Ministry of Culture
Inaugural session of first G20 Working Group (CWG) meeting of Culture held at Maharaja Chhatrasal Convention Centre (MCCC), Khajuraho, Madhya Pradesh today
Culture is the platform to forge bonds between our countries and communities for creating sustainable and inclusive development pathways.: Dr. Virendra Kumar
Culture working group in G20 acts as a bridge between the countries and this group looks at human endeavour and humanity from the cultural perspective: Smt Meenakashi Lekhi
23 FEB 2023 2:14PM by PIB Delhi
The inaugural session of the first G20 Working Group (CWG) meeting of Culture was organised today at Maharaja Chhatrasal Convention Centre (MCCC), Khajuraho, Madhya Pradesh. Minister for Social Justice and Empowerment Dr. Virendra Kumar and MoS Culture Smt Meenakashi Lekhi addressed the session.
Addressing the participants, Dr. Virendra Kumar said that culture is the platform to forge bonds between our countries and communities for creating sustainable and inclusive development pathways. Union Minister also added that integrating culture within the G20 agenda has been a key achievement and culture can be a powerful tool for promoting economic growth, social cohesion, and environmental protection. It can also help to foster greater cross-cultural understanding and cooperation, which is essential for addressing the complex challenges facing the world today.
He further added that India’s G20 Culture Track is built upon the idea of “Culture for LiFE” as a campaign for sustainable living. This idea seeks to promote sustainable living practices that are deeply rooted in India's rich cultural heritage such as eco-friendly methods of agriculture, water conservation, and waste management. Union Minister further explained that the theme Vasudhaiva Kutumbakam- One Earth, One Family, One Future of the 2023 G20 conveys a powerful message of striving for a just and equitable growth for all in the world, in a sustainable, holistic and responsible manner.
Smt Meenakashi Lekhi in her address said that the Culture Working Group in G20 acts as a bridge between the countries and this group looks at human endeavour and humanity from the cultural perspective because culture connects us all. She also added that in the present times, there is a lot of emphasis on Gender rights, woman equality but the bronze statue of the Dancing Girl belonging to Harappan era clearly demonstrates what gender equality was all about. It shows that even thousands of years ago in our country, gender equality not only gave recognition to women but also worshipped them as a form of energy, as deities, the Minister explained. Giving further insights into Indian culture, she said that Indian ethos has always stood for women’s equality, environmental conservation and sustainability which are now the issues before the world today.
Smt Meenakashi Lekhi also added that the G20 working group has to deliberate upon the impediments in the way of repatriation of treasures. These are human treasures and these treasures are important not just from the economic point of view but are connected to cultural ethos of the country. Accordingly, time has come for the G20 countries to move beyond discussions and draw up an action plan to facilitate repatriation of antiquities which have been taken out of a country.
In his remarks, Secretary Culture Shri Govind Mohan said that Culture sector faced challenges during Covid due to close down of cultural spaces. While climate change has increased the vulnerability of this sector, there is now an urgent need to work together and protect our shared heritage. Culture acts a great lever for inclusion particularly for vulnerable sector and its inclusion in G20 will help to deal with many challenges that this sector faces, the Secretary emphasised.
On 22nd February the exhibition, ‘Re(ad)dress: Return of Treasures’ aimed at showcasing the spirit, need and future of the Repatriation of Cultural Property through select examples of successful return of Cultural Heritage to India was inaugurated at Maharaja Chhatrasal Convention Centre, Khajuraho, Madhya Pradesh. The exhibition, with the help of latest technology including hologram, highlights various aspects and challenges faced in repatriation of treasures. The exhibition also includes physical display of 26 priceless repatriated antiquities including Varaha, Dancing Ganesha Amin pillar, terracotta Yaksha, anthropomorphic figure, Parrot Lady of Khajuraho among others.
The first G20 Working Group (CWG) meeting of Culture will have four working group sessions, in which G20 member states, international organisations along with officials from the Ministry of Culture are taking part. During the course of the duration of the meeting till 25th February, cultural programs have been organised which also includes the Khajuraho Dance Festival Cultural performances.

ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ’ਤੇ ਜੀ—20 ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ (ਸੀਡਬਲਿਊਜੀ) ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਬੈਠਕ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਸੈਸ਼ਨ ਅੱਜ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਖਜੁਰਾਹੋ ਦੇ ਮਹਾਰਾਜਾ ਛਤਰਸਾਲ ਕਨਵੈਂਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ (ਐੱਮਸੀਸੀਸੀ) ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਰਾਹ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਵਿਭਿੰਨ ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਬੰਧ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਮੰਚ ਹੈ: ਡਾ. ਵੀਰੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ
ਜੀ—20 ਵਿੱਚ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਪੁੱਲ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਤੋਂ ਮਨੁੱਖ ਪ੍ਰਯਾਸ ਅਤੇ ਮਾਨਵਤਾ ਨੂੰ ਦੇਖਦਾ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਮੀਨਾਕਸ਼ੀ ਲੇਖੀ
23 FEB 2023 2:14PM by PIB Chandigarh
ਸ੍ਰੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ’ਤੇ ਜੀ—20 ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ (ਸੀਡਬਲਿਊਜੀ) ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਬੈਠਕ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਸੈਸ਼ਨ ਸੈਸ਼ਨ ਅੱਜ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਖਜੁਰਾਹੋ ਦੇ ਮਹਾਰਾਜਾ ਛਤਰਸਾਲ ਕਨਵੈਂਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ (ਐੱਮਸੀਸੀਸੀ) ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰਿਤਾ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਵੀਰੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ ਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਮੀਨਾਕਸ਼ੀ ਲੇਖੀ ਨੇ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਤ ਕੀਤਾ।
ਡਾ. ਵੀਰੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ (Dr. Virendra Kumar) ਨੇ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਰਸਤਾ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਵਿਭਿੰਨ ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਸਬੰਧ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਮੰਚ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੀ—20 ਦੇ ਏਜੰਡੇ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਲਬਧੀ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ —ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ, ਸਮਾਜਿਕ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਸਾਧਨ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਵਧ ਤੋਂ ਵਧ ਅੰਤਰ—ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸਮਝ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਇਹ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਜਟਿਲ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
C:\Users\Balwant\Desktop\PIB-Chanchal-13.2.23\24th Feb\CULTURE1.jpg
C:\Users\Balwant\Desktop\PIB-Chanchal-13.2.23\24th Feb\CULTURE2.jpg
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਜੀ—20 ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਟ੍ਰੈਕ ਟਿਕਾਊ ਜੀਵਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ “ਲਾਈਫ ਦੇ ਲਈ ਸੱਭਿਆਚਾਰ” ਦੇ ਵਿਚਾਰ ’ਤੇ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਵਿਚਾਰ ਸਥਾਈ ਜੀਵਨ ਵਿਵਹਾਰਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਵਿੱਚ ਡੂੰਘਾਈ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਜਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਕਚਰਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਨੁਕੂਲ ਤਰੀਕੇ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2023 ਜੀ—20 ਦੀ ਥੀਮ “ਵਸੂਧੈਵ ਕੁਟੁੰਬਕਮ—ਇੱਕ ਪ੍ਰਿਥਵੀ, ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ, ਇੱਕ ਭੱਵਿਖ” ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸਥਾਈ, ਸਮੁੱਚੀ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨਾਲ ਨਿਆਂਪੂਰਣ ਅਤੇ ਉੱਚਿਤ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਨ ਦਾ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
C:\Users\Balwant\Desktop\PIB-Chanchal-13.2.23\24th Feb\CULTURE3.jpg
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਮੀਨਾਕਸ਼ੀ ਲੇਖੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੀ—20 ਵਿੱਚ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਇੱਕ ਪੁੱਲ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸਮੂਹ ਮਨੁੱਖੀ ਪ੍ਰਯਾਸ ਅਤੇ ਮਾਨਵਤਾ ਨੂੰ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨਾਲ ਦੇਖਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਸਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਜੋੜਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਰਤਮਾਨ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ, ਲਿੰਗਿਕ ਅਧਿਕਾਰਾਂ, ਮਹਿਲਾ ਸਮਾਨਤਾ ’ਤੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਹੜੱਪਾ ਯੁੱਗ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਡਾਂਸਿੰਗ ਗਰਲ ਦੀ ਕਾਂਸੀ ਕੀ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਸਾਫ਼ ਤੌਰ ’ਤੇ ਇਹ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਲਿੰਗਿਕ ਸਮਾਨਤਾ ਕੀ ਸੀ। ਇਹ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ ਲਿੰਗਿਕ ਸਮਾਨਤਾ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਸਗੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਊਰਜਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਦੇਵੀ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪੂਜਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਭਾਰਤੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਲੋਕਚਾਰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸਮਾਨਤਾ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਲਈ ਖੜ੍ਹਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਅੱਜ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਮੁੱਦੇ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਮੀਨਾਕਸ਼ੀ ਲੇਖੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੀ—20 ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ ਨੂੰ ਖਜ਼ਾਨੇ ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਰਾਹ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ’ਤੇ ਵਿਚਾਰ—ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਮਨੁੱਖੀ ਖਜ਼ਾਨੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਖਜ਼ਾਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ ਆਰਥਿਕ ਪੱਖੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ ਸਗੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਲੋਕਾਚਾਰ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਬੰਧ ਹੈ। ਇਸੇ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੁਣ ਸਮਾਂ ਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਜੀ—20 ਦੇਸ਼ ਚਰਚਾਵਾਂ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਵਧੇ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਲਿਜਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਪੁਰਾਤਨ ਵਸਤਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਾਪਸ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਤਿਆਰ ਕਰੀਏ।
ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਵਿੰਦ ਮੋਹਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਥਾਵਾਂ ਦੇ ਬੰਦ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਝੱਲਣੀਆਂ ਪਈਆਂ। ਭਾਵੇਂ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੀ ਅਤਿ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਹੁਣ ਇੱਕਠੇ ਹੋ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਸਾਂਝੀ ਵਿਰਾਸਤ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨ ਦੀ ਤੁਰੰਤ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਖਾਸ ਤੌਰ ’ਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਲਈ ਇੱਕ ਵਧੀਆ ਉੱਤਪ੍ਰੇਰਕ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜੀ—20 ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਨਾਲ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
C:\Users\Balwant\Desktop\PIB-Chanchal-13.2.23\24th Feb\CULTURE4.jpg
22 ਫਰਵਰੀ ਨੂੰ ਮਹਾਰਾਜਾ ਛਤਰਸਾਲ ਕਨਵੈਂਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ, ਖਜੁਰਾਹੋ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਦੀ ਸਫ਼ਲ ਵਾਪਸੀ ਦੀਆਂ ਚੁਣੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸੰਪਤੀ ਦੀ ਵਾਪਸੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ, ਜ਼ਰੂਰਤ ਅਤੇ ਭੱਵਿਖ ਨੂੰ ਦਿਖਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ‘ਰੀ(ਐਡ) ਡ੍ਰੈਸ: ਰਿਟਰਨ ਆਵ੍ਰ ਟ੍ਰੇਜਰਸ’ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਹ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਹੋਲੋਗ੍ਰਾਮ ਸਮੇਤ ਨਵੀਨਤਮ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਖਜ਼ਾਨੇ ਵਿੱਚ ਵਾਪਸ ਲਿਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪਹਿਲੂਆਂ ਅਤੇ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ’ਤੇ ਚਾਣਨਾ ਪਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ ਵਰਾਹ, ਨ੍ਰਿਤ ਗਣੇਸ਼ ਅਮੀਨ ਥੰਮ, ਟੈਰਾਕੋਟਾ ਯਕਸ਼, ਮਾਨਵ—ਰੂਪੀ ਆਕ੍ਰਿਤੀ, ਖਜੁਰਾਹੋ ਦੀ ਤੋਤਾ ਮਹਿਲਾ ਸਮੇਤ 26 ਅਮੁੱਲ ਵਾਪਿਸ ਲਿਆਂਦੀਆਂ ਗਈਆਂ ਪੁਰਾਤਨ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਭੌਤਿਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ’ਤੇ ਜੀ—20 ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ (ਸੀਡਬਲਿਊਜੀ) ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਕਾਰਜ ਸੈਸ਼ਨ ਹੋਣਗੇ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਜੀ—20 ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ। 25 ਫਰਵਰੀ ਤੱਕ ਚਲੱਣ ਵਾਲੀ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਖਜੁਰਾਹੋ ਨ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸਮੇਤ ਕਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।