पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान 13 जानेवारी रोजी जगातील सर्वात लांब रिव्हर क्रूझ एमव्ही गंगा विलासला हिरवा झेंडा दाखवणार तसेच वाराणसी येथे टेंट सिटीचे उद्‌घाटन देखील करणार
दोन्ही प्रकल्पांमुळे या भागातील पर्यटन क्षमतेला मोठी चालना मिळणार
पंतप्रधान 1000 कोटी रुपयांपेक्षा जास्त किमतीच्या इतर देशांतर्गत अनेक जलमार्ग प्रकल्पांचे उद्‌घाटन आणि पायाभरणी करणार
पंतप्रधान हल्दियामध्ये मल्टी मोडल टर्मिनलचे उद्‌घाटनही करणार
11 JAN 2023 6:56PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 11 जानेवारी 2023
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी 13 जानेवारी रोजी सकाळी 10.00 वाजता व्हिडिओ कॉन्फरन्सिंगद्वारे वाराणसी येथे जगातील सर्वात लांब नदी क्रूझ-MV गंगा विलासला हिरवा झेंडा दाखवतील आणि वाराणसी मध्ये टेंट सिटीचे उद्घाटन करतील. या कार्यक्रमादरम्यान ते 1000 कोटी रुपयांपेक्षा जास्त किमतीच्या इतर अनेक देशांतर्गत जलमार्ग प्रकल्पांचे उद्घाटन आणि पायाभरणी देखील करतील.
एमव्ही गंगा विलास
एमव्ही गंगा विलास उत्तर प्रदेशातील वाराणसी येथून आपला प्रवास सुरू करेल आणि भारत, बांगलादेशातील 27 नदी प्रणाली ओलांडून बांगलादेशमार्गे आसाममधील दिब्रुगढला पोहोचण्यासाठी 51 दिवसांत सुमारे 3,200 कि.मीचा प्रवास करेल. एमव्ही गंगा विलासमध्ये सर्व लक्झरी सुविधांसह 36 पर्यटकांच्या क्षमतेचे तीन डेक आणि 18 सुइट्स आहेत. गंगा विलासच्या पहिल्या प्रवासाच्या संपूर्ण कालावधीसाठी स्वित्झर्लंडमधील 32 पर्यटक सहभागी होणार आहेत.
देशातील सर्वोत्कृष्ट सुविधा जगासमोर आणण्यासाठी एमव्ही गंगा विलास क्रूझची निर्मिती करण्यात आली आहे. आपल्या 51 दिवसांच्या प्रवासात ही रिव्हर क्रुझ जागतिक वारसा स्थळे, राष्ट्रीय उद्याने, नदी घाट तसेच बिहारमधील पाटणा, झारखंडमधील साहिबगंज, पश्चिम बंगालमधील कोलकाता, बांगलादेशातील ढाका आणि आसाममधील गुवाहाटी यासारख्या प्रमुख शहरांसह 50 पर्यटन स्थळांना भेटी देणार आहे. या प्रवासामुळे पर्यटकांना भारत आणि बांगलादेशातील कला, संस्कृती, इतिहास आणि अध्यात्मात सहभागी होण्याची आणि शानदार प्रवास अनुभवण्याची संधी मिळणार आहे.
रिव्हर क्रूझ पर्यटनाला चालना देण्याच्या पंतप्रधानांच्या प्रयत्नांच्या अनुषंगाने, या सेवेच्या प्रारंभामुळे रिव्हर क्रूझची वापरात न आलेली क्षमता उपयोगात येईल. तसेच ही भारताच्या नदी क्रूझ पर्यटनाच्या नवीन युगाची सुरुवात ठरेल.
वाराणसी येथे टेंट सिटी
या प्रदेशातील पर्यटनाच्या क्षमतांचा फायदा घेण्यासाठी गंगा नदीच्या काठावर टेंट सिटीची संकल्पना साकार करण्यात आली आहे. हा प्रकल्प शहरातील घाटांच्या समोर विकसित केला गेला आहे. या प्रकल्पात पर्यटकांना निवास सुविधा प्रदान केली जाईल. यामुळे विशेषत: काशी विश्वनाथ धामच्या उद्घाटनानंतर वाराणसीमध्ये वाढलेल्या पर्यटकांच्या निवासाची पूर्तता होईल. हा प्रकल्प वाराणसी विकास प्राधिकरणाने सरकारी-खाजगी भागिदारी (पीपीपी मोड) पद्धतीने विकसित केला आहे. पर्यटक परिसरातील विविध घाटांवरून बोटीने टेंट सिटीमध्ये पोहोचू शकतील. दरवर्षी ऑक्‍टोबर ते जून या कालावधीत टेंट सिटी कार्यान्वित राहील तसेच पावसाळ्यात नदीच्या पाण्याची पातळी वाढत असल्याने तीन महिन्यांसाठी हा प्रकल्प बंद ठेवला जाईल.
अंतर्देशीय जलमार्ग प्रकल्प
पंतप्रधान पश्चिम बंगालमधील हल्दिया मल्टी मोडल टर्मिनलचे उद्घाटन करतील. जलमार्ग विकास प्रकल्पांतर्गत विकसित केलेल्या, हल्दिया मल्टी मॉडेल टर्मिनलची मालहाताळणी क्षमता सुमारे 3 दशलक्ष मेट्रिक टन प्रतिवर्ष (MMTPA) आहे. येथील बर्थ सुमारे 3000 डेडवेट टनेज (DWT) पर्यंत जहाजे हाताळू शकतील असे बांधण्यात आले आहेत.
पंतप्रधान गाझीपूर जिल्ह्यातील सैदपूर, चोचकपूर, झामानिया आणि उत्तर प्रदेशातील बलिया जिल्ह्यातील कानसपूर येथे चार तरंगत्या सामुदायिक जेटींचे उद्घाटन करतील. याशिवाय,पंतप्रधानांच्या हस्ते बिहारमधील पाटणा जिल्ह्यातील दिघा, नक्त दियारा, बाड, पानापूर आणि बिहारच्या समस्तीपूर जिल्ह्यातील हसनपूर येथे पाच कम्युनिटी जेटींची पायाभरणी केली जाईल. उत्तर प्रदेश, बिहार, झारखंड आणि पश्चिम बंगाल या राज्यांमध्ये गंगा नदीकाठी 60 हून अधिक सामुदायिक जेटी बांधल्या जात आहेत. या जेट्टींमुळे आर्थिक घडामोडींना चालना मिळेल आणि या प्रदेशातील स्थानिक समुदायांचे जीवनमान सुधारेल. या सामुदायिक जेटी लहान शेतकरी, मत्स्यपालन केंद्र, असंघटित शेत उत्पादक संघ, बागायतदार, फुलविक्रेते यांना गंगा नदीच्या काठावर चालणाऱ्या आर्थिक घडामोडींवर लक्ष केंद्रित करून साधे लॉजिस्टिक उपाय प्रदान करतील आणि लोकांचे जीवनमान सुधारण्यात महत्त्वाची भूमिका बजावतील.
पंतप्रधान गुवाहाटी येथे ईशान्येकडील राज्यांसाठीच्या सागरी कौशल्य विकास केंद्राचे उद्घाटन करतील. हे केंद्र ईशान्येकडील प्रदेशातील समृद्ध प्रतिभा भांडाराला सन्मानित करण्यात मदत करेल आणि वाढत्या लॉजिस्टिक उद्योगात रोजगाराच्या चांगल्या संधी उपलब्ध करून देईल.
या व्यतिरिक्त, पंतप्रधान गुवाहाटी येथील पांडू टर्मिनल येथे जहाज दुरुस्ती सुविधा आणि उन्नत रस्त्याची पायाभरणी करतील. पांडू टर्मिनलवरील जहाज दुरुस्ती सुविधेमुळे मौल्यवान वेळेची बचत होईल कारण एक जहाज कोलकाता दुरुस्ती सुविधेपर्यंत नेण्यासाठी आणि परत जाण्यासाठी एका महिन्यापेक्षा जास्त वेळ लागतो. शिवाय, त्यामुळे पैशांची देखील मोठी बचत होणार असल्याने जहाजाचा वाहतूक खर्चही वाचणार आहे. पांडू टर्मिनलला राष्ट्रीय महामार्ग क्रमांक 27 ला जोडणाऱ्या समर्पित रस्त्यामुळे 24 तास संपर्क सुविधा उपलब्ध होईल.

Prime Minister's Office
PM to flag off World’s Longest River Cruise-MV Ganga Vilas and inaugurate Tent City at Varanasi on 13th January
Both projects will give a major boost to tourism potential of the region
PM to inaugurate and lay the foundation stones for several other inland waterways projects worth more than Rs. 1000 crores
PM to inaugurate Multi Modal Terminal in Haldia
11 JAN 2023 1:27PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will flag off World’s Longest River Cruise-MV Ganga Vilas and will inaugurate Tent City at Varanasi on 13th January at 10.00 AM via video conferencing. He will also inaugurate and lay the foundation stones for several other inland waterways projects worth more than Rs. 1000 crores during the event.
MV Ganga Vilas
MV Ganga Vilas will begin its journey from Varanasi in Uttar Pradesh and travel around 3,200 km in 51 days to reach Dibrugarh in Assam via Bangladesh, sailing across 27 river systems in India and Bangladesh. MV Ganga Vilas has three decks, 18 suites on board with a capacity of 36 tourists, with all the luxury amenities. The maiden voyage has 32 tourists from Switzerland signing up for the entire length of the journey.
The MV Ganga Vilas cruise is curated to bring out the best of the country to be showcased to the world. The 51 days cruise is planned with visits to 50 tourist spots including World Heritage Sites, National Parks, River Ghats, and major cities like Patna in Bihar, Sahibganj in Jharkhand, Kolkata in West Bengal, Dhaka in Bangladesh and Guwahati in Assam. The journey will give the tourists an opportunity to embark upon an experiential voyage and indulge in the art, culture, history, and spirituality of India and Bangladesh.
In line with PM’s endeavour to boost river cruise tourism, the huge untapped potential of river cruise will get unlocked with the launch of this service and it will herald a new age of river cruise tourism for India.
Tent City at Varanasi
Tent City has been conceptualised on the banks of River Ganga to tap the potential of tourism in the region. The project has been developed opposite to city ghats which will provide accommodation facilities and cater to the increased tourists influx in Varanasi, especially since the inauguration of Kashi Vishwanath Dham. It has been developed by Varanasi Development Authority in PPP mode. The tourists will reach the Tent City by boats from different Ghats situated in the vicinity. The tent city will be operational from October to June every year and will be dismantled for three months due to rise in river water level in the rainy season.
Inland Waterway projects
Prime Minister will inaugurate Haldia Multi Modal Terminal in West Bengal. Developed under Jal Marg Vikas Project, Haldia Multi Modal Terminal has a cargo handling capacity of around over 3 Million Metric Tonne Per Annum (MMTPA) and the berths are designed to handle vessels up to around 3000 Deadweight tonnage (DWT).
Prime Minister will also inaugurate four floating community jetties at Saidpur, Chochakpur, Zamania in Ghazipur district and at Kanspur in Ballia district in Uttar Pradesh. Besides, foundation stone will be laid for the five Community Jetties at Digha, Nakta Diyara, Barh, Panapur in Patna district and Hasanpur in Samastipur district in Bihar by the Prime Minister. More than 60 community jetties are being constructed along river Ganga across the states of Uttar Pradesh, Bihar, Jharkhand and West Bengal to boost the economic activities and improve the livelihoods of local communities in the region. The community jetties would play a key role in improving the livelihoods of people by providing simple logistics solutions for small farmers, fishery units, unorganised farm producing units, horticulturists, florists and artisans focussing on economic activities in and around the hinterland of river Ganga.
Prime Minister will also inaugurate Maritime Skill Development Centre for North East at Guwahati. It will help in honing the rich talent pool in the North Eastern region and will provide for better employment opportunities in the burgeoning logistics industry.
In addition to these, Prime Minister will also lay the foundation stone for a ship repair facility and an elevated road at Pandu Terminal in Guwahati. The Ship Repair facility at the Pandu Terminal will save a lot of valuable time as it takes more than a month for a ship to be transported to the Kolkata Repair facility and back. Moreover, it will also result in huge savings in terms of money as the transportation cost of the ship will also be saved. The dedicated road connecting the Pandu Terminal to NH 27 will enable 24-hour connectivity.