Ministry of Information & Broadcasting
“Shanghai Cooperation Organization film festival to commence with the world premiere of Priyadarshan’s Appatha”
“Film unites Priyadrashan and lead Urvashi after 28 years”
SCO film festival is all set to be a melting pot of myriad vibrant cultures, spectacle of aesthetic sensibilities and sheer cinematic excellence over the next five days : Union Minister of Information & Broadcasting
26 JAN 2023 3:06PM by PIB Mumbai
Mumbai : 26 January 2023
The Shanghai Cooperation Organization festival will commence tommorow with the world premiere the Tamil film "Appatha". The film is directed by Padma awardee and National Award winning filmmaker Priyadarshan while Jio Studios and Wide Angle Creations are coproducers.
The film features National Award-winning actor Urvashi in the lead role and will be benchmarked as her 700th film and 51 years in the Indian film industry. Director Priyadarshan has reunited with veteran actress Urvashi after 28 years, post the film Midhunam in 1993.
On Appatha opening the festival, Union Minister of Information and Broadcasting Anurag Thakur said, “We are immensely proud to host the SCO film festival to mark the Chairmanship of India at SCO for 2022-23. India’s goal of organising the festival is to showcase the diversity of films and various styles of film making from from the SCO region. We also aim to build cinematic partnerships, have exchange of programmes, nurture young filmmaking talent and act as a bridge between the cultures of this unique region. We are delighted to commence the festival with the world premiere of Shri Priyadarshan’s film Appatha. It is a touching story of love and our bond with our pets. The SCO film festival is all set to be a melting pot of myriad vibrant cultures, spectacle of aesthetic sensibilities and sheer cinematic excellence over the next five days beginning on 27th January”
Sharing his delight at the film opening the festival Priyadarshan, Director, Appatha said We are honoured Appatha has been selected as the opening film on this prestigious occasion. I would like to thank my producers Jio Studios and Wide Angle Creations for bringing this simple and lovely story to me. It has been a pleasure collaborating on this film and wonderful to be working with a phenomenal talent like Urvashi on her milestone 700th film. Appatha is different from anything I have attempted earlier and I am looking forward to seeing how the audience react to it.”
The SCO Film Festival Film Screenings and sessions will take place at two locations in Mumbai, 4 auditoriums at the Film Division Complex at Pedder Road and one NFDC Theater at Nehru Planetarium Building at Worli. A total of 57 Films will be showcased at the SCO Film Festival from SCO countries. In the Competition Section, 14 feature films are competing and will be screened and the Non-Competition section will showcase 43 Films. The films are dubbed or subtitled in English for the benefit of the jury and local audience.
Delegate registrations can be done online at sco.nfdcindia.com or physically at the festival venue. at INR 300 + GST for the festival or INR 100 per day. Registration for students is free of charge on a valid identity card.
About SCO Film Festival
The Shanghai Cooperation Organization film festival (SCO Film Festival) is being organized by the National Film Development Corporation, a Public Sector Undertaking of the Ministry of Information and Broadcasting, in association with the SCO Council of Heads of States from the 27th - 31st of January, 2023, in Mumbai The SCO Film Festival is being organized to mark India’s Presidency at SCO.
Source : NFDC

माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
"शांघाय सहकार्य संघटना चित्रपट महोत्सवाची सुरुवात, प्रियदर्शनच्या ‘अप्पाथा’ चित्रपटाच्या जागतिक प्रीमियरने होणार"
“तब्बल 28 वर्षांनंतर प्रियदर्शन आणि अभिनेत्री उर्वशी यांनी चित्रपटात एकत्र काम केलं”
एससीओ चित्रपट महोत्सव पुढील पाच दिवस विविध चैतन्यमय संस्कृती, निखळ कलात्मक सौन्दर्य आणि खिळवून ठेवणाऱ्या दर्जेदार सिनेमॅटिक अनुभवांचा मिलाफ प्रेक्षकांसाठी घेऊन येणार : केन्द्रीय माहिती आणि प्रसारण मंत्री
26 JAN 2023 4:45PM by PIB Mumbai
मुंबई, 26 जानेवारी 2023
शांघाय सहकार्य संघटना चित्रपट महोत्सवाची सुरुवात उद्या तामिळ चित्रपट "अप्पाथा" च्या जागतिक प्रीमियरने होणार आहे. पद्म पुरस्कार विजेते आणि राष्ट्रीय पुरस्कार विजेते चित्रपट निर्माते प्रियदर्शन यांनी या चित्रपटाचे दिग्दर्शन केले आहे तर जिओ स्टुडिओ आणि वाइड अँगल क्रिएशन्स हे सहनिर्माते आहेत. या चित्रपटात राष्ट्रीय पुरस्कार विजेत्या अभिनेत्री उर्वशी मुख्य भूमिकेत आहेत. त्यांचा हा 700 वा चित्रपट असून त्या भारतीय चित्रपट उद्योगातील कारकिर्दीचे 51 वे वर्ष साजरे करत आहे. दिग्दर्शक प्रियदर्शन, 1993 मध्ये आलेल्या मिधुनम चित्रपटानंतर तब्बल 28 वर्षांनी ज्येष्ठ अभिनेत्री उर्वशी यांच्यासोबत या चित्रपटासाठी पुन्हा एकत्र काम केले आहे.
भारत, 2022-23 या काळाकरता एससीओचे अध्यक्षपद भूषवत आहे, यावेळी, एससीओ चित्रपट महोत्सवाचे यजमान म्हणून आयोजन करताना आम्हाला अतिशय अभिमान वाटत आहे असे केन्द्रीय माहिती आणि प्रसारण मंत्री अनुराग ठाकूर यांनी म्हटले आहे. अप्पथाने, या महोत्सवाची सुरुवात होणार आहे.
शांघाय सहकार्य संघटनेचे सदस्य देश असलेल्या प्रदेशातील चित्रपटांची विविधता आणि चित्रपट निर्मितीच्या विविध शैलींचे प्रदर्शन करणे हे, महोत्सव आयोजित करण्यामागचे भारताचे उद्दीष्ट आहे. चित्रपटसृष्टीत भागीदारी निर्माण करणे, कार्यक्रमांची देवाणघेवाण करणे, चित्रपट निर्मिती क्षेत्रातील तरुण प्रतिभेस पाठबळ देणे, त्यांना घडवणे आणि या अनोख्या प्रदेशातल्या संस्कृतींमधील पूल म्हणून काम करणे हे आमचे ध्येय आहे असे ठाकूर म्हणाले. प्रियदर्शन यांच्या अप्पाथा या चित्रपटाच्या जागतिक प्रीमियरसह महोत्सवाची सुरुवात करताना आम्हाला आनंद होत आहे. ही प्रेमाची आणि पाळीव प्राण्यांशी असलेल्या आपल्या बंधाची हृदयस्पर्शी कथा आहे.
एससीओ चित्रपट महोत्सव 27 जानेवारीपासून सुरु होत असून पुढील पाच दिवस विविध चैतन्यमय संस्कृती, निखळ कलात्मक सौंदर्य आणि खिळवून ठेवणाऱ्या दर्जेदार चित्रपटांचा अनुभव मिलाफ प्रेक्षकांसाठी घेऊन येणार आहे.
या महोत्सवाचा शुभारंभ आपल्या अप्पाथा या चित्रपटानं होत असल्याबद्दल आनंद व्यक्त करत दिग्दर्शक प्रियदर्शन म्हणाले, या प्रतिष्ठेच्या चित्रपट महोत्सवाची सुरुवात अप्पाथा या चित्रपटानं होणं ,हा आमचा सन्मान आहे. ही साधी आणि सुंदर कथा दिग्दर्शनासाठी माझ्याकडे सोपवल्याबद्दल, मी माझे निर्माते जिओ स्टुडिओज आणि वाईड अँगल क्रिएशन्स यांचे आभार मानतो. या चित्रपटाचं दिग्दर्शन करतानाचा अनुभव खूप आनंददायी होता. आपल्या कारकिर्दीतील मोठा टप्पा गाठत 700 व्या चित्रपटात अभिनय करणाऱ्या उर्वशी सारख्या जबरदस्त प्रतिभावान अभिनेत्री सोबत काम करताना खूप छान वाटलं. या आधी केलेल्या कुठल्याही चित्रपटांपेक्षा ‘अप्पाथा’ वेगळा आहे आणि याला प्रेक्षकांचा प्रतिसाद कसा मिळतो याची मला उत्सुकता आहे.
या चित्रपट महोत्सवातील चित्रपटांचे शो, मुंबईत दोन ठिकाणी होतील. पेडर रोड येथील फिल्म्स डिव्हिजन संकुलातील चार प्रेक्षागारं आणि वरळीच्या नेहरू तारांगण इमारतीमधील राष्ट्रीय चित्रपट विकास महामंडळ NFDC(National films development corporation) चं एक प्रेक्षागृह, अशी ही दोन ठिकाणं आहेत. या महोत्सवात शांघाय सहकार्य संघटनेच्या सदस्य देशांमधील एकूण 57 चित्रपट प्रदर्शित केले जातील. स्पर्धा विभागात, 14 चित्रपटांमध्ये स्पर्धा असून, स्पर्धेतर विभागात 43 चित्रपटांचा समावेश आहे. परीक्षक आणि स्थानिक प्रेक्षकांना समजावेत म्हणून चित्रपट इंग्रजीमध्ये डब केले आहेत किंवा सबटायटल्स(उपशीर्षकं)ची योजना करण्यात आली आहे.
प्रतिनिधी नोंदणी sco.nfdcindia.com या संकेतस्थळावर ऑनलाइन किंवा महोत्सवात प्रत्यक्ष करता येईल. संपूर्ण महोत्सवाच्या नोंदणीसाठी 300 भारतीय रुपये अधिक वस्तू सेवा कर (GST), तर प्रतिदिन नोंदणीसाठी 100 भारतीय रुपये एवढं मूल्य आहे. वैध ओळखपत्रधारक विद्यार्थ्यांसाठी नोंदणी विनामूल्य आहे.
शांघाय सहकार्य संघटना चित्रपट महोत्सवाबद्दल
शांघाय सहकार्य संघटना चित्रपट महोत्सव27 ते 31 जानेवारी 2023 या कालावधीत मुंबईत होणार आहे. या संघटनेतील सदस्य राष्ट्रांच्या संयुक्त परिषदेच्या सहकार्यानं, राष्ट्रीय चित्रपट विकास महामंडळ (NFDC अर्थात नॅशनल फिल्म्स डेव्हलपमेंट कॉर्पोरेशन) या केंद्रीय माहिती आणि प्रसारण मंत्रालयाच्या सार्वजनिक क्षेत्रातील उपक्रमानं, हा चित्रपट महोत्सव आयोजित केला आहे. SCO चं भारताकडे असलेलं अध्यक्षपद सूचित करण्यासाठी, मुंबईत, या चित्रपट महोत्सवाचं आयोजन करण्यात आलं आहे.
Source : NFDC