Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Minister Dr. Mansukh Mandaviya inaugurates Ayushman Bharat Digital Mission at AIIMS Bibinagar
“ABHA cards will enhance accessibility of patient health records across the country”
Dr. Mansukh Mandaviya exhorts medicine students to serve humanity with commitment and dedication
18 DEC 2022 6:38PM by PIB Delhi
The Union Minister of Health & Family Welfare, Dr. Mansukh Mandaviya inaugurated the Ayushmann Bharath Digital Mission (ABDM) services of AIIMS Bibinagar today and witnessed the practical demonstration of real time video specialist consultation. ABDM is the initiative started by the Government to digitalise health records across the country and includes QR code-based patient registration, Health Management Information System (HMIS) a software to manage data in any Hospital including many digital services like patient registration, patient Que management, Lab information system, Doctors desk, OP Billing etc. Dr. Mandaviya said that “with the help of Ayushman Bharat Health Account (ABHA) card, patients can access their medical records anywhere, anytime without losing them all over India. This would enhance accessibility to their health records on the palm of their hands.”
The Union Health Minister delivered the Maharshi Charak shapath the newly joined batch of MBBS students (2022-23) and congratulated the first- year students. He said that "AIIMS is a prestigious institute. Its reputation is such that, people think that if there is no treatment available at AIIMS, then there is no treatment available elsewhere in the whole country."
Speaking at the occasion, the Union Health minister called upon every medical student to inculcate the two important traits for success, commitment and dedication. Shri Mandaviya reiterated that health is never to be treated as business, it is a service to humanity. Recalling how India supplied critical medicines to rest of the world at the pre-COVID prices without taking advantage of the crisis, he said that was in sync with the principle of ‘Vasudaiva Kutumbakam’. He exhorted the teachers at AIIMS to ensure that the young doctors accord highest priority to serve the poorest of the poor. Union Health Minister also had lunch with students in the Institute’s canteen and he interacted with the students on various issues.
Under Swacch Bharath Abhiyaan, Herbal Plantation drive was taken up in the presence of Health Minister, where 101 herbal plants were planted by the newly joined 1st year MBBS students of AIIMS Bibinagar. The Minister was presented with progress report of AIIMS Bibinagar by Executive Director Dr. Bhatia later Dr. Mandaviya visited the project site of construction to review the work under progress.
Shri Komatireddy Venkat Reddy, Member of Parliament, Bhuvanagiri constituency, Executive Director Prof (Dr.) Vikas Bhatia. Dean (Academics) Prof (Dr.) Rahul Narang and Medical Superintendent, Prof (Dr.) Neeraj Agarwal also participated in the event.
References:YouTube Live link: https://youtu.be/SDaO_GexZjo
Tweet Links of AIIMS Bibi Nagar event:
Relevant Links:
1. Prime Minister of India launches countrywide Ayushman Bharat Digital Mission-
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1758520
https://pib.gov.in/Pressreleaseshare.aspx?PRID=1758502
https://pib.gov.in/Pressreleaseshare.aspx?PRID=1758511
2. NHA is keen to collaborate with all technology providers/individuals to build a national digital health network-
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1816789
3. Citizens can access and manage their digital health records anytime, anywhere and can also avail paper-less digital health services under ABDM-
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1884387

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਏਮਸ ਬੀਬੀਨਗਰ ਵਿੱਚ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਡਿਜੀਟਲ ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
“ਏਬੀਐੱਚਏ ਕਾਰਡ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਰੋਗੀਆਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਰਿਕਾਰਡ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਗੇ”
ਡਾ. ਮਨੁਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਦਾ ਮੈਡੀਸੀਨ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਅਤੇ ਸਮਰਪਣ ਦੇ ਨਾਲ ਮਾਨਵਤਾ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ
18 DEC 2022 6:38PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਕਲਿਆਣ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਅੱਜ ਏਮਸ ਬੀਬੀਨਗਰ ਦੀ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਡਿਜੀਟਲ ਮਿਸ਼ਨ (ਏਬੀਡੀਐੱਮ) ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਵੀਡੀਓ ਮਾਹਰ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਦੇ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦਾ ਅਵਲੋਕਨ ਕੀਤਾ। ਏਬੀਡੀਐੱਸ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਰਿਕਾਰਡ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਪਹਿਲ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਕਿਊਆਰ ਕੋਡ-ਅਧਾਰਿਤ ਰੋਗੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਐੱਚਐੱਮਆਈਐੱਸ)ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ਜੋ ਕਿਸੇ ਵੀ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਡੇਟਾ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰਨ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਇੱਕ ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਰੋਗੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਰੋਗੀ ਕਿਊ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਲੈਬ ਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ , ਡਾਕਟਰਸ ਡੇਸਕ, ਓਪੀ ਬਿਲਿੰਗ ਆਦਿ ਜਿਹੀਆਂ ਕਈ ਡਿਜੀਟਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਸਿਹਤ ਖਾਂਤਾ(ਏਬੀਐੱਚਏ) ਕਾਰਡ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਰੋਗੀ ਆਪਣੇ ਮੈਡੀਕਲ ਰਿਕਾਰਡ ਨੂੰ ਗੁਆਏ ਬਿਨਾ ਉਸ ਨੂੰ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਵੀ ਕਦੀ ਵੀ ਐਕਸੈਸ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਿਹਤ ਕਾਰਡ ਤੱਕ ਬਹੁਤ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਵਧਾਈ ਜਾ ਸਕੇਗੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਐੱਮਬੀਬੀਐੱਸ ਦੇ ਨਵੇਂ ਬੈਚ (2022-23) ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਮਹਾਰਿਸ਼ੀ ਚਰਕ ਸਹੁੰ ਦਿਵਾਈ ਅਤੇ ਪਹਿਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ “ਏਮਸ ਇੱਕ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਸੰਸਥਾਨ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾ ਕੁਝ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਲੋਕ ਸੋਚਦੇ ਹਨ ਕਿ ਜੇ ਕੋਈ ਇਲਾਜ ਏਮਸ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਨਹੀਂ ਹੈ ਤਾਂ ਉਹ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਹੋਰ ਉਪਲਬਧ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਹਰੇਕ ਮੈਡੀਕਲ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾ ਹਾਸਿਲ ਕਰਨ ਲਈ ਦੋ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਗੁਣਾਂ- ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਅਤੇ ਸਮਰਪਣ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਬਿਠਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਜੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿਹਤ ਮਾਨਵਤਾ ਦੀ ਸੇਵਾ ਹੈ ਇਸ ਨੂੰ ਕਦੇ ਵੀ ਕਾਰੋਬਾਰ ਨਹੀਂ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਯਾਦ ਦਿਲਾਇਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਸੰਕਟ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਉਠਾਏ ਬਿਨਾ ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਵਾਲੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ‘ਤੇ ਹੀ ਬਾਕੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਇਹ ਕਦਮ “ਵਸੁਵੈਧ ਕੁਟੁੰਬਕਮ” ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਏਮਸ ਦੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਯੁਵਾ ਡਾਕਟਰ ਗਰੀਬ ਤੋਂ ਗਰੀਬ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਨੂੰ ਸਵੱਛ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ। ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੰਸਥਾਨ ਦੀ ਕੈਂਟੀਨ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਦੁਪਹਿਰ ਦਾ ਭੋਜਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ।
ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਉਪਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਹਰਬਲ ਰੁੱਖ ਲਗਾਓ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਇਆ ਗਿਆ ਜਿੱਥੇ ਏਮਸ ਬੀਬੀਨਗਰ ਦੇ ਐੱਮਬੀਬੀਐੱਸ ਪਹਿਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਨਵੇਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੁਆਰਾ 101 ਹਰਬਲ ਪੌਦੇ ਲਗਾਏ ਗਏ। ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਭਾਟੀਆ ਨੇ ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਏਮਸ ਬੀਬੀਨਗਰ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਰਿਪੋਰਟ ਭੇਂਟ ਕੀਤੀ। ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਨਿਰਮਾਣਧੀਨ ਕਾਰਜ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਲਈ ਨਿਰਮਾਣ ਸਥਾਲ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਕੋਮਤੀ ਰੈੱਡੀ ਵੇਂਕਟ ਰੈੱਡੀ, ਸਾਂਸਦ,ਭੁਵਨਗਿਰੀ ਚੋਣ ਖੇਤਰ, ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਪ੍ਰੋ. (ਡਾ.) ਵਿਕਾਸ ਭਾਟਿਆ, ਡੀਨ (ਅਕਾਦਮਿਕ) ਪ੍ਰੋ. (ਡਾ.) ਰਾਹੁਲ ਨਾਰੰਗ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਸੁਪਰਡੈਂਟ ਪ੍ਰੋ. (ਡਾ.) ਨੀਰਜ ਅਗ੍ਰਵਾਲ ਨੇ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਸੰਦਰਭ: ਯੂਟਿਊਬ ਲਾਈਵ ਦਾ ਲਿੰਕ https://youtu.be/SDaO_GexZjo
ਏਮਸ ਬੀਬੀ ਨਗਰ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਟਵੀਟ ਲਿੰਕਸ:
ਉਪਯੁਕਤ ਲਿੰਕਸ:
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਡਿਜੀਟਲ ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ ਕੀਤਾ-
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1758520
https://pib.gov.in/Pressreleaseshare.aspx?PRID=1758502
https://pib.gov.in/Pressreleaseshare.aspx?PRID=1758511
ਐੱਨਐੱਚਏ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਨੈਟਵਰਕ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਸਾਰੇ ਟੈਕੋਨੋਲੋਜੀ ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ/ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਤੋਂ ਲੈਕੇ ਇਛੁਕ ਹੈ
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1816789
ਨਾਗਰਿਕ ਆਪਣੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਰਿਕਾਰਡ ਨੂੰ ਕਦੀ ਵੀ ਕੀਤੇ ਵੀ ਐਕਸੈਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਿਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਨਹੀਂ ਅਤੇ ਏਬੀਡੀਐੱਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਾਗਜ ਰਹਿਤ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਵੀ ਉਠਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1884387