Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at India Energy Week 2023 in Bengaluru, Karnataka
06 FEB 2023 3:17PM by PIB Delhi
Chief Minister of Karnataka Shri Basavaraj Bommai ji, my colleagues in the Union Cabinet Shri Hardeep Puri ji and Rameswar Teli ji, other ministers, Your Excellencies, ladies and gentlemen!
We are monitoring the situation in Turkey which has been hit by the devastating earthquake. There are reports of many tragic deaths and extensive damage. The countries around Turkey also feared to have suffered damages. The sympathies of the 140 crore people of India are with all the earthquake victims. India is committed to provide all possible help to the earthquake victims.
Friends,
Bengaluru is a city energized with technology, talent and innovation. Like me, you too must be feeling the youthful energy here. This is the first major energy event of India's G-20 presidency calendar. I welcome all the people who have come from India and abroad for the India Energy Week.
Friends,
Energy sector has a huge role to play in determining the future of the 21st century world. Today India is one of the strongest voices in the world in energy transition and in developing new resources of energy. Unprecedented possibilities are emerging for the energy sector in India, which is determined to become a developed nation.
You must be aware that the IMF has recently released growth projections for 2023. It has been said that India is going to be the fastest growing major economy. India has been a global bright spot in 2022 despite the repercussions of the pandemic and war. Whatever be the external circumstances, India overcame every challenge due to its internal resilience. Multiple factors worked behind this. First: a stable decisive government; second: sustained reforms; and third: socio-economic empowerment at the grassroots.
People were linked to bank accounts on a large scale and they also got the facilities of free healthcare treatment in the last few years. Crores of people had access to safe sanitation, electricity connection, housing, tap water and other social infrastructure schemes during this period.
The significant population of Indians whose lives have changed in the last few years is more than the population of many developed countries. This has helped in lifting crores of poor people out of poverty. Today crores of people have come out of poverty and reaching the middle class level. Today, there has been a change in the quality of life of crores of people in India.
Today, more than six lakh kilometers of optical fiber is being laid to make the Internet available in every village. The number of broadband users in the country has increased 13 times in the last nine years. Internet connections have more than tripled in the last nine years. Today the number of rural internet users is increasing faster than the urban users.
Moreover, India has become the second largest mobile phone manufacturing country in the world resulting in the creation of the world's largest aspirational class in India. The people of India now aspire for better products, better services and better infrastructure.
Energy is a huge factor in fulfilling the aspirations of the people of India. From industries to offices and from factories to homes, the demand for energy is increasing day by day. In view of the rapid development taking place in India, it is believed that many new cities will be built in India in the coming years. The International Energy Association has also said that India's energy demand will be the highest in the world in this decade. India has brought new opportunities for all the investors and the stakeholders of the energy sector.
Today India's share in global oil demand is around 5% but it is expected to reach 11%. India's gas demand is expected to increase by 500 percent. Our expanding energy sector is creating new opportunities for investment and collaborations in India.
Friends,
There are four major verticals of India's strategy regarding the energy sector. First: Increasing domestic exploration and production; second: diversification of supplies; third: expansion of alternative energy sources like bio fuels, ethanol, compressed biogas and solar; and fourth: de-carbonization through use of electric vehicles and hydrogen. India is working rapidly in all these four directions. I would like to talk to you in more detail about some of its aspects.
Friends,
Do you know that India has the fourth largest refining capacity in the world? India's current capacity is around 250 MMTPA, which is being increased to 450 MMTPA. We are constantly modernizing and upgrading our refining industry indigenously. We are also working very fast in the direction of increasing our petrochemical production capacity. All of you can expand your energy landscape by using India's rich technology potential and growing start-up ecosystem.
Friends,
We are also working on mission mode to increase natural gas consumption in our energy mix by 2030. A target has been set to increase it from 6 percent to 15 percent. Our vision of One Nation One Grid will provide all necessary infrastructure in this regard.
It is our endeavor to increase the LNG terminal re-gasification capacity. Our capacity was 21 MMTPA in 2014, which has almost doubled in 2022. Work is underway to increase it further. The number of CGD in India has also increased 9 times as compared to 2014. We had around 900 CNG stations in 2014. Now their number is set to reach 5,000 very soon.
We are also rapidly working towards increasing the length of the gas pipeline network. The length of the gas pipeline in our country in 2014 was about 14,000 kilometers. Now it has increased to more than 22,000 kilometers. In the next 4-5 years, the gas pipeline network in India will reach 35,000 kilometers. This means that huge investment opportunities are being created for you in India's natural gas infrastructure.
Friends,
Today India is laying emphasis on promoting domestic exploration and production. The E&P sector has also shown its interest in those areas which were considered inaccessible. Keeping in view your concerns, we have reduced restrictions on the 'No-Go' areas. As a result, 10 lakh square kilometers of area has been freed from the restrictions of No-Go. If we look at the figures, this reduction is more than 98 percent in the No-Go areas. I would urge all the investors to make use of these opportunities and increase their presence in the exploration of fossil fuels.
Friends,
We are also moving fast in the field of bio-energy. We established Asia's first 2-G Ethanol Bio-Refinery in August last year. We are committed to make 12 such commercial 2-G ethanol plants. We are also making efforts towards the commercial utility of sustainable aviation fuel and renewable diesel.
We announced plans to build 500 new 'waste to wealth' plants under the Gobar-Dhan Yojana in this year’s budget. This includes 200 compressed biogas plants and 300 community or cluster-based plants. It will also open avenues for investment of thousands of crores of rupees for all of you.
Friends,
Green hydrogen is another sector in which India is taking lead in the world. The National Green Hydrogen Mission will give a new direction to 21st century India. We are aiming to produce 5 MMTPA of green hydrogen by the end of this decade. There are investment possibilities worth more than Rs 8 lakh crore in this field also. India will increase the share of green hydrogen to 25% in the next five years by replacing grey-hydrogen. This will also be a great opportunity for you.
Friends,
Another important issue is the battery cost of EVs. Today, the cost of batteries in an electric vehicle ranges from 40 to 50 percent. Therefore, we have started a PLI scheme worth more than 18,000 crore rupees to make advanced chemistry cells of 50 Gigawatt hours in this direction. This is a good opportunity to set up battery manufacturing facilities in the country.
Friends,
We have further strengthened these possibilities of investment in India in the budget that was tabled a week ago. Renewable energy, energy efficiency, sustainable transportation and green technologies have been further encouraged in the budget. Rs 35,000 crore has been earmarked for priority capital investments so that energy transition and net zero objectives get a boost. We have also made a provision of Rs 10 lakh crore for capital expenditure in the budget. This will also speed up infrastructure from green hydrogen to solar and roads.
Friends,
The entire world is witness to India's commitment and efforts regarding green energy since 2014. The renewable energy capacity in India has increased from about 70 GW to about 170 GW in the last nine years. The solar power capacity has also increased more than 20 times. Today India ranks fourth in the world in terms of wind power capacity.
We are aiming to have 50% non-fossil fuel capacity by the end of this decade. We are working very fast on ethanol blending and on bio fuels. We have increased ethanol blending in petrol from 1.5 percent to 10 percent in the last nine years. Now we are moving towards the target of 20 percent ethanol blending.
E-20 is being rolled out today at this event. In the first phase, 15 cities of the country will be covered and it will be expanded across the country in the next two years. E-20 is also going to become a huge market for you across the country.
Friends,
The mass movement in India regarding energy transition is a subject of study. This is happening in two ways: First: rapid adoption of renewable sources of energy; and second: adoption of effective methods of energy conservation. Citizens of India are rapidly adopting renewable sources of energy today. Houses, villages, airports running on solar power and farming with solar pumps are many such examples.
India has connected more than 19 crore families with clean cooking fuel in the last nine years. The solar cook-top, which was launched today, is going to give a new dimension to green and clean cooking in India. It is expected that more than 3 crore households will have access to solar cook-tops in the next two-three years. In a way, India will bring a revolution in the kitchen. There are more than 25 crore families in India. You can imagine how many possibilities are in store for you by investing in solar cook-tops.
Friends,
Citizens of India are rapidly shifting towards effective methods of energy conservation. Now LED bulbs are mostly used in homes and streetlights. Smart meters are being installed in the homes of India. CNG and LNG are being adopted on a large scale. The increasing popularity of electric vehicles is indicating a major change in this direction.
Friends,
These huge efforts of India towards green growth and energy transition also reflect our values. Circular economy, in a way, is a part of the lifestyle of every Indian. The mantra of Reduce, Reuse and Recycle has been ingrained in our values. Today, we got to see an example of this here. You have seen uniforms made by recycling plastic waste bottles. It does not lack anywhere as far as the world of fashion and beauty is concerned. The target of recycling 100 million such bottles every year will go a long way in protecting the environment.
This mission will also strengthen LiFE i.e. Lifestyle for Environment, which is very much the need of the hour in the world today. Following these values, India has set a target of Net Zero by 2070. India wants to strengthen this goodwill in the world through efforts like the International Solar Alliance.
Friends,
I would again call upon you to definitely explore every possibility related to India's energy sector and get involved in it. Today India is the most suitable place in the world for your investment. With these words, I welcome all of you who have come here in such a large number to participate in the energy transition week and end my speech. Many best wishes to all of you!
Thanks.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
બેંગલુરુ, કર્ણાટકમાં ઈન્ડિયા એનર્જી વીક 2023માં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
06 FEB 2023 3:17PM by PIB Ahmedabad
કર્ણાટકના મુખ્યમંત્રી શ્રી બસવરાજ બોમ્માઈજી, મારા કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળના સાથી શ્રી હરદીપ પુરીજી, રામેશ્વર તેલીજી, અન્ય મંત્રીઓ, મહાનુભાવો, મહિલાઓ અને સજ્જનો.
આ સમયે આપણે બધાની નજર તુર્કીમાં આવેલા વિનાશક ભૂકંપ પર ટકેલી છે. ઘણા દુઃખદ મૃત્યુ અને વ્યાપક નુકસાનના અહેવાલો છે. તુર્કીની આસપાસના દેશોમાં પણ નુકસાન થવાની આશંકા છે. ભારતના 140 કરોડ લોકોની સંવેદના તમામ ભૂકંપ પીડિતો સાથે છે. ભારત ભૂકંપ પીડિતોને શક્ય તમામ મદદ કરવા તૈયાર છે.
સાથીઓ,
બેંગલોર ટેકનોલોજી, પ્રતિભા અને નવીનતાની ઉર્જાથી ભરેલું શહેર છે. મારી જેમ તમે પણ અહીં યુવા શક્તિનો અનુભવ કરશો. ભારતના G-20 પ્રેસિડેન્સી કેલેન્ડરની આ પ્રથમ મોટી ઉર્જા ઇવેન્ટ છે. ભારત ઉર્જા સપ્તાહ માટે ભારત અને વિદેશથી આવેલા તમામ લોકોને હું આવકારું છું અને અભિનંદન આપું છું.
સાથીઓ,
21મી સદીના વિશ્વનું ભવિષ્ય નક્કી કરવામાં ઉર્જા ક્ષેત્રની મોટી ભૂમિકા છે. આજે ભારત ઊર્જા સંક્રમણમાં, ઊર્જાના નવા સંસાધનો વિકસાવવામાં વિશ્વના સૌથી મજબૂત અવાજોમાંનું એક છે. ભારતમાં ઉર્જા ક્ષેત્ર માટે અભૂતપૂર્વ શક્યતાઓ ઉભરી રહી છે, જે વિકસિત બનવા માટે મક્કમ છે.
તમે જાણો છો કે તાજેતરમાં જ IMF2023 માટે ગ્રોથ પ્રોજેક્શન બહાર પાડ્યા છે. એવું કહેવામાં આવ્યું છે કે ભારત સૌથી ઝડપથી વૃદ્ધિ પામતું મુખ્ય અર્થતંત્ર બનવા જઈ રહ્યું છે. મહામારી અને યુદ્ધની અસરો છતાં 2022માં ભારત વૈશ્વિક ઉજ્જવળ સ્થળ રહ્યું છે. બાહ્ય સંજોગો ગમે તે હોય, ભારતે આંતરિક સ્થિતિસ્થાપકતાના કારણે દરેક પડકારને પાર કર્યો. આની પાછળ અનેક પરિબળો કામ કરે છે. પ્રથમ, સ્થિર નિર્ણાયક સરકાર, બીજું, સતત સુધારા અને ત્રીજું, પાયાના સ્તરે સામાજિક-આર્થિક સશક્તિકરણ.
પાછલા વર્ષોમાં, લોકો મોટા પાયે બેંક ખાતા સાથે જોડાયેલા હતા, તેમને મફત આરોગ્ય સારવારની સુવિધા મળી હતી. સુરક્ષિત સ્વચ્છતા, વીજળી જોડાણ, આવાસ, નળનું પાણી અને અન્ય સામાજિક માળખાકીય સુવિધાઓ કરોડો લોકો સુધી પહોંચી છે.
છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં ભારતની મોટી વસતિના જીવનમાં આ પરિવર્તન આવ્યું છે, તે ઘણા વિકસિત દેશોની વસતિ કરતા વધુ છે. તેનાથી કરોડો ગરીબ લોકોને ગરીબીમાંથી બહાર કાઢવામાં મદદ મળી છે. આજે કરોડો લોકો ગરીબીમાંથી બહાર આવીને મધ્યમ વર્ગના સ્તરે પહોંચી રહ્યા છે. આજે ભારતમાં કરોડો લોકોના જીવનની ગુણવત્તામાં બદલાવ આવ્યો છે.
આજે દરેક ગામડા સુધી ઈન્ટરનેટ લઈ જવા માટે 6 લાખ કિલોમીટરથી વધુ ઓપ્ટિકલ ફાઈબર નાખવામાં આવી રહ્યું છે. છેલ્લા 9 વર્ષમાં દેશમાં બ્રોડબેન્ડ યુઝર્સની સંખ્યામાં 13 ગણો વધારો થયો છે. છેલ્લા 9 વર્ષમાં ઈન્ટરનેટ કનેક્શન ત્રણ ગણાથી વધુ વધી ગયા છે. આજે શહેરી વપરાશકારો કરતાં ગ્રામીણ ઈન્ટરનેટ વપરાશકર્તાઓની સંખ્યા ઝડપથી વધી રહી છે.
આ સિવાય ભારત બીજા નંબરનો સૌથી મોટો મોબાઈલ ફોન મેન્યુફેક્ચરિંગ દેશ બની ગયો છે. તેના કારણે ભારતમાં વિશ્વનો સૌથી મોટો મહત્વાકાંક્ષી વર્ગ ઉભો થયો છે. ભારતના લોકો ઈચ્છે છે કે તેમને વધુ સારી પ્રોડક્ટ્સ, સારી સેવાઓ અને બહેતર ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર મળવું જોઈએ.
ભારતના લોકોની આકાંક્ષાઓને પરિપૂર્ણ કરવા માટે ઊર્જા એક મોટું પરિબળ છે. ઉદ્યોગોથી લઈને ઓફિસો સુધી, કારખાનાઓથી લઈને ઘરો સુધી, ભારતમાં ઊર્જાની જરૂરિયાત, ઊર્જાની માંગ દિવસેને દિવસે વધી રહી છે. ભારતમાં જે ઝડપી વિકાસ થઈ રહ્યો છે તેને જોતા એવું માનવામાં આવે છે કે આવનારા વર્ષોમાં ભારતમાં ઘણા નવા શહેરો બનવા જઈ રહ્યા છે. ઈન્ટરનેશનલ એનર્જી એસોસિએશને પણ કહ્યું છે કે આ દાયકામાં ભારતની ઉર્જાની માંગ વિશ્વમાં સૌથી વધુ રહેશે. અને અહીં, તમારા બધા રોકાણકારો માટે, ઉર્જા ક્ષેત્રના હિતધારકો માટે, ભારત નવી તકો લઈને આવ્યું છે.
આજે વૈશ્વિક તેલ માંગમાં ભારતનો હિસ્સો લગભગ 5% છે પરંતુ તે 11% સુધી પહોંચવાની અપેક્ષા છે. ભારતની ગેસની માંગ 500 ટકા વધવાની ધારણા છે. અમારું વિસ્તરતું ઉર્જા ક્ષેત્ર ભારતમાં રોકાણ અને સહયોગ માટે નવી તકોનું સર્જન કરી રહ્યું છે.
મિત્રો,
ઉર્જા ક્ષેત્રને લગતી ભારતની વ્યૂહરચનાનાં ચાર મુખ્ય વર્ટીકલ છે. પ્રથમ- સ્થાનિક સંશોધન અને ઉત્પાદનમાં વધારો, બીજું- પુરવઠાનું વૈવિધ્યકરણ, ત્રીજું- જૈવિક ઇંધણ, ઇથેનોલ, સંકુચિત બાયોગેસ અને સૌર જેવા વૈકલ્પિક ઉર્જા સ્ત્રોતોનું વિસ્તરણ અને ચોથું- ઇલેક્ટ્રિક વાહન અને હાઇડ્રોજન દ્વારા ડીકાર્બોનાઇઝેશન. ભારત આ ચારેય દિશામાં ઝડપથી કામ કરી રહ્યું છે. હું તમારી સાથે તેના કેટલાક પાસાઓ પર વધુ વિગતવાર વાત કરવા માંગુ છું.
સાથીઓ,
તમે જાણો છો કે ભારત વિશ્વમાં ચોથા નંબરની સૌથી મોટી રિફાઇનિંગ ક્ષમતા ધરાવતો દેશ છે. ભારતની વર્તમાન ક્ષમતા લગભગ 250 MMTPA છે, જેને વધારીને 450 MMTPA કરવા પર ઝડપથી કામ કરવામાં આવી રહ્યું છે. અમે અમારા રિફાઇનિંગ ઉદ્યોગને સતત સ્વદેશી, આધુનિક અને અપગ્રેડ કરી રહ્યા છીએ. અમે અમારી પેટ્રોકેમિકલ ઉત્પાદન ક્ષમતા વધારવાની દિશામાં પણ ખૂબ જ ઝડપથી કામ કરી રહ્યા છીએ. તમે બધા ભારતની સમૃદ્ધ ટેક્નોલોજી સંભવિત અને વધતી જતી સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમનો ઉપયોગ કરીને તમારા ઉર્જા લેન્ડસ્કેપને વિસ્તૃત કરી શકો છો.
સાથીઓ,
અમે 2030 સુધીમાં અમારા ઊર્જા મિશ્રણમાં કુદરતી ગેસનો વપરાશ વધારવા માટે મિશન મોડ પર પણ કામ કરી રહ્યા છીએ. તેને 6 ટકાથી વધારીને 15 ટકા કરવાનો લક્ષ્યાંક નક્કી કરવામાં આવ્યો છે. વન નેશન વન ગ્રીડનું અમારું વિઝન આ માટે તમામ જરૂરી ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પૂરું પાડશે.
LNG ટર્મિનલ રિ-ગેસિફિકેશન ક્ષમતા વધારવાનો અમારો પ્રયાસ છે. 2014માં અમારી ક્ષમતા 21 MMTPA હતી, જે 2022માં લગભગ બમણી થઈ ગઈ છે. તેને વધુ વધારવા માટે કામ ચાલી રહ્યું છે. ભારતમાં CGDની સંખ્યામાં પણ 2014ની સરખામણીએ 9 ગણો વધારો થયો છે. 2014માં અમારી પાસે લગભગ 900 CNG સ્ટેશન હતા. હવે તેમની સંખ્યા પણ વધીને 5 હજાર સુધી પહોંચી ગઈ છે.
અમે ગેસ પાઇપલાઇન નેટવર્કની લંબાઈ વધારવાની દિશામાં પણ ઝડપથી કામ કરી રહ્યા છીએ. 2014માં, આપણા દેશમાં ગેસ પાઇપલાઇનની લંબાઈ લગભગ 14 હજાર કિલોમીટર હતી. હવે તે વધીને 22 હજાર કિલોમીટરથી વધુ થઈ ગયું છે. આગામી 4-5 વર્ષમાં ભારતમાં ગેસ પાઇપલાઇનનું નેટવર્ક 35 હજાર કિલોમીટર સુધી પહોંચી જશે. આનો અર્થ એ થયો કે ભારતના કુદરતી ગેસ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં તમારા માટે રોકાણની વિશાળ તકો ઊભી થઈ રહી છે.
સાથીઓ,
આજે ભારતનું ભાર સ્થાનિક સંશોધન અને ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવા પર છે. E&P સેક્ટરે પણ તે ક્ષેત્રોમાં રસ દાખવ્યો છે જે અગમ્ય ગણાતા હતા. તમારી આ લાગણીઓને સમજીને અમે 'નો-ગો' વિસ્તારો ઘટાડી દીધા છે. જેના કારણે 10 લાખ ચોરસ કિલોમીટર વિસ્તાર નો-ગોના નિયંત્રણોમાંથી મુક્ત થયો છે. જો આંકડાઓ પર નજર કરીએ તો નો-ગો વિસ્તારોમાં પણ આ ઘટાડો 98 ટકાથી વધુ છે. હું તમામ રોકાણકારોને વિનંતી કરીશ કે, આ તકોનો ઉપયોગ કરો, અશ્મિભૂત ઇંધણની શોધમાં તમારી હાજરી વધારશો.
મિત્રો,
અમે બાયો એનર્જીના ક્ષેત્રમાં પણ ઝડપથી આગળ વધી રહ્યા છીએ. ગયા વર્ષે ઓગસ્ટમાં, અમે એશિયાની પ્રથમ 2G ઇથેનોલ બાયો-રિફાઇનરીની સ્થાપના કરી હતી. અમારી તૈયારી આવા 12 કોમર્શિયલ 2G ઇથેનોલ પ્લાન્ટ બનાવવાની છે. સસ્ટેનેબલ એવિએશન ફ્યુઅલ અને રિન્યુએબલ ડીઝલની કોમર્શિયલ ઉપયોગિતા તરફ પણ અમારા પ્રયાસો ચાલુ છે.
આ વર્ષના બજેટમાં, અમે ગોબર-ધન યોજના હેઠળ 500 નવા 'વેસ્ટ ટુ વેલ્થ' પ્લાન્ટ બનાવવાની જાહેરાત કરી છે. આમાં 200 સંકુચિત બાયોગેસ પ્લાન્ટ અને 300 સમુદાય અથવા ક્લસ્ટર આધારિત પ્લાન્ટનો સમાવેશ થાય છે. આમાં પણ તમારા બધા માટે હજારો કરોડ રૂપિયાના રોકાણના રસ્તાઓ બનવાના છે.
સાથીઓ,
અન્ય ક્ષેત્ર જેમાં ભારત વિશ્વમાં લીડ લઈ રહ્યું છે તે ગ્રીન હાઈડ્રોજન છે. નેશનલ ગ્રીન હાઇડ્રોજન મિશન 21મી સદીના ભારતને નવી દિશા આપશે. આ દાયકાના અંત સુધીમાં, અમે 5 MMTPA ગ્રીન હાઇડ્રોજનનું ઉત્પાદન કરવાનું લક્ષ્ય રાખ્યું છે. તેમાં પણ 8 લાખ કરોડ રૂપિયાથી વધુના રોકાણની શક્યતાઓ છે. ભારત ગ્રે-હાઈડ્રોજનને બદલીને આગામી 5 વર્ષમાં ગ્રીન હાઈડ્રોજનનો હિસ્સો 25% સુધી વધારશે. તમારા માટે પણ આ એક મોટી તક હશે.
મિત્રો,
બીજો મહત્વનો વિષય ઇવીની બેટરીની કિંમત છે. આજે, ઇલેક્ટ્રિક વાહનમાં બેટરીની કિંમત 40 થી 50 ટકા સુધીની છે. તેથી, આ દિશામાં, અમે 50 ગીગા વોટ કલાકના અદ્યતન રસાયણશાસ્ત્ર કોષો બનાવવા માટે 18 હજાર કરોડ રૂપિયાથી વધુની PLI યોજના શરૂ કરી છે. દેશમાં બેટરી ઉત્પાદન સુવિધાઓ સ્થાપિત કરવાની આ સારી તક છે.
મિત્રો,
અમે એક સપ્તાહ પહેલા આવેલા બજેટમાં ભારતમાં રોકાણની આ શક્યતાઓને વધુ મજબૂત બનાવી છે. રિન્યુએબલ એનર્જી, ઉર્જા કાર્યક્ષમતા, ટકાઉ પરિવહન અને ગ્રીન ટેક્નોલોજીને બજેટમાં વધુ પ્રોત્સાહન આપવામાં આવ્યું છે. આમાં, પ્રાધાન્યતા મૂડી રોકાણો માટે રૂ. 35,000 કરોડ રાખવામાં આવ્યા છે, જેથી ઉર્જા સંક્રમણ અને ચોખ્ખા શૂન્ય ઉદ્દેશ્યો મજબૂત બને. અમે બજેટમાં મૂડી ખર્ચ માટે 10 લાખ કરોડ રૂપિયાની જોગવાઈ પણ કરી છે. આનાથી ગ્રીન હાઈડ્રોજનથી લઈને સૌર અને રસ્તાઓ સુધીના તમામ પ્રકારના ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને પણ વેગ મળશે.
સાથીઓ,
2014 થી, સમગ્ર વિશ્વ ભારતની પ્રતિબદ્ધતા અને ગ્રીન એનર્જી અંગે ભારતના પ્રયાસો પર નજર રાખી રહ્યું છે. છેલ્લા 9 વર્ષોમાં, ભારતમાં નવીનીકરણીય ઉર્જા ક્ષમતા લગભગ 70 GW થી વધીને લગભગ 170 GW થઈ ગઈ છે. આમાં પણ સોલાર પાવરની ક્ષમતા 20 ગણીથી વધુ વધી છે. આજે ભારત પવન ઉર્જા ક્ષમતાના સંદર્ભમાં વિશ્વમાં ચોથા ક્રમે છે.
અમે આ દાયકાના અંત સુધીમાં 50% બિન-અશ્મિભૂત ઇંધણ ક્ષમતા ધરાવવાનું લક્ષ્ય રાખીએ છીએ. અમે બાયોફ્યુઅલ પર, ઇથેનોલ મિશ્રણ પર ખૂબ જ ઝડપથી કામ કરી રહ્યા છીએ. છેલ્લા 9 વર્ષમાં અમે પેટ્રોલમાં ઇથેનોલનું મિશ્રણ 1.5 ટકાથી વધારીને 10 ટકા કર્યું છે. હવે અમે 20 ટકા ઇથેનોલ મિશ્રણના લક્ષ્ય તરફ આગળ વધી રહ્યા છીએ.
આજે અહીં E-20 રોલઆઉટ કરવામાં આવી રહ્યું છે. પ્રથમ તબક્કામાં દેશના 15 શહેરોને આવરી લેવામાં આવશે અને ત્યારબાદ આગામી 2 વર્ષમાં સમગ્ર દેશમાં તેનો વિસ્તાર કરવામાં આવશે. તેનો અર્થ એ કે E-20 તમારા માટે દેશભરમાં એક વિશાળ માર્કેટ બનવા જઈ રહ્યું છે.
સાથીઓ,
ઊર્જા સંક્રમણને લઈને ભારતમાં આજે જે જન આંદોલન ચાલી રહ્યું છે તે અભ્યાસનો વિષય છે. આ બે રીતે થઈ રહ્યું છે: પ્રથમ, ઊર્જાના નવીનીકરણીય સ્ત્રોતોને ઝડપી અપનાવવા અને બીજું, ઊર્જા સંરક્ષણની અસરકારક પદ્ધતિઓ અપનાવવી. ભારતના નાગરિકો આજે ઊર્જાના પુનઃપ્રાપ્ય સ્ત્રોતોને ઝડપથી અપનાવી રહ્યા છે. સૌર ઉર્જાથી ચાલતા ઘરો, સૌર ઉર્જાથી ચાલતા ગામડાઓ, સોલાર ઉર્જાથી ચાલતા એરપોર્ટ, સોલાર પંપથી થતી ખેતી આવા અનેક ઉદાહરણો છે.
છેલ્લા 9 વર્ષમાં ભારતે 19 કરોડથી વધુ પરિવારોને સ્વચ્છ રસોઈ ઈંધણ સાથે જોડ્યા છે. આજે લોન્ચ કરવામાં આવેલ સોલાર કૂકટોપ ભારતમાં ગ્રીન અને ક્લીન કુકિંગને એક નવું પરિમાણ આપવા જઈ રહ્યું છે. એવી અપેક્ષા રાખવામાં આવે છે કે આગામી 2-3 વર્ષમાં 3 કરોડથી વધુ ઘરોમાં સોલાર કૂકટોપની પહોંચ હશે. આ સાથે, એક રીતે, ભારત રસોડામાં ક્રાંતિ લાવવાનું કામ કરશે. ભારતમાં 25 કરોડથી વધુ પરિવારો છે. તમે કલ્પના કરી શકો છો કે માત્ર એક સોલર કૂકટોપ રોકાણ સાથે તમારા માટે કેટલી શક્યતાઓ છે.
સાથીઓ,
ભારતના નાગરિકો ઝડપથી ઊર્જા સંરક્ષણની અસરકારક પદ્ધતિઓ તરફ વળી રહ્યા છે. હવે મોટાભાગના ઘરોમાં સ્ટ્રીટલાઇટમાં એલઇડી બલ્બનો ઉપયોગ થાય છે. ભારતના ઘરોમાં સ્માર્ટ મીટર લગાવવામાં આવી રહ્યા છે. સીએનજી અને એલએનજીને મોટા પાયે અપનાવવામાં આવી રહ્યું છે. ઈલેક્ટ્રિક વાહનોની વધતી જતી લોકપ્રિયતા આ દિશામાં મોટા ફેરફારનો સંકેત આપી રહી છે.
સાથીઓ,
હરિયાળી વૃદ્ધિ તરફ, ઊર્જા સંક્રમણ તરફ ભારતના આ મોટા પ્રયાસો પણ આપણા મૂલ્યોને પ્રતિબિંબિત કરે છે. પરિપત્ર અર્થતંત્ર, એક રીતે, દરેક ભારતીયની જીવનશૈલીનો એક ભાગ છે. રિડ્યુસ, રિયુઝ અને રિસાયકલનો મંત્ર આપણા મૂલ્યોમાં સમાયેલો છે. આજે, આપણે અહીં તેનું ઉદાહરણ જોવા મળ્યું. તમે પ્લાસ્ટિકની વેસ્ટ બોટલોને રિસાયકલ કરીને બનાવેલ યુનિફોર્મ જોયા હશે, ફેશનની દુનિયા માટે, સુંદરતાની દુનિયા માટે તેની કોઈ કમી નથી. દર વર્ષે આવી 100 મિલિયન બોટલને રિસાયકલ કરવાનો લક્ષ્યાંક પર્યાવરણની સુરક્ષામાં ઘણો આગળ વધશે.
આ મિશન LIFE એટલે કે પર્યાવરણ માટે જીવનશૈલીને પણ તાકાત આપશે, જેની આજે વિશ્વમાં ખૂબ જ જરૂર છે. આ મૂલ્યોને અનુસરીને, ભારતે 2070 સુધીમાં નેટ ઝીરોનું લક્ષ્ય નક્કી કર્યું છે. ઈન્ટરનેશનલ સોલર એલાયન્સ જેવા પ્રયાસો દ્વારા ભારત વિશ્વમાં આ સદ્ભાવનાને મજબૂત કરવા માંગે છે.
સાથીઓ,
હું તમને ફરીવાર ભારતના ઉર્જા ક્ષેત્ર સાથે સંબંધિત દરેક શક્યતાઓને ચોક્કસપણે શોધવા, તેમાં સામેલ થવા માટે આહ્વાન કરીશ. આજે ભારત તમારા રોકાણ માટે વિશ્વમાં સૌથી યોગ્ય સ્થળ છે. આ શબ્દો સાથે, આજે તમે ઊર્જા સંક્રમણ સપ્તાહમાં ભાગ લેવા માટે આટલી મોટી સંખ્યામાં અહીં આવ્યા છો. હું તમને શુભેચ્છા પાઠવું છું, તમારું સ્વાગત કરું છું અને મારા સંબોધનને વિરામ આપું છું. આપ સૌને ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છાઓ.
આભાર.