Ministry of Earth Sciences
Year-End Review -2022: Ministry of Earth Sciences
26 DEC 2022 12:29PM by PIB Delhi
Major Achievements during the year 2022
1. Six Doppler Weather Radars (DWRs) have been commissioned at Chennai, Leh, Ayanagar (Delhi), Mumbai, Surkanda Devi (Uttarakhand) & Banihal Top (J&K) in 2022, taking the total number of DWRs to 35.
2. The annual average cyclone track forecast errors in 2021 have been 60 km, 93 km and 164 km respectively for 24, 48 and 72 hrs against the past five-year average error of 77, 117 and 159 km based on data of 2016-2020.
3. There has been 40-50% improvement in Severe Weather (cyclone, heavy rainfall, heat wave, cold wave, thunderstorms, fog) forecast with lead period of five days during last five years.
4. The number of Nowcast stations has increased from 1089 (2021) to 1124 (till date in 2022). The number of city forecast stations has increased from 1069 (2021) to 1181 (2022).
5. Expansion of South Asia Flash Flood Guidance System (SAFFGS) for providing Flash flood guidance to Bangladesh, Bhutan, India, Nepal and Sri Lanka. SAFFGS, having a high resolution of 4x4 km and covering 30000 watersheds over Indian region is capable of issuing flash flood threat and risk for next 6 and 24 hours respectively.
6. A very high-resolution (400 metre) Air Quality Early Warning System (AQEWS) integrated with A Decision Support System (DSS) for air quality has been developed showing an accuracy of 88% for predicting extreme pollution events, which is much higher than the estimates available for a similar system across the globe. This early warning system provides: (1) near real-time observations of air quality and visibility over the Delhi region and details about natural aerosols like dust (from dust storms), fire information, satellite AOD; (2) predictions of air pollutants based on the state-of-the-art atmospheric chemistry transport models; (3) warning messages, alerts, and bulletins; and (4) forecast of the contribution of non-local fire emissions to the air quality in Delhi. The, statutory body, Commission for Air Quality Management (CAQM) in the National Capital Region and the Adjoining Regions, has used AQEWS and DSS extensively.
7. Agro-AWS have been installed at newly established 200 DAMUs in KVK premises. Apart from conventional sensors, these AWS are also equipped with soil moisture and soil temperature sensors. Block level agromet advisories issued for about 3126 blocks covering about360 districts of the country.
8. The common alert protocol (CAP) was extensively used by State Disaster Management Authorities (SDMAs) in West Bengal, Odisha and Andhra Pradesh to disseminate the cyclone alert messages. A total of more than 6 crore bulk SMS/messages were sent in local languages alerting residents.
9. Impact Based Forecasting(IBF) is being issued for all severe weather events at district and city levels with inclusion of exposure and vulnerability parameters and suggested response actions.
10. The Atmospheric Research Testbed (ART) facility has been established on the ~100 acres of land at Silkheda village inSehore District of Madhya Pradesh. This facility will study important atmospheric processes particularly: a) Clouds and Convection; b) Land-Atmosphere interactions; c) Aerosol and Radiation; and d) thunderstorms, for developing and testing the parameterization schemes in weather and climate models by implementing advanced measurements of clouds, radiation, precipitation, dynamics and land-surface parameters in the core monsoon zone.
11. The NCMRWF Data Assimilation (DA) system makes continuous efforts to include new observations for improving its forecast quality. In this direction, HRPT data from two Indian stations. Integral Precipitable Water (IPW) over Japan, and for the first time satellite observations from commercial satellite operators, viz SPIRE & Geo-Optics (GNSS-RO observations) have been used in assimilation from this year.
12. A new merged rainfall product - Multi-Ensemble Rainfall Analysis (MERA) has been developed in research phase. This product has a spatial resolution of 4 km, and temporal resolution is of 1 hour and involves satellite rainfall products from GPM-IMERG, GSMAP, INSAT, and that of from Indian radar network.
13. An experimental version of high-resolution global forecast Model (HGFM) with a horizontal resolution of 6 km has been implemented to improve the prediction of smaller-scale weather extremes. A scientific strategy is adopted by using Triangular Cubic Octahedral (Tco) grid which is very scalable After a thorough validation and performance evaluation, the model will be handed over for operational implementation to India Meteorological Department.
14. New version of regional Unified Model (RA3) was implemented at 1.5km and 4km resolutions. The upgradation incorporated some new capabilities like improved microphysics with more interactive cloud-aerosol processes and the cloud generation scheme which accounts for improved entrainment at the top of the boundary layer. The lightning parameterization scheme was also re-tuned to improve the coverage and extreme weather signals for enhanced lightning forecast potential over India.
15. The Electric-WRF model has been operationally implemented. Presently three different products (Lightning Flash Density, Max Reflectivity and Hourly rainfall) are being generated on an experimental basis for the kind feedback of forecasters.
1. INCOIS established three Ground stations to meet the in-house operational advisory services and acquire data from AVHRR (Metop-A, NOAA-18 & NOAA-19), VIIRS (Soumi-NPP), MODIS (AQUA & TERRA) & OCM (Oceansat-2) sensors.
2. Autonomous coastal water quality “Coastal Observatories” at off Kochi and Visakhapatnam along the Indian coast was established in May 2022. These observatories were deployed at approximately ~30 m water depth and ~6-8 km from the coast, housing multiple sensors for physical (temperature, salinity, depth, surface current) and water quality (dissolved oxygen, nutrients, chlorophyll, turbidity, pH, pCO2) parameters. Two cruises from West Bengal to Goa were undertaken during February 2022 to April 2022 to assess the coastal water quality.
3. As a part of shoreline management study, a total of 526 numbers of shoreline change maps has been generated using the standard protocol (1:25000 scale) for the entire Indian coast. A web-based GIS application was developed as a digital version comprising of all the shoreline change maps for the Indian coast (1990-2018), which will help various coastal agencies/stake holders for better management of the coast. The shoreline change map has been released in two volumes corresponding to the East and West coasts of India. The shoreline change maps for Lakshadweep Islands has also been prepared. In addition, the coastal geomorphology and structures were mapped along with their functional and structural performance for Tamil Nadu, Puducherry, and Kerala coast.
4. As part of the Indo-Norwegian Collaborations Marine Spatial Plans are being developed for two pilot areas namely Puducherry and Chennai. A number of stakeholder meeting were held and their requirements were incorporated while developing the knowledge base for MSP for the pilot sites. A framework for integrated, ecosystem-based marine spatial planning in India would be developed which can be replicated in other coastal areas.
5. A web GIS based decision support system “Digital Coast – India (D-COIN)” has been developed housing all datasets on coastal and marine pollution, marine litter, shoreline changes, coastal hazards, ecosystems etc generated through various projects of NCCR over the years. This long term spatial database would be an invaluable tool to the coastal administrators for effective decision making.
6. Coastal clean-up programs are conducted at regular intervals as a part of the “Clean Seas Program (Swachha Sagar)” to create awareness on marine litter. In the context of “Azadi Ka Amrit Mahotsav”, MoES launched the “Swachh Sagar, Surakshit Sagar” campaign to clean-up India beaches all across India and raise awareness about the importance of a Clean and Safe Sea. A total number of 75 beaches covering the entire Indian coast were identified for creating awareness among the beach visitors, fishing communities, other coastal stake holders and general public on the ill effects of beach litter on the marine environments (Fig.3.11). About 58,100 volunteers participated and collected a total of 64,714 kg marine litter from the coastal areas. The most of the litter collected during this event were of single use plastics such as polyethylene bags, water bottles, and food covers. International Coastal Cleanup 2022, with a theme ‘Swachh Sagar, Surakshit Sagar’ was organised and one such mega event was organised at Juhu Beach, Maharashtra (Fig. 3.12) through MoES participation. A mobile application and digital dashboard named “SS Sagar” was designed and developed. Data on marine litter collected during the beach cleaning event were uploaded that allowed identifying the amount of litter in the different beaches along the Indian coast.
7. Under the biodiversity studies, taxonomic information of marine (reef-associated and deep-sea) organisms collected on-board FORV Sagar Sampada within the Indian EEZ yielded five new species of decapod crustaceans (Intesius brevipes, Guyanacaris keralam, Munida samudrika, Paramunida travancorica and Munidopsis bhavasagara), one new species of fish (Himantolophus kalami) and two new species of polyclad flatworms (Pseudoceros bipurpurea, Pseudoceros galaxea) The 42nd Indian Scientific Expedition to Antarctica (ISEA) Launched from Goa, in October 2022 Around 120,000 marine species occurrence records are documented in IndOBIS, which can be accessed through the OBIS portal (https://obis.org/).
8. NIOT is establishing six more plants with capacity of 1.5 lakhs per day at Amini, Androth, Chetlat, Kalpeni, Kiltan and Kadamat Islands of UT Lakshadweep is in progress. Kalpeni and Amini Desalination plant (Fig. 3.16) generated fresh water on January 2020 and July 2022, respectively.
9. Technology for production of recombinant ectoine from deep sea bacteria for cosmetic applications and bioremediation of petroleum hydrocarbon in marine environment by deep sea microbial consortia were transferred to industry through NRDC.
10. A Prototype unit of Indigenously developed Tsunami Bottom Pressure Recorder (BPR) Sagar-Bhoomi was successfully deployed off Chennai on 17th September 2022 and is working satisfactorily.
11. The Antarctic Bill was passed by the Parliament on August 01, 2022. The bill was enacted as the Indian Antarctic Act on August 06, 2022. to comply with India’s accession to Antarctic Treaty, the Protocol on Environment Protection (Madrid Protocol) to the Antarctic Treaty and to the Convention on the Conservation of Antarctic Marine Living Resources. The legislation provides framework for the management of Indian activities consistent with its obligations under various instruments of Antarctic Treaty System. It also aims at having India’s own national measures for protecting the Antarctic environment and dependent and associated ecosystem.
12. On March 17, 2022, India released its Arctic Policy entitled ‘India and the Arctic: Building a partnership for sustainable development’. The policy charts out the country’s scientific agenda and expanding international cooperation in the North Pole as India has a significant stake in the Arctic.
13. Two scientists from the Arctic Division participated in the North Pole Expedition conducted by the Norwegian Polar Institute using a Research vessel “KronPrinsHakoon”. NCPOR team members studied the physical (Figure 4.3) and biological aspects related to sea-ice variabilities, especially, the impact of sea-ice variabilities on the vertical connectivity and assembly mechanism of microbial communities.
14. The National Centre for Polar and Ocean Research (NCPOR), under the aegis of the Ministry of Earth Sciences (MoES) organized the SCAR 2022. It was the first time that India hosted SCAR Open Science Conference along with the SCAR Business and Delegates Meetings. In view of the pandemic, the 10thOpen Science Conference (1st-10th August 2022) and SCAR Business Meeting (27th -29th July 2022) were organized online. Hosting of the conference coincided with the celebration of 75 years of India’s Independence – Azadi Ka Amrit Mahotsav.
15. Seismic Microzonation initiated by NCS-MoES, deals the study of earthquake hazard and risk reduction measures and provides the deliverables to minimize the loss in terms of lives and property in case of occurrence of an earthquake. Seismic Microzonation studies have already been completed for the cities of Jabalpur, Guwahati, Bengaluru, Sikkim, Ahmedabad, Gandhidham-Kandla, Kolkata and Delhi, and the field studies have almost completed for the 04 Cities -Bhubaneswar, Chennai, Coimbatore and Mangalore, and comprehensive reports are under preparation.
16. MoES is setting up a geochronology facility at Inter University Accelerator Centre (IUAC), New Delhi to cater to the need of geoscientists of the country. The geochronology facility has the mandate of developing an internationally-competitive centre for geochronology and isotope geochemistry that will facilitate generation of quality isotopic data for geochronological and isotopic fingerprinting. IUAC will have two major machines, namely, an Accelerator Mass Spectrometry (AMS) and High-Resolution Secondary Ionization Mass Spectrometry (HR-SIMS). HR-SIMS has been recently established and operational at IUAC, New Delhi and will aid scientists to decipher complex growth histories in processes that led to Earth’s crust formation and continental dynamics.
17. The Deep Ocean Mission, India’s ambitious plan to explore and harness deep-oceanic resources was launched in June 2021. Under this mission, a manned submersible is being developed to carry 3 people to a depth of 6000 metres in the ocean with suite of scientific sensors and tools. The design of the human crewed manned submersible has been completed and many of the subcomponents have been realized. The crew module for carrying 3 human beings and life support systems were realized and tested up to 500 metres.
18. An Integrated Mining System is being developed for mining Polymetallic Nodules from 6000 m depth in the central Indian Ocean. Deep water mining machine, first component of Integrated Mining System, designed for the exploration of the deep sea minerals has been demonstrated at a record depth of 5270 metres in the Central Indian Ocean.
19. The International Training Centre for Operational Oceanography (ITCOOcean) conducted 10 training programs, one seminar and a webinar. A total of 532 persons were trained of which 424 (Male: 257, Female: 167) are from India and 108 (Male: 68, Female: 40) are from other countries in Indian Ocean RIM.
20. The Development of Skilled Manpower in Earth System Sciences and Climate (DESK) conducted 5 training programs for about 200 scientists.

ಭೂವಿಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
2022ರ ವರ್ಷಾಂತ್ಯದ ವಿಮರ್ಶೆ : ಭೂ ವಿಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
26 DEC 2022 12:29PM by PIB Bengaluru
2022ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಸಾಧನೆಗಳು:
1. 2022ರಲ್ಲಿ ಚೆನ್ನೈ, ಲೇಹ್, ಅಯಾನಗರ್ (ದೆಹಲಿ), ಮುಂಬೈ, ಸುರ್ಕಂಡಾ ದೇವಿ (ಉತ್ತರಾಖಂಡ್) ಮತ್ತು ಬನಿಹಾಲ್ ಟಾಪ್ (ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ) ಗಳಲ್ಲಿ ಆರು ಡಾಪ್ಲರ್ ವೆದರ್ ರಾಡಾರ್ ಗಳನ್ನು (ಡಿ.ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಆರ್.) ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಒಟ್ಟು ಡಿ.ಡಬ್ಲ್ಯು.ಆರ್.ಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 35ಕ್ಕೆ ಏರಿದೆ.
2. 2021ರಲ್ಲಿ ವಾರ್ಷಿಕ ಸರಾಸರಿ ಚಂಡಮಾರುತ ಜಾಡಿನ ಮುನ್ಸೂಚನೆ ದೋಷಗಳು ಕ್ರಮವಾಗಿ 24, 48 ಮತ್ತು 72 ಗಂಟೆಗಳವರೆಗೆ ಕ್ರಮವಾಗಿ 60 ಕಿ.ಮೀ, 93 ಕಿ.ಮೀ ಮತ್ತು 164 ಕಿ.ಮೀ. ಆಗಿವೆ. 2016-2020ರ ದತ್ತಾಂಶದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಕಳೆದ ಐದು ವರ್ಷಗಳ ಸರಾಸರಿ 77, 117 ಮತ್ತು 159 ಕಿ.ಮೀ.ಗಳಾಗಿತ್ತು.
3. ಕಳೆದ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಐದು ದಿನಗಳ ಲೀಡ್ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ತೀವ್ರ ಹವಾಮಾನ (ಚಂಡಮಾರುತ, ಭಾರಿ ಮಳೆ, ಶಾಖದ ಅಲೆ, ಶೀತ ಅಲೆ, ಗುಡುಗು, ಮಂಜು) ಮುನ್ಸೂಚನೆಯಲ್ಲಿ 40-50% ಸುಧಾರಣೆ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ.
4. ಪ್ರಸ್ತುತ ಹವಾಮಾನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 2021ರಲ್ಲಿದ್ದ 1089ರಿಂದ, 2022ರಲ್ಲಿ, ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ 1124ಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿದೆ. ನಗರ ಮುನ್ಸೂಚನಾ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 2021ರಲ್ಲಿದ್ದ 1069ರಿಂದ 2022ರಲ್ಲಿ 1181ಕ್ಕೆ ಏರಿದೆ.
5. ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶ, ಭೂತಾನ್, ಭಾರತ, ನೇಪಾಳ ಮತ್ತು ಶ್ರೀಲಂಕಾಗಳಿಗೆ ಹಠಾತ್ ಪ್ರವಾಹ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ದಕ್ಷಿಣ ಏಷ್ಯಾ ಫ್ಲ್ಯಾಶ್ ಫ್ಲಡ್ ಗೈಡೆನ್ಸ್ ಸಿಸ್ಟಮ್ (ಎಸ್.ಎ.ಎಫ್. ಎಫ್.ಜಿ.ಎಸ್.)ನ ವಿಸ್ತರಣೆ. ಎಸ್.ಎ.ಎಫ್.ಎಫ್.ಜಿ.ಎಸ್, 4x4 ಕಿ.ಮೀ ಹೆಚ್ಚಿನ ರೆಸಲ್ಯೂಶನ್ ಅನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದು, ಭಾರತೀಯ ಪ್ರದೇಶದಾದ್ಯಂತ 30,000 ಜಲಾನಯನ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಇದು ಮುಂದಿನ 6 ಮತ್ತು 24 ಗಂಟೆಗಳ ಕಾಲ ಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಹಠಾತ್ ಪ್ರವಾಹ ಬೆದರಿಕೆ ಮತ್ತು ಅಪಾಯವನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
6. ವಾಯು ಗುಣಮಟ್ಟಕ್ಕಾಗಿ ನಿರ್ಧಾರ ಬೆಂಬಲ ವ್ಯವಸ್ಥೆ (ಡಿ.ಎಸ್.ಎಸ್.) ಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸಲಾದ ಅತ್ಯಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ರೆಸಲ್ಯೂಶನ್ (400 ಮೀಟರ್) ವಾಯು ಗುಣಮಟ್ಟ ಆರಂಭಿಕ ಎಚ್ಚರಿಕಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆ (ಎ.ಕ್ಯೂ.ಇ.ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಎಸ್.) ಅನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ತೀವ್ರ ಮಾಲಿನ್ಯದ ಘಟನೆಗಳನ್ನು ಊಹಿಸುವಲ್ಲಿ 88% ನಿಖರತೆಯನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ನಿಖರತೆಯು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಈ ರೀತಿಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಅಂದಾಜಿಗಿಂತ ತುಂಬಾ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಈ ಆರಂಭಿಕ ಎಚ್ಚರಿಕೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಈ ಕೆಳಗಿನವುಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ: (1) ದೆಹಲಿ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಗಾಳಿಯ ಗುಣಮಟ್ಟ ಮತ್ತು ಗೋಚರತೆಯ ನೈಜ-ಸಮಯದ ಅವಲೋಕನಗಳು ಮತ್ತು ಧೂಳಿನ ಕಣಗಳಿಂದ ಉಂಟಾಗುವ ಧೂಳಿನಂತಹ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಏರೋಸಾಲ್, ಬೆಂಕಿ ಮಾಹಿತಿ, ಉಪಗ್ರಹ ಎಒಡಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ವಿವರಗಳು; (2) ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ವಾತಾವರಣದಲ್ಲಿ ರಸಾಯನಶಾಸ್ತ್ರದ ಸಾರಿಗೆ ಮಾದರಿಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ವಾಯು ಮಾಲಿನ್ಯಕಾರಕಗಳ ಊಹಾ ಮಾಹಿತಿ; (3) ಎಚ್ಚರಿಕೆ ಸಂದೇಶಗಳು, ಅಪಾಯ ಸೂಚಕಗಳು ಮತ್ತು ಬುಲೆಟಿನ್ ಗಳು; ಮತ್ತು (4) ದೆಹಲಿಯ ವಾಯು ಗುಣಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ಸ್ಥಾನೀಕವಲ್ಲದ ಬೆಂಕಿ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯ ಕೊಡುಗೆಯ ಮುನ್ಸೂಚನೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ರಾಜಧಾನಿ ಮತ್ತು ಅಕ್ಕ-ಪಕ್ಕದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ವಾಯು ಗುಣಮಟ್ಟ ನಿರ್ವಹಣಾ ಆಯೋಗ (ಸಿ.ಎ.ಕ್ಯೂ.ಎಂ.) ಎಂಬ ಶಾಸನಬದ್ಧ ಸಂಸ್ಥೆಯು, ಎ.ಕ್ಯೂ.ಇ.ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಎಸ್. ಮತ್ತು ಡಿ.ಎಸ್.ಎಸ್.ಅನ್ನು ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಬಳಸಿದೆ.
7. ಹೊಸದಾಗಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ 200 ಜಿಲ್ಲಾ ಕೃಷಿ ಹವಾಮಾನ ಘಟಕಗಳ ಕೃಷಿ ವಿಜ್ಞಾನ ಕೇಂದ್ರದ ಆವರಣದಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ಹವಾಮಾನ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಸಂವೇದಕಗಳಲ್ಲದೆ, ಈ ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ಹವಾಮಾನ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಮಣ್ಣಿನ ತೇವಾಂಶ ಮತ್ತು ಮಣ್ಣಿನ ತಾಪಮಾನ ಸಂವೇದಕಗಳನ್ನು ಸಹ ಹೊಂದಿವೆ. ದೇಶದ ಸುಮಾರು 360 ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿರವ ಸುಮಾರು 3126 ಬ್ಲಾಕ್ ಗಳಿಗೆ ಬ್ಲಾಕ್ ಮಟ್ಟದ ಅಗ್ರೋಮೆಟ್ ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
8. ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ, ಒಡಿಶಾ ಮತ್ತು ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ರಾಜ್ಯ ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ಪ್ರಾಧಿಕಾರಗಳು (ಎಸ್.ಡಿ.ಎಂ.ಎ.) ಚಂಡಮಾರುತದ ಎಚ್ಚರಿಕೆ ಸಂದೇಶಗಳನ್ನು ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡಲು ಸಾಮಾನ್ಯ ಎಚ್ಚರಿಕಾ ಪ್ರೋಟೋಕಾಲ್ ಗಳನ್ನು (ಸಿ.ಎ.ಪಿ.) ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಬಳಸಿವೆ. ನಿವಾಸಿಗಳನ್ನು ಎಚ್ಚರಿಸಲು ಸ್ಥಳೀಯ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 6 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಭಾರಿ ಮೊತ್ತದ ಎಸ್ಎಂಎಸ್ / ಸಂದೇಶಗಳನ್ನು ಕಳುಹಿಸಲಾಗಿದೆ.
9. ಜಿಲ್ಲಾ ಮತ್ತು ನಗರ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿನ ಎಲ್ಲಾ ತೀವ್ರ ಹವಾಮಾನ ಘಟನೆಗಳಿಗೆ ಒಡ್ಡಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಮತ್ತು ದುರ್ಬಲತೆಯ ನಿಯತಾಂಕಗಳು ಮತ್ತು ಸೂಚಿತ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಾ ಕ್ರಮಗಳ ಸೇರ್ಪಡೆಯೊಂದಿಗೆ ಪರಿಣಾಮ ಆಧಾರಿತ ಮುನ್ಸೂಚನೆಯನ್ನು (ಐ.ಬಿ.ಎಫ್.) ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
10. ಮೋಡಗಳು, ವಿಕಿರಣ, ಮಳೆ, ಚಲನಶಾಸ್ತ್ರ ಮತ್ತು ಭೂ-ಮೇಲ್ಮೈ ನಿಯತಾಂಕಗಳ ಸುಧಾರಿತ ಅಳತೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಮುಖ ಮಾನ್ಸೂನ್ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ಹವಾಮಾನ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಮಾದರಿಗಳಲ್ಲಿ ನಿಯತಾಂಕೀಕರಣ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಪರೀಕ್ಷಿಸಲು, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಸೆಹೋರ್ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಸಿಲ್ಕ್ಹೆಡಾ ಗ್ರಾಮದ 100 ಎಕರೆ ಭೂಮಿಯಲ್ಲಿ ಅಟ್ಮಾಸ್ಫಿಯರ್ ರಿಸರ್ಚ್ ಟೆಸ್ಟ್ ಬೆಡ್ (ಎ.ಆರ್. ಟಿ.) ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಸೌಲಭ್ಯವು ಪ್ರಮುಖ ವಾತಾವರಣದ ಈ ಕೆಳಗೆ ಸೂಚಿಸಿರುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡುತ್ತದೆ: (ಎ) ಮೋಡಗಳು ಮತ್ತು ಸಂವಹನ; (ಬಿ) ಭೂ-ವಾತಾವರಣದ ಪರಸ್ಪರ ಕ್ರಿಯೆಗಳು; (ಸಿ) ಏರೋಸಾಲ್ ಮತ್ತು ವಿಕಿರಣ; ಮತ್ತು (ಡಿ) ಪ್ರಮುಖ ಮಾನ್ಸೂನ್ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಮೋಡಗಳು, ವಿಕಿರಣ, ಮಳೆ, ಡೈನಾಮಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಭೂ-ಮೇಲ್ಮೈ ನಿಯತಾಂಕಗಳ ಸುಧಾರಿತ ಅಳತೆಗಳನ್ನು ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ಹವಾಮಾನ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಮಾದರಿಗಳಲ್ಲಿ ನಿಯತಾಂಕೀಕರಣ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಪರೀಕ್ಷಿಸಲು ಗುಡುಗು ಮಿಂಚುಗಳು.
11. ಮಧ್ಯಮ ಶ್ರೇಣಿಯ ಹವಾಮಾನ ಮುನ್ಸೂಚನಾ ದತ್ತಾಂಶ ಸಂಯೋಜನೆಗಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೇಂದ್ರ (ಎನ್.ಸಿ.ಎಂ.ಆರ್.ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಎಫ್. ಡಿ.ಎ.) ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ತನ್ನ ಮುನ್ಸೂಚನೆಯ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಅವಲೋಕನಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಲು ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ. ಈ ದಿಶೆಯಲ್ಲಿ, ಎರಡು ಭಾರತೀಯ ಕೇಂದ್ರಗಳಿಂದ ಹೈ-ರೆಸಲ್ಯೂಶನ್ ಚಿತ್ರ ಪ್ರಸರಣ (ಎಚ್.ಆರ್.ಪಿ.ಟಿ.) ದತ್ತಾಂಶ, ಜಪಾನಿನ ಇಂಟಿಗ್ರಲ್ ಪ್ರೆಸಿಪಿಟಬಲ್ ವಾಟರ್ (ಐ.ಪಿ.ಡಬ್ಲ್ಯೂ.) ಮತ್ತು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ವಾಣಿಜ್ಯ ಉಪಗ್ರಹ ಆಪರೇಟರ್ ಗಳಿಂದ ಉಪಗ್ರಹ ವೀಕ್ಷಣೆಗಳಾದ ಸ್ಪೈರ್ ನ ಜಿಯೋ-ಆಪ್ಟಿಕ್ಸ್ (ಜಿ.ಎನ್.ಎಸ್.ಎಸ್.-ಆರ್.ಒ.) ಅವಲೋಕನಗಳನ್ನು ಈ ವರ್ಷದಿಂದ ಏಕೀಕರಣದಲ್ಲಿ ಬಳಸಲಾಗಿದೆ.
12. ಹೊಸ ವಿಲೀನಿತ ಮಳೆ ಉತ್ಪನ್ನವಾದ - ಮಲ್ಟಿ-ಎನ್ಸೆಂಬಲ್ ರೇನ್ ಫಾಲ್ ಅನಾಲಿಸಿಸ್ (ಮೆರಾ) ಅನ್ನು ಸಂಶೋಧನಾ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಉತ್ಪನ್ನವು 4 ಕಿ.ಮೀ.ಗಳ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ರೆಸಲ್ಯೂಶನ್ ಅನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದು ತಾತ್ಕಾಲಿಕ ರೆಸಲ್ಯೂಶನ್ 1 ಗಂಟೆ ಮತ್ತು ಜಿ.ಪಿ.ಎಂ.-ಐ.ಎಂ.ಇ.ಆರ್.ಜಿ., ಜಿ.ಎಸ್.ಎಂ.ಎ.ಪಿ., ಇನ್ಸಾಟ್ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ರಾಡಾರ್ ನೆಟ್ ವರ್ಕ್ ನಿಂದ ಉಪಗ್ರಹ ರೇನ್ ಫಾಲ್ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
13. ಅಲ್ಪ ಪ್ರಮಾಣದ ಹವಾಮಾನ ವೈಪರೀತ್ಯದ ಮುನ್ಸೂಚನೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು 6 ಕಿ.ಮೀ ಸಮತಲ ರೆಸಲ್ಯೂಶನ್ ಹೊಂದಿರುವ ಹೈ-ರೆಸಲ್ಯೂಶನ್ ಗ್ಲೋಬಲ್ ಮುನ್ಸೂಚನಾ ಮಾದರಿಯ (ಹೆಚ್.ಜಿ.ಎಫ್.ಎಂ.) ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಆವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗಿದೆ. ತ್ರಿಕೋನಾಕೃತಿಯ ಘನ ಆಕ್ಟಾಹೆಡ್ರಲ್ (ಟಿಸಿಒ) ಗ್ರಿಡ್ ಅನ್ನು ಬಳಸುವ ಮೂಲಕ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದು ತುಂಬಾ ಸ್ಕೇಲೆಬಲ್ ಆಗಿದೆ. ಸಂಪೂರ್ಣ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನದ ನಂತರ, ಈ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕಾಗಿ ಭಾರತೀಯ ಹವಾಮಾನ ಇಲಾಖೆಗೆ ಹಸ್ತಾಂತರಿಸಲಾಗುವುದು.
14. ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಏಕೀಕೃತ ಮಾದರಿಯ (ಆರ್ ಎ3) ಹೊಸ ಆವೃತ್ತಿಯನ್ನು 1.5 ಕಿ.ಮೀ ಮತ್ತು 4 ಕಿ.ಮೀ ರೆಸಲ್ಯೂಶನ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಯಿತು. ಉನ್ನತೀಕರಣವು ಸುಧಾರಿತ ಮೈಕ್ರೋಫಿಸಿಕ್ಸ್ ನಂತಹ ಕೆಲವು ಹೊಸ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಸಂವಾದಾತ್ಮಕ ಕ್ಲೌಡ್-ಏರೋಸಾಲ್ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳು ಮತ್ತು ಗಡಿ ಪದರದ ಮೇಲ್ಭಾಗದಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಿತ ಎನ್ ಟ್ರೇನ್ ಮೆಂಟ್ ಗೆ ಕಾರಣವಾಗುವ ಕ್ಲೌಡ್ ಜನರೇಷನ್ ಸ್ಕೀಮ್ ಅನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಮಿಂಚಿನ ನಿಯತಾಂಕೀಕರಣ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಭಾರತದ ಮೇಲೆ ವರ್ಧಿತ ಮಿಂಚಿನ ಮುನ್ಸೂಚನೆ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ವ್ಯಾಪ್ತಿ ಮತ್ತು ತೀವ್ರ ಹವಾಮಾನ ಸಂಕೇತಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಮರು-ಟ್ಯೂನ್ ಮಾಡಲಾಯಿತು.
15. ವಿದ್ಯುತ್ ಹವಾಮಾನ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಮುನ್ಸೂಚನಾ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಕಾರ್ಯರೂಪಕ್ಕೆ ತರಲಾಗಿದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ ಮೂರು ವಿಭಿನ್ನ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು (ಮಿಂಚಿನ ಫ್ಲ್ಯಾಶ್ ಡೆನ್ಸಿಟಿ, ಮ್ಯಾಕ್ಸ್ ರಿಫ್ಲೆಕ್ಟಿವಿಟಿ ಮತ್ತು ಗಂಟೆಗೊಮ್ಮೆ ಬೀಳುವ ಮಳೆ) ಮುನ್ಸೂಚಕರ ರೀತಿಯ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಗಾಗಿ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಇದನ್ನು ಉಪಯೋಗಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
16. ಇನ್ಕೋಯಿಸ್ ಆಂತರಿಕ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಸಲಹಾ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಮತ್ತು ಎ.ವಿ.ಎಚ್.ಆರ್.ಆರ್. (ಅಡ್ವಾನ್ಸ್ಡ್ ವೆರಿ ಹೈ-ರೆಸಲ್ಯೂಶನ್ ರೇಡಿಯೋಮೀಟರ್) (ಮೆಟಾಪ್-ಎ, ಎನ್ಒಎಎ-18 ಮತ್ತು ಎನ್ಒಎಎ-19), ವಿಸಿಬಲ್ ಇನ್ ಫ್ರಾರೆಡ್ ಇಮೇಜಿಂಗ್ ರೇಡಿಯೋಮೀಟರ್ ಸೂಟ್ (ಸೌಮಿ-ಎನ್.ಪಿ.ಪಿ.), ಮೋದಿಸ್ (ಅಕ್ವಾ ಮತ್ತು ಟೆರಾ) ಮತ್ತು ಒಸಿಎಂ (ಓಷನ್ಸ್ಯಾಟ್ -2) ಸಂವೇದಕಗಳಿಂದ ಡೇಟಾವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಮೂರು ಗ್ರೌಂಡ್ ಸ್ಟೇಷನ್ ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿತು.
17. ಭಾರತದ ಕರಾವಳಿಯುದ್ದಕ್ಕೂ ಕೊಚ್ಚಿ ಮತ್ತು ವಿಶಾಖಪಟ್ಟಣಂನಲ್ಲಿ ಸ್ವಾಯತ್ತ ಕರಾವಳಿ ನೀರಿನ ಗುಣಮಟ್ಟ "ಕರಾವಳಿ ವೀಕ್ಷಣಾಲಯಗಳನ್ನು" ಮೇ 2022ರಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಯಿತು. ಈ ವೀಕ್ಷಣಾಲಯಗಳನ್ನು ಸುಮಾರು 30 ಮೀ ನೀರಿನ ಆಳ ಮತ್ತು 6-8 ಕಿ.ಮೀ. ಅಂತರದಲ್ಲಿ ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಇವು ಭೌತಿಕ (ತಾಪಮಾನ, ಲವಣಾಂಶ, ಆಳ, ಮೇಲ್ಮೈ ಪ್ರವಾಹ) ಮತ್ತು ನೀರಿನ ಗುಣಮಟ್ಟ (ಕರಗಿದ ಆಮ್ಲಜನಕ, ಪೋಷಕಾಂಶಗಳು, ಕ್ಲೋರೋಫಿಲ್, ಟರ್ಬಿಡಿಟಿ, ಪಿಹೆಚ್, ಪಿಸಿಒ 2) ನಿಯತಾಂಕಗಳಿಗೆ ಅನೇಕ ಸಂವೇದಕಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಕರಾವಳಿಯ ನೀರಿನ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡಲು ಫೆಬ್ರವರಿ 2022ರಿಂದ ಏಪ್ರಿಲ್ 2022ರವರೆಗೆ ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದಿಂದ ಗೋವಾಕ್ಕೆ ಎರಡು ನಾವೆಗಳನ್ನು ಚಲಾಯಿಸಲಾಗಿದೆ.
18. ಕರಾವಳಿ ನಿರ್ವಹಣಾ ಅಧ್ಯಯನದ ಒಂದು ಭಾಗವಾಗಿ, ಇಡೀ ಭಾರತೀಯ ಕರಾವಳಿಗೆ ಪ್ರಮಾಣಿತ ಶಿಷ್ಟಾಚಾರವನ್ನು (1:25000 ಮಾಪಕವನ್ನು) ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಒಟ್ಟು 526 ಕಡಲತೀರ ಬದಲಾವಣೆ ನಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ವೆಬ್ ಆಧಾರಿತ ಜಿಐಎಸ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಅನ್ನು ಭಾರತೀಯ ಕರಾವಳಿಗೆ (1990-2018ರ ಅವಧಿಯ) ಎಲ್ಲಾ ಕರಾವಳಿ ಬದಲಾವಣೆ ನಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆವೃತ್ತಿಯಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಕರಾವಳಿಯ ಉತ್ತಮ ನಿರ್ವಹಣೆಗಾಗಿ ವಿವಿಧ ಕರಾವಳಿ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳು / ಪಾಲುದಾರರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಕಡಲತೀರ ಬದಲಾವಣೆಯ ನಕ್ಷೆಯನ್ನು ಭಾರತದ ಪೂರ್ವ ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮ ಕರಾವಳಿಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾದ ಎರಡು ಸಂಪುಟಗಳಲ್ಲಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಲಕ್ಷದ್ವೀಪ ದ್ವೀಪಗಳಿಗೂ ಸಹ ಕಡಲತೀರ ಬದಲಾವಣೆಯ ನಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ತಮಿಳುನಾಡು, ಪುದುಚೇರಿ ಮತ್ತು ಕೇರಳ ಕರಾವಳಿಗೆ ಅವುಗಳ ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ಮತ್ತು ರಚನಾತ್ಮಕ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯೊಂದಿಗೆ ಕರಾವಳಿ ಭೂರೂಪಶಾಸ್ತ್ರ ಮತ್ತು ರಚನೆಗಳ ನಕ್ಷೆಯನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
19. ಇಂಡೋ-ನಾರ್ವೇಜಿಯನ್ ಸಹಯೋಗದ ಭಾಗವಾಗಿ ಪುದುಚೇರಿ ಮತ್ತು ಚೆನ್ನೈ, ಎರಡು ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಸಾಗರ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯ ಅನುಷ್ಠಾನದ ಅಂಗವಾಗಿ, ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆದಾರರ ಹಲವಾರು ಸಭೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಯಿತು. ಪೈಲಟ್ ಸೈಟ್ ಗಳಿಗಾಗಿ ಸಾಗರ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಯೋಜನೆಗಳ ಜ್ಞಾನದ ನೆಲೆಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವಾಗ ಅವುಗಳ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ಕೂಡಾ ಸಂಯೋಜಿಸಲಾಯಿತು. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸಮಗ್ರ, ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಧಾರಿತ ಸಾಗರ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಯೋಜನೆಗಾಗಿ ಒಂದು ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುವುದು, ಇದನ್ನು ಇತರ ಕರಾವಳಿ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸಬಹುದು.
20. ವೆಬ್ ಜಿಐಎಸ್ ಆಧಾರಿತ ನಿರ್ಧಾರ ಬೆಂಬಲ ವ್ಯವಸ್ಥೆ "ಡಿಜಿಟಲ್ ಕೋಸ್ಟ್ - ಇಂಡಿಯಾ (ಡಿ-ಕಾಯಿನ್)" ಅನ್ನು ಕರಾವಳಿ ಮತ್ತು ಸಾಗರ ಮಾಲಿನ್ಯ, ಸಾಗರ ಕಸ, ತೀರದ ಬದಲಾವಣೆಗಳು, ಕರಾವಳಿ ಅಪಾಯಗಳು, ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಎಲ್ಲಾ ದತ್ತಾಂಶಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಹಲವಾರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಎನ್.ಸಿ.ಸಿ.ಆರ್.ನ ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳ ಮೂಲಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಪ್ರಾಂತೀಯ ಡೇಟಾಬೇಸ್ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಕರಾವಳಿ ಆಡಳಿತಗಾರರಿಗೆ ಅತ್ಯಮೂಲ್ಯವಾದ ಸಾಧನವಾಗಿದೆ.
21. ಕಡಲ ಕಸದ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು "ಸ್ವಚ್ಛ ಸಮುದ್ರ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ (ಸ್ವಚ್ಛ ಸಾಗರ)" ದ ಭಾಗವಾಗಿ ಕರಾವಳಿ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತದೆ. "ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ್ ಮಹೋತ್ಸವ"ದ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ, ಭಾರತದಾದ್ಯಂತದ ಭಾರತದ ಕಡಲತೀರಗಳನ್ನು ಸ್ವಚ್ಛಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಸ್ವಚ್ಛ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಿತ ಸಮುದ್ರದ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು ಎಂ.ಒ.ಇ.ಎಸ್. "ಸ್ವಚ್ಛ ಸಾಗರ, ಸುರಕ್ಷಿತ ಸಾಗರ" ಎಂಬ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು. ಸಮುದ್ರ ಪರಿಸರದ ಮೇಲೆ ಕಡಲತೀರದ ಕಸದ ದುಷ್ಪರಿಣಾಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಕಡಲತೀರದ ಸಂದರ್ಶಕರು, ಮೀನುಗಾರ ಸಮುದಾಯಗಳು, ಇತರ ಕರಾವಳಿ ಪಾಲುದಾರರು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕರಲ್ಲಿ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು ಇಡೀ ಭಾರತೀಯ ಕರಾವಳಿಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಒಟ್ಟು 75 ಕಡಲತೀರಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ (ಚಿತ್ರ 3.11ನ್ನು ನೋಡಿ). ಸುಮಾರು 58,100 ಸ್ವಯಂಸೇವಕರು ಭಾಗವಹಿಸಿ ಕರಾವಳಿ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಂದ ಒಟ್ಟು 64,714 ಕೆಜಿ ಕಡಲ ಕಸವನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಸಂಗ್ರಹಿಸಲಾದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಕಸವು ಪಾಲಿಥಿಲೀನ್ ಚೀಲಗಳು, ನೀರಿನ ಬಾಟಲಿಗಳು ಮತ್ತು ಆಹಾರ ಕವರ್ ಗಳಂತಹ ಏಕ ಬಳಕೆಯ ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ಗಳಿಂದ ಕೂಡಿತ್ತು. 'ಸ್ವಚ್ಛ ಸಾಗರ, ಸುರಕ್ಷಿತ ಸಾಗರ' ಎಂಬ ಧ್ಯೇಯವಾಕ್ಯದೊಂದಿಗೆ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕರಾವಳಿ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಆಂದೋಲನ-2022 ಅನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಅಂತಹ ಒಂದು ಬೃಹತ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಜುಹು ಬೀಚ್ ನಲ್ಲಿ (ಚಿತ್ರ 3.12ರಲ್ಲಿ ನೋಡುವಂತೆ) ಎಂ.ಒ.ಇ.ಎಸ್. ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯ ಮೂಲಕ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. "ಎಸ್.ಎಸ್. ಸಾಗರ್" ಎಂಬ ಹೆಸರಿನ ಮೊಬೈಲ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಡ್ಯಾಶ್ ಬೋರ್ಡ್ ಅನ್ನು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕಡಲತೀರ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸಂಗ್ರಹಿಸಿದ ಕಡಲ ಕಸದ ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ಇದರಲ್ಲಿ ಅಪ್ ಲೋಡ್ ಮಾಡಲಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಭಾರತೀಯ ಕರಾವಳಿಯ ವಿವಿಧ ಕಡಲತೀರಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಗ್ರಹಿಸಲಾದ ಕಸದ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
22. ಜೀವವೈವಿಧ್ಯತೆಯ ಅಧ್ಯಯನಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಭಾರತೀಯ ಇ.ಇ.ಝಡ್.ನಲ್ಲಿ ಫೋರ್ವಿ ಸಾಗರ ಸಂಪದ ಹಡಗಿನಲ್ಲಿ ಸಂಗ್ರಹಿಸಲಾದ ಸಾಗರ (ಬಂಡೆ-ಸಂಬಂಧಿತ ಮತ್ತು ಆಳ-ಸಮುದ್ರ) ಜೀವಿಗಳ ವರ್ಗೀಕರಣ ಮಾಹಿತಿಯು ಐದು ಹೊಸ ಜಾತಿಯ ಡೆಕಾಪಾಡ್ ಕ್ರಸ್ಟೇಸಿಯನ್ ಗಳನ್ನು (ಇಂಟೆಸಿಯಸ್ ಬ್ರೆವಿಪ್ಸ್, ಗಯಾನಕಾರಿಸ್ ಕೇರಳಂ, ಮುನಿಡಾ ಸಮುದ್ರಿಕ, ಪರಮುನಿಡಾ ಟ್ರಾವಂಕೋರಿಕಾ ಮತ್ತು ಮುನಿಡೋಪ್ಸಿಸ್ ಭಾವಸಾಗರ), ಒಂದು ಹೊಸ ಜಾತಿಯ ಮೀನು (ಹಿಮಂತೋಲೋಫಸ್ ಕಲಾಮಿ) ಮತ್ತು ಪಾಲಿಕ್ಲಾಡ್ ಚಪ್ಪಟೆ ಹುಳುಗಳ ಎರಡು ಹೊಸ ಪ್ರಭೇದಗಳನ್ನು (ಸ್ಯೂಡೋಸೆರೊಸ್ ಬೈಪರ್ ಪ್ಯೂರಿಯಾ, ಸ್ಯೂಡೋಸೆರೊಸ್ ಗೆಲಾಕ್ಸಿಯಾ) ಉತ್ಪಾದಿಸಿತು. ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2022ರಲ್ಲಿ ಅಂಟಾರ್ಕ್ಟಿಕಾಗೆ 42ನೇ ಭಾರತೀಯ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಯಾತ್ರೆಯನ್ನು (ಐ.ಎಸ್.ಇ.ಎ.) ಗೋವಾದಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು, ಸುಮಾರು 120,000 ಸಮುದ್ರ ಪ್ರಭೇದಗಳ ಸಂಭವನೀಯ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಇಂಡ್ ಓಬಿಐಎಸ್ ನಲ್ಲಿ ದಾಖಲಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದನ್ನು ಒಬಿಐಎಸ್ ಪೋರ್ಟಲ್ https://obis.org/ ಮೂಲಕ ಪ್ರವೇಶಿಸಿ ನೋಡಬಹುದು.
23. ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶವಾದ ಲಕ್ಷದ್ವೀಪದ ಅಮಿನಿ, ಆಂಡ್ರೋತ್, ಚೆಟ್ಲತ್, ಕಲ್ಪೇನಿ, ಕಿಲ್ತಾನ್ ಮತ್ತು ಕಡಮತ್ ದ್ವೀಪಗಳಲ್ಲಿ ದಿನಕ್ಕೆ 1.5 ಲಕ್ಷ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಇನ್ನೂ ಆರು ಘಟಕಗಳನ್ನು ನ್ಯಾಷನಲ್ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಓಷನ್ ಟೆಕ್ನಾಲಜಿ (ಎನ್.ಐ.ಒ.ಟಿ.) ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ. ಕಲ್ಪೇನಿ ಮತ್ತು ಅಮಿನಿ ಡಿಸಾಲಿನೇಷನ್ ಪ್ಲಾಂಟ್ (ಚಿತ್ರ 3.16) ಕ್ರಮವಾಗಿ ಜನವರಿ 2020 ಮತ್ತು ಜುಲೈ 2022ರಲ್ಲಿ ಶುದ್ಧ ನೀರನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸಿದವು.
24. ಸೌಂದರ್ಯವರ್ಧಕ ಅನ್ವಯಿಕೆಗಳಿಗಾಗಿ ಆಳ ಸಮುದ್ರದ ಬ್ಯಾಕ್ಟೀರಿಯಾದಿಂದ ಮರುಸಂಯೋಜಿತ ಎಕ್ಟೊಯಿನ್ ಅನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಮತ್ತು ಆಳ ಸಮುದ್ರದ ಸೂಕ್ಷ್ಮಜೀವಿಯ ಸಂಯೋಜನದಿಂದ ಸಾಗರ ಪರಿಸರದಲ್ಲಿ ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಹೈಡ್ರೋಕಾರ್ಬನ್ ಜೈವಿಕ ಮರುಪರಿವರ್ತನೆಯ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಶೋಧನಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಿಗಮದ ಮೂಲಕ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಿಗೆ ವರ್ಗಾಯಿಸಲಾಯಿತು.
25. ದೇಶೀಯವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ಸುನಾಮಿ ಬಾಟಮ್ ಪ್ರೆಶರ್ ರೆಕಾರ್ಡರ್ (ಬಿ.ಪಿ.ಆರ್.) ಸಾಗರ್-ಭೂಮಿಯ ಮೂಲಮಾದರಿ ಘಟಕವನ್ನು 2022ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 17ರಂದು ಚೆನ್ನೈನಿಂದ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ನಿಯೋಜಿಸಲಾಯಿತು. ಅದು ತೃಪ್ತಿಕರವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ.
26. ಅಂಟಾರ್ಕ್ಟಿಕಾ ಮಸೂದೆಯನ್ನು ಸಂಸತ್ತು ಆಗಸ್ಟ್ 01, 2022ರಂದು ಅಂಗೀಕರಿಸಿತು. ಅಂಟಾರ್ಕ್ಟಿಕಾ ಒಪ್ಪಂದ, ಅಂಟಾರ್ಕ್ಟಿಕ್ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಪರಿಸರ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯ ಪ್ರೋಟೋಕಾಲ್ (ಮ್ಯಾಡ್ರಿಡ್ ಪ್ರೋಟೋಕಾಲ್) ಮತ್ತು ಅಂಟಾರ್ಕ್ಟಿಕ ಸಾಗರ ಜೀವನ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯ ಒಡಂಬಡಿಕೆಗೆ ಭಾರತದ ಸೇರ್ಪಡೆಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಈ ಮಸೂದೆಯನ್ನು ಆಗಸ್ಟ್ 06, 2022ರಂದು ಭಾರತೀಯ ಅಂಟಾರ್ಕ್ಟಿಕ್ ಕಾಯ್ದೆಯಾಗಿ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಯಿತು. ಈ ಶಾಸನವು ಅಂಟಾರ್ಕ್ಟಿಕ್ ಒಪ್ಪಂದ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ವಿವಿಧ ಸಾಧನಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಬಾಧ್ಯತೆಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಭಾರತೀಯ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಅಂಟಾರ್ಕ್ಟಿಕ್ ಪರಿಸರ ಮತ್ತು ಅವಲಂಬಿತ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಭಾರತದ ಸ್ವಂತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಹೊಂದುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
27. ಮಾರ್ಚ್ 17, 2022ರಂದು, ಭಾರತವು 'ಭಾರತ ಮತ್ತು ಆರ್ಕ್ಟಿಕ್: ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯ ನಿರ್ಮಾಣ' ಎಂಬ ಶೀರ್ಷಿಕೆಯ ತನ್ನ ಆರ್ಕ್ಟಿಕ್ ನೀತಿಯನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿತು. ಈ ನೀತಿಯು ದೇಶದ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಯನ್ನು ಪಟ್ಟಿ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಆರ್ಕ್ಟಿಕ್ ನಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಗಮನಾರ್ಹ ಪಾಲನ್ನು ಹೊಂದಿರುವುದರಿಂದ ಇದು ಉತ್ತರ ಧ್ರುವದಲ್ಲಿ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತದೆ.
28. ನಾರ್ವೇಜಿಯನ್ ಪೋಲಾರ್ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ "ಕ್ರೋನ್ ಪ್ರಿನ್ಸ್ ಹಕೂನ್" ಎಂಬ ಸಂಶೋಧನಾ ಹಡಗನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ನಡೆಸಿದ ಉತ್ತರ ಧ್ರುವ ಯಾತ್ರೆಯಲ್ಲಿ ಆರ್ಕ್ಟಿಕ್ ವಿಭಾಗದ ಇಬ್ಬರು ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಧ್ರುವೀಯ ಮತ್ತು ಸಾಗರ ಸಂಶೋಧನಾ ಕೇಂದ್ರ (ಎನ್.ಸಿ.ಪಿ.ಒ.ಆರ್.) ತಂಡದ ಸದಸ್ಯರು ಸಮುದ್ರ-ಮಂಜುಗಡ್ಡೆಯ ವ್ಯತ್ಯಾಸಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಭೌತಿಕ ಮತ್ತು ಜೈವಿಕ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಿದರು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ, ಸೂಕ್ಷ್ಮಜೀವಿ ಸಮುದಾಯಗಳ ಲಂಬವಾದ ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ಜೋಡಣೆಯ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನದ ಮೇಲೆ ಸಮುದ್ರ-ಮಂಜುಗಡ್ಡೆಯ ವ್ಯತ್ಯಾಸಗಳ ಪ್ರಭಾವವನ್ನು ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಿದರು (ಚಿತ್ರ 4.3ನ್ನು ನೋಡಿ).
29. ಭೂ ವಿಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯದ (ಎಂ.ಒ.ಇ.ಎಸ್.) ಆಶ್ರಯದಲ್ಲಿ ಧ್ರುವೀಯ ಮತ್ತು ಸಾಗರ ಸಂಶೋಧನಾ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೇಂದ್ರವು (ಎನ್.ಸಿ.ಪಿ.ಒ.ಆರ್.) ಸ್ಕಾರ್ 2022ಅನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದೆ. ಸ್ಕಾರ್ ಬಿಜಿನೆಸ್ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳ ಸಭೆಗಳ ಜೊತೆಗೆ ಭಾರತವು ಇದೇ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಸ್ಕಾರ್ ಓಪನ್ ಸೈನ್ಸ್ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್ ಅನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿತ್ತು. ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ, 10 ನೇ ಓಪನ್ ಸೈನ್ಸ್ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್ (1 ರಿಂದ-10 ಆಗಸ್ಟ್ 2022) ಮತ್ತು ಸ್ಕಾರ್ ಬಿಸಿನೆಸ್ ಮೀಟಿಂಗ್ (27ರಿಂದ-29ನೇ ಜುಲೈ 2022) ಅನ್ನು ಆನ್ ಲೈನ್ ನಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಈ ಸಮ್ಮೇಳನದ ಆತಿಥ್ಯವು ಭಾರತ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 75ನೇ ವರ್ಷಾಚರಣೆಯಾದ ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವದ ಆಚರಣೆಯೊಂದಿಗೆ ನಡೆಯಿತು.
30. ಎನ್.ಸಿ.ಎಸ್.-ಎಂ.ಓ.ಇ.ಎಸ್. ನಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಭೂಕಂಪ ಮೈಕ್ರೋಝೋನೇಷನ್, ಭೂಕಂಪದ ಅಪಾಯ ಮತ್ತು ಅಪಾಯ ತಗ್ಗಿಸುವ ಕ್ರಮಗಳ ಅಧ್ಯಯನವನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಭೂಕಂಪ ಸಂಭವಿಸಿದಾಗ ಜೀವಗಳು ಮತ್ತು ಆಸ್ತಿಪಾಸ್ತಿಗಳ ನಷ್ಟವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ವಿತರಣಾ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಜಬಲ್ಪುರ, ಗುವಾಹಟಿ, ಬೆಂಗಳೂರು, ಸಿಕ್ಕಿಂ, ಅಹಮದಾಬಾದ್, ಗಾಂಧಿಧಾಮ್-ಕಾಂಡ್ಲಾ, ಕೋಲ್ಕತಾ ಮತ್ತು ದೆಹಲಿ ನಗರಗಳಿಗೆ ಭೂಕಂಪ ಮೈಕ್ರೋಝೋನೇಷನ್ ಅಧ್ಯಯನಗಳು ಈಗಾಗಲೇ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿವೆ. ನಾಲ್ಕು ನಗರಗಳಾದ ಭುವನೇಶ್ವರ, ಚೆನ್ನೈ, ಕೊಯಮತ್ತೂರು ಮತ್ತು ಮಂಗಳೂರು ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಕ್ಷೇತ್ರ ಅಧ್ಯಯನಗಳು ಬಹುತೇಕ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿವೆ. ಇದರ ಸಮಗ್ರ ವರದಿಗಳನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
31. ದೇಶದ ಭೂವಿಜ್ಞಾನಿಗಳ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಎಂ.ಒ.ಇ.ಎಸ್. ನವದೆಹಲಿಯ ಇಂಟರ್ ಯೂನಿವರ್ಸಿಟಿ ಆಕ್ಸಿಲರೇಟರ್ ಸೆಂಟರ್ ನಲ್ಲಿ (ಐ.ಯು.ಎ.ಸಿ.) ಜಿಯೋಕ್ರೊನಾಲಜಿ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತಿದೆ. ಜಿಯೋಕ್ರೊನಾಲಜಿ ಸೌಲಭ್ಯವು ಜಿಯೋಕ್ರೊನಾಲಜಿ ಮತ್ತು ಐಸೋಟೋಪ್ ಜಿಯೋಕೆಮಿಸ್ಟ್ರಿಗಾಗಿ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯವಾಗಿ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ಆದೇಶವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಇದು ಜಿಯೋಕ್ರೊನೊಲಾಜಿಕಲ್ ಮತ್ತು ಐಸೋಟೋಪಿಕ್ ಫಿಂಗರ್ಪ್ರಿಂಟಿಂಗ್ ಗಾಗಿ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಐಸೋಟೋಪಿಕ್ ಡೇಟಾವನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಇಂಟರ್ ಯೂನಿವರ್ಸಿಟಿ ಆಕ್ಸಿಲರೇಟರ್ ಸೆಂಟರ್ ಎರಡು ಪ್ರಮುಖ ಯಂತ್ರಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ, ಅವುಗಳೆಂದರೆ, ಆಕ್ಸಿಲರೇಟರ್ ಮಾಸ್ ಸ್ಪೆಕ್ಟ್ರೋಮೆಟ್ರಿ (ಎ.ಎಂ.ಎಸ್.) ಮತ್ತು ಹೈ-ರೆಸಲ್ಯೂಶನ್ ಸೆಕೆಂಡರಿ ಅಯೋನೈಸೇಶನ್ ಮಾಸ್ ಸ್ಪೆಕ್ಟ್ರೋಮೆಟ್ರಿ (ಎಚ್.ಆರ್.-ಎಸ್.ಐ.ಎಂ.ಎಸ್). ನವದೆಹಲಿಯ ಇಂಟರ್ ಯೂನಿವರ್ಸಿಟಿ ಆಕ್ಸಿಲರೇಟರ್ ಸೆಂಟರ್ ನಲ್ಲಿ ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಹೈ-ರೆಸಲ್ಯೂಶನ್ ಸೆಕೆಂಡರಿ ಅಯೋನೈಸೇಶನ್ ಮಾಸ್ ಸ್ಪೆಕ್ಟ್ರೋಮೆಟ್ರಿಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಭೂಮಿಯ ಹೊರಪದರ ರಚನೆ ಮತ್ತು ಭೂಖಂಡದ ಚಲನಶಾಸ್ತ್ರಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾದ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಕೀರ್ಣ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಇತಿಹಾಸಗಳನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
32. ಆಳ ಸಾಗರ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸುವ ಮತ್ತು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಭಾರತದ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಯೋಜನೆಯಾದ ಡೀಪ್ ಓಷನ್ ಮಿಷನ್ ಅನ್ನು ಜೂನ್ 2021ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು. ಈ ಮಿಷನ್ ನ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಂವೇದಕಗಳು ಮತ್ತು ಉಪಕರಣಗಳ ಸೂಟ್ ನೊಂದಿಗೆ ಸಾಗರದಲ್ಲಿ 6000 ಮೀಟರ್ ಆಳಕ್ಕೆ ಮೂರು ಜನರನ್ನು ಸಾಗಿಸಲು ಮಾನವಚಾಲಿತ ಸಬ್ ಮರ್ಸಿಬಲ್ ಅನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಮಾನವ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯುಳ್ಳ ಮಾನವಚಾಲಿತ ಸಬ್ ಮರ್ಸಿಬಲ್ ನ ವಿನ್ಯಾಸವು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದ್ದು, ಅನೇಕ ಉಪಭಾಗಗಳು ಸಾಕಾರಗೊಂಡಿವೆ. ಮೂವರು ಮಾನವರನ್ನು ಮತ್ತು ಜೀವರಕ್ಷಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಸಾಗಿಸುವ ಕ್ರೂ ಮಾಡ್ಯೂಲ್ ಅನ್ನು ಸಾಧಿಸಿ, ಅದನ್ನು 500 ಮೀಟರ್ ವರೆಗೆ ಪರೀಕ್ಷಿಸಲಾಯಿತು.
33. ಮಧ್ಯ ಹಿಂದೂ ಮಹಾಸಾಗರದಲ್ಲಿ 6000 ಮೀಟರ್ ಆಳದಿಂದ ಪಾಲಿಮೆಟಾಲಿಕ್ ನೋಡ್ಯೂಲ್ ಗಳನ್ನು ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಮಾಡಲು ಒಂದು ಸಮಗ್ರ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಆಳ ಸಮುದ್ರದ ಖನಿಜಗಳ ಅನ್ವೇಷಣೆಗಾಗಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾದ ಸಮಗ್ರ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಮೊದಲ ಘಟಕವಾದ ಆಳವಾದ ನೀರಿನ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಯಂತ್ರವನ್ನು ಮಧ್ಯ ಹಿಂದೂ ಮಹಾಸಾಗರದಲ್ಲಿ ದಾಖಲೆಯ 5270 ಮೀಟರ್ ಆಳದಲ್ಲಿ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾಗಿದೆ.
34. ಇಂಟರ್ನ್ಯಾಷನಲ್ ಟ್ರೈನಿಂಗ್ ಸೆಂಟರ್ ಫಾರ್ ಆಪರೇಷನಲ್ ಓಶಿಯನೋಗ್ರಫಿಯು (ಐ.ಟಿ.ಸಿ.ಓ.ಓಷಿಯನ್) ಹತ್ತು ತರಬೇತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಒಂದು ಸೆಮಿನಾರ್ ಮತ್ತು ವೆಬಿನಾರ್ ಅನ್ನು ನಡೆಸಿತು. ಇದರಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 532 ಜನರಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಗಿದ್ದು, ಅವರಲ್ಲಿ 424 ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳು (ಪುರುಷರು: 257, ಮಹಿಳೆ: 167) ಭಾರತದಿಂದ ಮತ್ತು 108 ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳು (ಪುರುಷರು: 68, ಮಹಿಳೆ: 40) ಹಿಂದೂ ಮಹಾಸಾಗರದ ರಿಮ್ ನ ಇತರ ದೇಶಗಳಿಂದ ಬಂದವರಾಗಿದ್ದಾರೆ.
35. ಭೂವ್ಯವಸ್ಥೆ ವಿಜ್ಞಾನಗಳು ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನದಲ್ಲಿ ನುರಿತ ಮಾನವಶಕ್ತಿಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ (ಡೆಸ್ಕ್) ಸುಮಾರು 200 ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳಿಗೆ ಐದು ತರಬೇತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿತು.