Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Minister Dr. Mansukh Mandaviya participates in Cyclathon organised by National Board of Examination in Medical Sciences (NBEMS)
Encourages use of bi-cycle to promote health and fitness- It needs to be made a “passion” from “fashion”, and transformed into a rich-man’s vehicle, from a poor man’s vehicle
“Cyclathon will help in creating a positive shift towards environment by spreading awareness among people”
19 DEC 2022 11:24AM by PIB Delhi
Union Minister of Health & Family Welfare Dr. Mansukh Mandaviya participated in a Cyclathon organized by National Board of Examination in Medical Sciences (NBEMS), here today. The cycle rally with the theme “SAVE EARTH, SAVE LIFE” commenced from Nirman Bhawan and traversed through Kartavya Path. Several cycling enthusiasts were part of this early winter morning cylcathon. It aimed to encourage health seeking behaviour in the masses through physical activities.
In a tweet posted by the Union Health Minister, a 5-year old cycling enthusiast is seen cycling as part of the rally.
As he led the cyclathon, Dr. Mansukh Mandaviya who is also known as a “Green MP” for his zeal for cycling, urged people to use bicycle to promote health and fitness. He appreciated the enthusiasm of all participants who joined the awareness rally on a cold winter morning today. “The cycle can substantially help to address environment issues as it is a no-pollution vehicle. Many developed countries are using cycles on a large scale. While in India it is known as a poor-man’s vehicle, it should be our aim to transform this in a rich man’s vehicle. It needs to be made a “passion” from “fashion”. “Let us make the cycling a part of our life for a Green Earth and health Earth”, he urged.
Highlighting the significance of cycling and physical activities, Dr. Mandaviya said “we need to inculcate exercise in our lives for physical as well as mental benefits. Physical activities are known to keep away many of the non-communicable and life-style diseases.” He complimented NBEMS for their “Go-Green” drive and proactive role towards health promotion and environment protection.
Accompanying Dr. Mandaviya were Dr Abhijat Sheth President NBEMS and other Governing Body members of NBEMS. The officers and staff of NBEMS were also participated in the Cyclathon.
The event can be witnessed here: https://www.youtube.com/watch?v=SgxvYc7i2WI

સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
નેશનલ બોર્ડ ઓફ એક્ઝામિનેશન ઇન મેડિકલ સાયન્સ (NBEMS) દ્વારા આયોજિત સાયક્લેથોનમાં કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રી ડો.મનસુખ માંડવિયાએ ભાગ લીધો
સ્વાસ્થ્ય અને ફિટનેસને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સાયકલનો ઉપયોગ પ્રોત્સાહિત કરે છે- તેને "ફેશન"માંથી "પેશન" બનાવવાની જરૂર છે, અને ગરીબ માણસના વાહનમાંથી ધનવાનના વાહનમાં રૂપાંતરિત કરવાની જરૂર છે
"સાયક્લેથોન લોકોમાં જાગૃતિ ફેલાવીને પર્યાવરણ પ્રત્યે સકારાત્મક પરિવર્તન લાવવામાં મદદ કરશે"
19 DEC 2022 11:24AM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ આજે અહીં નેશનલ બોર્ડ ઓફ એક્ઝામિનેશન ઇન મેડિકલ સાયન્સ (NBEMS) દ્વારા આયોજિત સાયક્લેથોનમાં ભાગ લીધો હતો. “પૃથ્વી બચાવો, જીવન બચાવો” થીમ સાથેની સાયકલ રેલી નિર્માણ ભવનથી શરૂ થઈ અને કર્તવ્ય પથથી પસાર થઈ. સાયકલ ચલાવવાના કેટલાક ઉત્સાહીઓ આ શિયાળાની વહેલી સવારની સિલ્કેથોનનો ભાગ હતા. તેનો ઉદ્દેશ્ય શારીરિક પ્રવૃત્તિઓ દ્વારા
કેન્દ્રીય આરોગ્ય પ્રધાન દ્વારા પોસ્ટ કરાયેલ ટ્વીટમાં, 5 વર્ષીય સાયકલ ઉત્સાહી રેલીના ભાગ રૂપે સાયકલ ચલાવતો જોવા મળે છે.
તેમણે સાયક્લેથોનનું નેતૃત્વ કર્યું ત્યારે, ડો. મનસુખ માંડવિયા કે જેઓ સાયકલ ચલાવવાના તેમના ઉત્સાહ માટે "ગ્રીન એમપી" તરીકે પણ જાણીતા છે, તેમણે લોકોને આરોગ્ય અને ફિટનેસને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સાયકલનો ઉપયોગ કરવા વિનંતી કરી. આજે શિયાળાની કડકડતી સવારે જાગૃતિ રેલીમાં જોડાયેલા તમામ સહભાગીઓના ઉત્સાહની તેમણે પ્રશંસા કરી હતી. “સાયકલ પર્યાવરણની સમસ્યાઓને ઉકેલવામાં નોંધપાત્ર રીતે મદદ કરી શકે છે કારણ કે તે પ્રદૂષણ વિનાનું વાહન છે. ઘણા વિકસિત દેશો મોટા પાયે સાયકલનો ઉપયોગ કરી રહ્યા છે. જ્યારે ભારતમાં તે ગરીબ-માણસના વાહન તરીકે ઓળખાય છે, ત્યારે અમારો ઉદ્દેશ્ય તેને શ્રીમંત વ્યક્તિના વાહનમાં પરિવર્તિત કરવાનો હોવો જોઈએ. તેને "ફેશન"માંથી "પેશન" બનાવવાની જરૂર છે. "ચાલો આપણે ગ્રીન અર્થ અને હેલ્થ અર્થ માટે સાયકલને આપણા જીવનનો એક ભાગ બનાવીએ",એવી તેમણે વિનંતી કરી.
સાયકલિંગ અને શારીરિક પ્રવૃત્તિઓના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડતા ડૉ. માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે “આપણે આપણા જીવનમાં શારીરિક તેમજ માનસિક લાભો માટે વ્યાયામ કેળવવાની જરૂર છે. શારીરિક પ્રવૃતિઓ ઘણા બિનચેપી અને જીવનશૈલીના રોગોને દૂર રાખવા માટે જાણીતી છે.” તેમણે NBEMS ની તેમની "ગો-ગ્રીન" ડ્રાઇવ અને આરોગ્ય પ્રમોશન અને પર્યાવરણ સુરક્ષા તરફ સક્રિય ભૂમિકા માટે પ્રશંસા કરી.
ડૉ. માંડવિયાની સાથે ડૉ. અભિજાત શેઠ પ્રમુખ NBEMS અને NBEMSના અન્ય ગવર્નિંગ બૉડીના સભ્યો હતા. NBEMS ના અધિકારીઓ અને કર્મચારીઓએ પણ સાયક્લેથોનમાં ભાગ લીધો હતો.
ઇવેન્ટ અહીં જોઈ શકાય છે: https://www.youtube.com/watch?v=SgxvYc7i2WI