Ministry of Petroleum & Natural Gas
Prices of Petrol and Diesel have not been increased by public sector OMCs since 6th April 2022, despite record high international prices: Shri Hardeep S. Puri
Central Government reduces Central Excise duty twice to insulate Indian consumers from the impact of high international crude oil prices
15 DEC 2022 1:47PM by PIB Delhi
India imports more than 85% of its crude oil requirements. Therefore, the prices of Petrol and Diesel in the country are linked to their respective prices in the international market. The retail prices of Petrol and Diesel depend on various factors viz. crude oil purchase price, exchange rate, shipping charges, inland freight, refinery margin, dealer commission, central taxes, state VAT and other cost elements.
While the average price of Indian basket of Crude oil increased by 102% (from $43.34 to $87.55) between November 2020 and November 2022, the retail prices of Petrol and Diesel have increased in India by only 18.95 % and 26.5 % during this period. A comparison of increase in prices of Petrol and Diesel in few countries is as follows:
(Prices in INR)
Oct 2022
Oct 2020
% Change
Country
Petrol
Diesel
Petrol
Diesel
Petrol
Diesel
India (Delhi)
96.72
89.62
81.06
70.53
19.3%
27.1%
USA
83.00
113.38
41.87
46.35
98.2%
144.6%
Canada
104.65
130.84
57.96
54.87
80.6%
138.4%
Spain
140.47
154.88
100.27
88.96
40.1%
74.1%
UK
152.41
171.35
108.06
112.76
41.0%
52.0%
Exchange rate
Rs. 82.34/$
Rs. 73.46/$
12 %
Source : Petroleum Planning and Analysis Cell (PPAC), Based on IEA’s report for Nov’20 and Nov’22.
Prices of Petrol and Diesel have not been increased by public sector Oil Marketing Companies (OMCs) since 6th April 2022, despite record high international prices. As a result, against the combined ‘Profit Before Tax’ of Rs. 28360 Crore in H1 of financial year 2021-22, the three OMCs viz. IOCL, BPCL and HPCL have booked a combined loss of Rs. 27276 Crore in H1 of current financial year 2022-23.
To insulate the Indian consumers from the impact of high international crude oil prices, Central Government reduced the Central Excise duty twice on 21 November 2021 and 22 May 2022, effecting a cumulative reduction of Rs. 13 and Rs. 16 per litre for petrol and diesel respectively, which was fully passed on to consumers. Following these reductions in Central Excise duty, some of the States/UTs also reduced Value Added Tax (VAT) rates on Petrol and Diesel. The details of monthly average Retail Selling Prices (RSP) of Petrol and Diesel at Delhi since December 2020 are given at Annexure -I.
India imports more than 60% of its domestic LPG consumption. Prices of LPG in the country are based on Saudi Contract Price (CP), the benchmark for international prices of LPG. Saudi CP rose from 236 $/MT in April 2020 to 952 $/MT in April 2022 and continues to prevail at elevated levels currently. However, the Government continues to modulate the effective price to consumer for domestic LPG. Public Sector Oil Marketing Companies have suffered huge losses on sale of domestic LPG. To compensate these losses, the Government has recently approved a one-time compensation of Rs. 22000 crores to OMCs.
The details of Retails Selling Price (RSP) of domestic LPG (at Delhi) since December 2020 are given at Annexure-II.
This information was given by the Minister for Petroleum and Natural Gas, Shri Hardeep S. Puri in a reply to a question in Lok Sabha today.

પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય
આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે રેકોર્ડ ઊંચા ભાવ હોવા છતાં 6ઠ્ઠી એપ્રિલ 2022થી પબ્લિક સેક્ટર ઓએમસી દ્વારા પેટ્રોલ અને ડીઝલના ભાવમાં વધારો કરવામાં આવ્યો નથી,: શ્રી હરદીપ એસ. પુરી
આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે ક્રૂડ ઓઈલના ઊંચા ભાવની અસરથી ભારતીય ગ્રાહકોને સુરક્ષિત રાખવા કેન્દ્ર સરકારે સેન્ટ્રલ એક્સાઈઝ ડ્યુટીમાં બે વાર ઘટાડો કર્યો
15 DEC 2022 1:47PM by PIB Ahmedabad
ભારત તેની ક્રૂડ ઓઈલની જરૂરિયાતના 85%થી વધુ આયાત કરે છે. તેથી, દેશમાં પેટ્રોલ અને ડીઝલના ભાવ આંતરરાષ્ટ્રીય બજારમાં તેમની સંબંધિત કિંમતો સાથે જોડાયેલા છે. પેટ્રોલ અને ડીઝલની છૂટક કિંમતો વિવિધ પરિબળો પર આધાર રાખે છે જેમ કે, ક્રૂડ ઓઈલની ખરીદી કિંમત, વિનિમય દર, શિપિંગ ચાર્જ, આંતરદેશીય નૂર, રિફાઈનરી માર્જિન, ડીલર કમિશન, કેન્દ્રીય કર, રાજ્ય વેટ અને અન્ય ખર્ચ તત્વો.
જ્યારે નવેમ્બર 2020 અને નવેમ્બર 2022 વચ્ચે ક્રૂડ ઓઈલની ભારતીય બાસ્કેટની સરેરાશ કિંમતમાં 102% ($43.34 થી $87.55)નો વધારો થયો છે, ત્યારે આ સમયગાળા દરમિયાન ભારતમાં પેટ્રોલ અને ડીઝલના છૂટક ભાવમાં માત્ર 18.95% અને 26.5%નો વધારો થયો છે. કેટલાક દેશોમાં પેટ્રોલ અને ડીઝલના ભાવમાં થયેલા વધારાની સરખામણી નીચે મુજબ છે.
(કિંમત INRમાં)
ઓક્ટો. 2022
ઓક્ટો. 2020
% ફેરફાર
દેશ
પેટ્રોલ
ડીઝલ
પેટ્રોલ
ડીઝલ
પેટ્રોલ
ડીઝલ
ભારત (દિલ્હી)
96.72
89.62
81.06
70.53
19.3%
27.1%
યુએસએ
83.00
113.38
41.87
46.35
98.2%
144.6%
કેનેડા
104.65
130.84
57.96
54.87
80.6%
138.4%
સ્પેન
140.47
154.88
100.27
88.96
40.1%
74.1%
યુકે
152.41
171.35
108.06
112.76
41.0%
52.0%
એક્સચેન્જ રેટ
Rs. 82.34/$
Rs. 73.46/$
12 %
સ્ત્રોત: પેટ્રોલિયમ પ્લાનિંગ એન્ડ એનાલિસિસ સેલ (PPAC), IEAના નવેમ્બર'20 અને નવેમ્બર'22ના રિપોર્ટ પર આધારિત.
6ઠ્ઠી એપ્રિલ 2022 થી સાર્વજનિક ક્ષેત્રની ઓઈલ માર્કેટિંગ કંપનીઓ (OMCs) દ્વારા પેટ્રોલ અને ડીઝલના ભાવમાં રેકોર્ડ ઊંચા આંતરરાષ્ટ્રીય ભાવ હોવા છતાં વધારો કરવામાં આવ્યો નથી. પરિણામે, નાણાકીય વર્ષ 2021-22ના H1માં રૂ. 28360 કરોડના સંયુક્ત ‘કર પહેલાંના નફા’ સામે, ત્રણ OMCs એટલે કે IOCL, BPCL અને HPCLએ ચાલુ નાણાકીય વર્ષ 2022-23 ના H1માં રૂ. 27276 કરોડની સંયુક્ત ખોટ બુક કરી છે.
ક્રૂડ ઓઈલના ઊંચા આંતરરાષ્ટ્રીય ભાવોની અસરથી ભારતીય ગ્રાહકોને સુરક્ષિત રાખવા માટે, કેન્દ્ર સરકારે 21 નવેમ્બર 2021 અને 22 મે 2022ના રોજ કેન્દ્રીય આબકારી જકાતમાં બે વાર ઘટાડો કર્યો, જેનાથી રૂ. 13નો સંચિત ઘટાડો થયો. અને રૂ. 16 પ્રતિ લિટર પેટ્રોલ અને ડીઝલ માટે અનુક્રમે, જે સંપૂર્ણપણે ગ્રાહકોને આપવામાં આવ્યું હતું. સેન્ટ્રલ એક્સાઈઝ ડ્યુટીમાં આ ઘટાડા બાદ, કેટલાક રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ પણ પેટ્રોલ અને ડીઝલ પરના મૂલ્યવર્ધિત કર (VAT) દરમાં ઘટાડો કર્યો છે. ડિસેમ્બર 2020થી દિલ્હી ખાતે પેટ્રોલ અને ડીઝલની માસિક સરેરાશ છૂટક વેચાણ કિંમતો (RSP) ની વિગતો પરિશિષ્ટ-I માં આપવામાં આવી છે.
ભારત તેના ઘરેલુ એલપીજી વપરાશના 60% કરતા વધુ આયાત કરે છે. દેશમાં એલપીજીની કિંમતો સાઉદી કોન્ટ્રાક્ટ પ્રાઈસ (CP) પર આધારિત છે, જે એલપીજીની આંતરરાષ્ટ્રીય કિંમતો માટે બેન્ચમાર્ક છે. સાઉદી CP એપ્રિલ 2020 માં 236 $/MTથી વધીને એપ્રિલ 2022માં 952 $/MT થયો હતો અને હાલમાં એલિવેટેડ સ્તરે પ્રવર્તે છે. જો કે, સરકાર ઘરેલું એલપીજી માટે ગ્રાહક માટે અસરકારક કિંમતમાં ફેરફાર કરવાનું ચાલુ રાખે છે. સ્થાનિક એલપીજીના વેચાણ પર જાહેર ક્ષેત્રની ઓઇલ માર્કેટિંગ કંપનીઓને ભારે નુકસાન થયું છે. આ નુકસાનની ભરપાઈ કરવા માટે, સરકારે તાજેતરમાં OMC ને રૂ. 22000 કરોડનું એક વખતનું વળતર મંજૂર કર્યું છે.
ડિસેમ્બર 2020થી સ્થાનિક LPG (દિલ્હી ખાતે)ની છૂટક વેચાણ કિંમત (RSP)ની વિગતો પરિશિષ્ટ-IIમાં આપવામાં આવી છે.
પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રી શ્રી હરદીપ એસ. પુરીએ આજે લોકસભામાં એક પ્રશ્નના જવાબમાં આ માહિતી આપી હતી.