Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at Economic Times Global Business Summit 2023 in New Delhi
17 FEB 2023 9:58PM by PIB Delhi
Shri Sameer Jain and Shri Vineet Jain of Times Group, all dignitaries present at the Global Business Summit, industry colleagues, CEOs, academicians, people from the media world, other dignitaries, ladies and gentlemen!
Before I come to my point, I would refer to Shiva Bhakti and worship of Lakshmi (as mentioned by Sameer ji). You (Sameer ji) suggested an increase in the income tax rate. I don't know what these people (in the finance department) would do later, but for your information, a very important decision was taken in this year’s budget for women especially. If they make a fixed deposit in a bank for two years, they will be assured of a special interest rate. I think it is a laudable step and you would also like it. Now it rests with your editorial department to give an appropriate place to this news. I greet and welcome the business leaders who have come from all over the country and the world.
Earlier, I had the opportunity to attend the ET Global Business Summit on March 6, 2020. Though a period of three years is not very long, if we look at this specific period of three years, then it seems that the whole world has come a long way. When we met last time, masks were not a part of everyday life. People used to think that vaccines are necessary for children or for those patients who are suffering from a serious disease. Many people had also made preparations for vacations during the summer holidays. Many people must have booked hotels too. But the WHO declared Covid as pandemic just five days after the ET summit of 2020. And in no time, the entire world changed. In these three years, the entire world has changed, global systems have changed and India has also changed. In the recent past, we all have heard a lot of discussions taking place on the interesting concept of 'anti-fragile'. You are the global leaders of the business world. You are well versed with the meaning and spirit of 'anti-fragile'. A system that not only combats adverse conditions, but also becomes stronger by using those conditions!
When I heard about the 'anti-fragile' concept for the first time, the first thing that came to my mind was the collective resolve of 140 crore Indians. When the world was bracing the challenges of Corona, war and natural calamity in the last three years, at the same time India and its people displayed an unprecedented strength. India has demonstrated to the world what it means to be anti-fragile. Give it a thought! Where earlier there used to be talk of Fragile Five, now India is being identified with anti-fragile. India has convincingly shown the world how to convert calamities into opportunities.
Humanity will also be proud of itself after 100 years by studying the capability shown by India during the biggest crisis in 100 years. Today India has laid the foundation for the third decade of the 21st century and has entered the year 2023 with this belief in its potential. The echo of this capability of India is also being heard today in the ET Global Summit.
Friends,
The theme of this year's ET Global Business Summit is 'Reimagine Business, Reimagine the World'. By the way, I don't know whether this ‘Reimagine’ theme is only for others or for opinion makers as well. Will they apply it also? Most of the opinion makers in our country are busy in re-launch of the same product every six months. And interestingly, they don’t even re-imagine during the re-launch. Well, there are very intelligent people sitting here. Whatever it may be, this is a very relevant theme in the present times. The first thing that we did was to re-imagine when the country gave us the opportunity to serve. Such was the situation in 2014 that the reputation of the country was at stake due to scams worth lakhs of crores. The poor were also yearning for basic needs they were entitled to due to corruption. Aspirations of the youth were being sacrificed at the altar of nepotism. Infrastructure projects were getting delayed for years due to policy paralysis. It was difficult for the country to move forward rapidly with such a thinking and approach. Therefore, we decided to re-imagine and re-invent every single element of governance. We re-imagined how the government should reform welfare delivery to empower the poor. We re-imagined how the government could create infrastructure in a more efficient manner. We re-imagined what kind of relationship the government should have with the citizens of the country. I would like to tell you a little in detail on the re-imagination related to welfare delivery.
Earlier it was not considered necessary that the poor should also have a bank account, the poor should also get loans from the bank, the poor should get the rights of their house and property, they should also get facilities like toilets, electricity and clean cooking fuel or fast internet connectivity. It was very important to change and re-imagine this approach. Some people used to talk about removing poverty, but the truth was that earlier the poor were considered a burden on the country. Therefore, they were left on their own. On the other hand, our focus is on empowering the poor, so that they can contribute to the rapid growth of the country with their full potential. You have the example of Direct Benefit Transfer. As you are aware that corruption, leakages and middlemen in government schemes were common in our country and the society had reconciled to it. The budget and the spending of the governments increased in subsequent years, but poverty also increased simultaneously. The then Prime Minister Rajiv Gandhi had said about four decades ago that if one rupee is sent for the welfare of people from Delhi, only 15 paise reaches the beneficiary. I don't know whose palms were greased then. Our government has so far transferred 28 lakh crore rupees under different welfare schemes through DBT. If I interpolate the remarks of Rajiv Gandhi ji, it means that 85 percent of the total amount, i.e., 24 lakh crore rupees, would have been pocketed by unscrupulous elements. This amount would have been looted by some people and the matter brushed aside. In reality, only four lakh crore rupees could have reached the genuine beneficiaries. But since I re-imagined and preferred the DBT system, today the entire one rupee from Delhi reaches the poor. This is what re-imagination is all about.
Friends,
Once Nehru ji said that the day every Indian will have the facilities of toilet, that day we will know that the country is at a new height of development. I am talking about Pandit Nehru ji. You can imagine how many years ago this was said. It means Nehru ji was also aware of the problem, but did not show the readiness to find solutions. As a result, a large part of the country remained deprived of basic facilities for a long time. When we got the opportunity to serve the country in 2014, the sanitation coverage in the rural areas was less than 40%. We built more than 10 crore toilets in such a short time and started the Swachh Bharat Abhiyan. Today, the sanitation coverage has reached 100 percent in the rural areas of the country.
I would also like to give you an example of aspirational districts. I want to keep myself limited to the theme of ‘Reimagine’. The situation in 2014 was such that there were more than 100 such districts in the country, which were considered very backward. Poverty, backwardness, no road, no water, no school, no electricity, no hospital, no education and no employment were the identities of these districts. And most of the tribal brothers and sisters of our country used to live in these districts. We re-imagined this concept of backwardness and made these districts aspirational districts. Earlier, officers were sent to these districts as punishment postings, today the best and young officers are deputed there.
Today everybody, including the Central Government, PSUs, state governments and district administration, are working diligently for the turnaround of these districts. As a result, we have started getting better results and the real time monitoring is also being made possible through the extensive use of technology. For example, the institutional deliveries have now increased from 47 per cent to 91 per cent in UP's Aspirational District Fatehpur and as a result, there has been a sharp decline in maternal and infant mortality rate. Since we are concerned about the lives of the children, the number of fully immunized children has increased from 40 per cent to 90 per cent now in Madhya Pradesh's Aspirational District Barwani. The success rate of TB treatment used to be 40 per cent in Maharashtra's Aspirational District Wasim which has increased to almost ninety per cent. The number of gram panchayats with broadband connectivity has now increased from 20 per cent to 80 per cent in Karnataka's Aspirational District Yadgir. There are many such parameters, in which the aspirational districts, which were once made untouchable by being called backward districts, are becoming better than the national average. This is a re-imagination.
I will also give you an example of clean water supply. Only 30 million i.e. 3 crore rural households in our country had tap connection even after seven decades of independence. 160 million rural households i.e. 16 crore families were deprived of clean drinking water. Rather than making lofty promises, we have given 80 million i.e. 8 crore new tap connections to people in just 3.5 years. This is the feat of re-imagination.
Friends,
The experts present in this summit will also acknowledge that better infrastructure is essential for India's rapid growth. But what was the situation in the country earlier? And why was it so? Several editorials have been published in Economic Times in this regard and different experts have given their opinions. The highlight of those editorials has been that the decisions related to infrastructure were not considered as the requirements of the country and political ambition was given priority. As a result of this, the entire country has been the victim of it. Political gains used to be weighed if roads were to be built somewhere, whether it would fetch votes or not. The routes and stoppages of the trains were also decided in the backdrop of political gains and losses. In other words, the potential of infrastructure was not understood in a real sense. You would find these facts shocking, but it is true. Such issues might not have been highlighted by the journalists of Economic Times. Unfortunately, dams used to be built in our country, but there was no provision of the network of canals. Can you imagine no provision of lifts or staircases in a six-storey building? Can you imagine dams without canals? But probably, ET did not find it appropriate to report such issues at that time.
We had mines, but did not have connectivity to transport minerals. We had ports, but there were huge problems with railway and road connectivity. We had power plants, but transmission lines were not enough and those that existed were also in poor shape.
Friends,
We stopped the practice of viewing infrastructure in silos, and re-imagined infrastructure building as a grand strategy. Today, highways are being built in India at a speed of 38 kms per day and more than 5 kms of rail lines are being laid every day. Our port capacity is going to reach 3000 MTPA in the next two years. As compared to 2014, the number of operational airports has increased from 74 to 147. About 3.5 lakh kilometers of rural roads have been built in these nine years. About 80,000 kilometers of national highways have been built. I am giving you the account of all these nine years. This needs to be re-emphasised because there are many people sitting here who ‘blackout’ it. In these nine years, three crore poor families have been given pucca houses. And this figure of three crore is so huge that many countries of the world do not even have such a population.
Friends,
The first Metro train in India started in Kolkata in 1984. We had technology and expertise, but what happened in subsequent years? Most of the cities of the country remained deprived of Metro. Till 2014 i.e. before you gave me an opportunity to serve the country, new metro lines used to be built only around half a kilometer every month. Since 2014, the average length of laying metro network has increased to about six kilometers per month. India is now in the fifth position in the world in terms of metro route length. We are going to reach number three in the world in the next few months in this regard.
Friends,
Today the PM GatiShakti National Master Plan is giving momentum to infrastructure building, and as Vineet ji said, we have combined both speed and power. This whole concept is giving speed and you can see the results. It is not limited to just the construction of railway lines or roads. When we think about ‘Gati’ (speed) and ‘Shakti’ (power), it also has the concept of area development and the development of the people there. Those who are interested in technology available on the GatiShakti platform would find this information very interesting. Today, our platform of GatiShakti has more than 1600 data layers of infrastructure mapping. And decision on any proposal goes through 1600 layers with the help of Artificial Intelligence. Be it our expressways or other infrastructure, today it has also been linked to Artificial Intelligence to decide the shortest and most efficient route. Let me give you an example of how development of an area and the people take place with the power of PM GatiShakti. On the basis of 1600 parameters, we can map the population density and availability of schools in any area. And rather than allotting schools only on the basis of political consideration, we can build schools where there is a need. In other words, the GatiShakti platform can also determine where mobile towers will be useful. This is the unique system that we have developed.
Friends,
Another example of how we are re-imagining infrastructure is our aviation sector. Very few people present here would be aware that a huge airspace was restricted for defence for several years. As a result, airplanes used to take more time to reach any destination in India, because they could not fly in the airspace if it was restricted for defence. Therefore, the airplanes had to take longer routes. We discussed the issue with the armed forces to find a solution to this problem. Today 128 such air routes have been opened for civilian movement. As a result, the flight routes have become shorter which is saving time as well as fuel. I would share another statistic with you. This one decision has led to the reduction of about one lakh tonnes of CO2 emissions. This is the power of re-imagination.
Friends,
Today, India has put a new model of development of physical and social infrastructure in front of the whole world. The combined example of this is our digital infrastructure. We have laid more than six lakh kilometers of optical fiber in the country in the last nine years. Mobile manufacturing units in the country have increased manifold in the last nine years. The rate of internet data in the country has decreased by 25 times in the same period. It is the cheapest in the world and what was the result? India used to contribute only two percent of the global mobile data traffic in 2012 before I formed my government, whereas the contribution of the western market was 75 per cent then. India had 21% share of global mobile data traffic in 2022, while North America and Europe have only one fourth share of global traffic. Today, 40 per cent of the world's real time digital payments take place in India. This is the reply to the people of those countries who used to question the capability of the poor people of India in making digital payments. Recently, someone sent me a video where a person was playing ‘dhol’ at a wedding party and a QR code was printed on it. And they were giving money to him with the help of QR code by rotating their mobile phones on the groom’s head. The people of India have rejected the thinking of such people in this era of re-imagination. Some people used to say how the poor could make digital payments during their speeches in the Parliament. They never had any idea of the power of the poor of my country, but I have.
Friends,
Those who used to run the government in our country for a long time preferred the ‘mai-baap’ culture very much. Don’t confuse this with preferential treatment and nepotism. It was an altogether different culture. The government used to behave like a master among the citizens of its own country. The situation was such that no matter what the citizens of the country achieved, the government of the day used to look at him with suspicion. And whatever the citizen wanted to do, he had to take the permission of the government. As a result, there used to be an atmosphere of mutual distrust and suspicion between the government and the citizens in those times. I would like to remind one thing to the senior journalists sitting here. You will remember that there was a time when a license was required for TV and Radio too. Not only this, it had to be renewed again and again like a driving license. And this practice existed not in any one sector but in almost every sector. You know very well how difficult it was to do business then and how people used to get contracts then.
In the 90s, some old mistakes were rectified due to compulsion, and they were given the name of reforms, but this old mentality of ‘mai-baap’ culture did not end completely. After 2014, we re-imagined this ‘government first mentality’ towards ‘people first approach’. We worked on the principle of trusting our citizens. Be it self-attestation or eliminating the interview round for lower rank jobs, it is the computer which decides a job on the basis of merit. Be it decriminalizing small economic offenses or the Jan Vishwas Bill, collateral-free Mudra loans or the government itself becoming a guarantor for MSMEs, trusting the people has been our mantra in every such program and policy. Now the example of tax collections is also in front of us.
The country's gross tax revenue in 2013-14 was approximately Rs 11 lakh crore, whereas it is estimated to be more than Rs 33 lakh crore in 2023-24. That is, the gross tax revenue has increased by three times in a span of nine years. And this happened when we reduced the tax rates. We have not yet put our mind to Sameer ji's suggestion. On the other hand, we have reduced the tax rates. I'll focus on three things. Firstly, the number of taxpayers has increased. Now tell me who you will credit if the number of taxpayers has increased. Naturally, the credit will go to the government. In other words, it can also be said that now people are paying taxes more honestly. In this case too, the credit goes to the government. So the bottom line is that when the taxpayer feels that the tax paid by him will be used in the public interest, in the interest of the country, in public welfare, in the welfare of the country, then he comes forward to pay tax honestly. He is motivated to pay taxes. And this is what the country is witnessing today. Therefore, I express my gratitude to the taxpayers that they trust the honesty of the government and are coming forward to pay taxes to the government. It is simple that people trust you when you trust them. The change that is reflected in India's tax system today is because of this reason. It is due to this trust that we have simplified the process of tax returns. We came up with a faceless assessment. Let me give you another figure. The Income Tax Department has processed more than 6.5 crore returns this year. Out of these, about three crore returns have been processed within 24 hours. The rest of the returns were also processed within a few days, and the money of taxpayers was also refunded. Earlier, it used to take 90 days on an average to complete the refund process. And people's money used to lie with the government for 90 days. Today it is done in hours. This was unimaginable till a few years back. But this too has been made possible by the power of re-imagination.
Friends,
Today, the world's prosperity is in India's prosperity, the world’s growth is in India's growth. India’s theme for the G-20 ‘One World, One Family, One Future’ has the solution to many challenges of the world. This world can become a better place only with common resolutions and protecting everyone's interest. There is unprecedented trust for India in this decade and the next 25 years. India will achieve its goals faster with everyone’s efforts. I would call upon all of you to get involved in India's development journey as much as possible. And when you join India's development journey, then India guarantees your development. This is the strength of India today. I am thankful to ET for inviting a person like me here. I may not get a place in the newspaper, but I find this space sometimes here. I was wondering if Vineet ji and Sameer ji would speak about re-imagination, but they did not touch on that topic at all. Maybe their editorial board would have decided this and would not have told the owners at all. Because it is the owners who decide what is to be printed. So maybe it would have happened like this. Well, along with these mixed emotions, I thank all of you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ന്യൂഡൽഹിയിൽ ഇക്കണോമിക് ടൈംസ് ഗ്ലോബൽ ബിസിനസ് സമ്മിറ്റ് 2023-ൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗം
17 FEB 2023 9:58PM by PIB Thiruvananthpuram
ടൈംസ് ഗ്രൂപ്പിലെ ശ്രീ സമീർ ജെയിൻ, ശ്രീ വിനീത് ജെയിൻ, ഗ്ലോബൽ ബിസിനസ് ഉച്ചകോടിയിൽ പങ്കെടുത്ത എല്ലാ പ്രമുഖരും, വ്യവസായ സഹപ്രവർത്തകർ, സിഇഒമാർ, അക്കാദമിക് വിദഗ്ധർ, മാധ്യമ ലോകത്തെ പ്രമുഖരേ , മറ്റ് വിശിഷ്ട വ്യക്തികളേ , മഹതികളെ , മാന്യരേ !
ഞാൻ എന്റെ വിഷയത്തിലേക്ക് വരുന്നതിന് മുമ്പ്, ഞാൻ ശിവഭക്തിയെയും ലക്ഷ്മി ആരാധനയെയും പരാമർശിക്കും (സമീർ ജി സൂചിപ്പിച്ചതുപോലെ). നിങ്ങൾ (സമീർ ജി) ആദായ നികുതി നിരക്ക് വർദ്ധിപ്പിക്കാൻ നിർദ്ദേശിച്ചു. ഈ ആളുകൾ (ധനകാര്യ വകുപ്പിൽ) പിന്നീട് എന്ത് ചെയ്യുമെന്ന് എനിക്കറിയില്ല, എന്നാൽ നിങ്ങളുടെ അറിവിലേക്കായി, സ്ത്രീകൾക്ക് വേണ്ടിയുള്ള ഈ വർഷത്തെ ബജറ്റിൽ വളരെ പ്രധാനപ്പെട്ട ഒരു തീരുമാനം എടുത്തു. രണ്ട് വർഷത്തേക്ക് ബാങ്കിൽ സ്ഥിരനിക്ഷേപം നടത്തിയാൽ അവർക്ക് പ്രത്യേക പലിശനിരക്ക് ഉറപ്പാക്കും. ഇതൊരു പ്രശംസനീയമായ നടപടിയാണെന്ന് ഞാൻ കരുതുന്നു, നിങ്ങൾക്കും ഇത് ഇഷ്ടപ്പെടും. ഈ വാർത്തയ്ക്ക് ഉചിതമായ സ്ഥാനം നൽകേണ്ടത് നിങ്ങളുടെ എഡിറ്റോറിയൽ വിഭാഗത്തിനാണ്. രാജ്യത്തുനിന്നും ലോകമെമ്പാടുമുള്ള വ്യവസായ പ്രമുഖർക്ക് ഞാൻ അഭിവാദ്യവും സ്വാഗതവും നേരുന്നു .
നേരത്തെ, 2020 മാർച്ച് 6 ന് നടന്ന ET ആഗോള ബിസിനസ് ഉച്ചകോടിയിൽ പങ്കെടുക്കാൻ എനിക്ക് അവസരം ലഭിച്ചിരുന്നു. മൂന്ന് വർഷത്തെ കാലയളവ് വളരെ നീണ്ടതല്ലെങ്കിലും, ഈ മൂന്ന് വർഷത്തെ പ്രത്യേക കാലയളവ് നോക്കിയാൽ, ലോകം മുഴുവൻ വന്നതായി തോന്നുന്നു. ഒരു നീണ്ട വഴി. കഴിഞ്ഞ തവണ കണ്ടുമുട്ടിയപ്പോൾ, മുഖംമൂടികൾ ദൈനംദിന ജീവിതത്തിന്റെ ഭാഗമായിരുന്നില്ല. കുട്ടികൾക്കോ ഗുരുതരമായ രോഗം ബാധിച്ച രോഗികൾക്കോ വാക്സിനുകൾ ആവശ്യമാണെന്ന് ആളുകൾ കരുതിയിരുന്നു. വേനലവധിക്കാലത്ത് പലരും അവധിക്കാലത്തിനുള്ള ഒരുക്കങ്ങളും നടത്തിയിരുന്നു. പലരും ഹോട്ടലുകളും ബുക്ക് ചെയ്തിരിക്കണം. എന്നാൽ 2020ലെ ET ഉച്ചകോടി കഴിഞ്ഞ് അഞ്ച് ദിവസത്തിന് ശേഷം ലോകാരോഗ്യ സംഘടന കോവിഡിനെ മഹാമാരിയായി പ്രഖ്യാപിച്ചു. ചുരുങ്ങിയ സമയത്തിനുള്ളിൽ ലോകം മുഴുവൻ മാറി. ഈ മൂന്ന് വർഷത്തിനുള്ളിൽ, ലോകം മുഴുവൻ മാറി, ആഗോള സംവിധാനങ്ങൾ മാറി, ഇന്ത്യയും മാറി. 'ആന്റി ഫ്രജൈൽ ' എന്ന രസകരമായ ആശയത്തെക്കുറിച്ച് ഈ അടുത്ത കാലത്തായി ധാരാളം ചർച്ചകൾ നടക്കുന്നത് നാമെല്ലാവരും കേട്ടിട്ടുണ്ട്. നിങ്ങൾ ബിസിനസ് ലോകത്തെ ആഗോള തലവന്മാരാണ്. 'ആന്റി ഫ്രാഗിൾ' എന്നതിന്റെ അർത്ഥവും ആത്മാവും നിങ്ങൾക്ക് നന്നായി അറിയാം. പ്രതികൂല സാഹചര്യങ്ങളെ ചെറുക്കുക മാത്രമല്ല, ആ സാഹചര്യങ്ങൾ ഉപയോഗിച്ച് കൂടുതൽ ശക്തമാവുകയും ചെയ്യുന്ന ഒരു സംവിധാനം!
'ആന്റി ഫ്രജൈൽ' എന്ന ആശയത്തെക്കുറിച്ച് ആദ്യമായി കേട്ടപ്പോൾ, എന്റെ മനസ്സിൽ ആദ്യം വന്നത് 140 കോടി ഇന്ത്യക്കാരുടെ കൂട്ടായ ദൃഢനിശ്ചയമാണ്. കഴിഞ്ഞ മൂന്ന് വർഷമായി കൊറോണ, യുദ്ധം, പ്രകൃതിക്ഷോഭം എന്നിവയുടെ വെല്ലുവിളികളെ ലോകം നെഞ്ചേറ്റുമ്പോൾ, അതേ സമയം ഇന്ത്യയും അവിടുത്തെ ജനങ്ങളും അഭൂതപൂർവമായ കരുത്ത് പ്രകടിപ്പിച്ചു. ഭിന്നശേഷിക്കാരൻ എന്നതിന്റെ അർത്ഥമെന്തെന്ന് ഇന്ത്യ ലോകത്തിന് കാണിച്ചുകൊടുത്തു. ഒന്ന് ആലോചിച്ചു നോക്കൂ! മുമ്പ് ഫ്രജൈൽ ഫൈവിനെ കുറിച്ച് സംസാരിച്ചിരുന്നിടത്ത്, ഇപ്പോൾ ഇന്ത്യയെ ഫ്രജൈൽ വിരുദ്ധമായാണ് തിരിച്ചറിയുന്നത്. ദുരന്തങ്ങളെ എങ്ങനെ അവസരങ്ങളാക്കി മാറ്റാമെന്ന് ഇന്ത്യ ലോകത്തെ ബോധ്യപ്പെടുത്തും വിധം തെളിയിച്ചു.
100 വർഷത്തിനിടയിലെ ഏറ്റവും വലിയ പ്രതിസന്ധിയിൽ ഇന്ത്യ കാണിച്ച കഴിവ് പഠിക്കുന്നതിലൂടെ 100 വർഷത്തിന് ശേഷം മാനവികത സ്വയം അഭിമാനിക്കും. ഇന്ന് ഇന്ത്യ 21-ാം നൂറ്റാണ്ടിന്റെ മൂന്നാം ദശകത്തിന് അടിത്തറയിട്ടു, അതിന്റെ സാധ്യതയിൽ ഈ വിശ്വാസത്തോടെ 2023-ൽ പ്രവേശിച്ചിരിക്കുന്നു. ഇന്ത്യയുടെ ഈ കഴിവിന്റെ പ്രതിധ്വനി ഇ ടി ഗ്ലോബൽ ഉച്ചകോടിയിലും ഇന്ന് മുഴങ്ങുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഈ വർഷത്തെ ET ഗ്ലോബൽ ബിസിനസ് ഉച്ചകോടിയുടെ പ്രമേയം 'ബിസിനസ് പുനർ സങ്കൽപം ചെയ്യുക, ലോകത്തെ പുനർ സസങ്കല്പിക്കുക "' എന്നതാണ്. ഈ 'പുനർ സങ്കൽപ്പ ' പ്രമേയം മറ്റുള്ളവർക്ക് മാത്രമാണോ അതോ അഭിപ്രായങ്ങൾ രൂപീകരിക്കുന്നവർക്കു വേണ്ടിയുള്ളതാണോ എന്ന് എനിക്കറിയില്ല. അവരും അത് പ്രയോഗിക്കുമോ? നമ്മുടെ നാട്ടിലെ ഒട്ടുമിക്ക അഭിപ്രായ നിർമ്മാതാക്കളും ആറ് മാസം കൂടുമ്പോൾ ഒരേ ഉൽപ്പന്നം വീണ്ടും പുറത്തിറക്കുന്ന തിരക്കിലാണ്. രസകരമെന്നു പറയട്ടെ, റീ-ലോഞ്ച് സമയത്ത് അവർ വീണ്ടും സങ്കൽപ്പിക്കുക പോലുമില്ല. ശരി, വളരെ ബുദ്ധിമാന്മാരാണ് ഇവിടെ ഇരിക്കുന്നത്. എന്തുതന്നെയായാലും ഇന്നത്തെ കാലഘട്ടത്തിൽ ഇത് വളരെ പ്രസക്തമായ വിഷയമാണ്. രാജ്യം ഞങ്ങൾക്ക് സേവനം ചെയ്യാൻ അവസരം നൽകിയപ്പോൾ വീണ്ടും സങ്കൽപ്പിക്കുക എന്നതാണ് ഞങ്ങൾ ആദ്യം ചെയ്തത്. ലക്ഷക്കണക്കിന് കോടികളുടെ കുംഭകോണത്തിലൂടെ രാജ്യത്തിന്റെ യശസ്സ് അപകടത്തിലാകുന്ന സാഹചര്യമായിരുന്നു 2014ൽ. അഴിമതി മൂലം പാവപ്പെട്ടവരും തങ്ങൾക്ക് അർഹതപ്പെട്ട പ്രാഥമിക ആവശ്യങ്ങൾക്കായി കൊതിച്ചു. സ്വജനപക്ഷപാതത്തിന്റെ ബലിപീഠത്തിൽ യുവാക്കളുടെ അഭിലാഷങ്ങൾ ബലികഴിക്കപ്പെടുകയായിരുന്നു. നയപരമായ പക്ഷാഘാതം മൂലം അടിസ്ഥാന സൗകര്യ വികസന പദ്ധതികൾ വർഷങ്ങളോളം വൈകുകയാണ്. ഇത്തരമൊരു ചിന്തയും സമീപനവും കൊണ്ട് രാജ്യം അതിവേഗം മുന്നോട്ട് പോകുക പ്രയാസമായിരുന്നു. അതിനാൽ, ഭരണത്തിന്റെ ഓരോ ഘടകങ്ങളും വീണ്ടും സങ്കൽപ്പിക്കാനും വീണ്ടും കണ്ടുപിടിക്കാനും ഞങ്ങൾ തീരുമാനിച്ചു. ദരിദ്രരെ ശാക്തീകരിക്കുന്നതിനായി സർക്കാർ ക്ഷേമ വിതരണം എങ്ങനെ പരിഷ്കരിക്കണമെന്ന് ഞങ്ങൾ വീണ്ടും സങ്കൽപ്പിച്ചു. ഗവൺമെന്റിന് എങ്ങനെ കൂടുതൽ കാര്യക്ഷമമായ രീതിയിൽ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കാനാകുമെന്ന് ഞങ്ങൾ വീണ്ടും സങ്കൽപ്പിച്ചു. രാജ്യത്തെ പൗരന്മാരുമായി ഗവണ്മെന്റിന് എന്ത് തരത്തിലുള്ള ബന്ധമാണ് ഉണ്ടായിരിക്കേണ്ടതെന്ന് ഞങ്ങൾ വീണ്ടും സങ്കൽപ്പിച്ചു. വെൽഫെയർ ഡെലിവറിയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പുനർ ഭാവനയെക്കുറിച്ച് കുറച്ച് വിശദമായി പറയാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു.
പാവപ്പെട്ടവർക്കും ബാങ്ക് അക്കൗണ്ട് വേണം, ദരിദ്രർക്കും ബാങ്കിൽ നിന്ന് വായ്പ ലഭിക്കണം, പാവപ്പെട്ടവർക്ക് അവരുടെ വീടിന്റെയും വസ്തുവിന്റെയും അവകാശം ലഭിക്കണം, അവർക്ക് കക്കൂസ്, വൈദ്യുതി, വൃത്തിയുള്ള പാചക വാതകം, അല്ലെങ്കിൽ വേഗതയേറിയ ഇന്റർനെറ്റ് കണക്റ്റിവിറ്റി തുടങ്ങിയ സൗകര്യങ്ങളും ലഭിക്കണമെന്ന് നേരത്തെ കരുതിയിരുന്നില്ല. ഈ സമീപനം മാറ്റുകയും പുനർവിചിന്തനത്തിന് വിധേയമാക്കുകയും ചെയ്യേണ്ടത് വളരെ പ്രധാനമാണ്. ദാരിദ്ര്യം തുടച്ചുനീക്കുന്നതിനെക്കുറിച്ച് ചിലർ സംസാരിക്കാറുണ്ടായിരുന്നു, എന്നാൽ നേരത്തെ ദരിദ്രരെ രാജ്യത്തിന് ഭാരമായി കണക്കാക്കിയിരുന്നു എന്നതാണ് സത്യം. അതിനാൽ, അവരെ ശ്രദ്ധിച്ചില്ല . മറുവശത്ത്, ദരിദ്രരെ ശാക്തീകരിക്കുന്നതിലാണ് ഞങ്ങളുടെ ശ്രദ്ധ, അതിലൂടെ അവർക്ക് രാജ്യത്തിന്റെ ദ്രുതഗതിയിലുള്ള വളർച്ചയ്ക്ക് തങ്ങളുടെ പൂർണ്ണ ശേഷിയോടെ സംഭാവന ചെയ്യാൻ കഴിയും. നിങ്ങൾക്ക് നേരിട്ടുള്ള ആനുകൂല്യ കൈമാറ്റത്തിന്റെ ഉദാഹരണമുണ്ട്. ഗവണ്മെന്റ് പദ്ധതികളിലെ അഴിമതിയും ചോർച്ചയും ഇടനിലക്കാരും നമ്മുടെ നാട്ടിൽ സർവസാധാരണമാണെന്നും സമൂഹം അതിനോട് അനുരഞ്ജനം നടത്തിയിട്ടുണ്ടെന്നും നിങ്ങൾക്കറിയാമല്ലോ. തുടർന്നുള്ള വർഷങ്ങളിൽ ഗവണ്മെന്റുകളുടെ ബജറ്റും ചെലവും വർദ്ധിച്ചുവെങ്കിലും ദാരിദ്ര്യവും ഒരേസമയം വർദ്ധിച്ചു. ഡൽഹിയിൽ നിന്ന് ജനങ്ങളുടെ ക്ഷേമത്തിനായി ഒരു രൂപ അയച്ചാൽ 15 പൈസ മാത്രമേ ഗുണഭോക്താവിന്റെ പക്കൽ എത്തുന്നത് എന്ന് നാല് പതിറ്റാണ്ട് മുമ്പ് അന്നത്തെ പ്രധാനമന്ത്രി രാജീവ് ഗാന്ധി പറഞ്ഞിരുന്നു. അന്ന് ആരുടെ കൈപ്പത്തിയിലാണ് വെണ്ണ തേച്ചത് എന്നറിയില്ല. നമ്മുടെ ഗവണ്മെന്റ് ഇതുവരെ 28 ലക്ഷം കോടി രൂപ വിവിധ ക്ഷേമ പദ്ധതികൾക്ക് കീഴിൽ DBT വഴി കൈമാറി. രാജീവ് ഗാന്ധിജിയുടെ പരാമർശങ്ങൾ ഞാൻ കൂട്ടിച്ചേർത്താൽ അതിനർത്ഥം മൊത്തം തുകയുടെ 85 ശതമാനവും അതായത് 24 ലക്ഷം കോടി രൂപ അശാസ്ത്രീയമായ ഘടകങ്ങളാൽ പോക്കറ്റിലായിരിക്കുമെന്നാണ്. ഈ തുക ചിലർ കൊള്ളയടിച്ച് കാര്യം തള്ളിക്കളയുമായിരുന്നു. യഥാർത്ഥത്തിൽ നാല് ലക്ഷം കോടി രൂപ മാത്രമേ യഥാർത്ഥ ഗുണഭോക്താക്കളിലേക്ക് എത്താൻ കഴിയുമായിരുന്നുള്ളൂ. എന്നാൽ ഞാൻ വീണ്ടും സങ്കൽപ്പിക്കുകയും ഡിബിടി സമ്പ്രദായം തിരഞ്ഞെടുക്കുകയും ചെയ്തതിനാൽ, പുനർ സങ്കല്പം അഥവാ റീ-ഇമാജിനേഷൻ.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഓരോ ഇന്ത്യക്കാരനും ടോയ്‌ലറ്റ് സൗകര്യം ഉണ്ടാകുമെന്ന് നെഹ്‌റുജി ഒരിക്കൽ പറഞ്ഞാൽ, രാജ്യം വികസനത്തിന്റെ പുതിയ ഉയരത്തിലാണ് എന്ന് അന്നു നാം അറിയും. പണ്ഡിറ്റ് നെഹ്‌റുജിയെക്കുറിച്ചാണ് ഞാൻ പറയുന്നത്. എത്ര വർഷം മുമ്പാണ് ഇത് പറഞ്ഞതെന്ന് നിങ്ങൾക്ക് ഊഹിക്കാം. അതിനർത്ഥം നെഹ്‌റു ജിക്കും ഈ പ്രശ്‌നത്തെക്കുറിച്ച് അറിയാമായിരുന്നു, പക്ഷേ പരിഹാരം കാണാനുള്ള സന്നദ്ധത കാണിച്ചില്ല. തൽഫലമായി, രാജ്യത്തിന്റെ വലിയൊരു ഭാഗം ദീർഘകാലമായി അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ ഇല്ലാതെയായി. 2014ൽ രാജ്യത്തെ സേവിക്കാൻ അവസരം ലഭിച്ചപ്പോൾ ഗ്രാമപ്രദേശങ്ങളിലെ ശുചിത്വ കവറേജ് 40 ശതമാനത്തിൽ താഴെയായിരുന്നു. ഇത്രയും ചുരുങ്ങിയ സമയത്തിനുള്ളിൽ ഞങ്ങൾ 10 കോടിയിലധികം ടോയ്‌ലറ്റുകൾ നിർമ്മിച്ച് സ്വച്ഛ് ഭാരത് അഭിയാൻ ആരംഭിച്ചു. ഇന്ന്, രാജ്യത്തെ ഗ്രാമപ്രദേശങ്ങളിൽ ശുചിത്വ കവറേജ് 100 ശതമാനത്തിലെത്തി.
അഭിലാഷ ജില്ലകളുടെ ഒരു ഉദാഹരണം കൂടി നിങ്ങൾക്ക് നൽകാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. 'പുനർ സങ്കല്പം' എന്ന വിഷയത്തിൽ എന്നെത്തന്നെ പരിമിതപ്പെടുത്താൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. 2014-ലെ സ്ഥിതിഗതികൾ വളരെ പിന്നോക്കം നിൽക്കുന്നതായി കണക്കാക്കപ്പെട്ടിരുന്ന നൂറിലധികം ജില്ലകൾ രാജ്യത്തുണ്ടായിരുന്നു. ദാരിദ്ര്യം, പിന്നോക്കാവസ്ഥ, റോഡില്ല, വെള്ളമില്ല, സ്കൂളില്ല, വൈദ്യുതിയില്ല, ആശുപത്രിയില്ല, വിദ്യാഭ്യാസമില്ല, തൊഴിലില്ലായിരുന്നു ഈ ജില്ലകളുടെ സ്വത്വങ്ങൾ. നമ്മുടെ രാജ്യത്തെ ഭൂരിഭാഗം ആദിവാസി സഹോദരീസഹോദരന്മാരും ഈ ജില്ലകളിലാണ് താമസിച്ചിരുന്നത്. ഈ പിന്നോക്കാവസ്ഥ എന്ന സങ്കൽപ്പം ഞങ്ങൾ പുനർവിചിന്തനം ചെയ്യുകയും ഈ ജില്ലകളെ അഭിലാഷ ജില്ലകളാക്കി മാറ്റുകയും ചെയ്തു. നേരത്തെ, ശിക്ഷാ പോസ്റ്റിംഗായി ഈ ജില്ലകളിലേക്ക് ഉദ്യോഗസ്ഥരെ അയച്ചിരുന്നു, ഇന്ന് മികച്ച യുവ ഉദ്യോഗസ്ഥരെ അവിടെ നിയോഗിക്കുന്നു.
ഇന്ന് കേന്ദ്രസർക്കാരും പൊതുമേഖലാ സ്ഥാപനങ്ങളും സംസ്ഥാന സർക്കാരുകളും ജില്ലാ ഭരണകൂടവും ഉൾപ്പെടെ എല്ലാവരും ഈ ജില്ലകളുടെ വഴിത്തിരിവിനുവേണ്ടി ശുഷ്കാന്തിയോടെ പ്രവർത്തിക്കുന്നു. തൽഫലമായി, ഞങ്ങൾക്ക് മികച്ച ഫലങ്ങൾ ലഭിക്കാൻ തുടങ്ങി, സാങ്കേതികവിദ്യയുടെ വിപുലമായ ഉപയോഗത്തിലൂടെ തത്സമയ നിരീക്ഷണവും സാധ്യമാക്കുന്നു. ഉദാഹരണത്തിന്, യുപിയിലെ ആസ്പിറേറ്റൽ ജില്ലയായ ഫത്തേപൂരിൽ സ്ഥാപനപരമായ പ്രസവങ്ങൾ ഇപ്പോൾ 47 ശതമാനത്തിൽ നിന്ന് 91 ശതമാനമായി വർദ്ധിച്ചു, അതിന്റെ ഫലമായി മാതൃ-ശിശു മരണനിരക്കിൽ ഗണ്യമായ കുറവുണ്ടായി. കുട്ടികളുടെ ജീവിതത്തെക്കുറിച്ച് ഞങ്ങൾ ആശങ്കാകുലരായതിനാൽ, മധ്യപ്രദേശിലെ ആസ്പിരേഷനൽ ഡിസ്ട്രിക്റ്റ് ബർവാനിയിൽ പൂർണമായി പ്രതിരോധ കുത്തിവയ്പ് എടുത്ത കുട്ടികളുടെ എണ്ണം 40 ശതമാനത്തിൽ നിന്ന് 90 ശതമാനമായി വർദ്ധിച്ചു. മഹാരാഷ്ട്രയിലെ ആസ്പിരേഷനൽ ഡിസ്ട്രിക്റ്റ് വസീമിൽ ടിബി ചികിത്സയുടെ വിജയ നിരക്ക് 40 ശതമാനമായിരുന്നു, അത് ഏകദേശം തൊണ്ണൂറ് ശതമാനമായി വർദ്ധിച്ചു. കർണാടകയിലെ അഭിലാഷ ജില്ലയായ യാദ്ഗിറിൽ ബ്രോഡ്ബാൻഡ് കണക്റ്റിവിറ്റിയുള്ള ഗ്രാമപഞ്ചായത്തുകളുടെ എണ്ണം ഇപ്പോൾ 20 ശതമാനത്തിൽ നിന്ന് 80 ശതമാനമായി ഉയർന്നു. ഒരുകാലത്ത് പിന്നോക്ക ജില്ലകൾ എന്ന് വിളിച്ച് തൊട്ടുകൂടായ്മയുള്ള ജില്ലകൾ ദേശീയ ശരാശരിയേക്കാൾ മികച്ചതായി മാറുന്ന ഇത്തരം നിരവധി മാനദണ്ഡങ്ങൾ ഉണ്ട്. ഇതൊരു പുനർ ഭാവനയാണ്.
ശുദ്ധമായ ജലവിതരണത്തിന്റെ ഒരു ഉദാഹരണവും ഞാൻ നിങ്ങൾക്ക് നൽകും. സ്വാതന്ത്ര്യം ലഭിച്ച് ഏഴു പതിറ്റാണ്ടുകൾ പിന്നിട്ടിട്ടും നമ്മുടെ രാജ്യത്ത് 30 ദശലക്ഷം അതായത് 3 കോടി ഗ്രാമീണ കുടുംബങ്ങൾക്ക് മാത്രമാണ് ടാപ്പ് കണക്ഷൻ ഉണ്ടായിരുന്നത്. 160 ദശലക്ഷം ഗ്രാമീണ കുടുംബങ്ങൾ അതായത് 16 കോടി കുടുംബങ്ങൾക്ക് ശുദ്ധമായ കുടിവെള്ളം കിട്ടാതായി. മഹത്തായ വാഗ്ദാനങ്ങൾ നൽകുന്നതിനുപകരം, വെറും 3.5 വർഷത്തിനുള്ളിൽ ഞങ്ങൾ 80 ദശലക്ഷം അതായത് 8 കോടി പുതിയ ടാപ്പ് കണക്ഷനുകൾ ജനങ്ങൾക്ക് നൽകി. ഇതാണ് പുനർ ഭാവനയുടെ നേട്ടം.
സുഹൃത്തുക്കളേ .
ഇന്ത്യയുടെ ദ്രുതഗതിയിലുള്ള വളർച്ചയ്ക്ക് മെച്ചപ്പെട്ട അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ അനിവാര്യമാണെന്ന് ഈ ഉച്ചകോടിയിൽ പങ്കെടുത്ത വിദഗ്ധരും അംഗീകരിക്കും. എന്നാൽ നേരത്തെ എന്തായിരുന്നു രാജ്യത്തെ സ്ഥിതി? പിന്നെ എന്തുകൊണ്ട് അങ്ങനെ ആയിരുന്നു? ഇക്കണോമിക് ടൈംസിൽ ഇതുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് നിരവധി എഡിറ്റോറിയലുകൾ പ്രസിദ്ധീകരിക്കുകയും വ്യത്യസ്ത വിദഗ്ധർ അവരുടെ അഭിപ്രായങ്ങൾ നൽകുകയും ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. അടിസ്ഥാന സൗകര്യവികസനവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട തീരുമാനങ്ങൾ രാജ്യത്തിന്റെ ആവശ്യകതയായി പരിഗണിക്കാതെ രാഷ്ട്രീയ മോഹങ്ങൾക്ക് മുൻഗണന നൽകി എന്നതാണ് ആ എഡിറ്റോറിയലുകളുടെ ഹൈലൈറ്റ്. ഇതിന്റെ ഫലമായി രാജ്യം മുഴുവൻ അതിന്റെ ഇരകളായി. വോട്ട് കിട്ടിയാലും ഇല്ലെങ്കിലും എവിടെയെങ്കിലും റോഡ് പണിതാൽ രാഷ്ട്രീയ നേട്ടം തുലാസിലാകും. രാഷ്ട്രീയ നേട്ടങ്ങളുടെയും നഷ്ടങ്ങളുടെയും പശ്ചാത്തലത്തിലാണ് ട്രെയിനുകളുടെ റൂട്ടുകളും സ്റ്റോപ്പുകളും തീരുമാനിച്ചത്. മറ്റൊരു വിധത്തിൽ പറഞ്ഞാൽ, അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളുടെ സാധ്യതകൾ യഥാർത്ഥ അർത്ഥത്തിൽ മനസ്സിലാക്കിയിട്ടില്ല. ഈ വസ്‌തുതകൾ നിങ്ങൾ ഞെട്ടിക്കുന്നതായി കാണും, പക്ഷേ ഇത് സത്യമാണ്. ഇക്കണോമിക്‌സ് ടൈംസിന്റെ മാധ്യമപ്രവർത്തകർ ഇത്തരം പ്രശ്നങ്ങൾ ഉയർത്തിക്കാട്ടില്ല. നിർഭാഗ്യവശാൽ, നമ്മുടെ രാജ്യത്ത് അണക്കെട്ടുകൾ നിർമ്മിക്കപ്പെട്ടിരുന്നു, എന്നാൽ കനാലുകളുടെ ശൃംഖലയുടെ ഒരു വ്യവസ്ഥയും ഉണ്ടായിരുന്നില്ല. ആറ് നിലകളുള്ള ഒരു കെട്ടിടത്തിൽ ലിഫ്റ്റുകളോ സ്റ്റെയർകെയ്സുകളോ ഇല്ലെന്ന് നിങ്ങൾക്ക് സങ്കൽപ്പിക്കാനാകുമോ? കനാലുകളില്ലാത്ത അണക്കെട്ടുകൾ നിങ്ങൾക്ക് സങ്കൽപ്പിക്കാനാകുമോ? പക്ഷേ, ആ സമയത്ത് അത്തരം പ്രശ്നങ്ങൾ റിപ്പോർട്ട് ചെയ്യുന്നത് ഉചിതമായി ET കണ്ടെത്തിയില്ല.
നമുക്ക് ഖനികളുണ്ടായിരുന്നു, പക്ഷേ ധാതുക്കൾ കൊണ്ടുപോകുന്നതിനുള്ള കണക്റ്റിവിറ്റി ഇല്ലായിരുന്നു. നമുക്ക് തുറമുഖങ്ങളുണ്ടായിരുന്നു, പക്ഷേ റെയിൽവേ, റോഡ് കണക്റ്റിവിറ്റിയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് വലിയ പ്രശ്നങ്ങൾ ഉണ്ടായിരുന്നു. ഞങ്ങൾക്ക് വൈദ്യുത നിലയങ്ങൾ ഉണ്ടായിരുന്നു, പക്ഷേ പ്രസരണ ലൈനുകൾ പര്യാപ്തമല്ല, നിലവിലുള്ളവയും മോശം അവസ്ഥയിലായിരുന്നു.
അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ വെവ്വേറെ അറകളിൽ കാണുന്ന രീതി ഞങ്ങൾ നിർത്തി, അടിസ്ഥാന സൗകര്യ നിർമ്മാണം ഒരു മഹത്തായ തന്ത്രമായി പുനർവിചിന്തനം ചെയ്തു. ഇന്ന്, ഇന്ത്യയിൽ പ്രതിദിനം 38 കിലോമീറ്റർ വേഗതയിൽ ഹൈവേകൾ നിർമ്മിക്കപ്പെടുന്നു, കൂടാതെ പ്രതിദിനം 5 കിലോമീറ്ററിലധികം റെയിൽ പാതകൾ സ്ഥാപിക്കപ്പെടുന്നു. അടുത്ത രണ്ട് വർഷത്തിനുള്ളിൽ ഞങ്ങളുടെ തുറമുഖ ശേഷി 3000 MTPA ആയി ഉയരും. 2014 നെ അപേക്ഷിച്ച്, പ്രവർത്തനക്ഷമമായ വിമാനത്താവളങ്ങളുടെ എണ്ണം 74 ൽ നിന്ന് 147 ആയി ഉയർന്നു. ഈ ഒമ്പത് വർഷത്തിനുള്ളിൽ ഏകദേശം 3.5 ലക്ഷം കിലോമീറ്റർ ഗ്രാമീണ റോഡുകൾ നിർമ്മിച്ചു. ഏകദേശം 80,000 കിലോമീറ്റർ ദേശീയ പാതകൾ നിർമ്മിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഈ ഒമ്പത് വർഷത്തെ കണക്ക് ഞാൻ നിങ്ങൾക്ക് നൽകുന്നു. ഇത് വീണ്ടും ഊന്നിപ്പറയേണ്ടതുണ്ട്, കാരണം ഇത് 'ബ്ലാക്ക്ഔട്ട്' ചെയ്യുന്ന ധാരാളം ആളുകൾ ഇവിടെ ഇരിക്കുന്നു. ഈ ഒമ്പത് വർഷത്തിനിടെ മൂന്ന് കോടി പാവപ്പെട്ട കുടുംബങ്ങൾക്ക് പക്കാ വീടുകൾ നൽകി. ഈ മൂന്ന് കോടിയുടെ കണക്ക് വളരെ വലുതാണ്, ലോകത്തിലെ പല രാജ്യങ്ങളിലും ഇത്രയും ജനസംഖ്യ പോലുമില്ല.
ഇന്ത്യയിലെ ആദ്യത്തെ മെട്രോ ട്രെയിൻ 1984-ൽ കൊൽക്കത്തയിൽ ആരംഭിച്ചു. നമുക്ക് സാങ്കേതികവിദ്യയും വൈദഗ്ധ്യവും ഉണ്ടായിരുന്നു, എന്നാൽ തുടർന്നുള്ള വർഷങ്ങളിൽ എന്താണ് സംഭവിച്ചത്? രാജ്യത്തെ ഒട്ടുമിക്ക നഗരങ്ങളും മെട്രോ നഷ്ടപ്പെടുത്തി. 2014 വരെ, അതായത് നിങ്ങൾ എനിക്ക് രാജ്യത്തെ സേവിക്കാൻ അവസരം നൽകുന്നതിന് മുമ്പ്, എല്ലാ മാസവും അര കിലോമീറ്റർ ചുറ്റളവിൽ മാത്രമേ പുതിയ മെട്രോ ലൈനുകൾ നിർമ്മിക്കപ്പെട്ടിരുന്നുള്ളൂ. 2014 മുതൽ, മെട്രോ ശൃംഖല സ്ഥാപിക്കുന്നതിന്റെ ശരാശരി ദൈർഘ്യം പ്രതിമാസം ആറ് കിലോമീറ്ററായി വർദ്ധിച്ചു. മെട്രോ പാതയുടെ ദൈർഘ്യത്തിന്റെ കാര്യത്തിൽ ഇന്ത്യ ഇപ്പോൾ ലോകത്ത് അഞ്ചാം സ്ഥാനത്താണ്. ഇക്കാര്യത്തിൽ അടുത്ത ഏതാനും മാസങ്ങൾക്കുള്ളിൽ നാം ലോകത്തിലെ മൂന്നാം സ്ഥാനത്തെത്താൻ പോകുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഇന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി ഗതിശക്തി ദേശീയ മാസ്റ്റർ പ്ലാൻ അടിസ്ഥാന സൗകര്യ വികസനത്തിന് ആക്കം കൂട്ടുന്നു, വിനീത് ജി പറഞ്ഞതുപോലെ ഞങ്ങൾ വേഗതയും ശക്തിയും ഒരുമിച്ചു ചേർത്തിരിക്കുന്നു. ഈ മുഴുവൻ ആശയവും വേഗത നൽകുന്നു, നിങ്ങൾക്ക് ഫലങ്ങൾ കാണാൻ കഴിയും. ഇത് റെയിൽവേ ലൈനുകളുടെയോ റോഡുകളുടെയോ നിർമ്മാണത്തിൽ മാത്രം ഒതുങ്ങുന്നില്ല. ‘ഗതി’ (വേഗത), ‘ശക്തി’ (ശക്തി) എന്നിവയെക്കുറിച്ച് ചിന്തിക്കുമ്പോൾ, പ്രദേശവികസനവും അവിടത്തെ ജനങ്ങളുടെ വികസനവും എന്ന ആശയം കൂടിയുണ്ട്. ഗതിശക്തി പ്ലാറ്റ്‌ഫോമിൽ ലഭ്യമായ സാങ്കേതികവിദ്യയിൽ താൽപ്പര്യമുള്ളവർക്ക് ഈ വിവരങ്ങൾ വളരെ രസകരമായിരിക്കും. ഇന്ന്, ഞങ്ങളുടെ ഗതിശക്തിയുടെ പ്ലാറ്റ്‌ഫോം ഇൻഫ്രാസ്ട്രക്ചർ മാപ്പിംഗിന്റെ 1600-ലധികം ഡാറ്റ ലെയറുകളുണ്ട്. ആർട്ടിഫിഷ്യൽ ഇന്റലിജൻസിന്റെ സഹായത്തോടെ 1600 പാളികളിലൂടെയാണ് ഏതൊരു നിർദ്ദേശത്തിന്റെയും തീരുമാനം. അത് നമ്മുടെ എക്‌സ്പ്രസ്‌വേകളോ മറ്റ് അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളോ ആകട്ടെ, ഏറ്റവും ചെറുതും കാര്യക്ഷമവുമായ റൂട്ട് തീരുമാനിക്കുന്നതിന് ഇന്ന് അത് ആർട്ടിഫിഷ്യൽ ഇന്റലിജൻസുമായി ബന്ധിപ്പിച്ചിരിക്കുന്നു. പ്രധാനമന്ത്രി ഗതിശക്തിയുടെ ശക്തിയാൽ ഒരു പ്രദേശത്തിന്റെയും ജനങ്ങളുടെയും വികസനം എങ്ങനെ നടക്കുന്നു എന്നതിന്റെ ഒരു ഉദാഹരണം ഞാൻ നിങ്ങൾക്ക് തരാം. 1600 പാരാമീറ്ററുകളുടെ അടിസ്ഥാനത്തിൽ, ഏത് പ്രദേശത്തെയും സ്‌കൂളുകളുടെ ജനസാന്ദ്രതയും ലഭ്യതയും നമുക്ക് മാപ്പ് ചെയ്യാൻ കഴിയും. രാഷ്ട്രീയ പരിഗണനയുടെ അടിസ്ഥാനത്തിൽ മാത്രം സ്‌കൂളുകൾ അനുവദിക്കുന്നതിനുപകരം, ആവശ്യമുള്ളിടത്ത് സ്‌കൂളുകൾ നിർമ്മിക്കാം. മറ്റൊരു വിധത്തിൽ പറഞ്ഞാൽ, മൊബൈൽ ടവറുകൾ എവിടെ ഉപയോഗപ്രദമാകുമെന്ന് നിർണ്ണയിക്കാനും ഗതിശക്തി പ്ലാറ്റ്‌ഫോമിന് കഴിയും. നാം ൾ വികസിപ്പിച്ചെടുത്ത അതുല്യമായ സംവിധാനമാണിത്.
അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ എങ്ങനെ പുനർനിർമ്മിക്കുന്നു എന്നതിന്റെ മറ്റൊരു ഉദാഹരണം നമ്മുടെ വ്യോമയാന മേഖലയാണ്. വർഷങ്ങളോളം ഒരു വലിയ വ്യോമാതിർത്തി പ്രതിരോധത്തിനായി നിയന്ത്രിച്ചിരുന്നതായി ഇവിടെ സന്നിഹിതരായിരുന്ന ചുരുക്കം ആളുകൾക്ക് മാത്രമേ അറിയൂ. തൽഫലമായി, ഇന്ത്യയിലെ ഏത് ലക്ഷ്യസ്ഥാനത്തും എത്തിച്ചേരാൻ വിമാനങ്ങൾ കൂടുതൽ സമയമെടുക്കുന്നു, കാരണം പ്രതിരോധത്തിനായി പരിമിതപ്പെടുത്തിയാൽ അവയ്ക്ക് വ്യോമാതിർത്തിയിൽ പറക്കാൻ കഴിയില്ല. അതിനാൽ, വിമാനങ്ങൾക്ക് കൂടുതൽ ദൂരം സഞ്ചരിക്കേണ്ടി വന്നു. ഈ പ്രശ്‌നത്തിന് പരിഹാരം കാണുന്നതിന് ഞങ്ങൾ സായുധ സേനയുമായി വിഷയം ചർച്ച ചെയ്തു. ഇന്ന് ഇത്തരം 128 എയർ റൂട്ടുകൾ സിവിലിയൻ സഞ്ചാരത്തിനായി തുറന്നിട്ടുണ്ട്. തൽഫലമായി, വിമാന റൂട്ടുകൾ ചെറുതായതിനാൽ സമയവും ഇന്ധനവും ലാഭിക്കുന്നു. ഞാൻ നിങ്ങളുമായി മറ്റൊരു സ്ഥിതിവിവരക്കണക്ക് പങ്കിടും. ഈ ഒരു തീരുമാനം ഏകദേശം ഒരു ലക്ഷം ടൺ CO2 ഉദ്‌വമനം കുറയ്ക്കാൻ കാരണമായി. ഇതാണ് പുനർ ഭാവനയുടെ ശക്തി.
ഭൗതികവും സാമൂഹികവുമായ അടിസ്ഥാന സൗകര്യ വികസനത്തിന്റെ ഒരു പുതിയ മാതൃകയാണ് ഇന്ത്യ ഇന്ന് ലോകത്തിന് മുന്നിൽ വെച്ചിരിക്കുന്നത്. ഇതിന്റെ സംയോജിത ഉദാഹരണമാണ് നമ്മുടെ ഡിജിറ്റൽ ഇൻഫ്രാസ്ട്രക്ചർ. കഴിഞ്ഞ ഒമ്പത് വർഷത്തിനിടെ രാജ്യത്ത് ആറ് ലക്ഷം കിലോമീറ്ററിലധികം ഒപ്റ്റിക്കൽ ഫൈബർ സ്ഥാപിച്ചു. കഴിഞ്ഞ ഒമ്പത് വർഷത്തിനിടെ രാജ്യത്തെ മൊബൈൽ നിർമാണ യൂണിറ്റുകൾ പലമടങ്ങ് വർധിച്ചു. ഇതേ കാലയളവിൽ രാജ്യത്തെ ഇന്റർനെറ്റ് ഡാറ്റയുടെ നിരക്ക് 25 മടങ്ങ് കുറഞ്ഞു. ഇത് ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വിലകുറഞ്ഞതാണ്, അതിന്റെ ഫലം എന്തായിരുന്നു? ഞാൻ എന്റെ സർക്കാർ രൂപീകരിക്കുന്നതിന് മുമ്പ് 2012 ൽ ആഗോള മൊബൈൽ ഡാറ്റാ ട്രാഫിക്കിന്റെ രണ്ട് ശതമാനം മാത്രമാണ് ഇന്ത്യ സംഭാവന ചെയ്തിരുന്നത്, അതേസമയം പാശ്ചാത്യ വിപണിയുടെ സംഭാവന അന്ന് 75 ശതമാനമായിരുന്നു. 2022-ൽ ആഗോള മൊബൈൽ ഡാറ്റാ ട്രാഫിക്കിന്റെ 21% ഇന്ത്യയ്‌ക്ക് ഉണ്ടായിരുന്നു, അതേസമയം ആഗോള ട്രാഫിക്കിന്റെ നാലിലൊന്ന് വിഹിതം മാത്രമാണ് വടക്കേ അമേരിക്കയ്ക്കും യൂറോപ്പിനും ഉള്ളത്. ഇന്ന് ലോകത്തെ തത്സമയ ഡിജിറ്റൽ പണമിടപാടുകളിൽ 40 ശതമാനവും ഇന്ത്യയിലാണ് നടക്കുന്നത്. ഡിജിറ്റൽ പണമിടപാട് നടത്തുന്നതിൽ ഇന്ത്യയിലെ പാവപ്പെട്ട ജനങ്ങളുടെ കഴിവിനെ ചോദ്യം ചെയ്തിരുന്ന ആ രാജ്യങ്ങളിലെ ജനങ്ങൾക്കുള്ള മറുപടിയാണിത്. അടുത്തിടെ ഒരാൾ എനിക്ക് ഒരു വിവാഹ പാർട്ടിയിൽ 'ധോൾ' കളിക്കുന്ന ഒരു വീഡിയോ അയച്ചു, അതിൽ ഒരു ക്യുആർ കോഡ് പ്രിന്റ് ചെയ്തു. കൂടാതെ വരന്റെ തലയിൽ മൊബൈൽ ഫോൺ തിരിക്കുന്ന ക്യുആർ കോഡിന്റെ സഹായത്തോടെ ഇയാൾക്ക് പണം നൽകുകയായിരുന്നു. പുനർ ഭാവനയുടെ ഈ കാലഘട്ടത്തിൽ ഇത്തരക്കാരുടെ ചിന്താഗതിയെ ഇന്ത്യയിലെ ജനങ്ങൾ തള്ളിക്കളഞ്ഞിരിക്കുന്നു. പാർലമെന്റിലെ പ്രസംഗത്തിനിടെ പാവപ്പെട്ടവർക്ക് എങ്ങനെ ഡിജിറ്റൽ പണമിടപാട് നടത്താമെന്ന് ചിലർ പറയാറുണ്ടായിരുന്നു. എന്റെ രാജ്യത്തെ പാവപ്പെട്ടവരുടെ ശക്തിയെക്കുറിച്ച് അവർക്ക് ഒരു ധാരണയുമില്ല, പക്ഷേ എനിക്കുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കൾ,
നമ്മുടെ രാജ്യത്ത് ദീർഘകാലം ഭരണം നടത്തിയിരുന്നവർ 'മാ -ബാപ്' സംസ്‌കാരത്തിനാണ് ഏറെ ഇഷ്ടപ്പെട്ടത്. മുൻഗണനാപരമായ പെരുമാറ്റവും സ്വജനപക്ഷപാതവുമായി ഇതിനെ ആശയക്കുഴപ്പത്തിലാക്കരുത്. തികച്ചും വ്യത്യസ്തമായ ഒരു സംസ്കാരമായിരുന്നു അത്. സ്വന്തം രാജ്യത്തെ പൗരന്മാർക്കിടയിൽ യജമാനനെപ്പോലെയാണ് സർക്കാർ പെരുമാറിയിരുന്നത്. രാജ്യത്തെ പൗരന്മാർ എന്ത് നേട്ടം കൈവരിച്ചാലും അന്നത്തെ സർക്കാർ അദ്ദേഹത്തെ സംശയത്തോടെ നോക്കിക്കാണുന്നതായിരുന്നു സ്ഥിതി. കൂടാതെ പൗരൻ എന്ത് ചെയ്യണമെന്നുണ്ടെങ്കിൽ സർക്കാരിന്റെ അനുമതി വാങ്ങണം. തൽഫലമായി, അക്കാലത്ത് സർക്കാരും പൗരന്മാരും തമ്മിൽ പരസ്പര അവിശ്വാസത്തിന്റെയും സംശയത്തിന്റെയും അന്തരീക്ഷം നിലനിന്നിരുന്നു. ഇവിടെ ഇരിക്കുന്ന മുതിർന്ന പത്രപ്രവർത്തകരോട് ഒരു കാര്യം ഓർമ്മിപ്പിക്കാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ടിവിക്കും റേഡിയോയ്ക്കും ലൈസൻസ് ആവശ്യമായ ഒരു കാലമുണ്ടായിരുന്നുവെന്ന് നിങ്ങൾ ഓർക്കും. ഇത് മാത്രമല്ല, ഡ്രൈവിംഗ് ലൈസൻസ് പോലെ വീണ്ടും വീണ്ടും പുതുക്കേണ്ടി വന്നു. ഈ സമ്പ്രദായം ഏതെങ്കിലും ഒരു മേഖലയിലല്ല, മിക്കവാറും എല്ലാ മേഖലകളിലും നിലനിന്നിരുന്നു. അന്ന് കച്ചവടം നടത്തുക എന്നത് എത്ര ബുദ്ധിമുട്ടായിരുന്നുവെന്നും അന്ന് ആളുകൾക്ക് എങ്ങനെ കോൺട്രാക്ടുകൾ ലഭിച്ചിരുന്നുവെന്നും നിങ്ങൾക്ക് നന്നായി അറിയാം.
തൊണ്ണൂറുകളിൽ, നിർബന്ധം മൂലം പഴയ ചില തെറ്റുകൾ തിരുത്തി, അവയ്ക്ക് പരിഷ്കാരങ്ങളുടെ പേര് നൽകി, പക്ഷേ 'മൈ-ബാപ്പ്' സംസ്കാരത്തിന്റെ ഈ പഴയ മാനസികാവസ്ഥ പൂർണ്ണമായും അവസാനിച്ചില്ല. 2014 ന് ശേഷം, 'ജനങ്ങളെ ആദ്യം സമീപിക്കുക' എന്ന ഈ 'സർക്കാർ ആദ്യ മാനസികാവസ്ഥ' ഞങ്ങൾ വീണ്ടും സങ്കൽപ്പിച്ചു. ഞങ്ങളുടെ പൗരന്മാരെ വിശ്വസിക്കുക എന്ന തത്വത്തിലാണ് ഞങ്ങൾ പ്രവർത്തിച്ചത്. സ്വയം സാക്ഷ്യപ്പെടുത്തുകയോ അല്ലെങ്കിൽ താഴ്ന്ന റാങ്കിലുള്ള ജോലികൾക്കുള്ള ഇന്റർവ്യൂ റൗണ്ട് ഒഴിവാക്കുകയോ ചെയ്യട്ടെ, മെറിറ്റിന്റെ അടിസ്ഥാനത്തിൽ ജോലി തീരുമാനിക്കുന്നത് കമ്പ്യൂട്ടറാണ്. ചെറിയ സാമ്പത്തിക കുറ്റകൃത്യങ്ങളോ ജൻ വിശ്വാസ് ബില്ലോ ഈടില്ലാത്ത മുദ്രാ ലോണുകളോ സർക്കാർ തന്നെ എംഎസ്എംഇകളുടെ ഗ്യാരണ്ടർ ആകുന്നതോ ആകട്ടെ, അത്തരം എല്ലാ പരിപാടികളിലും നയങ്ങളിലും ജനങ്ങളെ വിശ്വസിക്കുക എന്നത് നമ്മുടെ മന്ത്രമാണ്. ഇപ്പോൾ നികുതി പിരിവിന്റെ ഉദാഹരണവും നമ്മുടെ മുന്നിലുണ്ട്.
2013-14 ൽ രാജ്യത്തിന്റെ മൊത്ത നികുതി വരുമാനം ഏകദേശം 11 ലക്ഷം കോടി രൂപയായിരുന്നു, അതേസമയം 2023-24 ൽ ഇത് 33 ലക്ഷം കോടി രൂപയിലേറെയാകുമെന്ന് കണക്കാക്കപ്പെടുന്നു. അതായത് ഒമ്പത് വർഷത്തിനിടെ മൊത്ത നികുതി വരുമാനം മൂന്നിരട്ടി വർധിച്ചു. ഞങ്ങൾ നികുതി നിരക്കുകൾ കുറച്ചപ്പോൾ ഇത് സംഭവിച്ചു. സമീർ ജിയുടെ നിർദ്ദേശം ഞങ്ങൾ ഇതുവരെ മനസ്സിൽ വെച്ചിട്ടില്ല. മറുവശത്ത്, ഞങ്ങൾ നികുതി നിരക്കുകൾ കുറച്ചു. ഞാൻ മൂന്ന് കാര്യങ്ങളിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കും. ഒന്നാമതായി, നികുതിദായകരുടെ എണ്ണം വർദ്ധിച്ചു. ഇനി പറയൂ നികുതിദായകരുടെ എണ്ണം വർധിച്ചാൽ ആർക്ക് ക്രെഡിറ്റ് ചെയ്യും. സ്വാഭാവികമായും ഇതിന്റെ ക്രെഡിറ്റ് സർക്കാരിനായിരിക്കും. മറ്റൊരു വിധത്തിൽ പറഞ്ഞാൽ, ഇപ്പോൾ ആളുകൾ കൂടുതൽ സത്യസന്ധമായി നികുതി അടയ്ക്കുന്നു എന്നും പറയാം. ഈ സാഹചര്യത്തിലും ക്രെഡിറ്റ് സർക്കാരിനാണ്. അതിനാൽ, നികുതിദായകൻ അടയ്ക്കുന്ന നികുതി പൊതുതാൽപ്പര്യത്തിനും രാജ്യതാൽപ്പര്യത്തിനും പൊതുക്ഷേമത്തിനും രാജ്യത്തിന്റെ ക്ഷേമത്തിനും ഉപയോഗിക്കുമെന്ന് തോന്നുമ്പോൾ, അവൻ സത്യസന്ധമായി നികുതി അടയ്ക്കാൻ മുന്നോട്ട് വരുന്നു എന്നതാണ് ഏറ്റവും സാരം. . നികുതി അടയ്ക്കാൻ അവനെ പ്രേരിപ്പിക്കുന്നു. ഇതാണ് ഇന്ന് രാജ്യം സാക്ഷ്യം വഹിക്കുന്നത്. അതിനാൽ, സർക്കാരിന്റെ സത്യസന്ധതയിൽ വിശ്വാസമർപ്പിക്കുകയും സർക്കാരിന് നികുതി അടയ്ക്കാൻ മുന്നോട്ടുവരുകയും ചെയ്യുന്ന നികുതിദായകരോട് ഞാൻ നന്ദി രേഖപ്പെടുത്തുന്നു. നിങ്ങൾ അവരെ വിശ്വസിക്കുമ്പോൾ ആളുകൾ നിങ്ങളെ വിശ്വസിക്കുന്നു എന്നത് ലളിതമാണ്. ഇന്ത്യയുടെ നികുതി സമ്പ്രദായത്തിൽ ഇന്ന് പ്രതിഫലിക്കുന്ന മാറ്റം ഈ കാരണത്താലാണ്. ഈ വിശ്വാസത്തെ തുടർന്നാണ് ഞങ്ങൾ നികുതി റിട്ടേൺ പ്രക്രിയ ലളിതമാക്കിയത്. മുഖമില്ലാത്ത വിലയിരുത്തലുമായി ഞങ്ങൾ എത്തി. ഞാൻ മറ്റൊരു കണക്ക് നൽകട്ടെ. ആദായ നികുതി വകുപ്പ് ഈ വർഷം 6.5 കോടി റിട്ടേണുകൾ പ്രോസസ്സ് ചെയ്തു. ഇതിൽ മൂന്ന് കോടിയോളം റിട്ടേണുകൾ 24 മണിക്കൂറിനുള്ളിൽ പ്രോസസ്സ് ചെയ്തു. ബാക്കിയുള്ള റിട്ടേണുകളും ഏതാനും ദിവസങ്ങൾക്കുള്ളിൽ പ്രോസസ്സ് ചെയ്യുകയും നികുതിദായകരുടെ പണവും തിരികെ നൽകുകയും ചെയ്തു. നേരത്തെ, റീഫണ്ട് പ്രക്രിയ പൂർത്തിയാക്കാൻ ശരാശരി 90 ദിവസമെടുക്കുമായിരുന്നു. ജനങ്ങളുടെ പണം 90 ദിവസം സർക്കാരിന്റെ പക്കലായിരുന്നു. ഇന്ന് അത് മണിക്കൂറുകൾ കൊണ്ടാണ് ചെയ്യുന്നത്. കുറച്ച് വർഷങ്ങൾക്ക് മുമ്പ് വരെ ഇത് സങ്കൽപ്പിക്കാൻ പോലും കഴിയാത്തതായിരുന്നു. എന്നാൽ പുനർ ഭാവനയുടെ ശക്തിയാൽ ഇതും സാധ്യമായിരിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കൾ,
ഇന്ന്, ലോകത്തിന്റെ അഭിവൃദ്ധി ഇന്ത്യയുടെ അഭിവൃദ്ധിയിലാണ്, ലോകത്തിന്റെ വളർച്ച ഇന്ത്യയുടെ വളർച്ചയിലാണ്. ‘ഒരു ലോകം, ഒരു കുടുംബം, ഒരു ഭാവി’ എന്ന ജി-20 യുടെ ഇന്ത്യയുടെ തീം ലോകത്തിലെ പല വെല്ലുവിളികൾക്കും പരിഹാരമാണ്. പൊതുവായ തീരുമാനങ്ങളിലൂടെയും എല്ലാവരുടെയും താൽപ്പര്യങ്ങൾ സംരക്ഷിക്കുന്നതിലൂടെയും മാത്രമേ ഈ ലോകം മികച്ച സ്ഥലമാകൂ. ഈ ദശകത്തിലും അടുത്ത 25 വർഷങ്ങളിലും ഇന്ത്യക്ക് അഭൂതപൂർവമായ വിശ്വാസമുണ്ട്. എല്ലാവരുടെയും പരിശ്രമത്തിലൂടെ ഇന്ത്യ അതിന്റെ ലക്ഷ്യങ്ങൾ വേഗത്തിൽ കൈവരിക്കും. ഇന്ത്യയുടെ വികസന യാത്രയിൽ കഴിയുന്നത്ര പങ്കാളികളാകാൻ ഞാൻ നിങ്ങളെ എല്ലാവരോടും ആഹ്വാനം ചെയ്യുന്നു. നിങ്ങൾ ഇന്ത്യയുടെ വികസന യാത്രയിൽ ചേരുമ്പോൾ, നിങ്ങളുടെ വികസനത്തിന് ഇന്ത്യ ഉറപ്പ് നൽകുന്നു. ഇതാണ് ഇന്നത്തെ ഇന്ത്യയുടെ ശക്തി. എന്നെപ്പോലുള്ള ഒരാളെ ഇങ്ങോട്ട് ക്ഷണിച്ചതിന് ET യോട് ഞാൻ നന്ദിയുള്ളവനാണ്. എനിക്ക് പത്രത്തിൽ ഇടം ലഭിക്കില്ലായിരിക്കാം, പക്ഷേ ഈ ഇടം ചിലപ്പോൾ ഇവിടെ കണ്ടെത്തും. വിനീത് ജിയും സമീർ ജിയും പുനർ ഭാവനയെക്കുറിച്ച് സംസാരിക്കുമോ എന്ന് ഞാൻ ചിന്തിച്ചു, പക്ഷേ അവർ ആ വിഷയത്തിൽ സ്പർശിച്ചില്ല. ഒരുപക്ഷേ അവരുടെ എഡിറ്റോറിയൽ ബോർഡ് ഇത് തീരുമാനിക്കുകയും ഉടമകളോട് ഒട്ടും പറയാതിരിക്കുകയും ചെയ്യും. കാരണം എന്ത് അച്ചടിക്കണമെന്ന് തീരുമാനിക്കുന്നത് ഉടമകളാണ്. അതുകൊണ്ട് ഒരുപക്ഷേ ഇങ്ങനെയൊക്കെ സംഭവിക്കുമായിരുന്നു. നന്നായി, ഈ സമ്മിശ്ര വികാരങ്ങൾക്കൊപ്പം, ഞാൻ നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും വളരെ നന്ദി പറയുന്നു.