Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at India Energy Week 2023 in Bengaluru, Karnataka
06 FEB 2023 3:17PM by PIB Delhi
Chief Minister of Karnataka Shri Basavaraj Bommai ji, my colleagues in the Union Cabinet Shri Hardeep Puri ji and Rameswar Teli ji, other ministers, Your Excellencies, ladies and gentlemen!
We are monitoring the situation in Turkey which has been hit by the devastating earthquake. There are reports of many tragic deaths and extensive damage. The countries around Turkey also feared to have suffered damages. The sympathies of the 140 crore people of India are with all the earthquake victims. India is committed to provide all possible help to the earthquake victims.
Friends,
Bengaluru is a city energized with technology, talent and innovation. Like me, you too must be feeling the youthful energy here. This is the first major energy event of India's G-20 presidency calendar. I welcome all the people who have come from India and abroad for the India Energy Week.
Friends,
Energy sector has a huge role to play in determining the future of the 21st century world. Today India is one of the strongest voices in the world in energy transition and in developing new resources of energy. Unprecedented possibilities are emerging for the energy sector in India, which is determined to become a developed nation.
You must be aware that the IMF has recently released growth projections for 2023. It has been said that India is going to be the fastest growing major economy. India has been a global bright spot in 2022 despite the repercussions of the pandemic and war. Whatever be the external circumstances, India overcame every challenge due to its internal resilience. Multiple factors worked behind this. First: a stable decisive government; second: sustained reforms; and third: socio-economic empowerment at the grassroots.
People were linked to bank accounts on a large scale and they also got the facilities of free healthcare treatment in the last few years. Crores of people had access to safe sanitation, electricity connection, housing, tap water and other social infrastructure schemes during this period.
The significant population of Indians whose lives have changed in the last few years is more than the population of many developed countries. This has helped in lifting crores of poor people out of poverty. Today crores of people have come out of poverty and reaching the middle class level. Today, there has been a change in the quality of life of crores of people in India.
Today, more than six lakh kilometers of optical fiber is being laid to make the Internet available in every village. The number of broadband users in the country has increased 13 times in the last nine years. Internet connections have more than tripled in the last nine years. Today the number of rural internet users is increasing faster than the urban users.
Moreover, India has become the second largest mobile phone manufacturing country in the world resulting in the creation of the world's largest aspirational class in India. The people of India now aspire for better products, better services and better infrastructure.
Energy is a huge factor in fulfilling the aspirations of the people of India. From industries to offices and from factories to homes, the demand for energy is increasing day by day. In view of the rapid development taking place in India, it is believed that many new cities will be built in India in the coming years. The International Energy Association has also said that India's energy demand will be the highest in the world in this decade. India has brought new opportunities for all the investors and the stakeholders of the energy sector.
Today India's share in global oil demand is around 5% but it is expected to reach 11%. India's gas demand is expected to increase by 500 percent. Our expanding energy sector is creating new opportunities for investment and collaborations in India.
Friends,
There are four major verticals of India's strategy regarding the energy sector. First: Increasing domestic exploration and production; second: diversification of supplies; third: expansion of alternative energy sources like bio fuels, ethanol, compressed biogas and solar; and fourth: de-carbonization through use of electric vehicles and hydrogen. India is working rapidly in all these four directions. I would like to talk to you in more detail about some of its aspects.
Friends,
Do you know that India has the fourth largest refining capacity in the world? India's current capacity is around 250 MMTPA, which is being increased to 450 MMTPA. We are constantly modernizing and upgrading our refining industry indigenously. We are also working very fast in the direction of increasing our petrochemical production capacity. All of you can expand your energy landscape by using India's rich technology potential and growing start-up ecosystem.
Friends,
We are also working on mission mode to increase natural gas consumption in our energy mix by 2030. A target has been set to increase it from 6 percent to 15 percent. Our vision of One Nation One Grid will provide all necessary infrastructure in this regard.
It is our endeavor to increase the LNG terminal re-gasification capacity. Our capacity was 21 MMTPA in 2014, which has almost doubled in 2022. Work is underway to increase it further. The number of CGD in India has also increased 9 times as compared to 2014. We had around 900 CNG stations in 2014. Now their number is set to reach 5,000 very soon.
We are also rapidly working towards increasing the length of the gas pipeline network. The length of the gas pipeline in our country in 2014 was about 14,000 kilometers. Now it has increased to more than 22,000 kilometers. In the next 4-5 years, the gas pipeline network in India will reach 35,000 kilometers. This means that huge investment opportunities are being created for you in India's natural gas infrastructure.
Friends,
Today India is laying emphasis on promoting domestic exploration and production. The E&P sector has also shown its interest in those areas which were considered inaccessible. Keeping in view your concerns, we have reduced restrictions on the 'No-Go' areas. As a result, 10 lakh square kilometers of area has been freed from the restrictions of No-Go. If we look at the figures, this reduction is more than 98 percent in the No-Go areas. I would urge all the investors to make use of these opportunities and increase their presence in the exploration of fossil fuels.
Friends,
We are also moving fast in the field of bio-energy. We established Asia's first 2-G Ethanol Bio-Refinery in August last year. We are committed to make 12 such commercial 2-G ethanol plants. We are also making efforts towards the commercial utility of sustainable aviation fuel and renewable diesel.
We announced plans to build 500 new 'waste to wealth' plants under the Gobar-Dhan Yojana in this year’s budget. This includes 200 compressed biogas plants and 300 community or cluster-based plants. It will also open avenues for investment of thousands of crores of rupees for all of you.
Friends,
Green hydrogen is another sector in which India is taking lead in the world. The National Green Hydrogen Mission will give a new direction to 21st century India. We are aiming to produce 5 MMTPA of green hydrogen by the end of this decade. There are investment possibilities worth more than Rs 8 lakh crore in this field also. India will increase the share of green hydrogen to 25% in the next five years by replacing grey-hydrogen. This will also be a great opportunity for you.
Friends,
Another important issue is the battery cost of EVs. Today, the cost of batteries in an electric vehicle ranges from 40 to 50 percent. Therefore, we have started a PLI scheme worth more than 18,000 crore rupees to make advanced chemistry cells of 50 Gigawatt hours in this direction. This is a good opportunity to set up battery manufacturing facilities in the country.
Friends,
We have further strengthened these possibilities of investment in India in the budget that was tabled a week ago. Renewable energy, energy efficiency, sustainable transportation and green technologies have been further encouraged in the budget. Rs 35,000 crore has been earmarked for priority capital investments so that energy transition and net zero objectives get a boost. We have also made a provision of Rs 10 lakh crore for capital expenditure in the budget. This will also speed up infrastructure from green hydrogen to solar and roads.
Friends,
The entire world is witness to India's commitment and efforts regarding green energy since 2014. The renewable energy capacity in India has increased from about 70 GW to about 170 GW in the last nine years. The solar power capacity has also increased more than 20 times. Today India ranks fourth in the world in terms of wind power capacity.
We are aiming to have 50% non-fossil fuel capacity by the end of this decade. We are working very fast on ethanol blending and on bio fuels. We have increased ethanol blending in petrol from 1.5 percent to 10 percent in the last nine years. Now we are moving towards the target of 20 percent ethanol blending.
E-20 is being rolled out today at this event. In the first phase, 15 cities of the country will be covered and it will be expanded across the country in the next two years. E-20 is also going to become a huge market for you across the country.
Friends,
The mass movement in India regarding energy transition is a subject of study. This is happening in two ways: First: rapid adoption of renewable sources of energy; and second: adoption of effective methods of energy conservation. Citizens of India are rapidly adopting renewable sources of energy today. Houses, villages, airports running on solar power and farming with solar pumps are many such examples.
India has connected more than 19 crore families with clean cooking fuel in the last nine years. The solar cook-top, which was launched today, is going to give a new dimension to green and clean cooking in India. It is expected that more than 3 crore households will have access to solar cook-tops in the next two-three years. In a way, India will bring a revolution in the kitchen. There are more than 25 crore families in India. You can imagine how many possibilities are in store for you by investing in solar cook-tops.
Friends,
Citizens of India are rapidly shifting towards effective methods of energy conservation. Now LED bulbs are mostly used in homes and streetlights. Smart meters are being installed in the homes of India. CNG and LNG are being adopted on a large scale. The increasing popularity of electric vehicles is indicating a major change in this direction.
Friends,
These huge efforts of India towards green growth and energy transition also reflect our values. Circular economy, in a way, is a part of the lifestyle of every Indian. The mantra of Reduce, Reuse and Recycle has been ingrained in our values. Today, we got to see an example of this here. You have seen uniforms made by recycling plastic waste bottles. It does not lack anywhere as far as the world of fashion and beauty is concerned. The target of recycling 100 million such bottles every year will go a long way in protecting the environment.
This mission will also strengthen LiFE i.e. Lifestyle for Environment, which is very much the need of the hour in the world today. Following these values, India has set a target of Net Zero by 2070. India wants to strengthen this goodwill in the world through efforts like the International Solar Alliance.
Friends,
I would again call upon you to definitely explore every possibility related to India's energy sector and get involved in it. Today India is the most suitable place in the world for your investment. With these words, I welcome all of you who have come here in such a large number to participate in the energy transition week and end my speech. Many best wishes to all of you!
Thanks.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
കർണ്ണാടകയിലെ ബംഗളൂരുവിൽ 2023ലെ ഇന്ത്യ ഊർജ്ജ വാര ഉദ്‌ഘാടനത്തിൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗം
06 FEB 2023 3:17PM by PIB Thiruvananthpuram
കർണാടക മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ ബസവരാജ് ബൊമ്മായി ജി, കേന്ദ്രമന്ത്രിസഭയിലെ എന്റെ സഹപ്രവർത്തകരായ ശ്രീ ഹർദീപ് പുരി ജി, രാമേശ്വർ തേലി ജി, മറ്റ് മന്ത്രിമാർ, മഹതികളേ , മാന്യരേ!
ഭൂകമ്പത്തിൽ നാശം വിതച്ച തുർക്കിയിലെ സ്ഥിതിഗതികൾ ഞങ്ങൾ നിരീക്ഷിച്ചുവരികയാണ്. നിരവധി ദാരുണ മരണങ്ങളും വ്യാപകമായ നാശനഷ്ടങ്ങളും റിപ്പോർട്ട് ചെയ്യപ്പെടുന്നു. തുർക്കിക്ക് ചുറ്റുമുള്ള രാജ്യങ്ങളും നാശനഷ്ടങ്ങൾ നേരിടുമെന്ന് ഭയപ്പെട്ടു. ഇന്ത്യയിലെ 140 കോടി ജനങ്ങളുടെ സഹതാപം എല്ലാ ഭൂകമ്പബാധിതർക്കൊപ്പമാണ്. ഭൂകമ്പബാധിതർക്ക് സാധ്യമായ എല്ലാ സഹായവും നൽകാൻ ഇന്ത്യ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
സാങ്കേതികവിദ്യയും കഴിവും പുതുമയും കൊണ്ട് ഊർജ്ജസ്വലമായ നഗരമാണ് ബെംഗളൂരു. എന്നെപ്പോലെ നിങ്ങളും ഇവിടെ യുവത്വത്തിന്റെ ഊർജം അനുഭവിക്കുന്നുണ്ടാവണം. ഇന്ത്യയുടെ ജി-20 പ്രസിഡൻസി കലണ്ടറിലെ ആദ്യത്തെ പ്രധാന ഊർജ്ജ പരിപാടിയാണിത്. ഇന്ത്യാ ഊർജ വാരത്തിലേക്ക് ഇന്ത്യയിൽ നിന്നും വിദേശത്തു നിന്നും എത്തിയ എല്ലാ ആളുകളെയും ഞാൻ സ്വാഗതം ചെയ്യുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
21-ാം നൂറ്റാണ്ടിലെ ലോകത്തിന്റെ ഭാവി നിർണയിക്കുന്നതിൽ ഊർജ മേഖലയ്ക്ക് വലിയ പങ്കുണ്ട്. ഊർജ്ജ സംക്രമണത്തിലും ഊർജ്ജത്തിന്റെ പുതിയ വിഭവങ്ങൾ വികസിപ്പിക്കുന്നതിലും ഇന്ന് ഇന്ത്യ ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും ശക്തമായ ശബ്ദങ്ങളിലൊന്നാണ്. വികസിത രാഷ്ട്രമായി മാറാൻ ദൃഢനിശ്ചയം ചെയ്തിരിക്കുന്ന ഇന്ത്യയിൽ ഊർജമേഖലയ്ക്ക് അഭൂതപൂർവമായ സാധ്യതകളാണ് ഉയർന്നുവരുന്നത്.
IMF അടുത്തിടെ 2023-ലെ വളർച്ചാ പ്രവചനങ്ങൾ പുറത്തുവിട്ടിട്ടുണ്ടെന്ന് നിങ്ങൾ അറിഞ്ഞിരിക്കണം. ഇന്ത്യ അതിവേഗം വളരുന്ന പ്രധാന സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയായിരിക്കുമെന്ന് പറയപ്പെടുന്നു. പാൻഡെമിക്കിന്റെയും യുദ്ധത്തിന്റെയും പ്രത്യാഘാതങ്ങൾക്കിടയിലും 2022 ൽ ഇന്ത്യ ഒരു ആഗോള തിളക്കമുള്ള സ്ഥലമാണ്. ബാഹ്യസാഹചര്യങ്ങൾ എന്തുതന്നെയായാലും, ഇന്ത്യ അതിന്റെ ആന്തരികമായ പ്രതിരോധം കൊണ്ടാണ് എല്ലാ വെല്ലുവിളികളെയും അതിജീവിച്ചത്. ഇതിന് പിന്നിൽ പല ഘടകങ്ങളും പ്രവർത്തിച്ചു. ഒന്ന്: സുസ്ഥിരമായ നിർണ്ണായക സർക്കാർ; രണ്ടാമത്തേത്: സുസ്ഥിരമായ പരിഷ്കാരങ്ങൾ; മൂന്നാമത്തേത്: താഴെത്തട്ടിൽ സാമൂഹിക-സാമ്പത്തിക ശാക്തീകരണം.
ആളുകളെ വലിയ തോതിൽ ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടുകളുമായി ബന്ധിപ്പിച്ചിരുന്നു, കഴിഞ്ഞ കുറച്ച് വർഷങ്ങളായി അവർക്ക് സൗജന്യ ചികിത്സയുടെ സൗകര്യങ്ങളും ലഭിച്ചു. ഈ കാലയളവിൽ കോടിക്കണക്കിന് ആളുകൾക്ക് സുരക്ഷിതമായ ശുചിത്വം, വൈദ്യുതി കണക്ഷൻ, ഭവനം, ടാപ്പ് വെള്ളം, മറ്റ് സാമൂഹിക അടിസ്ഥാന സൗകര്യ പദ്ധതികൾ എന്നിവ ലഭ്യമായിരുന്നു.
കഴിഞ്ഞ ഏതാനും വർഷങ്ങളായി ജീവിതം മാറിയ ഇന്ത്യക്കാരുടെ ഗണ്യമായ ജനസംഖ്യ പല വികസിത രാജ്യങ്ങളിലെയും ജനസംഖ്യയേക്കാൾ കൂടുതലാണ്. കോടിക്കണക്കിന് പാവപ്പെട്ടവരെ ദാരിദ്ര്യത്തിൽ നിന്ന് കരകയറ്റാൻ ഇത് സഹായിച്ചു. ഇന്ന് കോടിക്കണക്കിന് ആളുകൾ ദാരിദ്ര്യത്തിൽ നിന്ന് കരകയറി മധ്യവർഗ തലത്തിലേക്ക് എത്തിയിരിക്കുന്നു. ഇന്ന് ഇന്ത്യയിലെ കോടിക്കണക്കിന് ആളുകളുടെ ജീവിത നിലവാരത്തിൽ മാറ്റം വന്നിരിക്കുന്നു.
ഇന്ന്, എല്ലാ ഗ്രാമങ്ങളിലും ഇന്റർനെറ്റ് ലഭ്യമാക്കുന്നതിനായി ആറ് ലക്ഷം കിലോമീറ്ററിലധികം ഒപ്റ്റിക്കൽ ഫൈബർ സ്ഥാപിക്കുന്നു. കഴിഞ്ഞ ഒമ്പത് വർഷത്തിനിടെ രാജ്യത്തെ ബ്രോഡ്ബാൻഡ് ഉപയോക്താക്കളുടെ എണ്ണം 13 മടങ്ങ് വർധിച്ചു. കഴിഞ്ഞ ഒമ്പത് വർഷത്തിനിടെ ഇന്റർനെറ്റ് കണക്ഷനുകൾ മൂന്നിരട്ടിയിലധികം വർധിച്ചു. ഇന്ന് ഗ്രാമങ്ങളിലെ ഇന്റർനെറ്റ് ഉപയോക്താക്കളുടെ എണ്ണം നഗര ഉപയോക്താക്കളേക്കാൾ വേഗത്തിൽ വർദ്ധിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്.
കൂടാതെ, ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ മൊബൈൽ ഫോൺ നിർമ്മാണ രാജ്യമായി ഇന്ത്യ മാറിയിരിക്കുന്നു, അതിന്റെ ഫലമായി ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ അഭിലാഷ വർഗ്ഗം ഇന്ത്യയിൽ സൃഷ്ടിക്കപ്പെട്ടു. ഇന്ത്യയിലെ ജനങ്ങൾ ഇപ്പോൾ മെച്ചപ്പെട്ട ഉൽപന്നങ്ങൾ, മെച്ചപ്പെട്ട സേവനങ്ങൾ, മെച്ചപ്പെട്ട അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ എന്നിവയ്ക്കായി ആഗ്രഹിക്കുന്നു.
ഇന്ത്യയിലെ ജനങ്ങളുടെ അഭിലാഷങ്ങൾ നിറവേറ്റുന്നതിൽ ഊർജ്ജം ഒരു വലിയ ഘടകമാണ്. വ്യവസായങ്ങൾ മുതൽ ഓഫീസുകൾ വരെയും ഫാക്ടറികൾ മുതൽ വീടുകൾ വരെയും ഊർജത്തിന്റെ ആവശ്യം അനുദിനം വർധിച്ചുവരികയാണ്. ഇന്ത്യയിൽ നടക്കുന്ന ദ്രുതഗതിയിലുള്ള വികസനം കണക്കിലെടുത്ത്, വരും വർഷങ്ങളിൽ ഇന്ത്യയിൽ നിരവധി പുതിയ നഗരങ്ങൾ നിർമ്മിക്കപ്പെടുമെന്ന് വിശ്വസിക്കപ്പെടുന്നു. ഈ ദശകത്തിൽ ഇന്ത്യയുടെ ഊർജ ആവശ്യം ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും ഉയർന്ന നിരക്കായിരിക്കുമെന്ന് ഇന്റർനാഷണൽ എനർജി അസോസിയേഷനും പറഞ്ഞു. ഊർജമേഖലയിലെ എല്ലാ നിക്ഷേപകർക്കും പങ്കാളികൾക്കും ഇന്ത്യ പുതിയ അവസരങ്ങൾ പ്രദാനം ചെയ്യുന്നു..
ഇന്ന് ആഗോള എണ്ണ ആവശ്യകതയിൽ ഇന്ത്യയുടെ പങ്ക് ഏകദേശം 5% ആണെങ്കിലും അത് 11% ൽ എത്തുമെന്നാണ് പ്രതീക്ഷിക്കുന്നത്. ഇന്ത്യയുടെ ഗ്യാസ് ഡിമാൻഡ് 500 ശതമാനം വർധിക്കുമെന്നാണ് പ്രതീക്ഷിക്കുന്നത്. വികസിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്ന നമ്മുടെ ഊർജ്ജ മേഖല ഇന്ത്യയിൽ നിക്ഷേപത്തിനും സഹകരണത്തിനും പുതിയ അവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുകയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഇന്ന്, എല്ലാ ഗ്രാമങ്ങളിലും ഇന്റർനെറ്റ് ലഭ്യമാക്കുന്നതിനായി ആറ് ലക്ഷം കിലോമീറ്ററിലധികം ഒപ്റ്റിക്കൽ ഫൈബർ സ്ഥാപിക്കുന്നു. കഴിഞ്ഞ ഒമ്പത് വർഷത്തിനിടെ രാജ്യത്തെ ബ്രോഡ്ബാൻഡ് ഉപയോക്താക്കളുടെ എണ്ണം 13 മടങ്ങ് വർധിച്ചു. കഴിഞ്ഞ ഒമ്പത് വർഷത്തിനിടെ ഇന്റർനെറ്റ് കണക്ഷനുകൾ മൂന്നിരട്ടിയിലധികം വർധിച്ചു. ഇന്ന് ഗ്രാമങ്ങളിലെ ഇന്റർനെറ്റ് ഉപയോക്താക്കളുടെ എണ്ണം നഗര ഉപയോക്താക്കളേക്കാൾ വേഗത്തിൽ വർദ്ധിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്.
കൂടാതെ, ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ മൊബൈൽ ഫോൺ നിർമ്മാണ രാജ്യമായി ഇന്ത്യ മാറിയിരിക്കുന്നു, അതിന്റെ ഫലമായി ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ അഭിലാഷ ക്ലാസ് ഇന്ത്യയിൽ സൃഷ്ടിക്കപ്പെട്ടു. ഇന്ത്യയിലെ ജനങ്ങൾ ഇപ്പോൾ മെച്ചപ്പെട്ട ഉൽപന്നങ്ങൾ, മെച്ചപ്പെട്ട സേവനങ്ങൾ, മെച്ചപ്പെട്ട അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ എന്നിവയ്ക്കായി ആഗ്രഹിക്കുന്നു.
ഇന്ത്യയിലെ ജനങ്ങളുടെ അഭിലാഷങ്ങൾ നിറവേറ്റുന്നതിൽ ഊർജ്ജം ഒരു വലിയ ഘടകമാണ്. വ്യവസായങ്ങൾ മുതൽ ഓഫീസുകൾ വരെയും ഫാക്ടറികൾ മുതൽ വീടുകൾ വരെയും ഊർജത്തിന്റെ ആവശ്യം അനുദിനം വർധിച്ചുവരികയാണ്. ഇന്ത്യയിൽ നടക്കുന്ന ദ്രുതഗതിയിലുള്ള വികസനം കണക്കിലെടുത്ത്, വരും വർഷങ്ങളിൽ ഇന്ത്യയിൽ നിരവധി പുതിയ നഗരങ്ങൾ നിർമ്മിക്കപ്പെടുമെന്ന് വിശ്വസിക്കപ്പെടുന്നു. ഈ ദശകത്തിൽ ഇന്ത്യയുടെ ഊർജ ആവശ്യം ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും ഉയർന്ന നിരക്കായിരിക്കുമെന്ന് ഇന്റർനാഷണൽ എനർജി അസോസിയേഷനും പറഞ്ഞു. ഊർജമേഖലയിലെ എല്ലാ നിക്ഷേപകർക്കും പങ്കാളികൾക്കും ഇന്ത്യ പുതിയ അവസരങ്ങൾ കൊണ്ടുവന്നു.
ഇന്ന് ആഗോള എണ്ണ ആവശ്യകതയിൽ ഇന്ത്യയുടെ പങ്ക് ഏകദേശം 5% ആണെങ്കിലും അത് 11% ൽ എത്തുമെന്നാണ് പ്രതീക്ഷിക്കുന്നത്. ഇന്ത്യയുടെ ഗ്യാസ് ഡിമാൻഡ് 500 ശതമാനം വർധിക്കുമെന്നാണ് പ്രതീക്ഷിക്കുന്നത്. വികസിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്ന നമ്മുടെ ഊർജ്ജ മേഖല ഇന്ത്യയിൽ നിക്ഷേപത്തിനും സഹകരണത്തിനും പുതിയ അവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുകയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കൾ,
ഊർജ മേഖലയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് ഇന്ത്യയുടെ തന്ത്രത്തിന്റെ നാല് പ്രധാന ലംബങ്ങളുണ്ട്. ആദ്യം: ആഭ്യന്തര പര്യവേക്ഷണവും ഉൽപ്പാദനവും വർദ്ധിപ്പിക്കുക; രണ്ടാമത്തേത്: വിതരണങ്ങളുടെ വൈവിധ്യവൽക്കരണം; മൂന്നാമത്: ജൈവ ഇന്ധനങ്ങൾ, എത്തനോൾ, കംപ്രസ്ഡ് ബയോഗ്യാസ്, സോളാർ തുടങ്ങിയ ബദൽ ഊർജ്ജ സ്രോതസ്സുകളുടെ വിപുലീകരണം; നാലാമത്തേത്: ഇലക്ട്രിക് വാഹനങ്ങളുടെയും ഹൈഡ്രജന്റെയും ഉപയോഗത്തിലൂടെ കാർബണൈസേഷൻ. ഈ നാല് ദിശകളിലും ഇന്ത്യ അതിവേഗം പ്രവർത്തിക്കുകയാണ്. അതിന്റെ ചില വശങ്ങളെ കുറിച്ച് കൂടുതൽ വിശദമായി നിങ്ങളോട് സംസാരിക്കാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ
ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ നാലാമത്തെ ശുദ്ധീകരണ ശേഷിയുള്ള രാജ്യമാണ് ഇന്ത്യയെന്ന് നിങ്ങൾക്കറിയാമോ? ഇന്ത്യയുടെ നിലവിലെ ശേഷി ഏകദേശം 250 MMTPA ആണ്, ഇത് 450 MMTPA ആയി ഉയർത്തുകയാണ്. ഞങ്ങളുടെ ശുദ്ധീകരണ വ്യവസായം തദ്ദേശീയമായി ഞങ്ങൾ നിരന്തരം നവീകരിക്കുകയും നവീകരിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. പെട്രോകെമിക്കൽ ഉൽപ്പാദന ശേഷി വർധിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള ദിശയിൽ ഞങ്ങൾ വളരെ വേഗത്തിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്നു. ഇന്ത്യയുടെ സമ്പന്നമായ സാങ്കേതിക സാധ്യതകളും വളർന്നുവരുന്ന സ്റ്റാർട്ടപ്പ് ആവാസവ്യവസ്ഥയും ഉപയോഗിച്ച് നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും നിങ്ങളുടെ ഊർജ്ജ രംഗം വിപുലീകരിക്കാൻ കഴിയും.
സുഹൃത്തുക്കളേ
2030-ഓടെ നമ്മുടെ ഊർജ്ജ മിശ്രിതത്തിൽ പ്രകൃതി വാതക ഉപഭോഗം വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള മിഷൻ മോഡിൽ ഞങ്ങൾ പ്രവർത്തിക്കുന്നു. ഇത് 6 ശതമാനത്തിൽ നിന്ന് 15 ശതമാനമായി ഉയർത്താൻ ലക്ഷ്യമിടുന്നു. ഒരു രാജ്യം ഒരു ഗ്രിഡ് എന്ന ഞങ്ങളുടെ കാഴ്ചപ്പാട് ഇക്കാര്യത്തിൽ ആവശ്യമായ എല്ലാ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളും നൽകും.
എൽഎൻജി ടെർമിനൽ റീ-ഗ്യാസിഫിക്കേഷൻ ശേഷി വർധിപ്പിക്കാനാണ് ഞങ്ങളുടെ ശ്രമം. 2014-ൽ ഞങ്ങളുടെ ശേഷി 21 MMTPA ആയിരുന്നു, അത് 2022-ൽ ഏതാണ്ട് ഇരട്ടിയായി. ഇത് ഇനിയും വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള പ്രവർത്തനങ്ങൾ നടന്നുകൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്. 2014-നെ അപേക്ഷിച്ച് ഇന്ത്യയിലെ CGD-യുടെ എണ്ണവും 9 മടങ്ങ് വർദ്ധിച്ചു. 2014-ൽ ഞങ്ങൾക്ക് ഏകദേശം 900 CNG സ്റ്റേഷനുകൾ ഉണ്ടായിരുന്നു. ഇപ്പോൾ അവയുടെ എണ്ണം 5,000-ൽ എത്തും.
ഗ്യാസ് പൈപ്പ്ലൈൻ ശൃംഖലയുടെ ദൈർഘ്യം വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനായി ഞങ്ങൾ അതിവേഗം പ്രവർത്തിക്കുന്നു. 2014 ൽ നമ്മുടെ രാജ്യത്ത് ഗ്യാസ് പൈപ്പ്ലൈനിന്റെ നീളം ഏകദേശം 14,000 കിലോമീറ്ററായിരുന്നു. ഇപ്പോൾ അത് 22,000 കിലോമീറ്ററിലധികം വർധിച്ചു. അടുത്ത 4-5 വർഷത്തിനുള്ളിൽ ഇന്ത്യയിലെ ഗ്യാസ് പൈപ്പ് ലൈൻ ശൃംഖല 35,000 കിലോമീറ്ററിലെത്തും. ഇന്ത്യയുടെ പ്രകൃതിവാതക അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളിൽ നിങ്ങൾക്കായി വലിയ നിക്ഷേപ അവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കപ്പെടുന്നു എന്നാണ് ഇതിനർത്ഥം.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഇന്ന് ഇന്ത്യ ആഭ്യന്തര പര്യവേക്ഷണവും ഉൽപ്പാദനവും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിന് ഊന്നൽ നൽകുന്നു. അപ്രാപ്യമെന്ന് കരുതിയ മേഖലകളിൽ ഇ ആൻഡ് പി മേഖലയും താൽപ്പര്യം പ്രകടിപ്പിച്ചു. നിങ്ങളുടെ ആശങ്കകൾ കണക്കിലെടുത്ത്, 'നോ-ഗോ' മേഖലകളിലെ നിയന്ത്രണങ്ങൾ ഞങ്ങൾ കുറച്ചു. തൽഫലമായി, 10 ലക്ഷം ചതുരശ്ര കിലോമീറ്റർ പ്രദേശം നോ-ഗോ നിയന്ത്രണങ്ങളിൽ നിന്ന് മോചിപ്പിക്കപ്പെട്ടു. കണക്കുകൾ പരിശോധിച്ചാൽ, നോ-ഗോ മേഖലകളിൽ ഈ കുറവ് 98 ശതമാനത്തിലധികമാണ്. ഈ അവസരങ്ങൾ ഉപയോഗപ്പെടുത്താനും ഫോസിൽ ഇന്ധനങ്ങളുടെ പര്യവേക്ഷണത്തിൽ തങ്ങളുടെ സാന്നിധ്യം വർദ്ധിപ്പിക്കാനും എല്ലാ നിക്ഷേപകരോടും ഞാൻ അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ .
ജൈവ ഊർജ മേഖലയിലും നാം അതിവേഗം മുന്നേറുകയാണ്. കഴിഞ്ഞ വർഷം ഓഗസ്റ്റിൽ ഞങ്ങൾ ഏഷ്യയിലെ ആദ്യത്തെ 2-ജി എത്തനോൾ ബയോ റിഫൈനറി സ്ഥാപിച്ചു. ഇത്തരത്തിലുള്ള 12 വാണിജ്യ 2-ജി എത്തനോൾ പ്ലാന്റുകൾ നിർമ്മിക്കാൻ ഞങ്ങൾ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധരാണ്. സുസ്ഥിര വ്യോമയാന ഇന്ധനത്തിന്റെയും പുനരുപയോഗിക്കാവുന്ന ഡീസലിന്റെയും വാണിജ്യ ഉപയോഗത്തിനായി ഞങ്ങൾ ശ്രമങ്ങൾ നടത്തുന്നു.
ഈ വർഷത്തെ ബജറ്റിൽ ഗോബർ-ധൻ യോജനയ്ക്ക് കീഴിൽ 500 പുതിയ 'മാലിന്യം മുതൽ സമ്പത്ത്' പ്ലാന്റുകൾ നിർമ്മിക്കാനുള്ള പദ്ധതികൾ ഞങ്ങൾ പ്രഖ്യാപിച്ചു. ഇതിൽ 200 കംപ്രസ്ഡ് ബയോഗ്യാസ് പ്ലാന്റുകളും 300 കമ്മ്യൂണിറ്റി അല്ലെങ്കിൽ ക്ലസ്റ്റർ അധിഷ്ഠിത പ്ലാന്റുകളും ഉൾപ്പെടുന്നു. ഇത് നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും ആയിരക്കണക്കിന് കോടി രൂപയുടെ നിക്ഷേപത്തിനുള്ള വഴികൾ തുറക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഹരിത ഹൈഡ്രജനാണ് ഇന്ത്യ ലോകത്ത് മുന്നിൽ നിൽക്കുന്ന മറ്റൊരു മേഖല. ദേശീയ ഹരിത ഹൈഡ്രജൻ മിഷൻ 21-ാം നൂറ്റാണ്ടിലെ ഇന്ത്യക്ക് പുതിയ ദിശാബോധം നൽകും. ഈ ദശാബ്ദത്തിന്റെ അവസാനത്തോടെ 5 MMTPA ഗ്രീൻ ഹൈഡ്രജൻ ഉൽപ്പാദിപ്പിക്കാൻ ഞങ്ങൾ ലക്ഷ്യമിടുന്നു. ഈ മേഖലയിലും എട്ട് ലക്ഷം കോടിയിലധികം രൂപയുടെ നിക്ഷേപ സാധ്യതകളുണ്ട്. ഗ്രേ-ഹൈഡ്രജനെ മാറ്റിസ്ഥാപിച്ച് അടുത്ത അഞ്ച് വർഷത്തിനുള്ളിൽ ഇന്ത്യ ഗ്രീൻ ഹൈഡ്രജന്റെ പങ്ക് 25% ആയി ഉയർത്തും. ഇതും നിങ്ങൾക്ക് ഒരു മികച്ച അവസരമായിരിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഊർജ സംക്രമണവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് ഇന്ത്യയിലെ ബഹുജന മുന്നേറ്റം പഠനവിഷയമാണ്. ഇത് രണ്ട് തരത്തിലാണ് സംഭവിക്കുന്നത്: ഒന്ന്: പുനരുപയോഗിക്കാവുന്ന ഊർജ്ജ സ്രോതസ്സുകളുടെ ദ്രുതഗതിയിലുള്ള ദത്തെടുക്കൽ; രണ്ടാമത്തേത്: ഊർജ്ജ സംരക്ഷണത്തിന്റെ ഫലപ്രദമായ രീതികൾ സ്വീകരിക്കുക. ഇന്ത്യയിലെ പൗരന്മാർ ഇന്ന് പുനരുപയോഗിക്കാവുന്ന ഊർജ്ജ സ്രോതസ്സുകൾ അതിവേഗം സ്വീകരിക്കുന്നു. വീടുകൾ, ഗ്രാമങ്ങൾ, സൗരോർജ്ജത്തിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്ന വിമാനത്താവളങ്ങൾ, സോളാർ പമ്പുകൾ ഉപയോഗിച്ചുള്ള കൃഷി എന്നിവ ഇത്തരം നിരവധി ഉദാഹരണങ്ങളാണ്.
കഴിഞ്ഞ ഒമ്പത് വർഷത്തിനിടെ 19 കോടിയിലധികം കുടുംബങ്ങളെ ശുദ്ധമായ പാചക ഇന്ധനവുമായി ഇന്ത്യ ബന്ധിപ്പിച്ചു. ഇന്ന് ലോഞ്ച് ചെയ്ത സോളാർ കുക്ക് ടോപ്പ് ഇന്ത്യയിലെ പച്ചയും വൃത്തിയുള്ളതുമായ പാചകത്തിന് പുതിയ മാനം നൽകാൻ പോകുന്നു. അടുത്ത രണ്ടോ മൂന്നോ വർഷത്തിനുള്ളിൽ 3 കോടിയിലധികം കുടുംബങ്ങൾക്ക് സോളാർ കുക്ക്-ടോപ്പുകൾ ലഭ്യമാകുമെന്ന് പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു. ഒരു തരത്തിൽ പറഞ്ഞാൽ ഇന്ത്യ അടുക്കളയിൽ വിപ്ലവം കൊണ്ടുവരും. ഇന്ത്യയിൽ 25 കോടിയിലധികം കുടുംബങ്ങളുണ്ട്. സോളാർ കുക്ക്-ടോപ്പുകളിൽ നിക്ഷേപിക്കുന്നതിലൂടെ നിങ്ങൾക്കായി എത്ര സാധ്യതകൾ സംഭരിച്ചിട്ടുണ്ടെന്ന് നിങ്ങൾക്ക് ഊഹിക്കാവുന്നതാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഊർജ്ജ സംരക്ഷണത്തിന്റെ ഫലപ്രദമായ രീതികളിലേക്ക് ഇന്ത്യയിലെ പൗരന്മാർ അതിവേഗം മാറിക്കൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്. ഇപ്പോൾ വീടുകളിലും തെരുവുവിളക്കുകളിലും എൽഇഡി ബൾബുകളാണ് കൂടുതലായി ഉപയോഗിക്കുന്നത്. ഇന്ത്യയിലെ വീടുകളിൽ സ്മാർട്ട് മീറ്ററുകൾ സ്ഥാപിക്കുന്നു. സിഎൻജിയും എൽഎൻജിയും വലിയ തോതിൽ സ്വീകരിക്കുന്നു. വൈദ്യുത വാഹനങ്ങളുടെ വർദ്ധിച്ചുവരുന്ന ജനപ്രീതി ഈ ദിശയിൽ വലിയ മാറ്റത്തെ സൂചിപ്പിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഹരിത വളർച്ചയ്ക്കും ഊർജ പരിവർത്തനത്തിനും വേണ്ടിയുള്ള ഇന്ത്യയുടെ ഈ വലിയ ശ്രമങ്ങൾ നമ്മുടെ മൂല്യങ്ങളെ പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നു. വൃത്താകൃതിയിലുള്ള സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥ, ഒരു തരത്തിൽ, ഓരോ ഇന്ത്യക്കാരന്റെയും ജീവിതശൈലിയുടെ ഭാഗമാണ്. കുറയ്ക്കുക, പുനരുപയോഗിക്കുക, പുനരുപയോഗിക്കുക എന്ന മന്ത്രം നമ്മുടെ മൂല്യങ്ങളിൽ വേരൂന്നിയതാണ്. അതിന്റെ ഒരു ഉദാഹരണമാണ് ഇന്ന് നമുക്ക് ഇവിടെ കാണാൻ കഴിഞ്ഞത്. പ്ലാസ്റ്റിക് കുപ്പികൾ റീസൈക്കിൾ ചെയ്ത് ഉണ്ടാക്കുന്ന യൂണിഫോം നിങ്ങൾ കണ്ടിട്ടുണ്ടാകും. ഫാഷന്റെയും സൗന്ദര്യത്തിന്റെയും ലോകത്തെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം ഇതിന് ഒരിടത്തും കുറവില്ല. ഓരോ വർഷവും 100 ദശലക്ഷം കുപ്പികൾ പുനരുപയോഗം ചെയ്യുക എന്ന ലക്ഷ്യം പരിസ്ഥിതിയെ സംരക്ഷിക്കുന്നതിൽ വളരെയധികം സഹായിക്കും.
ഈ ദൗത്യം ജീവിതത്തെ ശക്തിപ്പെടുത്തും, അതായത് പരിസ്ഥിതിക്ക് വേണ്ടിയുള്ള ജീവിതശൈലി, ഇത് ഇന്നത്തെ ലോകത്തിന്റെ കാലഘട്ടത്തിന്റെ ആവശ്യമാണ്. ഈ മൂല്യങ്ങൾ പിന്തുടർന്ന്, ഇന്ത്യ 2070-ഓടെ നെറ്റ് സീറോ ലക്ഷ്യം വെച്ചിരിക്കുന്നു. ഇന്റർനാഷണൽ സോളാർ അലയൻസ് പോലുള്ള ശ്രമങ്ങളിലൂടെ ലോകത്ത് ഈ സുമനസ്സുകൾ ശക്തിപ്പെടുത്താനാണ് ഇന്ത്യ ആഗ്രഹിക്കുന്നത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഇന്ത്യയുടെ ഊർജ മേഖലയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട എല്ലാ സാധ്യതകളും തീർച്ചയായും പര്യവേക്ഷണം ചെയ്യാനും അതിൽ ഇടപെടാനും ഞാൻ നിങ്ങളോട് വീണ്ടും ആവശ്യപ്പെടുന്നു. നിങ്ങളുടെ നിക്ഷേപത്തിന് ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും അനുയോജ്യമായ സ്ഥലമാണ് ഇന്ന് ഇന്ത്യ. ഊർജ സംക്രമണ വാരാചരണത്തിൽ പങ്കെടുത്ത് എന്റെ പ്രസംഗം അവസാനിപ്പിക്കാൻ ഇത്രയധികം ആളുകൾ ഇവിടെ എത്തിയ നിങ്ങളെ എല്ലാവരെയും ഈ വാക്കുകളോടെ ഞാൻ സ്വാഗതം ചെയ്യുന്നു. നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും ഒരുപാട് ആശംസകൾ!
നന്ദി.