Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at Khel Mahakumbh in Jaipur
05 FEB 2023 5:05PM by PIB Delhi
MP from Jaipur Rural and my colleague Rajyavardhan Singh Rathore, all the players, coaches and my young friends!
First of all, heartiest congratulations to the players who have won medals, and each player, coach and their family members, who have participated in the Jaipur Mahakhel event. All of you have come to the playground of Jaipur not just to play but to win, and to learn. And, where there is a lesson, victory is automatically assured. No player ever returns empty handed from a competition.
Friends,
Now we all have also witnessed the wonderful game of the Kabaddi players. I can see many familiar faces in today's closing ceremony who have brought laurels to India at the international level in sports. I could see Asian Games medallist Ram Singh, Dhyan Chand Khel Ratna awardee para athlete brother Devendra Jhajharia, Arjuna awardee Sakshi Kumari and other senior players too. I am very happy to see these sports stars who have come here to cheer for the players of Jaipur Rural.
Friends,
Today, the series of sports competitions and sports Mahakumbhs that have started in the country is a reflection of a big change. The land of Rajasthan is known for the enthusiasm and potential of its youth. History is witness to the fact that the children of this heroic land can turn even the battlefield to a playground with their bravery. Hence, from the past till today, the youth of Rajasthan are second to none when it comes to the defence of the country. Rajasthani sports traditions have played a major role in developing this physical and mental strength of the youth here. Be it the 'Dara' game that has been organized on Makar Sankranti for hundreds of years, or traditional games like 'Tolia/Rumal Jhapatta' associated with childhood memories, these are ingrained in the traditions of Rajasthan. That's why, this state has produced several sporting talents in the country and has enhanced the glory of the tricolour by winning several medals. And the people of Jaipur have elected an Olympic medallist as MP. I am glad that Rajyavardhan Singh Rathore ji is working to repay what the country has given to him to the new generation through the 'MP Sports Competition'. We have to expand these efforts further so that its impact grows even wider. The successful organization of 'Jaipur Mahakhel' is the continuation of our similar efforts. This year, the participation of more than 600 teams and 6,500 youth is a reflection of its success. I have been told that more than 125 girls' teams have also participated in this event. This increasing participation of daughters is sending out a pleasant message.
Friends,
In this period of 'Azadi Ka Amritkaal', the country is framing new definitions and developing new systems. For the first time in the country, the field of 'sports' is being seen not through the prism of the government, but through the eyes of the players. I know, nothing is impossible for the young generation of youthful India. When the youngsters get strength, self-respect, self-reliance, facilities and resource power, then every goal becomes easy to achieve. The glimpse of this approach of the country is also visible in this budget. This time, in the country's budget, the sports department has been allocated a budget of about Rs 2500 crore. But before 2014, the budget for the sports department used to remain around 800 or 850 crore rupees only. That is, compared to 2014, the budget of the country's sports department has increased almost three times. This time, a budget of more than Rs 1,000 crore has been allocated for the 'Khelo India' campaign alone. This money will be used towards developing resources and facilities in every field related to sports.
Friends,
Earlier, even though the youth of the country had the spirit and talent for sports, often the lack of resources and government support would become a hurdle each time. Now this challenge of our players is also being resolved. I will give you the example of this Jaipur Mahakhel. This event has been going on in Jaipur for the last 5-6 years. Similarly, in every corner of the country, the MPs of the Bharatiya Janata Party are organizing 'Khel Mahakumbhs' in their respective areas. Thousands of youngsters and talented players are participating in different sports in these plethora of sporting events. As a result of the 'Sansad Khel Mahakumbh', thousands of new talents of the country are emerging.
Friends,
All this has been possible because the central government is now developing sports facilities at the district level and local level. So far, sports infrastructure has been created for lakhs of youth in hundreds of districts of the country. In Rajasthan too, sports infrastructure is being constructed by the central government in several cities. Today, sports universities are also being set up in the country, and major events like Khel Mahakumbh are also being organized in a professional manner.
This time the maximum possible budget has been provided to the National Sports University. It is our endeavour to create an environment for learning every discipline related to sports management and sports technology as a result of which the youth will get an opportunity to build a career in this field.
Friends,
Our government is also ensuring that no youngster should be left behind due to lack of money. The central government now provides an assistance of up to Rs 5 lakh annually to the best performing players. The amount given in major sports awards has also been increased up to three times. Even in Major global competitions like the Olympics, now the government stands with its players with complete robustness. Athletes have been preparing for the Olympics for years through schemes like TOPS.
Friends,
The most important thing for any player to move forward in the field of sports is maintaining one's fitness. If you are fit, you will be superhit. And, as much as fitness is necessary in the field of sports, it is equally necessary in the field of life. That is why, today along with Khelo India, Fit India is also a massive mission for the country. Our diet and nutrition also play a crucial role in our fitness. Therefore, I would also like to discuss one such campaign with all of you, which was started by India, but has now become a global campaign. You must have heard that on the proposal of India, the United Nations (UN) is celebrating the year 2023 as International Millet Year. And Rajasthan is home to a very rich tradition of millets. And now it should be recognized nationwide. So it is very important that people know these coarse grains by the name of 'Shri Anna'. This time the same has also been mentioned in the budget. This is a superfood; this is 'Shri Anna'. And that's why Rajasthan's coarse grains like Bajra and Jowar, will now be known as 'Shri Anna'. It is its identity. And who does not know this, who knows Rajasthan. Can anyone forget Bajra Kheechra and churma of our Rajasthan? I have a special appeal to all of you, youths. You should not only include Shri Anna i.e. coarse grains in your diet but also turn into brand ambassadors in schools and colleges among the young generations.
Friends,
Today's youth should not remain confined to only one field. They are not only multi-talented but also multi-dimensional. That is why the country is also working for the all-round development of the youth. On the one hand, modern sports infrastructure is being built for the youth, while a National Digital Library for children and youth has also been proposed in this budget. Through the National Digital Library, books on every subject like science, history, sociology, Sanskrit will be available digitally at every level, from city to village. This will give a new height to your learning experience. All the resources will be made available on your computer and mobile.
Friends,
Sports is not only a skill; sports is also a huge industry. A large number of people also get employment by making things and resources related to sports. These works are mostly done by small scale MSMEs in our country. This time, many important announcements have also been made in the budget to strengthen the MSMEs related to the sports sector. I want to tell you about another scheme. This scheme is PM Vishwakarma Kaushal Samman i.e. PM Vikas Yojana. This scheme will be of great help to such people who are self-employed and create or manufacture with their hands, skills and hand-operated tools. From financial support to creating new markets for them, every kind of assistance will be provided by the PM Vishwakarma Yojana. This will also create huge opportunities for employment and self-employment for our youth.
Friends,
Where efforts are made with heart, results are also assured. The country made efforts and we have seen the results in Tokyo Olympics and Commonwealth Games. The efforts of all of you in Jaipur Mahakhel will produce such wonderful results in future. From amongst you all, the next gold and silver medallists are going to emerge for the country. If you are determined, you will enhance the glory of the tricolour even in the Olympics. Wherever you go, you will bring laurels to the country. I am sure, our youth will carry the country's success far ahead. In this spirit, thank you very much. My best wishes to you all!.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਜੈਪੁਰ ਵਿੱਚ ਖੇਲ ਮਹਾਕੁੰਭ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
05 FEB 2023 5:05PM by PIB Chandigarh
ਜੈਪੁਰ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਦੇ ਸਾਂਸਦ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਭਾਈ ਰਾਜਯਵਰਧਨ ਸਿੰਘ ਰਾਠੌੜ, ਸਾਰੇ ਖਿਡਾਰੀ, ਕੋਚ ਗਣ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਯੁਵਾ ਸਾਥੀਓ!
ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾ ਤਾਂ ਜੈਪੁਰ ਮਹਾਖੇਲ ਵਿੱਚ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤਣ ਵਾਲੇ, ਇਸ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਹਰੇਕ ਖਿਡਾਰੀ, ਕੋਚ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਜਨਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ। ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਜੈਪੁਰ ਦੇ ਖੇਡ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ ਕੇਵਲ ਖੇਡਣ ਲਈ ਨਹੀਂ ਉਤਰੇ। ਤੁਸੀਂ ਜਿੱਤਣ ਲਈ ਵੀ ਉਤਰੇ,ਅਤੇ ਸਿੱਖਣ ਲਈ ਵੀ ਉਤਰੇ। ਅਤੇ, ਜਿੱਥੇ ਸਿੱਖਿਆ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਜਿੱਤ ਆਪਣੇ ਆਪ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਖੇਡ ਦੇ ਮੈਦਾਨ ਤੋਂ ਕਦੇ ਕੋਈ ਖਿਡਾਰੀ, ਖਾਲੀ ਹੱਥ ਨਹੀਂ ਪਰਤਦਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੇ ਕੱਬਡੀ ਦੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਖੇਲ ਵੀ ਦੇਖਿਆ। ਮੈਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਅੱਜ ਦੇ ਇਸ ਸਮਾਪਨ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਕਈ ਐਸੇ ਚਿਹਰੇ ਮੌਜੂਦ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਾਮ ਰੋਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਏਸ਼ੀਅਨ ਗੇਮਸ ਦੇ ਮੈਡਲਿਸਟ ਰਾਮ ਸਿੰਘ ਦਿਖ ਰਹੇ ਹਨ, ਧਿਆਨਚੰਦ ਖੇਲ ਰਤਨ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਪੈਰਾ ਐਥਲੀਟ ਭਾਈ ਦੇਵੇਂਦਰ ਝਾਂਝੜੀਆ ਦਿਖ ਰਹੇ ਹਨ, ਅਰਜੁਨ ਅਵਾਰਡੀ ਸਾਕਸ਼ੀ ਕੁਮਾਰੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਖਿਡਾਰੀ ਵੀ ਹਨ। ਇੱਥੇ ਆਏ ਖੇਡ ਜਗਤ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਿਤਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਜੈਪੁਰ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਦੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦਾ ਉਤਸ਼ਾਹਵਰਧਨ ਕਰਦੇ ਦੇਖ ਮੈਨੂੰ ਬੜੀ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖੇਡ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਅਤੇ ਖੇਲ ਮਹਾਕੁੰਭਾਂ ਦਾ ਜੋ ਸਿਲਸਿਲਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਉਹ ਇੱਕ ਬੜੇ ਬਦਲਾਅ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ ਹੈ। ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੀ ਧਰਤੀ ਤਾਂ ਆਪਣੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਜੋਸ਼ ਅਤੇ ਤਾਕਤ ਦੇ ਲਈ ਹੀ ਜਾਣੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਤਿਹਾਸ ਗਵਾਹ ਹੈ, ਇਸ ਵੀਰ ਧਰਾ ਦੀਆਂ ਸੰਤਾਨਾਂ ਰਣਭੂਮੀ ਨੂੰ ਵੀ ਆਪਣੇ ਬਹਾਦਰੀ ਨਾਲ ਖੇਡ ਦਾ ਮੈਦਾਨ ਬਣਾ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ, ਅਤੀਤ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਅੱਜ ਤੱਕ, ਜਦੋਂ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਦੀ ਬਾਤ ਆਉਂਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਯੁਵਾ ਕਦੇ ਕਿਸੇ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇੱਥੇ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਇਸ ਸਰੀਰਕ ਅਤੇ ਮਾਨਸਿਕ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਰਾਜਸਥਾਨੀ ਖੇਡ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਦਾ ਬੜਾ ਯੋਗਦਾਨ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸੈਂਕੜਿਆਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਮਕਰ ਸੰਕ੍ਰਾਂਤੀ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਖੇਲ ‘ਦੜਾ’, ‘ਦੜਾ’ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਬਚਪਨ ਦੀਆਂ ਯਾਦਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਤੌਲੀਆ, ਰੁਮਾਲ ਝਪੱਟਾ, ਜਿਹੇ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਖੇਡ ਹੋਵੇ, ਇਹ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੀ ਰਗ-ਰਗ ਵਿੱਚ ਰਚੇ ਵਸੇ ਹਨ। ਇਸੇ ਲਈ, ਇਸ ਰਾਜ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਕਿਤਨੀਆਂ ਹੀ ਖੇਲ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਹਨ, ਕਿਤਨੇ ਹੀ ਮੈਡਲਸ ਦੇ ਕੇ ਤਿਰੰਗੇ ਦੀ ਸ਼ਾਨ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਜੈਪੁਰ ਵਾਲਿਆਂ ਨੇ ਤਾਂ ਸਾਂਸਦ ਵੀ ਓਲੰਪਿਕ ਪਦਕ (ਮੈਡਲ) ਵਿਜੇਤਾ ਚੁਣਿਆ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ, ਰਾਜਯਵਰਧਨ ਸਿੰਘ ਰਾਠੌੜ ਜੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਜੋ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਉਸ ਨੂੰ ਉਹ ‘ਸਾਂਸਦ ਖੇਲ ਸਪਰਧਾ’ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਪਰਤਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਾਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇਣਾ ਹੈ, ਤਾਕਿ ਇਸ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਹੋਰ ਵੀ ਵਿਆਪਕ ਹੋਵੇ। ‘ਜੈਪੁਰ ਮਹਾਖੇਲ’ ਦਾ ਸਫ਼ਲ ਆਯੋਜਨ ਸਾਡੇ ਐਸੇ ਹੀ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੀ ਅਗਲੀ ਕੜੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ 600 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਟੀਮਾਂ ਦਾ, ਸਾਢੇ 6 ਹਜ਼ਾਰ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦਾ ਇਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਾ, ਇਸ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਬੇਟੀਆਂ ਦੀਆਂ ਵੀ ਸਵਾ ਸੌ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਟੀਮਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਹੈ। ਬੇਟੀਆਂ ਦੀ ਇਹ ਵਧਦੀ ਹੋਈ ਭਾਗੀਦਾਰੀ, ਇੱਕ ਸੁਖਦ ਸੰਦੇਸ਼ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਇਸ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਵਿੱਚ, ਦੇਸ਼ ਨਵੀਆਂ-ਨਵੀਆਂ ਪਰਿਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਘੜ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਨਵੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਰਕਾਰੀ ਚਸ਼ਮੇ ਨਾਲ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੀ ਨਜ਼ਰ ਨਾਲ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਜਾਣਦਾ ਹਾਂ, ਯੁਵਾ ਭਾਰਤ ਦੀ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਲਈ ਅਸੰਭਵ ਕੁਝ ਵੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜਦੋਂ ਸਮਰੱਥਾ, ਸਵੈ-ਮਾਣ, ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ, ਸੁਵਿਧਾ ਅਤੇ ਸੰਸਾਧਨ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਮਿਲਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਹਰ ਲਕਸ਼ ਅਸਾਨ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੀ ਇਸ ਅਪ੍ਰੋਚ ਦੀ ਝਲਕ ਇਸ ਵਾਰ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਦਿਖਾਈ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਾਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਖੇਡ ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ ਕਰੀਬ 2500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਬਜਟ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਜਦਕਿ 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਖੇਡ ਵਿਭਾਗ ਦਾ ਬਜਟ ਅੱਠ ਸੌ, ਸਾਢੇ ਅੱਠ ਸੌ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਆਸਪਾਸ ਹੀ ਰਹਿ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਯਾਨੀ 2014 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਖੇਡ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ ਤਿੰਨ ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਵਾਰ, ਇਕੱਲੇ ‘ਖੋਲੋ ਇੰਡੀਆ’ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਲਈ ਹੀ 1 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਬਜਟ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਪੈਸਾ ਖੇਡ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਆਏਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪਹਿਲੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਖੇਲ ਦਾ ਜਜ਼ਬਾ ਤਾਂ ਹੁੰਦਾ ਸੀ, ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਵੀ ਹੁੰਦੀ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਅਕਸਰ ਸੰਸਾਧਨ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਕਮੀ ਹਰ ਵਾਰ ਆੜੇ ਆ ਜਾਂਦੀ ਸੀ। ਹੁਣ ਸਾਡੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੀ ਇਸ ਚੁਣੌਤੀ ਦਾ ਵੀ ਸਮਾਧਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਸ ਜੈਪੁਰ ਮਹਾਖੇਲ ਦੀ ਹੀ ਉਦਾਹਰਣ ਦੇਵਾਂਗਾ। ਜੈਪੁਰ ਵਿੱਚ ਇਹ ਆਯੋਜਨ ਬੀਤੇ 5-6 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਐਸੇ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਜਨਤਾ ਪਾਰਟੀ ਦੇ ਸਾਂਸਦ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਖੇਲ ਮਹਾਕੁੰਭਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਵਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੈਂਕੜਿਆਂ ਖੇਲ ਮਹਾਕੁੰਭਾਂ ਵਿੱਚ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਯੁਵਾ, ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਪ੍ਰਭਿਭਾਵਾਨ ਖਿਡਾਰੀ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਾਂਸਦ ਖੇਲ ਮਹਾਕੁੰਭ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਨਵੀਆਂ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਉੱਭਰ ਕੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਸਭ ਇਸ ਲਈ ਮੁਮਕਿਨ ਹੋ ਪਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਹੁਣ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਸਪੋਰਟਸ ਫੈਸਿਲਿਟੀਜ਼ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੈਂਕੜੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲੱਖਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਪੋਰਟਸ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਅਨੇਕ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਪੋਰਟਸ ਇੰਫ੍ਰਾ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਪੋਰਟਸ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਜ਼ ਵੀ ਬਣ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਅਤੇ ਖੇਲ ਮਹਾਕੁੰਭ ਜਿਹੇ ਬੜੇ ਆਯੋਜਨ ਵੀ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ।
ਇਸ ਵਾਰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਪੋਰਟਸ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਨੂੰ ਵੀ ਅਧਿਕਤਮ ਬਜਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੈ ਕਿ ਸਪੋਰਟਸ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਅਤੇ ਸਪੋਰਟਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਹਰ ਵਿੱਦਿਆ ਨੂੰ ਸਿੱਖਣ ਦਾ ਮਾਹੌਲ ਬਣੇ। ਜਿਸ ਨਾਲ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਰੀਅਰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪੈਸੇ ਦੀ ਕਮੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਕੋਈ ਯੁਵਾ ਪਿੱਛੇ ਨਾ ਰਹਿ ਜਾਏ, ਇਸ ‘ਤੇ ਵੀ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਧਿਆਨ ਹੈ। ਬਿਹਤਰੀਨ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਹੁਣ ਸਲਾਨਾ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਲ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਰਾਸ਼ੀ ਵੀ ਤਿੰਨ ਗੁਣਾ ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਓਲੰਪਿਕਸ ਜਿਹੀਆਂ ਬੜੀਆਂ ਗਲੋਬਲ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹੁਣ ਸਰਕਾਰ ਪੂਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹੀ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ ਟੌਪਸ TOPS ਟੌਪਸ ਜਿਹੀ ਸਕੀਮ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਵਰ੍ਹੇ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਖਿਡਾਰੀ ਓਲੰਪਿਕਸ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਖੇਲ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਲਈ ਕਿਸੇ ਵੀ ਖਿਡਾਰੀ ਦੇ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ- ਆਪਣੀ ਫਿਟਨਸ ਨੂੰ ਮੇਨਟੇਨ ਰੱਖਣਾ। ਤੁਸੀਂ ਫਿਟ ਹੋਵੋਂਗੇ, ਤਦ ਸੁਪਰਹਿਟ ਹੋਣਗੇ। ਅਤੇ ਫਿਟਨਸ ਤਾਂ ਜਿਤਨੀ ਖੇਲ ਦੇ ਹੀ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਉਤਨੀ ਹੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਦੇ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਅੱਜ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ ਵੀ ਇੱਕ ਬੜਾ ਮਿਸ਼ਨ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਫਿਟਨਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਸਾਡੇ ਖਾਨ-ਪਾਨ ਦੀ, ਸਾਡੇ ਪੋਸ਼ਣ ਦੀ ਵੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਨਾਲ ਇੱਕ ਐਸੇ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਚਰਚਾ ਵੀ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ, ਜਿਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਨੇ ਕੀਤੀ, ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਉਹ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਕੈਂਪੇਨ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਸੁਣਿਆ ਹੋਵੇਗਾ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ‘ਤੇ ਯੂਨਾਇਟਿਡ ਨੈਸ਼ਨਸ UN ਵਰ੍ਹੇ 2023 ਨੂੰ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਮਿਲਟ ਈਅਰ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਤਾਂ ਮਿਲਟਸ ਯਾਨੀ, ਮੋਟੇ ਅਨਾਜਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਬੇਹੱਦ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਪਰੰਪਰਾ ਦਾ ਘਰ ਹੈ। ਅਤੇ ਹੁਣ ਦੇਸ਼ਵਿਆਪੀ ਉਸ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਬਣੇ ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ ਨੂੰ ਸ਼੍ਰੀ ਅੰਨ ਇਸ ਨਾਮ ਨਾਲ ਲੋਕ ਜਾਣਨ ਇਹ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਾਰ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਸ ਬਾਤ ਦਾ ਉੱਲੇਖ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਸੁਪਰ ਫੂਡ ਹੈ, ਇਹ ਸ਼੍ਰੀ ਅੰਨ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦਾ ਸ਼੍ਰੀ ਅੰਨ-ਬਾਜਰਾ, ਸ਼੍ਰੀ ਅੰਨ-ਜਵਾਰ, ਐਸੇ ਅਨੇਕ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ ਇਹ ਸ਼੍ਰੀ ਅੰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਦੇ ਨਾਲ ਹੁਣ ਜੁੜ ਗਏ ਹਨ, ਉਸ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਕੌਣ ਨਹੀਂ ਜਾਣਦਾ ਜੋ ਰਾਜਸਥਾਨ ਨੂੰ ਜਾਣਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਡੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦਾ ਬਾਜਰੇ ਦਾ ਖਿਚੜਾ ਅਤੇ ਚੂਰਮਾ ਕੀ ਕੋਈ ਭੁੱਲ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕੀ? ਮੇਰਾ ਆਪ ਸਾਰੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਆਵਾਹਨ (ਸੱਦਾ) ਹੋਵੇਗਾ, ਆਪ ਆਪਣੇ ਖਾਣੇ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਅੰਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਅੰਨ ਯਾਨੀ ਕਿ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜਾਂ ਨੂੰ ਤਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰੋਂ। ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸਕੂਲ, ਕਾਲਜ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਵਿੱਚ ਖ਼ੁਦ ਹੀ ਉਸ ਦੇ ਬ੍ਰਾਂਡ ਅੰਬੈਸਡਰ ਬਣ ਕੇ ਲਗ ਪਵੋ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦਾ ਯੁਵਾ ਕੇਵਲ ਇੱਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਿਮਟ ਕੇ ਨਹੀਂ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਹ multi-talented ਵੀ ਹੈ, ਅਤੇ multi-dimensional ਵੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵੀ ਇਸੇ ਲਈ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਸਰਬਪੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਪਾਸੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਆਧੁਨਿਕ ਸਪੋਰਟਸ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਨਾਲ ਹੀ ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਜੀਟਲ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਇਸ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਜੀਟਲ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਵਿਗਿਆਨ, ਇਤਿਹਾਸ, ਸਮਾਜ ਸ਼ਾਸਤਰ, ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਜਿਹੀਆਂ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਹਰ ਵਿਸ਼ੇ ਦੀਆਂ ਕਿਤਾਬਾਂ ਸ਼ਹਿਰ ਤੋਂ ਪਿੰਡ ਤੱਕ, ਹਰ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਇਹ ਆਪ ਸਭ ਦੇ ਲਰਨਿੰਗ ਐਕਸਪੀਰੀਐਂਸ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ਦੇਵੇਗਾ, ਸਾਰੇ resources ਤੁਹਾਡੇ ਕੰਪਿਊਟਰ ਅਤੇ ਮੋਬਾਈਲ ‘ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਪੋਰਟਸ ਕੇਵਲ ਇੱਕ ਵਿੱਦਿਆ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਪੋਰਟਸ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਵੀ ਹੈ। ਸਪੋਰਟਸ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਅਤੇ ਸੰਸਾਧਨ ਬਣਾਉਣ ਨਾਲ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਵੀ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਕੰਮ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲਘੂ ਉਦਯੋਗ MSMEs ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਵਾਰ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਸਪੋਰਟਸ ਸੈਕਟਰ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ MSMEs ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਕਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਐਲਾਨ ਹੋਏ ਹਨ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਹ ਹੋਰ ਯੋਜਨਾ ਬਾਰੇ ਦੱਸਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਹੈ-ਪੀਐੱਮ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਕੌਸ਼ਲ ਸਨਮਾਨ ਯਾਨੀ ਪੀਐੱਮ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ। ਐਸੇ ਲੋਕ ਜੋ ਆਪਣੇ ਹੱਥ ਦੇ ਕੌਸ਼ਲ ਨਾਲ, ਹੱਥ ਦੁਆਰਾ ਚਲਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਔਜ਼ਾਰਾਂ ਨਾਲ ਸਵੈ-ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਸਿਰਜਣਾ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਦੇ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਰਥਿਕ ਸਹਿਯੋਗ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ ਬਜ਼ਾਰ ਬਣਾਉਣ ਤੱਕ, ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਦਦ, ਪੀਐੱਮ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਯੋਜਨਾ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਵੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ, ਸਵੈ-ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਬੜੇ ਅਵਸਰ ਬਣਾਏਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਿੱਥੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਪੂਰੇ ਮਨ ਨਾਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਉੱਥੇ ਪਰਿਣਾਮ ਵੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਨੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤੇ, ਪਰਿਣਾਮ ਅਸੀਂ ਟੋਕੀਓ ਓਲੰਪਿਕਸ ਵਿੱਚ ਦੇਖਿਆ, ਕੌਮਨਵੈਲਥ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਖਿਆ। ਜੈਪੁਰ ਮਹਾਖੇਲ ਵਿੱਚ ਵੀ ਆਪ ਸਭ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਐਸੇ ਹੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪਰਿਣਾਮ ਦੇਣਗੇ। ਤੁਹਾਡੇ ਤੋਂ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਅਗਲੇ ਗੋਲਡ ਅਤੇ ਸਿਲਵਰ ਮੈਡਲਿਸਟ ਨਿਕਲਣ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਆਪ ਅਗਰ ਠਾਨ ਲਵੋਗੇ, ਤਾਂ ਓਲੰਪਿਕਸ ਤੱਕ ਵਿੱਚ ਤਿਰੰਗੇ ਦੀ ਸ਼ਾਨ ਵਧਾਓਂਗੇ। ਆਪ ਜਿਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਜਾਓਗੇ, ਉੱਥੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਨਾਮ ਰੋਸ਼ਨ ਕਰੋਗੇ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਸਾਡੇ ਯੁਵਾ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਕਾਮਯਾਬੀ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਅੱਗੇ ਲੈ ਕੇ ਜਾਣਗੇ। ਇਸੇ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਨਾਲ, ਆਪ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ। ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ।