Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at launch of various development works in Nagpur, Maharashtra
11 DEC 2022 3:26PM by PIB Delhi
Present on the stage, the Governor of Maharashtra Shri Bhagat Singh ji, popular Chief Minister Shri Eknath Shinde ji, sons of the soil who are striving hard for the bright future for Maharashtra, Shri Devendraji, Nitinji, Raosaheb Danve, Dr. Bharati Tai and my dear brothers and sisters of Nagpur who have come here in such large numbers!
(Remarks in local language).
Today, December 11, marks the auspicious day of Sankashti Chaturthi. Today a great constellation of 11 stars is emerging for the development of Maharashtra.
The first star- 'Hindu Hriday Samrat Balasaheb Thackeray Maharashtra Samridhi Mahamarg' which is now ready for Nagpur and Shirdi. The second star is Nagpur AIIMS, which will benefit the people of a large portion of Vidarbha. Third star- National Institute of One Health is being established in Nagpur. Fourth star - ICMR's research centre built in Chandrapur for controlling blood related diseases. The fifth star is the establishment of CIPET Chandrapur, which is very crucial for the petrochemical sector. The sixth star is the project to reduce the pollution of the Nag river in Nagpur. Seventh Star – Inauguration of Metro Phase One in Nagpur and laying the foundation stone of Phase II. Eighth Star- Vande Bharat Express, that was flagged off today between Nagpur and Bilaspur. The ninth star is the 'Nagpur' and 'Ajni' railway station redevelopment project. The tenth star- inauguration of the 'maintenance depot for the 12 thousand horse power rail engine' in Ajni. The eleventh star is the inauguration of the Kohli-Narkher route of the Nagpur-Itarsi line. This great constellation of eleven stars will give a new direction and a fresh energy to the development of Maharashtra. Heartiest congratulations to Maharashtra and the people of Maharashtra for these development projects worth Rs 75 thousand crores in the Amrit Mahotsav of 75 years of independence.
Friends,
Today's event showcases the evidence of the speed with which the double engine government is working in Maharashtra. Apart from reducing the distance between Nagpur and Mumbai, the 'Samruddhi Mahamarg' is connecting 24 districts of Maharashtra with modern means of connectivity. This is going to be of great benefit to agriculture, the devotees visiting various pilgrim centres and the industries. Besides, new employment opportunities are going to be created.
Friends,
This day is special for another reason. The holistic vision of infrastructure development is visible in the schemes that have been inaugurated today. AIIMS is a different kind of infrastructure in itself, and the 'Samruddhi Mahamarg' is a different kind of infrastructure. Similarly, both Vande Bharat Express and Nagpur Metro have different types of 'character use infrastructure'. But all of them are like different flowers in a single bouquet, from where the fragrance of development will reach the masses.
In this bouquet of development, there is also a reflection of the extensive garden developed with the last 8 years' hard work. Be it health care for the common man, or wealth creation,be it empowering the farmers or conserving water, for the first time there is such a government in the country which has given a human form to the infrastructure.
This 'human nature' of the infrastructure is touching everyone's life today. The Ayushman Bharat scheme, which provides free treatment worth up to Rs 5 lakh to every poor, is an example of our social infra. The development of our spiritual places like Kashi, Kedarnath, Ujjain, Pandharpur is an example of our cultural infra.
The Jan Dhan Yojana, connecting more than 45 crore poor people to the banking system, is an example of our financial infrastructure. The campaign to open modern hospitals like Nagpur AIIMS and medical colleges in every district are examples of our medical infrastructure. And the thing that is common in all of these initiatives is the element of human emotions, Human Touch and sensitivity. We cannot limit infrastructure to lifeless roads and flyovers. Its expansion is far beyond that.
And friends,
If there is no emotion in the work of infrastructure, or it does not have a human touch, and only bricks, stones, cement, lime and iron are visible, then the people of the country, the common man, have to bear its loss. I would like to give you the example of Gosekhurd Dam. The foundation of this dam was laid about 30-35 years ago. At that time its estimated cost was around Rs 400 crore. But due to insensitive working style before, that dam could not be completed for years. Now the estimated cost of the dam has increased from Rs 400 crore to Rs 18,000 crore. After the formation of the double engine government in 2017, the work on this dam has been accelerated and every problem has been resolved. I am glad that this year this dam has been completely filled. Just imagine! It took more than three decades to complete it. The villages and the farmers are finally able to reap its benefits.
Brothers & Sisters,
In the 'Azadi Ka AmritKaal', the country is moving forward with the great resolve of a developed India. To build a developed India, we need the collective strength of India. The mantra to build a developed India is the development of the states for the development of the nation. As per our experience of the past decades, when we limit development, opportunities also get limited. When education was limited to only a few people, only a few classes, the talent of the nation also could not come to the fore completely. When only a few people had access to banks, even trade and business also remained limited. When better connectivity was limited to only a few cities, even growth was limited to the same extent. That is, not only a large section of the country's population was deprived of the fruits of development but the real strength of India too could not emerge. In the last 8 years, we have changed both this thinking and approach. We are stressing upon 'Sabka Sath, sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas'. And when I say everyone's effort, it includes every countryman and every state of the country. Be it small or big, if everyone's potential or capability increases, only then India will become developed. That's why we are encouraging the backward and the deprived. This section of the population is now the priority of our government.
That's why today work is being done on a priority basis for small farmers. The farmers of Vidarbha have also got a major benefit of PM Kisan Samman Nidhi. It is our government which has prioritized the cattle herders by connecting them with the facility of Kisan Credit Cards. Our street vendors were also a very neglected section of the society. They too were deprived. Today, after we prioritized lakhs of such friends, they are now getting easy loans from the banks.
Friends,
Another example of 'priority to the deprived section' is the aspirational districts. There were more than 100 districts in the country which were far behind on many parameters of development even after so many decades of independence. Most of these were tribal areas and areas affected by violence. Many districts of Marathwada and Vidarbha are also included in these. For the last 8 years, we have been emphasizing on making such deprived areas of the country a new focal point of energy for rapid development. The projects that have been inaugurated and the foundation stones laid today are also a manifestation of this thinking and approach.
Friends,
As I am speaking to you today, I also want to caution the people of Maharashtra and the people of the country about a distortion entering the politics of India. This is about short-cut politics; this is about looting the country's wealth for political gains; this is about looting the hard earned money of the taxpayers.
These political parties that adopt shortcuts and such political leaders are the greatest enemies of every tax payer of the country. Those who aim to just be in power and to usurp the government by making false promises can never build the country. Today, at a time when India is working on the goals for the next 25 years, some political parties, in their personal interest, want to destroy India's economy.
We all might remember that during the first industrial revolution, India could not take advantage of it. We remained behind even in the second and third industrial revolutions as well. But today during the fourth industrial revolution, India cannot miss it. Let me say it again - such an opportunity will not come again and again for any country. No country can run with short-cuts. Permanent development and permanent solutions are needed for the progress of the country. So, a long term vision is very crucial. And infrastructure is at the core of sustainable development.
Once South Korea was also a poor country but that country has changed its fortune through infrastructure. Today, the Gulf countries are so far ahead and lakhs of Indians get employment there because they too have strengthened and modernized their infrastructure in the last three-four decades. They have future-ready infrastructure.
You would know that today the people of India feel like going to Singapore. Until a few decades ago, Singapore was also an ordinary island country. Some people used to earn their livelihood from fisheries. But Singapore invested in infrastructure, followed the right economic policies and today it has become such a major hub of the world's economy. If short-cut politics had taken place in these countries, if the taxpayers' money had been looted, then these countries would never have reached the height they are at today. Lately, this opportunity has now come to India. During the regimes of the previous governments, the money given by the honest tax payers of our country was either lost to corruption or was spent in strengthening the vote bank. Now the need of the hour is to ensure that every penny of the government exchequer i.e. the capital of the country should be spent on building a bright future for the young generation.
Today I would urge every youngster and taxpayer in India to expose such selfish political parties and political leaders. The political parties which are following the principle of “Aamdani Atthani Kharcha Rupaiya”, i.e., ‘expenditure far more surpassing than income’, will make this country hollow from within. In many countries of the world, we have seen the entire economy falling apart due to such a policy. Together we have to save India from such 'short-cut' politics. We must remember that on one hand we have selfish and directionless politics and policy of reckless spending, while on the other hand, we have the spirit of dedication and national interest, as well as relentless efforts for permanent development and solutions. We cannot let go of the opportunity that has come to the youth of India today.
And I am glad that today the common man is extending tremendous support for sustainable development and permanent solutions in the country. The last week's results in Gujarat are the result of the economic policy and development strategy of sustainable development and permanent solutions.
I would humbly and respectfully like to say to the politicians who adopt shortcuts - understand the vision of sustainable development, and understand its importance for the country today. Instead of using shortcuts, you can win elections by taking steps towards sustainable development. You can win elections again and again. I want to tell such parties that you need not be afraid. I am sure, when you keep the interest of the country paramount, you will definitely be able to leave the path of shortcut politics.
Brothers & Sisters,
I once again congratulate the people of Maharashtra and the people of the country for these projects. And let me tell my young friends - these 11 stars which I have talked about today are going to shape your future and will generate new opportunities for you. Come, let us dedicate ourselves with complete devotion with the mantra of – "इसहा पंथा, इसहा पंथा" - this is the right way, this is the right way! Friends, we will not let go of this opportunity that awaits us in these 25 years.
Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
మహారాష్ట్రలోని నాగ్‌పూర్‌లో వివిధ అభివృద్ధి పనుల ప్రారంభోత్సవంలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పాఠం
11 DEC 2022 3:26PM by PIB Hyderabad
ఈ వేదిక పై ఆసీనులైన మహారాష్ట్ర గవర్నర్ శ్రీ భగత్ సింగ్ గారు, ప్రముఖ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ ఏక్ నాథ్ షిండే గారు, మహారాష్ట్ర ఉజ్వల భవిష్యత్తు కోసం అహర్నిశలు శ్రమిస్తున్న ఈ ధరతి పుత్రులు, శ్రీ దేవేంద్రజీ, నితిన్ జీ, రావుసాహెబ్ దాన్వే, డాక్టర్ భారతి తాయ్ మరియు ఇంత పెద్ద సంఖ్యలో ఇక్కడికి వచ్చిన నాగ్‌పూర్‌లోని నా ప్రియమైన సోదర సోదరీమణులారా!
ఈ రోజు సంకష్టి చతుర్థి. ఏదైనా శుభకార్యం చేసేటప్పుడు, మనం మొదట గణేశుడిని పూజిస్తాము. ఈ రోజు మనం నాగపూర్ లో ఉన్నాము, కాబట్టి గణపతి బప్పకు వందనం. ఈ రోజు, డిసెంబర్ 11, సంకష్టి చతుర్థి పవిత్ర రోజు. నేడు, మహారాష్ట్ర అభివృద్ధి కోసం 11 నక్షత్రాల నక్షత్ర సమూహం ఉద్భవిస్తోంది.
మొదటి తార - 'హిందూ హృదయ సామ్రాట్ బాలాసాహెబ్ థాకరే మహారాష్ట్ర సమృద్ధి మహామార్గ్' ఇప్పుడు నాగ్పూర్ మరియు షిర్డీకి సిద్ధంగా ఉంది. రెండవ నక్షత్రం నాగ్ పూర్ ఎయిమ్స్, ఇది విదర్భలోని అధిక భాగం ప్రజలకు ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది. నాగ్ పూర్ లో నేషనల్ ఇన్ స్టిట్యూట్ ఆఫ్ వన్ హెల్త్ ను ఏర్పాటు చేస్తున్నారు. నాల్గవ నక్షత్రం - రక్త సంబంధిత వ్యాధుల నియంత్రణ కోసం చంద్రపూర్ లో ఐసిఎంఆర్ పరిశోధనా కేంద్రం నిర్మించబడింది. పెట్రోకెమికల్ రంగానికి ఎంతో కీలకమైన సిపెట్ చంద్రపూర్ స్థాపన ఐదవ నక్షత్రం. నాగ్ పూర్ లోని నాగ్ నది కాలుష్యాన్ని తగ్గించే ప్రాజెక్టు ఆరవ నక్షత్రం. సెవెంత్ స్టార్ – నాగ్ పూర్ లో మెట్రో ఫేజ్ 1 ప్రారంభోత్సవం మరియు ఫేజ్ 2 కు పునాదిరాయి వేయడం. నాగ్ పూర్ - బిలాస్ పూర్ ల మధ్య వందే భారత్ ఎక్స్ ప్రెస్ ను ఈ రోజు జెండా ఊపి ప్రారంభించారు. తొమ్మిదో నక్షత్రం 'నాగ్ పూర్' మరియు 'అజ్ని' రైల్వే స్టేషన్ పునరాభివృద్ధి ప్రాజెక్టు. అజ్నిలో '12 వేల హార్స్ పవర్ రైలు ఇంజిన్ కోసం నిర్వహణ డిపో' ప్రారంభోత్సవం. నాగ్పూర్-ఇటార్సీ లైన్లో కోహ్లీ-నార్ఖేర్ మార్గం ప్రారంభోత్సవం పదకొండవ నక్షత్రం. పదకొండు నక్షత్రాలతో కూడిన ఈ గొప్ప నక్షత్రసమూహం మహారాష్ట్ర అభివృద్ధికి కొత్త దిశను మరియు కొత్త శక్తిని ఇస్తుంది. స్వాతంత్య్రం వచ్చి 75 ఏళ్లు పూర్తయిన సందర్భంగా రూ.75 వేల కోట్ల విలువైన ఈ అభివృద్ధి పథకాలకు మహారాష్ట్రకు, మహారాష్ట్ర ప్రజలకు హృదయపూర్వక అభినందనలు.
స్నేహితులారా,
మహారాష్ట్రలో డబుల్ ఇంజన్ ప్రభుత్వం ఎంత స్పీడ్‌తో పని చేస్తుందో ఈరోజు ఈవెంట్ నిదర్శనం. నాగ్‌పూర్ మరియు ముంబై మధ్య దూరాన్ని తగ్గించడమే కాకుండా, 'సమృద్ధి మహామార్గ్' మహారాష్ట్రలోని 24 జిల్లాలను ఆధునిక కనెక్టివిటీతో కలుపుతోంది. దీని వల్ల వ్యవసాయానికి, వివిధ పుణ్యక్షేత్రాలకు, పరిశ్రమలకు వచ్చే భక్తులకు ఎంతో మేలు జరగనుంది. దీంతో పాటు కొత్త ఉపాధి అవకాశాలు కూడా ఏర్పడనున్నాయి.
స్నేహితులారా,
ఈ రోజు మరో కారణం చేత ప్రత్యేకమైనది. నేడు ప్రారంభించిన పథకాల్లో మౌలిక వసతుల అభివృద్ధి సమగ్ర దృక్పథం కనిపిస్తోంది. AIIMS అనేది భిన్నమైన మౌలిక సదుపాయాలు, మరియు 'సమృద్ధి మహామార్గం' అనేది విభిన్నమైన మౌలిక సదుపాయాలు. అదేవిధంగా, వందే భారత్ ఎక్స్‌ప్రెస్ మరియు నాగ్‌పూర్ మెట్రో రెండూ విభిన్న రకాల 'క్యారెక్టర్ యూజ్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్'ని కలిగి ఉన్నాయి. కానీ అవన్నీ ఒకే గుత్తిలో వివిధ పువ్వులలా ఉన్నాయి, అక్కడ నుండి అభివృద్ధి పరిమళం ప్రజలకు చేరుతుంది.
ఈ అభివృద్ధి పుష్పగుచ్ఛంలో, గత 8 సంవత్సరాల కృషితో అభివృద్ధి చేయబడిన విస్తృతమైన తోట ప్రతిబింబం కూడా ఉంది. సామాన్యులకు ఆరోగ్య సంరక్షణ కావచ్చు, లేదా సంపద సృష్టి కావచ్చు, రైతులకు సాధికారత కల్పించడం లేదా నీటి సంరక్షణ కోసం, దేశంలో మొట్టమొదటిసారిగా మౌలిక సదుపాయాలకు మానవ రూపం ఇచ్చిన ప్రభుత్వం ఉంది.
మౌలిక సదుపాయాల యొక్క ఈ 'మానవ స్వభావం' నేడు ప్రతి ఒక్కరి జీవితాన్ని తాకుతోంది. ప్రతి పేదవాడికి రూ.5 లక్షల వరకు ఉచిత చికిత్స అందించే ఆయుష్మాన్ భారత్ పథకం మన సామాజిక మౌలిక సదుపాయాలకు ఉదాహరణ. కాశీ, కేదార్‌నాథ్, ఉజ్జయిని, పంఢర్‌పూర్ వంటి మన ఆధ్యాత్మిక ప్రదేశాల అభివృద్ధి మన సాంస్కృతిక ఇన్‌ఫ్రాకు ఉదాహరణ.
జన్ ధన్ యోజన, 45 కోట్ల మందికి పైగా పేదలను బ్యాంకింగ్ వ్యవస్థకు అనుసంధానం చేయడం మన ఆర్థిక మౌలిక సదుపాయాలకు ఉదాహరణ. నాగ్‌పూర్ ఎయిమ్స్ వంటి ఆధునిక ఆసుపత్రులు మరియు ప్రతి జిల్లాలో వైద్య కళాశాలలను తెరవాలనే ప్రచారం మన వైద్య మౌలిక సదుపాయాలకు ఉదాహరణలు. మరియు ఈ కార్యక్రమాలన్నింటిలో సాధారణమైన విషయం ఏమిటంటే మానవ భావోద్వేగాలు, మానవ స్పర్శ మరియు సున్నితత్వం. మేము మౌలిక సదుపాయాలను నిర్జీవమైన రోడ్లు మరియు ఫ్లై ఓవర్లకు పరిమితం చేయలేము. దాని విస్తరణ అంతకు మించినది.
మరియు స్నేహితులారా,
మౌళిక వసతుల కల్పనలో ఎలాంటి భావోద్వేగాలు లేకపోయినా, మానవీయ స్పర్శ లేకపోయినా, ఇటుకలు, రాళ్లు, సిమెంట్, సున్నం, ఇనుము మాత్రమే కనిపిస్తే దాని నష్టాన్ని దేశ ప్రజలు, సామాన్యులు భరించాల్సిందే. . నేను మీకు గోషేఖుర్డ్ డ్యామ్ ఉదాహరణ ఇవ్వాలనుకుంటున్నాను. ఈ ఆనకట్ట పునాది సుమారు 30-35 సంవత్సరాల క్రితం వేయబడింది. అప్పట్లో దీని అంచనా వ్యయం దాదాపు రూ.400 కోట్లు. కానీ అంతకుముందు పని తీరు అసహ్యకరమైన కారణంగా, ఆ డ్యామ్ సంవత్సరాల తరబడి పూర్తి కాలేదు. ఇప్పుడు ఆనకట్ట అంచనా వ్యయం రూ.400 కోట్ల నుంచి రూ.18,000 కోట్లకు పెరిగింది. 2017లో డబుల్ ఇంజన్ ప్రభుత్వం ఏర్పాటైన తర్వాత ఈ డ్యాం పనులు వేగవంతమై ప్రతి సమస్యకు పరిష్కారం లభించింది. ఈ ఏడాది ఈ డ్యాం పూర్తిగా నిండినందుకు సంతోషంగా ఉంది. ఒక్కసారి ఊహించుకోండి! దీన్ని పూర్తి చేయడానికి మూడు దశాబ్దాలకు పైగా పట్టింది.
సోదర సోదరీమణులారా,
'ఆజాదీ కా అమృత్ కాల'లో అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశం అనే గొప్ప సంకల్పంతో దేశం ముందుకు సాగుతోంది. అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశాన్ని నిర్మించడానికి, మనకు భారతదేశం యొక్క సామూహిక బలం అవసరం. అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశాన్ని నిర్మించే మంత్రం దేశాభివృద్ధి కోసం రాష్ట్రాల అభివృద్ధి. గత దశాబ్దాల మా అనుభవం ప్రకారం, మేము అభివృద్ధిని పరిమితం చేసినప్పుడు, అవకాశాలు కూడా పరిమితం అవుతాయి. విద్య కొద్దిమందికి, కొన్ని తరగతులకు మాత్రమే పరిమితమైనప్పుడు, దేశం యొక్క ప్రతిభ కూడా పూర్తిగా తెరపైకి రాలేదు. కొద్దిమందికి మాత్రమే బ్యాంకులకు ప్రాప్యత ఉన్నప్పుడు, వాణిజ్యం మరియు వ్యాపారం కూడా పరిమితంగా ఉన్నాయి. మెరుగైన కనెక్టివిటీ కొన్ని నగరాలకు మాత్రమే పరిమితం అయినప్పుడు, వృద్ధి కూడా అదే స్థాయికి పరిమితం చేయబడింది. అంటే, దేశ జనాభాలో అధిక భాగం అభివృద్ధి ఫలాలను కోల్పోవడమే కాకుండా, భారతదేశం యొక్క నిజమైన బలం కూడా ఆవిర్భవించలేదు. గడచిన 8 సంవత్సరాలలో ఈ ఆలోచనా విధానం, విధానం రెండింటినీ మార్చాం. 'సబ్ కా సాథ్ , సబ్ కా వికాస్ , సబ్ కా విశ్వాస్ , సబ్ కా ప్రయాస్ ' అనే ప్రయత్నాలపై మేం దృష్టి సారిస్తున్నాం. ప్రతి ఒక్కరి కృషిని నేను చెప్పినప్పుడు, ఇది ప్రతి దేశస్థుడిని మరియు దేశంలోని ప్రతి రాష్ట్రాన్ని కలిగి ఉంటుంది. చిన్నదైనా, పెద్దదైనా, ప్రతి ఒక్కరి సామర్థ్యం లేదా సామర్థ్యం పెరిగితేనే భారతదేశం అభివృద్ధి చెందుతుంది. అందుకే మేము వెనుకబడిన మరియు అణగారిన వారిని ప్రోత్సహిస్తున్నాము. జనాభాలోని ఈ విభాగం ఇప్పుడు మా ప్రభుత్వం యొక్క ప్రాధాన్యత.
అందుకే నేడు చిన్నకారు రైతుల కోసం ప్రాధాన్యతా ప్రాతిపదికన పనులు జరుగుతున్నాయి. విదర్భ రైతులు కూడా ప్రధానమంత్రి కిసాన్ సమ్మాన్ నిధి యొక్క ప్రధాన ప్రయోజనం పొందారు. పశువుల కాపరులను కిసాన్ క్రెడిట్ కార్డుల సౌకర్యంతో అనుసంధానం చేసి వారికి ప్రాధాన్యతనిచ్చినది మన ప్రభుత్వం. మన వీధి వ్యాపారులు కూడా సమాజంలో చాలా నిర్లక్ష్యానికి గురయ్యారు. వారు కూడా నష్టపోయారు. ఈ రోజు, మేము అలాంటి లక్షల మంది స్నేహితులకు ప్రాధాన్యత ఇచ్చిన తర్వాత, వారు ఇప్పుడు బ్యాంకుల నుండి సులభంగా రుణాలు పొందుతున్నారు.
స్నేహితులారా,
అణగారిన వర్గాలకు ప్రాధాన్యత' అనేదానికి మరో ఉదాహరణ ఆకాంక్ష జిల్లాలు. దేశానికి స్వాతంత్య్రం వచ్చి ఇన్ని దశాబ్దాలు గడిచినా అభివృద్ధిలో చాలా వెనుకబడిన జిల్లాలు దేశంలో 100కి పైగా ఉన్నాయి. వీటిలో అత్యధికం గిరిజన ప్రాంతాలు మరియు హింసాకాండ ప్రభావిత ప్రాంతాలు. మరాఠ్వాడా మరియు విదర్భలోని అనేక జిల్లాలు కూడా వీటిలో చేర్చబడ్డాయి. గత 8 సంవత్సరాలుగా, దేశంలోని అటువంటి వెనుకబడిన ప్రాంతాలను వేగవంతమైన అభివృద్ధికి శక్తికి కొత్త కేంద్ర బిందువుగా మార్చాలని మేము నొక్కిచెబుతున్నాము. నేడు ప్రారంభమైన ప్రాజెక్టులు, శంకుస్థాపనలు కూడా ఈ ఆలోచనకు, దృక్పథానికి నిదర్శనం.
స్నేహితులారా,
ఈ రోజు నేను మీతో మాట్లాడుతున్నప్పుడు, భారతదేశ రాజకీయాల్లోకి ప్రవేశించే వక్రీకరణ గురించి మహారాష్ట్ర ప్రజలను మరియు దేశ ప్రజలను కూడా నేను హెచ్చరించాలనుకుంటున్నాను. ఇది షార్ట్ కట్ రాజకీయాల గురించి; ఇది రాజకీయ ప్రయోజనాల కోసం దేశ సంపదను కొల్లగొట్టడం; ఇది పన్ను చెల్లింపుదారులు కష్టపడి సంపాదించిన డబ్బును దోచుకోవడం.
షార్ట్‌కట్‌లను అనుసరించే ఈ రాజకీయ పార్టీలు మరియు అలాంటి రాజకీయ నాయకులు దేశంలోని ప్రతి పన్ను చెల్లింపుదారునికి గొప్ప శత్రువులు. కేవలం అధికారంలో ఉండి, తప్పుడు వాగ్దానాలు చేసి ప్రభుత్వాన్ని దోచుకోవడమే లక్ష్యంగా పెట్టుకున్న వారు దేశాన్ని ఎన్నటికీ నిర్మించలేరు. నేడు, భారతదేశం రాబోయే 25 సంవత్సరాల లక్ష్యాలపై పని చేస్తున్న తరుణంలో, కొన్ని రాజకీయ పార్టీలు తమ వ్యక్తిగత ప్రయోజనాల కోసం భారతదేశ ఆర్థిక వ్యవస్థను నాశనం చేయాలని చూస్తున్నాయి.
మొదటి పారిశ్రామిక విప్లవం సమయంలో భారతదేశం దానిని సద్వినియోగం చేసుకోలేకపోయిందని మనందరికీ గుర్తుండే ఉంటుంది. రెండవ మరియు మూడవ పారిశ్రామిక విప్లవాలలో కూడా మనం వెనుకబడి ఉన్నాం. కానీ నేడు నాల్గవ పారిశ్రామిక విప్లవం సమయంలో, భారతదేశం దానిని కోల్పోలేదు. మళ్లీ చెబుతున్నాను - ఇలాంటి అవకాశం ఏ దేశానికీ మళ్లీ మళ్లీ రాదు. షార్ట్‌కట్‌లతో ఏ దేశమూ నడవదు. దేశ ప్రగతికి శాశ్వత అభివృద్ధి, శాశ్వత పరిష్కారాలు అవసరం. కాబట్టి, దీర్ఘకాలిక దృష్టి చాలా కీలకం. మరియు మౌలిక సదుపాయాలు స్థిరమైన అభివృద్ధిలో ప్రధానమైనవి.
ఒకప్పుడు దక్షిణ కొరియా కూడా పేద దేశమే కానీ ఆ దేశం మౌలిక సదుపాయాల ద్వారా తన అదృష్టాన్ని మార్చుకుంది. నేడు, గల్ఫ్ దేశాలు చాలా ముందు ఉన్నాయి మరియు లక్షలాది మంది భారతీయులు అక్కడ ఉపాధి పొందుతున్నారు, ఎందుకంటే వారు కూడా గత మూడు-నాలుగు దశాబ్దాలలో తమ మౌలిక సదుపాయాలను బలోపేతం చేసి ఆధునీకరించారు. వారికి భవిష్యత్తు కోసం సిద్ధంగా ఉన్న మౌలిక సదుపాయాలు ఉన్నాయి.
ఈ రోజు భారతదేశ ప్రజలు సింగపూర్‌కు వెళ్లాలని భావిస్తున్నారని మీకు తెలుసు. కొన్ని దశాబ్దాల క్రితం వరకు సింగపూర్ కూడా ఒక సాధారణ ద్వీప దేశం. కొంతమంది మత్స్య సంపదతో జీవనోపాధి పొందేవారు. కానీ సింగపూర్ అవస్థాపనలో పెట్టుబడులు పెట్టింది, సరైన ఆర్థిక విధానాలను అనుసరించింది మరియు నేడు అది ప్రపంచ ఆర్థిక వ్యవస్థ యొక్క ప్రధాన కేంద్రంగా మారింది. ఈ దేశాల్లో షార్ట్ కట్ రాజకీయాలు జరిగి ఉంటే, పన్ను చెల్లింపుదారుల సొమ్మును దోచుకుని ఉంటే, ఈ దేశాలు ఈనాటి స్థాయికి ఎప్పటికీ చేరుకునేవి కావు. తాజాగా, ఈ అవకాశం ఇప్పుడు భారత్‌కు వచ్చింది. గత ప్రభుత్వాల హయాంలో మన దేశంలోని నిజాయతీపరులైన పన్ను చెల్లింపుదారులు ఇచ్చిన సొమ్ము అవినీతికి గురై లేక ఓటు బ్యాంకును బలోపేతం చేసుకునేందుకు ఖర్చు చేశారు. ఇప్పుడు ప్రభుత్వ ఖజానాలోని ప్రతి పైసా అంటే భరోసా ఇవ్వాల్సిన అవసరం ఎంతైనా ఉంది
ఈ రోజు నేను భారతదేశంలోని ప్రతి యువకుడు మరియు పన్ను చెల్లింపుదారుని ఇటువంటి స్వార్థపూరిత రాజకీయ పార్టీలను మరియు రాజకీయ నాయకులను బహిర్గతం చేయాలని కోరుతున్నాను. “ఆమ్దాని అత్తానీ ఖర్చు రూపయ్య” అంటే ‘ఆదాయం కంటే ఖర్చు చాలా ఎక్కువ’ అనే సూత్రాన్ని అనుసరిస్తున్న రాజకీయ పార్టీలు ఈ దేశాన్ని లోపల నుండి బోలుగా మారుస్తాయి. ప్రపంచంలోని చాలా దేశాల్లో ఇలాంటి విధానం వల్ల మొత్తం ఆర్థిక వ్యవస్థ కుదేలైపోవడం మనం చూశాం. ఇలాంటి 'షార్ట్ కట్' రాజకీయాల నుండి మనం కలిసి భారతదేశాన్ని కాపాడాలి. ఒకవైపు స్వార్థపూరితమైన, దిక్కులేని రాజకీయాలు, నిర్లక్ష్యపు ఖర్చు చేసే విధానం, మరోవైపు అంకితభావం, దేశ ప్రయోజనాల స్ఫూర్తితో పాటు శాశ్వత అభివృద్ధి, పరిష్కారాల కోసం అవిశ్రాంతంగా కృషి చేస్తున్నామని గుర్తుంచుకోవాలి. నేటి భారత యువతకు వచ్చిన అవకాశాన్ని మనం వదులుకోలేం.
దేశంలో సుస్థిర అభివృద్ధి మరియు శాశ్వత పరిష్కారాల కోసం ఈ రోజు సామాన్యులు విపరీతమైన మద్దతును అందిస్తున్నందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను. గుజరాత్‌లో గత వారం ఫలితాలు ఆర్థిక విధానం మరియు సుస్థిర అభివృద్ధి మరియు శాశ్వత పరిష్కారాల అభివృద్ధి వ్యూహాల ఫలితం.
సత్వరమార్గాలను అవలంబించే రాజకీయ నాయకులకు నేను వినమ్రంగా మరియు గౌరవంగా చెప్పాలనుకుంటున్నాను - సుస్థిర అభివృద్ధి యొక్క దృక్పథాన్ని అర్థం చేసుకోండి మరియు ఈ రోజు దేశానికి దాని ప్రాముఖ్యతను అర్థం చేసుకోండి. షార్ట్‌కట్‌లను ఉపయోగించకుండా, సుస్థిర అభివృద్ధి దిశగా అడుగులు వేయడం ద్వారా ఎన్నికల్లో విజయం సాధించవచ్చు. మీరు మళ్లీ మళ్లీ ఎన్నికల్లో గెలవగలరు. మీరు భయపడాల్సిన అవసరం లేదని అలాంటి పార్టీలకు చెప్పాలన్నారు. మీరు దేశ ప్రయోజనాలకు ప్రాధాన్యత ఇచ్చినప్పుడు, మీరు ఖచ్చితంగా షార్ట్‌కట్ రాజకీయాల మార్గాన్ని విడిచిపెట్టగలరని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను.
సోదర సోదరీమణులారా,
ఈ ప్రాజెక్టుల కోసం మహారాష్ట్ర ప్రజలకు, దేశ ప్రజలకు మరోసారి అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను. మరియు నేను నా యువ స్నేహితులకు చెబుతాను - ఈ రోజు నేను మాట్లాడిన ఈ 11 నక్షత్రాలు మీ భవిష్యత్తును రూపొందించబోతున్నాయి మరియు మీ కోసం కొత్త అవకాశాలను సృష్టిస్తాయి. రండి - "इसहा पंथा, इसहा पंथा- ఇదే సరైన మార్గం, ఇదే సరైన మార్గం అనే మంత్రంతో సంపూర్ణ భక్తితో మనల్ని మనం అంకితం చేద్దాం ! మిత్రులారా, ఈ 25 ఏళ్లలో మన కోసం ఎదురు చూస్తున్న ఈ అవకాశాన్ని మనం వదులుకోం.
చాలా ధన్యవాదాలు!