ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਮੈਡੀਕਲ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਬੋਰਡ ਆਵ੍ ਐਗਜ਼ਾਮੀਨੇਸ਼ਨ (ਐੱਨਬੀਈਐੱਮਐੱਸ) ਦੇ ਵੱਲੋ ਆਯੋਜਿਤ ਸਾਈਕਲੋਥੌਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ
ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਸਵੱਸਥ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਬਾਈ-ਸਾਈਕਲ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਕੇ ਇਸ ਨੂੰ “ਫੈਸ਼ਨ” ਨਾਲ “ਜੁਨੂਨ” ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਅਤੇ ਇੱਕ ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਵਾਹਨ ਨਾਲ ਅਮੀਰ ਆਦਮੀ ਦੀ ਗੱਡੀ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ
ਸਾਈਕਲੌਥੌਨ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾ ਕੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਗੇ”
19 DEC 2022 11:24AM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਕਲਿਆਣ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਬੋਰਡ ਆਵ੍ ਐਗਜ਼ਾਮੀਨੇਸ਼ਨ (ਐੱਨਬੀਈਐੱਮਐੱਸ) ਦੇ ਵੱਲੋਂ ਆਯੋਜਿਤ ਸਾਈਕਲੌਥੌਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਸ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾ-ਵਸਤੂ “ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਬਚਾਓ, ਜੀਵਨ ਬਚਾਓ” ਸੀ।
ਇਹ ਸਾਈਕਲ ਰੈਲੀ ਨਿਰਮਾਣ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਅਤੇ ਕਰੱਤਵ ਪੱਥ ਤੋਂ ਗੁਜਰੀ। ਸਾਈਕਲਿੰਗ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਈ ਉਤਸਾਹੀ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਸਰਦੀ ਦੀ ਸਵੇਰੇ ਆਯੋਜਿਤ ਇਸ ਸਾਈਕਲੌਥੌਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਰੀਰਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸਬੰਧੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਸੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਟਵੀਟ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ 5 ਸਾਲਾ ਬੱਚੀ ਨੂੰ ਸਾਈਕਲ ਚਲਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਸਾਈਕਲੌਥੌਨ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਕੀਤੀ। ਸਾਈਕਲ ਚਲਾਉਣ ਨੂੰ ਲੈਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉਤਸਾਹ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ “ਗ੍ਰੀਨ ਐੱਮਪੀ (ਸਾਂਸਦ)” ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵੀ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਫਿਟਨੈਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਸਾਈਕਲ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਜ ਇਸ ਠੰਡ ਦੀ ਸਵੇਰੇ ਆਯੋਜਿਤ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਰੈਲੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਦੇ ਉਤਸਾਹ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਤਾਕਿ ਸਾਈਕਲ ਰਹਿਤ ਵਾਹਨ ਹੈ
ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਹਦ ਤੱਕ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਕਈ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਸਾਈਕਲ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਦੂਜੀ ਵੱਲੋ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨੂੰ ਗਰੀਬਾਂ ਦੀ ਗੱਡੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਇਸ ਨੂੰ ਅਮੀਰਾਂ ਦੀ ਗੱਡੀ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣਾ ਸਾਡਾ ਉਦੇਸ਼ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ “ਫੈਸ਼ਨ” ਤੋਂ ‘ਜੁਨੂੰਨ’ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਆਈਏ, ਅਸੀਂ ਹਰਿਤ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਅਤੇ ਸਵਸੱਥ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਲਈ ਸਾਈਕਲ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਾਏ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਾਈਕਲ ਚਲਾਉਣ ਅਤੇ ਸਰੀਰਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ। ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਅਸੀਂ ਸਰੀਰਿਕ ਅਤੇ ਮਾਨਸਿਕ ਲਾਭਾਂ ਲਈ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਕਸਰਤ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਸਰੀਰਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਕਈ ਗੈਰ-ਸੰਕ੍ਰਮਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਜੀਵਨਸ਼ੈਲੀ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਰੋਗਾਂ ਤੋਂ ਬਚਾਅ ਲਈ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਐੱਨਬੀਈਐੱਮਐੱਸ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ “ਗੌ-ਗ੍ਰੀਨ” ਅਭਿਯਾਨ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਭੂਮਿਕਾ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਦੇ ਨਾਲ ਐੱਨਬੀਈਐੱਮਐੱਸ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਡਾ. ਅਭਿਜਾਤ ਸੇਠ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਹੋਰ ਗਵਰਨਿੰਗ ਬੌਡੀ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਉਹ ਸਾਈਕਲੌਥੌਨ ਵਿੱਚ ਐੱਨਬੀਈਐੱਮਐੱਸ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੇ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿਕ ਕਰੋ
https://www.youtube.com/watch?v=SgxvYc7i2WI

Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Minister Dr. Mansukh Mandaviya participates in Cyclathon organised by National Board of Examination in Medical Sciences (NBEMS)
Encourages use of bi-cycle to promote health and fitness- It needs to be made a “passion” from “fashion”, and transformed into a rich-man’s vehicle, from a poor man’s vehicle
“Cyclathon will help in creating a positive shift towards environment by spreading awareness among people”
19 DEC 2022 11:24AM by PIB Delhi
Union Minister of Health & Family Welfare Dr. Mansukh Mandaviya participated in a Cyclathon organized by National Board of Examination in Medical Sciences (NBEMS), here today. The cycle rally with the theme “SAVE EARTH, SAVE LIFE” commenced from Nirman Bhawan and traversed through Kartavya Path. Several cycling enthusiasts were part of this early winter morning cylcathon. It aimed to encourage health seeking behaviour in the masses through physical activities.
In a tweet posted by the Union Health Minister, a 5-year old cycling enthusiast is seen cycling as part of the rally.
As he led the cyclathon, Dr. Mansukh Mandaviya who is also known as a “Green MP” for his zeal for cycling, urged people to use bicycle to promote health and fitness. He appreciated the enthusiasm of all participants who joined the awareness rally on a cold winter morning today. “The cycle can substantially help to address environment issues as it is a no-pollution vehicle. Many developed countries are using cycles on a large scale. While in India it is known as a poor-man’s vehicle, it should be our aim to transform this in a rich man’s vehicle. It needs to be made a “passion” from “fashion”. “Let us make the cycling a part of our life for a Green Earth and health Earth”, he urged.
Highlighting the significance of cycling and physical activities, Dr. Mandaviya said “we need to inculcate exercise in our lives for physical as well as mental benefits. Physical activities are known to keep away many of the non-communicable and life-style diseases.” He complimented NBEMS for their “Go-Green” drive and proactive role towards health promotion and environment protection.
Accompanying Dr. Mandaviya were Dr Abhijat Sheth President NBEMS and other Governing Body members of NBEMS. The officers and staff of NBEMS were also participated in the Cyclathon.
The event can be witnessed here: https://www.youtube.com/watch?v=SgxvYc7i2WI