Ministry of Home Affairs
Union Home Minister Shri Amit Shah replied to the Short Discussion in the Lok Sabha today under Rule 193 on the problem of drugs in the country and the steps taken by the Government to deal with it
Modi government has a zero tolerance policy against the drugs trade and the financing of terrorism from its profits and the government is strictly making every effort to bring it down to zero
Prime Minister, Shri Narendra Modi has set a goal of a drugs free India for the Home Ministry and there will be no stone left unturned from the MHA’s side to fulfill this goal
This fight against drugs has to be fought jointly by the Centre, State Governments and Union Territories
The Border Security Force, SSB and Assam Rifles, all three have been empowered to register cases under NDPS, Indian Coast Guard, State Coastal Police Stations and Railway Protection Force have also been empowered
Powers have been given to security forces, but some States have said that their powers have been taken away… If we do not give powers to our agencies, how will they be able to work? We must have faith in our security forces, those politicizing the issue are supporting drug trafficking
If the maximum quantity of drugs are caught in a State, it means that that State has done a good job against drugs; we cannot bury our heads in the sand thinking that the storm will pass us by, the country cannot be saved through an ostrich like approach
Investigation of drugs and their seizure should not be seen in isolation, we have to demolish the drugs network, it is only then that this problem can be solved
There should be sympathy towards those who consumes drugs, but the trade and traffickers of drugs should be brought under the clutches of the law
This is a borderless crime and we cannot win this battle unless there is cooperation, coordination and collaboration
There may be a Golden Triangle and a gGolden Crescent for drug dealers but for us and our youth they are the death triangle and death crescent, to win this fight against the menace of drugs the World has to change its approach
The district-level meeting of NCORD is most important and until and unless DCPs, Collectors, Social Welfare Officers and Health Department Officers etc. do not sit together and discuss at the district level, our battle will not be successful
The drugs network chart has also been mapped and sent to the States after mapping the route of drugs in the States and its network in 472 districts
Government of India is also setting up 6 regional labs so that there is no delay in testing of narcotics samples and criminals cannot escape
The campaign against drugs cannot be that of any one government, all the agencies of the Center and States have to come on the same platform and run this campaign with equal intensity and seriousness, only then will we be able to save the future generations
21 DEC 2022 8:21PM by PIB Delhi
The Union Home Minister Shri Amit Shah replied to the short discussion in the Lok Sabha today under Rule 193 on the problem of drugs in the country and the steps taken by the Government against it.
Thanking the members of the House, Shri Amit Shah said that instead of giving political hue to this issue, the House has taken the issue very seriously as a problem and all the members have accepted that it is a very serious problem. He said that the problem of drugs is destroying our future generations and the profits from this business are also used to finance terrorism.
The Union Home Minister said that in the year of Azadi ka Amrit Mahotsav, Prime Minister Shri Narendra Modi has urged the whole country to resolve for a drug-free India and since 2014 many efforts have been made in this direction. He assured the House that the Narendra Modi government at the Center has a zero tolerance policy against drugs trade & terror financing from the profits of drugs trade and the government is strictly making all out efforts to bring it down to zero. Shri Shah said that the spread of drugs not only hollows out our future generations but also destroys lakhs of families and also creates many types of social evils related to law and order. He said that countries which want to spread terrorism in India use it and the presence of this dirty money in the country also adversely affects the country's economy. He said that Prime Minister Modi has set a goal of a drugs-free India for the Union Home Ministry and we will leave no stone unturned to fulfill this goal.
Shri Amit Shah said that this fight against drugs will have to be fought jointly by the Centre, all State Governments and Union Territories as it is necessary to adopt a multi-pronged strategy to achieve the goal. Shri Shah said that the entry of drugs through airports and seaports will also have to be stopped from the borders. He said that the Narcotics Control Bureau (NCB) and anti-narcotics agencies of the States will also have to work in coordination against the menace of drugs. Shri. Shah said that apart from this, the Social Welfare Departments and Health Departments will also have to work together for rehabilitation and de-addiction. He said that our dream of a drugs-free India can come true only if we address all the dimensions of this fight. He said that as far as the fight against drugs is concerned, all State governments have fought this battle shoulder to shoulder with the Central Government with seriousness. And rising above party politics and party in power, the States have also
implemented whatever plans were made and information exchanged with them very well. Shri Shah said that drugs enter our country from across the border through drones, smuggling, tunnels, ports and airports and closing of trade is not the solution to this problem. He said that we have to put an end to the new methods being used.
The Union Home Minister said that there should be an attitude of sympathy towards those who consume drugs and there should be preparation and legal provisions for rehabilitation of such affected persons. But those who trade and smuggle drugs should be brought to book. He said that it is the responsibility of all our members to create such a social environment so that the youth who is trapped in this menace is rehabilitated and the society accepts him again.
Shri Amit Shah said that we cannot look at any drugs investigation and its seizure in isolation. He said that we have to destroy the entire network of where drugs came from and where they go. If we check the entire network, then only this problem can be resolved. He said that NCB can investigate across the country and NIA can also investigate abroad. The Home Minister told the House that he had briefed the Chief Ministers that if there is any case in their State in which top to bottom and bottom to top investigation necessitates crossing State boundaries, then the States can take help of NCB without any hesitation, as NCB is ready and committed to help in such cases. Shri Shah said that in case any investigation goes outside the country's borders, the help of NIA can also be taken for investigation. He informed the House that the States have referred about 42 cases to NCB or NIA and today the State agencies, NCB and NIA are moving forward to successfully dismantle the entire network. He said that we are seeing very good results and
with the cooperation of the States, the pace of fighting against narcotics has also increased and the enthusiasm has also doubled.
The Union Home Minister said that the Golden Triangle consists of South-East Asian countries and the Golden Crescent consists of Iran, Afghanistan and Pakistan. He said that for drug dealers there may be a Golden Triangle and Golden Crescent but for us and our youth they are Death Triangle and Death Crescent. The world has to change its approach to win this battle against the menace of drugs. He said that the Government of India's fight against narcotics has three parts - strengthening of institutional structure, empowerment and coordination of all narco agencies, and wide-ranging awareness campaigns. He said that this is a borderless crime and unless there is cooperation, coordination and collaboration, we cannot win this battle
Informing the house about the major initiatives taken by the government, Shri Amit Shah said that the 4-tier NCORD was set up in 2019 and many of its initiatives have been taken to the States and percolated down to the districts. He said that the district-level meeting of NCORD holds prime importance and only when DCPs, Collectors, Social Welfare Officers and Health Department Officers etc. all sit together and discuss the issues at the district level, our fight will attain success. He said that till date in only 32% districts of the country NCORD Committees have been formed. Shri Shah reached out to the Chief Ministers through the House and requested that they should personally take interest and help constitute district level NCORD Committee in their respective States, as the formation of NCORD committees across districts will strengthen the fight against drug menace. He informed that NCB has been kept as the nodal agency in this committee and under it Indian Navy, Indian Coast Guard, Drug Controller, Revenue Department, National Maritime Security, NTRO, Port Trust, Airport Authority of India, Coastal Police and the narco agencies of States etc. work together to ensure proper coordination. Shri Shah said that for proper data integration, an NCORD portal has also been created which is operated by NCB. On the portal, complete information on the issue is available at one place.
The Union Home Minister said that the General Assembly of Interpol was held in India recently, where he raised the issue of Narcotics and Terror links and there was a request from the India that terrorism should be linked to narcotics, terrorism and narco trade. It was also suggested that Interpol should create a platform for all countries for real-time information sharing on these three topics, which can also lead to the exchange of best practices. He said that recently the ‘No Money For Terror’ Conference was also organized where a lot of thrust was given on international cooperation for the fight against narcotics. Shri Shah said, the government has also constituted a Joint Coordination Committee and several meetings have been held at the Central level. Apart from this, 619 posts have been created by reorganizing the cadre of NCB. He told the House that the National Integrated Database on Narco Offenders, NIDAN, has also been prepared and the challans and judgments of each case are uploaded on it. Along with this, the government is also sharing the seizure information management system and jail data for the Inter-Operational Criminal Justice System (ICJS). Mr. Shah said that the drug network and the routes through which drugs enter into the States have been mapped in 472 districts and shared with the States. He said that this mapping has been done after compilation of surveys, information, cases made after seizure and inquiry reports.
Shri Amit Shah said that the three forces including Border Security Force, SSB and Assam Rifles have been empowered to register cases under NDPS. He said that similarly the Indian Coast Guard and Coastal Police Stations of the States have also been empowered. Apart from this, powers have also been given to the Railway Protection Force. When these powers were given to the security forces, some States argued that their powers have been taken away, but if we do not empower our agencies, how can they function? We must have faith in our security forces, and those politicizing the issue are supporting drug trafficking. He said that if a huge cache of drugs is caught in a State, the State is doing a good job against the drug menace. The problem does not get solved by looking at the other side, one has to face the storm. We cannot save the country by acting like an ostrich and running away from problems. He said that the NIA has been given powers to investigate any case across the world. Many experts have also been hired for financial investigation; many experts have also been hired by the Ministry of Home Affairs, Government of India for the analysis of financial documents. Shri Shah said that by conducting hackathons on the issues of money laundering channels, hawala transactions and dark net, talented youth have been engaged to formulate a precise strategy, due to which many offenders have also been caught. He told that many dog squads with indigenous dog breeds have been formed and provided to the States. He said that a dedicated Anti-Narcotics Task Force has also been created and a dedicated Anti-Narcotics Task Force for the States and Union Territories is also available to assist the States.
The Union Home Minister said that the Department of Pharmaceuticals, Government of India, has formed a committee of officers to oversee the number of drugs that can be banned for which alternatives are available. He expressed hope that many medicines would be brought under restricted category and their use would be banned. Shri Shah informed that a high level task force has been constituted to check smuggling through the sea route and a joint meeting of Indian Navy, Indian Coast Guard, Airport Authority of India and NCB is held every week to exchange information. He said about 1,000 hectares of illegal drug cultivation in Manipur have been destroyed and rehabilitation efforts have been made through horticulture plantation. Simultaneously under MAC, which is the center of coordination of all agencies, a separate MAC, in form of a subMAC, has been set up for Narco to monitor Narco trafficking platform, intercept drug networks, continuously analyze trends, database to analyze the updates, and creation of a new strategy. He informed that five different training modules have been created for narcotics and in these five modules the training program up to the district-level has been designed. He informed that all the State level training programs have been completed in all the States and Union Territories on 3rd December. Shri Shah said that the work has been completed in 40% districts as well.
Shri Amit Shah said that an agreement has also been reached between NCB and National Forensic Science University for forensic investigation of narcotics and Government of India is setting up six regional narcotics labs all over the country, due to which there will be no delay in sample testing. He said that such efforts are being made to ensure priority will be given not according to the date but according to the quantity so that the culprits of the cases which are of large quantity should not get bail. He said that the Drug Free India campaign was launched by the Ministry of Social Justice and Empowerment on August 15, 2020 and has been initiated to reach down to the tehsils in the mapped 372 districts. Under this, more than 14 crore children in more than 2.7 lakh educational institutions have taken the oath of being drug-free. Apart from this, more than 8,000 master volunteers have been identified, who pursue this task by taking minimum honorarium and also make it reach maximum people through social media accounts. We are also trying to connect about one lakh more educational institutions and youth through the national online system of drug de-addiction. He said that about 341 Integrated Rehabilitation Centers have been set up by the Government of India and work on 300 more centres is underway. Apart from this, 41 addiction treatment facilities have also been set-up in government hospitals, with plans to create 75 more such facilities. Additionally, 72 outreach centers have been set up and about two lakh counselors have been engaged to counsel in such cases.
The Union Home Minister said, the government under the leadership of Prime Minister Narendra Modi, had set a target to destroy 75,000 kg of drugs within 60 days on the occasion of 75 years of Indian Independence, but we have burned 1,60,000 kg of drugs in 60 days. He said that under the leadership of Prime Minister Narendra Modi, we are succeeding in our resolve of not allowing the youth of the country to be ruined by drugs. He gave some statistics from 2006 to 2013 and from 2014 to 2022-
Description
2006-2013
2014-2022
Change (%)
Seized Drugs (in Kg)
22 Lakh 45 Thousand
Kg
62 Lakhs 60 Thousand
Kg
180% more
Seized Drugs
(in units)
10 crore units
24 crore units
134% more
Value in INR
33 thousand crore
97 thousand crore
3-times
Total Cases
1,45,062
4,14,697
185%
Total Arrests
1,62,908
5,23,234
220%
Shri Amit Shah said that the case of drug smuggling is now marked under a serious type of case and 13,000 cases have been registered against drug smuggling dealers and it shows that results prove that we are moving in right direction. In the last five years, 61 new cytotropic substances have been notified by the government. Indian agencies have also seized around 14,000 kg of Tramadol.
Shri Amit Shah said that this campaign against drugs should not be perceived as only of one government, of any one party and any one agency. He said that all the agencies of the Center and the States will have to come on the same platform and run this campaign with equal intensity and seriousness only then we will be able to save our future generations. He said that today this fight is at such a critical juncture that if we win, we will be able to save our future generations. Shri Shah requested the House that there should be no politics on this issue. He said that all the State governments should come together, create a district-level NCORD and strengthen the campaign launched by the Ministry of Home Affairs, Government of India under the leadership of Prime Minister Narendra Modi.

ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿಂದು ನಿಯಮ 193ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ದೇಶದಲ್ಲಿನ ಮಾದಕವಸ್ತುಗಳ ಸಮಸ್ಯೆ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ಕೈಗೊಂಡಿರುವ ಕ್ರಮಗಳ ಕುರಿತು ನಡೆದ ಸಂಕ್ಷಿಪ್ತ ಚರ್ಚೆಗೆ ಉತ್ತರಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ.
ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರ, ಮಾದಕವಸ್ತು ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಅದರ ಲಾಭದಿಂದ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಗೆ ಹಣಕಾಸು ಒದಗಿಸುವುದರ ವಿರುದ್ಧ ಶೂನ್ಯ ಸಹಿಷ್ಣುತೆ ನೀತಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಶೂನ್ಯಕ್ಕೆ ಇಳಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾಗಿ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯಕ್ಕೆ ಮಾದಕವಸ್ತು ಮುಕ್ತ ಭಾರತದ ಗುರಿಯನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಈ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯದ ವತಿಯಿಂದ ಯಾವುದೇ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಕೈಚೆಲ್ಲುವುದಿಲ್ಲ.
ಮಾದಕವಸ್ತು ವಿರುದ್ಧದ ಈ ಹೋರಾಟವನ್ನು ಕೇಂದ್ರ, ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಜಂಟಿಯಾಗಿ ಮಾಡಬೇಕಾಗಿದೆ.
ಗಡಿ ಭದ್ರತಾ ಪಡೆ, ಎಸ್ಎಸ್.ಬಿ. ಮತ್ತು ಅಸ್ಸಾಂ ರೈಫಲ್ಸ್, ಈ ಮೂವರಿಗೂ ಎನ್.ಡಿ.ಪಿಎಸ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ದಾಖಲಿಸಲು ಅಧಿಕಾರ ನೀಡಲಾಗಿದೆ, ಭಾರತೀಯ ಕರಾವಳಿ ಭದ್ರತಾ ಪಡೆ, ರಾಜ್ಯ ಕರಾವಳಿ ಪೊಲೀಸ್ ಠಾಣೆಗಳು ಮತ್ತು ರೈಲ್ವೆ ಸುರಕ್ಷತಾ ಪಡೆಗಳಿಗೂ ಅಧಿಕಾರ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಭದ್ರತಾ ಪಡೆಗಳಿಗೆ ಅಧಿಕಾರ ನೀಡಲಾಗಿದೆ, ಆದರೆ ಕೆಲವು ರಾಜ್ಯಗಳು ತಮ್ಮ ಅಧಿಕಾರಗಳನ್ನು ಕಸಿದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿವೆ... ನಾವು ನಮ್ಮ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಅಧಿಕಾರವನ್ನು ನೀಡದಿದ್ದರೆ, ಅವರು ಹೇಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ? ನಮ್ಮ ಭದ್ರತಾ ಪಡೆಗಳ ಮೇಲೆ ನಮಗೆ ನಂಬಿಕೆ ಇರಬೇಕು, ಈ ವಿಷಯವನ್ನು ರಾಜಕೀಯಗೊಳಿಸುವವರು ಮ
21 DEC 2022 8:21PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರಿಂದು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ನಿಯಮ 193 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ದೇಶದಲ್ಲಿನ ಮಾದಕವಸ್ತುಗಳ ಸಮಸ್ಯೆ ಮತ್ತು ಅದರ ವಿರುದ್ಧ ಸರ್ಕಾರ ಕೈಗೊಂಡಿರುವ ಕ್ರಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನಡೆದ ಸಂಕ್ಷಿಪ್ತ ಚರ್ಚೆಗೆ ಉತ್ತರಿಸಿದರು.
ಸದನದ ಸದಸ್ಯರಿಗೆ ಧನ್ಯವಾದ ಅರ್ಪಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು, ಈ ವಿಷಯಕ್ಕೆ ರಾಜಕೀಯ ಬಣ್ಣ ನೀಡುವ ಬದಲು, ಸದನವು ಈ ವಿಷಯವನ್ನು ಬಹಳ ಗಂಭೀರವಾಗಿ ಪರಿಗಣಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಇದು ಬಹಳ ಗಂಭೀರ ಸಮಸ್ಯೆ ಎಂದು ಎಲ್ಲಾ ಸದಸ್ಯರು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಮಾದಕವಸ್ತುಗಳ ಸಮಸ್ಯೆಯು ನಮ್ಮ ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯನ್ನು ನಾಶಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ವ್ಯವಹಾರದಿಂದ ಬರುವ ಲಾಭವನ್ನು ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಗೆ ಹಣಕಾಸು ಒದಗಿಸಲು ಸಹ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವದ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಮಾದಕವಸ್ತು ಮುಕ್ತ ಭಾರತ ಮಾಡುವ ಸಂಕಲ್ಪ ಮಾಡುವಂತೆ ಮನವಿ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು 2014 ರಿಂದ ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿರುವ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯ ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಅದರ ಲಾಭದಿಂದ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಗೆ ಹಣಕಾಸು ಒದಗಿಸುವುದರ ವಿರುದ್ಧ ಶೂನ್ಯ ಸಹಿಷ್ಣುತೆ ನೀತಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಶೂನ್ಯಕ್ಕೆ ಇಳಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾಗಿ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಸದನಕ್ಕೆ ಭರವಸೆ ನೀಡಿದರು. ಮಾದಕದ್ರವ್ಯಗಳ ವ್ಯಾಪಕತೆ ನಮ್ಮ ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯನ್ನು ಟೊಳ್ಳು ಮಾಡುವುದಲ್ಲದೆ, ಲಕ್ಷಾಂತರ ಕುಟುಂಬಗಳನ್ನು ನಾಶಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ಸುವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಅನೇಕ ರೀತಿಯ ಸಾಮಾಜಿಕ ಪಿಡುಗುಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹರಡಲು ಬಯಸುವ ದೇಶಗಳು ಅದನ್ನು ಬಳಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಈ ಕೊಳಕು ಹಣದ ಹರಿವು ದೇಶದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಮೇಲೆ ಪ್ರತಿಕೂಲ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯಕ್ಕೆ ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯ ಮುಕ್ತ ಭಾರತದ ಗುರಿಯನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಈ ಗುರಿಯನ್ನು ಈಡೇರಿಸಲು ನಾವು ಯಾವುದೇ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಕೈಚೆಲ್ಲುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಮಾದಕವಸ್ತುಗಳ ವಿರುದ್ಧದ ಈ ಹೋರಾಟವನ್ನು ಕೇಂದ್ರ, ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಜಂಟಿಯಾಗಿ ಮಾಡಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಬಹುಮುಖ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಅಗತ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು ಮತ್ತು ಬಂದರುಗಳ ಮೂಲಕ ಮಾದಕವಸ್ತುಗಳ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಗಡಿಯಲ್ಲೇ ತಡೆಯಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಮಾದಕವಸ್ತುಗಳ ಹಾವಳಿಯ ವಿರುದ್ಧ ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯ ನಿಯಂತ್ರಣ ಶಾಖೆ -ನಾರ್ಕೋಟಿಕ್ಸ್ ಕಂಟ್ರೋಲ್ ಬ್ಯೂರೋ (ಎನ್.ಸಿ.ಬಿ) ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳ ಮಾದಕದ್ರವ್ಯ ನಿಗ್ರಹ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಸಮನ್ವಯದಿಂದ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದಲ್ಲದೆ, ಪುನರ್ವಸತಿ ಮತ್ತು ವ್ಯಸನ ನಿವಾರಣೆಗಾಗಿ ಸಮಾಜ ಕಲ್ಯಾಣ ಇಲಾಖೆ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಇಲಾಖೆಗಳು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ. ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಹೋರಾಟದ ಎಲ್ಲಾ ಆಯಾಮಗಳನ್ನು ನಾವು ಗಮನಿಸಿದಾಗ ಮಾತ್ರ ಮಾದಕದ್ರವ್ಯ ಮುಕ್ತ ಭಾರತದ ನಮ್ಮ ಕನಸು ನನಸಾಗಲು ಸಾಧ್ಯ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಮಾದಕವಸ್ತು ವಿರುದ್ಧದ ಹೋರಾಟಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ, ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದೊಂದಿಗೆ ಹೆಗಲಿಗೆ ಹೆಗಲುಕೊಟ್ಟು ಈ ಹೋರಾಟವನ್ನು ಗಂಭೀರವಾಗಿ ನಡೆಸಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪಕ್ಷ ರಾಜಕೀಯ ಮತ್ತು ಅಧಿಕಾರದಲ್ಲಿರುವ ಪಕ್ಷ ಮೀರಿ ರಾಜ್ಯಗಳು ಯಾವುದೇ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿದ್ದರೂ, ಅವರೊಂದಿಗೆ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ವಿನಿಮಯ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಡ್ರೋನ್ ಗಳು, ಕಳ್ಳಸಾಗಣೆ, ಸುರಂಗಗಳು, ಬಂದರುಗಳು ಮತ್ತು ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ಮೂಲಕ ಗಡಿಯಾಚೆಗಿನ ಮಾದಕವಸ್ತುಗಳು ನಮ್ಮ ದೇಶವನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸುತ್ತಿದ್ದು, ವ್ಯಾಪಾರವನ್ನು ನಿಲ್ಲಿಸುವುದಷ್ಟೇ ಈ ಸಮಸ್ಯೆಗೆ ಪರಿಹಾರವಲ್ಲ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ನಾವು ಹೊಸ ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಬಳಸಿ ಇದನ್ನು ಕೊನೆಗಾಣಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಮಾದಕವಸ್ತು ಸೇವಿಸುವವರ ಬಗ್ಗೆ ಸಹಾನುಭೂತಿಯ ಮನೋಭಾವ ಇರಬೇಕು ಮತ್ತು ಅಂತಹ ಪೀಡಿತ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಪುನರ್ವಸತಿಗಾಗಿ ಸಿದ್ಧತೆ ಮತ್ತು ಕಾನೂನು ನಿಬಂಧನೆಗಳು ಇರಬೇಕು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಆದರೆ ಮಾದಕವಸ್ತುಗಳನ್ನು ವ್ಯಾಪಾರ ಮಾಡುವ ಮತ್ತು ಕಳ್ಳಸಾಗಣೆ ಮಾಡುವವರನ್ನು ಶಿಕ್ಷೆಗೆ ಒಳಪಡಿಸಬೇಕು. ಈ ಪಿಡುಗಿನಲ್ಲಿ ಸಿಲುಕಿರುವ ಯುವಕರಿಗೆ ಪುನರ್ವಸತಿ ಕಲ್ಪಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಮಾಜವು ಅವನನ್ನು ಮತ್ತೆ ಸ್ವೀಕರಿಸಲು ಅಂತಹ ಸಾಮಾಜಿಕ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವುದು ಎಲ್ಲಾ ಸದಸ್ಯರ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ನಾವು ಯಾವುದೇ ಮಾದಕವಸ್ತು ತನಿಖೆ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ವಶಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದನ್ನು ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿ ನೋಡಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಮಾದಕವಸ್ತುಗಳು ಎಲ್ಲಿಂದ ಬಂದವು ಮತ್ತು ಅವು ಎಲ್ಲಿಗೆ ಹೋಗುತ್ತವೆ ಎಂಬ ಸಂಪೂರ್ಣ ಜಾಲವನ್ನು ನಾವು ನಾಶಪಡಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನಾವು ಸಂಪೂರ್ಣ ಜಾಲವನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದರೆ ಮಾತ್ರ, ಈ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಬಹುದು. ಎನ್.ಸಿ.ಬಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ತನಿಖೆ ನಡೆಸಬಹುದು ಮತ್ತು ಎನ್ಐಎ ವಿದೇಶದಲ್ಲೂ ತನಿಖೆ ನಡೆಸಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ತಮ್ಮ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಮೇಲಿನಿಂದ ಕೆಳಗಿನವರೆಗೆ ಮತ್ತು ಕೆಳಗಿನಿಂದ ಮೇಲಿನವರೆಗೆ ರಾಜ್ಯದ ಗಡಿ ದಾಟಿ ತನಿಖೆ ನಡೆಸುವ ಯಾವುದೇ ಪ್ರಕರಣವಿದ್ದರೆ, ರಾಜ್ಯಗಳು ಯಾವುದೇ ಹಿಂಜರಿಕೆಯಿಲ್ಲದೆ ಎನ್ ಸಿ ಬಿಯ ಸಹಾಯವನ್ನು ಪಡೆಯಬಹುದು, ಏಕೆಂದರೆ ಅಂತಹ ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ಎನ್.ಸಿ.ಬಿ ಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಸದನಕ್ಕೆ ತಿಳಿಸಿದರು. ಯಾವುದೇ ತನಿಖೆಯು ದೇಶದ ಗಡಿಯಿಂದ ಹೊರಗೆ ಹೋದರೆ, ತನಿಖೆಗಾಗಿ ಎನ್.ಐಎ ಸಹಾಯವನ್ನು ಸಹ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬಹುದು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ರಾಜ್ಯಗಳು ಸುಮಾರು 42 ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ಎನ್.ಸಿ.ಬಿ ಅಥವಾ ಎನ್ಐಎಗೆ ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಿವೆ ಮತ್ತು ಇಂದು ರಾಜ್ಯ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳು, ಎನ್.ಸಿ.ಬಿ ಮತ್ತು ಎನ್ಐಎ ಇಡೀ ಜಾಲವನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ನಾಶಪಡಿಸಲು ಮುಂದಾಗಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಸದನಕ್ಕೆ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ನಾವು ಉತ್ತಮ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳ ಸಹಕಾರದೊಂದಿಗೆ, ಮಾದಕವಸ್ತುಗಳ ವಿರುದ್ಧದ ಹೋರಾಟದ ವೇಗವೂ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಉತ್ಸಾಹವೂ ದುಪ್ಪಟ್ಟಾಗಿದೆ ಎಂದರು.
ಗೋಲ್ಡನ್ ಟ್ರಯಾಂಗಲ್ ಆಗ್ನೇಯ ಏಷ್ಯಾದ ದೇಶಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ ಮತ್ತು ಗೋಲ್ಡನ್ ಕ್ರೆಸೆಂಟ್ ಇರಾನ್, ಅಫ್ಘಾನಿಸ್ತಾನ ಮತ್ತು ಪಾಕಿಸ್ತಾನವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಡ್ರಗ್ ಡೀಲರ್ ಗಳಿಗೆ ಗೋಲ್ಡನ್ ಟ್ರಯಾಂಗಲ್ ಮತ್ತು ಗೋಲ್ಡನ್ ಕ್ರೆಸೆಂಟ್ ಇರಬಹುದು ಆದರೆ ನಮಗೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಯುವಕರಿಗೆ ಅವು ಸಾವಿನ ತ್ರಿಕೋಣ ಮತ್ತು ಸಾವಿನ ಚಂದ್ರಾಕೃತಿ ಆಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಮಾದಕದ್ರವ್ಯಗಳ ಪಿಡುಗಿನ ವಿರುದ್ಧದ ಈ ಯುದ್ಧವನ್ನು ಗೆಲ್ಲಲು ಜಗತ್ತು ತನ್ನ ವಿಧಾನವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ಮಾದಕವಸ್ತುಗಳ ವಿರುದ್ಧದ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಹೋರಾಟಕ್ಕೆ ಮೂರು ಭಾಗಗಳಿದ್ದು - ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ರಚನೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು, ಎಲ್ಲಾ ಮಾದಕ ವಸ್ತು ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸಬಲೀಕರಣ ಮತ್ತು ಸಮನ್ವಯ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಕ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯ ಜಾಗೃತಿ ಅಭಿಯಾನಗಳು ಇವಾಗಿವೆ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದು ಗಡಿಯಿಲ್ಲದ ಅಪರಾಧವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ, ಸಮನ್ವಯ ಮತ್ತು ಸಹಯೋಗ ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೆ, ನಾವು ಈ ಯುದ್ಧವನ್ನು ಗೆಲ್ಲಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು
ಸರ್ಕಾರ ಕೈಗೊಂಡಿರುವ ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸದನಕ್ಕೆ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ, 2019 ರಲ್ಲಿ 4 ಹಂತದ ಎನ್.ಸಿ.ಓ.ಆರ್.ಡಿ.ಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಅದರ ಅನೇಕ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ತೆಗೆದುಕೊಂಡು ಹೋಗಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಗೆ ತಲುಪಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಎನ್.ಸಿ.ಓ.ಆರ್.ಡಿ.ಯ ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದ ಸಭೆ ಅತ್ಯಂತ ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಡಿಸಿಪಿಗಳು, ಜಿಲ್ಲಾಧಿಕಾರಿಗಳು, ಸಮಾಜ ಕಲ್ಯಾಣ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಇಲಾಖೆ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಎಲ್ಲರೂ ಒಟ್ಟಿಗೆ ಕುಳಿತು ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಿದಾಗ ಮಾತ್ರ ನಮ್ಮ ಹೋರಾಟವು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ದೇಶದ ಶೇ.32ರಷ್ಟು ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರ ಎನ್.ಸಿ.ಒ.ಆರ್.ಡಿ ಸಮಿತಿಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದರು. ಶ್ರೀ ಶಾ ಅವರು ಸದನದ ಮೂಲಕ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳಿಗೆ ಮನವಿ ಮಾಡಿ, ವೈಯಕ್ತಿಕವಾಗಿ ಆಸಕ್ತಿ ವಹಿಸಿ, ತಮ್ಮ ತಮ್ಮ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದ ಎನ್.ಸಿ.ಓ.ಆರ್.ಡಿ. ಸಮಿತಿಯನ್ನು ರಚಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಬೇಕು ಎಂದು ವಿನಂತಿಸಿದರು, ಜಿಲ್ಲೆಯಾದ್ಯಂತ ಎನ್.ಸಿ.ಓ.ಆರ್.ಡಿ. ಸಮಿತಿಗಳನ್ನು ರಚಿಸುವುದರಿಂದ ಮಾದಕದ್ರವ್ಯ ಪಿಡುಗಿನ ವಿರುದ್ಧದ ಹೋರಾಟವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಬಹುದಾಗಿದೆ. ಈ ಸಮಿತಿಯಲ್ಲಿ ಎನ್.ಸಿ.ಬಿಯನ್ನು ನೋಡಲ್ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ನೌಕಾಪಡೆ, ಭಾರತೀಯ ಕರಾವಳಿ ಪಡೆ, ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯ ನಿಯಂತ್ರಣಾಧಿಕಾರಿ, ಕಂದಾಯ ಇಲಾಖೆ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಡಲ ಭದ್ರತೆ, ಎನ್.ಟಿ.ಆರ್.ಓ, ಬಂದರು ಟ್ರಸ್ಟ್, ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ, ಕರಾವಳಿ ಪೊಲೀಸ್ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳ ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯ ನಿಗ್ರಹ ಸಂಸ್ಥೆ ಇತ್ಯಾದಿಗಳು ಸರಿಯಾದ ಸಮನ್ವಯವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಸೂಕ್ತ ದತ್ತಾಂಶ ಏಕೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ, ಎನ್.ಸಿ.ಓ.ಆರ್.ಡಿ. ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ಸಹ ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ, ಅದನ್ನು ಎನ್.ಸಿ.ಬಿ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಪೋರ್ಟಲ್ ನಲ್ಲಿ, ಸಮಸ್ಯೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ಮಾಹಿತಿ ಒಂದೇ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ ಎಂದರು.
ಇಂಟರ್ಪೋಲ್ ನ ಮಹಾ ಸಭೆ ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನಡೆಯಿತು, ಅಲ್ಲಿ ತಾವು ಮಾದಕವಸ್ತುಗಳು ಮತ್ತು ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ಸಂಪರ್ಕಗಳ ವಿಷಯವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ್ದಾಗಿ ಹಾಗೂ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಮಾದಕವಸ್ತುಗಳು, ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ನಶೆಯ ವ್ಯಾಪಾರದೊಂದಿಗೆ ಒಟ್ಟಾಗಿ ನೋಡಬೇಕೆಂದು ಭಾರತದಿಂದ ವಿನಂತಿ ಮಾಡಿದ್ದಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಈ ಮೂರು ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸಕಾಲಿಕ ಮಾಹಿತಿ ಹಂಚಿಕೆಗಾಗಿ ಇಂಟರ್ ಪೋಲ್ ಎಲ್ಲಾ ದೇಶಗಳಿಗೆ ಒಂದು ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ರಚಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಸಲಹೆ ನೀಡಲಾಯಿತು, ಇದು ಉತ್ತಮ ರೂಢಿಗಳ ವಿನಿಮಯಕ್ಕೂ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ. ಇತ್ತೀಚೆಗೆ 'ನೋ ಮನಿ ಫಾರ್ ಟೆರರ್' (ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಗೆ ಹಣ ಸಲ್ಲ) ಸಮಾವೇಶವನ್ನು ಸಹ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಅಲ್ಲಿ ಮಾದಕವಸ್ತುಗಳ ವಿರುದ್ಧದ ಹೋರಾಟಕ್ಕೆ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಒತ್ತು ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸರ್ಕಾರವು ಜಂಟಿ ಸಮನ್ವಯ ಸಮಿತಿಯನ್ನು ಸಹ ರಚಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ಸಭೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಇದಲ್ಲದೆ, ಎನ್.ಸಿ.ಬಿಯ ಕೇಡರ್ ಅನ್ನು ಮರುಸಂಘಟಿಸುವ ಮೂಲಕ 619 ಹುದ್ದೆಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯ ಅಪರಾಧಿಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮಗ್ರ ಡೇಟಾಬೇಸ್, ಎನ್.ಐ.ಡಿ.ಎ.ಎನ್. ಅನ್ನು ಸಹ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ಪ್ರಕರಣದ ಚಲನ್ ಗಳು ಮತ್ತು ತೀರ್ಪುಗಳನ್ನು ಅದರಲ್ಲಿ ಅಪ್ ಲೋಡ್ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಸದನಕ್ಕೆ ತಿಳಿಸಿದರು. ಇದರೊಂದಿಗೆ, ಸರ್ಕಾರವು ಅಂತರ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಅಪರಾಧ ನ್ಯಾಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆ (ಇಂಟರ್-ಆಪರೇಷನಲ್ ಕ್ರಿಮಿನಲ್ ಜಸ್ಟೀಸ್ ಸಿಸ್ಟಮ್ (ಐಸಿಜೆಎಸ್) ಗಾಗಿ ವಶಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮಾಹಿತಿ ನಿರ್ವಹಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ಕಾರಾಗೃಹ ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ಸಹ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ. 472 ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಮಾದಕ ವಸ್ತು ಜಾಲ ಮತ್ತು ಮಾದಕವಸ್ತುಗಳು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶಿಸುವ ಮಾರ್ಗಗಳ ನಕ್ಷೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಸಮೀಕ್ಷೆಗಳು, ಮಾಹಿತಿಗಳು, ವಶಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯ ನಂತರ ಮಾಡಿದ ಪ್ರಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ತನಿಖಾ ವರದಿಗಳನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಿದ ನಂತರ ಈ ನಕ್ಷೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಗಡಿ ಭದ್ರತಾ ಪಡೆ, ಎಸ್ಎಸ್.ಬಿ. ಮತ್ತು ಅಸ್ಸಾಂ ರೈಫಲ್ಸ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಮೂರು ಪಡೆಗಳಿಗೆ ಎನ್.ಡಿ.ಪಿಎಸ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ದಾಖಲಿಸಲು ಅಧಿಕಾರ ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಅದೇ ರೀತಿ ಭಾರತೀಯ ಕರಾವಳಿ ಪಡೆ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳ ಕರಾವಳಿ ಪೊಲೀಸ್ ಠಾಣೆಗಳನ್ನು ಸಹ ಸಶಕ್ತಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದಲ್ಲದೆ, ರೈಲ್ವೆ ಸುರಕ್ಷತಾ ಪಡೆಗೆ ಸಹ ಅಧಿಕಾರ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಈ ಅಧಿಕಾರಗಳನ್ನು ಭದ್ರತಾ ಪಡೆಗಳಿಗೆ ನೀಡಿದಾಗ, ಕೆಲವು ರಾಜ್ಯಗಳು ತಮ್ಮ ಅಧಿಕಾರಗಳನ್ನು ಕಿತ್ತುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ವಾದಿಸಿದವು, ಆದರೆ ನಾವು ನಮ್ಮ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಅಧಿಕಾರ ನೀಡದಿದ್ದರೆ, ಅವು ಹೇಗೆ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತವೆ? ನಮ್ಮ ಭದ್ರತಾ ಪಡೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನಮಗೆ ನಂಬಿಕೆ ಇರಬೇಕು, ಮತ್ತು ಈ ವಿಷಯವನ್ನು ರಾಜಕೀಯಗೊಳಿಸುವವರು ಮಾದಕವಸ್ತು ಕಳ್ಳಸಾಗಣೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಒಂದು ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಅಪಾರ ಪ್ರಮಾಣದ ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯಗಳು ಸಿಕ್ಕಿದ್ದರೆ, ರಾಜ್ಯವು ಮಾದಕದ್ರವ್ಯ ಪಿಡುಗಿನ ವಿರುದ್ಧ ಉತ್ತಮ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದರ್ಥ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇನ್ನೊಂದು ಬದಿಯನ್ನು ನೋಡುವುದರಿಂದ ಸಮಸ್ಯೆ ಬಗೆಹರಿಯುವುದಿಲ್ಲ, ಚಂಡಮಾರುತವನ್ನು ಎದುರಿಸಲೇ ಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಉಷ್ಟ್ರಪಕ್ಷಿಯಂತೆ ವರ್ತಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಂದ ದೂರ ಓಡಿಹೋಗುವ ಮೂಲಕ ನಾವು ದೇಶವನ್ನು ಉಳಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತ ಯಾವುದೇ ಪ್ರಕರಣದ ತನಿಖೆ ನಡೆಸುವ ಅಧಿಕಾರವನ್ನು ಎನ್ಐಎಗೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಹಣಕಾಸು ತನಿಖೆಗಾಗಿ ಅನೇಕ ತಜ್ಞರನ್ನು ಸಹ ನೇಮಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ; ಹಣಕಾಸು ದಾಖಲೆಗಳ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಗಾಗಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು ಅನೇಕ ತಜ್ಞರನ್ನು ನೇಮಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ. ಅಕ್ರಮ ಹಣ ವರ್ಗಾವಣೆ ವಾಹಿನಿಗಳು, ಹವಾಲಾ ವಹಿವಾಟುಗಳು ಮತ್ತು ಡಾರ್ಕ್ ನೆಟ್ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಹ್ಯಾಕಥಾನ್ ಗಳನ್ನು ನಡೆಸುವ ಮೂಲಕ, ಪ್ರತಿಭಾನ್ವಿತ ಯುವಕರನ್ನು ನಿಖರವಾದ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ, ಈ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ ಅನೇಕ ಅಪರಾಧಿಗಳನ್ನು ಸಹ ಸೆರೆಹಿಡಿಯಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ದೇಶೀಯ ಶ್ವಾನ ತಳಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಅನೇಕ ಶ್ವಾನ ದಳಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಒಂದು ಸಮರ್ಪಿತ ಮಾದಕವಸ್ತು ವಿರೋಧಿ ಕಾರ್ಯಪಡೆಯನ್ನು ಸಹ ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಮೀಸಲಾದ ಮಾದಕವಸ್ತು ನಿಗ್ರಹ ಕಾರ್ಯಪಡೆಯೂ ಲಭ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಔಷಧ ಇಲಾಖೆ, ನಿಷೇಧ ಮಾಡಬಹುದಾದ ಔಷಧಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಗಾಗಿ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಸಮಿತಿಯನ್ನು ರಚಿಸಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಅನೇಕ ಔಷಧಿಗಳನ್ನು ನಿರ್ಬಂಧಿತ ವರ್ಗದಲ್ಲಿ ತರಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಬಳಕೆಯನ್ನು ನಿಷೇಧಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಅವರು ಭರವಸೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಸಮುದ್ರ ಮಾರ್ಗದ ಮೂಲಕ ಕಳ್ಳಸಾಗಣೆಯನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಕಾರ್ಯಪಡೆಯನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ವಿನಿಮಯಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರತಿ ವಾರ ಭಾರತೀಯ ನೌಕಾಪಡೆ, ಭಾರತೀಯ ಕರಾವಳಿ ಪಡೆ, ಭಾರತೀಯ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ ಮತ್ತು ಎನ್.ಸಿ.ಬಿ ಜಂಟಿ ಸಭೆಯನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಮಣಿಪುರದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 1,000 ಹೆಕ್ಟೇರ್ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಅಕ್ರಮ ಮಾದಕ ವಸ್ತು ಕೃಷಿ ನಾಶಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ತೋಟಗಾರಿಕೆ ನೆಡುತೋಪುಗಳ ಮೂಲಕ ಪುನರ್ವಸತಿ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅದೇ ವೇಳೆ, ಎಲ್ಲಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸಮನ್ವಯದ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿರುವ ಮ್ಯಾಕ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಮಾದಕ ವಸ್ತು ಕಳ್ಳಸಾಗಣೆ ವೇದಿಕೆಯ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲು, ಮಾದಕವಸ್ತು ಜಾಲಗಳನ್ನು ತಡೆಹಿಡಿಯಲು, ಪ್ರವೃತ್ತಿಗಳನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ವಿಶ್ಲೇಷಿಸಲು, ನವೀಕರಣಗಳನ್ನು ವಿಶ್ಲೇಷಿಸಲು ಡೇಟಾಬೇಸ್, ಮತ್ತು ಹೊಸ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಸೃಷ್ಟಿಗಾಗಿ ಮಾದಕ ವಸ್ತು ಕುರಿತಂತೆ ಒಂದು ಉಪ ಮ್ಯಾಕ್ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಮ್ಯಾಕ್ ನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮಾದಕವಸ್ತುಗಳ ಕುರಿತಂತೆ ಐದು ವಿಭಿನ್ನ ತರಬೇತಿ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ಐದು ಮಾದರಿಗಳಲ್ಲಿ ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದವರೆಗೆ ತರಬೇತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಡಿಸೆಂಬರ್ 3 ರಂದು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಮಟ್ಟದ ತರಬೇತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಶೇ.40ರಷ್ಟು ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲೂ ಕಾಮಗಾರಿ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಮಾದಕವಸ್ತುಗಳ ವಿಧಿವಿಜ್ಞಾನ ತನಿಖೆಗಾಗಿ ಎನ್.ಸಿ.ಬಿ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಧಿವಿಜ್ಞಾನ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ನಡುವೆ ಒಪ್ಪಂದ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಆರು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಮಾದಕವಸ್ತು ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತಿದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಮಾದರಿ ಪರೀಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ವಿಳಂಬವಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಮಾಣದ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಅಪರಾಧಿಗಳಿಗೆ ಜಾಮೀನು ಸಿಗದಂತೆ ದಿನಾಂಕಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಆದ್ಯತೆಯನ್ನು ನೀಡಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಆದರೆ ಪ್ರಮಾಣಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಇಂತಹ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವಾಲಯವು ಆಗಸ್ಟ್ 15, 2020 ರಂದು ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯ ಮುಕ್ತ ಭಾರತ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು ಮತ್ತು ನಕ್ಷೆ ಮಾಡಲಾದ 372 ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ತಾಲ್ಲೂಕುಗಳನ್ನು ತಲುಪಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, 2.7 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ 14 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಮಕ್ಕಳು ಮಾದಕವಸ್ತು ಮುಕ್ತ ಮಾಡುವ ಪ್ರಮಾಣ ವಚನ ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, 8,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ನುರಿತ ಸ್ವಯಂಸೇವಕರನ್ನು ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ, ಅವರು ಕನಿಷ್ಠ ಗೌರವಧನವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಈ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ಖಾತೆಗಳ ಮೂಲಕ ಗರಿಷ್ಠ ಜನರನ್ನು ತಲುಪುವಂತೆ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ. ಮಾದಕ ವ್ಯಸನ ಮುಕ್ತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆನ್ ಲೈನ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಮೂಲಕ ಸುಮಾರು ಒಂದು ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಯುವಕರನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸಲು ನಾವು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಸುಮಾರು 341 ಸಮಗ್ರ ಪುನರ್ವಸತಿ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಇನ್ನೂ 300 ಕೇಂದ್ರಗಳ ಕೆಲಸ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದಲ್ಲದೆ, ಸರ್ಕಾರಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಲ್ಲಿ 41 ವ್ಯಸನ ಚಿಕಿತ್ಸಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಸಹ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ, ಅಂತಹ ಇನ್ನೂ 75 ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಯೋಜನೆಗಳಿವೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, 72 ಸಂಪರ್ಕ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅಂತಹ ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು ಎರಡು ಲಕ್ಷ ಸಲಹೆಗಾರರನ್ನು ಸಲಹೆ ನೀಡಲು ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಭಾರತದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 75 ವರ್ಷಗಳ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, 60 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ 75,000 ಕೆಜಿ ಮಾದಕವಸ್ತುಗಳನ್ನು ನಾಶಪಡಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ನೇತೃತ್ವದ ಸರ್ಕಾರ ಹೊಂದಿತ್ತು, ಆದರೆ 60 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ 1,60,000 ಕೆಜಿ ಮಾದಕವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಸುಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, ದೇಶದ ಯುವಕರು ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯಗಳಿಂದ ನಾಶವಾಗಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡಬಾರದು ಎಂಬ ನಮ್ಮ ಸಂಕಲ್ಪದಲ್ಲಿ ನಾವು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅವರು 2006 ರಿಂದ 2013 ರವರೆಗೆ ಮತ್ತು 2014 ರಿಂದ 2022 ರವರೆಗೆ ಕೆಲವು ಅಂಕಿಅಂಶಗಳನ್ನು ನೀಡಿದರು-
ವಿವರಣೆ
2006-2013
2014-2022
ಬದಲಾವಣೆ (%)
ವಶಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾದ ಮಾದಕ ವಸ್ತುಗಳು (ಕೆ.ಜಿ.ಯಲ್ಲಿ)
22 ಲಕ್ಷ 45 ಸಾವಿರ ಕೆ.ಜಿ.
62 ಲಕ್ಷ 60 ಸಾವಿರ ಕೆ.ಜಿ.
ಶೇ.180ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು
ವಶಪಡಿಸಿಕೊಂಡ ಮಾದಕವಸ್ತು
(ಯೂನಿಟ್ ಗಳಲ್ಲಿ)
10 ಕೋಟಿ ಯೂನಿಟ್ ಗಳು
24 ಕೋಟಿ ಯೂನಿಟ್ ಗಳು
ಶೇ.134ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು
ಮೌಲ್ಯ ಐ.ಎನ.ಆರ್. ನಲ್ಲಿ
33 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂ.
97 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ
3-ಪಟ್ಟು
ಒಟ್ಟು ಪ್ರಕರಣಗಳು
1,45,062
4,14,697
185%
ಒಟ್ಟು ಬಂಧನ
1,62,908
5,23,234
220%
ಮಾದಕವಸ್ತು ಕಳ್ಳಸಾಗಣೆಯ ಪ್ರಕರಣವನ್ನು ಈಗ ಗಂಭೀರ ಸ್ವರೂಪದ ಪ್ರಕರಣದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಮಾದಕವಸ್ತು ಕಳ್ಳಸಾಗಣೆ ಮಾಡುವವರ ವಿರುದ್ಧ 13,000 ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ದಾಖಲಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ನಾವು ಸರಿಯಾದ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಸಾಗುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಫಲಿತಾಂಶಗಳು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಕಳೆದ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, 61 ಹೊಸ ಸೈಟೋಟ್ರೋಪಿಕ್ ಪದಾರ್ಥಗಳನ್ನು ಸರ್ಕಾರವು ಅಧಿಸೂಚನೆ ಹೊರಡಿಸಿದೆ. ಭಾರತೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಸುಮಾರು 14,000 ಕೆಜಿ ಟ್ರಾಮಾಡೋಲ್ ಅನ್ನು ವಶಪಡಿಸಿಕೊಂಡಿವೆ.
ಮಾದಕವಸ್ತು ವಿರುದ್ಧದ ಈ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಕೇವಲ ಒಂದು ಸರ್ಕಾರ, ಯಾವುದೇ ಒಂದು ಪಕ್ಷ ಮತ್ತು ಯಾವುದೇ ಒಂದು ಸಂಸ್ಥೆಯದು ಎಂದು ಭಾವಿಸಬಾರದು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳ ಎಲ್ಲಾ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳು ಒಂದೇ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಬಂದು ಈ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಸಮಾನ ತೀವ್ರತೆ ಮತ್ತು ಗಂಭೀರತೆಯಿಂದ ನಡೆಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದ ಅವರು, ಆಗ ಮಾತ್ರ ನಾವು ನಮ್ಮ ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯನ್ನು ಉಳಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಇಂದು ಈ ಹೋರಾಟವು ಎಂತಹ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಘಟ್ಟದಲ್ಲಿದೆಯೆಂದರೆ, ನಾವು ಗೆದ್ದರೆ, ನಮ್ಮ ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯನ್ನು ಉಳಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ರಾಜಕೀಯ ಇರಬಾರದು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಸದನವನ್ನು ವಿನಂತಿಸಿದರು. ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಒಗ್ಗೂಡಿ, ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದ ಎನ್.ಸಿ.ಓ.ಆರ್.ಡಿ.ಯನ್ನು ರಚಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿರುವ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.