ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
కర్నాటకలోని బెంగుళూరులో జరిగిన ఇండియా ఎనర్జీ వీక్ 2023లో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం
06 FEB 2023 3:17PM by PIB Hyderabad
కర్ణాటక ముఖ్యమంత్రి శ్రీ బసవరాజ్ బొమ్మై గారు, కేంద్ర మంత్రివర్గంలోని నా సహచరులు శ్రీ హర్దీప్ పూరీ జీ మరియు రామేశ్వర్ తేలి జీ, ఇతర మంత్రులు, గౌరవనీయులు, మహిళలు మరియు పెద్దమనుషులారా!
విధ్వంసకర భూకంపంతో దెబ్బతిన్న టర్కీలో పరిస్థితిని మేము పర్యవేక్షిస్తున్నాము. అనేక విషాద మరణాలు మరియు అపార నష్టం జరిగినట్లు నివేదికలు ఉన్నాయి. టర్కీ చుట్టూ ఉన్న దేశాలు కూడా నష్టాన్ని చవిచూస్తాయని భయపడ్డారు. భారతదేశంలోని 140 కోట్ల మంది ప్రజల సానుభూతి భూకంప బాధితులందరికీ ఉంది. భూకంప బాధితులకు అన్ని విధాలా సాయం అందించేందుకు భారత్ కట్టుబడి ఉంది.
మిత్రులారా,
బెంగళూరు సాంకేతికత, ప్రతిభ మరియు ఆవిష్కరణలతో కూడిన నగరం. నాలాగే మీరు కూడా ఇక్కడ యువశక్తిని అనుభవిస్తూ ఉండాలి. భారత్ జీ-20 అధ్యక్ష క్యాలెండర్లో ఇదే తొలి ప్రధాన ఇంధన కార్యక్రమం. ఇండియా ఎనర్జీ వీక్ కు దేశవిదేశాల నుంచి వచ్చిన వారందరికీ నేను స్వాగతం పలుకుతున్నాను.
మిత్రులారా,
21వ శతాబ్దపు ప్రపంచ భవిష్యత్తును నిర్ణయించడంలో ఇంధన రంగానికి భారీ పాత్ర ఉంది. నేడు భారతదేశం శక్తి పరివర్తనలో మరియు శక్తి యొక్క కొత్త వనరులను అభివృద్ధి చేయడంలో ప్రపంచంలోని బలమైన స్వరాలలో ఒకటి. అభివృద్ధి చెందిన దేశంగా ఎదగాలని సంకల్పించిన భారత్‌లో ఇంధన రంగానికి అపూర్వమైన అవకాశాలు వస్తున్నాయి.
ఐఎంఎఫ్ ఇటీవల 2023 వృద్ధి అంచనాలను విడుదల చేసిందని మీరు తెలుసుకోవాలి. భారతదేశం అత్యంత వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతున్న ప్రధాన ఆర్థిక వ్యవస్థగా అవతరించబోతోందని చెప్పబడింది. మహమ్మారి మరియు యుద్ధం యొక్క పరిణామాలు ఉన్నప్పటికీ 2022లో భారతదేశం ప్రపంచ ప్రకాశవంతంగా ఉంది. బాహ్య పరిస్థితులు ఏమైనప్పటికీ, భారతదేశం దాని అంతర్గత స్థితిస్థాపకత కారణంగా ప్రతి సవాలును అధిగమించింది. దీని వెనుక అనేక అంశాలు పనిచేశాయి. మొదటిది: స్థిరమైన నిర్ణయాత్మక ప్రభుత్వం; రెండవది: నిరంతర సంస్కరణలు; మరియు మూడవది: అట్టడుగు స్థాయిలో సామాజిక-ఆర్థిక సాధికారత.
ప్రజలు పెద్ద ఎత్తున బ్యాంకు ఖాతాలతో అనుసంధానించబడ్డారు మరియు వారు గత కొన్నేళ్లుగా ఉచిత ఆరోగ్య సంరక్షణ సౌకర్యాలను కూడా పొందారు. ఈ కాలంలో కోట్లాది మందికి సురక్షితమైన పారిశుధ్యం, విద్యుత్ కనెక్షన్, గృహాలు, కుళాయి నీరు మరియు ఇతర సామాజిక మౌలిక సదుపాయాల పథకాలు అందుబాటులో ఉన్నాయి.
అనేక అభివృద్ధి చెందిన దేశాల జనాభా కంటే గత కొన్ని సంవత్సరాలుగా మారిన భారతీయుల గణనీయమైన జనాభా. కోట్లాది మంది పేదలను పేదరికం నుంచి బయటపడేయడంలో ఇది దోహదపడింది. నేడు కోట్లాది మంది పేదరికం నుంచి బయటపడి మధ్యతరగతి స్థాయికి చేరుకున్నారు. నేడు, భారతదేశంలోని కోట్లాది ప్రజల జీవన నాణ్యతలో మార్పు వచ్చింది.
నేడు ప్రతి గ్రామంలో ఇంటర్నెట్ అందుబాటులోకి తెచ్చేందుకు ఆరు లక్షల కిలోమీటర్లకు పైగా ఆప్టికల్ ఫైబర్‌ను ఏర్పాటు చేస్తున్నారు. గత తొమ్మిదేళ్లలో దేశంలో బ్రాడ్‌బ్యాండ్ వినియోగదారుల సంఖ్య 13 రెట్లు పెరిగింది. గత తొమ్మిదేళ్లలో ఇంటర్నెట్ కనెక్షన్లు మూడు రెట్లు పెరిగాయి. నేడు పట్టణ వినియోగదారుల కంటే గ్రామీణ ఇంటర్నెట్ వినియోగదారుల సంఖ్య వేగంగా పెరుగుతోంది.
అంతేకాకుండా, భారతదేశం ప్రపంచంలో రెండవ అతిపెద్ద మొబైల్ ఫోన్ తయారీ దేశంగా అవతరించింది, దీని ఫలితంగా భారతదేశంలో ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద ఆకాంక్ష తరగతిని సృష్టించారు. భారతదేశ ప్రజలు ఇప్పుడు మెరుగైన ఉత్పత్తులు, మెరుగైన సేవలు మరియు మెరుగైన మౌలిక సదుపాయాల కోసం ఆకాంక్షిస్తున్నారు.
భారతదేశ ప్రజల ఆకాంక్షలను నెరవేర్చడంలో శక్తి ఒక పెద్ద అంశం. పరిశ్రమల నుండి కార్యాలయాల వరకు మరియు కర్మాగారాల నుండి గృహాల వరకు ఇంధన డిమాండ్ రోజురోజుకు పెరుగుతోంది. భారతదేశంలో జరుగుతున్న వేగవంతమైన అభివృద్ధిని దృష్టిలో ఉంచుకుని, రాబోయే సంవత్సరాల్లో భారతదేశంలో అనేక కొత్త నగరాలు నిర్మించబడతాయని నమ్ముతారు. ఈ దశాబ్దంలో భారతదేశ ఇంధన డిమాండ్ ప్రపంచంలోనే అత్యధికంగా ఉంటుందని ఇంటర్నేషనల్ ఎనర్జీ అసోసియేషన్ కూడా పేర్కొంది. ఇంధన రంగంలోని పెట్టుబడిదారులు మరియు వాటాదారులందరికీ భారతదేశం కొత్త అవకాశాలను అందించింది.
నేడు ప్రపంచ చమురు డిమాండ్‌లో భారతదేశం వాటా 5% అయితే అది 11%కి చేరుతుందని అంచనా. భారత్ గ్యాస్ డిమాండ్ 500 శాతం పెరుగుతుందని అంచనా. మా విస్తరిస్తున్న ఇంధన రంగం భారతదేశంలో పెట్టుబడులు మరియు సహకారానికి కొత్త అవకాశాలను సృష్టిస్తోంది.
మిత్రులారా,
ఇంధన రంగానికి సంబంధించి భారతదేశ వ్యూహంలో నాలుగు ప్రధాన నిలువు వరుసలు ఉన్నాయి. మొదటిది: దేశీయ అన్వేషణ మరియు ఉత్పత్తిని పెంచడం; రెండవది: సరఫరాల వైవిధ్యం; మూడవది: బయో ఇంధనాలు, ఇథనాల్, కంప్రెస్డ్ బయోగ్యాస్ మరియు సోలార్ వంటి ప్రత్యామ్నాయ ఇంధన వనరుల విస్తరణ; మరియు నాల్గవది: ఎలక్ట్రిక్ వాహనాలు మరియు హైడ్రోజన్ వాడకం ద్వారా డి-కార్బొనైజేషన్. ఈ నాలుగు దిశలలో భారతదేశం వేగంగా పని చేస్తోంది. దానిలోని కొన్ని అంశాల గురించి నేను మీతో మరింత వివరంగా మాట్లాడాలనుకుంటున్నాను.
మిత్రులారా,
ప్రపంచంలోనే నాల్గవ అతిపెద్ద శుద్ధి సామర్థ్యం భారత్‌కు ఉందని మీకు తెలుసా? భారతదేశం యొక్క ప్రస్తుత సామర్థ్యం దాదాపు 250 MMTPA ఉంది, ఇది 450 MMTPAకి పెంచబడుతోంది. మేము దేశీయంగా మా రిఫైనింగ్ పరిశ్రమను నిరంతరం ఆధునికీకరిస్తున్నాము మరియు అప్‌గ్రేడ్ చేస్తున్నాము. మా పెట్రోకెమికల్ ఉత్పత్తి సామర్థ్యాన్ని పెంచే దిశలో కూడా మేము చాలా వేగంగా పని చేస్తున్నాము. భారతదేశం యొక్క గొప్ప సాంకేతిక సామర్థ్యాన్ని మరియు వృద్ధి చెందుతున్న ప్రారంభ పర్యావరణ వ్యవస్థను ఉపయోగించడం ద్వారా మీరందరూ మీ శక్తి ప్రకృతి దృశ్యాన్ని విస్తరించవచ్చు.
మిత్రులారా,
2030 నాటికి మన శక్తి మిశ్రమంలో సహజ వాయువు వినియోగాన్ని పెంచడానికి మేము మిషన్ మోడ్‌పై కూడా పని చేస్తున్నాము. దానిని 6 శాతం నుండి 15 శాతానికి పెంచాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నారు. వన్ నేషన్ వన్ గ్రిడ్ మా విజన్ ఈ విషయంలో అవసరమైన అన్ని మౌలిక సదుపాయాలను అందిస్తుంది.
LNG టెర్మినల్ రీ-గ్యాసిఫికేషన్ సామర్థ్యాన్ని పెంచడం మా ప్రయత్నం. 2014లో మా సామర్థ్యం 21 MMTPAగా ఉంది, ఇది 2022లో దాదాపు రెట్టింపు అయింది. దీన్ని మరింత పెంచే పని జరుగుతోంది. 2014తో పోలిస్తే భారతదేశంలో CGD సంఖ్య కూడా 9 రెట్లు పెరిగింది. 2014లో మనకు దాదాపు 900 CNG స్టేషన్‌లు ఉన్నాయి. ఇప్పుడు వాటి సంఖ్య అతి త్వరలో 5,000కి చేరుకోనుంది.
మేము గ్యాస్ పైప్‌లైన్ నెట్‌వర్క్ పొడవును పెంచడానికి కూడా వేగంగా కృషి చేస్తున్నాము. 2014లో మన దేశంలో గ్యాస్ పైప్‌లైన్ పొడవు దాదాపు 14,000 కిలోమీటర్లు. ఇప్పుడు అది 22,000 కిలోమీటర్లకు పైగా పెరిగింది. వచ్చే 4-5 ఏళ్లలో భారతదేశంలో గ్యాస్ పైప్‌లైన్ నెట్‌వర్క్ 35,000 కిలోమీటర్లకు చేరుకుంటుంది. భారతదేశ సహజ వాయువు మౌలిక సదుపాయాలలో మీకు భారీ పెట్టుబడి అవకాశాలు సృష్టించబడుతున్నాయని దీని అర్థం.
మిత్రులారా,
నేడు భారతదేశం దేశీయ అన్వేషణ మరియు ఉత్పత్తిని ప్రోత్సహించడంపై దృష్టి పెడుతోంది. E&P రంగం కూడా అందుబాటులో లేని ప్రాంతాలపై తన ఆసక్తిని కనబరిచింది. మీ ఆందోళనలను దృష్టిలో ఉంచుకుని, మేము 'నో-గో' ప్రాంతాలపై పరిమితులను తగ్గించాము. ఫలితంగా 10 లక్షల చదరపు కిలోమీటర్ల విస్తీర్ణం నో-గో ఆంక్షల నుంచి విముక్తి పొందింది. మనం గణాంకాలను పరిశీలిస్తే, నో-గో ప్రాంతాల్లో ఈ తగ్గింపు 98 శాతానికి పైగా ఉంది. ఈ అవకాశాలను ఉపయోగించుకోవాలని మరియు శిలాజ ఇంధనాల అన్వేషణలో తమ ఉనికిని పెంచుకోవాలని నేను పెట్టుబడిదారులందరినీ కోరుతున్నాను.
మిత్రులారా,
బయో ఎనర్జీ రంగంలో కూడా వేగంగా దూసుకుపోతున్నాం. మేము గత సంవత్సరం ఆగస్టులో ఆసియాలో మొదటి 2-G ఇథనాల్ బయో-రిఫైనరీని స్థాపించాము. మేము అలాంటి 12 వాణిజ్య 2-G ఇథనాల్ ప్లాంట్‌లను తయారు చేయడానికి కట్టుబడి ఉన్నాము. మేము స్థిరమైన విమాన ఇంధనం మరియు పునరుత్పాదక డీజిల్ యొక్క వాణిజ్య ప్రయోజనం వైపు కూడా ప్రయత్నాలు చేస్తున్నాము.
ఈ ఏడాది బడ్జెట్‌లో గోబర్-ధన్ యోజన కింద 500 కొత్త 'వేస్ట్ టు వెల్త్' ప్లాంట్‌లను నిర్మించాలని మేము ప్రకటించాము. ఇందులో 200 కంప్రెస్డ్ బయోగ్యాస్ ప్లాంట్లు మరియు 300 కమ్యూనిటీ లేదా క్లస్టర్ ఆధారిత ప్లాంట్లు ఉన్నాయి. ఇది మీ అందరికీ వేల కోట్ల రూపాయల పెట్టుబడులకు మార్గాలను కూడా తెరుస్తుంది.
మిత్రులారా,
గ్రీన్ హైడ్రోజన్ ప్రపంచంలో భారతదేశం ముందంజలో ఉన్న మరొక రంగం. నేషనల్ గ్రీన్ హైడ్రోజన్ మిషన్ 21వ శతాబ్దపు భారతదేశానికి కొత్త దిశానిర్దేశం చేస్తుంది. మేము ఈ దశాబ్దం చివరి నాటికి 5 MMTPA గ్రీన్ హైడ్రోజన్‌ను ఉత్పత్తి చేయాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నాము. ఈ రంగంలో కూడా 8 లక్షల కోట్ల రూపాయల కంటే ఎక్కువ పెట్టుబడి అవకాశాలు ఉన్నాయి. గ్రే-హైడ్రోజన్‌ను భర్తీ చేయడం ద్వారా వచ్చే ఐదేళ్లలో భారతదేశం గ్రీన్ హైడ్రోజన్ వాటాను 25%కి పెంచుతుంది. ఇది మీకు కూడా గొప్ప అవకాశం అవుతుంది.
మిత్రులారా,
మరో ముఖ్యమైన సమస్య EVల బ్యాటరీ ధర. నేడు, ఎలక్ట్రిక్ వాహనంలో బ్యాటరీల ధర 40 నుండి 50 శాతం వరకు ఉంటుంది. అందువల్ల, ఈ దిశలో 50 గిగావాట్ గంటల అధునాతన కెమిస్ట్రీ సెల్‌లను తయారు చేయడానికి మేము 18,000 కోట్ల రూపాయల కంటే ఎక్కువ విలువైన PLI పథకాన్ని ప్రారంభించాము. దేశంలో బ్యాటరీ తయారీ కేంద్రాలను ఏర్పాటు చేసేందుకు ఇది మంచి అవకాశం.
మిత్రులారా,
వారం క్రితం ప్రవేశపెట్టిన బడ్జెట్‌లో భారతదేశంలో పెట్టుబడులకు సంబంధించిన ఈ అవకాశాలను మరింత పటిష్టం చేశాం. పునరుత్పాదక ఇంధనం, ఇంధన సామర్థ్యం, ​​సుస్థిర రవాణా మరియు హరిత సాంకేతికతలను బడ్జెట్‌లో మరింత ప్రోత్సహించారు. ఇంధన పరివర్తన మరియు నికర శూన్య లక్ష్యాలు ఊపందుకునేందుకు వీలుగా ప్రాధాన్యత మూలధన పెట్టుబడుల కోసం రూ.35,000 కోట్లు కేటాయించారు. బడ్జెట్‌లో మూలధన వ్యయం కోసం రూ.10 లక్షల కోట్లు కేటాయించాం. ఇది గ్రీన్ హైడ్రోజన్ నుండి సోలార్ మరియు రోడ్ల వరకు మౌలిక సదుపాయాలను వేగవంతం చేస్తుంది.
మిత్రులారా,
2014 నుండి గ్రీన్ ఎనర్జీకి సంబంధించి భారతదేశం యొక్క నిబద్ధత మరియు ప్రయత్నాలకు ప్రపంచం మొత్తం సాక్ష్యంగా ఉంది . గత తొమ్మిదేళ్లలో భారతదేశంలో పునరుత్పాదక ఇంధన సామర్థ్యం సుమారు 70 GW నుండి 170 GW వరకు పెరిగింది. సౌర విద్యుత్ సామర్థ్యం కూడా 20 రెట్లు పెరిగింది. నేడు భారతదేశం పవన విద్యుత్ సామర్థ్యం పరంగా ప్రపంచంలో నాల్గవ స్థానంలో ఉంది.
ఈ దశాబ్దం చివరి నాటికి 50% నాన్-ఫాసిల్ ఇంధన సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉండాలనే లక్ష్యంతో ఉన్నాము. మేము ఇథనాల్ మిశ్రమం మరియు బయో ఇంధనాలపై చాలా వేగంగా పని చేస్తున్నాము. గత తొమ్మిదేళ్లలో పెట్రోల్‌లో ఇథనాల్ కలపడాన్ని 1.5 శాతం నుంచి 10 శాతానికి పెంచాం. ఇప్పుడు మేము 20 శాతం ఇథనాల్ కలపడం లక్ష్యంగా ముందుకు సాగుతున్నాము.
ఈ ఈవెంట్‌లో ఈ-20ని ఈరోజు విడుదల చేస్తున్నారు. మొదటి దశలో, దేశంలోని 15 నగరాలు కవర్ చేయబడతాయి మరియు రాబోయే రెండేళ్లలో దేశవ్యాప్తంగా విస్తరించబడతాయి. E-20 కూడా దేశవ్యాప్తంగా మీకు భారీ మార్కెట్‌గా మారబోతోంది.
మిత్రులారా ,
శక్తి పరివర్తనకు సంబంధించి భారతదేశంలోని సామూహిక ఉద్యమం అధ్యయనం యొక్క అంశం. ఇది రెండు విధాలుగా జరుగుతోంది: మొదటిది: పునరుత్పాదక శక్తి వనరులను వేగంగా స్వీకరించడం; మరియు రెండవది: శక్తి పరిరక్షణ యొక్క సమర్థవంతమైన పద్ధతులను అనుసరించడం. భారతదేశ పౌరులు నేడు వేగంగా పునరుత్పాదక ఇంధన వనరులను అవలంబిస్తున్నారు. ఇళ్లు, గ్రామాలు, సోలార్ పవర్‌తో నడిచే విమానాశ్రయాలు, సోలార్ పంపులతో వ్యవసాయం చేయడం ఇలా ఎన్నో ఉదాహరణలు.
భారతదేశం గత తొమ్మిదేళ్లలో 19 కోట్ల కుటుంబాలకు స్వచ్ఛమైన వంట ఇంధనంతో అనుసంధానం చేసింది. ఈ రోజు ప్రారంభించిన సోలార్ కుక్-టాప్ భారతదేశంలో పచ్చని మరియు శుభ్రమైన వంటకు కొత్త కోణాన్ని ఇవ్వబోతోంది. రాబోయే రెండు-మూడేళ్లలో 3 కోట్లకు పైగా కుటుంబాలకు సోలార్ కుక్-టాప్‌లు అందుబాటులోకి వస్తాయని అంచనా. ఒక రకంగా చెప్పాలంటే, వంటగదిలో భారతదేశం విప్లవాన్ని తీసుకువస్తుంది. భారతదేశంలో 25 కోట్లకు పైగా కుటుంబాలు ఉన్నాయి. సోలార్ కుక్-టాప్‌లలో పెట్టుబడి పెట్టడం ద్వారా మీ కోసం ఎన్ని అవకాశాలు ఉన్నాయో మీరు ఊహించవచ్చు.
మిత్రులారా,
భారతదేశ పౌరులు శక్తి పొదుపు యొక్క సమర్థవంతమైన పద్ధతుల వైపు వేగంగా మారుతున్నారు. ఇప్పుడు ఎల్‌ఈడీ బల్బులనే ఎక్కువగా ఇళ్లలో, వీధిలైట్లలో ఉపయోగిస్తున్నారు. భారతదేశంలోని ఇళ్లలో స్మార్ట్ మీటర్లు అమర్చబడుతున్నాయి. సిఎన్‌జి, ఎల్‌ఎన్‌జిలను పెద్ద ఎత్తున అవలంబిస్తున్నారు. ఎలక్ట్రిక్ వాహనాలకు పెరుగుతున్న ఆదరణ ఈ దిశలో పెద్ద మార్పును సూచిస్తోంది.
మిత్రులారా,
హరిత వృద్ధి మరియు శక్తి పరివర్తన దిశగా భారతదేశం చేస్తున్న ఈ భారీ ప్రయత్నాలు మన విలువలను కూడా ప్రతిబింబిస్తాయి. వృత్తాకార ఆర్థిక వ్యవస్థ, ఒక విధంగా, ప్రతి భారతీయుడి జీవనశైలిలో ఒక భాగం. తగ్గించు, పునర్వినియోగం మరియు రీసైకిల్ అనే మంత్రం మన విలువల్లో పాతుకుపోయింది. ఈ రోజు మనం దీనికి ఉదాహరణను ఇక్కడ చూడవచ్చు. ప్లాస్టిక్ వ్యర్థాల బాటిళ్లను రీసైక్లింగ్ చేసి యూనిఫారాలను తయారు చేయడం మీరు చూశారు. ఫ్యాషన్ మరియు అందం యొక్క ప్రపంచానికి సంబంధించినంతవరకు దీనికి ఎక్కడా లోటు లేదు. ప్రతి సంవత్సరం 100 మిలియన్ బాటిళ్లను రీసైక్లింగ్ చేయాలనే లక్ష్యం పర్యావరణాన్ని పరిరక్షించడంలో చాలా దూరం వెళ్తుంది.
ఈ మిషన్ లైఫ్ స్టైల్ ఫర్ ఎన్విరాన్‌మెంట్‌ను కూడా బలోపేతం చేస్తుంది, ఇది ఈ రోజు ప్రపంచంలో చాలా అవసరం. ఈ విలువలను అనుసరించి, భారతదేశం 2070 నాటికి నికర జీరో లక్ష్యాన్ని నిర్దేశించింది. అంతర్జాతీయ సౌర కూటమి వంటి ప్రయత్నాల ద్వారా ప్రపంచంలో ఈ సుహృద్భావాన్ని బలోపేతం చేయాలని భారతదేశం కోరుకుంటోంది.
మిత్రులారా,
భారతదేశ ఇంధన రంగానికి సంబంధించిన ప్రతి అవకాశాన్ని ఖచ్చితంగా అన్వేషించాలని మరియు దానిలో పాలుపంచుకోవాలని నేను మిమ్మల్ని మళ్లీ పిలుస్తాను. నేడు భారతదేశం మీ పెట్టుబడికి ప్రపంచంలోనే అత్యంత అనువైన ప్రదేశం. ఈ మాటలతో, శక్తి పరివర్తన వారోత్సవంలో పాల్గొని నా ప్రసంగాన్ని ముగించడానికి ఇంత పెద్ద సంఖ్యలో ఇక్కడికి వచ్చిన మీ అందరినీ నేను స్వాగతిస్తున్నాను. మీ అందరికీ అనేకానేక శుభాకాంక్షలు!
ధన్యవాదాలు.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at India Energy Week 2023 in Bengaluru, Karnataka
06 FEB 2023 3:17PM by PIB Delhi
Chief Minister of Karnataka Shri Basavaraj Bommai ji, my colleagues in the Union Cabinet Shri Hardeep Puri ji and Rameswar Teli ji, other ministers, Your Excellencies, ladies and gentlemen!
We are monitoring the situation in Turkey which has been hit by the devastating earthquake. There are reports of many tragic deaths and extensive damage. The countries around Turkey also feared to have suffered damages. The sympathies of the 140 crore people of India are with all the earthquake victims. India is committed to provide all possible help to the earthquake victims.
Friends,
Bengaluru is a city energized with technology, talent and innovation. Like me, you too must be feeling the youthful energy here. This is the first major energy event of India's G-20 presidency calendar. I welcome all the people who have come from India and abroad for the India Energy Week.
Friends,
Energy sector has a huge role to play in determining the future of the 21st century world. Today India is one of the strongest voices in the world in energy transition and in developing new resources of energy. Unprecedented possibilities are emerging for the energy sector in India, which is determined to become a developed nation.
You must be aware that the IMF has recently released growth projections for 2023. It has been said that India is going to be the fastest growing major economy. India has been a global bright spot in 2022 despite the repercussions of the pandemic and war. Whatever be the external circumstances, India overcame every challenge due to its internal resilience. Multiple factors worked behind this. First: a stable decisive government; second: sustained reforms; and third: socio-economic empowerment at the grassroots.
People were linked to bank accounts on a large scale and they also got the facilities of free healthcare treatment in the last few years. Crores of people had access to safe sanitation, electricity connection, housing, tap water and other social infrastructure schemes during this period.
The significant population of Indians whose lives have changed in the last few years is more than the population of many developed countries. This has helped in lifting crores of poor people out of poverty. Today crores of people have come out of poverty and reaching the middle class level. Today, there has been a change in the quality of life of crores of people in India.
Today, more than six lakh kilometers of optical fiber is being laid to make the Internet available in every village. The number of broadband users in the country has increased 13 times in the last nine years. Internet connections have more than tripled in the last nine years. Today the number of rural internet users is increasing faster than the urban users.
Moreover, India has become the second largest mobile phone manufacturing country in the world resulting in the creation of the world's largest aspirational class in India. The people of India now aspire for better products, better services and better infrastructure.
Energy is a huge factor in fulfilling the aspirations of the people of India. From industries to offices and from factories to homes, the demand for energy is increasing day by day. In view of the rapid development taking place in India, it is believed that many new cities will be built in India in the coming years. The International Energy Association has also said that India's energy demand will be the highest in the world in this decade. India has brought new opportunities for all the investors and the stakeholders of the energy sector.
Today India's share in global oil demand is around 5% but it is expected to reach 11%. India's gas demand is expected to increase by 500 percent. Our expanding energy sector is creating new opportunities for investment and collaborations in India.
Friends,
There are four major verticals of India's strategy regarding the energy sector. First: Increasing domestic exploration and production; second: diversification of supplies; third: expansion of alternative energy sources like bio fuels, ethanol, compressed biogas and solar; and fourth: de-carbonization through use of electric vehicles and hydrogen. India is working rapidly in all these four directions. I would like to talk to you in more detail about some of its aspects.
Friends,
Do you know that India has the fourth largest refining capacity in the world? India's current capacity is around 250 MMTPA, which is being increased to 450 MMTPA. We are constantly modernizing and upgrading our refining industry indigenously. We are also working very fast in the direction of increasing our petrochemical production capacity. All of you can expand your energy landscape by using India's rich technology potential and growing start-up ecosystem.
Friends,
We are also working on mission mode to increase natural gas consumption in our energy mix by 2030. A target has been set to increase it from 6 percent to 15 percent. Our vision of One Nation One Grid will provide all necessary infrastructure in this regard.
It is our endeavor to increase the LNG terminal re-gasification capacity. Our capacity was 21 MMTPA in 2014, which has almost doubled in 2022. Work is underway to increase it further. The number of CGD in India has also increased 9 times as compared to 2014. We had around 900 CNG stations in 2014. Now their number is set to reach 5,000 very soon.
We are also rapidly working towards increasing the length of the gas pipeline network. The length of the gas pipeline in our country in 2014 was about 14,000 kilometers. Now it has increased to more than 22,000 kilometers. In the next 4-5 years, the gas pipeline network in India will reach 35,000 kilometers. This means that huge investment opportunities are being created for you in India's natural gas infrastructure.
Friends,
Today India is laying emphasis on promoting domestic exploration and production. The E&P sector has also shown its interest in those areas which were considered inaccessible. Keeping in view your concerns, we have reduced restrictions on the 'No-Go' areas. As a result, 10 lakh square kilometers of area has been freed from the restrictions of No-Go. If we look at the figures, this reduction is more than 98 percent in the No-Go areas. I would urge all the investors to make use of these opportunities and increase their presence in the exploration of fossil fuels.
Friends,
We are also moving fast in the field of bio-energy. We established Asia's first 2-G Ethanol Bio-Refinery in August last year. We are committed to make 12 such commercial 2-G ethanol plants. We are also making efforts towards the commercial utility of sustainable aviation fuel and renewable diesel.
We announced plans to build 500 new 'waste to wealth' plants under the Gobar-Dhan Yojana in this year’s budget. This includes 200 compressed biogas plants and 300 community or cluster-based plants. It will also open avenues for investment of thousands of crores of rupees for all of you.
Friends,
Green hydrogen is another sector in which India is taking lead in the world. The National Green Hydrogen Mission will give a new direction to 21st century India. We are aiming to produce 5 MMTPA of green hydrogen by the end of this decade. There are investment possibilities worth more than Rs 8 lakh crore in this field also. India will increase the share of green hydrogen to 25% in the next five years by replacing grey-hydrogen. This will also be a great opportunity for you.
Friends,
Another important issue is the battery cost of EVs. Today, the cost of batteries in an electric vehicle ranges from 40 to 50 percent. Therefore, we have started a PLI scheme worth more than 18,000 crore rupees to make advanced chemistry cells of 50 Gigawatt hours in this direction. This is a good opportunity to set up battery manufacturing facilities in the country.
Friends,
We have further strengthened these possibilities of investment in India in the budget that was tabled a week ago. Renewable energy, energy efficiency, sustainable transportation and green technologies have been further encouraged in the budget. Rs 35,000 crore has been earmarked for priority capital investments so that energy transition and net zero objectives get a boost. We have also made a provision of Rs 10 lakh crore for capital expenditure in the budget. This will also speed up infrastructure from green hydrogen to solar and roads.
Friends,
The entire world is witness to India's commitment and efforts regarding green energy since 2014. The renewable energy capacity in India has increased from about 70 GW to about 170 GW in the last nine years. The solar power capacity has also increased more than 20 times. Today India ranks fourth in the world in terms of wind power capacity.
We are aiming to have 50% non-fossil fuel capacity by the end of this decade. We are working very fast on ethanol blending and on bio fuels. We have increased ethanol blending in petrol from 1.5 percent to 10 percent in the last nine years. Now we are moving towards the target of 20 percent ethanol blending.
E-20 is being rolled out today at this event. In the first phase, 15 cities of the country will be covered and it will be expanded across the country in the next two years. E-20 is also going to become a huge market for you across the country.
Friends,
The mass movement in India regarding energy transition is a subject of study. This is happening in two ways: First: rapid adoption of renewable sources of energy; and second: adoption of effective methods of energy conservation. Citizens of India are rapidly adopting renewable sources of energy today. Houses, villages, airports running on solar power and farming with solar pumps are many such examples.
India has connected more than 19 crore families with clean cooking fuel in the last nine years. The solar cook-top, which was launched today, is going to give a new dimension to green and clean cooking in India. It is expected that more than 3 crore households will have access to solar cook-tops in the next two-three years. In a way, India will bring a revolution in the kitchen. There are more than 25 crore families in India. You can imagine how many possibilities are in store for you by investing in solar cook-tops.
Friends,
Citizens of India are rapidly shifting towards effective methods of energy conservation. Now LED bulbs are mostly used in homes and streetlights. Smart meters are being installed in the homes of India. CNG and LNG are being adopted on a large scale. The increasing popularity of electric vehicles is indicating a major change in this direction.
Friends,
These huge efforts of India towards green growth and energy transition also reflect our values. Circular economy, in a way, is a part of the lifestyle of every Indian. The mantra of Reduce, Reuse and Recycle has been ingrained in our values. Today, we got to see an example of this here. You have seen uniforms made by recycling plastic waste bottles. It does not lack anywhere as far as the world of fashion and beauty is concerned. The target of recycling 100 million such bottles every year will go a long way in protecting the environment.
This mission will also strengthen LiFE i.e. Lifestyle for Environment, which is very much the need of the hour in the world today. Following these values, India has set a target of Net Zero by 2070. India wants to strengthen this goodwill in the world through efforts like the International Solar Alliance.
Friends,
I would again call upon you to definitely explore every possibility related to India's energy sector and get involved in it. Today India is the most suitable place in the world for your investment. With these words, I welcome all of you who have come here in such a large number to participate in the energy transition week and end my speech. Many best wishes to all of you!
Thanks.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.