారా అభివృద్ధి పథంలో ముందుకు సాగుతుందని అన్న రక్షణ శాఖ మంత్రి , 'మేకింగ్ ఇన్ ఇండియా, మేకింగ్ ఫర్ ది వరల్డ్' దేశ విధానమన్నారు.' ప్రపంచంలో 5వ అతిపెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థగా భారతదేశం గుర్తింపు పొందింది. ప్రముఖ పెట్టుబడి సంస్థ మోర్గాన్ స్టాన్లీ తాజా నివేదిక ప్రకారం, రాబోయే 4-5 సంవత్సరాల కాలంలో భారతదేశం మూడవ అతిపెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థగా అవతరించనుంది. 2047 నాటికి మనం ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థగా అభివృద్ధి సాధిస్తుంది అన్న నమ్మకం నాకుంది. ఇది గురుదేవ్ రవీంద్రనాథ్ ఠాగూర్‌కు నిజమైన నివాళి అవుతుంది” అని ఆయన అన్నారు.
సామాజిక పరివర్తన, మహిళా సాధికారత మరియు కుల వివక్ష నిర్మూలన వంటి అంశాలపై రవీంద్రనాథ్ ఠాగూర్ ఆలోచనలు ప్రస్తావించిన శ్రీ సింగ్ ఈ ఆలోచనలు స్ఫూర్తిగా తీసుకుని ప్రభుత్వం పని చేస్తుందని అన్నారు. రవీంద్రనాథ్ ఠాగూర్ సంగీతం, రచనలు భారతీయత నిండిన సారాంశమైన జ్ఞానాన్ని ప్రసరింపజేస్తాయని ఆయన అన్నారు.
గొప్ప తత్వవేత్త అయిన వారి రవీంద్రనాథ్ ఠాగూర్ విద్యా సంబంధిత ఆలోచనలు నేటికీ మార్గదర్శక కాంతిగా పనిచేస్తాయని శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ తెలిపారు. “సత్యాన్వేషణ , సామాజిక సంక్షేమాన్ని సాధించడానికి విద్య ఒక్కటే మార్గమని గురుదేవ్ విశ్వసించారు. కేవలం నేర్చుకుంటే సరిపోదు. నేర్చుకున్న విద్య సమాజ హితానికి ఉపయోగపడాలని రవీంద్రనాథ్ ఠాగూర్ అభిప్రాయపడ్డారు. పాశ్చాత్య విద్యా విధానంలో ఒక ఉపాధ్యాయుడు 40-50 మంది విద్యార్థులకు విద్యను అందిస్తారు. దీనివల్ల విద్యార్థుల వ్యక్తిత్వం అభివృద్ధి చెందదు. భారతదేశంలో ప్రాచీన గురుకులంలో ఇటు వంటి వ్యవస్థ లేదు. నలంద, తక్షశిల వంటి విశ్వవిద్యాలయాల్లో అధ్యాపకులు, విద్యార్థుల నిష్పత్తి 1:5 గా ఉండేది అని అనేక అధ్యయనాలు చెబుతున్నాయి. పిల్లల వ్యక్తిత్వ వికాసం, సరైన ఉపాధ్యాయ-విద్యార్థి నిష్పత్తి పై ప్రత్యేక దృష్టి సారించి ప్రభుత్వం జాతీయ విద్యా విధానం 2020 ని ప్రభుత్వం రూపొందించింది”అని ఆయన అన్నారు.