Ministry of Finance
SOCIAL SECTOR WITNESSES SIGNIFICANT INCREASE IN GOVERNMENT SPENDING
SOCIAL SECTOR EXPENDITURE INCREASES TO 21.03 LAKH CRORE IN FY 23(BE) FROM 9.1 LAKH CRORE IN FY 16
41.5 CRORE PEOPLE EXIT POVERTY BETWEEN 2005-06 AND 2019-20
31 JAN 2023 1:39PM by PIB Delhi
The Economic Survey 2022-23, tabled by the Minister of Finance and Corporate Affairs, Smt Nirmala Sitharaman, in Parliament today states that as the world recovers from the effects of a global pandemic, and an ongoing war, India prepares to enter it’s Amrit Kaal. This era promises to be one where economic growth is supported by social welfare, where India today is committed to leave no one behind, and ensure that the impact and benefits of its growth and progress reach all in its diverse and expansive populace transcending innumerable cultures, languages, and geographies, constituting the real wealth of the country.
The Economic Survey further states that the focus on social welfare is all the more pertinent in the contemporary scenario as India has adopted the UN SDGs 2030, which are a set of comprehensive, far-reaching, and people-centric universal and transformative goals and targets. Many of these 17 goals concern the social well-being of individuals, resolving as follows: “We resolve, between now and 2030, to end poverty and hunger everywhere; to combat inequalities within and among countries; to build peaceful, just, and inclusive societies; to protect human rights and promote gender equality and the empowerment of women and girls; and to ensure the lasting protection of the planet and its natural resources. We resolve also to create conditions for sustainable, inclusive and sustained economic growth, shared prosperity and decent work for all, taking into account different levels of national development and capacities.”
SOCIAL SECTOR EXPENDITURE
The Government’s spending on social services has shown a rising trend since FY16 with a focus on many aspects of the social well-being of citizens of the country. The share of expenditure on social services in the total expenditure of the Government has been around 25 per cent from FY18 to FY20. It increased to 26.6 per cent in FY23 (BE). According to the Economic Survey, the social services expenditure witnessed an increase of 8.4% per cent in FY21 over FY20 and another 31.4 per cent increase in FY22 over FY21, being the pandemic years, which required enhanced outlay, especially in the health and education sectors. While the social sector expenditure outlay of the Centre and State governments was 9.15 lakh crore in 2015-16, it has increased steadily to stand at 21.3 lakh crore in FY23 (BE).
As per Economic Survey, the share of expenditure on health in the total expenditure on social services, has increased from 21 per cent in FY19 to 26 per cent in FY23 (BE). The Fifteenth Finance Commission, in its report, had recommended that public health expenditure of Union and States together should be increased in a progressive manner to reach 2.5 per cent of GDP by 2025 (FFC report, para 9.41, iii). In keeping with this objective, Central and State Governments’ budgeted expenditure on the health sector reached 2.1 per cent of GDP in FY23 (BE) and 2.2 per cent in FY22 (RE), against 1.6 per cent in FY21.
POVERTY
Poverty is primarily measured in terms of lack of monetary means for a decent living. However, by definition ‘poverty’ has wider implications and leads to multiple disadvantages at the same time – such as poor health or malnutrition, lack of sanitation, clean drinking water or electricity, poor quality of education etc. Multidimensional poverty measures are hence used to create a more comprehensive picture.
The 2022 report of the UNDP on MPI was released in October 2022 and covers 111 developing countries. As regards India, the survey data for 2019-21 has been used. Based on these estimates, 16.4 per cent of the population in India (228.9 million people in 2020) is multidimensionally poor while an additional 18.7 per cent is classified as vulnerable to multidimensional poverty (260.9 million people in 2020).
The findings of the report suggest that in India, 41.5 crore people exited poverty between 2005-06 and 2019-21. It clearly demonstrates that the SDG target 1.2 of reducing at least by half the proportion of men, women, and children of all ages living in poverty in all its dimensions according to national definitions by 2030 is possible to achieve.
AADHAAR for delivery of Social Services:
Aadhaar is an essential tool for social delivery by the State. 318 Central schemes and over 720 state DBT schemes are notified under section 7 of the Aadhaar Act, 2016, and various initiatives like Direct Benefit Transfer, Aadhaar Enabled Payment systems, JAM (Jan-Dhan, Aadhaar, and Mobile) trinity, One Nation One Ration Card, CoWin use Aadhaar for targeted delivery of financial services, subsidies, and benefits.
As per Economic Survey, 135.2 Crore Aadhaar enrollments have been generated, 75.3 crore residents have linked their Aadhaar with ration cards to avail of Ration. It is further stated that 27.9 crore residents linked Aadhaar with cooking gas connection for LPG Subsidy and 75.4 crore bank accounts are linked with Aadhaar, and more than 1500 crore transactions have taken place via Aadhaar Enabled Payment Systems (AePS).
With the overall development of the economy, the concept of quality of life has enlarged to include many more elements than the traditional metrics of income (which determine the availability of basic requirements such as food and shelter) and education levels. It now encompasses access to clean drinking water, sanitation, employment prospects, health care, social security, connectivity, etc. All these together determine the quality of life. Hence the focus on social life aims to achieve the vision of “Sabka Sath, Sabka Vikas and Sabka Vishwas”.

ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
సామాజిక రంగంలో గణనీయంగా పెరిగిన ప్రభుత్వ వ్యయం
2016 ఆర్థిక సంవత్సరంలో రూ.9.1 లక్షల కోట్లుగా ఉన్న సామాజిక రంగ వ్యయం 2023 ఆర్థిక సంవత్సరంలో రూ.21.03 లక్షల కోట్లకు పెరిగింది
2005-06 నుంచి 2019-20 మధ్య కాలంలో పేదరికంనుంచి బయటపడిన 41.5 కోట్ల మంది
31 JAN 2023 1:39PM by PIB Hyderabad
ఆర్థిక, కార్పొరేట్ వ్యవహారాల మంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ ఈ రోజు పార్లమెంటులో ప్రవేశపెట్టిన 2022-23 ఆర్థిక సర్వే ప్రకారం, ప్రపంచ మహమ్మారి మరియు కొనసాగుతున్న యుద్ధం ప్రభావాల నుండి ప్రపంచం కోలుకుంటున్నప్పుడు, భారతదేశం దాని అమృత్ కాల్లోకి ప్రవేశించడానికి సిద్ధంగా ఉంది. ఈ యుగం సామాజిక సంక్షేమం ద్వారా ఆర్థిక వృద్ధికి మద్దతు ఇస్తుందని వాగ్దానం చేస్తుంది, ఇక్కడ భారతదేశం నేడు ఎవరినీ విడిచిపెట్టకుండా, దాని పెరుగుదల మరియు పురోగతిల ప్రభావం మరియు ప్రయోజనాలు అసంఖ్యాక సంస్కృతులు, భాషలు మరియు భౌగోళిక ప్రాంతాలకు అతీతంగా దాని వైవిధ్యమైన మరియు విస్తారమైన జనాభాలో అందరికీ చేరేలా చేస్తుంది, ఇది దేశ నిజమైన సంపదను ఏర్పరుస్తుంది.
ఐక్యరాజ్యసమితి సుస్థిర అభివృద్ధి లక్ష్యాలు 2030ను భారతదేశం స్వీకరించినందున సమకాలీన పరిస్థితుల్లో సామాజిక సంక్షేమంపై దృష్టి సారించడం మరింత సముచితమని ఆర్థిక సర్వే పేర్కొంది, ఇవి సమగ్రమైన, దూరదృష్టి మరియు ప్రజల కేంద్రీకృత సార్వత్రిక మరియు పరివర్తన లక్ష్యాలు మరియు లక్ష్యాల సమూహం. ఈ 17 లక్ష్యాలలో అనేకం వ్యక్తుల సామాజిక శ్రేయస్సుకు సంబంధించినవి, ఈ క్రింది విధంగా పరిష్కరిస్తాయి: "మేము ఇప్పుడు మరియు 2030 మధ్య, ప్రతిచోటా పేదరికం మరియు ఆకలిని అంతం చేయాలని సంకల్పించాము; దేశాలలో మరియు దేశాల మధ్య అసమానతలను ఎదుర్కోవటానికి; శాంతియుత, న్యాయమైన, సమ్మిళిత సమాజాలను నిర్మించడం; మానవ హక్కులను పరిరక్షించడం మరియు లింగ సమానత్వం మరియు మహిళలు మరియు బాలికల సాధికారతను ప్రోత్సహించడం; మరియు గ్రహం మరియు దాని సహజ వనరుల యొక్క శాశ్వత రక్షణను నిర్ధారించడానికి. వివిధ స్థాయిల జాతీయ అభివృద్ధి, సామర్థ్యాలను పరిగణనలోకి తీసుకొని సుస్థిర, సమ్మిళిత, సుస్థిర ఆర్థిక వృద్ధి, భాగస్వామ్య శ్రేయస్సు, అందరికీ గౌరవప్రదమైన పని కోసం పరిస్థితులను సృష్టించాలని కూడా మేము సంకల్పించాము.
సామాజిక రంగ వ్యయం
2016 ఆర్థిక సంవత్సరం నుంచి దేశ పౌరుల సామాజిక శ్రేయస్సుకు సంబంధించిన అనేక అంశాలపై దృష్టి సారించి సామాజిక సేవలపై ప్రభుత్వం చేస్తున్న వ్యయం పెరుగుతోంది. 2018 ఆర్థిక సంవత్సరం నుంచి 2020 ఆర్థిక సంవత్సరం వరకు ప్రభుత్వ మొత్తం వ్యయంలో సామాజిక సేవల వ్యయం వాటా 25 శాతంగా ఉంది. 2023 ఆర్థిక సంవత్సరం (బీఈ)లో ఇది 26.6 శాతానికి పెరిగింది. ఆర్థిక సర్వే ప్రకారం, సామాజిక సేవల వ్యయం 2020 ఆర్థిక సంవత్సరం కంటే 2021 ఆర్థిక సంవత్సరంలో 8.4 శాతం పెరిగింది మరియు 2022 ఆర్థిక సంవత్సరంలో మరో 31.4 శాతం పెరిగింది. 2015-16లో కేంద్ర, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల సామాజిక రంగ వ్యయ వ్యయం రూ.9.15 లక్షల కోట్లు కాగా, క్రమంగా పెరిగి 2023 ఆర్థిక సంవత్సరంలో (బీఈ) రూ.21.3 లక్షల కోట్లకు చేరింది.
ఆర్థిక సర్వే ప్రకారం, సామాజిక సేవలపై మొత్తం వ్యయంలో ఆరోగ్యంపై ఖర్చు వాటా 2019 ఆర్థిక సంవత్సరంలో 21 శాతం నుండి 2023 ఆర్థిక సంవత్సరంలో (బిఇ) 26 శాతానికి పెరిగింది. 15వ ఆర్థిక సంఘం తన నివేదికలో కేంద్ర, రాష్ట్రాల ప్రజారోగ్య వ్యయాన్ని ప్రగతిశీల పద్ధతిలో పెంచి 2025 నాటికి జీడీపీలో 2.5 శాతానికి చేర్చాలని సిఫారసు చేసింది (ఎఫ్ఎఫ్సీ నివేదిక, పేరా 9.41, 3). ఈ లక్ష్యానికి అనుగుణంగా, ఆరోగ్య రంగంపై కేంద్ర, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల బడ్జెట్ వ్యయం 2021 ఆర్థిక సంవత్సరంలో 1.6 శాతం నుంచి 2023 ఆర్థిక సంవత్సరంలో (బిఇ) జిడిపిలో 2.1 శాతానికి, 2022 ఆర్థిక సంవత్సరం (ఆర్ఇ) లో 2.2 శాతానికి చేరుకుంది.
పేదరికం
పేదరికాన్ని ప్రధానంగా గౌరవప్రదమైన జీవనానికి ఆర్థిక వనరులు లేకపోవడం ఆధారంగా కొలుస్తారు. ఏదేమైనా, నిర్వచనం ప్రకారం 'పేదరికం' విస్తృత ప్రభావాలను కలిగి ఉంటుంది మరియు ఒకే సమయంలో బహుళ నష్టాలకు దారితీస్తుంది - పేలవమైన ఆరోగ్యం లేదా పోషకాహార లోపం, పారిశుధ్యం లేకపోవడం, స్వచ్ఛమైన తాగునీరు లేదా విద్యుత్ లేకపోవడం, విద్య నాణ్యత లేకపోవడం మొదలైనవి. అందువల్ల మరింత సమగ్రమైన చిత్రాన్ని సృష్టించడానికి బహుముఖ పేదరిక చర్యలను ఉపయోగిస్తారు.
ఎంపీఐపై యూఎన్డీపీ 2022 నివేదికను 2022 అక్టోబర్లో విడుదల చేయగా, 111 వర్ధమాన దేశాలను కవర్ చేసింది. భారత్ విషయానికొస్తే 2019-21 సర్వే డేటాను ఉపయోగించారు. ఈ అంచనాల ఆధారంగా, భారతదేశంలో జనాభాలో 16.4 శాతం మంది (2020 లో 228.9 మిలియన్ల మంది) బహుముఖ పేదలు కాగా, అదనంగా 18.7 శాతం మంది బహుముఖ పేదరికానికి గురవుతున్నారు (2020 లో 260.9 మిలియన్ల మంది).
భారత్ లో 2005-06 నుంచి 2019-21 మధ్య కాలంలో 41.5 కోట్ల మంది పేదరికం నుంచి బయటపడ్డారని నివేదిక వెల్లడించింది. జాతీయ నిర్వచనాల ప్రకారం పేదరికంలో మగ్గుతున్న పురుషులు, మహిళలు, పిల్లల నిష్పత్తిని 2030 నాటికి అన్ని కోణాల్లో కనీసం సగానికి తగ్గించాలన్న ఎస్ డీజీ లక్ష్యాన్ని 1.2 సాధించడం సాధ్యమేనని ఇది స్పష్టం చేస్తోంది.
సామాజిక సేవలను అందించడానికి ఆధార్:
ఆధార్ అనేది రాజ్యం ద్వారా సామాజిక పంపిణీకి ఒక ముఖ్యమైన సాధనం. ఆధార్ చట్టం, 2016 లోని సెక్షన్ 7 కింద 318 కేంద్ర పథకాలు మరియు 720 కి పైగా రాష్ట్ర డిబిటి పథకాలు నోటిఫై చేయబడ్డాయి మరియు డైరెక్ట్ బెనిఫిట్ ట్రాన్స్ఫర్, ఆధార్ ఎనేబుల్డ్ పేమెంట్ సిస్టమ్స్, జామ్ (జన్-ధన్, ఆధార్ మరియు మొబైల్) ట్రినిటీ, వన్ నేషన్ వన్ రేషన్ కార్డు, కోవిన్ వంటి వివిధ కార్యక్రమాలు ఆర్థిక సేవలు, సబ్సిడీలు మరియు ప్రయోజనాలను లక్ష్యంగా అందించడానికి ఆధార్ను ఉపయోగిస్తాయి.
ఆర్థిక సర్వే ప్రకారం, 135.2 కోట్ల ఆధార్ నమోదులు సృష్టించబడ్డాయి, 75.3 కోట్ల మంది ప్రజలు రేషన్ పొందడానికి తమ ఆధార్ను రేషన్ కార్డులతో అనుసంధానించారు. ఎల్పీజీ సబ్సిడీ కోసం 27.9 కోట్ల మంది నివాసితులు వంటగ్యాస్ కనెక్షన్తో ఆధార్ను అనుసంధానించారని, 75.4 కోట్ల బ్యాంకు ఖాతాలను ఆధార్తో అనుసంధానించారని, 1500 కోట్లకు పైగా లావాదేవీలు ఆధార్ ఎనేబుల్డ్ పేమెంట్ సిస్టమ్స్ (ఏఈపీఎస్) ద్వారా జరిగాయని పేర్కొంది.
ఆర్థిక వ్యవస్థ యొక్క మొత్తం అభివృద్ధితో, జీవన నాణ్యత యొక్క భావన సాంప్రదాయ ఆదాయ కొలమానాలు (ఆహారం మరియు ఆశ్రయం వంటి ప్రాథమిక అవసరాల లభ్యతను నిర్ణయించేవి) మరియు విద్యా స్థాయిల కంటే అనేక అంశాలను చేర్చడానికి విస్తరించింది. స్వచ్ఛమైన తాగునీరు, పారిశుధ్యం, ఉపాధి అవకాశాలు, ఆరోగ్య సంరక్షణ, సామాజిక భద్రత, కనెక్టివిటీ మొదలైనవాటిని ఇందులో పొందుపరిచారు. ఇవన్నీ కలిసి జీవన నాణ్యతను నిర్ణయిస్తాయి. అందుకే 'సబ్ కా సాత్, సబ్ కా వికాస్, సబ్ కా విశ్వాస్' అనే దార్శనికతను సాధించడమే లక్ష్యంగా సామాజిక జీవితంపై దృష్టి సారించింది.