ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
ఎయిమ్స్ బీబీ నగర్‌లో ఆయుష్మాన్ భారత్ డిజిటల్ మిషన్‌ను ప్రారంభించిన కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రి డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవీయ
కొత్తగా ఎంబీబీఎస్ లో చేరిన విద్యార్థులతో మహర్షి చరక్ ప్రతిజ్ఞ చేయించిన కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రి
వైద్య విద్యార్థులు నిబద్ధత మరియు అంకితభావంతో మానవాళికి సేవ చేయాలి.డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవీయ
18 DEC 2022 6:38PM by PIB Hyderabad
బీబీనగర్ ఎయిమ్స్ లో ఆయుష్మాన్ భారత్ డిజిటల్ మిషన్ (ABDM) సేవలను కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ మంత్రి డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవీయ ఈరోజు ప్రారంభించారు . రియల్ టైమ్ వీడియో స్పెషలిస్ట్ సంప్రదింపులు జరుగుతున్న తీరును మంత్రి ప్రత్యక్షంగా పరిశీలించారు. ABDM అనేది దేశవ్యాప్తంగా ఆరోగ్య రికార్డులను డిజిటలైజ్ చేయడానికి కేంద్ర ప్రభుత్వం ఆయుష్మాన్ భారత్ డిజిటల్ మిషన్ కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించింది. క్యూఆర్ కోడ్ ఆధారంగా రోగుల నమోదు, నమోదైన రోగులు, రోగులకు అందిస్తున్న సేవలు, పరీక్ష కేంద్రాలు అందించిన నివేదిక లాంటి అంశాలను దేశంలో ఏ ఆస్పత్రి నుంచి అయినా చూసి వైద్య సేవలు అందించడానికి హెల్త్ మేనేజ్‌మెంట్ ఇన్ఫర్మేషన్ సిస్టమ్ (HMIS)ను ఆయుష్మాన్ భారత్ డిజిటల్ మిషన్ కలిగి ఉంది.. ఆయుష్మాన్ భారత్ హెల్త్ అకౌంట్ (ABHA) కార్డ్ సహాయంతో రోగులు తమ వైద్య రికార్డులను ఎక్కడైనా, ఎప్పుడైనా భారతదేశం అంతటా చూసుకోవడానికి వీలవుతుంది అని డాక్టర్ మాండవీయ తెలిపారు.
కొత్తగా ఎంబీబీఎస్ లో చేరిన విద్యార్థులతో (2022-23' బ్యాచ్) డాక్టర్ మాండవీయ మహర్షి చరక్ ప్రతిజ్ఞ చేయించారు. మొదటి సంవత్సరం విద్యార్థులను మంత్రి అభినందిస్తూ ఎయిమ్స్ వంటి ప్రఖ్యాత సంస్థ లో చదువుతున్నందుకు గర్వపడాలి అని అన్నారు. డాక్టర్ మాండవీయ మాట్లాడుతూ "ఎయిమ్స్ ఒక ప్రతిష్టాత్మకమైన సంస్థ.ఏదైనా వ్యాధికి ఎయిమ్స్ లో చికిత్స అందుబాటులో లేకపోతే, దేశం మొత్తంలో మరెక్కడా చికిత్స అందుబాటులో లేదని ప్రజలు భావిస్తారు." అని అన్నారు. ప్రతి వైద్య విద్యార్థి విజయం సాధించడానికి నిబద్ధత మరియు అంకితభావంతో పని చేయాలని కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రి సూచించారు. ఆరోగ్యాన్ని ఎప్పుడూ వ్యాపార వస్తువుగా పరిగణించరాదని విద్యార్థులకు మంత్రి సలహా ఇచ్చారు. వైద్యాన్ని వ్యాపారంగా కాకుండా మానవాళికి చేసే సేవగా భావించాలని అని శ్రీ మాండవ్య అన్నారు. కోవిడ్ వల్ల ఏర్పడిన సంక్షోభాన్ని అవకాశంగా పరిగణించకుండా భారతదేశం హైడ్రాక్సీక్లోరోక్వినైన్ మరియు అజిత్రోమైసిన్ లను ప్రపంచంలోని ఇతర ప్రాంతాలకు కోవిడ్‌కు ముందు ధరలకు సరఫరా చేసిందని విద్యార్థులకు మంత్రి గుర్తు చేశారు. ఇది ‘వసుదైవ కుటుంబం’ సూత్రాలకు అనుగుణంగా ఉందని ఆయన అన్నారు. నిరుపేదలకు సేవలందించేందుకు యువ వైద్యులు అత్యధిక ప్రాధాన్యతనిచ్చేలా ఎయిమ్స్‌లోని ఉపాధ్యాయులు వారిని తీర్చి దిద్దాలని డాక్టర్ మాండవీయ కోరారు.
స్వచ్ఛ భారత్ అభియాన్ కింద ఆరోగ్య మంత్రి సమక్షంలో ఎయిమ్స్ లో ఔషధ మొక్కల పెంపకాన్ని ప్రారంభించారు. బీబీనగర్‌ ఎయిమ్స్ లో ఎంబీబీఎస్ 1వ సంవత్సరంలో చేరిన విద్యార్థులు 101 ఔషధ మొక్కలను నాటారు. ఎయిమ్స్ బీబీనగర్‌బై ఎగ్జిక్యూటివ్ డైరెక్టర్ డాక్టర్ భాటియా సంస్థ సాధించిన ప్రగతి నివేదికను మంత్రికి అందించారు. అనంతరం ప్రాజెక్టు నిర్మాణ స్థలాన్ని సందర్శించిన డాక్టర్ మాండవీయ పురోగతిలో ఉన్న పనులను సమీక్షించారు.
ఈ కార్యక్రమంలో భువనగిరి నియోజకవర్గం పార్లమెంట్ సభ్యులు శ్రీ కోమటిరెడ్డి వెంకట్ రెడ్డి, ఎగ్జిక్యూటివ్ డైరెక్టర్ ప్రొఫెసర్ (డాక్టర్ ) వికాస్ భాటియా, డీన్ (అకడమిక్స్) ప్రొఫెసర్ (డాక్టర్ ) రాహుల్ నారంగ్, మెడికల్ సూపరింటెండెంట్ ప్రొఫెసర్ (డాక్టర్) నీరజ్ అగర్వాల్ పాల్గొన్నారు.
వివరాలు:
Youtube Live link:https://youtu.be/SDaO_GexZjo
Tweet Links of AIIMS Bibi Nagar event:
https://twitter.com/PIBHyderabad/status/1604372391810850818?t=wCBCTqWaHirC4RG-D8H3QQ&s=08
https://twitter.com/PIBHyderabad/status/1604368778921250816?t=aUkbJ4QqJtGGOkSXP0gJug&s=08
https://twitter.com/PIBHyderabad/status/1604365500862996481?t=SbKg-KNbXD4emWA66RQn4Q&s=08
https://twitter.com/PIBHyderabad/status/1604374360910753793?t=2mymS_OPMEqbvaHjvXHx4Q&s=08
Relevant Links:
1. ప్రధానమంత్రి ప్రారంభించిన ఆయుష్మాన్ భారత్ డిజిటల్ మిషన్ వివరాలు..
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1758520
https://pib.gov.in/Pressreleaseshare.aspx?PRID=1758502
https://pib.gov.in/Pressreleaseshare.aspx?PRID=1758511
2. జాతీయ డిజిటల్ ఆరోగ్య వ్యవస్థ అభివృద్ధి కోసం జాతీయ ఆరోగ్య మిషన్ సాంకేతిక సంస్థలు/వ్యక్తులతో కలిసి పని చేయడానికి సిద్ధంగా ఉంది.
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1816789
3.ఆయుష్మాన్ భారత్ డిజిటల్ మిషన్ ద్వారా దేశ ప్రజలు తమ ఆరోగ్య రికార్డులను ఎక్కడి నుంచి అయినా ఎప్పుడైనా చూసుకోవచ్చు.
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1884387

Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Minister Dr. Mansukh Mandaviya inaugurates Ayushman Bharat Digital Mission at AIIMS Bibinagar
“ABHA cards will enhance accessibility of patient health records across the country”
Dr. Mansukh Mandaviya exhorts medicine students to serve humanity with commitment and dedication
18 DEC 2022 6:38PM by PIB Delhi
The Union Minister of Health & Family Welfare, Dr. Mansukh Mandaviya inaugurated the Ayushmann Bharath Digital Mission (ABDM) services of AIIMS Bibinagar today and witnessed the practical demonstration of real time video specialist consultation. ABDM is the initiative started by the Government to digitalise health records across the country and includes QR code-based patient registration, Health Management Information System (HMIS) a software to manage data in any Hospital including many digital services like patient registration, patient Que management, Lab information system, Doctors desk, OP Billing etc. Dr. Mandaviya said that “with the help of Ayushman Bharat Health Account (ABHA) card, patients can access their medical records anywhere, anytime without losing them all over India. This would enhance accessibility to their health records on the palm of their hands.”
The Union Health Minister delivered the Maharshi Charak shapath the newly joined batch of MBBS students (2022-23) and congratulated the first- year students. He said that "AIIMS is a prestigious institute. Its reputation is such that, people think that if there is no treatment available at AIIMS, then there is no treatment available elsewhere in the whole country."
Speaking at the occasion, the Union Health minister called upon every medical student to inculcate the two important traits for success, commitment and dedication. Shri Mandaviya reiterated that health is never to be treated as business, it is a service to humanity. Recalling how India supplied critical medicines to rest of the world at the pre-COVID prices without taking advantage of the crisis, he said that was in sync with the principle of ‘Vasudaiva Kutumbakam’. He exhorted the teachers at AIIMS to ensure that the young doctors accord highest priority to serve the poorest of the poor. Union Health Minister also had lunch with students in the Institute’s canteen and he interacted with the students on various issues.
Under Swacch Bharath Abhiyaan, Herbal Plantation drive was taken up in the presence of Health Minister, where 101 herbal plants were planted by the newly joined 1st year MBBS students of AIIMS Bibinagar. The Minister was presented with progress report of AIIMS Bibinagar by Executive Director Dr. Bhatia later Dr. Mandaviya visited the project site of construction to review the work under progress.
Shri Komatireddy Venkat Reddy, Member of Parliament, Bhuvanagiri constituency, Executive Director Prof (Dr.) Vikas Bhatia. Dean (Academics) Prof (Dr.) Rahul Narang and Medical Superintendent, Prof (Dr.) Neeraj Agarwal also participated in the event.
References:YouTube Live link: https://youtu.be/SDaO_GexZjo
Tweet Links of AIIMS Bibi Nagar event:
Relevant Links:
1. Prime Minister of India launches countrywide Ayushman Bharat Digital Mission-
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1758520
https://pib.gov.in/Pressreleaseshare.aspx?PRID=1758502
https://pib.gov.in/Pressreleaseshare.aspx?PRID=1758511
2. NHA is keen to collaborate with all technology providers/individuals to build a national digital health network-
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1816789
3. Citizens can access and manage their digital health records anytime, anywhere and can also avail paper-less digital health services under ABDM-
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1884387