Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Centre announces release of 50 LMT wheat under OMSS (D) 2023
21 FEB 2023 4:04PM by PIB Delhi
Government of India has decided that Food Corporation of India (FCI) may offload additional quantity of 20 LMT of wheat in open market under OMSS (D) 2023 for sale through E-auction to flour mills/private traders/bulk buyers/manufactures of wheat products like previous years. Thus, so far 50 LMT (30+20 LMT) of wheat have been decided to offload under OMSS (D), 2023.
The reduction in reserve price along with additional offloading of 20 LMT of wheat will collectively help in reducing market price of wheat and wheat products for consumers.
Secretary, DFPD held a Video Conference meeting with Food Corporation of India and the representatives of Flour Millers/ Associations/Federations/ Atta, Suji product manufacturers on 21.02.2023, to review the lifting of stocks in 2nd auction conducted under OMSS (D), 2023. Besides, the flour mills were advised to bring down the prices of atta and other products in line with the reduction in market prices of wheat.
It is pertinent to mention that the meeting of Committee of Minister under chairmanship of Hon’ble Home Minister, Shri Amit Shah, was held on 25.01.2023 to review the prices of essential commodities. Committee decided to release 30 LMT wheat from FCI stock through Open Market Sale Scheme (OMSS) as follows:
a) 25 LMT be offered through the e-auction route to traders, flour mills, etc as per the usual process followed by FCI. Bidders can participate in e-auction for a maximum quantity of 3000 MT per region per auction.
b) 2 LMT be offered to State Governments for their schemes @10,000 MT/State without e-auction.
c) 3 LMT be offered to Govt PSUs/cooperatives/Federations such as Kendriya Bhandar/NCCF/NAFED etc without e-auction.
Subsequently, this Department made allocation of 3 LMT of wheat to Kendriya Bhandar/ NAFED /NCCF as per their requisitions. Kendriya Bhandar, NAFED and NCCF were allocated 1.32 LMT, 1 LMT and 0.68 LMT respectively.
Further, the rate of wheat on 10.02.2023 has been reduced from Rs.23.50/kg to Rs. 21.50/Kg (Pan India) for sale to NCCF/NAFED/ Kendriya Bhandar/State Govt. Cooperatives/ Federations etc as well as community kitchen /charitable/NGO etc subject to stipulation that they will convert wheat to atta and sell it to consumers at MRP Rs.27.50/Kg.
Also, in order to reduce the price of wheat and atta, Department of Food & PD, in consultation with Ministry of Finance, has decided on 10.02.2023 that:
a. The reserve price for sale of wheat under OMSS will be Rs 2350/Qtl (Pan India) for FAQ and Rs.2300/Qtl (Pan India) for URS wheat of all crops including RMS 2023-24 without adding any transportation cost component which will help supply of wheat to general public in different part of the country at a reasonable price.
b. States may be allowed to purchase wheat from FCI for their own scheme at above reserve prices without participating in e-auction.
After announcement of OMSS(D) policy 2023, Department observed that prices of wheat and atta has come down but still inflation figure for January, 2023 was 3 months high at 6.52%. For checking inflationary trend in food economy, Department decided on 17.02.2023 to further reduce reserve price upto 31st March, 2023 to Rs 2150/Qtl (Pan India) for wheat (FAQ) and Rs. 2125 Qtl (Pan India) for wheat (URS) of all crops including RMS 2023-24 for sale of wheat to private parties and State Governments for their own scheme.

ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય
કેન્દ્રએ ઓએમએસ (ડી) 2023 હેઠળ 50 એલએમટી ઘઉં મુક્ત કરવાની ઘોષણા કરી
21 FEB 2023 4:04PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારે નક્કી કર્યું છે કે ફૂડ કોર્પોરેશન ઓફ ઇન્ડિયા (એફસીઆઈ) ઓએમએસએસ (ડી) 2023 હેઠળ પાછલા વર્ષો જેવા ઉત્પાદનોની જેમ ખુલ્લા બજારમાં 20 એલએમટી ઘઉંના વધારાના જથ્થાને લોટ મિલો/ખાનગી વેપારીઓ/બલ્ક ખરીદદારો/ઘઉંના ઉત્પાદકોને ઇ-હરાજી દ્વારા વેચાણ માટે મુક્ત કરી શકે છે. આમ, ઘઉંના અત્યાર સુધી 50 એલએમટી (30+20 એલએમટી) ને ઓએમએસ (ડી), 2023 હેઠળ load ફલોડ કરવાનો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો છે.
ઘઉંના 20 એલએમટીના વધારાના ઓફલોડિંગ સાથે અનામત ભાવમાં ઘટાડો, ગ્રાહકો માટે ઘઉં અને ઘઉંના ઉત્પાદનોના બજાર ભાવ ઘટાડવામાં સામૂહિક રીતે મદદ કરશે.
સચિવ, ડીએફપીડીએ ફૂડ કોર્પોરેશન ઓફ ઈન્ડિયા અને 21.02.2023ના રોજ સુજી પ્રોડક્ટ ઉત્પાદકોના, ઓએમએસએસ (ડી) હેઠળ હાથ ધરવામાં આવેલી બીજી હરાજીમાં શેરોના ઉપાડની સમીક્ષા કરવા માટે, ફૂડ મિલરર્સ/ એસોસિએશન્સ/ ફેડરેશન્સ/ એટીટીએ, એસયુજીઆઈ પ્રોડક્ટ ઉત્પાદકોના પ્રતિનિધિઓ સાથે વિડીયો કોન્ફરન્સ બેઠક યોજી હતી. આ ઉપરાંત, લોટની મિલોને ઘઉંના બજારના ભાવોમાં ઘટાડાને અનુરૂપ એટીટીએ અને અન્ય ઉત્પાદનોના ભાવ ઘટાડવાની સલાહ આપવામાં આવી હતી.
એ ઉલ્લેખ કરવો તે યોગ્ય છે કે માનનીય ગૃહ પ્રધાન શ્રી અમિત શાહના અધ્યક્ષ હેઠળ પ્રધાન સમિતિની બેઠક આવશ્યક ચીજવસ્તુઓના ભાવની સમીક્ષા કરવા માટે 25.01.2023ના રોજ યોજવામાં આવી હતી. સમિતિએ નીચે મુજબ ઓપન માર્કેટ સેલ સ્કીમ (ઓએમએસ) દ્વારા એફસીઆઈ સ્ટોકમાંથી 30 એલએમટી ઘઉં મુક્ત કરવાનો નિર્ણય કર્યો:
એ) 25 એલએમટી એફસીઆઈ દ્વારા અનુસરવામાં આવેલી સામાન્ય પ્રક્રિયા મુજબ વેપારીઓ, લોટ મિલો, વગેરેને ઇ-હરાજીના માર્ગ દ્વારા ઓફર કરવામાં આવે છે. બોલી લગાવનારાઓ હરાજી દીઠ પ્રતિ ક્ષેત્ર દીઠ મહત્તમ માત્રામાં ઇ-હરાજીમાં ભાગ લઈ શકે છે.
બી) 2 એલએમટી રાજ્ય સરકારોને તેમની યોજનાઓ @10,000 એમટી/રાજ્ય માટે ઇ-હરાજી વિના ઓફર કરવામાં આવશે.
સી) ઇ-હરાજી વિના કેન્ડ્રિયા ભંડર/એનસીસીએફ/એનએએફઇડી વગેરે જેવા સરકારના પીએસયુ/સહકારી/ફેડરેશન્સને 3 એલએમટીની ઓફર કરવામાં આવશે.
ત્યારબાદ, આ વિભાગે તેમની જરૂરીયાતો મુજબ કેન્દ્રિયા ભંડાર / એનએએફઇડી / એનસીસીએફને ઘઉંના 3 એલએમટીની ફાળવણી કરી. કેન્ડ્રિયા ભંડાર, નાફેડ અને એનસીસીએફને અનુક્રમે 1.32 એલએમટી, 1 એલએમટી અને 0.68 એલએમટી ફાળવવામાં આવ્યા હતા.
આગળ, 10.02.2023ના રોજ ઘઉંનો દર રૂ .23.50/કિગ્રાથી ઘટાડીને રૂ. 21.50/કિગ્રા (પાન ઇન્ડિયા) એનસીસીએફ/એનએએફઇડી/કેન્ડ્રિયા ભંડાર/રાજ્ય સરકારને વેચવા માટે. સહકારી/ફેડરેશન વગેરે તેમજ સમુદાય રસોડું/સખાવતી/એનજીઓ વગેરે શરતોને આધિન છે કે તેઓ ઘઉંને એટીટીએમાં રૂપાંતરિત કરશે અને એમઆરપી રૂ .27.50/કિગ્રા પર ગ્રાહકોને વેચશે.
ઉપરાંત, નાણાં મંત્રાલયની સલાહ સાથે, ઘઉં અને એટીએટીએ, ફૂડ એન્ડ પીડી વિભાગના ભાવ ઘટાડવા માટે, 10.02.2023ના રોજ નિર્ણય લીધો છે કે:
એ. ઓએમએસ હેઠળ ઘઉંના વેચાણ માટેના અનામત ભાવ એફએક્યુ માટે 2350/ક્યુટીએલ (પાન ઇન્ડિયા) અને આરએમએસ 2023-24 સહિતના તમામ પાકના યુઆરએસ ઘઉં માટે રૂ .2300/ક્યુટીએલ (પાન ઇન્ડિયા) હશે જે કોઈપણ પરિવહન ખર્ચ ઘટક ઉમેર્યા વિના હશે વાજબી ભાવે દેશના જુદા જુદા ભાગમાં સામાન્ય લોકોને ઘઉંની સપ્લાય કરવામાં સહાય કરો.
બી. રાજ્યોને ઇ-હરાજીમાં ભાગ લીધા વિના ઉપરોક્ત અનામત કિંમતો પર તેમની પોતાની યોજના માટે એફસીઆઈ પાસેથી ઘઉં ખરીદવાની મંજૂરી આપવામાં આવી શકે છે.
ઓએમએસએસ (ડી) નીતિ 2023 ની ઘોષણા કર્યા પછી, વિભાગે નિરીક્ષણ કર્યું હતું કે ઘઉં અને એટીટીએના ભાવ નીચે આવ્યા છે પરંતુ જાન્યુઆરી, 2023 માટે હજી ફુગાવાનો આંકડો 6.52% જેટલો 3 મહિનામાં વધુ રહ્યો છે. ફૂડ ઇકોનોમીમાં ફુગાવાના વલણને તપાસવા માટે, વિભાગે 17.02.2023ના રોજ 31 માર્ચ, 2023 સુધીના અનામત ભાવને ઘઉં (એફએક્યુ) અને રૂ. 2125 ક્યુટીએલ (પાન ઇન્ડિયા) આરએમએસ 2023-24 સહિતના તમામ પાકના ઘઉં (યુઆરએસ) માટે તેમની પોતાની યોજના માટે ખાનગી પક્ષો અને રાજ્ય સરકારોને ઘઉંનું વેચાણ પણ સામેલ છે.