ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે લોકસભામાં નિયમ 193 હેઠળ દેશમાં નશીલા દ્રવ્યોની સમસ્યા અને તેને પહોંચી વળવા સરકારે લીધેલાં પગલાંની ટૂંકી ચર્ચાનો જવાબ આપ્યો
21 DEC 2022 8:21PM by PIB Ahmedabad
ડ્રગ્સના વેપાર અને તેના નફા દ્વારા આતંકવાદને નાણાં આપવા સામે મોદી સરકાર ઝીરો ટોલરન્સ પોલિસી ધરાવે છે અને સરકાર તેને કડકાઇથી શૂન્ય પર લઇ જવા માટે શક્ય તમામ પ્રયાસો કરી રહી છે
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ દેશના ગૃહ મંત્રાલયની સામે નશામુક્ત ભારતનું લક્ષ્ય રાખ્યું છે અને આ લક્ષ્યને પૂર્ણ કરવામાં અમારા તરફથી કોઈ કસર રહેશે નહીં
ડ્રગ્સ સામેની આ લડાઈ કેન્દ્ર, તમામ રાજ્ય સરકારો અને કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોએ સાથે મળીને લડવી પડશે
એનડીપીએસ હેઠળ બોર્ડર સિક્યોરિટી ફોર્સ, એસએસબી અને આસામ રાઇફલ્સ- ત્રણેયને કેસ નોંધવાની સત્તા આપવામાં આવી છે, ભારતીય કોસ્ટ ગાર્ડ, રાજ્યોનાં કોસ્ટલ પોલીસ સ્ટેશન અને રેલવે પ્રોટેક્શન ફોર્સને પણ સત્તા આપવામાં આવી છે
પરંતુ સુરક્ષા દળોને આપવામાં આવેલા આ અધિકારો પર કેટલાંક રાજ્યોએ કહ્યું કે તેમના અધિકારો છીનવી લેવામાં આવ્યા છે... જો આપણે આપણી એજન્સીઓને સત્તા નહીં આપીએ, તો તેઓ કેવી રીતે કામ કરશે? આપણને આપણા સુરક્ષા દળોમાં વિશ્વાસ હોવો જોઈએ, જે લોકો આ મુદ્દે રાજકારણ કરી રહ્યા છે તેઓ ડ્રગ્સની તસ્કરીને ટેકો આપી રહ્યા છે
જો કોઈ રાજ્યમાં સૌથી વધુ ડ્રગ્સ પકડાય છે, તો તેનો અર્થ એ છે કે રાજ્યએ ડ્રગ્સ સામે સારું કામ કર્યું છે, રેતીમાં મોં સંતાડી દેવાથી આંધી શમી નથી જતી, આંધીનો સામનો કરવો પડે છે... શાહમૃગ નીતિથી આપણે દેશને બચાવી ન શકીએ
કોઈ ડ્રગ્સની તપાસ અને તેની જપ્તીને એકલદોકલ તરીકે જોઈએ નહીં, આપણે ડ્રગ્સનાં આખાં નેટવર્કને તોડી પાડવું પડશે, તો જ આ સમસ્યા હલ થઈ શકે છે
ડ્રગ્સનું સેવન કરનાર પીડિત હોય છે, તેના પ્રત્યે સહાનુભૂતિનું વલણ હોવું જોઈએ, પરંતુ જે લોકો ડ્રગ્સનો વેપાર અને દાણચોરી કરે છે તેમને કાયદાની જાળમાં લાવવા જોઇએ
આ એક સીમારહિત અપરાધ છે અને જ્યાં સુધી સહકાર, સમન્વય અને સહયોગ નહીં સધાય ત્યાં સુધી આપણે આ લડાઈ જીતી શકીશું નહીં
ડ્રગ ડીલર માટે, તે ગોલ્ડન ટ્રાયંગલ અને ગોલ્ડન ક્રેસન્ટ હોઈ શકે છે, પરંતુ આપણા અને આપણા યુવાનો માટે તે ડૅથ ટ્રાયંગલ અને ડૅથ ક્રેસન્ટ છે, ડ્રગ્સનાં દૂષણ સામેની આ લડતને જીતવાં માટે વિશ્વએ પોતાનો દૃષ્ટિકોણ બદલવો પડશે
એન્કૉર્ડની જિલ્લા કક્ષાની બેઠક સૌથી મહત્વની હોય છે અને જ્યાં સુધી ડીસીપી, કલેક્ટર, સમાજ કલ્યાણ અધિકારી અને આરોગ્ય વિભાગના અધિકારી વગેરે જિલ્લા કક્ષાએ સાથે બેસીને ચર્ચા નહીં કરે ત્યાં સુધી આપણી આ લડત સફળ નહીં થાય
ડ્રગ્સ નેટવર્કના ચાર્ટનું પણ મૅપિંગ કરવામાં આવ્યું છે અને રાજ્યોમાં ડ્રગ્સના ઘૂસવાના રસ્તા અને તેનાં નેટવર્કનું 472 જિલ્લાઓમાં મૅપિંગ કરીને રાજ્યોને મોકલવામાં આવ્યું છે
નાર્કોટિક્સના સેમ્પલનાં ટેસ્ટિંગમાં કોઈ વિલંબ ન થાય અને ગુનેગારો છટકી ન જાય તે માટે ભારત સરકાર 6 પ્રાદેશિક લેબની પણ સ્થાપના કરી રહી છે
ડ્રગ્સ વિરુદ્ધ આ અભિયાન કોઈ એક સરકારનું ન હોઈ શકે, કેન્દ્ર અને રાજ્યોની તમામ એજન્સીઓએ એક મંચ પર આવવું પડશે અને એટલી જ તીવ્રતા અને ગંભીરતા સાથે આ અભિયાન ચલાવવું પડશે તો જ આપણે આપણી આવનારી પેઢીઓને બચાવી શકીશું
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે લોકસભામાં નિયમ 193 હેઠળ દેશમાં ડ્રગ્સની સમસ્યા અને તેની સામે સરકારે લીધેલા પગલાં અંગે ટૂંકી ચર્ચાનો જવાબ આપ્યો હતો.
ગૃહના સભ્યોનો આભાર માનતા શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, આ વિષયને રાજકીય રંગ આપવાને બદલે ગૃહે તેને ખૂબ ગંભીરતાથી લીધું છે અને તમામ સભ્યોએ એ વાત સ્વીકારી છે કે આ ખૂબ જ ગંભીર સમસ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે ડ્રગ્સની સમસ્યા એ આપણી પેઢીઓને બરબાદ કરી નાખનારી સમસ્યા છે અને આ કારોબારમાંથી થતા નફાનો ઉપયોગ આતંકવાદને નાણાં આપવા માટે કરવામાં આવે છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું કે, આઝાદીના અમૃત મહોત્સવનાં વર્ષમાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ સમગ્ર દેશની સામે નશામુક્ત ભારતનો સંકલ્પ મૂક્યો છે અને 2014થી આ દિશામાં અનેક પ્રયાસો કરવામાં આવ્યા છે. તેમણે ગૃહને ખાતરી આપી હતી કે કેન્દ્રની નરેન્દ્ર મોદી સરકાર ડ્રગ્સના વેપાર અને તેના નફામાંથી ટેરર ફાઇનાન્સિંગ સામે તેના નફા સામે ઝીરો-ટોલરન્સ નીતિ ધરાવે છે અને સરકાર તેને કડકાઇથી શૂન્ય પર લઈ જવા માટે શક્ય તમામ પ્રયત્નો કરી રહી છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, નશીલા દ્રવ્યોનો ફેલાવો આપણી ભવિષ્યની પેઢીઓને પાંગળી બનાવે જ છે એની સાથે સાથે લાખો પરિવારોને બરબાદ પણ કરે છે, સાથે સાથે કાયદો અને વ્યવસ્થા સાથે સંબંધિત અનેક પ્રકારનાં સામાજિક દૂષણો પણ ઊભાં થાય છે. તેમણે કહ્યું કે જે દેશો ભારતમાં આતંકવાદને પ્રોત્સાહન આપવા માગે છે તેઓ તેનો ઉપયોગ કરે છે અને દેશમાં આ ડર્ટી મનીની હાજરી દેશની અર્થવ્યવસ્થાને પણ નબળી પાડે છે. તેમણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી મોદીએ દેશનાં ગૃહ મંત્રાલયની સામે નશામુક્ત ભારતનું લક્ષ્ય મૂક્યું છે અને આ લક્ષ્યને પૂર્ણ કરવામાં અમારા તરફથી કોઈ કસર નહીં રહે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, નશીલાં દ્રવ્યો સામેની આ લડાઈ કેન્દ્ર, તમામ રાજ્ય સરકારો અને કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોએ સાથે મળીને લડવી પડશે, કારણ કે તેને પરિણામો સુધી લઈ જવા માટે બહુઆયામી લડાઈ લડવી જરૂરી છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, એરપોર્ટ અને બંદરો દ્વારા ડ્રગ્સનો પ્રવેશ બંધ કરવો પડશે. તેમણે કહ્યું કે નાર્કોટિક્સ કંટ્રોલ બ્યુરો (એનસીબી) અને રાજ્યોની એન્ટી-નાર્કોટિક્સ એજન્સીઓએ પણ ડ્રગ્સ સામે સંકલનમાં રહીને કામ કરવું પડશે. આ ઉપરાંત સમાજ કલ્યાણ વિભાગ અને આરોગ્ય વિભાગે પણ સાથે મળીને પુનર્વસન અને વ્યસનમુક્તિ માટે કામ કરવાનું રહેશે તેમ ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું. તેમણે કહ્યું હતું કે, જો આપણે આ લડાઈનાં તમામ પાસાંઓને સંબોધિત કરીશું, તો આપણું નશામુક્ત ભારતનું સ્વપ્ન સાકાર થઈ શકે છે. તેમણે કહ્યું કે જ્યાં સુધી ડ્રગ્સ સામેની લડાઈનો સવાલ છે, દેશની તમામ રાજ્ય સરકારોએ અત્યાર સુધી આ લડાઈ કેન્દ્ર સરકાર સાથે ખભેખભા મિલાવીને લડી છે અને જે પણ યોજનાઓ બનાવવામાં આવી અને માહિતીની આપ-લે કરવામાં આવી, તેના પર પક્ષનાં રાજકારણ અને સત્તામાં રહેલા પક્ષથી ઉપર ઊઠીને, તમામ રાજ્યોએ પણ ખૂબ સારી રીતે અમલ પણ કર્યો છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, સીમાપારથી ડ્રોન, દાણચોરી, ટનલ, બંદર અને એરપોર્ટ મારફતે આપણાં દેશમાં નશીલા દ્રવ્યો આવે છે, પણ વેપાર બંધ કરવો એ આ સમસ્યાનું સમાધાન નથી. "આપણે આ સમસ્યાના નવા માર્ગોનો અંત લાવવો પડશે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે જે વ્યક્તિ ડ્રગ્સનું સેવન કરે છે તેના પ્રત્યે સહાનુભૂતિનું વલણ હોવું જોઈએ અને તેના પુનર્વસન માટે તૈયારી અને કાનૂની જોગવાઈઓ હોવી જોઈએ, પરંતુ જે લોકો ડ્રગ્સનો વેપાર અને દાણચોરી કરે છે તેમને કાયદાની જાળમાં લાવવા જોઈએ. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, જે યુવાનો તેમાં ફસાયેલા છે, તેમને પાછા લાવવા અને સમાજ એમને ફરી સ્વીકાર કરે, આવાં સામાજિક વાતાવરણનું નિર્માણ કરવાની જવાબદારી આપણે સૌ સભ્યોની છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, આપણે નશીલા દ્રવ્યોની કોઈ પણ તપાસ અને તેની જપ્તીને એકલતામાં ન જોઈ શકીએ. તેમણે કહ્યું કે ડ્રગ્સ ક્યાંથી આવ્યું અને તે ક્યાં જઈ રહ્યું હતું, આપણે તેનાં આખાં નેટવર્કને તોડી પાડવું પડશે. જો આપણે આખાં નેટવર્કની તપાસ કરીએ તો જ આ સમસ્યા હલ થઈ શકે છે. તેમણે કહ્યું કે, એનસીબી દેશભરમાં તપાસ કરી શકે છે અને એનઆઈએ વિદેશમાં પણ તપાસ કરી શકે છે. ગૃહ પ્રધાને ગૃહને જણાવ્યું હતું કે તેમણે તમામ રાજ્યોના મુખ્યમંત્રીઓને કહ્યું હતું કે જો તેમનાં રાજ્યમાં એવો કોઈ કેસ હોય કે જેમાં ટોપ ટુ બોટમ અને બોટમ ટુ ટોપ તપાસ હાથ ધરીને રાજ્યની સીમાઓ ઓળંગવી પડે, તો તેઓ નિઃસંકોચપણે એનસીબીની મદદ લઈ શકે છે, કારણ કે એનસીબી દરેક રાજ્યની મદદ માટે તૈયાર અને પ્રતિબદ્ધ છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, દેશની સરહદોની બહાર કોઈ પણ પ્રકારની તપાસ લઈ જવાની થાય તો તપાસ માટે એનઆઈએની મદદ પણ લઈ શકાય છે. તેમણે ગૃહને માહિતી આપી હતી કે રાજ્યોએ લગભગ 42 કેસ એનસીબી અથવા એનઆઈએને સોંપ્યા છે અને આજે રાજ્યની એજન્સીઓ, એનસીબી અને એનઆઈએ સમગ્ર નેટવર્કને સફળતાપૂર્વક તોડી પાડવા આગળ વધી રહી છે. તેમણે કહ્યું કે એનાં ખૂબ સારાં પરિણામ પણ આપણને મળી રહ્યાં છે અને રાજ્યોના સહયોગથી કેન્દ્રની નાર્કોટિક્સ વિરુદ્ધ લડાઈની ગતિ વધી છે અને ઉત્સાહ પણ બમણો થઈ ગયો છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે ગોલ્ડન ટ્રાયંગલમાં દક્ષિણ-પૂર્વ એશિયાના દેશો છે ગોલ્ડન ક્રેસન્ટમાં અને ઈરાન, અફઘાનિસ્તાન અને પાકિસ્તાન છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, ડ્રગના ડીલર માટે, તે ગોલ્ડન ટ્રાયંગલ અને ગોલ્ડન ક્રેસન્ટ હોઈ શકે છે, પરંતુ આપણા અને આપણા યુવાનો માટે તે ડૅથ ટ્રાયંગલ અને ડૅથ ક્રેસન્ટ છે, વિશ્વએ ડ્રગ્સનાં દૂષણ સામેની આ લડાઈને જીતવા માટે પોતાનો દૃષ્ટિકોણ બદલવો પડશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, નશીલા દ્રવ્યો સામેની ભારત સરકારની લડાઈનાં ત્રણ ભાગ છે – સંસ્થાગત માળખાને મજબૂત કરવું, તમામ નાર્કો એજન્સીઓનું સશક્તીકરણ અને સંકલન તથા વ્યાપક અભિયાન જાગૃતિ અભિયાન. તેમણે કહ્યું કે, આ એક સીમારહિત અપરાધ છે અને જ્યાં સુધી સહકાર, સમન્વય અને સહયોગ નહીં સધાય ત્યાં સુધી આપણે આ લડાઈ જીતી શકીશું નહીં.
સરકાર દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલી મુખ્ય પહેલ વિશે ગૃહને જાણકારી આપતા શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, વર્ષ 2019માં 4-સ્તરીય NCORD- એનસીએઓઆરડી સ્થાપિત કરવામાં આવી હતી અને આ અંતર્ગત લેવાયેલા ઘણા નિર્ણયો રાજ્યોને આપવામાં આવ્યાં છે અને તેને જિલ્લાઓ સુધી પહોંચાડવામાં આવ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે એન્કોર્ડની જિલ્લા કક્ષાની બેઠક સૌથી મહત્વની છે કારણ કે જ્યાં સુધી ડીસીપી, કલેક્ટર, સમાજ કલ્યાણ અધિકારી અને આરોગ્ય વિભાગના અધિકારીઓ વગેરે જિલ્લા સ્તરે એક સાથે બેસીને ચર્ચા નહીં કરે ત્યાં સુધી આપણી આ લડત સફળ નહીં થાય. તેમણે કહ્યું કે, આજ સુધી દેશના માત્ર 32 ટકા જિલ્લાઓમાં જ એન્કૉર્ડ સમિતિ બની છે. ગૃહમંત્રીએ ગૃહનાં માધ્યમથી તમામ રાજ્યોના મુખ્યમંત્રીઓને વ્યક્તિગત રસ લઈને પોત-પોતાના રાજ્યોમાં જિલ્લા સ્તરની એન્કૉર્ડ સમિતિઓની રચના કરવા વિનંતી કરી હતી.
તેમણે કહ્યું કે જે દિવસે દેશના તમામ જિલ્લાઓમાં જિલ્લા સ્તરે આ સમિતિની રચના થશે, આપણી આ લડાઈ ખૂબ જ મજબૂત બનશે. તેમણે કહ્યું કે આ કમિટીમાં એનસીબીને નોડલ એજન્સી તરીકે રાખવામાં આવી છે અને આ અંતર્ગત ભારતીય નેવી, ભારતીય તટરક્ષક, ડ્રગ કંટ્રોલર, રેવન્યૂ ડિપાર્ટમેન્ટ, નેશનલ મેરિટાઇમ સિક્યોરિટી, એનટીઆરઓ, પોર્ટ ટ્રસ્ટ, એરપોર્ટ ઓથોરિટી ઑફ ઇન્ડિયા, કોસ્ટલ પોલીસ અને સ્ટેટ નાર્કો એજન્સી વગેરે મળીને સંકલનનું કામ કરે છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, આ માટે એક એન્કોર્ડ પોર્ટલ પણ બનાવવામાં આવ્યું છે જે એનસીબી દ્વારા સંચાલિત છે અને તેનું કામ ડેટા ઇન્ટિગ્રેશનનું છે. એક રીતે આ પોર્ટલ પર એક જ જગ્યાએ સંપૂર્ણ માહિતી ઉપલબ્ધ થઈ જાય છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે તાજેતરમાં જ ઇન્ટરપોલની સામાન્ય સભા ભારતમાં યોજાઇ હતી અને તેમાં તેમણે નાર્કોટિક્સ અને આતંકી લિંક્સનો મુદ્દો ઉઠાવ્યો હતો અને ત્યાં ભારત દ્વારા આગ્રહ કરવામાં આવ્યો હતો કે નાર્કોટિક્સ, આતંકવાદ અને નાર્કો વેપાર દ્વારા આતંકવાદને ફાઇનાન્સ- આ ત્રણ વિષયો પર રિયલ ટાઇમ આધારે માહિતીની આપ-લે કરવા માટે ઇન્ટરપોલ તમામ દેશોનું એક પ્લેટફોર્મ બનાવે, જેનાથી શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓની આપ-લે પણ થઈ શકે છે. તેમણે કહ્યું કે તાજેતરમાં જ નો મની ફોર ટેરર કોન્ફરન્સનું પણ આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું અને ત્યાં પણ આપણે આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગ માટે નાર્કોટિક્સ સામેની લડાઈ પર ખૂબ જોર આપ્યું હતું. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, સરકારે એક સંયુક્ત સંકલન સમિતિની પણ રચના કરી છે અને કેન્દ્રીય સ્તરે તેની ઘણી બેઠકો પણ યોજાઇ ચૂકી છે. આ ઉપરાંત એનસીબીની કેડરનું પણ પુનર્ગઠન કરવામાં આવ્યું છે અને 619 જગ્યાઓ બનાવવામાં આવી છે. તેમણે ગૃહને માહિતી આપી હતી કે નાર્કો અપરાધીઓ પર રાષ્ટ્રીય સંકલિત ડેટાબેઝ, નિદાન પણ તૈયાર કરવામાં આવ્યો છે અને તેના પર દરેક કેસના ચલણો અને ચુકાદાઓ અપલોડ કરવામાં આવ્યા છે. અમે ઇન્ટર-ઓપરેશનલ ક્રિમિનલ જસ્ટિસ સિસ્ટમ (આઇસીજેએસ) માટે જપ્તીની ઇન્ફોર્મેશન મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ અને જેલનો ડેટા પણ વહેંચી રહ્યા છીએ. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, નશીલા દ્રવ્યોનાં નેટવર્કનો ચાર્ટનું મૅપિંગ કરવામાં આવ્યું છે અને રાજ્યોમાં ડ્રગ્સ ઘૂસાડવાના રસ્તા અને તેનાં નેટવર્કનું 472 જિલ્લાઓમાં મૅપિંગ કરીને રાજ્યોને મોકલાયું છે. તેમણે કહ્યું કે આ મેપિંગ સર્વે, માહિતી, જપ્તી પછીના કેસો અને પૂછપરછના અહેવાલોનું સંકલન કર્યા પછી કરવામાં આવ્યું છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, એનડીપીએસ અંતર્ગત સરહદી સુરક્ષા દળ, એસએસબી અને આસામ રાયફલ્સ- આ ત્રણેયને કેસ નોંધવાની સત્તા આપવામાં આવી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, એ જ રીતે રાજ્યોમાં ભારતીય તટરક્ષક દળ અને તટીય પોલીસ સ્ટેશનોને પણ સત્તા આપવામાં આવી છે. આ ઉપરાંત રેલવે પ્રોટેક્શન ફોર્સને પણ સત્તા આપવામાં આવી છે. પરંતુ સુરક્ષા દળોને આપવામાં આવેલા આ અધિકારો પર કેટલાંક રાજ્યોએ કહ્યું કે તેમના અધિકારો છીનવી લેવામાં આવ્યા છે... જો આપણે આપણી એજન્સીઓને સત્તા નહીં આપીએ, તો તેઓ કેવી રીતે કામ કરશે? આપણને આપણાં સુરક્ષા દળોમાં વિશ્વાસ હોવો જોઈએ, જે લોકો આ મુદ્દે રાજકારણ કરી રહ્યા છે તેઓ ડ્રગ્સની તસ્કરીને ટેકો આપી રહ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે જો કોઈ રાજ્યમાં સૌથી વધુ ડ્રગ્સ પકડાય છે, તો તેનો અર્થ એ છે કે તે રાજ્યએ ડ્રગ્સ સામે સારું કામ કર્યું છે, રેતીમાં મોં સંતાડવાથી આંધી ચાલી નથી જતી, આંધીનો સામનો કરવો પડે છે… આપણે શાહમૃગ નીતિથી દેશને બચાવી શકતા નથી. ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે એનઆઈએને દુનિયાભરમાં કોઈ પણ મામલાની તપાસ કરવાનો અધિકાર આપવામાં આવ્યો છે. નાણાકીય તપાસ માટે પણ ઘણા બધા નિષ્ણાતો રાખવામાં આવ્યા છે, ભારત સરકારનાં ગૃહ મંત્રાલય દ્વારા નાણાકીય દસ્તાવેજોનાં વિશ્લેષણ માટે ઘણા નિષ્ણાતોની નિમણૂક કરવામાં આવી છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, મની લોન્ડરિંગ ચેનલ્સ, હવાલા ટ્રાન્ઝેક્શન અને ડાર્ક નેટ- આ ત્રણેય માટે હેકાથોનનું આયોજન કરીને ટેલેન્ટેડ બાળકોને તેમાં સામેલ કરીને એક સચોટ વ્યૂહરચના બનાવાઇ છે અને તેનાં માધ્યમથી ઘણાં લોકો પકડાયાં પણ છે. તેમણે કહ્યું કે અમે સ્વદેશી કૂતરાની જાતિઓ તૈયાર કરીને ઘણી ડોગ સ્કવોડ બનાવી દીધી છે અને રાજ્યોને પણ આવી ડોગ સ્કવોડ આપી રહ્યા છીએ. તેમણે કહ્યું કે એક સમર્પિત એન્ટી નાર્કોટિક્સ ટાસ્ક ફોર્સની પણ રચના કરવામાં આવી છે અને રાજ્યો અને કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોને સમર્પિત એક એન્ટી નાર્કોટિક્સ ટાસ્ક ફોર્સ પણ રાજ્યોની સહાય માટે ઉપલબ્ધ છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે, બેવડા ઉપયોગની દવાઓનો કેટલો ઓછો ઉપયોગ કરી શકાય છે એના પર ભારત સરકારના ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ ફાર્માસ્યૂટિકલ્સ દ્વારા અધિકારીઓની એક કમિટીની રચના કરવામાં આવી છે, જે જુએ છે કે આવી કેટલી દવાઓ પર પ્રતિબંધ લગાવી શકાય છે, જેના માટે કયા વિકલ્પો ઉપલબ્ધ છે. તેમણે આશા વ્યક્ત કરી કે ઘણી દવાઓને પ્રતિબંધિત શ્રેણીમાં લાવવામાં આવશે અને તેના ઉપયોગ પર પ્રતિબંધ મૂકી શકાશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, દરિયાઈ માર્ગે થતી દાણચોરી અટકાવવા માટે એક ઉચ્ચ સ્તરીય ટાસ્ક ફોર્સની રચના કરવામાં આવી છે અને ભારતીય નૌકાદળ, ભારતીય તટરક્ષક દળ, એરપોર્ટ ઓથોરિટી ઑફ ઇન્ડિયા અને એનસીબીની સંયુક્ત સાપ્તાહિક બેઠક યોજાય છે, જેમાં માહિતીનું આદાન-પ્રદાન થાય છે. તેમણે કહ્યું કે મણિપુરમાં લગભગ 1000 હૅક્ટર ગેરકાયદેસર નશાની ખેતી નષ્ટ કરીને, ત્યાં બાગાયતી ખેતી કરવામાં આવી છે અને ત્યાં પુનર્વસનના પ્રયાસો પણ કરવામાં આવ્યા છે. આ સાથે, મેક, જે તમામ એજન્સીઓનાં સંકલનનું કેન્દ્ર છે અને સબમેક તરીકે, અમે નાર્કો માટે એક અલગ મેકની વ્યવસ્થાની રચના કરી છે અને તેમાં નાર્કો ટ્રાફિકિંગ પ્લેટફોર્મ્સ પર નજર રાખવી, ડ્રગ નેટવર્ક્સને આંતરવું, વલણોનું સતત વિશ્લેષણ અને ડેટાબેઝ અપડેટ્સનું વિશ્લેષણ કરીને નવી વ્યૂહરચના બનાવવાનો સમાવેશ થાય છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, નાર્કોટિક્સના ટ્રેનિંગ મોડ્યુલમાં પાંચ અલગ-અલગ ટ્રેનિંગ મોડયુલ તૈયાર કરવામાં આવ્યા છે અને આ પાંચ મોડ્યુલમાં જિલ્લા સુધી ટ્રેનિંગ પ્રોગ્રામ તૈયાર કરવામાં આવ્યો છે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે 3 ડિસેમ્બરે તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોમાં રાજ્ય સ્તરના તમામ તાલીમ કાર્યક્રમો પૂર્ણ થઈ ગયા છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, 40 ટકા જિલ્લાઓમાં આ કામગીરી થઈ ચૂકી છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, એનસીબી અને નેશનલ ફોરેન્સિક સાયન્સ યુનિવર્સિટી વચ્ચે નશીલા દ્રવ્યોની ફોરેન્સિક તપાસ માટે પણ સમજૂતી થઈ છે અને ભારત સરકાર લગભગ સમગ્ર દેશમાં નશીલા દ્રવ્યોની 6 પ્રાદેશિક પ્રયોગશાળાઓ સ્થાપિત કરી રહી છે, જેથી નમૂના પરીક્ષણમાં વિલંબ નહીં થાય. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, મોટા જથ્થાવાળા કેસોના ગુનેગારોને જામીન ન મળે તે માટે તારીખ પ્રમાણે નહીં પરંતુ જથ્થા મુજબ પ્રાથમિકતા રહેશે તેવા પ્રયાસો કરવામાં આવી રહ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે નશામુક્ત ભારત અભિયાન સામાજિક ન્યાય અને અધિકારિતા મંત્રાલય દ્વારા 15 ઑગસ્ટ, 2020ના રોજ શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું અને તેને મેપિંગ કરાયેલ 372 જિલ્લાઓમાં નીચલા તાલુકાઓ સુધી પહોંચાડવાનું શરૂ કરવામાં આવ્યું છે. આ અંતર્ગત લગભગ 2.7 લાખથી વધુ શૈક્ષણિક સંસ્થાઓમાં 14 કરોડથી વધુ બાળકોએ વ્યસન મુક્તિના શપથ લીધા છે. આ ઉપરાંત 8000થી વધુ માસ્ટર વોલન્ટિયર્સની ઓળખ કરવામાં આવી છે, જે આ કામને ન્યૂનતમ માનદ વેતન સાથે કરે છે અને સોશિયલ મીડિયા એકાઉન્ટ દ્વારા પણ તેનો પ્રચાર કરે છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, અમે વ્યસન મુક્તિની રાષ્ટ્રીય ઓનલાઇન પદ્ધતિ મારફતે આશરે એક લાખ વધુ શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ અને યુવાનોને જોડવાનો પ્રયાસ પણ કરી રહ્યા છીએ. ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે ભારત સરકારે લગભગ 341 ઇન્ટિગ્રેટેડ રિહેબિલિટેશન સેન્ટર્સની સ્થાપના કરી છે અને અન્ય 300 પર કામ ચાલી રહ્યું છે. આ ઉપરાંત સરકારી હૉસ્પિટલોમાં પણ 41 વ્યસનની સારવારની સુવિધા શરૂ કરવામાં આવી છે અને વધુ 75નું નિર્માણ કરવાનું આયોજન છે. અમે ૭૨ આઉટરીચ કેન્દ્રો સ્થાપ્યાં છે અને અમે લગભગ બે લાખ સલાહકારો પણ તૈયાર કર્યા છે જે આવા કિસ્સાઓમાં પરામર્શ આપવાનું કામ કરે છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીનાં નેતૃત્વમાં 75 વર્ષનાં અવસર પર અમે 60 દિવસની અંદર 75000 કિલો નશીલા પદાર્થોનો નાશ કરવાનો લક્ષ્યાંક રાખ્યો હતો, પરંતુ અમે 60 દિવસમાં જ 1,60,000 કિલો નશીલા પદાર્થોને બાળવાનું કામ કર્યું છે. તેમણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી મોદીજીનાં નેતૃત્વમાં અમે નક્કી કર્યું હતું કે અમે આ દેશની પેઢી અને યુવાનોને ડ્રગ્સ દ્વારા બરબાદ નહીં થવા દઈએ અને અમે તેમાં સફળ થઈ રહ્યા છીએ. તેમણે 2006થી 2013 અને 2014થી 2022 સુધીના કેટલાક આંકડા આપ્યા હતા-
વિગત
2006-2013
2014-2022
ફેરફાર (%)
જપ્ત કરવામાં આવેલ ડ્રગ્સ,
કિલોગ્રામમાં
22 લાખ 45 હજાર
કિલોગ્રામ
62 લાખ 60 હજાર
કિલોગ્રામ
180% વધુ
જપ્ત કરવામાં આવેલ ડ્રગ્સ,
યુનિટ્સમાં
10 કરોડ યુનિટ્સ
24 કરોડ યુનિટ્સ
134% વધુ
કિંમતમાં
33 હજાર કરોડ
97 હજાર કરોડ
ત્રણ ગણું
કુલ કેસો
1,45,062
4,14,697
185%
કુલ ધરપકડ
1,62,908
5,23,234
220%
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, અમે નશીલા દ્રવ્યોની દાણચોરીના કેસને ગંભીર પ્રકારના કેસમાં મૂક્યો છે અને નશીલા દ્રવ્યોની દાણચોરી કરતા વેપારીઓ સામે નોંધાયેલા 13,000 કેસ એ જ દર્શાવે છે કે અમારી દિશા સાચી છે અને તેનાં પરિણામો પણ મળી રહ્યાં છે. છેલ્લા પાંચ વર્ષમાં સરકારે 61 નવા સાયટોટ્રોપિક પદાર્થોને નોટિફાઇ કર્યા છે, જે અગાઉ આ કેટેગરીમાં આવતા ન હતા. ભારતીય એજન્સીઓએ લગભગ 14000 કિલો ટ્રામાડોલ પણ જપ્ત કર્યું છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, નશીલા દ્રવ્યો સામેનું આ અભિયાન કોઈ એક સરકાર, કોઈ એક પક્ષ અને કોઈ એક એજન્સીનું ન હોઈ શકે. તેમણે કહ્યું કે કેન્દ્ર અને રાજ્યોની તમામ એજન્સીઓએ એક જ મંચ પર આવવું પડશે અને સમાન તીવ્રતા અને ગંભીરતા સાથે આ અભિયાન ચલાવવું પડશે તો જ આપણે આપણી ભવિષ્યની પેઢીઓને બચાવી શકીશું. તેમણે કહ્યું કે આજે આ લડાઈ એવા નિર્ણાયક તબક્કે છે કે જો આપણે જીતીશું, તો આપણે આપણા વંશને બચાવી શકીશું. શ્રી શાહે ગૃહને વિનંતી કરી હતી કે આ એક મુદ્દા પર કોઈ રાજકારણ ન થવું જોઈએ. તેમણે કહ્યું હતું કે, તમામ રાજ્ય સરકારોએ સાથે મળીને જિલ્લા સ્તરીય એનકોર્ડની રચના કરે અને પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં ભારત સરકારનાં ગૃહ મંત્રાલયે શરૂ કરેલાં અભિયાનને મજબૂત બનાવે.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister Shri Amit Shah replied to the Short Discussion in the Lok Sabha today under Rule 193 on the problem of drugs in the country and the steps taken by the Government to deal with it
Modi government has a zero tolerance policy against the drugs trade and the financing of terrorism from its profits and the government is strictly making every effort to bring it down to zero
Prime Minister, Shri Narendra Modi has set a goal of a drugs free India for the Home Ministry and there will be no stone left unturned from the MHA’s side to fulfill this goal
This fight against drugs has to be fought jointly by the Centre, State Governments and Union Territories
The Border Security Force, SSB and Assam Rifles, all three have been empowered to register cases under NDPS, Indian Coast Guard, State Coastal Police Stations and Railway Protection Force have also been empowered
Powers have been given to security forces, but some States have said that their powers have been taken away… If we do not give powers to our agencies, how will they be able to work? We must have faith in our security forces, those politicizing the issue are supporting drug trafficking
If the maximum quantity of drugs are caught in a State, it means that that State has done a good job against drugs; we cannot bury our heads in the sand thinking that the storm will pass us by, the country cannot be saved through an ostrich like approach
Investigation of drugs and their seizure should not be seen in isolation, we have to demolish the drugs network, it is only then that this problem can be solved
There should be sympathy towards those who consumes drugs, but the trade and traffickers of drugs should be brought under the clutches of the law
This is a borderless crime and we cannot win this battle unless there is cooperation, coordination and collaboration
There may be a Golden Triangle and a gGolden Crescent for drug dealers but for us and our youth they are the death triangle and death crescent, to win this fight against the menace of drugs the World has to change its approach
The district-level meeting of NCORD is most important and until and unless DCPs, Collectors, Social Welfare Officers and Health Department Officers etc. do not sit together and discuss at the district level, our battle will not be successful
The drugs network chart has also been mapped and sent to the States after mapping the route of drugs in the States and its network in 472 districts
Government of India is also setting up 6 regional labs so that there is no delay in testing of narcotics samples and criminals cannot escape
The campaign against drugs cannot be that of any one government, all the agencies of the Center and States have to come on the same platform and run this campaign with equal intensity and seriousness, only then will we be able to save the future generations
21 DEC 2022 8:21PM by PIB Delhi
The Union Home Minister Shri Amit Shah replied to the short discussion in the Lok Sabha today under Rule 193 on the problem of drugs in the country and the steps taken by the Government against it.
Thanking the members of the House, Shri Amit Shah said that instead of giving political hue to this issue, the House has taken the issue very seriously as a problem and all the members have accepted that it is a very serious problem. He said that the problem of drugs is destroying our future generations and the profits from this business are also used to finance terrorism.
The Union Home Minister said that in the year of Azadi ka Amrit Mahotsav, Prime Minister Shri Narendra Modi has urged the whole country to resolve for a drug-free India and since 2014 many efforts have been made in this direction. He assured the House that the Narendra Modi government at the Center has a zero tolerance policy against drugs trade & terror financing from the profits of drugs trade and the government is strictly making all out efforts to bring it down to zero. Shri Shah said that the spread of drugs not only hollows out our future generations but also destroys lakhs of families and also creates many types of social evils related to law and order. He said that countries which want to spread terrorism in India use it and the presence of this dirty money in the country also adversely affects the country's economy. He said that Prime Minister Modi has set a goal of a drugs-free India for the Union Home Ministry and we will leave no stone unturned to fulfill this goal.
Shri Amit Shah said that this fight against drugs will have to be fought jointly by the Centre, all State Governments and Union Territories as it is necessary to adopt a multi-pronged strategy to achieve the goal. Shri Shah said that the entry of drugs through airports and seaports will also have to be stopped from the borders. He said that the Narcotics Control Bureau (NCB) and anti-narcotics agencies of the States will also have to work in coordination against the menace of drugs. Shri. Shah said that apart from this, the Social Welfare Departments and Health Departments will also have to work together for rehabilitation and de-addiction. He said that our dream of a drugs-free India can come true only if we address all the dimensions of this fight. He said that as far as the fight against drugs is concerned, all State governments have fought this battle shoulder to shoulder with the Central Government with seriousness. And rising above party politics and party in power, the States have also
implemented whatever plans were made and information exchanged with them very well. Shri Shah said that drugs enter our country from across the border through drones, smuggling, tunnels, ports and airports and closing of trade is not the solution to this problem. He said that we have to put an end to the new methods being used.
The Union Home Minister said that there should be an attitude of sympathy towards those who consume drugs and there should be preparation and legal provisions for rehabilitation of such affected persons. But those who trade and smuggle drugs should be brought to book. He said that it is the responsibility of all our members to create such a social environment so that the youth who is trapped in this menace is rehabilitated and the society accepts him again.
Shri Amit Shah said that we cannot look at any drugs investigation and its seizure in isolation. He said that we have to destroy the entire network of where drugs came from and where they go. If we check the entire network, then only this problem can be resolved. He said that NCB can investigate across the country and NIA can also investigate abroad. The Home Minister told the House that he had briefed the Chief Ministers that if there is any case in their State in which top to bottom and bottom to top investigation necessitates crossing State boundaries, then the States can take help of NCB without any hesitation, as NCB is ready and committed to help in such cases. Shri Shah said that in case any investigation goes outside the country's borders, the help of NIA can also be taken for investigation. He informed the House that the States have referred about 42 cases to NCB or NIA and today the State agencies, NCB and NIA are moving forward to successfully dismantle the entire network. He said that we are seeing very good results and
with the cooperation of the States, the pace of fighting against narcotics has also increased and the enthusiasm has also doubled.
The Union Home Minister said that the Golden Triangle consists of South-East Asian countries and the Golden Crescent consists of Iran, Afghanistan and Pakistan. He said that for drug dealers there may be a Golden Triangle and Golden Crescent but for us and our youth they are Death Triangle and Death Crescent. The world has to change its approach to win this battle against the menace of drugs. He said that the Government of India's fight against narcotics has three parts - strengthening of institutional structure, empowerment and coordination of all narco agencies, and wide-ranging awareness campaigns. He said that this is a borderless crime and unless there is cooperation, coordination and collaboration, we cannot win this battle
Informing the house about the major initiatives taken by the government, Shri Amit Shah said that the 4-tier NCORD was set up in 2019 and many of its initiatives have been taken to the States and percolated down to the districts. He said that the district-level meeting of NCORD holds prime importance and only when DCPs, Collectors, Social Welfare Officers and Health Department Officers etc. all sit together and discuss the issues at the district level, our fight will attain success. He said that till date in only 32% districts of the country NCORD Committees have been formed. Shri Shah reached out to the Chief Ministers through the House and requested that they should personally take interest and help constitute district level NCORD Committee in their respective States, as the formation of NCORD committees across districts will strengthen the fight against drug menace. He informed that NCB has been kept as the nodal agency in this committee and under it Indian Navy, Indian Coast Guard, Drug Controller, Revenue Department, National Maritime Security, NTRO, Port Trust, Airport Authority of India, Coastal Police and the narco agencies of States etc. work together to ensure proper coordination. Shri Shah said that for proper data integration, an NCORD portal has also been created which is operated by NCB. On the portal, complete information on the issue is available at one place.
The Union Home Minister said that the General Assembly of Interpol was held in India recently, where he raised the issue of Narcotics and Terror links and there was a request from the India that terrorism should be linked to narcotics, terrorism and narco trade. It was also suggested that Interpol should create a platform for all countries for real-time information sharing on these three topics, which can also lead to the exchange of best practices. He said that recently the ‘No Money For Terror’ Conference was also organized where a lot of thrust was given on international cooperation for the fight against narcotics. Shri Shah said, the government has also constituted a Joint Coordination Committee and several meetings have been held at the Central level. Apart from this, 619 posts have been created by reorganizing the cadre of NCB. He told the House that the National Integrated Database on Narco Offenders, NIDAN, has also been prepared and the challans and judgments of each case are uploaded on it. Along with this, the government is also sharing the seizure information management system and jail data for the Inter-Operational Criminal Justice System (ICJS). Mr. Shah said that the drug network and the routes through which drugs enter into the States have been mapped in 472 districts and shared with the States. He said that this mapping has been done after compilation of surveys, information, cases made after seizure and inquiry reports.
Shri Amit Shah said that the three forces including Border Security Force, SSB and Assam Rifles have been empowered to register cases under NDPS. He said that similarly the Indian Coast Guard and Coastal Police Stations of the States have also been empowered. Apart from this, powers have also been given to the Railway Protection Force. When these powers were given to the security forces, some States argued that their powers have been taken away, but if we do not empower our agencies, how can they function? We must have faith in our security forces, and those politicizing the issue are supporting drug trafficking. He said that if a huge cache of drugs is caught in a State, the State is doing a good job against the drug menace. The problem does not get solved by looking at the other side, one has to face the storm. We cannot save the country by acting like an ostrich and running away from problems. He said that the NIA has been given powers to investigate any case across the world. Many experts have also been hired for financial investigation; many experts have also been hired by the Ministry of Home Affairs, Government of India for the analysis of financial documents. Shri Shah said that by conducting hackathons on the issues of money laundering channels, hawala transactions and dark net, talented youth have been engaged to formulate a precise strategy, due to which many offenders have also been caught. He told that many dog squads with indigenous dog breeds have been formed and provided to the States. He said that a dedicated Anti-Narcotics Task Force has also been created and a dedicated Anti-Narcotics Task Force for the States and Union Territories is also available to assist the States.
The Union Home Minister said that the Department of Pharmaceuticals, Government of India, has formed a committee of officers to oversee the number of drugs that can be banned for which alternatives are available. He expressed hope that many medicines would be brought under restricted category and their use would be banned. Shri Shah informed that a high level task force has been constituted to check smuggling through the sea route and a joint meeting of Indian Navy, Indian Coast Guard, Airport Authority of India and NCB is held every week to exchange information. He said about 1,000 hectares of illegal drug cultivation in Manipur have been destroyed and rehabilitation efforts have been made through horticulture plantation. Simultaneously under MAC, which is the center of coordination of all agencies, a separate MAC, in form of a subMAC, has been set up for Narco to monitor Narco trafficking platform, intercept drug networks, continuously analyze trends, database to analyze the updates, and creation of a new strategy. He informed that five different training modules have been created for narcotics and in these five modules the training program up to the district-level has been designed. He informed that all the State level training programs have been completed in all the States and Union Territories on 3rd December. Shri Shah said that the work has been completed in 40% districts as well.
Shri Amit Shah said that an agreement has also been reached between NCB and National Forensic Science University for forensic investigation of narcotics and Government of India is setting up six regional narcotics labs all over the country, due to which there will be no delay in sample testing. He said that such efforts are being made to ensure priority will be given not according to the date but according to the quantity so that the culprits of the cases which are of large quantity should not get bail. He said that the Drug Free India campaign was launched by the Ministry of Social Justice and Empowerment on August 15, 2020 and has been initiated to reach down to the tehsils in the mapped 372 districts. Under this, more than 14 crore children in more than 2.7 lakh educational institutions have taken the oath of being drug-free. Apart from this, more than 8,000 master volunteers have been identified, who pursue this task by taking minimum honorarium and also make it reach maximum people through social media accounts. We are also trying to connect about one lakh more educational institutions and youth through the national online system of drug de-addiction. He said that about 341 Integrated Rehabilitation Centers have been set up by the Government of India and work on 300 more centres is underway. Apart from this, 41 addiction treatment facilities have also been set-up in government hospitals, with plans to create 75 more such facilities. Additionally, 72 outreach centers have been set up and about two lakh counselors have been engaged to counsel in such cases.
The Union Home Minister said, the government under the leadership of Prime Minister Narendra Modi, had set a target to destroy 75,000 kg of drugs within 60 days on the occasion of 75 years of Indian Independence, but we have burned 1,60,000 kg of drugs in 60 days. He said that under the leadership of Prime Minister Narendra Modi, we are succeeding in our resolve of not allowing the youth of the country to be ruined by drugs. He gave some statistics from 2006 to 2013 and from 2014 to 2022-
Description
2006-2013
2014-2022
Change (%)
Seized Drugs (in Kg)
22 Lakh 45 Thousand
Kg
62 Lakhs 60 Thousand
Kg
180% more
Seized Drugs
(in units)
10 crore units
24 crore units
134% more
Value in INR
33 thousand crore
97 thousand crore
3-times
Total Cases
1,45,062
4,14,697
185%
Total Arrests
1,62,908
5,23,234
220%
Shri Amit Shah said that the case of drug smuggling is now marked under a serious type of case and 13,000 cases have been registered against drug smuggling dealers and it shows that results prove that we are moving in right direction. In the last five years, 61 new cytotropic substances have been notified by the government. Indian agencies have also seized around 14,000 kg of Tramadol.
Shri Amit Shah said that this campaign against drugs should not be perceived as only of one government, of any one party and any one agency. He said that all the agencies of the Center and the States will have to come on the same platform and run this campaign with equal intensity and seriousness only then we will be able to save our future generations. He said that today this fight is at such a critical juncture that if we win, we will be able to save our future generations. Shri Shah requested the House that there should be no politics on this issue. He said that all the State governments should come together, create a district-level NCORD and strengthen the campaign launched by the Ministry of Home Affairs, Government of India under the leadership of Prime Minister Narendra Modi.