सुक्ष्म, लघु आणि मध्यम उदयोग मंत्रालय
खादी उद्योगाशी संबंधित कामगारांचे वेतन वाढवण्याचा खादी आणि ग्रामोद्योग आयोगाचा निर्णय
09 FEB 2023 3:18PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 9 फेब्रुवारी 2023
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या प्रेरणेने आणि कापूस-विणकरांचे योगदान लक्षात घेऊन, गुजरातमध्ये कच्छ येथे 30 जानेवारी , 2023 रोजी मनोज कुमार यांच्या अध्यक्षतेखाली आयोजित करण्यात आलेल्या खादी आणि ग्रामोद्योग आयोगाच्या (केव्हीआयसी) 694 व्या बैठकीत, विणकरांचे उत्पन्न वाढावे या हेतूने ऐतिहासिक निर्णय घेण्यात आला आहे. विणकरांचे वेतन आता प्रति हँक रुपये 7.50 वरून रुपये 10 इतके होणार आहे. ज्यामुळे, कारागिरांच्या मासिक उत्पन्नात सुमारे 33% आणि विणकरांच्या वेतनात 10% वाढ होईल. हा निर्णय 1 एप्रिल 2023 पासून लागू होणार आहे.
आपल्या सर्वांना माहीत आहे की स्वदेशीचा प्रचार करण्यासाठी पंतप्रधान नरेंद्र मोदी खादी आणि ग्रामोद्योग उत्पादने खरेदी करण्यासाठी राष्ट्रीय आणि आंतरराष्ट्रीय मंचांवर सतत आवाहन करत आहेत. गरीबात गरीबाच्या हाताला काम मिळावे आणि त्यांचे उत्पन्न वाढावे हा यामागचा हेतू असून, परिणामी, आपल्या कारागीरांच्या उत्पन्नात वाढ होईल.
यावेळी केव्हीआयसी चे अध्यक्ष मनोज कुमार म्हणाले की 2021-2022 या आर्थिक वर्षात खादी आणि ग्रामोद्योगाचे 84,290 कोटी रुपयांचे उत्पादन होते, तर विक्री 1,15,415 कोटी होती. यावर्षी 2 ऑक्टोबर रोजी खादी इंडियाच्या नवी दिल्ली मधल्या कनॉट प्लेस (CP) इथल्या विक्री केंद्राने एका दिवसात रु. 1.34 कोटी खादी विक्रीचा नवा विक्रम प्रस्थापित केला आहे. याचे संपूर्ण श्रेय आपले पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांना जाते. खादी उत्पादन आणि विक्रीच्या कामात लाखो कारागीर आणि खादी कामगारांच्या अथक परिश्रमांचे मोल लक्षात घेऊन, देशाच्या जनतेने खादीची उत्पादने खरेदी करावीत असे कळकळीचे आवाहन पंतप्रधानांनी केले होते.
खादी कामगार आणि खादी संघटनांच्या या मागणीचा विचार करून केव्हीआयसी ने आपल्या 694 व्या बैठकीत खादी-ग्रामोद्योग कार्यक्रमाशी संबंधित कामगारांच्या हातात जास्तीत जास्त पैसा देण्याचा, त्यांच्या उत्पन्नाचा स्रोत वाढवून त्यांची आर्थिक स्थिती सुधारण्याचा निर्णय घेतला. या ऐतिहासिक निर्णयामुळे सशक्त, समृद्ध आणि आत्मनिर्भर भारत निर्माण व्हायला मदत होईल.
खादीला स्थानिक पातळीवरून जागतिक पातळीवर पोहोचवण्यासाठी पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी गेल्या 9 वर्षांमध्ये, आपल्या खादी बद्दलच्या प्रेमाने आणि खादीच्या वापरासाठीच्या आवाहनाने खादीचे पुनरुज्जीवन केले आहे. परिणामी, भारतामधल्या खादीसह अन्य स्वदेशी उत्पादनांची मागणी वाढली आहे. या निर्णयामुळे खादी क्षेत्रात आनंदाची लाट उसळली असून, खादी क्षेत्रात अधिकाधिक रोजगार निर्माण व्हायला मोठे प्रोत्साहन मिळणार आहे.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
KVIC takes decision to increase the income of workers associated with Khadi
09 FEB 2023 2:02PM by PIB Delhi
Keeping in mind the contribution of Khadi cotton-weavers, during its 694th meeting of KVIC held at Kutch, Gujarat on January 30, 2023 Khadi and Village Industries Commission under the Chairmanship of Shri Manoj Kumar, took a decision to increase the wages from Rs.7.50 per hank to Rs.10 per hank for income generation, which would increase the monthly income of artisans by around 33% and 10 % increase in the wages of weavers . This decision will be effective from 1 April 2023.
Prime Minister Shri Narendra Modi through his radio broadcast program "Mann Ki Baat" has appealed many a times to buy khadi “especially the youth”. As a result, there has been a record sale of Khadi products year after year. Prime Minister has appreciated every possible effort to increase the adoption of khadi and production and sales of Khadi with the motto of “Khadi for Nation, Khadi for Fashion and Khadi for Transformation” to popularize Khadi time and again.
On this occasion, KVIC Chairman Shri Manoj Kumar said that in the financial year 2021-2022, the production of Khadi and Village Industries products was 84,290 crores and the sale was 1,15,415 crores. This year on 2nd October, CP Outlet of Khadi India has set a new record of Khadi sales in a single day of Rs 1.34 crore. The credit for which goes to the Clarion call made by Prime Minister Shri Narendra Modi to the people of the country to buy Khadi and to lakhs of artisans and Khadi workers engaged in Khadi production and sales work, who work tirelessly.
Further he said that, with the aim of encouraging Khadi workers at the village level, and to increase Khadi production, resulting in strengthening the rural-economy by creating optimum employment, KVIC organised series of Khadi Samvad in the last few months with Khadi workers, Khadi institutions and organizations working in different areas of the country.
He said that during the 'Khadi Samvad', he found that the spinners and weavers of Khadi sector have made a special contribution in increasing the production of Khadi and the demand for increasing their remuneration has been pending for decades. This demand was taken up in 694 th meeing of KVIC .