ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
జైపూర్‌లోని ఖేల్ మహాకుంభ్‌లో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పాఠం
05 FEB 2023 5:05PM by PIB Hyderabad
జైపూర్ గ్రామీణ ఎంపీ మరియు నా సహచరులు రాజ్యవర్ధన్ సింగ్ రాథోడ్, ఆటగాళ్లందరూ, కోచ్‌లు మరియు నా యువ స్నేహితులు!
ముందుగా, జైపూర్ మహఖేల్ ఈవెంట్‌లో పాల్గొన్న ప్రతి క్రీడాకారుడు, కోచ్ మరియు వారి కుటుంబ సభ్యులకు పతకాలు సాధించిన క్రీడాకారులకు హృదయపూర్వక అభినందనలు. మీరందరూ జైపూర్ ప్లేగ్రౌండ్‌కి కేవలం ఆడటానికి మాత్రమే కాకుండా గెలవడానికి మరియు నేర్చుకోవడానికి వచ్చారు. మరియు, పాఠం ఉన్న చోట, విజయం స్వయంచాలకంగా హామీ ఇవ్వబడుతుంది. ఏ ఆటగాడు పోటీ నుండి ఖాళీ చేతులతో తిరిగి రాడు.
మిత్రులారా,
ఇప్పుడు కబడ్డీ ఆటగాళ్ల అద్భుత ఆటను మనందరం కూడా చూశాం. క్రీడల్లో అంతర్జాతీయ స్థాయిలో భారతదేశానికి గుర్తింపు తెచ్చిన ఎందరో సుపరిచిత ముఖాలను నేటి ముగింపు వేడుకల్లో నేను చూడగలను. నేను ఆసియా క్రీడల పతక విజేత రామ్ సింగ్, ధ్యాన్ చంద్ ఖేల్ రత్న అవార్డు గ్రహీత పారా అథ్లెట్ సోదరుడు దేవేంద్ర ఝఝరియా, అర్జున అవార్డు గ్రహీత సాక్షి కుమారి మరియు ఇతర సీనియర్ ఆటగాళ్లను కూడా చూడగలిగాను. జైపూర్ రూరల్ క్రీడాకారులను ఉత్సాహపరిచేందుకు ఇక్కడికి వచ్చిన ఈ క్రీడా తారలను చూసి నేను చాలా సంతోషంగా ఉన్నాను.
మిత్రులారా,
నేడు దేశంలో ప్రారంభమైన క్రీడా పోటీలు, క్రీడా మహాకుంభాల పరంపర పెద్ద మార్పుకు అద్దం పడుతోంది. రాజస్థాన్ భూమి దాని యువత యొక్క ఉత్సాహం మరియు సామర్థ్యానికి ప్రసిద్ధి చెందింది. ఈ వీర నేల బిడ్డలు తమ ధైర్యసాహసాలతో యుద్ధభూమిని కూడా క్రీడా మైదానంగా మార్చగలరనడానికి చరిత్రే సాక్షి. అందుకే, గతం నుండి నేటి వరకు, దేశ రక్షణ విషయంలో రాజస్థాన్ యువత మరెవరికీ లేదు. ఇక్కడి యువతలో ఈ శారీరక, మానసిక శక్తిని పెంపొందించడంలో రాజస్థానీ క్రీడా సంప్రదాయాలు ప్రధాన పాత్ర పోషించాయి. వందల సంవత్సరాలుగా మకర సంక్రాంతి నాడు నిర్వహించబడుతున్న 'దారా' ఆట అయినా, చిన్ననాటి జ్ఞాపకాలతో ముడిపడి ఉన్న 'టోలియా/రుమల్ ఝపట్టా' వంటి సాంప్రదాయ ఆటలైనా రాజస్థాన్ సంప్రదాయాల్లో పాతుకుపోయాయి. అందుకే, ఈ రాష్ట్రం దేశంలో అనేక మంది క్రీడా ప్రతిభావంతులను తయారు చేసింది మరియు అనేక పతకాలను గెలుచుకోవడం ద్వారా త్రివర్ణ పతాక వైభవాన్ని పెంచింది. జైపూర్ ప్రజలు ఒలింపిక్ పతక విజేతను ఎంపీగా ఎన్నుకున్నారు. రాజ్యవర్ధన్ సింగ్ రాథోడ్ జీ 'ఎంపీ స్పోర్ట్స్ కాంపిటీషన్' ద్వారా కొత్త తరానికి దేశం అందించిన దాన్ని తిరిగి చెల్లించడానికి కృషి చేస్తున్నందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను. మేము ఈ ప్రయత్నాలను మరింత విస్తరించాలి, తద్వారా దాని ప్రభావం మరింత విస్తృతంగా పెరుగుతుంది. 'జైపూర్ మహాఖేల్' విజయవంతంగా నిర్వహించడం మా ఇలాంటి ప్రయత్నాలకు కొనసాగింపు. ఈ సంవత్సరం, 600 కంటే ఎక్కువ జట్లు మరియు 6,500 మంది యువత పాల్గొనడం దాని విజయానికి ప్రతిబింబం. ఈ ఈవెంట్‌లో 125 కంటే ఎక్కువ బాలికల జట్లు కూడా పాల్గొన్నాయని నాకు చెప్పారు. ఈ పెరుగుతున్న కుమార్తెల భాగస్వామ్యం ఆహ్లాదకరమైన సందేశాన్ని పంపుతోంది.
మిత్రులారా,
'ఆజాదీ కా అమృతకాల్' కాలంలో దేశం కొత్త నిర్వచనాలను రూపొందిస్తూ, కొత్త వ్యవస్థలను అభివృద్ధి చేస్తోంది. దేశంలోనే తొలిసారిగా 'క్రీడా' రంగాన్ని ప్రభుత్వం పట్టిసీమలో కాకుండా క్రీడాకారుల కళ్లతో చూస్తున్నారు. నాకు తెలుసు, యువ భారత యువ తరానికి అసాధ్యమైనది ఏదీ లేదు. యువకులకు బలం, ఆత్మగౌరవం, స్వావలంబన, సౌకర్యాలు మరియు వనరుల శక్తి లభిస్తే, ప్రతి లక్ష్యాన్ని సాధించడం సులభం అవుతుంది. ఈ బడ్జెట్‌లో దేశంలోని ఈ విధానానికి సంబంధించిన సంగ్రహావలోకనం కూడా కనిపిస్తుంది. ఈసారి దేశ బడ్జెట్‌లో క్రీడాశాఖకు దాదాపు రూ.2500 కోట్ల బడ్జెట్‌ను కేటాయించారు. కానీ 2014కి ముందు క్రీడా శాఖకు బడ్జెట్ దాదాపు 800 లేదా 850 కోట్ల రూపాయలు మాత్రమే ఉండేది. అంటే 2014తో పోలిస్తే దేశ బడ్జెట్' క్రీడా విభాగం దాదాపు మూడు రెట్లు పెరిగింది. ఈసారి కేవలం ‘ఖేలో ఇండియా’ ప్రచారానికే రూ.1000 కోట్లకు పైగా బడ్జెట్ కేటాయించారు. క్రీడలకు సంబంధించిన ప్రతి రంగంలో వనరులు మరియు సౌకర్యాలను అభివృద్ధి చేయడానికి ఈ డబ్బు ఉపయోగించబడుతుంది.
మిత్రులారా,
అంతకుముందు, దేశంలోని యువతకు క్రీడల పట్ల స్ఫూర్తి మరియు ప్రతిభ ఉన్నప్పటికీ, తరచుగా వనరులు మరియు ప్రభుత్వ మద్దతు లేకపోవడం ప్రతిసారీ అడ్డంకిగా మారుతుంది. ఇప్పుడు మన ఆటగాళ్ల ఈ సవాలు కూడా పరిష్కరించబడుతోంది. నేను మీకు ఈ జైపూర్ మహాఖేల్ ఉదాహరణ ఇస్తాను. జైపూర్‌లో గత 5-6 ఏళ్లుగా ఈ ఘటన జరుగుతోంది. అదేవిధంగా దేశంలోని నలుమూలలా భారతీయ జనతా పార్టీకి చెందిన ఎంపీలు తమ తమ ప్రాంతాల్లో ‘ఖేల్ మహాకుంభ్’లు నిర్వహిస్తున్నారు. వేలాది మంది యువకులు మరియు ప్రతిభావంతులైన క్రీడాకారులు ఈ అనేక క్రీడా కార్యక్రమాలలో వివిధ క్రీడలలో పాల్గొంటున్నారు. 'సంసద్ ఖేల్ మహాకుంభ్' ఫలితంగా దేశంలోని వేలాది మంది కొత్త ప్రతిభావంతులు ఆవిర్భవిస్తున్నారు.
మిత్రులారా,
కేంద్ర ప్రభుత్వం ఇప్పుడు జిల్లా స్థాయిలో మరియు స్థానిక స్థాయిలో క్రీడా సౌకర్యాలను అభివృద్ధి చేయడం వల్ల ఇదంతా సాధ్యమైంది. ఇప్పటివరకు దేశంలోని వందలాది జిల్లాల్లో లక్షలాది మంది యువతకు క్రీడా మౌలిక సదుపాయాలు కల్పించబడ్డాయి. రాజస్థాన్‌లో కూడా అనేక నగరాల్లో కేంద్ర ప్రభుత్వం క్రీడా మౌలిక సదుపాయాలను నిర్మిస్తోంది. నేడు, దేశంలో క్రీడా విశ్వవిద్యాలయాలు కూడా ఏర్పాటవుతున్నాయి మరియు ఖేల్ మహాకుంభ్ వంటి ప్రధాన కార్యక్రమాలు కూడా వృత్తిపరమైన పద్ధతిలో నిర్వహించబడుతున్నాయి.
ఈసారి నేషనల్ స్పోర్ట్స్ యూనివర్శిటీకి గరిష్టంగా బడ్జెట్‌ను అందించారు. స్పోర్ట్స్ మేనేజ్‌మెంట్ మరియు స్పోర్ట్స్ టెక్నాలజీకి సంబంధించిన ప్రతి క్రమశిక్షణను నేర్చుకునే వాతావరణాన్ని సృష్టించడం మా ప్రయత్నం, దీని ఫలితంగా యువత ఈ రంగంలో కెరీర్‌ను నిర్మించుకునే అవకాశాన్ని పొందుతారు.
మిత్రులారా,
డబ్బు లేని కారణంగా ఏ యువకుడు వెనుకబడిపోకూడదని మా ప్రభుత్వం భరోసా ఇస్తోంది. అత్యుత్తమ ప్రదర్శన కనబరిచే ఆటగాళ్లకు కేంద్ర ప్రభుత్వం ఇప్పుడు ఏటా రూ.5 లక్షల వరకు సాయాన్ని అందిస్తోంది. ప్రధాన క్రీడా అవార్డులలో ఇచ్చే మొత్తాన్ని కూడా మూడు రెట్లు పెంచారు. ఒలింపిక్స్ వంటి ప్రధాన ప్రపంచ పోటీలలో కూడా, ఇప్పుడు ప్రభుత్వం పూర్తి పటిష్టతతో తన ఆటగాళ్లకు అండగా నిలుస్తోంది. TOPS వంటి పథకాల ద్వారా అథ్లెట్లు ఏళ్ల తరబడి ఒలింపిక్స్‌కు సిద్ధమవుతున్నారు.
మిత్రులారా,
క్రీడా రంగంలో ఏ క్రీడాకారుడైనా ముందుకు సాగాలంటే అత్యంత ముఖ్యమైన విషయం ఫిట్‌నెస్‌ను కాపాడుకోవడం. ఫిట్‌గా ఉంటే సూపర్‌హిట్‌ అవుతారు. ఇక, క్రీడా రంగంలో ఫిట్‌నెస్ ఎంత అవసరమో, జీవిత రంగంలో కూడా అంతే అవసరం. అందుకే నేడు ఖేలో ఇండియాతో పాటు ఫిట్ ఇండియా కూడా దేశానికి ఒక బృహత్తర మిషన్. మన ఆహారం మరియు పోషకాహారం కూడా మన ఫిట్‌నెస్‌లో కీలక పాత్ర పోషిస్తాయి. అందువల్ల, భారతదేశం ప్రారంభించిన, ఇప్పుడు గ్లోబల్ క్యాంపెయిన్‌గా మారిన అటువంటి ప్రచారాన్ని మీ అందరితో చర్చించాలనుకుంటున్నాను. భారతదేశం యొక్క ప్రతిపాదనపై, ఐక్యరాజ్యసమితి (UN) 2023 సంవత్సరాన్ని అంతర్జాతీయ మిల్లెట్ సంవత్సరంగా జరుపుకుంటుందని మీరు వినే ఉంటారు. మరియు రాజస్థాన్ మిల్లెట్ల యొక్క చాలా గొప్ప సంప్రదాయానికి నిలయం. మరియు ఇప్పుడు అది దేశవ్యాప్తంగా గుర్తింపు పొందాలి. కాబట్టి ప్రజలు ఈ ముతక ధాన్యాలను 'శ్రీ అన్న' పేరుతో తెలుసుకోవడం చాలా ముఖ్యం. ఈసారి బడ్జెట్‌లో కూడా అదే ప్రస్తావన వచ్చింది. ఇది సూపర్ ఫుడ్; ఇది 'శ్రీ అన్న'. అందుకే రాజస్థాన్‌లోని బజ్రా మరియు జోవర్ వంటి ముతక ధాన్యాలు ఇప్పుడు 'శ్రీ అన్న'గా పిలువబడతాయి. ఇది దాని గుర్తింపు. మరి ఇది ఎవరికి తెలియదు, రాజస్థాన్ ఎవరికి తెలుసు. మన రాజస్థాన్‌లోని బజ్రా ఖీచ్రా మరియు చుర్మాను ఎవరైనా మరచిపోగలరా? యువకులారా, మీ అందరికీ నేను ఒక ప్రత్యేక విజ్ఞప్తి చేస్తున్నాను. మీరు శ్రీ అన్నను అంటే ముతక ధాన్యాలను మీ ఆహారంలో చేర్చుకోవడమే కాకుండా యువ తరాలలో పాఠశాలలు మరియు కళాశాలలలో బ్రాండ్ అంబాసిడర్‌లుగా మారాలి.
మిత్రులారా,
నేటి యువత కేవలం ఒక రంగానికి మాత్రమే పరిమితం కాకూడదు. వారు బహుముఖ ప్రజ్ఞావంతులు మాత్రమే కాకుండా బహుముఖులు కూడా. అందుకే దేశం కూడా యువత సర్వతోముఖాభివృద్ధికి కృషి చేస్తోంది. ఒకవైపు యువత కోసం ఆధునిక క్రీడా మౌలిక సదుపాయాలు నిర్మిస్తుండగా, పిల్లలు, యువత కోసం జాతీయ డిజిటల్ లైబ్రరీని కూడా ఈ బడ్జెట్‌లో ప్రతిపాదించారు. నేషనల్ డిజిటల్ లైబ్రరీ ద్వారా సైన్స్, హిస్టరీ, సోషియాలజీ, సంస్కృతం వంటి ప్రతి సబ్జెక్టుకు సంబంధించిన పుస్తకాలు నగరం నుంచి గ్రామం వరకు ప్రతి స్థాయిలో డిజిటల్‌గా అందుబాటులో ఉంటాయి. ఇది మీ అభ్యాస అనుభవానికి కొత్త ఎత్తును ఇస్తుంది. అన్ని వనరులు మీ కంప్యూటర్ మరియు మొబైల్‌లో అందుబాటులో ఉంచబడతాయి.
మిత్రులారా,
క్రీడలు ఒక నైపుణ్యం మాత్రమే కాదు; క్రీడలు కూడా ఒక పెద్ద పరిశ్రమ. క్రీడలకు సంబంధించిన వస్తువులు మరియు వనరులను తయారు చేయడం ద్వారా పెద్ద సంఖ్యలో ప్రజలు ఉపాధి పొందుతారు. ఈ పనులు మన దేశంలో చిన్న తరహా ఎంఎస్ఎంఈ ల ద్వారా ఎక్కువగా జరుగుతాయి. ఈసారి, క్రీడా రంగానికి సంబంధించిన ఎంఎస్ఎంఈ లను బలోపేతం చేయడానికి బడ్జెట్‌లో అనేక ముఖ్యమైన ప్రకటనలు కూడా చేయబడ్డాయి. నేను మీకు మరొక పథకం గురించి చెప్పాలనుకుంటున్నాను. ఈ పథకం ప్రధానమంత్రి విశ్వకర్మ కౌశల్ సమ్మాన్ అంటే ప్రధానమంత్రి వికాస్ యోజన. ఈ పథకం స్వయం ఉపాధి మరియు వారి చేతులతో, నైపుణ్యాలు మరియు చేతితో పనిచేసే సాధనాలతో సృష్టించే లేదా తయారు చేసే వ్యక్తులకు గొప్ప సహాయం చేస్తుంది. ఆర్థిక సహాయం నుండి వారికి కొత్త మార్కెట్లను సృష్టించడం వరకు, పిఎం విశ్వకర్మ యోజన ద్వారా ప్రతి రకమైన సహాయం అందించబడుతుంది. ఇది మన యువతకు ఉపాధి మరియు స్వయం ఉపాధికి కూడా భారీ అవకాశాలను సృష్టిస్తుంది.
మిత్రులారా,
హృదయపూర్వకంగా కృషి చేసిన చోట, ఫలితాలు కూడా హామీ ఇవ్వబడతాయి. దేశం ప్రయత్నాలు చేసింది మరియు మేము టోక్యో ఒలింపిక్స్ మరియు కామన్వెల్త్ గేమ్స్‌లో ఫలితాలను చూశాము. జైపూర్ మహాఖేల్‌లో మీ అందరి కృషి భవిష్యత్తులో ఇటువంటి అద్భుతమైన ఫలితాలను ఇస్తుంది. మీ అందరి నుండి, దేశం కోసం తదుపరి బంగారు మరియు రజత పతక విజేతలు ఉద్భవించబోతున్నారు. దృఢ సంకల్పంతో ఉంటే ఒలింపిక్స్‌లోనూ త్రివర్ణ పతాక వైభవాన్ని పెంచుతాం. మీరు ఎక్కడికి వెళ్లినా దేశానికి కీర్తి ప్రతిష్టలు తెస్తారు. మన యువత దేశ విజయాన్ని ఎంతో ముందుకు తీసుకెళ్తారని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. ఈ స్ఫూర్తితో, చాలా ధన్యవాదాలు.
మీ అందరికీ నా శుభాకాంక్షలు!.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at Khel Mahakumbh in Jaipur
05 FEB 2023 5:05PM by PIB Delhi
MP from Jaipur Rural and my colleague Rajyavardhan Singh Rathore, all the players, coaches and my young friends!
First of all, heartiest congratulations to the players who have won medals, and each player, coach and their family members, who have participated in the Jaipur Mahakhel event. All of you have come to the playground of Jaipur not just to play but to win, and to learn. And, where there is a lesson, victory is automatically assured. No player ever returns empty handed from a competition.
Friends,
Now we all have also witnessed the wonderful game of the Kabaddi players. I can see many familiar faces in today's closing ceremony who have brought laurels to India at the international level in sports. I could see Asian Games medallist Ram Singh, Dhyan Chand Khel Ratna awardee para athlete brother Devendra Jhajharia, Arjuna awardee Sakshi Kumari and other senior players too. I am very happy to see these sports stars who have come here to cheer for the players of Jaipur Rural.
Friends,
Today, the series of sports competitions and sports Mahakumbhs that have started in the country is a reflection of a big change. The land of Rajasthan is known for the enthusiasm and potential of its youth. History is witness to the fact that the children of this heroic land can turn even the battlefield to a playground with their bravery. Hence, from the past till today, the youth of Rajasthan are second to none when it comes to the defence of the country. Rajasthani sports traditions have played a major role in developing this physical and mental strength of the youth here. Be it the 'Dara' game that has been organized on Makar Sankranti for hundreds of years, or traditional games like 'Tolia/Rumal Jhapatta' associated with childhood memories, these are ingrained in the traditions of Rajasthan. That's why, this state has produced several sporting talents in the country and has enhanced the glory of the tricolour by winning several medals. And the people of Jaipur have elected an Olympic medallist as MP. I am glad that Rajyavardhan Singh Rathore ji is working to repay what the country has given to him to the new generation through the 'MP Sports Competition'. We have to expand these efforts further so that its impact grows even wider. The successful organization of 'Jaipur Mahakhel' is the continuation of our similar efforts. This year, the participation of more than 600 teams and 6,500 youth is a reflection of its success. I have been told that more than 125 girls' teams have also participated in this event. This increasing participation of daughters is sending out a pleasant message.
Friends,
In this period of 'Azadi Ka Amritkaal', the country is framing new definitions and developing new systems. For the first time in the country, the field of 'sports' is being seen not through the prism of the government, but through the eyes of the players. I know, nothing is impossible for the young generation of youthful India. When the youngsters get strength, self-respect, self-reliance, facilities and resource power, then every goal becomes easy to achieve. The glimpse of this approach of the country is also visible in this budget. This time, in the country's budget, the sports department has been allocated a budget of about Rs 2500 crore. But before 2014, the budget for the sports department used to remain around 800 or 850 crore rupees only. That is, compared to 2014, the budget of the country's sports department has increased almost three times. This time, a budget of more than Rs 1,000 crore has been allocated for the 'Khelo India' campaign alone. This money will be used towards developing resources and facilities in every field related to sports.
Friends,
Earlier, even though the youth of the country had the spirit and talent for sports, often the lack of resources and government support would become a hurdle each time. Now this challenge of our players is also being resolved. I will give you the example of this Jaipur Mahakhel. This event has been going on in Jaipur for the last 5-6 years. Similarly, in every corner of the country, the MPs of the Bharatiya Janata Party are organizing 'Khel Mahakumbhs' in their respective areas. Thousands of youngsters and talented players are participating in different sports in these plethora of sporting events. As a result of the 'Sansad Khel Mahakumbh', thousands of new talents of the country are emerging.
Friends,
All this has been possible because the central government is now developing sports facilities at the district level and local level. So far, sports infrastructure has been created for lakhs of youth in hundreds of districts of the country. In Rajasthan too, sports infrastructure is being constructed by the central government in several cities. Today, sports universities are also being set up in the country, and major events like Khel Mahakumbh are also being organized in a professional manner.
This time the maximum possible budget has been provided to the National Sports University. It is our endeavour to create an environment for learning every discipline related to sports management and sports technology as a result of which the youth will get an opportunity to build a career in this field.
Friends,
Our government is also ensuring that no youngster should be left behind due to lack of money. The central government now provides an assistance of up to Rs 5 lakh annually to the best performing players. The amount given in major sports awards has also been increased up to three times. Even in Major global competitions like the Olympics, now the government stands with its players with complete robustness. Athletes have been preparing for the Olympics for years through schemes like TOPS.
Friends,
The most important thing for any player to move forward in the field of sports is maintaining one's fitness. If you are fit, you will be superhit. And, as much as fitness is necessary in the field of sports, it is equally necessary in the field of life. That is why, today along with Khelo India, Fit India is also a massive mission for the country. Our diet and nutrition also play a crucial role in our fitness. Therefore, I would also like to discuss one such campaign with all of you, which was started by India, but has now become a global campaign. You must have heard that on the proposal of India, the United Nations (UN) is celebrating the year 2023 as International Millet Year. And Rajasthan is home to a very rich tradition of millets. And now it should be recognized nationwide. So it is very important that people know these coarse grains by the name of 'Shri Anna'. This time the same has also been mentioned in the budget. This is a superfood; this is 'Shri Anna'. And that's why Rajasthan's coarse grains like Bajra and Jowar, will now be known as 'Shri Anna'. It is its identity. And who does not know this, who knows Rajasthan. Can anyone forget Bajra Kheechra and churma of our Rajasthan? I have a special appeal to all of you, youths. You should not only include Shri Anna i.e. coarse grains in your diet but also turn into brand ambassadors in schools and colleges among the young generations.
Friends,
Today's youth should not remain confined to only one field. They are not only multi-talented but also multi-dimensional. That is why the country is also working for the all-round development of the youth. On the one hand, modern sports infrastructure is being built for the youth, while a National Digital Library for children and youth has also been proposed in this budget. Through the National Digital Library, books on every subject like science, history, sociology, Sanskrit will be available digitally at every level, from city to village. This will give a new height to your learning experience. All the resources will be made available on your computer and mobile.
Friends,
Sports is not only a skill; sports is also a huge industry. A large number of people also get employment by making things and resources related to sports. These works are mostly done by small scale MSMEs in our country. This time, many important announcements have also been made in the budget to strengthen the MSMEs related to the sports sector. I want to tell you about another scheme. This scheme is PM Vishwakarma Kaushal Samman i.e. PM Vikas Yojana. This scheme will be of great help to such people who are self-employed and create or manufacture with their hands, skills and hand-operated tools. From financial support to creating new markets for them, every kind of assistance will be provided by the PM Vishwakarma Yojana. This will also create huge opportunities for employment and self-employment for our youth.
Friends,
Where efforts are made with heart, results are also assured. The country made efforts and we have seen the results in Tokyo Olympics and Commonwealth Games. The efforts of all of you in Jaipur Mahakhel will produce such wonderful results in future. From amongst you all, the next gold and silver medallists are going to emerge for the country. If you are determined, you will enhance the glory of the tricolour even in the Olympics. Wherever you go, you will bring laurels to the country. I am sure, our youth will carry the country's success far ahead. In this spirit, thank you very much. My best wishes to you all!.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.