Prime Minister's Office
PM to flag off World’s Longest River Cruise-MV Ganga Vilas and inaugurate Tent City at Varanasi on 13th January
Both projects will give a major boost to tourism potential of the region
PM to inaugurate and lay the foundation stones for several other inland waterways projects worth more than Rs. 1000 crores
PM to inaugurate Multi Modal Terminal in Haldia
11 JAN 2023 1:27PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will flag off World’s Longest River Cruise-MV Ganga Vilas and will inaugurate Tent City at Varanasi on 13th January at 10.00 AM via video conferencing. He will also inaugurate and lay the foundation stones for several other inland waterways projects worth more than Rs. 1000 crores during the event.
MV Ganga Vilas
MV Ganga Vilas will begin its journey from Varanasi in Uttar Pradesh and travel around 3,200 km in 51 days to reach Dibrugarh in Assam via Bangladesh, sailing across 27 river systems in India and Bangladesh. MV Ganga Vilas has three decks, 18 suites on board with a capacity of 36 tourists, with all the luxury amenities. The maiden voyage has 32 tourists from Switzerland signing up for the entire length of the journey.
The MV Ganga Vilas cruise is curated to bring out the best of the country to be showcased to the world. The 51 days cruise is planned with visits to 50 tourist spots including World Heritage Sites, National Parks, River Ghats, and major cities like Patna in Bihar, Sahibganj in Jharkhand, Kolkata in West Bengal, Dhaka in Bangladesh and Guwahati in Assam. The journey will give the tourists an opportunity to embark upon an experiential voyage and indulge in the art, culture, history, and spirituality of India and Bangladesh.
In line with PM’s endeavour to boost river cruise tourism, the huge untapped potential of river cruise will get unlocked with the launch of this service and it will herald a new age of river cruise tourism for India.
Tent City at Varanasi
Tent City has been conceptualised on the banks of River Ganga to tap the potential of tourism in the region. The project has been developed opposite to city ghats which will provide accommodation facilities and cater to the increased tourists influx in Varanasi, especially since the inauguration of Kashi Vishwanath Dham. It has been developed by Varanasi Development Authority in PPP mode. The tourists will reach the Tent City by boats from different Ghats situated in the vicinity. The tent city will be operational from October to June every year and will be dismantled for three months due to rise in river water level in the rainy season.
Inland Waterway projects
Prime Minister will inaugurate Haldia Multi Modal Terminal in West Bengal. Developed under Jal Marg Vikas Project, Haldia Multi Modal Terminal has a cargo handling capacity of around over 3 Million Metric Tonne Per Annum (MMTPA) and the berths are designed to handle vessels up to around 3000 Deadweight tonnage (DWT).
Prime Minister will also inaugurate four floating community jetties at Saidpur, Chochakpur, Zamania in Ghazipur district and at Kanspur in Ballia district in Uttar Pradesh. Besides, foundation stone will be laid for the five Community Jetties at Digha, Nakta Diyara, Barh, Panapur in Patna district and Hasanpur in Samastipur district in Bihar by the Prime Minister. More than 60 community jetties are being constructed along river Ganga across the states of Uttar Pradesh, Bihar, Jharkhand and West Bengal to boost the economic activities and improve the livelihoods of local communities in the region. The community jetties would play a key role in improving the livelihoods of people by providing simple logistics solutions for small farmers, fishery units, unorganised farm producing units, horticulturists, florists and artisans focussing on economic activities in and around the hinterland of river Ganga.
Prime Minister will also inaugurate Maritime Skill Development Centre for North East at Guwahati. It will help in honing the rich talent pool in the North Eastern region and will provide for better employment opportunities in the burgeoning logistics industry.
In addition to these, Prime Minister will also lay the foundation stone for a ship repair facility and an elevated road at Pandu Terminal in Guwahati. The Ship Repair facility at the Pandu Terminal will save a lot of valuable time as it takes more than a month for a ship to be transported to the Kolkata Repair facility and back. Moreover, it will also result in huge savings in terms of money as the transportation cost of the ship will also be saved. The dedicated road connecting the Pandu Terminal to NH 27 will enable 24-hour connectivity.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી વિશ્વની સૌથી લાંબી નદી ક્રૂઝ-MV ગંગા વિલાસને લીલી ઝંડી આપશે અને 13મી જાન્યુઆરીએ વારાણસીમાં ટેન્ટ સિટીનું ઉદ્ઘાટન કરશે
બંને પ્રોજેક્ટ આ પ્રદેશની પ્રવાસન ક્ષમતાને મોટો વેગ આપશે
પ્રધાનમંત્રી રૂ. 1000 કરોડથી વધુની કિંમતના અન્ય કેટલાક આંતરદેશીય જળમાર્ગ પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કરશે
પ્રધાનમંત્રી હલ્દિયામાં મલ્ટી મોડલ ટર્મિનલનું ઉદ્ઘાટન કરશે
11 JAN 2023 1:27PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી વિશ્વની સૌથી લાંબી નદી ક્રૂઝ-MV ગંગા વિલાસને ફ્લેગ ઓફ કરશે અને 13મી જાન્યુઆરીએ સવારે 10.00 વાગ્યે વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા વારાણસી ખાતે ટેન્ટ સિટીનું ઉદ્ઘાટન કરશે. તે આ કાર્યક્રમ દરમિયાન રૂ. 1000 કરોડથી વધુના મૂલ્યના અન્ય કેટલાક આંતરદેશીય જળમાર્ગોના પ્રોજેક્ટનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ પણ કરશે.
MV ગંગા વિલાસ
MV ગંગા વિલાસ ઉત્તરપ્રદેશના વારાણસીથી તેની સફર શરૂ કરશે અને ભારત અને બાંગ્લાદેશમાં 27 નદી પ્રણાલીઓને પાર કરીને, બાંગ્લાદેશ થઈને આસામના ડિબ્રુગઢ પહોંચવા માટે 51 દિવસમાં લગભગ 3,200 કિમીની મુસાફરી કરશે. MV ગંગા વિલાસ પાસે ત્રણ ડેક છે, 36 પ્રવાસીઓની ક્ષમતા સાથે 18 સ્યુટ બોર્ડ પર છે, જેમાં તમામ વૈભવી સુવિધાઓ છે. પ્રથમ સફરમાં સ્વિટ્ઝર્લૅન્ડના 32 પ્રવાસીઓ મુસાફરીની સમગ્ર લંબાઈ માટે સાઇન અપ કરે છે.
MV ગંગા વિલાસ ક્રૂઝ દેશની શ્રેષ્ઠ વસ્તુઓને વિશ્વ સમક્ષ પ્રદર્શિત કરવા માટે તૈયાર કરવામાં આવી છે. વર્લ્ડ હેરિટેજ સાઇટ્સ, નેશનલ પાર્ક, નદી ઘાટ અને બિહારના પટના, ઝારખંડમાં સાહિબગંજ, પશ્ચિમ બંગાળમાં કોલકાતા, બાંગ્લાદેશમાં ઢાકા અને આસામમાં ગુવાહાટી જેવા મુખ્ય શહેરો સહિત 50 પર્યટન સ્થળોની મુલાકાત સાથે 51 દિવસની ક્રૂઝનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે. આ પ્રવાસ પ્રવાસીઓને પ્રાયોગિક સફર પર જવાની અને ભારત અને બાંગ્લાદેશની કલા, સંસ્કૃતિ, ઇતિહાસ અને આધ્યાત્મિકતામાં વ્યસ્ત રહેવાની તક આપશે.
રિવર ક્રુઝ ટુરીઝમને વેગ આપવાના પ્રધાનમંત્રીના પ્રયાસોને અનુરૂપ, આ સેવાની શરૂઆત સાથે રિવર ક્રુઝની વિશાળ અણુપયોગી સંભાવનાઓ ખુલી જશે અને તે ભારત માટે રિવર ક્રુઝ ટુરિઝમના નવા યુગની શરૂઆત કરશે.
વારાણસી ખાતે ટેન્ટ સિટી
આ પ્રદેશમાં પર્યટનની સંભાવનાનો ઉપયોગ કરવા માટે ગંગા નદીના કિનારે ટેન્ટ સિટીની કલ્પના કરવામાં આવી છે. આ પ્રોજેક્ટ શહેરના ઘાટોની સામે વિકસાવવામાં આવ્યો છે જે આવાસની સગવડ પૂરી પાડશે અને વારાણસીમાં ખાસ કરીને કાશી વિશ્વનાથ ધામના ઉદઘાટનથી વધતા પ્રવાસીઓના ધસારાને પહોંચી વળશે. તેને વારાણસી ડેવલપમેન્ટ ઓથોરિટી દ્વારા PPP મોડમાં વિકસાવવામાં આવ્યું છે. પ્રવાસીઓ આસપાસમાં આવેલા વિવિધ ઘાટોમાંથી બોટ દ્વારા ટેન્ટ સિટી પહોંચશે. ટેન્ટ સિટી દર વર્ષે ઓક્ટોબરથી જૂન સુધી કાર્યરત રહેશે અને વરસાદની મોસમમાં નદીના પાણીના સ્તરમાં વધારો થવાને કારણે ત્રણ મહિના માટે તેને તોડી પાડવામાં આવશે.
આંતરદેશીય જળમાર્ગ પ્રોજેક્ટ્સ
પ્રધાનમંત્રી પશ્ચિમ બંગાળમાં હલ્દિયા મલ્ટી મોડલ ટર્મિનલનું ઉદ્ઘાટન કરશે. જલ માર્ગ વિકાસ પ્રોજેક્ટ હેઠળ વિકસિત, હલ્દિયા મલ્ટી મોડલ ટર્મિનલની કાર્ગો હેન્ડલિંગ ક્ષમતા વાર્ષિક 3 મિલિયન મેટ્રિક ટન (MMTPA) થી વધુ છે અને બર્થ લગભગ 3000 ડેડવેઇટ ટનેજ (DWT) સુધીના જહાજોને હેન્ડલ કરવા માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યા છે.
પ્રધાનમંત્રી ગાઝીપુર જિલ્લાના સૈયદપુર, ચોચકપુર, ઝમાનિયા અને ઉત્તરપ્રદેશના બલિયા જિલ્લાના કાનસપુર ખાતે ચાર ફ્લોટિંગ સમુદાય જેટીનું પણ ઉદ્ઘાટન કરશે. આ ઉપરાંત, પ્રધાનમંત્રી દ્વારા બિહારના સમસ્તીપુર જિલ્લામાં દિઘા, નકટા ડાયરા, બારહ, પટના જિલ્લાના પાનાપુર અને હસનપુર ખાતે પાંચ કોમ્યુનિટી જેટીનો શિલાન્યાસ કરવામાં આવશે. ઉત્તરપ્રદેશ, બિહાર, ઝારખંડ અને પશ્ચિમ બંગાળના રાજ્યોમાં ગંગા નદીના કાંઠે 60 થી વધુ સમુદાય જેટીઓ બનાવવામાં આવી રહી છે જેથી આર્થિક પ્રવૃત્તિઓને વેગ મળે અને આ પ્રદેશમાં સ્થાનિક સમુદાયોની આજીવિકામાં સુધારો થાય. ગંગા નદીના અંતરિયાળ વિસ્તારોમાં અને તેની આસપાસ આર્થિક પ્રવૃત્તિઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરતા નાના ખેડૂતો, મત્સ્યઉદ્યોગ એકમો, અસંગઠિત ફાર્મ ઉત્પાદક એકમો, બાગાયતકારો, પુષ્પવિક્રેતાઓ અને કારીગરો માટે સરળ લોજિસ્ટિક્સ સોલ્યુશન્સ પ્રદાન કરીને સામુદાયિક જેટીઓ લોકોની આજીવિકા સુધારવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવશે.
પ્રધાનમંત્રી ગુવાહાટી ખાતે ઉત્તર પૂર્વ માટે મેરીટાઇમ સ્કિલ ડેવલપમેન્ટ સેન્ટરનું પણ ઉદ્ઘાટન કરશે. તે ઉત્તર પૂર્વીય ક્ષેત્રમાં સમૃદ્ધ પ્રતિભા પૂલને સન્માનિત કરવામાં મદદ કરશે અને વધતા જતા લોજિસ્ટિક્સ ઉદ્યોગમાં રોજગારની વધુ સારી તકો પૂરી પાડશે.
આ ઉપરાંત, પ્રધાનમંત્રી ગુવાહાટીમાં પાંડુ ટર્મિનલ ખાતે જહાજની મરામત સુવિધા અને એલિવેટેડ રોડનો શિલાન્યાસ પણ કરશે. પાંડુ ટર્મિનલ પર શિપ રિપેરિંગ સુવિધા ઘણો મૂલ્યવાન સમય બચાવશે કારણ કે કોલકાતા રિપેર સુવિધા અને પાછળ જહાજને પરિવહન કરવામાં એક મહિના કરતાં વધુ સમય લાગે છે. તદુપરાંત, તે નાણાંની દ્રષ્ટિએ પણ મોટી બચતમાં પરિણમશે કારણ કે જહાજના પરિવહન ખર્ચમાં પણ બચત થશે. પાંડુ ટર્મિનલને NH 27 થી જોડતો સમર્પિત માર્ગ 24-કલાક કનેક્ટિવિટી સક્ષમ કરશે.