Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
KVIC takes decision to increase the income of workers associated with Khadi
09 FEB 2023 2:02PM by PIB Delhi
Keeping in mind the contribution of Khadi cotton-weavers, during its 694th meeting of KVIC held at Kutch, Gujarat on January 30, 2023 Khadi and Village Industries Commission under the Chairmanship of Shri Manoj Kumar, took a decision to increase the wages from Rs.7.50 per hank to Rs.10 per hank for income generation, which would increase the monthly income of artisans by around 33% and 10 % increase in the wages of weavers . This decision will be effective from 1 April 2023.
Prime Minister Shri Narendra Modi through his radio broadcast program "Mann Ki Baat" has appealed many a times to buy khadi “especially the youth”. As a result, there has been a record sale of Khadi products year after year. Prime Minister has appreciated every possible effort to increase the adoption of khadi and production and sales of Khadi with the motto of “Khadi for Nation, Khadi for Fashion and Khadi for Transformation” to popularize Khadi time and again.
On this occasion, KVIC Chairman Shri Manoj Kumar said that in the financial year 2021-2022, the production of Khadi and Village Industries products was 84,290 crores and the sale was 1,15,415 crores. This year on 2nd October, CP Outlet of Khadi India has set a new record of Khadi sales in a single day of Rs 1.34 crore. The credit for which goes to the Clarion call made by Prime Minister Shri Narendra Modi to the people of the country to buy Khadi and to lakhs of artisans and Khadi workers engaged in Khadi production and sales work, who work tirelessly.
Further he said that, with the aim of encouraging Khadi workers at the village level, and to increase Khadi production, resulting in strengthening the rural-economy by creating optimum employment, KVIC organised series of Khadi Samvad in the last few months with Khadi workers, Khadi institutions and organizations working in different areas of the country.
He said that during the 'Khadi Samvad', he found that the spinners and weavers of Khadi sector have made a special contribution in increasing the production of Khadi and the demand for increasing their remuneration has been pending for decades. This demand was taken up in 694 th meeing of KVIC .

સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ મંત્રાલય
KVICએ ખાદી સાથે સંકળાયેલા કામદારોની આવક રૂ. 7.50 પ્રતિ હેંકથી વધારી રૂ. 10 કરી
કચ્છ, ગુજરાત ખાતે ખાદી અને ગ્રામોદ્યોગ આયોગની KVICની 694મી બેઠક દરમિયાન લેવાયો ઐતિહાસિક નિર્ણય
09 FEB 2023 2:02PM by PIB Ahmedabad
આપણા ગતિશીલ પ્રધાનમંત્રી શ્રીની પ્રેરણાથી અને ખાદી કપાસ-વણકરોના યોગદાનને ધ્યાનમાં રાખીને, 30 જાન્યુઆરી, 2023ના રોજ કચ્છ, ગુજરાત ખાતે શ્રી મનોજ કુમારની અધ્યક્ષતામાં ખાદી અને ગ્રામોદ્યોગ આયોગની KVICની 694મી બેઠક દરમિયાન, આવક વધારવા માટે વેતન રૂ.7.50 પ્રતિ હેંક (સૂતરની આંટી)થી વધારીને રૂ.10 કરવાનો ઐતિહાસિક નિર્ણય લેવાયો છે, જેનાથી કારીગરોની માસિક આવકમાં આશરે 33% અને વણકરોના વેતનમાં 10%નો વધારો થશે. આ નિર્ણય 1 એપ્રિલ 2023થી લાગુ થશે.
આપણે બધા જાણીએ છીએ કે સ્વદેશીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી ગરીબમાં ગરીબના હાથમાં કામ આપવા અને તેમની આવક વધારવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે ખાદી અને ગ્રામોદ્યોગ ઉત્પાદનો ખરીદવા રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય મંચો પર સતત અપીલ કરી રહ્યા છે, પરિણામે આપણા કારીગરોના હાથમાં વધુ આવક આવશે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ તેમના રેડિયો પ્રસારણ કાર્યક્રમ "મન કી બાત" દ્વારા ઘણી વખત "ખાસ કરીને યુવાનોને" ખાદી ખરીદવાની અપીલ કરી છે. પરિણામે, ખાદી ઉત્પાદનોનું વર્ષ-વર્ષે રેકોર્ડ વેચાણ થયું છે. પ્રધાનમંત્રીએ ખાદીને વારંવાર લોકપ્રિય બનાવવા માટે “ખાદી ફોર નેશન, ખાદી ફોર ફેશન અને ખાદી ફોર ટ્રાન્સફોર્મેશન” ના સૂત્ર સાથે ખાદીને અપનાવવા અને ખાદીનું ઉત્પાદન અને વેચાણ વધારવાના દરેક સંભવિત પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી છે.
આ પ્રસંગે KVICના અધ્યક્ષ શ્રી મનોજ કુમારે જણાવ્યું હતું કે નાણાકીય વર્ષ 2021-2022માં ખાદી અને ગ્રામોદ્યોગ ઉત્પાદનોનું ઉત્પાદન 84,290 કરોડ અને વેચાણ 1,15,415 કરોડ હતું. આ વર્ષે 2જી ઓક્ટોબરે ખાદી ઈન્ડિયાના CP આઉટલેટે એક જ દિવસમાં રૂ.1.34 કરોડના ખાદીના વેચાણનો નવો રેકોર્ડ બનાવ્યો છે. જેનો શ્રેય આપણા પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા ખાદી ખરીદવા માટે દેશના લોકોને અને ખાદી ઉત્પાદન અને વેચાણના કામમાં રોકાયેલા લાખો કારીગરો અને ખાદી કામદારો માટે કરવામાં આવેલા ક્લેરિયન કોલને જાય છે, જેઓ અથાક મહેનત કરે છે.
વધુમાં તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ગ્રામ્ય સ્તરે ખાદી કામદારોને પ્રોત્સાહિત કરવા અને ખાદી ઉત્પાદનમાં વધારો કરવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે, જેના પરિણામે શ્રેષ્ઠ રોજગારીનું સર્જન કરીને ગ્રામીણ-અર્થતંત્રને મજબૂત બનાવવા, KVIC દ્વારા ખાદી કામદારો સાથે છેલ્લા કેટલાક મહિનામાં ખાદીસંવાદની શ્રેણીનું દેશના વિવિધ ક્ષેત્રોમાં કાર્યરત સંસ્થાઓ અને સંગઠનો સાથે આયોજન કરવામાં આવ્યું છે. તેમની સમસ્યા સમજવા અને તેમનામાં નવી ઊર્જાનો સંચાર કરવા તેમણે તેમની સાથે સીધો સંવાદ કર્યો.
તેમણે કહ્યું કે 'ખાદીસંવાદ' દરમિયાન તેમને જાણવા મળ્યું કે ખાદી ક્ષેત્રના સ્પિનર્સ અને વણકરોએ ખાદીનું ઉત્પાદન વધારવામાં વિશેષ યોગદાન આપ્યું છે અને તેમના મહેનતાણા વધારવાની માંગ દાયકાઓથી પેન્ડિંગ છે. આ માંગણીને ગંભીરતાથી લેવામાં આવી હતી અને જે KVICની 694 મી બેઠકમાં લેવામાં આવી હતી જ્યાં તેમના અધ્યક્ષ શિપ હેઠળ તેમની આવક વધારવા અને વધુ દેશવાસીઓને ખાદી તરફ આકર્ષવા માટે વેતનમાં 33 ટકાનો સુધારો કરવાનો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો હતો.
ખાદી કામદારો અને ખાદી સંગઠનોની આ માંગને ધ્યાનમાં લઈને KVIC એ તેની 694મી બેઠકમાં ખાદી-ગ્રામ્ય ઉદ્યોગ કાર્યક્રમ સાથે સંકળાયેલા કામદારોના હાથમાં મહત્તમ નાણાં આપવા, તેમની આવકના સ્ત્રોતમાં વધારો કરવા અને તેમની આર્થિક સ્થિતિમાં સુધારો કરવાનો નિર્ણય લીધો છે. આ ઐતિહાસિક નિર્ણય મજબૂત, સમૃદ્ધ અને આત્મનિર્ભર ભારતના નિર્માણમાં મદદ કરશે.
ખાદીને વૈશ્વિક સ્તરે સ્થાનિક બનાવવા માટે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ છેલ્લા 9 વર્ષોમાં ખાદી પ્રત્યેની તેમની અપીલ અને તેમના પ્રેમથી ખાદીને પુનર્જીવિત કરી છે. આ નિર્ણયથી ખાદી સહિત ભારતની સ્વદેશી પેદાશોની માંગમાં વધારો થયો છે, આ નિર્ણયથી ખાદી ક્ષેત્રમાં ખુશીની લહેર છે, ખાદી ક્ષેત્રે વધુને વધુ રોજગારીનું સર્જન થશે.