Ministry of Commerce & Industry
Agricultural and processed food products exports up by 16% to USD 17.43 billion for period April-November FY 22-23 compared to same period last year
74% percent of total export target for 2022-23 achieved in eight months
(April-November FY 22-23)
Export of processed fruits & vegetables up by 32.60% to USD 1310 million in eight months of current fiscal in compared to corresponding period last year
30 DEC 2022 4:08PM by PIB Delhi
The exports of agricultural and processed food products rose by 16 percent in the eight months (April-November) of the current Financial Year 2022-23 in comparison to the corresponding period of FY 2021-22.
According to the provisional data by the Directorate General of Commercial Intelligence and Statistics (DGCI&S), the overall export of Agricultural and Processed Food Products Export Development Authority (APEDA) products increased by 16 percent growth in terms of USD during April-November 2022 to USD 17.43 billion from USD 15.07 billion over the same period of the last fiscal.
The initiatives taken by the APEDA (Agricultural and Processed Food Products Export Development Authority) that works under the Ministry of Commerce and Industry have helped the country in achieving 74 percent of its total export target for the year 2022-23 in eight months of the current fiscal.
For the year 2022-23, an export target of USD 23.56 billion has been fixed for the agricultural and processed food products basket and an export of USD 17.435 billion has already been achieved in eight months of the current fiscal.
As per the DGCI&S provisional data, processed fruits and vegetables recorded a growth of 32.60 percent (April-November 2022), while fresh fruits registered four percent growth in compare to corresponding months of the previous year.
Also, processed food products like cereals and miscellaneous processed items reported a growth of 28.29 percent in compare to the first eight months of the previous year.
In April-November, 2021, fresh fruits were exported to the tune of USD 954 million that increased to USD 991 million in the corresponding months of the current fiscal. Exports of processed F&V jumped to USD 1310 million in eight months of the current fiscal from USD 988 million in the corresponding months of the previous year.
The export of pulses has witnessed an increase of 90.49 percent in eight months of the current fiscal in compare to the same months of the last fiscal as the export of lentils increased from USD 206 million (April-November 2021-22) to USD 392 million (April-November 2022-23).
Basmati Rice exports witnessed a growth of 39.26 percent in eight months of FY 2022-23 as its export increased from USD 2063 million (April-November 2021) to USD 2873 million (April-November 2022), while the export of non-Basmati rice registered a growth of 5 percent in eight months of current fiscal. Non-basmati rice export increased to USD 4109 million in eight months of the current fiscal from USD 3930 million in the corresponding months of the previous year.
The export of poultry products increased by 88.45 percent and the export of other cereals recorded a growth of 12.90 percent in eight months of the current fiscal. The export of poultry products rose to USD 82 million in eight months of the current fiscal from USD 43 million in corresponding months of the previous year.
Similarly, dairy products recorded a growth of 33.77 percent as its export rose to USD 421 million in April-November 2022 from USD 315 million in the corresponding months of the previous year.
Wheat export has registered an increase of 29.29 percent in eight months of the current fiscal as its export rose to USD 1508 million in April-November 2022 from USD 1166 million in April-November 2021.
Other cereals’ exports increased from USD 619 million in April-November 2021 to USD 699 million in April-November 2022 and the export of livestock products increased from USD 2665 million in April-November 2021 to USD 2709 million in April-November 2022.
On the achievement, M Angamuthu, Chairman, APEDA, said, “We have been working with all the stakeholders such as farmers, exporters, processors to ensure that quality agricultural and processed food products are exported from the country.”
The rise in the export of agricultural and processed food products is the outcome of various initiatives taken for the export promotion of agricultural and processed food products such as organising B2B exhibitions in different countries, exploring new potential markets through product-specific and general marketing campaigns by the active involvement of Indian Embassies.
Several initiatives were also taken to promote products having registered geographical indications (GI) in India by organising virtual Buyer Seller Meets on agricultural and food products with the United Arab Emirates and on GI products, including handicrafts with the USA.
India’s Export Comparative Statement: APEDA Products
Product Head
April-Nov, 2021
April-Nov, 2022
% Change (April-Nov, 2022)
USD Million
Fruits & Vegetables
954
991
3.90
Cereal preparations & Miscellaneous processed items
2232
2863
28.29
Meat, dairy & poultry products
2665
2709
1.65
Basmati Rice
2063
2873
39.26
Non Basmati Rice
3930
4109
4.57
Other products
3228
3890
17
Total
15072
17435
15.68
Source: DGCIS Principal commodities data April-November, 2022) (Provisional data)

వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
22-23 ఆర్థిక సంవత్సరం ఏప్రిల్- నవంబర్ లో వ్యవసాయ, ప్రాసెస్డ్ ఆహార ఉత్పత్తుల ఎగుమతులు గత ఏడాది ఇదే కాలం తో పోలిస్తే 16 శాతం పెరుగుదలతో 17.43 బిలియన్ డాలర్లు గా నమోదు
2022-23 మొత్తం ఎగుమతి లక్ష్యంలో 74% ఎనిమిది నెలల (ఏప్రిల్-నవంబర్ 22-23) లోనే పూర్తి
గత ఆర్థిక సంవత్సరంతో పోలిస్తే ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరం ఎనిమిది నెలల్లో 32.60% పెరిగి 1310 మిలియన్ డాలర్లకు చేరిన ప్రాసెస్ చేసిన పండ్లు ,కూరగాయల ఎగుమతులు
30 DEC 2022 4:08PM by PIB Hyderabad
2021-22 ఆర్థిక సంవత్సరంతో పోలిస్తే ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరం 2022-23 ఎనిమిది నెలల్లో (ఏప్రిల్-నవంబర్) వ్యవసాయ, ప్రాసెస్డ్ ఆహార ఉత్పత్తుల ఎగుమతులు 16 శాతం పెరిగాయి.
డైరెక్టరేట్ జనరల్ ఆఫ్ కమర్షియల్ ఇంటెలిజెన్స్ అండ్ స్టాటిస్టిక్స్ (డిజిసిఐ అండ్ ఎస్) తాత్కాలిక డేటా ప్రకారం, వ్యవసాయ ,ప్రాసెస్డ్ ఫుడ్ ప్రొడక్ట్స్ ఎక్స్ పోర్ట్ డెవలప్ మెంట్ అథారిటీ (ఎపిఇడిఎ) ఉత్పత్తుల మొత్తం ఎగుమతి 2022 ఏప్రిల్-నవంబర్ కాలంలో గత ఏడాది ఇదే కాలం తో పోలిస్తే 16 శాతం పెరిగి 17.43 బిలియన్ డాలర్లకు చేరుకుంది.
వాణిజ్య పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలో పనిచేసే ఎపిఇడిఎ (వ్యవసాయ ,ప్రాసెస్డ్ ఫుడ్ ప్రొడక్ట్స్ ఎక్స్ పోర్ట్ డెవలప్ మెంట్ అథారిటీ) తీసుకున్న చొరవలు ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరం ఎనిమిది నెలల్లో 2022-23 సంవత్సరానికి మొత్తం ఎగుమతి లక్ష్యంలో 74 శాతం సాధించడానికి దేశానికి దోహదపడ్డాయి.
ప్రస్తుత 2022-23 సంవత్సరానికి వ్యవసాయ, ప్రాసెస్డ్ ఫుడ్ ప్రొడక్ట్స్ మొత్తానికి 23.56 బిలియన్ డాలర్ల ఎగుమతి లక్ష్యాన్ని నిర్దేశించగా , మొదటి ఎనిమిది నెలల్లో ఇప్పటికే 17.435 బిలియన్ డాలర్ల ఎగుమతిని సాధించారు.
డిజిసిఐ అండ్ ఎస్ తాత్కాలిక డేటా ప్రకారం, ప్రాసెస్ చేసిన పండ్లు , కూరగాయలు 32.60 శాతం (ఏప్రిల్-నవంబర్ 2022) వృద్ధిని నమోదు చేశాయి. తాజా పండ్లు గత ఏడాది ఇదే నెలలతో పోలిస్తే నాలుగు శాతం వృద్ధిని నమోదు చేశాయి.
అలాగే, తృణధాన్యాలు ,ఇతర ప్రాసెస్ చేసిన వస్తువులు వంటి ప్రాసెస్ చేసిన ఆహార ఉత్పత్తులు గత సంవత్సరం మొదటి ఎనిమిది నెలలతో పోలిస్తే 28.29 శాతం వృద్ధిని నమోదు చేశాయి.
2021 ఏప్రిల్-నవంబర్లో తాజా పండ్లు 954 మిలియన్ డాలర్ల మేర ఎగుమతి కాగా, ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరం ఇదే నెలల్లో 991 మిలియన్ డాలర్లకు పెరిగాయి. గత ఆర్థిక సంవత్సరం ఇదే నెలలో 988 మిలియన్ డాలర్ల నుంచి ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరంలో ఎనిమిది నెలల్లో ప్రాసెస్ చేసిన ఎఫ్ అండ్ వి ఎగుమతులు 1310 మిలియన్ డాలర్లకు పెరిగాయి.
పప్పుధాన్యాల ఎగుమతి గత ఆర్థిక సంవత్సరం ఇదే నెలలతో పోలిస్తే ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరం ఎనిమిది నెలల్లో 90.49 శాతం పెరిగింది, కాయధాన్యాల ఎగుమతి 206 మిలియన్ డాలర్ల (ఏప్రిల్-నవంబర్ 2021-22) నుండి 392 మిలియన్ డాలర్లకు (ఏప్రిల్-నవంబర్ 2022-23) పెరిగింది.
బాస్మతి బియ్యం ఎగుమతులు 2022-23 ఆర్థిక సంవత్సరం ఎనిమిది నెలల్లో 39.26 శాతం వృద్ధిని సాధించాయి, దీని ఎగుమతులు 2063 మిలియన్ల డాలర్లు (ఏప్రిల్-నవంబర్ 2021) నుండి 2873 మిలియన్ల (ఏప్రిల్-నవంబర్ 2022) డాలర్లకు పెరిగాయి, కాగా, నాన్-బాస్మతీ బియ్యం ఎగుమతి ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరం ఎనిమిది నెలల్లో 5 శాతం వృద్ధిని నమోదు చేసింది. బాస్మతియేతర బియ్యం ఎగుమతి గత ఏడాది ఇదే నెలల్లో 3930 మిలియన్ డాలర్ల నుంచి ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరం ఎనిమిది నెలల్లో 4109 మిలియన్ డాలర్లకు పెరిగింది.
ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరం ఎనిమిది నెలల్లో పౌల్ట్రీ ఉత్పత్తుల ఎగుమతులు 88.45 శాతం, ఇతర తృణధాన్యాల ఎగుమతులు 12.90 శాతం పెరిగాయి.
పౌల్ట్రీ ఉత్పత్తుల ఎగుమతి గత ఏడాది ఇదే నెలల్లో 43 మిలియన్ డాలర్ల నుండి ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరం ఎనిమిది నెలల్లో 82 మిలియన్ డాలర్లకు పెరిగింది.
అదేవిధంగా, పాల ఉత్పత్తుల ఎగుమతి 2022 ఏప్రిల్-నవంబర్లో 33.77 శాతం వృద్ధిని నమోదు చేసింది, అంతకుముందు ఏడాది ఇదే నెలల్లో 315 మిలియన్ డాలర్ల నుండి 421 మిలియన్ డాలర్లకు పెరిగింది.
ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరం ఎనిమిది నెలల్లో గోధుమల ఎగుమతి 29.29 శాతం పెరిగింది, 2021 ఏప్రిల్-నవంబర్ లో 1166 మిలియన్ డాలర్ల నుండి 2022 ఏప్రిల్-నవంబర్ లో 1508 మిలియన్ డాలర్లకు ఎగుమతి పెరిగింది.
ఇతర తృణధాన్యాల ఎగుమతులు 2021 ఏప్రిల్-నవంబర్ లో 619 మిలియన్ డాలర్ల నుండి 2022 ఏప్రిల్-నవంబర్ లో 699 మిలియన్ డాలర్లకు పెరిగాయి పశువుల ఉత్పత్తుల ఎగుమతులు 2021 ఏప్రిల్-నవంబర్ లో 2665 మిలియన్ డాలర్ల నుండి 2022 ఏప్రిల్-నవంబర్ లో 2709 మిలియన్ డాలర్లకు పెరిగాయి.
అపెడా చైర్మన్ ఎం. అంగముత్తు మాట్లాడుతూ, "నాణ్యమైన వ్యవసాయ, ప్రాసెస్ చేసిన ఆహార ఉత్పత్తులు దేశం నుండి ఎగుమతి అయ్యేలా చూడటానికి రైతులు, ఎగుమతిదారులు, ప్రాసెసర్లు వంటి వాటాదారులందరితో కలిసి పనిచేస్తున్నాము‘‘ అని చెప్పారు.
వివిధ దేశాలలో బి 2 బి ఎగ్జిబిషన్లను నిర్వహించడం, భారతీయ రాయబార కార్యాలయాల చురుకైన ప్రమేయం ద్వారా ఉత్పత్తి-నిర్దిష్ట ,సాధారణ మార్కెటింగ్ ప్రచారం ద్వారా కొత్త సంభావ్య మార్కెట్లను అన్వేషించడం వంటి వ్యవసాయ ప్రాసెస్ చేసిన ఆహార ఉత్పత్తుల ఎగుమతిని ప్రోత్సహించడానికి తీసుకున్న వివిధ కార్యక్రమాల ఫలితం గానే ఎగుమతిలో పెరుగుదల సాధ్యమైందని చెప్పారు.
యునైటెడ్ అరబ్ ఎమిరేట్స్‌తో వ్యవసాయ, ఆహార ఉత్పత్తులపై , అమెరికా తో హస్తకళలతో సహా జి ఐ ఉత్పత్తులపై వర్చువల్ గా కొనుగోలుదారు- అమ్మకందారుల సమావేశాలను నిర్వహించడం ద్వారా భారతదేశంలో రిజిస్టర్డ్ జియోగ్రాఫికల్ ఇండికేషన్స్(జిఐ ) కలిగి ఉన్న ఉత్పత్తులను ప్రోత్సహించడానికి కూడా అనేక కార్యక్రమాలు చేపట్టారు.
భారతదేశ ఎగుమతి తులనాత్మక ప్రకటన: అపెడా ఉత్పత్తులు
ఉత్పత్తి పేరు
ఏప్రిల్- నవంబర్, 2021
యు ఎస్ డి
ఏప్రిల్- నవంబర్, 2022
మిలియన్
% తేడా (ఏప్రిల్- నవంబర్, 2022)
పండ్లు ,కూరగాయలు
954
991
3.90
తృణధాన్యాల తయారీ, ఇతర ప్రాసెస్ చేసిన ఉత్పత్తులు
2232
2863
28.29
మాంసం, పాల ,పౌల్ట్రీ ఉత్పత్తులు
2665
2709
1.65
బాస్మతి బియ్యం
2063
2873
39.26
నాన్ బాస్మతి బియ్యం
3930
4109
4.57
ఇతర ఉత్పత్తులు
3228
3890
17
మొత్తం
15072
17435
15.68
మూలం: డిజిసిఐఎస్ ప్రధాన వస్తువుల డేటా ఏప్రిల్-నవంబర్, 2022 (తాత్కాలిక డేటా)