ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
న్యూ ఢిల్లీలో ఎకనామిక్ టైమ్స్ గ్లోబల్ బిజినెస్ సమ్మిట్ 2023లో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పాఠం
17 FEB 2023 9:58PM by PIB Hyderabad
టైమ్స్ గ్రూప్‌కు చెందిన శ్రీ సమీర్ జైన్ మరియు శ్రీ వినీత్ జైన్, గ్లోబల్ బిజినెస్ సమ్మిట్‌కు హాజరైన ప్రముఖులందరూ, పరిశ్రమ సహచరులు, సి.ఈ.ఓ లు, విద్యావేత్తలు, మీడియా ప్రపంచంలోని వ్యక్తులు, ఇతర ప్రముఖులు, మహిళలు మరియు పెద్దమనుషులు!
నేను నా విషయానికి వచ్చే ముందు, నేను శివభక్తిని మరియు లక్ష్మిని ఆరాధిస్తాను (సమీర్ జీ చెప్పినట్లుగా). మీరు (సమీర్ జీ) ఆదాయపు పన్ను రేటును పెంచాలని సూచించారు. ఈ వ్యక్తులు (ఆర్థిక శాఖలో) తరువాత ఏమి చేస్తారో నాకు తెలియదు, కానీ మీ సమాచారం కోసం, ముఖ్యంగా మహిళల కోసం ఈ సంవత్సరం బడ్జెట్‌లో చాలా ముఖ్యమైన నిర్ణయం తీసుకున్నారు. రెండేళ్ల పాటు బ్యాంకులో ఫిక్స్‌డ్ డిపాజిట్ చేస్తే, వారికి ప్రత్యేక వడ్డీ రేటుపై భరోసా ఉంటుంది. ఇది ప్రశంసనీయమైన దశ అని నేను భావిస్తున్నాను మరియు మీరు కూడా దీన్ని ఇష్టపడతారు. ఇప్పుడు ఈ వార్తకు సముచిత స్థానం ఇవ్వడం మీ సంపాదకీయ విభాగంపై ఆధారపడి ఉంది. దేశం నలుమూలల నుండి మరియు ప్రపంచం నలుమూలల నుండి వచ్చిన వ్యాపార ప్రముఖులను నేను అభినందిస్తున్నాను మరియు స్వాగతం పలుకుతున్నాను.
ఇంతకుముందు, మార్చి 6, 2020న జరిగే ET గ్లోబల్ బిజినెస్ సమ్మిట్‌కు హాజరయ్యే అవకాశం నాకు లభించింది. మూడేళ్ల వ్యవధి చాలా పెద్దది కానప్పటికీ, ఈ నిర్దిష్ట మూడేళ్ల వ్యవధిని చూస్తే, ప్రపంచం మొత్తం వచ్చినట్లు అనిపిస్తుంది. చాలా దూరం. మేము చివరిసారి కలిసినప్పుడు, మాస్క్‌లు రోజువారీ జీవితంలో భాగం కాదు. పిల్లలు లేదా తీవ్రమైన వ్యాధితో బాధపడుతున్న రోగులకు టీకాలు అవసరమని ప్రజలు భావించేవారు. చాలా మంది ప్రజలు వేసవి సెలవుల్లో సెలవుల కోసం సన్నాహాలు కూడా చేసుకున్నారు. చాలా మంది హోటళ్లను కూడా బుక్ చేసి ఉండాలి. కానీ WHO 2020 ET శిఖరాగ్ర సమావేశం జరిగిన ఐదు రోజుల తర్వాత కోవిడ్‌ను మహమ్మారిగా ప్రకటించింది. మరియు ఏ సమయంలోనైనా, ప్రపంచం మొత్తం మారిపోయింది. ఈ మూడేళ్లలో ప్రపంచం మొత్తం మారిపోయింది, ప్రపంచ వ్యవస్థలు మారాయి, భారతదేశం కూడా మారిపోయింది. ఇటీవలి కాలంలో, 'యాంటీ పెళుసైన' అనే ఆసక్తికరమైన కాన్సెప్ట్‌పై చాలా చర్చలు జరుగుతున్నాయని మనమందరం విన్నాము. మీరు వ్యాపార ప్రపంచంలోని ప్రపంచ నాయకులు. మీరు 'వ్యతిరేక దుర్బలత్వం' యొక్క అర్థం మరియు స్ఫూర్తితో బాగా ప్రావీణ్యం కలిగి ఉన్నారు. ప్రతికూల పరిస్థితులను ఎదుర్కోవడమే కాకుండా, ఆ పరిస్థితులను ఉపయోగించుకోవడం ద్వారా పటిష్టంగా మారే వ్యవస్థ!
'యాంటీ పెళుసైన' కాన్సెప్ట్ గురించి నేను మొదటిసారి విన్నప్పుడు, నాకు మొదట గుర్తుకు వచ్చింది 140 కోట్ల మంది భారతీయుల సమిష్టి సంకల్పం. గత మూడేళ్లలో ప్రపంచం కరోనా, యుద్ధం మరియు ప్రకృతి వైపరీత్యాల సవాళ్లను ఎదుర్కొన్నప్పుడు, అదే సమయంలో భారతదేశం మరియు దాని ప్రజలు అపూర్వమైన శక్తిని ప్రదర్శించారు. పెళుసుగా మారడం అంటే ఏమిటో భారతదేశం ప్రపంచానికి నిరూపించింది. ఒక్కసారి ఆలోచించండి! ఇంతకుముందు ఫ్రాగిల్ ఫైవ్ గురించి మాట్లాడే చోట, ఇప్పుడు భారతదేశం యాంటీ-ఫెజెల్‌గా గుర్తించబడుతోంది. విపత్తులను ఎలా అవకాశాలుగా మార్చుకోవాలో భారతదేశం ప్రపంచానికి చాటిచెప్పింది.
100 సంవత్సరాలలో అతిపెద్ద సంక్షోభం సమయంలో భారతదేశం చూపిన సామర్థ్యాన్ని అధ్యయనం చేయడం ద్వారా మానవత్వం 100 సంవత్సరాల తర్వాత కూడా గర్వపడుతుంది. నేడు భారతదేశం 21వ శతాబ్దపు మూడవ దశాబ్దానికి పునాది వేసింది మరియు దాని సామర్థ్యంపై ఈ నమ్మకంతో 2023 సంవత్సరంలోకి ప్రవేశించింది. భారతదేశం యొక్క ఈ సామర్ధ్యం యొక్క ప్రతిధ్వని నేడు ET గ్లోబల్ సమ్మిట్‌లో కూడా వినిపిస్తోంది.
స్నేహితులారా,
ఈ ఏడాది ఈటీ గ్లోబల్ బిజినెస్ సమ్మిట్ థీమ్ 'రీఇమేజిన్ బిజినెస్, రీఇమేజిన్ ది వరల్డ్'. ఈ 'రీఇమేజిన్' థీమ్ కేవలం ఇతరుల కోసమా లేక ఒపీనియన్ మేకర్స్ కోసమా అనేది నాకు తెలియదు. దాన్ని కూడా వర్తింపజేస్తారా? మన దేశంలో చాలా మంది ఒపీనియన్ మేకర్స్ ప్రతి ఆరు నెలలకు ఒకసారి ఒకే ఉత్పత్తిని తిరిగి లాంచ్ చేయడంలో బిజీగా ఉన్నారు. ఆసక్తికరమైన విషయం ఏమిటంటే, రీ-లాంచ్ సమయంలో వారు తిరిగి ఊహించుకోరు. సరే, ఇక్కడ చాలా తెలివైన వ్యక్తులు కూర్చున్నారు. ఏది ఏమైనా ప్రస్తుత కాలంలో ఇది చాలా సముచితమైన ఇతివృత్తం. దేశం మాకు సేవ చేసే అవకాశం ఇచ్చినప్పుడు మేము చేసిన మొదటి పని తిరిగి ఊహించడం. అలాంటిది 2014లో లక్షల కోట్ల కుంభకోణాల వల్ల దేశ ప్రతిష్ఠ ప్రమాదంలో పడింది. అవినీతి కారణంగా పేదలు కూడా తమకు రావాల్సిన కనీస అవసరాల కోసం పరితపిస్తున్నారు. బంధుప్రీతి బలిపీఠం వద్ద యువత ఆకాంక్షలను బలిచేస్తున్నారు. విధానపరమైన పక్షవాతం కారణంగా మౌలిక సదుపాయాల ప్రాజెక్టులు ఏళ్ల తరబడి ఆలస్యమవుతున్నాయి. ఇలాంటి ఆలోచన, దృక్పథంతో దేశం వేగంగా ముందుకు సాగడం కష్టం. అందుకే పాలనలోని ప్రతి అంశాన్ని పునఃసమీక్షించాలని నిర్ణయించుకున్నాం. పేదల సాధికారత కోసం ప్రభుత్వం సంక్షేమ కార్యక్రమాలను ఎలా సంస్కరించాలో మేము పునఃసమీక్షించాము. ప్రభుత్వం మరింత సమర్థవంతంగా మౌలిక సదుపాయాలను ఎలా సృష్టించగలదో మేము తిరిగి ఊహించాము. దేశ పౌరులతో ప్రభుత్వానికి ఎలాంటి సంబంధాలు ఉండాలో పునఃసమీక్షించాం. వెల్ఫేర్ డెలివరీకి సంబంధించిన రీ-ఇమాజినేషన్ గురించి కొంచెం వివరంగా చెప్పాలనుకుంటున్నాను.
పేదలకు కూడా బ్యాంకు ఖాతా ఉండాలి, పేదలు కూడా బ్యాంకు నుండి రుణాలు పొందాలి, పేదలు వారి ఇల్లు మరియు ఆస్తిపై హక్కులు పొందాలి, వారికి మరుగుదొడ్లు, విద్యుత్ మరియు శుభ్రమైన వంట వంటి సౌకర్యాలు కూడా పొందడం అవసరం లేదు. ఇంధనం లేదా వేగవంతమైన ఇంటర్నెట్ కనెక్టివిటీ. ఈ విధానాన్ని మార్చడం మరియు మళ్లీ ఊహించడం చాలా ముఖ్యం. కొంతమంది పేదరికాన్ని తొలగించడం గురించి మాట్లాడేవారు, కాని నిజం ఏమిటంటే ఇంతకుముందు పేదలను దేశంపై భారంగా భావించేవారు. అందువల్ల, వారు తమంతట తాముగా మిగిలిపోయారు. మరోవైపు, పేదల సాధికారతపై మా దృష్టి ఉంది, తద్వారా వారు తమ పూర్తి సామర్థ్యంతో దేశం యొక్క వేగవంతమైన వృద్ధికి దోహదపడతారు. మీకు డైరెక్ట్ బెనిఫిట్ బదిలీకి ఉదాహరణ ఉంది. అవినీతి గురించి మీకు తెలుసు. ప్రభుత్వ పథకాల్లో లీకేజీలు మరియు మధ్యవర్తులు మన దేశంలో సర్వసాధారణం మరియు సమాజం దానికి రాజీపడింది. తరువాతి సంవత్సరాల్లో ప్రభుత్వాల బడ్జెట్ మరియు వ్యయం పెరిగింది, కానీ పేదరికం కూడా ఏకకాలంలో పెరిగింది. ఢిల్లీ నుంచి ప్రజల సంక్షేమం కోసం ఒక్క రూపాయి పంపితే కేవలం 15 పైసలు మాత్రమే లబ్ధిదారులకు చేరుతుందని నాలుగు దశాబ్దాల క్రితం అప్పటి ప్రధాని రాజీవ్ గాంధీ చెప్పారు. అప్పుడు ఎవరి అరచేతులకు జిడ్డు పోయిందో తెలియదు. మా ప్రభుత్వం డిబిటి ద్వారా వివిధ సంక్షేమ పథకాల కింద ఇప్పటివరకు 28 లక్షల కోట్ల రూపాయలను బదిలీ చేసింది. రాజీవ్ గాంధీ గారి వ్యాఖ్యలను నేను ఇంటర్‌పోలేట్ చేస్తే, మొత్తం మొత్తంలో 85 శాతం అంటే 24 లక్షల కోట్ల రూపాయలు అసాంఘిక శక్తులు జేబులో వేసుకున్నాయని అర్థం. ఈ మొత్తాన్ని కొంత మంది దోచుకెళ్లి విషయం పక్కనపెట్టారు. వాస్తవానికి, కేవలం నాలుగు లక్షల కోట్ల రూపాయలు మాత్రమే నిజమైన లబ్ధిదారులకు చేరాయి. కానీ నేను DBT వ్యవస్థను మళ్లీ ఊహించి, ప్రాధాన్యతనిచ్చాను కాబట్టి, నేడు ఢిల్లీ నుండి మొత్తం ఒక్క రూపాయి పేదలకు చేరుతుంది. ఇదే రీ-ఇమాజినేషన్ అంటే.
స్నేహితులారా,
ప్రతి భారతీయునికి మరుగుదొడ్డి సౌకర్యం కల్పించిన రోజున నెహ్రూజీ అన్నారు, ఆ రోజు దేశం అభివృద్ధిలో కొత్త ఎత్తులో ఉందని మనకు తెలుస్తుంది. నేను పండిట్ నెహ్రూ జీ గురించి మాట్లాడుతున్నాను. ఇది ఎన్ని సంవత్సరాల క్రితం చెప్పబడిందో మీరు ఊహించవచ్చు. నెహ్రూజీకి కూడా సమస్య గురించి తెలుసు, కానీ పరిష్కారాలను కనుగొనడంలో సంసిద్ధత చూపలేదు. ఫలితంగా, దేశంలోని చాలా భాగం చాలా కాలంగా కనీస సౌకర్యాలకు దూరంగా ఉంది. 2014లో దేశానికి సేవ చేసే అవకాశం వచ్చినప్పుడు గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో పారిశుధ్యం 40% కంటే తక్కువగా ఉంది. మేము ఇంత తక్కువ సమయంలో 10 కోట్లకు పైగా మరుగుదొడ్లను నిర్మించాము మరియు స్వచ్ఛ భారత్ అభియాన్ ప్రారంభించాము. నేడు దేశంలోని గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో పారిశుధ్యం 100 శాతానికి చేరుకుంది.
నేను మీకు ఆకాంక్ష జిల్లాల ఉదాహరణ కూడా ఇవ్వాలనుకుంటున్నాను. నేను 'రీమాజిన్' థీమ్‌కే పరిమితం కావాలనుకుంటున్నాను. 2014 నాటి పరిస్థితి ఏమిటంటే, దేశంలో 100 కంటే ఎక్కువ జిల్లాలు ఉన్నాయి, అవి చాలా వెనుకబడినవిగా పరిగణించబడ్డాయి. పేదరికం, వెనుకబాటుతనం, రహదారి లేదు, నీరు లేదు, పాఠశాల లేదు, విద్యుత్ లేదు, ఆసుపత్రి లేదు, విద్య లేదు మరియు ఉపాధి ఈ జిల్లాల గుర్తింపు. మరియు మన దేశంలోని చాలా మంది గిరిజన సోదరులు మరియు సోదరీమణులు ఈ జిల్లాలలో నివసించేవారు. మేము ఈ వెనుకబాటుతనాన్ని మళ్లీ ఊహించాము మరియు ఈ జిల్లాలను ఆకాంక్షాత్మక జిల్లాలుగా చేసాము. గతంలో ఈ జిల్లాలకు శిక్షార్హ పోస్టింగ్‌లుగా అధికారులను పంపేవారు, నేడు ఉత్తమ మరియు యువ అధికారులను అక్కడ నియమించారు.
ఈ రోజు కేంద్ర ప్రభుత్వం, పిఎస్‌యులు, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు మరియు జిల్లా యంత్రాంగంతో సహా ప్రతి ఒక్కరూ ఈ జిల్లాల పరిణామం కోసం శ్రద్ధగా పనిచేస్తున్నారు. ఫలితంగా, మేము మెరుగైన ఫలితాలను పొందడం ప్రారంభించాము మరియు సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని విస్తృతంగా ఉపయోగించడం ద్వారా నిజ సమయ పర్యవేక్షణ కూడా సాధ్యమవుతోంది. ఉదాహరణకు, యుపిలోని ఆస్పిరేషనల్ డిస్ట్రిక్ట్ ఫతేపూర్‌లో సంస్థాగత ప్రసవాలు ఇప్పుడు 47 శాతం నుండి 91 శాతానికి పెరిగాయి మరియు ఫలితంగా మాతా మరియు శిశు మరణాల రేటు గణనీయంగా తగ్గింది. మేము పిల్లల జీవితాల గురించి ఆందోళన చెందుతున్నాము కాబట్టి, మధ్యప్రదేశ్‌లోని ఆస్పిరేషనల్ డిస్ట్రిక్ట్ బర్వానీలో పూర్తిగా రోగనిరోధక శక్తిని పొందిన పిల్లల సంఖ్య ఇప్పుడు 40 శాతం నుండి 90 శాతానికి పెరిగింది. మహారాష్ట్రలో టీబీ చికిత్స విజయవంతమైన రేటు 40 శాతంగా ఉండేది. దాదాపు తొంభై శాతానికి పెరిగిన ఆకాంక్ష జిల్లా వాసిం. కర్ణాటకలోని యాస్పిరేషనల్ జిల్లా యాద్గిర్‌లో బ్రాడ్‌బ్యాండ్ కనెక్టివిటీ ఉన్న గ్రామ పంచాయతీల సంఖ్య ఇప్పుడు 20 శాతం నుంచి 80 శాతానికి పెరిగింది. ఒకప్పుడు వెనుకబడిన జిల్లాలుగా పేర్కొంటూ అంటరానితనంగా మార్చబడిన ఆకాంక్షాత్మక జిల్లాలు జాతీయ సగటు కంటే మెరుగ్గా మారుతున్న ఇలాంటి పారామీటర్లు చాలా ఉన్నాయి. ఇదొక రీ-ఇమాజినేషన్.
నేను మీకు స్వచ్ఛమైన నీటి సరఫరాకు ఒక ఉదాహరణ కూడా ఇస్తాను. స్వాతంత్య్రం వచ్చిన ఏడు దశాబ్దాల తర్వాత కూడా మన దేశంలో కేవలం 30 మిలియన్లు అంటే 3 కోట్ల గ్రామీణ కుటుంబాలకు మాత్రమే కుళాయి కనెక్షన్ ఉంది. 160 మిలియన్ల గ్రామీణ కుటుంబాలు అంటే 16 కోట్ల కుటుంబాలు స్వచ్ఛమైన తాగునీటిని కోల్పోయాయి. గంభీరమైన వాగ్దానాలు చేయడం కంటే కేవలం 3.5 ఏళ్లలో ప్రజలకు 8 కోట్ల అంటే 8 కోట్ల కొత్త కుళాయి కనెక్షన్లు ఇచ్చాం. ఇదొక రీ-ఇమాజినేషన్ ఫీట్.
స్నేహితులారా,
భారత్ వేగవంతమైన వృద్ధికి మెరుగైన మౌలిక సదుపాయాలు అవసరమని ఈ సదస్సులో పాల్గొన్న నిపుణులు అంగీకరిస్తారు. అయితే ఇంతకు ముందు దేశంలో పరిస్థితి ఎలా ఉండేది? మరి అలా ఎందుకు జరిగింది? దీనికి సంబంధించి ఎకనామిక్ టైమ్స్ లో పలు సంపాదకీయాలు ప్రచురితమయ్యాయి మరియు వివిధ నిపుణులు తమ అభిప్రాయాలను తెలియజేశారు. మౌలిక సదుపాయాలకు సంబంధించిన నిర్ణయాలను దేశ అవసరాలుగా పరిగణించకుండా, రాజకీయ ఆకాంక్షలకు ప్రాధాన్యం ఇవ్వడం ఆ సంపాదకీయాల్లోని ప్రత్యేకత. ఫలితంగా దేశం మొత్తం దీని బారిన పడింది. ఎక్కడైనా రోడ్లు వేస్తే ఓట్లు వస్తాయో లేదో రాజకీయ ప్రయోజనాలను బేరీజు వేసుకునేవారు. రాజకీయ లాభనష్టాల నేపథ్యంలో రైళ్ల రూట్లు, స్టాప్ లను కూడా నిర్ణయించారు. మరో మాటలో చెప్పాలంటే, మౌలిక సదుపాయాల సామర్థ్యాన్ని నిజమైన అర్థంలో అర్థం చేసుకోలేదు. ఈ వాస్తవాలు మీకు షాకింగ్ గా అనిపించవచ్చు, కానీ ఇది నిజం. ఇలాంటి అంశాలను ఎకనామిక్ టైమ్స్ పాత్రికేయులు హైలైట్ చేసి ఉండకపోవచ్చు. దురదృష్టవశాత్తూ మన దేశంలో ఆనకట్టలు నిర్మించారు కానీ కాలువల నెట్వర్క్ ఏర్పాటు లేదు. ఆరు అంతస్తుల భవనంలో లిఫ్టులు, మెట్లు ఏర్పాటు చేయడాన్ని మీరు ఊహించగలరా? కాలువలు లేని ఆనకట్టలను మీరు ఊహించగలరా? కానీ బహుశా, ఆ సమయంలో ఇటువంటి సమస్యలను నివేదించడం ఇటికి సముచితంగా అనిపించలేదు.
మాకు గనులు ఉన్నాయి, కానీ ఖనిజాలను రవాణా చేయడానికి కనెక్టివిటీ లేదు. మనకు ఓడరేవులు ఉన్నాయి, కానీ రైల్వే మరియు రోడ్డు కనెక్టివిటీకి సంబంధించి భారీ సమస్యలు ఉన్నాయి. మాకు పవర్ ప్లాంట్లు ఉన్నాయి, కానీ ట్రాన్స్‌మిషన్ లైన్లు సరిపోలేదు మరియు ఉన్నవి కూడా పేలవంగా ఉన్నాయి.
స్నేహితులారా,
మేము మౌలిక సదుపాయాలను గోతులలో చూసే పద్ధతిని నిలిపివేసాము మరియు మౌలిక సదుపాయాల నిర్మాణాన్ని ఒక గొప్ప వ్యూహంగా తిరిగి ఊహించాము. నేడు, భారతదేశంలో రోజుకు 38 కిలోమీటర్ల వేగంతో హైవేలు నిర్మించబడుతున్నాయి మరియు ప్రతిరోజూ 5 కిలోమీటర్ల కంటే ఎక్కువ రైలు మార్గాలు వేయబడుతున్నాయి. రాబోయే రెండేళ్లలో మన పోర్టు సామర్థ్యం 3000 MTPAకి చేరుకోబోతోంది. 2014తో పోలిస్తే, 74 నుంచి 147 వరకు పనిచేసే విమానాశ్రయాల సంఖ్య పెరిగింది. ఈ తొమ్మిదేళ్లలో దాదాపు 3.5 లక్షల కిలోమీటర్ల గ్రామీణ రహదారులు నిర్మించబడ్డాయి. దాదాపు 80 వేల కిలోమీటర్ల మేర జాతీయ రహదారులు నిర్మించారు. ఈ తొమ్మిదేళ్ల లెక్క మీకు ఇస్తున్నాను. దీన్ని 'బ్లాక్అవుట్' చేసేవారు చాలా మంది ఇక్కడ కూర్చొని ఉన్నారు కాబట్టి దీనిని మళ్లీ నొక్కి చెప్పాల్సిన అవసరం ఉంది. ఈ తొమ్మిదేళ్లలో మూడు కోట్ల పేద కుటుంబాలకు పక్కా ఇళ్లు ఇచ్చాం.
స్నేహితులారా,
భారతదేశంలో మొట్టమొదటి మెట్రో రైలు 1984లో కోల్‌కతాలో ప్రారంభమైంది. మాకు సాంకేతికత మరియు నైపుణ్యం ఉంది, కానీ తరువాతి సంవత్సరాల్లో ఏమి జరిగింది? దేశంలోని చాలా నగరాలు మెట్రోకు దూరమయ్యాయి. 2014 వరకు అంటే, మీరు నాకు దేశానికి సేవ చేసే అవకాశం ఇవ్వకముందు, కొత్త మెట్రో లైన్లు ప్రతి నెలా అర కిలోమీటరు మాత్రమే నిర్మించబడేవి. 2014 నుండి, మెట్రో నెట్‌వర్క్ వేయడం యొక్క సగటు పొడవు నెలకు ఆరు కిలోమీటర్లకు పెరిగింది. మెట్రో రూట్ పొడవు పరంగా భారత్ ఇప్పుడు ప్రపంచంలో ఐదవ స్థానంలో ఉంది. ఈ విషయంలో రానున్న కొద్ది నెలల్లో ప్రపంచంలోనే మూడో స్థానానికి చేరుకోబోతున్నాం.
స్నేహితులారా,
నేడు ప్రధాన మంత్రి గతిశక్తి నేషనల్ మాస్టర్ ప్లాన్ మౌలిక సదుపాయాల కల్పనకు ఊపునిస్తోంది, వినీత్ జీ చెప్పినట్లుగా, మేము వేగం మరియు శక్తి రెండింటినీ కలిపాము. ఈ మొత్తం కాన్సెప్ట్ స్పీడ్ ఇస్తోంది మరియు మీరు ఫలితాలను చూడవచ్చు. ఇది కేవలం రైల్వే లైన్లు, రోడ్ల నిర్మాణానికే పరిమితం కాలేదు. 'గతి' (వేగం), 'శక్తి' (శక్తి) గురించి ఆలోచించినప్పుడు, అది ప్రాంత అభివృద్ధి మరియు అక్కడి ప్రజల అభివృద్ధి అనే భావనను కూడా కలిగి ఉంటుంది. గతిశక్తి ప్లాట్ఫామ్లో అందుబాటులో ఉన్న టెక్నాలజీపై ఆసక్తి ఉన్నవారికి ఈ సమాచారం చాలా ఆసక్తికరంగా ఉంటుంది. నేడు, మా గతిశక్తి ప్లాట్ ఫామ్ లో 1600 కంటే ఎక్కువ డేటా లేయర్ లు ఇన్ ఫ్రాస్ట్రక్చర్ మ్యాపింగ్ ఉన్నాయి. ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్ సాయంతో 1600 లేయర్ల ద్వారా ఏ ప్రతిపాదనపైనైనా నిర్ణయం తీసుకుంటారు. ఇది మన ఎక్స్ప్రెస్వేలు లేదా ఇతర మౌలిక సదుపాయాలు కావచ్చు, నేడు ఇది చిన్న మరియు అత్యంత సమర్థవంతమైన మార్గాన్ని నిర్ణయించడానికి ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్తో ముడిపడి ఉంది. ప్రధాన మంత్రి గతిశక్తి శక్తితో ఒక ప్రాంతం, ప్రజల అభివృద్ధి ఎలా జరుగుతుందో నేను మీకు ఒక ఉదాహరణ ఇస్తాను. 1600 పారామీటర్ల ఆధారంగా ఏ ప్రాంతంలోనైనా జనాభా సాంద్రత, పాఠశాలల లభ్యతను మ్యాప్ చేయవచ్చు. కేవలం రాజకీయ కోణంలోనే పాఠశాలలను కేటాయించకుండా అవసరం ఉన్న చోట పాఠశాలలు నిర్మించవచ్చు. మరో మాటలో చెప్పాలంటే, గతిశక్తి ప్లాట్ఫామ్ మొబైల్ టవర్లు ఎక్కడ ఉపయోగపడతాయో కూడా నిర్ణయించగలదు. ఇది మేము అభివృద్ధి చేసిన ప్రత్యేకమైన వ్యవస్థ.
స్నేహితులారా,
మేము మౌలిక సదుపాయాలను ఎలా పునర్నిర్మిస్తున్నాము అనేదానికి మరొక ఉదాహరణ మన విమానయాన రంగం. ఇక్కడ ఉన్న చాలా కొద్దిమందికి చాలా సంవత్సరాలుగా రక్షణ కోసం భారీ గగనతలం పరిమితం చేయబడిందని తెలుసు. ఫలితంగా, విమానాలు భారతదేశంలోని ఏ గమ్యస్థానానికి అయినా చేరుకోవడానికి ఎక్కువ సమయం తీసుకుంటాయి, ఎందుకంటే అవి రక్షణ కోసం పరిమితం చేయబడితే గగనతలంలో ప్రయాణించలేవు. అందువల్ల, విమానాలు ఎక్కువ దూరం ప్రయాణించవలసి వచ్చింది. ఈ సమస్యకు పరిష్కారం కనుగొనడానికి మేము సాయుధ దళాలతో సమస్యను చర్చించాము. నేడు పౌరుల తరలింపు కోసం 128 విమాన మార్గాలు తెరవబడ్డాయి. ఫలితంగా, విమాన మార్గాలు చిన్నవిగా మారాయి, ఇది సమయంతో పాటు ఇంధనాన్ని ఆదా చేస్తుంది. నేను మీతో మరొక గణాంకాలను పంచుకుంటాను. ఈ ఒక్క నిర్ణయం దాదాపు లక్ష టన్నుల CO2 ఉద్గారాలను తగ్గించడానికి దారితీసింది. ఇది పునః కల్పన యొక్క శక్తి.
స్నేహితులారా,
నేడు భౌతిక, సామాజిక మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధిలో భారతదేశం ఒక కొత్త నమూనాను యావత్ ప్రపంచం ముందు ఉంచింది. దీనికి ఉమ్మడి ఉదాహరణ మన డిజిటల్ ఇన్ఫ్రాస్ట్రక్చర్. గత తొమ్మిదేళ్లలో దేశంలో ఆరు లక్షల కిలోమీటర్లకు పైగా ఆప్టికల్ ఫైబర్ వేశాం. గత తొమ్మిదేళ్లలో దేశంలో మొబైల్ తయారీ యూనిట్లు ఎన్నో రెట్లు పెరిగాయి. ఇదే కాలంలో దేశంలో ఇంటర్నెట్ డేటా రేటు 25 రెట్లు తగ్గింది. ఇది ప్రపంచంలోనే చౌకైనది మరియు ఫలితం ఏమిటి? నేను నా ప్రభుత్వాన్ని ఏర్పాటు చేయడానికి ముందు 2012 లో ప్రపంచ మొబైల్ డేటా ట్రాఫిక్లో భారతదేశం కేవలం రెండు శాతం మాత్రమే భాగస్వామ్యం వహించింది, అయితే అప్పుడు పాశ్చాత్య మార్కెట్ వాటా 75 శాతం. 2022 లో ప్రపంచ మొబైల్ డేటా ట్రాఫిక్లో భారతదేశం 21% వాటాను కలిగి ఉండగా, ఉత్తర అమెరికా మరియు ఐరోపా ప్రపంచ ట్రాఫిక్లో నాలుగింట ఒక వంతు వాటాను మాత్రమే కలిగి ఉన్నాయి. ప్రస్తుతం ప్రపంచంలోని రియల్ టైమ్ డిజిటల్ పేమెంట్స్ లో 40 శాతం భారత్ లోనే జరుగుతున్నాయి. డిజిటల్ చెల్లింపులు చేయడంలో భారతదేశంలోని పేద ప్రజల సామర్థ్యాన్ని ప్రశ్నించిన ఆ దేశాల ప్రజలకు ఇది సమాధానం. ఇటీవల ఓ వివాహ వేడుకలో ఓ వ్యక్తి 'ధోల్' ఆడుతున్న వీడియోను ఎవరో నాకు పంపారు, దానిపై క్యూఆర్ కోడ్ ముద్రించారు. వరుడి నెత్తిన మొబైల్ ఫోన్లను తిప్పుతూ క్యూఆర్ కోడ్ సాయంతో అతనికి డబ్బులు ఇస్తున్నారు. పునరాలోచన యుగంలో ఇలాంటి వారి ఆలోచనలను భారత ప్రజలు తిరస్కరించారు. పేదలు డిజిటల్ పేమెంట్స్ ఎలా చేయొచ్చని కొందరు పార్లమెంటులో తమ ప్రసంగాల్లో చెప్పేవారు. నా దేశంలోని పేదల శక్తి గురించి వారికి ఎప్పుడూ తెలియదు, కానీ నాకు ఉంది.
స్నేహితులారా,
మన దేశంలో చాలా కాలం పాటు ప్రభుత్వాన్ని నడిపిన వారు 'మై-బాప్' సంస్కృతిని ఎక్కువగా ఇష్టపడతారు. దీన్ని ప్రాధాన్యత చికిత్స మరియు బంధుప్రీతితో కంగారు పెట్టవద్దు. ఇది పూర్తిగా భిన్నమైన సంస్కృతి. ప్రభుత్వం తన దేశంలోని పౌరుల మధ్య ఒక మాస్టర్ లాగా ప్రవర్తించేది. దేశ పౌరులు ఏం సాధించినా నాటి ప్రభుత్వం అనుమానంగా చూసే పరిస్థితి నెలకొంది. ఇక పౌరుడు ఏం చేయాలనుకున్నా ప్రభుత్వ అనుమతి తీసుకోవాల్సిందే. ఫలితంగా, ఆ కాలంలో ప్రభుత్వం మరియు పౌరుల మధ్య పరస్పర అపనమ్మకం మరియు అనుమానాల వాతావరణం ఉండేది. ఇక్కడ కూర్చున్న సీనియర్ జర్నలిస్టులకు ఒక విషయం గుర్తు చేయాలనుకుంటున్నాను. ఒకప్పుడు టీవీ, రేడియోలకు కూడా లైసెన్సు అవసరమనే విషయం మీకు గుర్తుండే ఉంటుంది. ఇది మాత్రమే కాదు, డ్రైవింగ్ లైసెన్స్ లాగా మళ్లీ మళ్లీ రెన్యువల్ చేయాల్సి వచ్చింది. మరియు ఈ అభ్యాసం ఏ ఒక్క రంగంలో కాదు దాదాపు అన్ని రంగాలలో ఉంది. అప్పట్లో వ్యాపారం చేయడం ఎంత కష్టమో, అప్పుడు కాంట్రాక్టులు ఎలా పొందేవారో మీకు బాగా తెలుసు.
90వ దశకంలో, బలవంతం కారణంగా, కొన్ని పాత తప్పులను సరిదిద్దారు మరియు సంస్కరణల పేరు పెట్టారు, కానీ ఈ పాత మనస్తత్వం 'మై-బాప్' సంస్కృతి పూర్తిగా అంతం కాలేదు. 2014 తర్వాత, మేము ఈ 'ప్రభుత్వం మొదటి మనస్తత్వం'ని 'ప్రజలే మొదటి విధానం' వైపు తిరిగి ఊహించుకున్నాము. మేము మా పౌరులను విశ్వసించాలనే సూత్రంపై పనిచేశాము. స్వీయ-ధృవీకరణ లేదా తక్కువ ర్యాంక్ ఉద్యోగాల కోసం ఇంటర్వ్యూ రౌండ్‌ను తొలగించడం అయినా, ప్రతిభ ఆధారంగా ఉద్యోగాన్ని నిర్ణయించేది కంప్యూటర్. చిన్న ఆర్థిక నేరాలు లేదా జన్ విశ్వాస్ బిల్లు, పూచీకత్తు లేని ముద్రా రుణాలు లేదా MSMEలకు ప్రభుత్వమే గ్యారెంటర్‌గా మారడం వంటి ప్రతి కార్యక్రమం మరియు విధానంలో ప్రజలను విశ్వసించడం మా మంత్రం. ఇప్పుడు పన్నుల వసూళ్ల ఉదాహరణ కూడా మన ముందు ఉంది.
2013-14లో దేశ స్థూల పన్ను ఆదాయం సుమారుగా రూ. 11 లక్షల కోట్లు కాగా, 2023-24లో రూ. 33 లక్షల కోట్ల కంటే ఎక్కువగా ఉంటుందని అంచనా. అంటే తొమ్మిదేళ్ల వ్యవధిలో స్థూల పన్ను ఆదాయం మూడు రెట్లు పెరిగింది. మేము పన్ను రేట్లను తగ్గించినప్పుడు ఇది జరిగింది. సమీర్ జీ సూచనకు మేము ఇంకా మనసు పెట్టలేదు. మరోవైపు పన్ను రేట్లను తగ్గించాం. నేను మూడు విషయాలపై దృష్టి పెడతాను. మొదటిది, పన్ను చెల్లింపుదారుల సంఖ్య పెరిగింది. ఇప్పుడు చెప్పండి పన్ను చెల్లింపుదారుల సంఖ్య పెరిగితే మీరు ఎవరికి క్రెడిట్ ఇస్తారు. సహజంగానే ఆ క్రెడిట్ ప్రభుత్వానికే దక్కుతుంది. మరో మాటలో చెప్పాలంటే, ఇప్పుడు ప్రజలు మరింత నిజాయితీగా పన్నులు చెల్లిస్తున్నారని కూడా చెప్పవచ్చు. ఈ విషయంలోనూ ఆ ఘనత ప్రభుత్వానికే దక్కుతుంది. కాబట్టి బాటమ్ లైన్ ఏమిటంటే, పన్ను చెల్లింపుదారు తాను చెల్లించిన పన్ను ప్రజా ప్రయోజనాల కోసం ఉపయోగించబడుతుందని భావించినప్పుడు, దేశ ప్రయోజనాల కోసం, ప్రజా సంక్షేమం కోసం, దేశ సంక్షేమం కోసం, అతను నిజాయితీగా పన్ను చెల్లించడానికి ముందుకు వస్తాడు. అతను పన్నులు చెల్లించడానికి ప్రేరేపించబడ్డాడు. మరియు ఈ రోజు దేశం చూస్తున్నది ఇదే. అందువల్ల ప్రభుత్వ నిజాయితీని నమ్మి ప్రభుత్వానికి పన్నులు చెల్లించేందుకు ముందుకు వస్తున్నందుకు పన్ను చెల్లింపుదారులకు నా కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను. మీరు వారిని విశ్వసించినప్పుడు ప్రజలు మిమ్మల్ని విశ్వసించడం చాలా సులభం. నేడు భారతదేశ పన్నుల వ్యవస్థలో ప్రతిబింబిస్తున్న మార్పు ఈ కారణంగానే. ఈ విశ్వాసం కారణంగానే మేము పన్ను రిటర్నుల ప్రక్రియను సరళీకృతం చేసాము. మేము ముఖం లేని అంచనాతో ముందుకు వచ్చాము. నేను మీకు మరొక బొమ్మను ఇస్తాను. ఆదాయపు పన్ను శాఖ ఈ ఏడాది 6.5 కోట్లకు పైగా రిటర్నులను ప్రాసెస్ చేసింది. వీటిలో దాదాపు మూడు కోట్ల రిటర్న్‌లు 24 గంటల్లోనే ప్రాసెస్ చేయబడ్డాయి. మిగిలిన రిటర్న్‌లు కూడా కొద్ది రోజుల్లోనే ప్రాసెస్ చేయబడ్డాయి మరియు పన్ను చెల్లింపుదారుల డబ్బు కూడా తిరిగి ఇవ్వబడింది. ఇంతకు ముందు, వాపసు ప్రక్రియను పూర్తి చేయడానికి సగటున 90 రోజులు పట్టేది. ప్రజల సొమ్ము 90 రోజుల పాటు ప్రభుత్వం వద్దనే ఉంది. ఈరోజు అది గంటలలో జరుగుతుంది. ఇది కొన్ని సంవత్సరాల క్రితం వరకు ఊహించలేనిది. అయితే ఇది కూడా రీ-ఇమాజినేషన్ శక్తితో సాధ్యమైంది.
స్నేహితులారా,
నేడు, ప్రపంచ శ్రేయస్సు భారతదేశం యొక్క శ్రేయస్సులో ఉంది, ప్రపంచ వృద్ధి భారతదేశ వృద్ధిలో ఉంది. G-20 కోసం భారతదేశం యొక్క థీమ్ 'ఒక ప్రపంచం, ఒక కుటుంబం, ఒక భవిష్యత్తు' ప్రపంచంలోని అనేక సవాళ్లకు పరిష్కారాన్ని కలిగి ఉంది. సాధారణ తీర్మానాలు మరియు అందరి ప్రయోజనాలను కాపాడటం ద్వారా మాత్రమే ఈ ప్రపంచం మెరుగైన ప్రదేశంగా మారుతుంది. ఈ దశాబ్దంలో మరియు రాబోయే 25 ఏళ్లలో భారతదేశంపై అపూర్వమైన నమ్మకం ఉంది. అందరి కృషితో భారత్ తన లక్ష్యాలను వేగంగా సాధిస్తుంది. భారతదేశ అభివృద్ధి ప్రయాణంలో వీలైనంత వరకు పాలుపంచుకోవాలని నేను మీ అందరికీ పిలుపునిస్తున్నాను. మరియు మీరు భారతదేశ అభివృద్ధి ప్రయాణంలో చేరినప్పుడు, భారతదేశం మీ అభివృద్ధికి హామీ ఇస్తుంది. ఇదే నేటి భారతదేశ బలం. నాలాంటి వ్యక్తిని ఇక్కడికి ఆహ్వానించినందుకు ETకి కృతజ్ఞతలు తెలుపుతున్నాను. నాకు వార్తాపత్రికలో చోటు లభించకపోవచ్చు, కానీ నేను కొన్నిసార్లు ఇక్కడ ఈ స్థలాన్ని కనుగొంటాను. వినీత్ జీ మరియు సమీర్ జీ రీ-ఇమాజినేషన్ గురించి మాట్లాడతారా అని నేను ఆశ్చర్యపోయాను, కాని వారు ఆ అంశాన్ని అస్సలు టచ్ చేయలేదు. బహుశా వారి ఎడిటోరియల్ బోర్డు దీనిని నిర్ణయించి ఉండవచ్చు మరియు యజమానులకు అస్సలు చెప్పలేదు. ఎందుకంటే ఏది ముద్రించాలో యజమానులే నిర్ణయిస్తారు. కాబట్టి బహుశా ఇలా జరిగి ఉండవచ్చు. బాగా, ఈ మిశ్రమ భావోద్వేగాలతో పాటు, నేను మీ అందరికీ చాలా ధన్యవాదాలు తెలియజేస్తున్నాను.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at Economic Times Global Business Summit 2023 in New Delhi
17 FEB 2023 9:58PM by PIB Delhi
Shri Sameer Jain and Shri Vineet Jain of Times Group, all dignitaries present at the Global Business Summit, industry colleagues, CEOs, academicians, people from the media world, other dignitaries, ladies and gentlemen!
Before I come to my point, I would refer to Shiva Bhakti and worship of Lakshmi (as mentioned by Sameer ji). You (Sameer ji) suggested an increase in the income tax rate. I don't know what these people (in the finance department) would do later, but for your information, a very important decision was taken in this year’s budget for women especially. If they make a fixed deposit in a bank for two years, they will be assured of a special interest rate. I think it is a laudable step and you would also like it. Now it rests with your editorial department to give an appropriate place to this news. I greet and welcome the business leaders who have come from all over the country and the world.
Earlier, I had the opportunity to attend the ET Global Business Summit on March 6, 2020. Though a period of three years is not very long, if we look at this specific period of three years, then it seems that the whole world has come a long way. When we met last time, masks were not a part of everyday life. People used to think that vaccines are necessary for children or for those patients who are suffering from a serious disease. Many people had also made preparations for vacations during the summer holidays. Many people must have booked hotels too. But the WHO declared Covid as pandemic just five days after the ET summit of 2020. And in no time, the entire world changed. In these three years, the entire world has changed, global systems have changed and India has also changed. In the recent past, we all have heard a lot of discussions taking place on the interesting concept of 'anti-fragile'. You are the global leaders of the business world. You are well versed with the meaning and spirit of 'anti-fragile'. A system that not only combats adverse conditions, but also becomes stronger by using those conditions!
When I heard about the 'anti-fragile' concept for the first time, the first thing that came to my mind was the collective resolve of 140 crore Indians. When the world was bracing the challenges of Corona, war and natural calamity in the last three years, at the same time India and its people displayed an unprecedented strength. India has demonstrated to the world what it means to be anti-fragile. Give it a thought! Where earlier there used to be talk of Fragile Five, now India is being identified with anti-fragile. India has convincingly shown the world how to convert calamities into opportunities.
Humanity will also be proud of itself after 100 years by studying the capability shown by India during the biggest crisis in 100 years. Today India has laid the foundation for the third decade of the 21st century and has entered the year 2023 with this belief in its potential. The echo of this capability of India is also being heard today in the ET Global Summit.
Friends,
The theme of this year's ET Global Business Summit is 'Reimagine Business, Reimagine the World'. By the way, I don't know whether this ‘Reimagine’ theme is only for others or for opinion makers as well. Will they apply it also? Most of the opinion makers in our country are busy in re-launch of the same product every six months. And interestingly, they don’t even re-imagine during the re-launch. Well, there are very intelligent people sitting here. Whatever it may be, this is a very relevant theme in the present times. The first thing that we did was to re-imagine when the country gave us the opportunity to serve. Such was the situation in 2014 that the reputation of the country was at stake due to scams worth lakhs of crores. The poor were also yearning for basic needs they were entitled to due to corruption. Aspirations of the youth were being sacrificed at the altar of nepotism. Infrastructure projects were getting delayed for years due to policy paralysis. It was difficult for the country to move forward rapidly with such a thinking and approach. Therefore, we decided to re-imagine and re-invent every single element of governance. We re-imagined how the government should reform welfare delivery to empower the poor. We re-imagined how the government could create infrastructure in a more efficient manner. We re-imagined what kind of relationship the government should have with the citizens of the country. I would like to tell you a little in detail on the re-imagination related to welfare delivery.
Earlier it was not considered necessary that the poor should also have a bank account, the poor should also get loans from the bank, the poor should get the rights of their house and property, they should also get facilities like toilets, electricity and clean cooking fuel or fast internet connectivity. It was very important to change and re-imagine this approach. Some people used to talk about removing poverty, but the truth was that earlier the poor were considered a burden on the country. Therefore, they were left on their own. On the other hand, our focus is on empowering the poor, so that they can contribute to the rapid growth of the country with their full potential. You have the example of Direct Benefit Transfer. As you are aware that corruption, leakages and middlemen in government schemes were common in our country and the society had reconciled to it. The budget and the spending of the governments increased in subsequent years, but poverty also increased simultaneously. The then Prime Minister Rajiv Gandhi had said about four decades ago that if one rupee is sent for the welfare of people from Delhi, only 15 paise reaches the beneficiary. I don't know whose palms were greased then. Our government has so far transferred 28 lakh crore rupees under different welfare schemes through DBT. If I interpolate the remarks of Rajiv Gandhi ji, it means that 85 percent of the total amount, i.e., 24 lakh crore rupees, would have been pocketed by unscrupulous elements. This amount would have been looted by some people and the matter brushed aside. In reality, only four lakh crore rupees could have reached the genuine beneficiaries. But since I re-imagined and preferred the DBT system, today the entire one rupee from Delhi reaches the poor. This is what re-imagination is all about.
Friends,
Once Nehru ji said that the day every Indian will have the facilities of toilet, that day we will know that the country is at a new height of development. I am talking about Pandit Nehru ji. You can imagine how many years ago this was said. It means Nehru ji was also aware of the problem, but did not show the readiness to find solutions. As a result, a large part of the country remained deprived of basic facilities for a long time. When we got the opportunity to serve the country in 2014, the sanitation coverage in the rural areas was less than 40%. We built more than 10 crore toilets in such a short time and started the Swachh Bharat Abhiyan. Today, the sanitation coverage has reached 100 percent in the rural areas of the country.
I would also like to give you an example of aspirational districts. I want to keep myself limited to the theme of ‘Reimagine’. The situation in 2014 was such that there were more than 100 such districts in the country, which were considered very backward. Poverty, backwardness, no road, no water, no school, no electricity, no hospital, no education and no employment were the identities of these districts. And most of the tribal brothers and sisters of our country used to live in these districts. We re-imagined this concept of backwardness and made these districts aspirational districts. Earlier, officers were sent to these districts as punishment postings, today the best and young officers are deputed there.
Today everybody, including the Central Government, PSUs, state governments and district administration, are working diligently for the turnaround of these districts. As a result, we have started getting better results and the real time monitoring is also being made possible through the extensive use of technology. For example, the institutional deliveries have now increased from 47 per cent to 91 per cent in UP's Aspirational District Fatehpur and as a result, there has been a sharp decline in maternal and infant mortality rate. Since we are concerned about the lives of the children, the number of fully immunized children has increased from 40 per cent to 90 per cent now in Madhya Pradesh's Aspirational District Barwani. The success rate of TB treatment used to be 40 per cent in Maharashtra's Aspirational District Wasim which has increased to almost ninety per cent. The number of gram panchayats with broadband connectivity has now increased from 20 per cent to 80 per cent in Karnataka's Aspirational District Yadgir. There are many such parameters, in which the aspirational districts, which were once made untouchable by being called backward districts, are becoming better than the national average. This is a re-imagination.
I will also give you an example of clean water supply. Only 30 million i.e. 3 crore rural households in our country had tap connection even after seven decades of independence. 160 million rural households i.e. 16 crore families were deprived of clean drinking water. Rather than making lofty promises, we have given 80 million i.e. 8 crore new tap connections to people in just 3.5 years. This is the feat of re-imagination.
Friends,
The experts present in this summit will also acknowledge that better infrastructure is essential for India's rapid growth. But what was the situation in the country earlier? And why was it so? Several editorials have been published in Economic Times in this regard and different experts have given their opinions. The highlight of those editorials has been that the decisions related to infrastructure were not considered as the requirements of the country and political ambition was given priority. As a result of this, the entire country has been the victim of it. Political gains used to be weighed if roads were to be built somewhere, whether it would fetch votes or not. The routes and stoppages of the trains were also decided in the backdrop of political gains and losses. In other words, the potential of infrastructure was not understood in a real sense. You would find these facts shocking, but it is true. Such issues might not have been highlighted by the journalists of Economic Times. Unfortunately, dams used to be built in our country, but there was no provision of the network of canals. Can you imagine no provision of lifts or staircases in a six-storey building? Can you imagine dams without canals? But probably, ET did not find it appropriate to report such issues at that time.
We had mines, but did not have connectivity to transport minerals. We had ports, but there were huge problems with railway and road connectivity. We had power plants, but transmission lines were not enough and those that existed were also in poor shape.
Friends,
We stopped the practice of viewing infrastructure in silos, and re-imagined infrastructure building as a grand strategy. Today, highways are being built in India at a speed of 38 kms per day and more than 5 kms of rail lines are being laid every day. Our port capacity is going to reach 3000 MTPA in the next two years. As compared to 2014, the number of operational airports has increased from 74 to 147. About 3.5 lakh kilometers of rural roads have been built in these nine years. About 80,000 kilometers of national highways have been built. I am giving you the account of all these nine years. This needs to be re-emphasised because there are many people sitting here who ‘blackout’ it. In these nine years, three crore poor families have been given pucca houses. And this figure of three crore is so huge that many countries of the world do not even have such a population.
Friends,
The first Metro train in India started in Kolkata in 1984. We had technology and expertise, but what happened in subsequent years? Most of the cities of the country remained deprived of Metro. Till 2014 i.e. before you gave me an opportunity to serve the country, new metro lines used to be built only around half a kilometer every month. Since 2014, the average length of laying metro network has increased to about six kilometers per month. India is now in the fifth position in the world in terms of metro route length. We are going to reach number three in the world in the next few months in this regard.
Friends,
Today the PM GatiShakti National Master Plan is giving momentum to infrastructure building, and as Vineet ji said, we have combined both speed and power. This whole concept is giving speed and you can see the results. It is not limited to just the construction of railway lines or roads. When we think about ‘Gati’ (speed) and ‘Shakti’ (power), it also has the concept of area development and the development of the people there. Those who are interested in technology available on the GatiShakti platform would find this information very interesting. Today, our platform of GatiShakti has more than 1600 data layers of infrastructure mapping. And decision on any proposal goes through 1600 layers with the help of Artificial Intelligence. Be it our expressways or other infrastructure, today it has also been linked to Artificial Intelligence to decide the shortest and most efficient route. Let me give you an example of how development of an area and the people take place with the power of PM GatiShakti. On the basis of 1600 parameters, we can map the population density and availability of schools in any area. And rather than allotting schools only on the basis of political consideration, we can build schools where there is a need. In other words, the GatiShakti platform can also determine where mobile towers will be useful. This is the unique system that we have developed.
Friends,
Another example of how we are re-imagining infrastructure is our aviation sector. Very few people present here would be aware that a huge airspace was restricted for defence for several years. As a result, airplanes used to take more time to reach any destination in India, because they could not fly in the airspace if it was restricted for defence. Therefore, the airplanes had to take longer routes. We discussed the issue with the armed forces to find a solution to this problem. Today 128 such air routes have been opened for civilian movement. As a result, the flight routes have become shorter which is saving time as well as fuel. I would share another statistic with you. This one decision has led to the reduction of about one lakh tonnes of CO2 emissions. This is the power of re-imagination.
Friends,
Today, India has put a new model of development of physical and social infrastructure in front of the whole world. The combined example of this is our digital infrastructure. We have laid more than six lakh kilometers of optical fiber in the country in the last nine years. Mobile manufacturing units in the country have increased manifold in the last nine years. The rate of internet data in the country has decreased by 25 times in the same period. It is the cheapest in the world and what was the result? India used to contribute only two percent of the global mobile data traffic in 2012 before I formed my government, whereas the contribution of the western market was 75 per cent then. India had 21% share of global mobile data traffic in 2022, while North America and Europe have only one fourth share of global traffic. Today, 40 per cent of the world's real time digital payments take place in India. This is the reply to the people of those countries who used to question the capability of the poor people of India in making digital payments. Recently, someone sent me a video where a person was playing ‘dhol’ at a wedding party and a QR code was printed on it. And they were giving money to him with the help of QR code by rotating their mobile phones on the groom’s head. The people of India have rejected the thinking of such people in this era of re-imagination. Some people used to say how the poor could make digital payments during their speeches in the Parliament. They never had any idea of the power of the poor of my country, but I have.
Friends,
Those who used to run the government in our country for a long time preferred the ‘mai-baap’ culture very much. Don’t confuse this with preferential treatment and nepotism. It was an altogether different culture. The government used to behave like a master among the citizens of its own country. The situation was such that no matter what the citizens of the country achieved, the government of the day used to look at him with suspicion. And whatever the citizen wanted to do, he had to take the permission of the government. As a result, there used to be an atmosphere of mutual distrust and suspicion between the government and the citizens in those times. I would like to remind one thing to the senior journalists sitting here. You will remember that there was a time when a license was required for TV and Radio too. Not only this, it had to be renewed again and again like a driving license. And this practice existed not in any one sector but in almost every sector. You know very well how difficult it was to do business then and how people used to get contracts then.
In the 90s, some old mistakes were rectified due to compulsion, and they were given the name of reforms, but this old mentality of ‘mai-baap’ culture did not end completely. After 2014, we re-imagined this ‘government first mentality’ towards ‘people first approach’. We worked on the principle of trusting our citizens. Be it self-attestation or eliminating the interview round for lower rank jobs, it is the computer which decides a job on the basis of merit. Be it decriminalizing small economic offenses or the Jan Vishwas Bill, collateral-free Mudra loans or the government itself becoming a guarantor for MSMEs, trusting the people has been our mantra in every such program and policy. Now the example of tax collections is also in front of us.
The country's gross tax revenue in 2013-14 was approximately Rs 11 lakh crore, whereas it is estimated to be more than Rs 33 lakh crore in 2023-24. That is, the gross tax revenue has increased by three times in a span of nine years. And this happened when we reduced the tax rates. We have not yet put our mind to Sameer ji's suggestion. On the other hand, we have reduced the tax rates. I'll focus on three things. Firstly, the number of taxpayers has increased. Now tell me who you will credit if the number of taxpayers has increased. Naturally, the credit will go to the government. In other words, it can also be said that now people are paying taxes more honestly. In this case too, the credit goes to the government. So the bottom line is that when the taxpayer feels that the tax paid by him will be used in the public interest, in the interest of the country, in public welfare, in the welfare of the country, then he comes forward to pay tax honestly. He is motivated to pay taxes. And this is what the country is witnessing today. Therefore, I express my gratitude to the taxpayers that they trust the honesty of the government and are coming forward to pay taxes to the government. It is simple that people trust you when you trust them. The change that is reflected in India's tax system today is because of this reason. It is due to this trust that we have simplified the process of tax returns. We came up with a faceless assessment. Let me give you another figure. The Income Tax Department has processed more than 6.5 crore returns this year. Out of these, about three crore returns have been processed within 24 hours. The rest of the returns were also processed within a few days, and the money of taxpayers was also refunded. Earlier, it used to take 90 days on an average to complete the refund process. And people's money used to lie with the government for 90 days. Today it is done in hours. This was unimaginable till a few years back. But this too has been made possible by the power of re-imagination.
Friends,
Today, the world's prosperity is in India's prosperity, the world’s growth is in India's growth. India’s theme for the G-20 ‘One World, One Family, One Future’ has the solution to many challenges of the world. This world can become a better place only with common resolutions and protecting everyone's interest. There is unprecedented trust for India in this decade and the next 25 years. India will achieve its goals faster with everyone’s efforts. I would call upon all of you to get involved in India's development journey as much as possible. And when you join India's development journey, then India guarantees your development. This is the strength of India today. I am thankful to ET for inviting a person like me here. I may not get a place in the newspaper, but I find this space sometimes here. I was wondering if Vineet ji and Sameer ji would speak about re-imagination, but they did not touch on that topic at all. Maybe their editorial board would have decided this and would not have told the owners at all. Because it is the owners who decide what is to be printed. So maybe it would have happened like this. Well, along with these mixed emotions, I thank all of you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.