Ministry of Earth Sciences
Year-End Review -2022: Ministry of Earth Sciences
26 DEC 2022 12:29PM by PIB Delhi
Major Achievements during the year 2022
1. Six Doppler Weather Radars (DWRs) have been commissioned at Chennai, Leh, Ayanagar (Delhi), Mumbai, Surkanda Devi (Uttarakhand) & Banihal Top (J&K) in 2022, taking the total number of DWRs to 35.
2. The annual average cyclone track forecast errors in 2021 have been 60 km, 93 km and 164 km respectively for 24, 48 and 72 hrs against the past five-year average error of 77, 117 and 159 km based on data of 2016-2020.
3. There has been 40-50% improvement in Severe Weather (cyclone, heavy rainfall, heat wave, cold wave, thunderstorms, fog) forecast with lead period of five days during last five years.
4. The number of Nowcast stations has increased from 1089 (2021) to 1124 (till date in 2022). The number of city forecast stations has increased from 1069 (2021) to 1181 (2022).
5. Expansion of South Asia Flash Flood Guidance System (SAFFGS) for providing Flash flood guidance to Bangladesh, Bhutan, India, Nepal and Sri Lanka. SAFFGS, having a high resolution of 4x4 km and covering 30000 watersheds over Indian region is capable of issuing flash flood threat and risk for next 6 and 24 hours respectively.
6. A very high-resolution (400 metre) Air Quality Early Warning System (AQEWS) integrated with A Decision Support System (DSS) for air quality has been developed showing an accuracy of 88% for predicting extreme pollution events, which is much higher than the estimates available for a similar system across the globe. This early warning system provides: (1) near real-time observations of air quality and visibility over the Delhi region and details about natural aerosols like dust (from dust storms), fire information, satellite AOD; (2) predictions of air pollutants based on the state-of-the-art atmospheric chemistry transport models; (3) warning messages, alerts, and bulletins; and (4) forecast of the contribution of non-local fire emissions to the air quality in Delhi. The, statutory body, Commission for Air Quality Management (CAQM) in the National Capital Region and the Adjoining Regions, has used AQEWS and DSS extensively.
7. Agro-AWS have been installed at newly established 200 DAMUs in KVK premises. Apart from conventional sensors, these AWS are also equipped with soil moisture and soil temperature sensors. Block level agromet advisories issued for about 3126 blocks covering about360 districts of the country.
8. The common alert protocol (CAP) was extensively used by State Disaster Management Authorities (SDMAs) in West Bengal, Odisha and Andhra Pradesh to disseminate the cyclone alert messages. A total of more than 6 crore bulk SMS/messages were sent in local languages alerting residents.
9. Impact Based Forecasting(IBF) is being issued for all severe weather events at district and city levels with inclusion of exposure and vulnerability parameters and suggested response actions.
10. The Atmospheric Research Testbed (ART) facility has been established on the ~100 acres of land at Silkheda village inSehore District of Madhya Pradesh. This facility will study important atmospheric processes particularly: a) Clouds and Convection; b) Land-Atmosphere interactions; c) Aerosol and Radiation; and d) thunderstorms, for developing and testing the parameterization schemes in weather and climate models by implementing advanced measurements of clouds, radiation, precipitation, dynamics and land-surface parameters in the core monsoon zone.
11. The NCMRWF Data Assimilation (DA) system makes continuous efforts to include new observations for improving its forecast quality. In this direction, HRPT data from two Indian stations. Integral Precipitable Water (IPW) over Japan, and for the first time satellite observations from commercial satellite operators, viz SPIRE & Geo-Optics (GNSS-RO observations) have been used in assimilation from this year.
12. A new merged rainfall product - Multi-Ensemble Rainfall Analysis (MERA) has been developed in research phase. This product has a spatial resolution of 4 km, and temporal resolution is of 1 hour and involves satellite rainfall products from GPM-IMERG, GSMAP, INSAT, and that of from Indian radar network.
13. An experimental version of high-resolution global forecast Model (HGFM) with a horizontal resolution of 6 km has been implemented to improve the prediction of smaller-scale weather extremes. A scientific strategy is adopted by using Triangular Cubic Octahedral (Tco) grid which is very scalable After a thorough validation and performance evaluation, the model will be handed over for operational implementation to India Meteorological Department.
14. New version of regional Unified Model (RA3) was implemented at 1.5km and 4km resolutions. The upgradation incorporated some new capabilities like improved microphysics with more interactive cloud-aerosol processes and the cloud generation scheme which accounts for improved entrainment at the top of the boundary layer. The lightning parameterization scheme was also re-tuned to improve the coverage and extreme weather signals for enhanced lightning forecast potential over India.
15. The Electric-WRF model has been operationally implemented. Presently three different products (Lightning Flash Density, Max Reflectivity and Hourly rainfall) are being generated on an experimental basis for the kind feedback of forecasters.
1. INCOIS established three Ground stations to meet the in-house operational advisory services and acquire data from AVHRR (Metop-A, NOAA-18 & NOAA-19), VIIRS (Soumi-NPP), MODIS (AQUA & TERRA) & OCM (Oceansat-2) sensors.
2. Autonomous coastal water quality “Coastal Observatories” at off Kochi and Visakhapatnam along the Indian coast was established in May 2022. These observatories were deployed at approximately ~30 m water depth and ~6-8 km from the coast, housing multiple sensors for physical (temperature, salinity, depth, surface current) and water quality (dissolved oxygen, nutrients, chlorophyll, turbidity, pH, pCO2) parameters. Two cruises from West Bengal to Goa were undertaken during February 2022 to April 2022 to assess the coastal water quality.
3. As a part of shoreline management study, a total of 526 numbers of shoreline change maps has been generated using the standard protocol (1:25000 scale) for the entire Indian coast. A web-based GIS application was developed as a digital version comprising of all the shoreline change maps for the Indian coast (1990-2018), which will help various coastal agencies/stake holders for better management of the coast. The shoreline change map has been released in two volumes corresponding to the East and West coasts of India. The shoreline change maps for Lakshadweep Islands has also been prepared. In addition, the coastal geomorphology and structures were mapped along with their functional and structural performance for Tamil Nadu, Puducherry, and Kerala coast.
4. As part of the Indo-Norwegian Collaborations Marine Spatial Plans are being developed for two pilot areas namely Puducherry and Chennai. A number of stakeholder meeting were held and their requirements were incorporated while developing the knowledge base for MSP for the pilot sites. A framework for integrated, ecosystem-based marine spatial planning in India would be developed which can be replicated in other coastal areas.
5. A web GIS based decision support system “Digital Coast – India (D-COIN)” has been developed housing all datasets on coastal and marine pollution, marine litter, shoreline changes, coastal hazards, ecosystems etc generated through various projects of NCCR over the years. This long term spatial database would be an invaluable tool to the coastal administrators for effective decision making.
6. Coastal clean-up programs are conducted at regular intervals as a part of the “Clean Seas Program (Swachha Sagar)” to create awareness on marine litter. In the context of “Azadi Ka Amrit Mahotsav”, MoES launched the “Swachh Sagar, Surakshit Sagar” campaign to clean-up India beaches all across India and raise awareness about the importance of a Clean and Safe Sea. A total number of 75 beaches covering the entire Indian coast were identified for creating awareness among the beach visitors, fishing communities, other coastal stake holders and general public on the ill effects of beach litter on the marine environments (Fig.3.11). About 58,100 volunteers participated and collected a total of 64,714 kg marine litter from the coastal areas. The most of the litter collected during this event were of single use plastics such as polyethylene bags, water bottles, and food covers. International Coastal Cleanup 2022, with a theme ‘Swachh Sagar, Surakshit Sagar’ was organised and one such mega event was organised at Juhu Beach, Maharashtra (Fig. 3.12) through MoES participation. A mobile application and digital dashboard named “SS Sagar” was designed and developed. Data on marine litter collected during the beach cleaning event were uploaded that allowed identifying the amount of litter in the different beaches along the Indian coast.
7. Under the biodiversity studies, taxonomic information of marine (reef-associated and deep-sea) organisms collected on-board FORV Sagar Sampada within the Indian EEZ yielded five new species of decapod crustaceans (Intesius brevipes, Guyanacaris keralam, Munida samudrika, Paramunida travancorica and Munidopsis bhavasagara), one new species of fish (Himantolophus kalami) and two new species of polyclad flatworms (Pseudoceros bipurpurea, Pseudoceros galaxea) The 42nd Indian Scientific Expedition to Antarctica (ISEA) Launched from Goa, in October 2022 Around 120,000 marine species occurrence records are documented in IndOBIS, which can be accessed through the OBIS portal (https://obis.org/).
8. NIOT is establishing six more plants with capacity of 1.5 lakhs per day at Amini, Androth, Chetlat, Kalpeni, Kiltan and Kadamat Islands of UT Lakshadweep is in progress. Kalpeni and Amini Desalination plant (Fig. 3.16) generated fresh water on January 2020 and July 2022, respectively.
9. Technology for production of recombinant ectoine from deep sea bacteria for cosmetic applications and bioremediation of petroleum hydrocarbon in marine environment by deep sea microbial consortia were transferred to industry through NRDC.
10. A Prototype unit of Indigenously developed Tsunami Bottom Pressure Recorder (BPR) Sagar-Bhoomi was successfully deployed off Chennai on 17th September 2022 and is working satisfactorily.
11. The Antarctic Bill was passed by the Parliament on August 01, 2022. The bill was enacted as the Indian Antarctic Act on August 06, 2022. to comply with India’s accession to Antarctic Treaty, the Protocol on Environment Protection (Madrid Protocol) to the Antarctic Treaty and to the Convention on the Conservation of Antarctic Marine Living Resources. The legislation provides framework for the management of Indian activities consistent with its obligations under various instruments of Antarctic Treaty System. It also aims at having India’s own national measures for protecting the Antarctic environment and dependent and associated ecosystem.
12. On March 17, 2022, India released its Arctic Policy entitled ‘India and the Arctic: Building a partnership for sustainable development’. The policy charts out the country’s scientific agenda and expanding international cooperation in the North Pole as India has a significant stake in the Arctic.
13. Two scientists from the Arctic Division participated in the North Pole Expedition conducted by the Norwegian Polar Institute using a Research vessel “KronPrinsHakoon”. NCPOR team members studied the physical (Figure 4.3) and biological aspects related to sea-ice variabilities, especially, the impact of sea-ice variabilities on the vertical connectivity and assembly mechanism of microbial communities.
14. The National Centre for Polar and Ocean Research (NCPOR), under the aegis of the Ministry of Earth Sciences (MoES) organized the SCAR 2022. It was the first time that India hosted SCAR Open Science Conference along with the SCAR Business and Delegates Meetings. In view of the pandemic, the 10thOpen Science Conference (1st-10th August 2022) and SCAR Business Meeting (27th -29th July 2022) were organized online. Hosting of the conference coincided with the celebration of 75 years of India’s Independence – Azadi Ka Amrit Mahotsav.
15. Seismic Microzonation initiated by NCS-MoES, deals the study of earthquake hazard and risk reduction measures and provides the deliverables to minimize the loss in terms of lives and property in case of occurrence of an earthquake. Seismic Microzonation studies have already been completed for the cities of Jabalpur, Guwahati, Bengaluru, Sikkim, Ahmedabad, Gandhidham-Kandla, Kolkata and Delhi, and the field studies have almost completed for the 04 Cities -Bhubaneswar, Chennai, Coimbatore and Mangalore, and comprehensive reports are under preparation.
16. MoES is setting up a geochronology facility at Inter University Accelerator Centre (IUAC), New Delhi to cater to the need of geoscientists of the country. The geochronology facility has the mandate of developing an internationally-competitive centre for geochronology and isotope geochemistry that will facilitate generation of quality isotopic data for geochronological and isotopic fingerprinting. IUAC will have two major machines, namely, an Accelerator Mass Spectrometry (AMS) and High-Resolution Secondary Ionization Mass Spectrometry (HR-SIMS). HR-SIMS has been recently established and operational at IUAC, New Delhi and will aid scientists to decipher complex growth histories in processes that led to Earth’s crust formation and continental dynamics.
17. The Deep Ocean Mission, India’s ambitious plan to explore and harness deep-oceanic resources was launched in June 2021. Under this mission, a manned submersible is being developed to carry 3 people to a depth of 6000 metres in the ocean with suite of scientific sensors and tools. The design of the human crewed manned submersible has been completed and many of the subcomponents have been realized. The crew module for carrying 3 human beings and life support systems were realized and tested up to 500 metres.
18. An Integrated Mining System is being developed for mining Polymetallic Nodules from 6000 m depth in the central Indian Ocean. Deep water mining machine, first component of Integrated Mining System, designed for the exploration of the deep sea minerals has been demonstrated at a record depth of 5270 metres in the Central Indian Ocean.
19. The International Training Centre for Operational Oceanography (ITCOOcean) conducted 10 training programs, one seminar and a webinar. A total of 532 persons were trained of which 424 (Male: 257, Female: 167) are from India and 108 (Male: 68, Female: 40) are from other countries in Indian Ocean RIM.
20. The Development of Skilled Manpower in Earth System Sciences and Climate (DESK) conducted 5 training programs for about 200 scientists.

भूविज्ञान मंत्रालय
वर्ष अखेर आढावा-2022: भू-विज्ञान मंत्रालय
26 DEC 2022 11:11PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 26 डिसेंबर 2022
2022 या वर्षातील लक्षवेधी प्रमुख कामगिरी
• 2022 मध्ये चेन्नई, लेह, आयानगर (दिल्ली), मुंबई, सुरकंदा देवी (उत्तराखंड) आणि बनिहाल टॉप (जम्मू आणि काश्मीर) येथे हवामानाचा अंदाज देणारे एकूण सहा डॉपलर रडार (डीडब्ल्यूआर) कार्यान्वित करण्यात आले असून, यामुळे देशातील डीडब्ल्यूआर ची एकूण संख्या 35 झाली आहे. 2021 मध्ये 24, 48 आणि 72 तासांसाठीच्या चक्रीवादळाच्या अंदाजामध्ये अनुक्रमे 60 किमी, 93 किमी आणि 164 किमी वार्षिक सरासरी त्रुटी होत्या. 2016-2020 च्या डेटावर आधारित गेल्या पाच वर्षांच्या सरासरी त्रुटी 77, 117 आणि 159 किमी होत्या.
• गेल्या पाच वर्षांत पाच दिवसांच्या आगाऊ सूचनेच्या कालावधीसह, गंभीर स्वरूपाच्या हवामानाच्या (चक्रीवादळ, अतीवृष्टी, उष्णतेची लाट, थंडीची लाट, मेघगर्जनेसह पाउस, धुके) अंदाजामध्ये 40-50% सुधारणा झाली आहे.
• नाऊकास्ट स्थानकांची संख्या 1089 (2021) वरून 1124 (2022 पर्यंत) इतकी वाढली आहे. शहरांच्या हवामानासाठी अंदाज केंद्रांची संख्या 1069 (2021) वरून 1181 (2022) इतकी वाढली आहे.
• बांग्लादेश, भूतान, भारत, नेपाळ आणि श्रीलंका यांना ढगफुटीच्या घटनांमध्ये मार्गदर्शन करणाऱ्या, साउथ इस्ट एशिया फ्लॅश फ्लड गाईडन्स सिस्टम (एसएएफएफजीएस) या प्रणालीचा विस्तार करण्यात आला असून, 4x4 किमी उच्च रिझोल्यूशन (क्षमता) असलेली आणि भारतीय क्षेत्रावरील 30000 पाणलोट क्षेत्र व्यापणारी एसएएफएफजीएस ही यंत्रणा ढगफुटी आणि धोकादायक हवामानाबाबत अनुक्रमे 6 आणि 24 तासांचा आगाऊ इशारा देण्यासाठी सक्षम आहे.
• हवेच्या गुणवत्तेसाठी डिसिजन सपोर्ट सिस्टीम (डीएसएस) सह अती उच्च-रिझोल्यूशनची (400 मीटर) एअर क्वालिटी अर्ली वॉर्निंग सिस्टम (एक्यूईडब्ल्यूएस) विकसित करण्यात आली असून, ही प्रणाली अत्याधिक प्रदूषणाचा 88% अचूक अंदाज वर्तवते, जो जगभर समान प्रणालीद्वारे मिळवल्या जाणाऱ्या अंदाजापेक्षा अधिक अचूक आहे.
• केव्हीके परिसरात नव्याने स्थापन झालेल्या 200 डीएएमयु मध्ये ऍग्रो-एडब्ल्यूएस बसवण्यात आले आहेत. परंपरागत सेन्सर व्यतिरिक्त या एडब्ल्यूएस मध्ये मातीची आर्द्रता आणि तापमान दर्शवणारे सेन्सर देखील बसवण्यात आले आहेत. देशातील सुमारे 360 जिल्ह्यांचा समावेश असलेल्या सुमारे 3126 ब्लॉक (प्रभाग) साठी ब्लॉक लेव्हल ऍग्रोमेट अॅडव्हायझरी, अर्थात प्रभागवार कृषी सल्ला केंद्रे जारी करण्यात आली आहेत.
• चक्रीवादळाचा इशारा देणारे संदेश प्रसारित करण्यासाठी पश्चिम बंगाल, ओडिशा आणि आंध्र प्रदेशमधील राज्य आपत्ती व्यवस्थापन प्राधिकरणांनी (एसडीएमए) कॉमन अलर्ट प्रोटोकॉलचा (सीएपी) मोठ्या प्रमाणात वापर केला आहे. रहिवाशांना सतर्क करणारे एकूण 6 कोटींहून अधिक एक गठ्ठा एसएमएस/संदेश स्थानिक भाषांमध्ये पाठवले गेले.
• जिल्हा आणि शहर पातळीवर, अती-तीव्र हवामानाच्या सर्व घटनांचा, परिणाम आधारित अंदाज (आयबीएफ), त्याची व्याप्ती, धोके आणि प्रतिसादाच्या कृतीसह जारी केला जात आहे.
• मध्य प्रदेश मध्ये सिंहोर जिल्ह्यातील सिलखेडा गावात ~ 100 एकर जमिनीवर वातावरणाच्या अभ्यासासाठी, अॅटमॉस्फेरिक रिसर्च टेस्टबेड (एआरटी) सुविधा स्थापन करण्यात आली आहे. ही सुविधा वातावरणातील महत्वाच्या प्रक्रीयांचा अभ्यास करेल.
• एनसीएमआरडब्ल्यूएफ डेटा अॅसिमिलेशन (डीए) प्रणाली आपल्या अंदाजाची गुणवत्ता सुधारण्यासाठी नवीन निरीक्षणे समाविष्ट करण्याचा सतत प्रयत्न करते.
• संशोधनाच्या टप्प्यात मल्टी-एंसेम्बल रेनफॉल अॅनालिसिस (एमईआरए) हे नवीन विलीन केलेले पर्जन्य उत्पादन विकसित करण्यात आले आहे. या उत्पादनाचे स्पेसियल रिझोल्यूशन 4 किमी आहे, आणि टेम्पोरल रिझोल्यूशन 1 तासाचे आहे आणि त्यामध्ये जीपीएम-आयएमईआरजी, जीएसएमएप, आयएनएसएटी आणि भारतीय रडार नेटवर्कमधील सॅटेलाइट पर्जन्य उत्पादनांचा समावेश आहे.
• हॉरिझॉन्टल रिझोल्यूशनसह 6 किमीच्या उच्च-रिझोल्यूशन ग्लोबल फोरकास्ट मॉडेल (एचजीएफएम) ची प्रायोगिक आवृत्ती लहान प्रमाणातील टोकाच्या हवामानाचे अंदाज सुधारण्यासाठी लागू करण्यात आली आहे. त्रिकोणी क्यूबिक ऑक्टाहेड्रल (Tco) ग्रिड वापरून एक वैज्ञानिक धोरण अवलंबले जाते जे खूप स्केलेबल (बदल करण्याजोगे) आहे. सखोल प्रमाणीकरण आणि कार्यप्रदर्शन मूल्यमापनानंतर, हे मॉडेल भारतीय हवामान विभागाकडे कार्यान्वयन अंमलबजावणीसाठी सुपूर्द केले जाईल.
• प्रादेशिक युनिफाइड मॉडेल (आरए3) ची नवीन आवृत्ती 1.5 किमी आणि 4 किमी रिझोल्यूशनवर लागू करण्यात आली होती. याच्या दर्जा सुधारणा प्रक्रियेत (अपग्रेडेशन) अधिक परस्परसंवादी क्लाउड-एरोसोल प्रक्रियांसह सुधारित मायक्रोफिजिक्स आणि क्लाउड जनरेशन योजनेसारख्या काही नवीन क्षमतांचा समावेश करण्यात आला आहे.
• इलेक्ट्रिक-डब्ल्यूआरएफ मॉडेल करण्यान्वित करण्यात आले आहे. हवामानाचा अंदाज वर्तवणाऱ्या संस्थांच्या सकारात्मक प्रतिसादासाठी तीन वेगळी उत्पादने (विजेच्या लखलखाटाचे प्रमाण, कमाल परावर्तकता आणि ताशी पावसाचे प्रमाण) प्रायोगिक तत्वावर तयार करण्यात आली आहेत.
• आयएनसीओआयएस ने स्वतःच्या कार्यान्वयन सल्लागार सेवेची पूर्तता करण्यासाठी आणि AVHRR (Metop-A, NOAA-18 आणि NOAA-19), VIIRS (सौमी-NPP), MODIS (AQUA आणि TERRA) आणि OCM (Oceansat. -2)) सेन्सर्स कडून डेटा प्राप्त करण्यासाठी तीन ग्राउंड स्टेशनची स्थापना केली आहे.
• भारतीय किनार्‍यालगत कोची आणि विशाखापट्टणम येथे मे 2022 मध्ये किनाऱ्यालगतच्या पाण्याची गुणवत्ता तपासण्यासाठी "कोस्टल ऑब्झर्व्हेटरीज", या स्वायत्त निरीक्षण केंद्रांची स्थापना करण्यात आली. ही निरीक्षण केंद्रे सुमारे ~ 30 मीटर पाण्याच्या खोलीवर आणि किनार्‍यापासून ~ 6-8 किमी वर तैनात करण्यात आली असून, यामध्ये भौतिक (तापमान, क्षारता, खोली, पृष्ठभागाचा प्रवाह) आणि पाण्याची गुणवत्ता (विरघळलेला ऑक्सिजन, पोषक, क्लोरोफिल, टर्बिडिटी, pH, pCO2) या पॅरामीटर्सवर पाण्याचे परीक्षण करण्यासाठी अनेक सेन्सर्स बसवण्यात आले आहेत. किनार्‍यावरील पाण्याच्या गुणवत्तेचे मूल्यांकन करण्यासाठी फेब्रुवारी 2022 ते एप्रिल 2022 या कालावधीत पश्चिम बंगाल ते गोवा दरम्यान जहाजांच्या दोन अभ्यास फेऱ्या आयोजित करण्यात आल्या.
• लक्षद्वीप बेटांसाठी किनारपट्टी बदलाचे नकाशेही तयार करण्यात आले आहेत. याव्यतिरिक्त, तमिळनाडू, पुडुचेरी आणि केरळ किनारपट्टीसाठीचे तटीय भूरूपशास्त्र आणि संरचना नकाशे त्याच्या कार्यात्मक आणि संरचनात्मक कामगिरीसह तयार करण्यात आले आहेत.
• सागरी कचऱ्याबाबत जागरुकता निर्माण करण्यासाठी "क्लीन सीज प्रोग्राम (स्वच्छ सागर)" कार्यक्रमाचा भाग म्हणून किनारपट्टी स्वच्छता कार्यक्रम नियमितपणे आयोजित केले जातात. “स्वातंत्र्याचा अमृत महोत्सव” कार्यक्रमाचा भाग म्हणून, देशभरातील समुद्र किनारे स्वच्छ करण्यासाठी आणि स्वच्छ आणि सुरक्षित सागराच्या महत्वाबाबत जनजागृती करण्यासाठी, भू-विज्ञान मंत्रालयाने (एमओईएस) “स्वच्छ सागर, सुरक्षित सागर” मोहीम सुरु केली आहे. समुद्रकिनाऱ्यावरील कचऱ्याच्या सागरी वातावरणावर होणाऱ्या दुष्परिणामांबद्दल, सागरी पर्यटक, मच्छिमार समुदाय, किनारपट्टीशी संबंधित अन्य भागधारक आणि सर्वसामान्य नागरिकांमध्ये जागरुकता निर्माण करण्यासाठी, भारताच्या संपूर्ण किनारपट्टीवरील 75 समुद्रकिनारे निश्चित करण्यात आले आहेत (चित्र 3.11). या मोहिमेत सुमारे 58,100 स्वयंसेवकांनी सहभाग घेतला आणि किनारपट्टी भागातून एकूण 64,714 किलो सागरी कचरा गोळा केला. या कार्यक्रमादरम्यान गोळा करण्यात आलेला बहुतांश कचरा हा पॉलिथिलीन पिशव्या, पाण्याच्या बाटल्या आणि खाद्यपदार्थांचे वेष्टन यासारखे एकल वापराचे प्लास्टिक होते. ‘स्वच्छ सागर, सुरक्षित सागर’ या संकल्पनेसह आंतरराष्ट्रीय किनारपट्टी स्वच्छता 2022 मोहिमेचे आयोजन करण्यात आले होते आणि एमओईएस च्या सहभागाने असाच एक मोठा कार्यक्रम महाराष्ट्रातील जुहू चौपाटी येथे आयोजित करण्यात आला होता. "एसएएस सागर" नावाचे मोबाईल ऍप्लिकेशन आणि डिजिटल डॅशबोर्ड डिझाइन आणि विकसित केले गेले. समुद्रकिनारा स्वच्छतेच्या कार्यक्रमादरम्यान गोळा केलेल्या सागरी कचऱ्यावरील डेटा यावर अपलोड करण्यात आला, ज्यामुळे भारतीय किनार्‍यालगतच्या विविध चौपाट्यांवरील कचऱ्याचे प्रमाण ओळखता आले.
• जैवविविधता अभ्यासांतर्गत, भारतीय EEZ मध्ये FORV सागर संपदा द्वारे ऑन-बोर्ड गोळा केलेल्या सागरी (रीफ-संबंधित आणि खोल-समुद्री) जीवांच्या वर्गीकरण माहितीमधून डिकॅपॉड क्रस्टेशियन्सच्या पाच नवीन प्रजाती (इंटेसियस ब्रेविप्स, गयानाकरिस केरलम, मुनिदा समुद्रिका आणि पॅरामुनिदा त्रावणकोरिया आणि मुनिडोप्सिस भवसागर), माशांची एक नवीन प्रजाती (हिमँटोलोफस कलामी) आणि पॉलीक्लॅड फ्लॅटवर्म्सच्या दोन नवीन प्रजाती (स्यूडोसेरॉस बिपुरपुरिया, स्यूडोसेरॉस गॅलेक्सी) प्राप्त झाल्या. अंटार्क्टिका (आयएसईए) मधील 42 वी भारतीय वैज्ञानिक मोहीम (आयएसईए) चा ऑक्टोबर 2022 मध्ये गोव्यातून शुभारंभ झाला. सुमारे 120,000 सागरी प्रजातींच्या शोधाच्या नोंदींचे इंडोबिसमध्ये दस्तऐवजीकरण केले आहे. ओबीआयएसच्या (https://obis.org/) या पोर्टलवर ते पाहता येईल.
• एनआयओटी, केंद्रशासित प्रदेश लक्षद्वीपच्या अमिनी, आंद्रोथ, चेतलाट, कल्पेनी, किल्तान आणि कदमत बेटांवर 1.5 लाख प्रतिदिन क्षमतेची आणखी सहा संयंत्र स्थापन करत आहे. कालपेनी आणि अमिनी या डिसेलिनेशन प्लांट, अर्थात पिण्याचे पाणी तयार करणाऱ्या केंद्रांनी (चित्र 3.16) अनुक्रमे जानेवारी 2020 आणि जुलै 2022 मध्ये पिण्या योग्य पाणी तयार केले. संसदेने 01 ऑगस्ट 2022 रोजी अंटार्क्टिक विधेयकाला मंजुरी दिली. अंटार्क्टिक ठरावाला भारताने दिलेली मान्यता, अंटार्क्टिक ठरावामधील पर्यावरण रक्षणाबाबतच्या (माद्रिद प्रोटोकॉल) प्रोटोकॉलची आणि अंटार्क्टिक सागरी सजीव साधनसंपत्तीच्या संरक्षणावरील परिषदेच्या ठरावांची पूर्तता करण्यासाठी 06 ऑगस्ट 2022 रोजी हे विधेयक भारतीय अंटार्क्टिक कायदा म्हणून लागू करण्यात आले. हा कायदा अंटार्क्टिक ठराव प्रणालीच्या विविध साधनांतर्गत असलेल्या जबाबदाऱ्यांशी सुसंगत भारतीय उपक्रमांच्या व्यवस्थापनासाठीची चौकट प्रदान करतो. अंटार्क्टिक येथील पर्यावरण आणि त्यावर अवलंबून परीसंस्थेचे संरक्षण करण्यासाठी भारताच्या स्वतःच्या उपाययोजना निर्माण करणे, हेही या मागचे उद्दिष्ट आहे.
• 17 मार्च 2022 रोजी, भारताने 'भारत आणि आर्क्टिक: शाश्वत विकासासाठी भागीदारी निर्माण करणे' या शीर्षकाचे आर्क्टिक धोरण जारी केले. आर्क्टिकमध्ये भारताचा मोठा वाटा असल्यामुळे या धोरणात देशाचे वैज्ञानिक उद्दिष्ट आणि उत्तर ध्रुवावरील आंतरराष्ट्रीय सहकार्याचा विस्तार याचा समावेश करण्यात आला आहे. नॉर्वेजियन ध्रुवीय संस्थेने “क्रोनप्रिन्स हाकून” या संशोधन जहाजाचा वापर करून आयोजित केलेल्या उत्तर ध्रुव मोहिमेत आर्क्टिक विभागातील दोन शास्त्रज्ञांनी भाग घेतला होता. एनसीपीओआर गटाच्या सदस्यांनी समुद्रातील बर्फाच्या परिवर्तनशीलतेशी संबंधित भौतिक (चित्र 4.3) आणि जैविक पैलूंचा अभ्यास केला, विशेषत: सूक्ष्मजीव समुदायांची वरच्या दिशेने संपर्क सक्षमता आणि एकत्रीकरण यंत्रणेवर समुद्रातील बर्फाच्या परिवर्तनशीलतेचा प्रभाव याचा अभ्यास केला. पृथ्वी विज्ञान मंत्रालया (एमओईएस) अंतर्गत, राष्ट्रीय ध्रुवीय आणि महासागर संशोधन केंद्राने (एनसीपीओआर), एससीएआर 2022 चे आयोजन केले. भारताने प्रथमच एससीएआर व्यवसाय आणि प्रतिनिधींच्या बैठकीसह एससीएआर खुल्या विज्ञान परिषदेचे आयोजन केले होते. महामारीच्या पार्श्वभूमीवर, 10 वी खुली विज्ञान परिषद (1-10 ऑगस्ट 2022) आणि एससीएआर व्यवसाय बैठक (27-29 जुलै 2022) ऑनलाइन माध्यमातून आयोजित करण्यात आली होती. भारताच्या स्वातंत्र्याला 75 वर्षे पूर्ण झाल्या निमित्त साजऱ्या होत असलेल्या ‘स्वातंत्र्याचा अमृत महोत्सव’ कार्यक्रमा अंतर्गत भारताने या परिषदेचे आयोजन केले.
• देशातील भू-वैज्ञानिकांच्या गरजा पूर्ण करण्यासाठी एमओईएस इंटर युनिव्हर्सिटी एक्सीलरेटर सेंटर (आययुएसी), नवी दिल्ली येथे भू-कालगणना सुविधा केंद्र उभारत आहे. भौगोलिक आणि समस्थानिक फिंगरप्रिंटिंगसाठी दर्जेदार समस्थानिक डेटा तयार करण्यासाठी भू-कालगणना आणि समस्थानिक भू-रसायनशास्त्रासाठी आंतरराष्ट्रीय दर्जाचे केंद्र विकसित करण्यासाठी भू-कालगणना सुविधा केंद्र वचनबद्ध आहे.
• खोल समुद्रातील साधन संपत्तीचा शोध आणि उपयोग करण्यासाठीची भारताची ‘डीप ओशन मिशन’, अर्थात खोल समुद्रातील मोहीम ही महत्त्वाकांक्षी योजना जून 2021 मध्ये सुरू करण्यात आली. या मोहिमे अंतर्गत, वैज्ञानिक सेन्सर्स आणि साधने असलेल्या पोशाखासह समुद्रात 6000 मीटर खोलीपर्यंत 3 जणांना घेऊन जाण्यासाठी मानव वहन सबमर्सिबल (खोल समुद्रातील वाहन) विकसित केले जात आहे. या मानवयुक्त सबमर्सिबलची रचना पूर्ण झाली आहे आणि त्याचे अनेक उपघटक साकार झाले आहेत. 3 माणसे आणि जीवन रक्षक प्रणाली वाहून नेण्यासाठीच्या या वाहनाची समुद्रात 500 मीटर खोलीपर्यंत चाचणी करण्यात आली आहे.
• मध्य हिंदी महासागरात 6000 मीटर खोलीवर पॉलिमेटॅलिक नोड्यूल्सच्या खाणकामासाठी एकात्मिक खनन प्रणाली विकसित केली जात आहे. खोल समुद्रातील खनिजांच्या शोधासाठी तयार करण्यात आलेल्या एकात्मिक खाणकाम प्रणालीचा पहिला घटक असलेल्या खोल समुद्रातील खाणकाम यंत्राची मध्य हिंदी महासागरात 5270 मीटरच्या विक्रमी खोलीवर चाचणी करण्यात आली आहे.
• इंटरनॅशनल ट्रेनिंग सेंटर फॉर ऑपरेशनल ओशनोग्राफी (ITCOOcean) ने 10 प्रशिक्षण कार्यक्रम, एक परिषद आणि एक वेबिनार आयोजित केला आहे. एकूण 532 व्यक्तींना प्रशिक्षण देण्यात आले. त्यापैकी 424 (पुरुष: 257, महिला: 167) भारतातील आहेत आणि 108 (पुरुष: 68, महिला: 40) हिंदी महासागर आरआयएम (RIM) संघटनेच्या इतर देशांमधील आहेत. डेव्हलपमेंट ऑफ स्किल्ड मॅनपॉवर इन अर्थ सिस्टम सायन्सेस अँड क्लायमेट (DESK) ने सुमारे 200 शास्त्रज्ञांसाठी 5 प्रशिक्षण कार्यक्रम आयोजित केले.