Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at Global Investors' Summit 2023 in Lucknow, Uttar Pradesh
10 FEB 2023 2:33PM by PIB Delhi
Governor of Uttar Pradesh Smt. Anandiben Patel, Chief Minister of Uttar Pradesh Yogi Adityanath ji, Deputy Chief Ministers Keshav Prasad Maurya ji and Brajesh Pathak ji, my senior colleague in the Union Cabinet and the representative of Lucknow Shri Rajnath Singh ji, Excellencies from different countries, all the ministers of UP and respected members of the industry, global investor fraternity, policy makers, corporate leaders, ladies and gentlemen attending the Global Investors Summit!
A very warm welcome to all of you at the Global Investors Summit! You must be wondering why I am taking the responsibility of welcoming you while being the chief guest. It is because I have another role as well. All of you have made me the Prime Minister of India as well as the Member of Parliament from Uttar Pradesh. I have special affection for Uttar Pradesh and I also have a special responsibility towards the people of UP. Today, I have become a part of this summit to fulfill that responsibility. And therefore, I greet and welcome all the investors from India and abroad who have come to UP.
Friends,
Uttar Pradesh is known for its cultural splendor, glorious history and rich heritage. Despite having so much potential, some unpleasant things had been associated with UP. People used to say that it is difficult for UP to develop. People used to say it is impossible to improve law and order here. UP was called BIMARU state. There used to be scams worth thousands of crores of rupees on a regular basis. Everyone had given up their hopes from UP. But UP has established a new identity of its own within just five-six years and that too emphatically. Now UP is being recognized for good governance. Now UP is known for better law and order, peace and stability. Now new opportunities are being created here for wealth creators. The results of this modern infrastructure initiative of Uttar Pradesh have become visible in the last few years. There has been improvement in every field from electricity to connectivity. Very soon, UP will also be known as the only state in the country which has five international airports. Through the Dedicated Freight Corridor, UP is being directly linked to the sea and to the ports of Gujarat and Maharashtra. Along with the infrastructure, there has been a significant change in the thinking and approach of the government in UP for ease of doing business.
Friends,
Today UP represents hope. If India is a bright spot in the world today, then UP is leading to drive India's growth.
Friends,
All the industry veterans are here. Most of you also have a long experience. The current state of the world is also not hidden from you. You are looking very closely at today's potential of India's economy and the macro and micro economic fundamentals here. How did India become the fastest growing economy after battling the shocks of pandemic and war? Today every credible voice of the world believes that India's economy will continue to grow at the same speed. After all, what happened that India not only showed resilience, but also made recovery equally fast in this period of global crisis?
Friends,
The biggest reason behind this is the growing self-confidence of Indians. Today, a big change can be seen in the thinking and aspirations of Indian society, in the thinking of the youth of India. Today every citizen of India wants to see more and rapid development. He now wants to see India develop as soon as possible. Today, the aspirations of the society of India are pushing the governments as well and these aspirations are also speeding up the development projects.
And friends,
Don't forget that the state in which you are present today has a population of around 25 crores. Uttar Pradesh alone has more potential than even the major countries of the world. Like the whole of India, today a huge aspirational society is waiting for you in UP.
Friends,
Today, UP has benefited a lot from the social, physical and digital infrastructure that has been developed in India. As a result, today the society here has become socially and financially very inclusive. India as a market is now becoming seamless and government procedures are also becoming simplified. I often say that today India carries out reforms not out of compulsion, but out of conviction. This is the reason why India has done away with more than 40,000 compliances and has abolished dozens of archaic laws.
Friends,
Today India has truly embarked on the path of speed and scale. We have fulfilled the basic needs of a very large section and now they have started thinking ahead. This is the biggest reason of trust for India.
Friends,
You will clearly see the same commitment in the budget presented by the Government of India a few days back. Today the government is making a record spending on infrastructure and we are increasing it every year. New opportunities are being created for you to invest in infrastructure. Today there are many opportunities for you to invest in health, education and social infrastructure. I specially invite you to follow the path of green growth that India has embarked on. We have earmarked 35,000 crore rupees only for energy transition in this year’s budget. This shows our intention. Mission Green Hydrogen gives a boost to our intention. Several steps have been taken in this year’s budget to develop the entire ecosystem related to it. We are developing a new supply and value chain for the transformation of electric mobility.
Friends,
I am happy that today UP is emerging as a new champion for developing new value and supply chains. A very strong network of MSMEs, industries linked to tradition and modernity, is vibrant in Uttar Pradesh today. There are Bhadohi carpets and Banarasi silk. UP is textile hub of India because of Bhadohi Carpet Cluster and Varanasi Silk Cluster. Today, more than 60 percent of mobile manufacturing in India happens in Uttar Pradesh alone. Maximum manufacturing of mobile components is also done in UP. Now one of the two defense corridors of the country is being built in UP. The work on the UP Defence Corridor is going on at a rapid pace. Today the demand for Made in India defense equipment is continuously increasing. We are also committed to provide maximum Made in India defense systems and platforms to the Indian Army. And the leadership of this great project is being handled by our Karmaveer Rajnath Singh ji of Lucknow. At a time when India is developing a vibrant defense industry, you must take first mover advantage.
Friends,
There are many possibilities in Uttar Pradesh in the Dairy, Fisheries, Agriculture and Food Processing sectors. There is a lot of diversity in Uttar Pradesh regarding fruits and vegetables. This is a sector in which the participation of the private sector is still very limited. You would be aware that we have come up with the Production Linked Incentive (PLI) scheme for food processing. You must take advantage of this scheme.
Friends,
Today, it is the endeavor of the government that a modern system should be available for the farmers from inputs to post harvest management. Small investors can use the Agri Infra Fund. Similarly, we have made provision in the budget to develop a huge storage capacity across the country. This is also a great opportunity for small investors.
Friends,
Today, much of our focus in India is on crop diversification, on providing more resources to small farmers and reducing their input costs. That's why we are fast moving towards natural farming. Natural farming has started in an area of 5 kilometers on both sides of the Ganges in UP. Now we have announced to set up 10,000 Bio Input Resource Centers in this year’s budget to help the farmers. This will further encourage natural farming. There are many possibilities of investment for private entrepreneurs in this regard.
Friends,
A new campaign has started in India regarding millets. These millets of India are generally called coarse grains. Now there are many varieties of it. You must have heard in this year’s budget that we have given a new name to this millet coarse grain ‘Shree Anna’ in order to create its identity in the world market. ‘Shree Anna’ has a lot of nutritional value. This is a superfood. Like Shreefal, ‘Shree Anna’ is also going to become a novelty. It is our endeavor that India's ‘Shree Anna’ addresses global nutritional security. The world is also celebrating this year as the International Year of Millets. Therefore, on the one hand, we are motivating the farmers for the production of ‘Shree Anna’, while on the other hand we are also expanding the global market for it. Friends associated with the food processing sector can explore the possibilities in ‘Ready to Eat’ and ‘Ready to Cook’ ‘Shree Anna’ products and also serve mankind in a big way.
Friends,
A very commendable work regarding another issue has taken place in Uttar Pradesh. It is related to education and skill development. Mahayogi Guru Gorakhnath Ayush University, Atal Bihari Vajpayee Health University, Raja Mahendra Pratap Singh University, Major Dhyan Chand Sports University and many such institutions will prepare youth for different skills. I have been told that so far more than 16 lakh youths of UP have been trained in different skills under the Skill Development Mission. The UP government has also started courses related to artificial intelligence in PGI Lucknow and IIT Kanpur. On my way, our Governor, who is in charge of education being the Chancellor, told me that it is a matter of great pride for Uttar Pradesh that this time four universities of Uttar Pradesh have left their imprint in net-accreditation in India. I heartily congratulate the people associated with the world of education and the Chancellor Madam for this achievement. UP's role in the country's start-up revolution is also increasing continuously. The UP government has set a target of 100 incubators and three state-of-the-art centers in the near future. This means that the investors coming here are also going to get a huge pool of talented and skilled youth.
Friends,
There cannot be a better partnership than this. There is the double engine government’s intention on the one hand and Uttar Pradesh brimming with possibilities on the other hand. We should not waste this time. The prosperity of the world lies in the prosperity of India. The bright future of the world is guaranteed in the bright future of India. Your participation is very important in this journey of prosperity. May this investment be auspicious and bring good fortune to everyone. With this wish, many best wishes to all the investors of the country and the world who have come forward for investment. And being an MP of Uttar Pradesh, I assure you that the government and the bureaucracy of Uttar Pradesh have set out on the path of progress with determination to make your dreams come true. With this belief, I once again welcome the investors of our country and abroad to the land of Uttar Pradesh.
Thanks a lot.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ഉത്തർപ്രദേശിലെ ലഖ്‌നൗവിൽ ആഗോള നിക്ഷേപക ഉച്ചകോടി 2023 ൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗം
10 FEB 2023 2:33PM by PIB Thiruvananthpuram
ഉത്തർപ്രദേശ് ഗവർണർ ശ്രീമതി ആനന്ദിബെൻ പട്ടേൽ, ഉത്തർപ്രദേശ് മുഖ്യമന്ത്രി യോഗി ആദിത്യനാഥ് ജി, ഉപമുഖ്യമന്ത്രിമാരായ കേശവ് പ്രസാദ് മൗര്യ ജി, ബ്രജേഷ് പഥക് ജി, കേന്ദ്രമന്ത്രിസഭയിലെ എന്റെ മുതിർന്ന സഹപ്രവർത്തകനും ലഖ്‌നൗ ശ്രീ രാജ്‌നാഥ് സിംഗ് ജിയുടെ പ്രതിനിധിയും, വിവിധ രാജ്യങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള വിശിഷ്ട വ്യക്തികൾ, എല്ലാ മന്ത്രിമാരും യുപി, വ്യവസായത്തിലെ ബഹുമാനപ്പെട്ട അംഗങ്ങളേ , ആഗോള നിക്ഷേപകരേ , നയ നിർമ്മാതാക്കളേ , കോർപ്പറേറ്റ് നേതാക്കളേ ആഗോള നിക്ഷേപക ഉച്ചകോടിയിൽ പങ്കെടുക്കുന്ന മഹതികളെ മാന്യന്മാരേ !
ആഗോള നിക്ഷേപക ഉച്ചകോടിയിൽ നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും വളരെ ഊഷ്മളമായ സ്വാഗതം! മുഖ്യാതിഥി ആയിരിക്കുമ്പോൾ നിങ്ങളെ സ്വാഗതം ചെയ്യേണ്ടതിന്റെ ഉത്തരവാദിത്തം ഞാൻ ഏറ്റെടുക്കുന്നത് എന്തിനാണെന്ന് നിങ്ങൾ ചിന്തിക്കുന്നുണ്ടാവും. എനിക്ക് മറ്റൊരു റോൾ കൂടി ഉള്ളത് കൊണ്ടാണ്. നിങ്ങളെല്ലാവരും എന്നെ ഇന്ത്യയുടെ പ്രധാനമന്ത്രിയും ഉത്തർപ്രദേശിൽ നിന്നുള്ള പാർലമെന്റ് അംഗവുമാക്കി. എനിക്ക് ഉത്തർ പ്രദേശിനോട് പ്രത്യേക വാത്സല്യമുണ്ട്; യുപിയിലെ ജനങ്ങളോട് എനിക്ക് പ്രത്യേക ഉത്തരവാദിത്തമുണ്ട്. ആ ഉത്തരവാദിത്തം നിറവേറ്റാൻ ഇന്ന് ഞാൻ ഈ ഉച്ചകോടിയുടെ ഭാഗമായി. അതിനാൽ, ഇന്ത്യയിൽ നിന്നും വിദേശത്തു നിന്നുമുള്ള യുപിയിലേക്ക് വന്ന എല്ലാ നിക്ഷേപകരെയും ഞാൻ അഭിവാദ്യവും സ്വാഗതവും ചെയ്യുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ
ഇന്ന് യുപി പ്രതീക്ഷയെ പ്രതിനിധീകരിക്കുന്നു. ഇന്ത്യ ഇന്ന് ലോകത്ത് തിളങ്ങുന്ന സ്ഥലമാണെങ്കിൽ, ഇന്ത്യയുടെ വളർച്ചയെ നയിക്കുന്നത് യുപിയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
വ്യവസായ രംഗത്തെ പ്രമുഖർ എല്ലാവരും ഇവിടെയുണ്ട്. നിങ്ങളിൽ മിക്കവർക്കും ഒരു നീണ്ട അനുഭവമുണ്ട്. ലോകത്തിന്റെ ഇപ്പോഴത്തെ അവസ്ഥയും നിങ്ങളിൽ നിന്ന് മറഞ്ഞിട്ടില്ല. ഇന്ത്യയുടെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയുടെ ഇന്നത്തെ സാധ്യതകളിലേക്കും ഇവിടുത്തെ സ്ഥൂല-സൂക്ഷ്മ സാമ്പത്തിക അടിസ്ഥാനങ്ങളിലേക്കും നിങ്ങൾ വളരെ സൂക്ഷ്മമായി നോക്കുകയാണ്. മഹാമാരിയുടെയും യുദ്ധത്തിന്റെയും ആഘാതങ്ങളെ അതിജീവിച്ച് ഇന്ത്യ എങ്ങനെയാണ് അതിവേഗം വളരുന്ന സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയായി മാറിയത്? ഇന്ത്യയുടെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥ അതേ വേഗതയിൽ വളരുമെന്ന് ഇന്ന് ലോകത്തിലെ എല്ലാ വിശ്വസനീയമായ ശബ്ദവും വിശ്വസിക്കുന്നു. എല്ലാത്തിനുമുപരി, ആഗോള പ്രതിസന്ധിയുടെ ഈ കാലഘട്ടത്തിൽ ഇന്ത്യ പ്രതിരോധശേഷി കാണിക്കുക മാത്രമല്ല, അതേ വേഗത്തിൽ വീണ്ടെടുക്കുകയും ചെയ്തതെന്താണ്?
സുഹൃത്തുക്കളേ
ഇന്ത്യക്കാരുടെ വർദ്ധിച്ചുവരുന്ന ആത്മവിശ്വാസമാണ് ഇതിന് പിന്നിലെ ഏറ്റവും വലിയ കാരണം. ഇന്ന്, ഇന്ത്യൻ സമൂഹത്തിന്റെ ചിന്തകളിലും അഭിലാഷങ്ങളിലും, ഇന്ത്യയിലെ യുവാക്കളുടെ ചിന്തയിലും വലിയ മാറ്റം കാണാൻ കഴിയും. ഇന്ന് ഇന്ത്യയിലെ ഓരോ പൗരനും കൂടുതൽ വേഗത്തിൽ വികസനം കാണാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ഇന്ത്യ എത്രയും വേഗം വികസിക്കണമെന്ന് അദ്ദേഹം ഇപ്പോൾ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ഇന്ന്, ഇന്ത്യൻ സമൂഹത്തിന്റെ അഭിലാഷങ്ങൾ സർക്കാരുകളേയും പ്രേരിപ്പിക്കുന്നു, ഈ അഭിലാഷങ്ങളും വികസന പദ്ധതികളെ വേഗത്തിലാക്കുന്നു.
ഇന്ന് നിങ്ങൾ ഉള്ള സംസ്ഥാനത്തിൽ 25 കോടിയോളം ജനസംഖ്യയുണ്ടെന്ന കാര്യം മറക്കരുത്. ലോകത്തിലെ പ്രധാന രാജ്യങ്ങളെ അപേക്ഷിച്ച് ഉത്തർപ്രദേശിന് മാത്രമേ കൂടുതൽ സാധ്യതയുള്ളൂ. ഇന്ത്യയെ മുഴുവൻ പോലെ, ഇന്ന് യുപിയിലും ഒരു വലിയ അഭിലാഷ സമൂഹം നിങ്ങളെ കാത്തിരിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ
ഇന്ത്യയിൽ വികസിപ്പിച്ചെടുത്ത സാമൂഹികവും ഭൗതികവും ഡിജിറ്റൽ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളും ഇന്ന് യുപിക്ക് ഏറെ പ്രയോജനം ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. തൽഫലമായി, ഇന്ന് ഇവിടുത്തെ സമൂഹം സാമൂഹികമായും സാമ്പത്തികമായും വളരെയധികം ഉൾക്കൊള്ളുന്നു. ഇന്ത്യ ഒരു കമ്പോളമെന്ന നിലയിൽ ഇപ്പോൾ തടസ്സരഹിതമായി മാറിക്കൊണ്ടിരിക്കുകയും സർക്കാർ നടപടിക്രമങ്ങളും ലളിതമാക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. ഞാൻ പലപ്പോഴും പറയാറുണ്ട്, ഇന്ന് ഇന്ത്യ പരിഷ്‌കാരങ്ങൾ നടപ്പിലാക്കുന്നത് നിർബന്ധം കൊണ്ടല്ല, മറിച്ച് ബോധ്യം കൊണ്ടാണ്. ഇന്ത്യ 40,000-ലധികം പാലിക്കലുകൾ ഇല്ലാതാക്കുകയും ഡസൻ കണക്കിന് പുരാതന നിയമങ്ങൾ നിർത്തലാക്കുകയും ചെയ്തതിന്റെ കാരണം ഇതാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ
ഇന്ന് ഇന്ത്യ യഥാർത്ഥത്തിൽ വേഗതയുടെയും സ്കെയിലിന്റെയും പാതയിലേക്ക് നീങ്ങിയിരിക്കുന്നു. വളരെ വലിയ ഒരു വിഭാഗത്തിന്റെ അടിസ്ഥാന ആവശ്യങ്ങൾ ഞങ്ങൾ നിറവേറ്റി, ഇപ്പോൾ അവർ മുന്നോട്ട് ചിന്തിക്കാൻ തുടങ്ങിയിരിക്കുന്നു. ഇതാണ് ഇന്ത്യയുടെ വിശ്വാസത്തിന്റെ ഏറ്റവും വലിയ കാരണം.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
പുതിയ മൂല്യവും വിതരണ ശൃംഖലയും വികസിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള ഒരു പുതിയ ചാമ്പ്യനായി ഇന്ന് യുപി ഉയർന്നുവരുന്നതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. പാരമ്പര്യത്തോടും ആധുനികതയോടും ബന്ധപ്പെട്ട വ്യവസായങ്ങളായ എംഎസ്എംഇകളുടെ വളരെ ശക്തമായ ശൃംഖല ഇന്ന് ഉത്തർപ്രദേശിൽ സജീവമാണ്. ബദോഹി പരവതാനികളും ബനാറസി പട്ടും ഉണ്ട്. ഭദോഹി കാർപെറ്റ് ക്ലസ്റ്ററും വാരണാസി സിൽക്ക് ക്ലസ്റ്ററും ഉള്ളതിനാൽ യുപി ഇന്ത്യയുടെ ടെക്സ്റ്റൈൽ ഹബ്ബാണ്. ഇന്ന്, ഇന്ത്യയിലെ മൊബൈൽ നിർമ്മാണത്തിന്റെ 60 ശതമാനത്തിലധികം ഉത്തർപ്രദേശിൽ മാത്രമാണ് നടക്കുന്നത്. മൊബൈൽ ഘടകങ്ങളുടെ പരമാവധി നിർമ്മാണവും യുപിയിലാണ്. ഇപ്പോൾ രാജ്യത്തിന്റെ രണ്ട് പ്രതിരോധ ഇടനാഴികളിൽ ഒന്ന് യുപിയിലാണ് നിർമ്മിക്കുന്നത്. യുപി പ്രതിരോധ ഇടനാഴിയുടെ പണി അതിവേഗം പുരോഗമിക്കുകയാണ്. ഇന്ന് ഇന്ത്യയിൽ നിർമ്മിച്ച പ്രതിരോധ ഉപകരണങ്ങളുടെ ആവശ്യം തുടർച്ചയായി വർദ്ധിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്. ഇന്ത്യൻ സൈന്യത്തിന് പരമാവധി മെയ്ഡ് ഇൻ ഇന്ത്യ പ്രതിരോധ സംവിധാനങ്ങളും പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകളും നൽകാനും ഞങ്ങൾ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധരാണ്. ഈ മഹത്തായ പദ്ധതിയുടെ നേതൃത്വം കൈകാര്യം ചെയ്യുന്നത് ലഖ്‌നൗവിലെ നമ്മുടെ കർമ്മവീർ രാജ്‌നാഥ് സിംഗ് ജിയാണ്. ഇന്ത്യ ഊർജ്ജസ്വലമായ ഒരു പ്രതിരോധ വ്യവസായം വികസിപ്പിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്ന ഈ സമയത്ത്, നിങ്ങൾ ആദ്യം മൂവർ പ്രയോജനം നേടണം.
സുഹൃത്തുക്കളേ
ഡയറി, ഫിഷറീസ്, കൃഷി, ഭക്ഷ്യ സംസ്കരണം എന്നീ മേഖലകളിൽ ഉത്തർപ്രദേശിൽ നിരവധി സാധ്യതകളുണ്ട്. പഴങ്ങളും പച്ചക്കറികളും സംബന്ധിച്ച് ഉത്തർപ്രദേശിൽ ധാരാളം വൈവിധ്യങ്ങളുണ്ട്. സ്വകാര്യമേഖലയുടെ പങ്കാളിത്തം ഇപ്പോഴും വളരെ പരിമിതമായ മേഖലയാണിത്. ഭക്ഷ്യ സംസ്കരണത്തിനായി പ്രൊഡക്ഷൻ ലിങ്ക്ഡ് ഇൻസെന്റീവ് (പിഎൽഐ) പദ്ധതിയുമായി ഞങ്ങൾ എത്തിയിട്ടുണ്ടെന്ന് നിങ്ങൾക്കറിയാം. നിങ്ങൾ ഈ സ്കീം പ്രയോജനപ്പെടുത്തണം.
സുഹൃത്തുക്കളേ
,
ഇന്ന്, കർഷകർക്ക് ഉൽപന്നങ്ങൾ മുതൽ വിളവെടുപ്പിനു ശേഷമുള്ള പരിപാലനം വരെ ഒരു ആധുനിക സംവിധാനം ലഭ്യമാക്കുക എന്നതാണ് സർക്കാരിന്റെ ശ്രമം. ചെറുകിട നിക്ഷേപകർക്ക് അഗ്രി ഇൻഫ്രാ ഫണ്ട് ഉപയോഗിക്കാം. അതുപോലെ, രാജ്യത്തുടനീളം ഒരു വലിയ സംഭരണ ശേഷി വികസിപ്പിക്കുന്നതിന് ഞങ്ങൾ ബജറ്റിൽ തുക വകയിരുത്തിയിട്ടുണ്ട്. ചെറുകിട നിക്ഷേപകർക്ക് ഇതൊരു മികച്ച അവസരമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ
ഇന്ന്, ഇന്ത്യയിൽ ഞങ്ങളുടെ ശ്രദ്ധ ഏറെയും വിള വൈവിധ്യവൽക്കരണത്തിലും ചെറുകിട കർഷകർക്ക് കൂടുതൽ വിഭവങ്ങൾ ലഭ്യമാക്കുന്നതിലും അവരുടെ ഇൻപുട്ട് ചെലവ് കുറയ്ക്കുന്നതിലുമാണ്. അതുകൊണ്ടാണ് നമ്മൾ പ്രകൃതി കൃഷിയിലേക്ക് അതിവേഗം നീങ്ങുന്നത്. യുപിയിൽ ഗംഗയുടെ ഇരുകരകളിലുമായി 5 കിലോമീറ്റർ ചുറ്റളവിൽ പ്രകൃതി കൃഷി ആരംഭിച്ചു. കർഷകരെ സഹായിക്കുന്നതിനായി ഈ വർഷത്തെ ബജറ്റിൽ 10,000 ബയോ ഇൻപുട്ട് റിസോഴ്‌സ് സെന്ററുകൾ സ്ഥാപിക്കുമെന്ന് ഞങ്ങൾ പ്രഖ്യാപിച്ചു. ഇത് പ്രകൃതി കൃഷിയെ കൂടുതൽ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കും. ഇക്കാര്യത്തിൽ സ്വകാര്യ സംരംഭകർക്ക് നിക്ഷേപത്തിന്റെ നിരവധി സാധ്യതകളുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ
ചെറുധാന്യങ്ങളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് ഇന്ത്യയിൽ ഒരു പുതിയ പ്രചാരണം ആരംഭിച്ചു. ഇന്ത്യയിൽ ഇവയെ പൊതുവെ നാടൻ ധാന്യങ്ങൾ എന്ന് വിളിക്കുന്നു. ഇപ്പോൾ അതിൽ പല തരങ്ങളുണ്ട്. ലോകവിപണിയിൽ അതിൻ്റെ സ്വത്വം സൃഷ്ടിക്കാൻ വേണ്ടിയാണ് ഈ നാടൻ ധാന്യത്തിന് 'ശ്രീ അന്ന' എന്ന് ഞങ്ങൾ പുതിയ പേര് നൽകിയതെന്ന് ഈ വർഷത്തെ ബജറ്റിൽ നിങ്ങൾ കേട്ടിരിക്കണം. ‘ശ്രീ അന്ന’യ്ക്ക് ധാരാളം പോഷകമൂല്യമുണ്ട്. ഇതൊരു സൂപ്പർഫുഡാണ്. ശ്രീഫലിനെ പോലെ ‘ശ്രീ അന്ന’യും പുതുമയാകാൻ പോകുന്നു. ഇന്ത്യയുടെ ‘ശ്രീ അന്ന’ ആഗോള പോഷകാഹാര സുരക്ഷയെ അഭിസംബോധന ചെയ്യുക എന്നതാണ് ഞങ്ങളുടെ പരിശ്രമം. മില്ലറ്റുകളുടെ അന്താരാഷ്ട്ര വർഷമായും ലോകം ഈ വർഷം ആഘോഷിക്കുന്നു. അതിനാൽ, ഒരു വശത്ത്, ഞങ്ങൾ ‘ശ്രീ അന്ന’ ഉൽപാദനത്തിനായി കർഷകരെ പ്രേരിപ്പിക്കുന്നു, മറുവശത്ത് ഞങ്ങൾ അതിനുള്ള ആഗോള വിപണി വിപുലീകരിക്കുന്നു. ഭക്ഷ്യ സംസ്കരണ മേഖലയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട സുഹൃത്തുക്കൾക്ക് 'റെഡി ടു ഈറ്റ്', 'റെഡി ടു കുക്ക്' 'ശ്രീ അന്ന' ഉൽപ്പന്നങ്ങളിലെ സാധ്യതകൾ പര്യവേക്ഷണം ചെയ്യാനും മനുഷ്യരാശിയെ വലിയ രീതിയിൽ സേവിക്കാനും കഴിയും.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഉത്തർപ്രദേശിൽ മറ്റൊരു വിഷയവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് വളരെ പ്രശംസനീയമായ ഒരു പ്രവൃത്തി നടന്നിരിക്കുന്നു. അത് വിദ്യാഭ്യാസവും നൈപുണ്യ വികസനവുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. മഹായോഗി ഗുരു ഗോരഖ്‌നാഥ് ആയുഷ് യൂണിവേഴ്‌സിറ്റി, അടൽ ബിഹാരി വാജ്‌പേയി ഹെൽത്ത് യൂണിവേഴ്‌സിറ്റി, രാജ മഹേന്ദ്ര പ്രതാപ് സിംഗ് യൂണിവേഴ്‌സിറ്റി, മേജർ ധ്യാൻ ചന്ദ് സ്‌പോർട്‌സ് യൂണിവേഴ്‌സിറ്റി തുടങ്ങി നിരവധി സ്ഥാപനങ്ങൾ യുവാക്കളെ വ്യത്യസ്ത കഴിവുകൾക്ക് സജ്ജമാക്കും. നൈപുണ്യ വികസന മിഷനു കീഴിൽ ഇതുവരെ യുപിയിലെ 16 ലക്ഷത്തിലധികം യുവാക്കൾക്ക് വിവിധ നൈപുണ്യങ്ങളിൽ പരിശീലനം ലഭിച്ചതായി എന്നോട് പറഞ്ഞു. പിജിഐ ലഖ്‌നൗ, ഐഐടി കാൺപൂർ എന്നിവിടങ്ങളിൽ ആർട്ടിഫിഷ്യൽ ഇന്റലിജൻസുമായി ബന്ധപ്പെട്ട കോഴ്സുകളും യുപി സർക്കാർ ആരംഭിച്ചിട്ടുണ്ട്. യാത്രാമധ്യേ, വിദ്യാഭ്യാസത്തിന്റെ ചുമതലയുള്ള നമ്മുടെ ഗവർണർ ചാൻസലർ എന്ന നിലയിൽ എന്നോട് പറഞ്ഞു, ഇത്തവണ ഉത്തർപ്രദേശിലെ നാല് സർവകലാശാലകൾ ഇന്ത്യയിൽ നെറ്റ്-അക്രഡിറ്റേഷനിൽ അവരുടെ മുദ്ര പതിപ്പിച്ചുവെന്നത് ഉത്തർപ്രദേശിന് അഭിമാനകരമായ കാര്യമാണെന്ന്. ഈ നേട്ടത്തിന് വിദ്യാഭ്യാസ ലോകവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ആളുകളെയും ചാൻസലർ മാഡത്തെയും ഞാൻ ഹൃദയപൂർവ്വം അഭിനന്ദിക്കുന്നു. രാജ്യത്തെ സ്റ്റാർട്ടപ്പ് വിപ്ലവത്തിൽ യുപിയുടെ പങ്ക് തുടർച്ചയായി വർദ്ധിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്. സമീപഭാവിയിൽ 100 ഇൻകുബേറ്ററുകളും മൂന്ന് അത്യാധുനിക കേന്ദ്രങ്ങളുമാണ് യുപി സർക്കാർ ലക്ഷ്യമിടുന്നത്. ഇതിനർത്ഥം ഇവിടെ വരുന്ന നിക്ഷേപകർക്ക് കഴിവും നൈപുണ്യവുമുള്ള യുവാക്കളുടെ ഒരു വലിയ ശേഖരം കൂടിയാണ് ലഭിക്കാൻ പോകുന്നത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഇതിലും മികച്ച ഒരു കൂട്ടുകെട്ട് ഉണ്ടാകില്ല. ഒരു വശത്ത് ഇരട്ട എഞ്ചിൻ സർക്കാരിന്റെ ഉദ്ദേശ്യമുണ്ട്, മറുവശത്ത് ഉത്തർപ്രദേശ് സാധ്യതകളാൽ നിറഞ്ഞിരിക്കുന്നു. ഈ സമയം നമ്മൾ പാഴാക്കരുത്. ലോകത്തിന്റെ അഭിവൃദ്ധി ഇന്ത്യയുടെ അഭിവൃദ്ധിയിലാണ്. ഇന്ത്യയുടെ ശോഭനമായ ഭാവിയിൽ ലോകത്തിന്റെ ശോഭനമായ ഭാവി ഉറപ്പുനൽകുന്നു. സമൃദ്ധിയുടെ ഈ യാത്രയിൽ നിങ്ങളുടെ പങ്കാളിത്തം വളരെ പ്രധാനമാണ്. ഈ നിക്ഷേപം മംഗളകരവും എല്ലാവർക്കും നല്ല ഭാഗ്യവും നൽകട്ടെ. ഈ ആശംസയോടെ, നിക്ഷേപത്തിനായി മുന്നോട്ട് വന്ന രാജ്യത്തെയും ലോകത്തെയും എല്ലാ നിക്ഷേപകർക്കും ആശംസകൾ നേരുന്നു. ഉത്തർപ്രദേശിലെ ഒരു എംപി എന്ന നിലയിൽ, നിങ്ങളുടെ സ്വപ്നങ്ങൾ സാക്ഷാത്കരിക്കാനുള്ള നിശ്ചയദാർഢ്യത്തോടെ ഉത്തർപ്രദേശിലെ സർക്കാരും ബ്യൂറോക്രസിയും പുരോഗതിയുടെ പാതയിലാണെന്ന് ഞാൻ നിങ്ങൾക്ക് ഉറപ്പ് നൽകുന്നു. ഈ വിശ്വാസത്തോടെ, നമ്മുടെ രാജ്യത്തെയും വിദേശത്തെയും നിക്ഷേപകരെ ഞാൻ ഒരിക്കൽ കൂടി ഉത്തർപ്രദേശിന്റെ മണ്ണിലേക്ക് സ്വാഗതം ചെയ്യുന്നു.
ഒത്തിരി നന്ദി.