ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ಸಚಿವಾಲಯ
ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ದರದಲ್ಲಿ ದಾಖಲೆಯ ಹೆಚ್ಚಳದ ಹೊರತಾಗಿಯೂ 2022ರ ಏಪ್ರಿಲ್ 6 ರಿಂದ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದ ಒಎಂಸಿಗಳು ಪೆಟ್ರೋಲ್ ಮತ್ತು ಡೀಸೆಲ್ ದರ ಹೆಚ್ಚಿಸಿಲ್ಲ: ಶ್ರೀ ಹರ್ದೀಪ್ ಎಸ್. ಪುರಿ.
ಹೆಚ್ಚಿನ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಚ್ಚಾ ತೈಲ ಬೆಲೆಗಳ ಪರಿಣಾಮದಿಂದ ಭಾರತೀಯ ಗ್ರಾಹಕರನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಕೇಂದ್ರ ಅಬಕಾರಿ ಸುಂಕವನ್ನು ಎರಡು ಬಾರಿ ತಗ್ಗಿಸಿದೆ.
15 DEC 2022 1:47PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತವು ತನ್ನ ಕಚ್ಚಾ ತೈಲದ ಅಗತ್ಯದ ಪೈಕಿ ಶೇ. 85 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ದೇಶದಲ್ಲಿ ಪೆಟ್ರೋಲ್ ಮತ್ತು ಡೀಸೆಲ್ ಬೆಲೆಗಳು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿನ ಆಯಾ ಬೆಲೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿವೆ. ಪೆಟ್ರೋಲ್ ಮತ್ತು ಡೀಸೆಲ್ ನ ಚಿಲ್ಲರೆ ದರ ವಿವಿಧ ಅಂಶಗಳ ಮೇಲೆ ಅವಲಂಬಿತವಾಗಿವೆ ಅಂದರೆ ಕಚ್ಚಾತೈಲ ಖರೀದಿ ದರ, ವಿನಿಮಯ ದರ, ಸಾಗಣೆ ಶುಲ್ಕಗಳು, ಒಳನಾಡು ಸರಕು ಸಾಗಣೆ ವೆಚ್ಚ, ಶುದ್ಧೀಕರಣದ ಲಾಭ, ಮಾರಾಟಗಾರರ ಕಮಿಷನ್, ಕೇಂದ್ರ ತೆರಿಗೆಗಳು, ರಾಜ್ಯದ ವ್ಯಾಟ್ ಮತ್ತು ಇತರ ವೆಚ್ಚಗಳು.
ನವೆಂಬರ್ 2020 ಮತ್ತು ನವೆಂಬರ್ 2022 ರ ನಡುವೆ ಕಚ್ಚಾ ತೈಲದ ಭಾರತೀಯ ಖರೀದಿಯ ಸರಾಸರಿ ಬೆಲೆ ಶೇ.102ರಷ್ಟು (43.34 ಡಾಲರ್ ಗಳಿಂದ 87.55 ಡಾಲರ್ ಗೆ) ಏರಿದ್ದು, ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಪೆಟ್ರೋಲ್ ಮತ್ತು ಡೀಸೆಲ್ ನ ಚಿಲ್ಲರೆ ದರ ಕೇವಲ ಶೇ.18.95 ಮತ್ತು ಶೇ.26.5 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಕೆಲವು ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಪೆಟ್ರೋಲ್ ಮತ್ತು ಡೀಸೆಲ್ ದರ ಹೆಚ್ಚಳದ ಹೋಲಿಕೆ ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿದೆ:
(ಬೆಲೆಗಳು ಐ.ಎನ್.ಆರ್.ನಲ್ಲಿ)
ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2022
ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2020
ಶೇಕಡವಾರು ಬದಲಾವಣೆ
ದೇಶ
ಪೆಟ್ರೋಲ್
ಡೀಸೆಲ್
ಪೆಟ್ರೋಲ್
ಡೀಸೆಲ್
ಪೆಟ್ರೋಲ್
ಡೀಸೆಲ್
ಭಾರತ (ದೆಹಲಿ)
96.72
89.62
81.06
70.53
19.3%
27.1%
ಅಮೆರಿಕ
83.00
113.38
41.87
46.35
98.2%
144.6%
ಕೆನಡ
104.65
130.84
57.96
54.87
80.6%
138.4%
ಸ್ಪೇನ್
140.47
154.88
100.27
88.96
40.1%
74.1%
ಯುಕೆ
152.41
171.35
108.06
112.76
41.0%
52.0%
ವಿನಿಮಯ ದರ
Rs. 82.34/$
Rs. 73.46/$
12 %
ಮೂಲ: ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ಲೇಷಣಾ ಕೋಶ (ಪಿಪಿಎಸಿ), ನವೆಂಬರ್ 20 ಮತ್ತು ನವೆಂಬರ್ 22 ರ ಐಇಎ ವರದಿ ಆಧರಿಸಿದೆ.
ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ದರಗಳ ದಾಖಲೆಯ ಹೆಚ್ಚಳದ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, 2022ರ ಏಪ್ರಿಲ್ 6 ರಿಂದ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದ ತೈಲ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಕಂಪನಿಗಳು (ಒಎಂಸಿಗಳು) ಪೆಟ್ರೋಲ್ ಮತ್ತು ಡೀಸೆಲ್ ದರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿಲ್ಲ. ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, 2021-22ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದ ಎಚ್ 1 ರಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 28360 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ 'ತೆರಿಗೆಗೆ ಮುಂಚಿನ ಲಾಭ'ಕ್ಕೆ ಪ್ರತಿಯಾಗಿ, ಐಒಸಿಎಲ್, ಬಿಪಿಸಿಎಲ್ ಮತ್ತು ಎಚ್.ಪಿ.ಸಿಎಲ್ ಈ ಮೂರು ಒಎಂಸಿಗಳು ಪ್ರಸಕ್ತ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 2022-23 ರ ಎಚ್ 1 ರಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 27276 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ನಷ್ಟವನ್ನು ಅನುಭವಿಸಿವೆ.
ಹೆಚ್ಚಿದ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಚ್ಚಾ ತೈಲ ಬೆಲೆಗಳ ಪರಿಣಾಮದಿಂದ ಭಾರತೀಯ ಗ್ರಾಹಕರನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು, ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು 2021 ರ ನವೆಂಬರ್ 21 ಮತ್ತು 2022ರ ಮೇ 22, ರಂದು ಎರಡು ಬಾರಿ ಕೇಂದ್ರ ಅಬಕಾರಿ ಸುಂಕವನ್ನು ಕಡಿತಗೊಳಿಸಿತು, ಇದು ಪೆಟ್ರೋಲ್ ಮತ್ತು ಡೀಸೆಲ್ ಗೆ ಅನುಕ್ರಮವಾಗಿ ಪ್ರತಿ ಲೀಟರ್ ಗೆ 13 ಮತ್ತು 16 ರೂ.ಗಳ ಸಂಚಿತ ಕಡಿತ ಮಾಡಿತು, ಇದನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ವರ್ಗಾಯಿಸಲಾಯಿತು. ಕೇಂದ್ರ ಅಬಕಾರಿ ಸುಂಕದಲ್ಲಿ ಈ ಕಡಿತಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸಿ, ಕೆಲವು ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಪೆಟ್ರೋಲ್ ಮತ್ತು ಡೀಸೆಲ್ ಮೇಲಿನ ಮೌಲ್ಯವರ್ಧಿತ ತೆರಿಗೆ (ವ್ಯಾಟ್) ದರಗಳನ್ನು ತಗ್ಗಿಸಿವೆ. ಡಿಸೆಂಬರ್ 2020 ರಿಂದ ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಪೆಟ್ರೋಲ್ ಮತ್ತು ಡೀಸೆಲ್ ನ ಮಾಸಿಕ ಸರಾಸರಿ ಚಿಲ್ಲರೆ ಮಾರಾಟ ಬೆಲೆಗಳ (ಆರ್.ಎಸ್.ಪಿ.) ವಿವರಗಳನ್ನು ಅನುಬಂಧ -1 ರಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಭಾರತವು ತನ್ನ ದೇಶೀಯ ಎಲ್ಪಿಜಿ ಬಳಕೆಯ ಶೇ.60 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ದೇಶದಲ್ಲಿ ಎಲ್ಪಿಜಿಯ ಬೆಲೆಗಳು ಎಲ್ಪಿಜಿಯ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬೆಲೆಗಳ ಮಾನದಂಡವಾದ ಸೌದಿ ಕರಾರು ದರ (ಸಿಪಿ) ವನ್ನು ಆಧರಿಸಿರುತ್ತವೆ. ಸೌದಿ ಸಿಪಿ ಏಪ್ರಿಲ್ 2020 ರಲ್ಲಿದ್ದ 236 ಡಾಲರ್ / ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ನಿಂದ 2022 ರ ಏಪ್ರಿಲ್ ನಲ್ಲಿ 952 ಡಾಲರ್ / ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಗೆ ಏರಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಸ್ತುತ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಮೇಲುಗೈ ಸಾಧಿಸಿದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಸರ್ಕಾರವು ದೇಶೀಯ ಎಲ್ಪಿಜಿ ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ದರ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮಾಡುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಿದೆ. ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದ ತೈಲ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಕಂಪನಿಗಳು ದೇಶೀಯ ಎಲ್ಪಿಜಿ ಮಾರಾಟದಲ್ಲಿ ಭಾರಿ ನಷ್ಟವನ್ನು ಅನುಭವಿಸಿವೆ. ಈ ನಷ್ಟವನ್ನು ಸರಿದೂಗಿಸಲು, ಒಎಂಸಿಗಳಿಗೆ 22,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಒಂದು ಬಾರಿಯ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಸರ್ಕಾರ ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಅನುಮೋದಿಸಿದೆ.
ಡಿಸೆಂಬರ್ 2020 ರಿಂದ ದೇಶೀಯ ಎಲ್ಪಿಜಿಯ (ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ) ಚಿಲ್ಲರೆ ಮಾರಾಟ ಬೆಲೆ (ಆರ್.ಎಸ್.ಪಿ.) ವಿವರಗಳನ್ನು ಅನುಬಂಧ -2 ರಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ಖಾತೆ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಹರ್ದೀಪ್ ಎಸ್. ಪುರಿ ಅವರು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿಂದು ಪ್ರಶ್ನೆಯೊಂದಕ್ಕೆ ನೀಡಿದ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Prices of Petrol and Diesel have not been increased by public sector OMCs since 6th April 2022, despite record high international prices: Shri Hardeep S. Puri
Central Government reduces Central Excise duty twice to insulate Indian consumers from the impact of high international crude oil prices
15 DEC 2022 1:47PM by PIB Delhi
India imports more than 85% of its crude oil requirements. Therefore, the prices of Petrol and Diesel in the country are linked to their respective prices in the international market. The retail prices of Petrol and Diesel depend on various factors viz. crude oil purchase price, exchange rate, shipping charges, inland freight, refinery margin, dealer commission, central taxes, state VAT and other cost elements.
While the average price of Indian basket of Crude oil increased by 102% (from $43.34 to $87.55) between November 2020 and November 2022, the retail prices of Petrol and Diesel have increased in India by only 18.95 % and 26.5 % during this period. A comparison of increase in prices of Petrol and Diesel in few countries is as follows:
(Prices in INR)
Oct 2022
Oct 2020
% Change
Country
Petrol
Diesel
Petrol
Diesel
Petrol
Diesel
India (Delhi)
96.72
89.62
81.06
70.53
19.3%
27.1%
USA
83.00
113.38
41.87
46.35
98.2%
144.6%
Canada
104.65
130.84
57.96
54.87
80.6%
138.4%
Spain
140.47
154.88
100.27
88.96
40.1%
74.1%
UK
152.41
171.35
108.06
112.76
41.0%
52.0%
Exchange rate
Rs. 82.34/$
Rs. 73.46/$
12 %
Source : Petroleum Planning and Analysis Cell (PPAC), Based on IEA’s report for Nov’20 and Nov’22.
Prices of Petrol and Diesel have not been increased by public sector Oil Marketing Companies (OMCs) since 6th April 2022, despite record high international prices. As a result, against the combined ‘Profit Before Tax’ of Rs. 28360 Crore in H1 of financial year 2021-22, the three OMCs viz. IOCL, BPCL and HPCL have booked a combined loss of Rs. 27276 Crore in H1 of current financial year 2022-23.
To insulate the Indian consumers from the impact of high international crude oil prices, Central Government reduced the Central Excise duty twice on 21 November 2021 and 22 May 2022, effecting a cumulative reduction of Rs. 13 and Rs. 16 per litre for petrol and diesel respectively, which was fully passed on to consumers. Following these reductions in Central Excise duty, some of the States/UTs also reduced Value Added Tax (VAT) rates on Petrol and Diesel. The details of monthly average Retail Selling Prices (RSP) of Petrol and Diesel at Delhi since December 2020 are given at Annexure -I.
India imports more than 60% of its domestic LPG consumption. Prices of LPG in the country are based on Saudi Contract Price (CP), the benchmark for international prices of LPG. Saudi CP rose from 236 $/MT in April 2020 to 952 $/MT in April 2022 and continues to prevail at elevated levels currently. However, the Government continues to modulate the effective price to consumer for domestic LPG. Public Sector Oil Marketing Companies have suffered huge losses on sale of domestic LPG. To compensate these losses, the Government has recently approved a one-time compensation of Rs. 22000 crores to OMCs.
The details of Retails Selling Price (RSP) of domestic LPG (at Delhi) since December 2020 are given at Annexure-II.
This information was given by the Minister for Petroleum and Natural Gas, Shri Hardeep S. Puri in a reply to a question in Lok Sabha today.