പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ജയ്പൂരിലെ ഖേൽ മഹാകുംഭിൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗം
05 FEB 2023 5:05PM by PIB Thiruvananthpuram
ജയ്പൂർ റൂറലിൽ നിന്നുള്ള എംപിയും എന്റെ സഹപ്രവർത്തകനുമായ രാജ്യവർദ്ധൻ സിംഗ് റാത്തോഡ്, എല്ലാ കളിക്കാരേ പരിശീലകരേ എന്റെ യുവ സുഹൃത്തുക്കളേ !
ഒന്നാമതായി, ജയ്പൂർ മഹാഖേൽ പരിപാടിയിൽ പങ്കെടുത്ത മെഡലുകൾ നേടിയ കളിക്കാർക്കും ഓരോ കളിക്കാരനും പരിശീലകനും അവരുടെ കുടുംബാംഗങ്ങൾക്കും ഹൃദയം നിറഞ്ഞ അഭിനന്ദനങ്ങൾ. നിങ്ങളെല്ലാവരും ജയ്പൂരിലെ കളിസ്ഥലത്ത് വന്നത് കളിക്കാൻ മാത്രമല്ല, ജയിക്കാനും പഠിക്കാനുമാണ്. കൂടാതെ, ഒരു പാഠം ഉള്ളിടത്ത്, വിജയം യാന്ത്രികമായി ഉറപ്പാക്കപ്പെടും. ഒരു കളിക്കാരനും മത്സരത്തിൽ നിന്ന് വെറുംകൈയോടെ മടങ്ങില്ല.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
കബഡി താരങ്ങളുടെ അദ്ഭുതകരമായ കളിക്ക് ഇപ്പോൾ നാമെല്ലാവരും സാക്ഷ്യം വഹിച്ചിട്ടുണ്ട്. കായികരംഗത്ത് രാജ്യാന്തര തലത്തിൽ ഇന്ത്യയ്ക്ക് നേട്ടങ്ങൾ സമ്മാനിച്ച പരിചിതമായ പല മുഖങ്ങളെയും ഇന്നത്തെ സമാപന ചടങ്ങിൽ കാണാൻ കഴിയും. ഏഷ്യൻ ഗെയിംസ് മെഡൽ ജേതാവ് രാം സിംഗ്, ധ്യാന് ചന്ദ് ഖേൽ രത്‌ന അവാർഡ് ജേതാവ് പാരാ അത്‌ലറ്റ് സഹോദരൻ ദേവേന്ദ്ര ജജാരിയ, അർജുന അവാർഡ് ജേതാവ് സാക്ഷി കുമാരി എന്നിവരെയും മറ്റ് മുതിർന്ന കളിക്കാരെയും എനിക്ക് കാണാൻ കഴിഞ്ഞു. ജയ്പൂർ റൂറലിലെ കളിക്കാർക്ക് ആവേശം പകരാൻ ഇവിടെ എത്തിയ ഈ കായിക താരങ്ങളെ കാണുന്നതിൽ എനിക്ക് അതിയായ സന്തോഷമുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഇന്ന് രാജ്യത്ത് ആരംഭിച്ച കായിക മത്സരങ്ങളുടെയും കായിക മഹാകുംഭങ്ങളുടെയും പരമ്പര വലിയൊരു മാറ്റത്തിന്റെ പ്രതിഫലനമാണ്. യുവത്വത്തിന്റെ ആവേശത്തിനും സാധ്യതകൾക്കും പേരുകേട്ടതാണ് രാജസ്ഥാൻ. ധീരത കൊണ്ട് യുദ്ധക്കളത്തെപ്പോലും കളിസ്ഥലമാക്കി മാറ്റാൻ ഈ വീരഭൂമിയിലെ മക്കൾക്ക് കഴിയും എന്നതിന് ചരിത്രം സാക്ഷിയാണ്. അതുകൊണ്ട്, പണ്ട് മുതൽ ഇന്നുവരെ, രാജ്യത്തിന്റെ പ്രതിരോധത്തിന്റെ കാര്യത്തിൽ രാജസ്ഥാനിലെ യുവാക്കൾ മറ്റാരുമല്ല. ഇവിടുത്തെ യുവാക്കളുടെ ഈ ശാരീരികവും മാനസികവുമായ കരുത്ത് വളർത്തിയെടുക്കുന്നതിൽ രാജസ്ഥാനി കായിക പാരമ്പര്യങ്ങൾക്ക് വലിയ പങ്കുണ്ട്. നൂറുകണക്കിനു വർഷങ്ങളായി മകരസംക്രാന്തി ദിനത്തിൽ സംഘടിപ്പിക്കുന്ന 'ദാര' ഗെയിമോ, ബാല്യകാല സ്മരണകളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട 'ടോലിയ/റുമാൽ ഝപട്ട' പോലുള്ള പരമ്പരാഗത ഗെയിമുകളോ ആകട്ടെ, ഇവ രാജസ്ഥാന്റെ പാരമ്പര്യങ്ങളിൽ വേരൂന്നിയതാണ്. അതുകൊണ്ടാണ് ഈ സംസ്ഥാനം രാജ്യത്ത് നിരവധി കായിക പ്രതിഭകളെ സൃഷ്ടിക്കുകയും നിരവധി മെഡലുകൾ നേടി ത്രിവർണ്ണ പതാകയുടെ മഹത്വം ഉയർത്തുകയും ചെയ്തത്. ഒപ്പം ഒളിമ്പിക്‌സ് മെഡൽ ജേതാവിനെ ജയ്പൂരിലെ ജനങ്ങൾ എംപിയായി തിരഞ്ഞെടുത്തു. രാജ്യവർധൻ സിംഗ് റാത്തോഡ് ജി 'എംപി സ്‌പോർട്‌സ് കോമ്പറ്റീഷനി'ലൂടെ പുതിയ തലമുറയ്ക്ക് രാജ്യം നൽകിയത് തിരിച്ചുനൽകാൻ പ്രവർത്തിക്കുന്നതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. അതിന്റെ ആഘാതം കൂടുതൽ വിശാലമാക്കുന്നതിന് ഈ ശ്രമങ്ങൾ നാം കൂടുതൽ വിപുലീകരിക്കേണ്ടതുണ്ട്. ഞങ്ങളുടെ സമാനമായ ശ്രമങ്ങളുടെ തുടർച്ചയാണ് 'ജയ്പൂർ മഹാഖേലിന്റെ' വിജയകരമായ സംഘാടനം. ഈ വർഷം 600ലധികം ടീമുകളും 6500 യുവജനങ്ങളും പങ്കെടുത്തത് അതിന്റെ വിജയത്തിന്റെ പ്രതിഫലനമാണ്. 125-ലധികം പെൺകുട്ടികളുടെ ടീമുകളും ഈ പരിപാടിയിൽ പങ്കെടുത്തിട്ടുണ്ടെന്ന് എന്നോട് പറഞ്ഞു. പെൺമക്കളുടെ ഈ വർദ്ധിച്ചുവരുന്ന പങ്കാളിത്തം സന്തോഷകരമായ ഒരു സന്ദേശമാണ് നൽകുന്നത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ആസാദി കാ അമൃത്കാലിന്റെ ഈ കാലഘട്ടത്തിൽ രാജ്യം പുതിയ നിർവചനങ്ങൾ രൂപപ്പെടുത്തുകയും പുതിയ സംവിധാനങ്ങൾ വികസിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. രാജ്യത്ത് ആദ്യമായി 'കായിക' മണ്ഡലം ഗവണ്മെന്റിന്റെ കണ്ണിലൂടെയല്ല, കളിക്കാരുടെ കണ്ണിലൂടെയാണ് കാണുന്നത്. എനിക്കറിയാം, യുവത്വമുള്ള ഇന്ത്യയിലെ യുവതലമുറയ്ക്ക് അസാധ്യമായി ഒന്നുമില്ല. യുവാക്കൾക്ക് ശക്തിയും ആത്മാഭിമാനവും സ്വാശ്രയത്വവും സൗകര്യങ്ങളും വിഭവശേഷിയും ലഭിക്കുമ്പോൾ, എല്ലാ ലക്ഷ്യങ്ങളും കൈവരിക്കാൻ എളുപ്പമാണ്. രാജ്യത്തിന്റെ ഈ സമീപനത്തിന്റെ നേർക്കാഴ്ച ഈ ബജറ്റിലും ദൃശ്യമാണ്. ഇത്തവണത്തെ രാജ്യത്തിന്റെ ബജറ്റിൽ കായിക വകുപ്പിന് ഏകദേശം 2500 കോടി രൂപയാണ് ബജറ്റിൽ വകയിരുത്തിയിരിക്കുന്നത്. എന്നാൽ 2014-ന് മുമ്പ് കായിക വകുപ്പിന്റെ ബജറ്റ് 800 അല്ലെങ്കിൽ 850 കോടി രൂപ മാത്രമായിരുന്നു. അതായത്, 2014 നെ അപേക്ഷിച്ച്, രാജ്യത്തെ കായിക വകുപ്പിന്റെ ബജറ്റ് ഏകദേശം മൂന്ന് മടങ്ങ് വർദ്ധിച്ചു. ഇത്തവണ ഖേലോ ഇന്ത്യ ക്യാമ്പയിന് മാത്രം ആയിരം കോടിയിലധികം രൂപയാണ് ബജറ്റിൽ വകയിരുത്തിയിരിക്കുന്നത്. സ്‌പോർട്‌സുമായി ബന്ധപ്പെട്ട എല്ലാ മേഖലകളിലും വിഭവങ്ങളും സൗകര്യങ്ങളും വികസിപ്പിക്കുന്നതിന് ഈ തുക വിനിയോഗിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
മുൻപൊക്കെ രാജ്യത്തെ യുവാക്കൾക്ക് സ്പോർട്സിനോടുള്ള ആവേശവും കഴിവും ഉണ്ടായിരുന്നെങ്കിലും, പലപ്പോഴും വിഭവങ്ങളുടെയും സർക്കാർ പിന്തുണയുടെയും അഭാവം ഓരോ തവണയും തടസ്സമായി മാറും. ഇപ്പോൾ നമ്മുടെ കളിക്കാരുടെ ഈ വെല്ലുവിളിയും പരിഹരിക്കപ്പെടുകയാണ്. ഈ ജയ്പൂർ മഹാഖേലിന്റെ ഉദാഹരണം ഞാൻ നിങ്ങൾക്ക് തരാം. ഈ സംഭവം കഴിഞ്ഞ 5-6 വർഷമായി ജയ്പൂരിൽ നടക്കുന്നു. അതുപോലെ, രാജ്യത്തിന്റെ എല്ലാ കോണുകളിലും, ഭാരതീയ ജനതാ പാർട്ടിയുടെ എംപിമാർ അതത് പ്രദേശങ്ങളിൽ 'ഖേൽ മഹാകുംഭ്' സംഘടിപ്പിക്കുന്നു. ആയിരക്കണക്കിന് യുവാക്കളും പ്രതിഭാധനരായ കളിക്കാരും വിവിധ കായിക ഇനങ്ങളിൽ പങ്കെടുക്കുന്നു. 'സൻസദ് ഖേൽ മഹാകുംഭ'ത്തിന്റെ ഫലമായി ആയിരക്കണക്കിന് പുതിയ പ്രതിഭകൾ രാജ്യത്ത് ഉയർന്നുവരുന്നു.
കേന്ദ്ര ഗവണ്മെന്റ് ഇപ്പോൾ ജില്ലാതലത്തിലും പ്രാദേശിക തലത്തിലും കായിക സൗകര്യങ്ങൾ വികസിപ്പിക്കുന്നതിനാലാണ് ഇതെല്ലാം സാധ്യമായത്. ഇതുവരെ, രാജ്യത്തെ നൂറുകണക്കിന് ജില്ലകളിലായി ലക്ഷക്കണക്കിന് യുവാക്കൾക്ക് കായിക അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ സൃഷ്ടിച്ചിട്ടുണ്ട്. രാജസ്ഥാനിലും നിരവധി നഗരങ്ങളിൽ കേന്ദ്ര ഗവണ്മെന്റ് കായിക അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ നിർമിക്കുന്നുണ്ട്. ഇന്ന്, രാജ്യത്ത് കായിക സർവകലാശാലകളും സ്ഥാപിക്കപ്പെടുന്നു, കൂടാതെ ഖേൽ മഹാകുംഭ് പോലുള്ള പ്രധാന പരിപാടികളും പ്രൊഫഷണൽ രീതിയിൽ സംഘടിപ്പിക്കുന്നു.
ഇത്തവണ ദേശീയ കായിക സർവകലാശാലയ്ക്ക് സാധ്യമായ പരമാവധി ബജറ്റ് വകയിരുത്തി. സ്‌പോർട്‌സ് മാനേജ്‌മെന്റ്, സ്‌പോർട്‌സ് ടെക്‌നോളജി എന്നിവയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട എല്ലാ വിഷയങ്ങളും പഠിക്കാനുള്ള അന്തരീക്ഷം സൃഷ്‌ടിക്കുക എന്നതാണ് ഞങ്ങളുടെ ശ്രമം, അതിന്റെ ഫലമായി യുവാക്കൾക്ക് ഈ മേഖലയിൽ ഒരു കരിയർ കെട്ടിപ്പടുക്കാനുള്ള അവസരം ലഭിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
പണത്തിന്റെ അഭാവം മൂലം ഒരു ചെറുപ്പക്കാരനും പിന്നോക്കം പോകരുതെന്ന് നമ്മുടെ സർക്കാർ ഉറപ്പുനൽകുന്നു. മികച്ച പ്രകടനം നടത്തുന്ന താരങ്ങൾക്ക് കേന്ദ്രസർക്കാർ ഇപ്പോൾ പ്രതിവർഷം 5 ലക്ഷം രൂപ വരെ സഹായം നൽകുന്നു. പ്രധാന കായിക അവാർഡുകളിൽ നൽകുന്ന തുകയും മൂന്നിരട്ടിയായി ഉയർത്തി. ഒളിമ്പിക്‌സ് പോലുള്ള ആഗോള മത്സരങ്ങളിൽ പോലും ഇപ്പോൾ സർക്കാർ തങ്ങളുടെ കളിക്കാർക്കൊപ്പം തികഞ്ഞ കരുത്തോടെയാണ് നിൽക്കുന്നത്. TOPS പോലുള്ള പദ്ധതികളിലൂടെ കായികതാരങ്ങൾ വർഷങ്ങളായി ഒളിമ്പിക്‌സിന് തയ്യാറെടുക്കുകയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
കായികരംഗത്ത് മുന്നേറാൻ ഏതൊരു കളിക്കാരനും ഏറ്റവും പ്രധാനപ്പെട്ട കാര്യം ഫിറ്റ്നസ് നിലനിർത്തുക എന്നതാണ്. നിങ്ങൾ ഫിറ്റാണെങ്കിൽ സൂപ്പർഹിറ്റാകും. കൂടാതെ, കായികരംഗത്ത് ഫിറ്റ്‌നസ് എത്രത്തോളം ആവശ്യമാണോ, അതുപോലെ തന്നെ ജീവിത മേഖലയിലും അത് ആവശ്യമാണ്. അതുകൊണ്ടാണ് ഇന്ന് ഖേലോ ഇന്ത്യയ്‌ക്കൊപ്പം ഫിറ്റ് ഇന്ത്യയും രാജ്യത്തിന് വേണ്ടിയുള്ള ഒരു വലിയ ദൗത്യം. നമ്മുടെ ഭക്ഷണക്രമവും പോഷകാഹാരവും നമ്മുടെ ശാരീരികക്ഷമതയിൽ നിർണായക പങ്ക് വഹിക്കുന്നു. അതിനാൽ, ഇന്ത്യ ആരംഭിച്ചതും എന്നാൽ ഇപ്പോൾ ഒരു ആഗോള പ്രചാരണമായി മാറിയതുമായ അത്തരം ഒരു കാമ്പെയ്‌ൻ നിങ്ങളുമായി ചർച്ചചെയ്യാനും ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ഇന്ത്യയുടെ നിർദ്ദേശപ്രകാരം, ഐക്യരാഷ്ട്രസഭ 2023 അന്താരാഷ്ട്ര മില്ലറ്റ് വർഷമായി ആഘോഷിക്കുന്നുവെന്ന് നിങ്ങൾ കേട്ടിരിക്കണം. രാജസ്ഥാൻ മില്ലുകളുടെ വളരെ സമ്പന്നമായ പാരമ്പര്യമുള്ള സ്ഥലമാണ്. ഇനി അത് രാജ്യവ്യാപകമായി അംഗീകരിക്കപ്പെടണം. അതുകൊണ്ട് ഈ നാടൻ ധാന്യങ്ങളെ 'ശ്രീ അന്ന' എന്ന പേരിൽ ആളുകൾ അറിയേണ്ടത് വളരെ പ്രധാനമാണ്. ഇത്തവണത്തെ ബജറ്റിലും ഇക്കാര്യം സൂചിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇതൊരു സൂപ്പർഫുഡാണ്; ഇതാണ് 'ശ്രീ അന്ന'. അതുകൊണ്ടാണ് രാജസ്ഥാനിലെ നാടൻ ധാന്യങ്ങളായ ബജ്‌റ, ജോവർ എന്നിവ ഇനി 'ശ്രീ അന്ന' എന്നറിയപ്പെടുക. അത് അതിന്റെ ഐഡന്റിറ്റിയാണ്. ഇത് ആർക്കറിയാം, രാജസ്ഥാൻ ആർക്കറിയാം. നമ്മുടെ രാജസ്ഥാനിലെ ബജ്ര ഖീച്ചയും ചുർമ്മയും ആർക്കെങ്കിലും മറക്കാൻ കഴിയുമോ? യുവാക്കളേ, നിങ്ങളോട് എനിക്ക് ഒരു പ്രത്യേക അഭ്യർത്ഥനയുണ്ട്. നിങ്ങൾ ശ്രീ അന്നയെ അതായത് നാടൻ ധാന്യങ്ങൾ നിങ്ങളുടെ ഭക്ഷണത്തിൽ ഉൾപ്പെടുത്തുക മാത്രമല്ല, യുവതലമുറകൾക്കിടയിൽ സ്കൂളുകളിലും കോളേജുകളിലും ബ്രാൻഡ് അംബാസഡർമാരായി മാറുകയും വേണം.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഇന്നത്തെ യുവത്വം ഒരു മേഖലയിൽ മാത്രം ഒതുങ്ങിനിൽക്കരുത്. അവർ ബഹുമുഖ പ്രതിഭകൾ മാത്രമല്ല, ബഹുമുഖങ്ങളുമാണ്. അതുകൊണ്ടാണ് രാജ്യം യുവാക്കളുടെ സർവതോന്മുഖമായ വികസനത്തിനും വേണ്ടി പ്രവർത്തിക്കുന്നത്. ഒരു വശത്ത്, യുവാക്കൾക്കായി ആധുനിക കായിക അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ നിർമ്മിക്കപ്പെടുമ്പോൾ, കുട്ടികൾക്കും യുവാക്കൾക്കുമായി ഒരു ദേശീയ ഡിജിറ്റൽ ലൈബ്രറിയും ഈ ബജറ്റിൽ നിർദ്ദേശിച്ചിട്ടുണ്ട്. നാഷണൽ ഡിജിറ്റൽ ലൈബ്രറി വഴി, ശാസ്ത്രം, ചരിത്രം, സാമൂഹ്യശാസ്ത്രം, സംസ്‌കൃതം തുടങ്ങി എല്ലാ വിഷയങ്ങളിലുമുള്ള പുസ്തകങ്ങൾ നഗരം മുതൽ ഗ്രാമം വരെ എല്ലാ തലത്തിലും ഡിജിറ്റലായി ലഭിക്കും. ഇത് നിങ്ങളുടെ പഠനാനുഭവത്തിന് ഒരു പുതിയ ഉയരം നൽകും. എല്ലാ വിഭവങ്ങളും നിങ്ങളുടെ കമ്പ്യൂട്ടറിലും മൊബൈലിലും ലഭ്യമാക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
കായികം ഒരു കഴിവ് മാത്രമല്ല; കായികം ഒരു വലിയ വ്യവസായം കൂടിയാണ്. സ്‌പോർട്‌സുമായി ബന്ധപ്പെട്ട സാധനങ്ങളും വിഭവങ്ങളും ഉണ്ടാക്കി ധാരാളം ആളുകൾക്ക് തൊഴിൽ ലഭിക്കുന്നു. നമ്മുടെ രാജ്യത്തെ ചെറുകിട എംഎസ്എംഇകളാണ് ഈ ജോലികൾ കൂടുതലും ചെയ്യുന്നത്. കായിക മേഖലയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട എംഎസ്എംഇകളെ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനുള്ള നിരവധി സുപ്രധാന പ്രഖ്യാപനങ്ങളും ഇത്തവണ ബജറ്റിൽ ഉണ്ടായിട്ടുണ്ട്. മറ്റൊരു സ്കീമിനെക്കുറിച്ച് ഞാൻ നിങ്ങളോട് പറയാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. പിഎം വിശ്വകർമ കൗശൽ സമ്മാൻ അതായത് പിഎം വികാസ് യോജനയാണ് ഈ പദ്ധതി. സ്വയം തൊഴിൽ ചെയ്യുന്നവരും അവരുടെ കൈകൾ, വൈദഗ്ധ്യം, കൈകൊണ്ട് പ്രവർത്തിപ്പിക്കുന്ന ഉപകരണങ്ങൾ എന്നിവ ഉപയോഗിച്ച് നിർമ്മിക്കുന്നതോ നിർമ്മിക്കുന്നതോ ആയ ആളുകൾക്ക് ഈ പദ്ധതി വളരെ സഹായകമാകും. അവർക്ക് സാമ്പത്തിക സഹായം മുതൽ പുതിയ വിപണികൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നത് വരെ പ്രധാനമന്ത്രി വിശ്വകർമ യോജന വഴി എല്ലാ സഹായവും നൽകും. ഇത് നമ്മുടെ യുവാക്കൾക്ക് വലിയ തൊഴിലവസരങ്ങളും സ്വയം തൊഴിലവസരങ്ങളും സൃഷ്ടിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഹൃദയം കൊണ്ട് പരിശ്രമിക്കുന്നിടത്ത് ഫലവും ഉറപ്പാണ്. രാജ്യം പരിശ്രമിച്ചു, ടോക്കിയോ ഒളിമ്പിക്സിലും കോമൺ‌വെൽത്ത് ഗെയിംസിലും ഞങ്ങൾ ഫലങ്ങൾ കണ്ടു. ജയ്പൂർ മഹാഖേലിലെ നിങ്ങളുടെ എല്ലാവരുടെയും പ്രയത്‌നങ്ങൾ ഭാവിയിൽ അത്തരം അത്ഭുതകരമായ ഫലങ്ങൾ നൽകും. നിങ്ങളുടെ ഇടയിൽ നിന്ന്, രാജ്യത്തിനായി അടുത്ത സ്വർണ്ണ-വെള്ളി മെഡലുകൾ ഉയർന്നുവരാൻ പോകുന്നു. ദൃഢനിശ്ചയമുണ്ടെങ്കിൽ ഒളിമ്പിക്സിൽ പോലും ത്രിവർണപതാകയുടെ മഹത്വം ഉയർത്തും. നിങ്ങൾ എവിടെ പോയാലും രാജ്യത്തിന് ബഹുമതികൾ കൊണ്ടുവരും. നമ്മുടെ യുവാക്കൾ രാജ്യത്തിന്റെ വിജയം ബഹുദൂരം മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. ഈ ആത്മാവിൽ, വളരെ നന്ദി. നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും എന്റെ ആശംസകൾ!.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at Khel Mahakumbh in Jaipur
05 FEB 2023 5:05PM by PIB Delhi
MP from Jaipur Rural and my colleague Rajyavardhan Singh Rathore, all the players, coaches and my young friends!
First of all, heartiest congratulations to the players who have won medals, and each player, coach and their family members, who have participated in the Jaipur Mahakhel event. All of you have come to the playground of Jaipur not just to play but to win, and to learn. And, where there is a lesson, victory is automatically assured. No player ever returns empty handed from a competition.
Friends,
Now we all have also witnessed the wonderful game of the Kabaddi players. I can see many familiar faces in today's closing ceremony who have brought laurels to India at the international level in sports. I could see Asian Games medallist Ram Singh, Dhyan Chand Khel Ratna awardee para athlete brother Devendra Jhajharia, Arjuna awardee Sakshi Kumari and other senior players too. I am very happy to see these sports stars who have come here to cheer for the players of Jaipur Rural.
Friends,
Today, the series of sports competitions and sports Mahakumbhs that have started in the country is a reflection of a big change. The land of Rajasthan is known for the enthusiasm and potential of its youth. History is witness to the fact that the children of this heroic land can turn even the battlefield to a playground with their bravery. Hence, from the past till today, the youth of Rajasthan are second to none when it comes to the defence of the country. Rajasthani sports traditions have played a major role in developing this physical and mental strength of the youth here. Be it the 'Dara' game that has been organized on Makar Sankranti for hundreds of years, or traditional games like 'Tolia/Rumal Jhapatta' associated with childhood memories, these are ingrained in the traditions of Rajasthan. That's why, this state has produced several sporting talents in the country and has enhanced the glory of the tricolour by winning several medals. And the people of Jaipur have elected an Olympic medallist as MP. I am glad that Rajyavardhan Singh Rathore ji is working to repay what the country has given to him to the new generation through the 'MP Sports Competition'. We have to expand these efforts further so that its impact grows even wider. The successful organization of 'Jaipur Mahakhel' is the continuation of our similar efforts. This year, the participation of more than 600 teams and 6,500 youth is a reflection of its success. I have been told that more than 125 girls' teams have also participated in this event. This increasing participation of daughters is sending out a pleasant message.
Friends,
In this period of 'Azadi Ka Amritkaal', the country is framing new definitions and developing new systems. For the first time in the country, the field of 'sports' is being seen not through the prism of the government, but through the eyes of the players. I know, nothing is impossible for the young generation of youthful India. When the youngsters get strength, self-respect, self-reliance, facilities and resource power, then every goal becomes easy to achieve. The glimpse of this approach of the country is also visible in this budget. This time, in the country's budget, the sports department has been allocated a budget of about Rs 2500 crore. But before 2014, the budget for the sports department used to remain around 800 or 850 crore rupees only. That is, compared to 2014, the budget of the country's sports department has increased almost three times. This time, a budget of more than Rs 1,000 crore has been allocated for the 'Khelo India' campaign alone. This money will be used towards developing resources and facilities in every field related to sports.
Friends,
Earlier, even though the youth of the country had the spirit and talent for sports, often the lack of resources and government support would become a hurdle each time. Now this challenge of our players is also being resolved. I will give you the example of this Jaipur Mahakhel. This event has been going on in Jaipur for the last 5-6 years. Similarly, in every corner of the country, the MPs of the Bharatiya Janata Party are organizing 'Khel Mahakumbhs' in their respective areas. Thousands of youngsters and talented players are participating in different sports in these plethora of sporting events. As a result of the 'Sansad Khel Mahakumbh', thousands of new talents of the country are emerging.
Friends,
All this has been possible because the central government is now developing sports facilities at the district level and local level. So far, sports infrastructure has been created for lakhs of youth in hundreds of districts of the country. In Rajasthan too, sports infrastructure is being constructed by the central government in several cities. Today, sports universities are also being set up in the country, and major events like Khel Mahakumbh are also being organized in a professional manner.
This time the maximum possible budget has been provided to the National Sports University. It is our endeavour to create an environment for learning every discipline related to sports management and sports technology as a result of which the youth will get an opportunity to build a career in this field.
Friends,
Our government is also ensuring that no youngster should be left behind due to lack of money. The central government now provides an assistance of up to Rs 5 lakh annually to the best performing players. The amount given in major sports awards has also been increased up to three times. Even in Major global competitions like the Olympics, now the government stands with its players with complete robustness. Athletes have been preparing for the Olympics for years through schemes like TOPS.
Friends,
The most important thing for any player to move forward in the field of sports is maintaining one's fitness. If you are fit, you will be superhit. And, as much as fitness is necessary in the field of sports, it is equally necessary in the field of life. That is why, today along with Khelo India, Fit India is also a massive mission for the country. Our diet and nutrition also play a crucial role in our fitness. Therefore, I would also like to discuss one such campaign with all of you, which was started by India, but has now become a global campaign. You must have heard that on the proposal of India, the United Nations (UN) is celebrating the year 2023 as International Millet Year. And Rajasthan is home to a very rich tradition of millets. And now it should be recognized nationwide. So it is very important that people know these coarse grains by the name of 'Shri Anna'. This time the same has also been mentioned in the budget. This is a superfood; this is 'Shri Anna'. And that's why Rajasthan's coarse grains like Bajra and Jowar, will now be known as 'Shri Anna'. It is its identity. And who does not know this, who knows Rajasthan. Can anyone forget Bajra Kheechra and churma of our Rajasthan? I have a special appeal to all of you, youths. You should not only include Shri Anna i.e. coarse grains in your diet but also turn into brand ambassadors in schools and colleges among the young generations.
Friends,
Today's youth should not remain confined to only one field. They are not only multi-talented but also multi-dimensional. That is why the country is also working for the all-round development of the youth. On the one hand, modern sports infrastructure is being built for the youth, while a National Digital Library for children and youth has also been proposed in this budget. Through the National Digital Library, books on every subject like science, history, sociology, Sanskrit will be available digitally at every level, from city to village. This will give a new height to your learning experience. All the resources will be made available on your computer and mobile.
Friends,
Sports is not only a skill; sports is also a huge industry. A large number of people also get employment by making things and resources related to sports. These works are mostly done by small scale MSMEs in our country. This time, many important announcements have also been made in the budget to strengthen the MSMEs related to the sports sector. I want to tell you about another scheme. This scheme is PM Vishwakarma Kaushal Samman i.e. PM Vikas Yojana. This scheme will be of great help to such people who are self-employed and create or manufacture with their hands, skills and hand-operated tools. From financial support to creating new markets for them, every kind of assistance will be provided by the PM Vishwakarma Yojana. This will also create huge opportunities for employment and self-employment for our youth.
Friends,
Where efforts are made with heart, results are also assured. The country made efforts and we have seen the results in Tokyo Olympics and Commonwealth Games. The efforts of all of you in Jaipur Mahakhel will produce such wonderful results in future. From amongst you all, the next gold and silver medallists are going to emerge for the country. If you are determined, you will enhance the glory of the tricolour even in the Olympics. Wherever you go, you will bring laurels to the country. I am sure, our youth will carry the country's success far ahead. In this spirit, thank you very much. My best wishes to you all!.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.