Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Centre announces release of 50 LMT wheat under OMSS (D) 2023
21 FEB 2023 4:04PM by PIB Delhi
Government of India has decided that Food Corporation of India (FCI) may offload additional quantity of 20 LMT of wheat in open market under OMSS (D) 2023 for sale through E-auction to flour mills/private traders/bulk buyers/manufactures of wheat products like previous years. Thus, so far 50 LMT (30+20 LMT) of wheat have been decided to offload under OMSS (D), 2023.
The reduction in reserve price along with additional offloading of 20 LMT of wheat will collectively help in reducing market price of wheat and wheat products for consumers.
Secretary, DFPD held a Video Conference meeting with Food Corporation of India and the representatives of Flour Millers/ Associations/Federations/ Atta, Suji product manufacturers on 21.02.2023, to review the lifting of stocks in 2nd auction conducted under OMSS (D), 2023. Besides, the flour mills were advised to bring down the prices of atta and other products in line with the reduction in market prices of wheat.
It is pertinent to mention that the meeting of Committee of Minister under chairmanship of Hon’ble Home Minister, Shri Amit Shah, was held on 25.01.2023 to review the prices of essential commodities. Committee decided to release 30 LMT wheat from FCI stock through Open Market Sale Scheme (OMSS) as follows:
a) 25 LMT be offered through the e-auction route to traders, flour mills, etc as per the usual process followed by FCI. Bidders can participate in e-auction for a maximum quantity of 3000 MT per region per auction.
b) 2 LMT be offered to State Governments for their schemes @10,000 MT/State without e-auction.
c) 3 LMT be offered to Govt PSUs/cooperatives/Federations such as Kendriya Bhandar/NCCF/NAFED etc without e-auction.
Subsequently, this Department made allocation of 3 LMT of wheat to Kendriya Bhandar/ NAFED /NCCF as per their requisitions. Kendriya Bhandar, NAFED and NCCF were allocated 1.32 LMT, 1 LMT and 0.68 LMT respectively.
Further, the rate of wheat on 10.02.2023 has been reduced from Rs.23.50/kg to Rs. 21.50/Kg (Pan India) for sale to NCCF/NAFED/ Kendriya Bhandar/State Govt. Cooperatives/ Federations etc as well as community kitchen /charitable/NGO etc subject to stipulation that they will convert wheat to atta and sell it to consumers at MRP Rs.27.50/Kg.
Also, in order to reduce the price of wheat and atta, Department of Food & PD, in consultation with Ministry of Finance, has decided on 10.02.2023 that:
a. The reserve price for sale of wheat under OMSS will be Rs 2350/Qtl (Pan India) for FAQ and Rs.2300/Qtl (Pan India) for URS wheat of all crops including RMS 2023-24 without adding any transportation cost component which will help supply of wheat to general public in different part of the country at a reasonable price.
b. States may be allowed to purchase wheat from FCI for their own scheme at above reserve prices without participating in e-auction.
After announcement of OMSS(D) policy 2023, Department observed that prices of wheat and atta has come down but still inflation figure for January, 2023 was 3 months high at 6.52%. For checking inflationary trend in food economy, Department decided on 17.02.2023 to further reduce reserve price upto 31st March, 2023 to Rs 2150/Qtl (Pan India) for wheat (FAQ) and Rs. 2125 Qtl (Pan India) for wheat (URS) of all crops including RMS 2023-24 for sale of wheat to private parties and State Governments for their own scheme.

ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਖੁੱਲ੍ਹਾ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿਕਰੀ ਯੋਜਨਾ (ਘਰੇਲੂ) 2023 ਦੇ ਤਹਿਤ 50 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਕਣਕ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕੀਤੀ
21 FEB 2023 4:04PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਹੈ ਕਿ ਫੂਡ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ਰ ਇੰਡੀਆ (ਐੱਫਸੀਆਈ) ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਆਟਾ ਮਿੱਲਾਂ/ਨਿਜੀ ਵਪਾਰੀਆਂ/ਥੋਕ ਖਰੀਦਾਰਾਂ/ਕਣਕ ਨਾਲ ਬਣੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਈ—ਨੀਲਾਮੀ ਦੇ ਜ਼਼ਰੀਏ ਵੇਚ ਲਈ ਖੁੱਲ੍ਹਾ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿਕਰੀ ਯੋਜਨਾ (ਘਰੇਲੂ) 2023 ਦੇ ਤਹਿਤ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ 20 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਕਣਕ ਦੀ ਅਤਿਰਿਕਤ ਮਾਤਰਾ ਉਤਾਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਹੁਣ ਤੱਕ 50 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ (30+20 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ) ਕਣਕ ਨੂੰ ਖੁੱਲ੍ਹਾ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿਕਰੀ ਯੋਜਨਾ (ਘਰੇਲੂ) 2023 ਦੇ ਤਹਿਤ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਉਤਾਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
20 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਕਣਕ ਦੀ ਅਤਿਰਿਕਤ ਆਵ੍ਰ ਲੋਡਿੰਗ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਮੁੱਲ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਸਮੂਹਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਲਈ ਕਣਕ ਅਤੇ ਕਣਕ ਤੋਂ ਤਿਆਰ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਜ਼਼ਰੀਏ ਬਜ਼ਾਰ ਮੁੱਲ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ।
ਫੂਡ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿਕਰੀ ਯੋਜਨਾ (ਘਰੇਲੂ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਯੋਜਿਤ ਦੂਸਰੀ ਨੀਲਾਮੀ ਸਟਾਕ ਚੁੱਕਣ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਲਈ 21.2.2023 ਨੂੰ ਫੂਡ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ਰ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਫਲੋਰ ਮਿਲਰ/ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨਜ਼/ਫੈੱਡਰੇਸ਼ਨ/ਆਟਾ ਅਤੇ ਸੂਜੀ ਉਤਪਾਦ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਇਕ ਬੈਠਕ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਆਟਾ ਮਿੱਲਾਂ ਨੂੰ ਕਣਕ ਦੇ ਜ਼਼ਰੀਏ ਬਜ਼ਾਰ ਮੁੱਲ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਆਟਾ ਅਤੇ ਹੋਰ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
• ਵਰਣਨਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਮਾਣਯੋਗ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਬੈਠਕ 25.1.2023 ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤੂਆਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਈ ਸੀ। ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਖੁੱਲ੍ਹਾ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿਕਰੀ ਯੋਜਨਾ (ਓਐੱਮਐੱਸਐੱਸ) ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਐੱਫਸੀਆਈ ਸਟਾਕ ਨਾਲ 30 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਕਣਕ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ:
• ਐੱਫਸੀਆਈ ਦੁਆਰਾ ਅਪਣਾਈ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਸਧਾਰਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਨੁਸਾਰ ਵਪਾਰੀਆਂ, ਆਟਾ ਮਿੱਲਾਂ ਆਦਿ ਨੂੰ ਈ—ਨੀਲਾਮੀ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ 25 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਬੋਲੀਕਰਤਾ ਪ੍ਰਤੀ ਨੀਲਾਮੀ ਪ੍ਰਤੀ ਖੇਤਰ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ 3000 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਲਈ ਈ—ਨੀਲਾਮੀ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹਨ।
• ਈ—ਨੀਲਾਮੀ ਤੋਂ ਬਿਨਾ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਜਰੂਰਤਾਂ ਲਈ 10,000 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ/ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ 2 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
• ਸਰਕਾਰੀ ਪੀਐੱਸਯੂ/ਸਹਿਕਾਰਤਾ/ਫੈੱਡਰੇਸ਼ਨ ਵਰਗੇ ਕੇਂਦਰੀ ਭੰਡਾਰ/ਐੱਨਸੀਸੀਐੱਫ/ਨੇਫੇਡ ਆਦਿ ਨੂੰ ਬਿਨਾ ਈ—ਨੀਲਾਮੀ ਦੇ 3 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
• ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਫੂਡ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਭੰਡਾਰ/ਨੇਫੇਡ/ਐੱਨਸੀਸੀਐੱਫ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਮੰਗਾਂ ਅਨੁਸਾਰ 3 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਕਣਕ ਦੀ ਵੰਡ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਭੰਡਾਰ, ਨੇਫੇਡ ਅਤੇ ਐੱਨਸੀਸੀਐੱਫ ਨੂੰ ਕਣਕ ਦੀ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 1.32 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ, 1 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਤੇ 0.68 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਵੰਡ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
• ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, 10.2.2023 ਨੂੰ ਕਣਕ ਦੀ ਦਰ ਐੱਨਸੀਸੀਐੱਫ/ਨੇਫੇਡ/ਕੇਂਦਰੀ ਭੰਡਾਰ/ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਵਿਕਰੀ ਦੇ ਲਈ 23.50 ਰੁਪਏ/ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 21.50 ਰੁਪਏ/ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ (ਪੈਨ ਇੰਡੀਆ) ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਮਿਤੀਆਂ/ਫੈਡਰੇਸ਼ਨਾਂ ਆਦਿ ਦੇ ਨਾਲ—ਨਾਲ ਸਮੁਦਾਇਕ ਰਸੋਈ/ਚੈਰੀਟੇਬਲ/ਐੱਨਜੀਓ ਆਦਿ ਇਹ ਸਾਰੇ ਇਸ ਸ਼ਰਤ ਦੇ ਅਧੀਨ ਹਨ ਕਿ ਉਹ ਕਣਕ ਨੂੰ ਆਟੇ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਿਤ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਐੱਮਆਰਪੀ 27.50 ਪ੍ਰਤੀ ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ’ਤੇ ਹੀ ਵੇਚਣਗੇ।
• ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਕਣਕ ਅਤੇ ਆਟੇ ਦੇ ਮੁੱਲ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਫੂਡ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸਲਾਹ ਨਾਲ 10.2.2023 ਨੂੰ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਹੈ ਕਿ :
• ਖੁੱਲ੍ਹਾ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿਕਰੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਣਕ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਰਿਜ਼ਰਵ ਮੁੱਲ ਐੱਫਏਕਿਉ ਲਈ 2350 ਰੁਪਏ/ਕੁਇੰਟਲ (ਪੈਨ ਇੰਡੀਆ) ਅਤੇ ਆਰਐੱਮਐੱਸ 2023—24 ਸਮੇਤ ਸਾਰੀਆਂ ਫ਼ਸਲਾਂ ਦੇ ਯੂਆਰਐੱਸ ਕਣਕ ਲਈ 2300 ਰੁਪਏ/ਕੁਇੰਟਲ (ਪੈਨ ਇੰਡੀਆ) ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਲਾਗਤ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਨਹੀਂ ਜੋੜਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਉਪਰਾਲੇ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਮ ਜਨਤਾ ਲਈ ਉੱਚਿਤ ਮੁੱਲ ’ਤੇ ਕਣਕ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਹੋਣਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋਵੇਗਾ।
• ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਈ—ਨੀਲਾਮੀ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਏ ਬਿਨਾ ਹੀ ਉਪਰੋਕਤ ਰਿਜ਼ਰਵ ਮੁੱਲ ’ਤੇ ਆਪਣੀ ਜਰੂਰਤ ਲਈ ਫੂਡ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ਰ ਇੰਡੀਆ ਤੋਂ ਕਣਕ ਖਰੀਦਣ ਦੀ ਮੰਜੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਖੁੱਲ੍ਹਾ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿਕਰੀ ਯੋਜਨਾ (ਘਰੇਲੂ) 2023 ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਇਹ ਦੇਖਿਆ ਕਿ ਕਣਕ ਅਤੇ ਆਟੇ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਘੱਟ ਹੋਈਆਂ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ ਜਨਵਰੀ 2023 ਲਈ ਮਹਿੰਗਾਈ ਦਾ ਅੰਕੜਾ 3 ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਉੱਚ ਪੱਧਰ 6.52 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ’ਤੇ ਸੀ। ਖੁਰਾਕ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਮਹਿੰਗਾਈ ਦੇ ਰੁਝਾਨ ਦੀ ਪੜਤਾਲ ਲਈ ਫੂਡ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਵਿਭਾਗ ਨੇ 17.2.2023 ਨੂੰ 31 ਮਾਰਚ 2023 ਤੱਕ ਆਪਣੀ ਖੁਦ ਦੀ ਜਰੂਰਤ ਲਈ ਨਿਜੀ ਪਾਰਟੀਆਂ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਕਣਕ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨਾਲ ਆਰਐੱਮਐੱਸ 2023—24 ਸਮੇਤ ਸਾਰੀਆਂ ਫਸਲਾਂ ਦੇ ਕਣਕ (ਐੱਫਏਕਿਊ) ਲਈ ਰਿਜ਼ਰਵ ਮੁੱਲ ਨੂੰ 2150 ਰੁਪਏ/ਕੁਇੰਟਲ (ਪੈਨ ਇੰਡੀਆ) ਅਤੇ ਕਣਕ (ਯੂਆਰਐੱਸ) ਦੇ ਲਈ 2125 ਕੁਇੰਟਲ (ਪੈਨ ਇੰਡੀਆ) ਤੱਕ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ।