Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at launch of various development works in Nagpur, Maharashtra
11 DEC 2022 3:26PM by PIB Delhi
Present on the stage, the Governor of Maharashtra Shri Bhagat Singh ji, popular Chief Minister Shri Eknath Shinde ji, sons of the soil who are striving hard for the bright future for Maharashtra, Shri Devendraji, Nitinji, Raosaheb Danve, Dr. Bharati Tai and my dear brothers and sisters of Nagpur who have come here in such large numbers!
(Remarks in local language).
Today, December 11, marks the auspicious day of Sankashti Chaturthi. Today a great constellation of 11 stars is emerging for the development of Maharashtra.
The first star- 'Hindu Hriday Samrat Balasaheb Thackeray Maharashtra Samridhi Mahamarg' which is now ready for Nagpur and Shirdi. The second star is Nagpur AIIMS, which will benefit the people of a large portion of Vidarbha. Third star- National Institute of One Health is being established in Nagpur. Fourth star - ICMR's research centre built in Chandrapur for controlling blood related diseases. The fifth star is the establishment of CIPET Chandrapur, which is very crucial for the petrochemical sector. The sixth star is the project to reduce the pollution of the Nag river in Nagpur. Seventh Star – Inauguration of Metro Phase One in Nagpur and laying the foundation stone of Phase II. Eighth Star- Vande Bharat Express, that was flagged off today between Nagpur and Bilaspur. The ninth star is the 'Nagpur' and 'Ajni' railway station redevelopment project. The tenth star- inauguration of the 'maintenance depot for the 12 thousand horse power rail engine' in Ajni. The eleventh star is the inauguration of the Kohli-Narkher route of the Nagpur-Itarsi line. This great constellation of eleven stars will give a new direction and a fresh energy to the development of Maharashtra. Heartiest congratulations to Maharashtra and the people of Maharashtra for these development projects worth Rs 75 thousand crores in the Amrit Mahotsav of 75 years of independence.
Friends,
Today's event showcases the evidence of the speed with which the double engine government is working in Maharashtra. Apart from reducing the distance between Nagpur and Mumbai, the 'Samruddhi Mahamarg' is connecting 24 districts of Maharashtra with modern means of connectivity. This is going to be of great benefit to agriculture, the devotees visiting various pilgrim centres and the industries. Besides, new employment opportunities are going to be created.
Friends,
This day is special for another reason. The holistic vision of infrastructure development is visible in the schemes that have been inaugurated today. AIIMS is a different kind of infrastructure in itself, and the 'Samruddhi Mahamarg' is a different kind of infrastructure. Similarly, both Vande Bharat Express and Nagpur Metro have different types of 'character use infrastructure'. But all of them are like different flowers in a single bouquet, from where the fragrance of development will reach the masses.
In this bouquet of development, there is also a reflection of the extensive garden developed with the last 8 years' hard work. Be it health care for the common man, or wealth creation,be it empowering the farmers or conserving water, for the first time there is such a government in the country which has given a human form to the infrastructure.
This 'human nature' of the infrastructure is touching everyone's life today. The Ayushman Bharat scheme, which provides free treatment worth up to Rs 5 lakh to every poor, is an example of our social infra. The development of our spiritual places like Kashi, Kedarnath, Ujjain, Pandharpur is an example of our cultural infra.
The Jan Dhan Yojana, connecting more than 45 crore poor people to the banking system, is an example of our financial infrastructure. The campaign to open modern hospitals like Nagpur AIIMS and medical colleges in every district are examples of our medical infrastructure. And the thing that is common in all of these initiatives is the element of human emotions, Human Touch and sensitivity. We cannot limit infrastructure to lifeless roads and flyovers. Its expansion is far beyond that.
And friends,
If there is no emotion in the work of infrastructure, or it does not have a human touch, and only bricks, stones, cement, lime and iron are visible, then the people of the country, the common man, have to bear its loss. I would like to give you the example of Gosekhurd Dam. The foundation of this dam was laid about 30-35 years ago. At that time its estimated cost was around Rs 400 crore. But due to insensitive working style before, that dam could not be completed for years. Now the estimated cost of the dam has increased from Rs 400 crore to Rs 18,000 crore. After the formation of the double engine government in 2017, the work on this dam has been accelerated and every problem has been resolved. I am glad that this year this dam has been completely filled. Just imagine! It took more than three decades to complete it. The villages and the farmers are finally able to reap its benefits.
Brothers & Sisters,
In the 'Azadi Ka AmritKaal', the country is moving forward with the great resolve of a developed India. To build a developed India, we need the collective strength of India. The mantra to build a developed India is the development of the states for the development of the nation. As per our experience of the past decades, when we limit development, opportunities also get limited. When education was limited to only a few people, only a few classes, the talent of the nation also could not come to the fore completely. When only a few people had access to banks, even trade and business also remained limited. When better connectivity was limited to only a few cities, even growth was limited to the same extent. That is, not only a large section of the country's population was deprived of the fruits of development but the real strength of India too could not emerge. In the last 8 years, we have changed both this thinking and approach. We are stressing upon 'Sabka Sath, sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas'. And when I say everyone's effort, it includes every countryman and every state of the country. Be it small or big, if everyone's potential or capability increases, only then India will become developed. That's why we are encouraging the backward and the deprived. This section of the population is now the priority of our government.
That's why today work is being done on a priority basis for small farmers. The farmers of Vidarbha have also got a major benefit of PM Kisan Samman Nidhi. It is our government which has prioritized the cattle herders by connecting them with the facility of Kisan Credit Cards. Our street vendors were also a very neglected section of the society. They too were deprived. Today, after we prioritized lakhs of such friends, they are now getting easy loans from the banks.
Friends,
Another example of 'priority to the deprived section' is the aspirational districts. There were more than 100 districts in the country which were far behind on many parameters of development even after so many decades of independence. Most of these were tribal areas and areas affected by violence. Many districts of Marathwada and Vidarbha are also included in these. For the last 8 years, we have been emphasizing on making such deprived areas of the country a new focal point of energy for rapid development. The projects that have been inaugurated and the foundation stones laid today are also a manifestation of this thinking and approach.
Friends,
As I am speaking to you today, I also want to caution the people of Maharashtra and the people of the country about a distortion entering the politics of India. This is about short-cut politics; this is about looting the country's wealth for political gains; this is about looting the hard earned money of the taxpayers.
These political parties that adopt shortcuts and such political leaders are the greatest enemies of every tax payer of the country. Those who aim to just be in power and to usurp the government by making false promises can never build the country. Today, at a time when India is working on the goals for the next 25 years, some political parties, in their personal interest, want to destroy India's economy.
We all might remember that during the first industrial revolution, India could not take advantage of it. We remained behind even in the second and third industrial revolutions as well. But today during the fourth industrial revolution, India cannot miss it. Let me say it again - such an opportunity will not come again and again for any country. No country can run with short-cuts. Permanent development and permanent solutions are needed for the progress of the country. So, a long term vision is very crucial. And infrastructure is at the core of sustainable development.
Once South Korea was also a poor country but that country has changed its fortune through infrastructure. Today, the Gulf countries are so far ahead and lakhs of Indians get employment there because they too have strengthened and modernized their infrastructure in the last three-four decades. They have future-ready infrastructure.
You would know that today the people of India feel like going to Singapore. Until a few decades ago, Singapore was also an ordinary island country. Some people used to earn their livelihood from fisheries. But Singapore invested in infrastructure, followed the right economic policies and today it has become such a major hub of the world's economy. If short-cut politics had taken place in these countries, if the taxpayers' money had been looted, then these countries would never have reached the height they are at today. Lately, this opportunity has now come to India. During the regimes of the previous governments, the money given by the honest tax payers of our country was either lost to corruption or was spent in strengthening the vote bank. Now the need of the hour is to ensure that every penny of the government exchequer i.e. the capital of the country should be spent on building a bright future for the young generation.
Today I would urge every youngster and taxpayer in India to expose such selfish political parties and political leaders. The political parties which are following the principle of “Aamdani Atthani Kharcha Rupaiya”, i.e., ‘expenditure far more surpassing than income’, will make this country hollow from within. In many countries of the world, we have seen the entire economy falling apart due to such a policy. Together we have to save India from such 'short-cut' politics. We must remember that on one hand we have selfish and directionless politics and policy of reckless spending, while on the other hand, we have the spirit of dedication and national interest, as well as relentless efforts for permanent development and solutions. We cannot let go of the opportunity that has come to the youth of India today.
And I am glad that today the common man is extending tremendous support for sustainable development and permanent solutions in the country. The last week's results in Gujarat are the result of the economic policy and development strategy of sustainable development and permanent solutions.
I would humbly and respectfully like to say to the politicians who adopt shortcuts - understand the vision of sustainable development, and understand its importance for the country today. Instead of using shortcuts, you can win elections by taking steps towards sustainable development. You can win elections again and again. I want to tell such parties that you need not be afraid. I am sure, when you keep the interest of the country paramount, you will definitely be able to leave the path of shortcut politics.
Brothers & Sisters,
I once again congratulate the people of Maharashtra and the people of the country for these projects. And let me tell my young friends - these 11 stars which I have talked about today are going to shape your future and will generate new opportunities for you. Come, let us dedicate ourselves with complete devotion with the mantra of – "इसहा पंथा, इसहा पंथा" - this is the right way, this is the right way! Friends, we will not let go of this opportunity that awaits us in these 25 years.
Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
മഹാരാഷ്ട്രയിലെ നാഗ്പൂരിൽ വിവിധ വികസന പ്രവർത്തനങ്ങളുടെ ഉദ്ഘാടന വേളയിൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗം
11 DEC 2022 3:26PM by PIB Thiruvananthpuram
വേദിയിൽ സന്നിഹിതരായ മഹാരാഷ്ട്ര ഗവർണർ ശ്രീ ഭഗത് സിംഗ് ജി, ജനപ്രിയ മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ ഏകനാഥ് ഷിൻഡേ ജി, മഹാരാഷ്ട്രയുടെ ശോഭനമായ ഭാവിക്കായി കഠിനമായി പരിശ്രമിക്കുന്ന മണ്ണിന്റെ മക്കളായ ശ്രീ ദേവേന്ദ്രജി, നിതിൻജി, റാവുസാഹെബ് ദൻവെ, ഡോ. ഭാരതി തായ്, നാഗ്പൂരിലെ എന്റെ പ്രിയ സഹോദരീസഹോദരന്മാരേ, ഇത്രയധികം സംഖ്യകൾ ഇവിടെ എത്തിയിരിക്കുന്നു!
(പ്രാദേശിക ഭാഷയിൽ പരാമർശങ്ങൾ).
ഇന്ന്, ഡിസംബർ 11, സങ്കഷ്ടി ചതുർത്ഥിയുടെ ശുഭദിനമാണ്. ഇന്ന് മഹാരാഷ്ട്രയുടെ വികസനത്തിനായി 11 നക്ഷത്രങ്ങളുടെ ഒരു വലിയ നക്ഷത്രസമൂഹം ഉയർന്നുവരുന്നു.
ആദ്യ താരം- 'ഹിന്ദു ഹൃദയ് സാമ്രാട്ട് ബാലാസാഹേബ് താക്കറെ മഹാരാഷ്ട്ര സമൃദ്ധി മഹാമാർഗ്' ഇപ്പോൾ നാഗ്പൂരിലേക്കും ഷിർദിയിലേക്കും തയ്യാറായിക്കഴിഞ്ഞു. രണ്ടാമത്തെ നക്ഷത്രം നാഗ്പൂർ എയിംസ് ആണ്, ഇത് വിദർഭയുടെ വലിയൊരു ഭാഗത്തെ ജനങ്ങൾക്ക് പ്രയോജനം ചെയ്യും. മൂന്നാമത്തെ നക്ഷത്രം- നാഷണൽ ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ഓഫ് വൺ ഹെൽത്ത് നാഗ്പൂരിൽ സ്ഥാപിക്കപ്പെടുന്നു. നാലാമത്തെ നക്ഷത്രം - രക്തവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട രോഗങ്ങൾ നിയന്ത്രിക്കുന്നതിനായി ചന്ദ്രാപൂരിൽ നിർമ്മിച്ച ഐസിഎംആറിന്റെ ഗവേഷണ കേന്ദ്രം. പെട്രോകെമിക്കൽ മേഖലയ്ക്ക് വളരെ നിർണായകമായ സിപെറ്റ് ചന്ദ്രപൂർ സ്ഥാപിക്കുന്നതാണ് അഞ്ചാമത്തെ നക്ഷത്രം. നാഗ്പൂരിലെ നാഗ് നദിയുടെ മലിനീകരണം കുറയ്ക്കുന്നതിനുള്ള പദ്ധതിയാണ് ആറാമത്തെ നക്ഷത്രം. സെവൻത് സ്റ്റാർ - നാഗ്പൂരിൽ മെട്രോ ഒന്നാം ഘട്ടത്തിന്റെ ഉദ്ഘാടനവും രണ്ടാം ഘട്ടത്തിന്റെ തറക്കല്ലിടലും. എട്ടാമത്തെ താരം - വന്ദേ ഭാരത് എക്‌സ്പ്രസ്, നാഗ്പൂരിനും ബിലാസ്പൂരിനും ഇടയിൽ ഇന്ന് ഫ്ലാഗ് ഓഫ് ചെയ്തു. 'നാഗ്പൂർ', 'അജ്നി' റെയിൽവേ സ്റ്റേഷൻ പുനർവികസന പദ്ധതിയാണ് ഒമ്പതാമത്തെ താരം. അജ്‌നിയിൽ 12,000 കുതിരശക്തിയുള്ള റെയിൽ എഞ്ചിനിനായുള്ള മെയിന്റനൻസ് ഡിപ്പോയുടെ പത്താമത്തെ താരോദ്ഘാടനം. നാഗ്പൂർ-ഇറ്റാർസി പാതയുടെ കോലി-നാർഖർ റൂട്ടിന്റെ ഉദ്ഘാടനമാണ് പതിനൊന്നാമത്തെ താരം. പതിനൊന്ന് നക്ഷത്രങ്ങളുള്ള ഈ മഹാരാശി മഹാരാഷ്ട്രയുടെ വികസനത്തിന് ഒരു പുതിയ ദിശയും പുതിയ ഊർജ്ജവും നൽകും. സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ 75 വർഷത്തെ അമൃത് മഹോത്സവത്തിൽ 75,000 കോടി രൂപയുടെ ഈ വികസന പദ്ധതികൾക്ക് മഹാരാഷ്ട്രയ്ക്കും മഹാരാഷ്ട്രയിലെ ജനങ്ങൾക്കും ഹൃദയം നിറഞ്ഞ അഭിനന്ദനങ്ങൾ.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
മഹാരാഷ്ട്രയിൽ ഇരട്ട എൻജിൻ ഗവണ്മെന്റ് എത്ര വേഗത്തിലാണ് പ്രവർത്തിക്കുന്നത് എന്നതിന്റെ തെളിവാണ് ഇന്നത്തെ പരിപാടി. നാഗ്പൂരും മുംബൈയും തമ്മിലുള്ള ദൂരം കുറയ്ക്കുന്നതിനു പുറമേ, 'സമൃദ്ധി മഹാമാർഗ്' മഹാരാഷ്ട്രയിലെ 24 ജില്ലകളെ ആധുനിക കണക്റ്റിവിറ്റി മാർഗങ്ങളുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുന്നു. ഇത് കൃഷിക്കും വിവിധ തീർഥാടന കേന്ദ്രങ്ങളും വ്യവസായശാലകളും സന്ദർശിക്കുന്ന ഭക്തജനങ്ങൾക്കും ഏറെ ഗുണം ചെയ്യും. കൂടാതെ, പുതിയ തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കാൻ പോകുകയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ
ഈ ദിവസം മറ്റൊരു കാരണത്താൽ സവിശേഷമാണ്. അടിസ്ഥാന സൗകര്യ വികസനത്തിന്റെ സമഗ്രമായ കാഴ്ചപ്പാട് ഇന്ന് ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യപ്പെട്ട പദ്ധതികളിൽ ദൃശ്യമാണ്. എയിംസ് അതിൽ തന്നെ വ്യത്യസ്തമായ ഒരു അടിസ്ഥാന സൗകര്യമാണ് , കൂടാതെ 'സമൃദ്ധി മഹാമാർഗ്' മറ്റൊരു തരത്തിലുള്ള അടിസ്ഥാന സൗകര്യവും.. അതുപോലെ വന്ദേ ഭാരത് എക്‌സ്‌പ്രസിനും നാഗ്പൂർ മെട്രോയ്‌ക്കും വ്യത്യസ്‌ത തരത്തിലുള്ള 'പ്രതീക ഉപയോഗ സൗകര്യം ' ഉണ്ട്. എന്നാൽ അവയെല്ലാം ഒരൊറ്റ പൂച്ചെണ്ടിലെ വ്യത്യസ്ത പൂക്കൾ പോലെയാണ്, അവിടെ നിന്ന് വികസനത്തിന്റെ സുഗന്ധം ജനങ്ങളിലേക്ക് എത്തും.
വികസനത്തിന്റെ ഈ പൂച്ചെണ്ടിൽ, കഴിഞ്ഞ 8 വർഷത്തെ കഠിനാധ്വാനം കൊണ്ട് വികസിപ്പിച്ച വിശാലമായ പൂന്തോട്ടത്തിന്റെ പ്രതിഫലനവുമുണ്ട്. അത് സാധാരണക്കാരന്റെ ആരോഗ്യ പരിരക്ഷയായാലും, സമ്പത്ത് സൃഷ്ടിക്കുന്നതായാലും, അത് കർഷകരെ ശാക്തീകരിക്കുന്നതായാലും, ജലം സംരക്ഷിക്കുന്നതായാലും, അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾക്ക് മാനുഷിക രൂപം നൽകിയ ഇത്തരമൊരു ഗവണ്മെന്റ് രാജ്യത്ത് ആദ്യമായിട്ടാണ്.
അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളുടെ ഈ 'മനുഷ്യ സ്വഭാവം' ഇന്ന് എല്ലാവരുടെയും ജീവിതത്തെ സ്പർശിക്കുന്നു. ഓരോ ദരിദ്രർക്കും 5 ലക്ഷം രൂപ വരെ സൗജന്യ ചികിത്സ നൽകുന്ന ആയുഷ്മാൻ ഭാരത് പദ്ധതി നമ്മുടെ സാമൂഹിക അടിസ്ഥാനത്തിന്റെ ഉദാഹരണമാണ്. നമ്മുടെ ആത്മീയ സ്ഥലങ്ങളായ കാശി, കേദാർനാഥ്, ഉജ്ജയിൻ, പണ്ഡർപൂർ എന്നിവയുടെ വികസനം നമ്മുടെ സാംസ്കാരിക അടിസ്ഥാന സൗകര്യ വികസനത്തിന്റെ ഉദാഹരണമാണ്.
45 കോടിയിലധികം ദരിദ്രരെ ബാങ്കിംഗ് സംവിധാനവുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുന്ന ജൻധൻ യോജന നമ്മുടെ സാമ്പത്തിക അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളുടെ ഒരു ഉദാഹരണമാണ്. നാഗ്പൂർ എയിംസ് പോലുള്ള ആധുനിക ആശുപത്രികളും എല്ലാ ജില്ലയിലും മെഡിക്കൽ കോളേജുകളും തുറക്കാനുള്ള പ്രചാരണം നമ്മുടെ മെഡിക്കൽ അടിസ്ഥാന സൗകര്യത്തിന്റെ ഉദാഹരണങ്ങളാണ്. ഈ സംരംഭങ്ങളിലെല്ലാം പൊതുവായി കാണപ്പെടുന്ന കാര്യം മനുഷ്യ വികാരങ്ങൾ, മനുഷ്യസ്പർശം , സംവേദനക്ഷമത എന്നിവയാണ്. നിർജീവമായ റോഡുകളിലും മേൽപ്പാലങ്ങളിലും അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ പരിമിതപ്പെടുത്താനാവില്ല. അതിനപ്പുറമാണ് അതിന്റെ വികാസം.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളുടെ പ്രവർത്തനത്തിൽ വികാരമില്ലെങ്കിൽ, അല്ലെങ്കിൽ അതിന് മനുഷ്യസ്പർശമില്ല, ഇഷ്ടികയും കല്ലും സിമന്റും ചുണ്ണാമ്പും ഇരുമ്പും മാത്രം ദൃശ്യമായാൽ അതിന്റെ നഷ്ടം സഹിക്കേണ്ടി വരുന്നത് രാജ്യത്തെ സാധാരണക്കാരായ സാധാരണക്കാരാണ്. . ഗോശേഖുർദ് അണക്കെട്ടിന്റെ ഉദാഹരണം നിങ്ങൾക്ക് നൽകാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ഏകദേശം 30-35 വർഷം മുമ്പാണ് ഈ അണക്കെട്ടിന്റെ അടിത്തറ പാകിയത്. അന്ന് ഏകദേശം 400 കോടി രൂപയായിരുന്നു ഇതിന്റെ മതിപ്പ് ചെലവ്. എന്നാൽ മുൻകാല പ്രവർത്തനശൈലിയിലെ നിർവികാരത കാരണം വർഷങ്ങളോളം ആ അണക്കെട്ട് പൂർത്തിയാക്കാനായില്ല. ഇപ്പോൾ അണക്കെട്ടിന്റെ എസ്റ്റിമേറ്റ് ചെലവ് 400 കോടിയിൽ നിന്ന് 18,000 കോടിയായി ഉയർന്നു. 2017-ൽ ഇരട്ട എൻജിൻ ഗവണ്മെന്റ് രൂപീകരിച്ചതിന് ശേഷം, ഈ അണക്കെട്ടിന്റെ ജോലികൾ ത്വരിതപ്പെടുത്തുകയും എല്ലാ പ്രശ്‌നങ്ങളും പരിഹരിക്കുകയും ചെയ്തു. ഈ വർഷം ഈ അണക്കെട്ട് പൂർണമായും നിറഞ്ഞു എന്നതിൽ സന്തോഷമുണ്ട്. ഒന്നു ചിന്തിച്ചു നോക്കു! ഇത് പൂർത്തിയാക്കാൻ മൂന്ന് പതിറ്റാണ്ടിലേറെ സമയമെടുത്തു. ഗ്രാമങ്ങളും കർഷകരും അതിന്റെ നേട്ടം കൊയ്യാൻ ഒടുവിൽ കഴിയുന്നു.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരെ
വികസിത ഇന്ത്യ എന്ന മഹത്തായ ദൃഢനിശ്ചയവുമായി രാജ്യം മുന്നേറുകയാണ് 'ആസാദി കാ അമൃത് കാലിൽ'. ഒരു വികസിത ഇന്ത്യ കെട്ടിപ്പടുക്കാൻ, നമുക്ക് ഇന്ത്യയുടെ കൂട്ടായ ശക്തി ആവശ്യമാണ്. വികസിത ഇന്ത്യയെ കെട്ടിപ്പടുക്കാനുള്ള മന്ത്രം രാഷ്ട്രത്തിന്റെ വികസനത്തിന് സംസ്ഥാനങ്ങളുടെ വികസനമാണ്. കഴിഞ്ഞ ദശകങ്ങളിലെ നമ്മുടെ അനുഭവം അനുസരിച്ച്, നാം വികസനം പരിമിതപ്പെടുത്തുമ്പോൾ, അവസരങ്ങളും പരിമിതമാകും. വിദ്യാഭ്യാസം കുറച്ച് ആളുകൾക്ക് മാത്രമായി പരിമിതപ്പെടുത്തിയപ്പോൾ, രാജ്യത്തിന്റെ കഴിവുകൾക്കും പൂർണ്ണമായും മുന്നിൽ വരാൻ കഴിഞ്ഞില്ല. വളരെ കുറച്ച് ആളുകൾക്ക് മാത്രം ബാങ്കുകളിൽ പ്രവേശനം ഉണ്ടായിരുന്നപ്പോൾ, വ്യാപാരവും വ്യാപാരവും പോലും പരിമിതമായിരുന്നു. മെച്ചപ്പെട്ട കണക്റ്റിവിറ്റി ഏതാനും നഗരങ്ങളിൽ മാത്രം പരിമിതപ്പെടുത്തിയപ്പോൾ, വളർച്ച പോലും അതേ പരിധിയിൽ ഒതുങ്ങി. അതായത്, രാജ്യത്തെ ജനസംഖ്യയുടെ വലിയൊരു വിഭാഗത്തിന് വികസനത്തിന്റെ ഫലം നഷ്ടപ്പെട്ടുവെന്ന് മാത്രമല്ല, ഇന്ത്യയുടെ യഥാർത്ഥ ശക്തിയും ഉയർന്നുവരാൻ കഴിഞ്ഞില്ല. കഴിഞ്ഞ 8 വർഷത്തിനുള്ളിൽ, ഈ ചിന്തയും സമീപനവും ഞങ്ങൾ മാറ്റിമറിച്ചു. ഞങ്ങൾ 'സബ്കാ സത്, സബ്കാ വികാസ്, സബ്കാ വിശ്വാസ്, സബ്ക പ്രയാസ്' എന്നിവയിൽ ഊന്നിപ്പറയുകയാണ്. എല്ലാവരുടെയും പ്രയത്നം എന്ന് പറയുമ്പോൾ, അതിൽ ഓരോ നാട്ടുകാരനും രാജ്യത്തെ എല്ലാ സംസ്ഥാനങ്ങളും ഉൾപ്പെടുന്നു. ചെറുതായാലും വലുതായാലും എല്ലാവരുടെയും കഴിവും കഴിവും വർധിച്ചാൽ മാത്രമേ ഇന്ത്യ വികസിക്കൂ. അതുകൊണ്ടാണ് പിന്നാക്കക്കാരെയും പിന്നോക്കക്കാരെയും ഞങ്ങൾ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നത്. ഈ ജനവിഭാഗത്തിനാണ് ഇപ്പോൾ നമ്മുടെ ഗവണ്മെന്റിന്റെ മുൻഗണന.
അതുകൊണ്ടാണ് ഇന്ന് ചെറുകിട കർഷകർക്ക് മുൻഗണനാടിസ്ഥാനത്തിൽ പ്രവർത്തനങ്ങൾ നടക്കുന്നത്. പ്രധാനമന്ത്രി കിസാൻ സമ്മാൻ നിധിയുടെ വലിയ നേട്ടം വിദർഭയിലെ കർഷകർക്കും ലഭിച്ചു. കിസാൻ ക്രെഡിറ്റ് കാർഡുകളുടെ സൗകര്യവുമായി ബന്ധിപ്പിച്ച് പശുസംരക്ഷകർക്ക് മുൻഗണന നൽകിയത് നമ്മുടെ സർക്കാരാണ്. നമ്മുടെ വഴിയോര കച്ചവടക്കാരും സമൂഹത്തിൽ വളരെ അവഗണിക്കപ്പെട്ട ഒരു വിഭാഗമായിരുന്നു. അവരും നഷ്ടപ്പെട്ടു. ഇന്ന്, ലക്ഷക്കണക്കിന് സുഹൃത്തുക്കൾക്ക് ഞങ്ങൾ മുൻഗണന നൽകിയ ശേഷം, അവർക്ക് ഇപ്പോൾ ബാങ്കുകളിൽ നിന്ന് എളുപ്പത്തിൽ വായ്പ ലഭിക്കുന്നു.
നിർധന വിഭാഗത്തിന് മുൻഗണന' എന്നതിന്റെ മറ്റൊരു ഉദാഹരണമാണ് അഭിലാഷ ജില്ലകൾ. സ്വാതന്ത്ര്യം ലഭിച്ച് പതിറ്റാണ്ടുകൾ പിന്നിട്ടിട്ടും വികസനത്തിന്റെ പല മാനദണ്ഡങ്ങളിലും ഏറെ പിന്നിലായിരുന്ന നൂറിലധികം ജില്ലകൾ രാജ്യത്തുണ്ടായിരുന്നു. ഇതിൽ ഭൂരിഭാഗവും ആദിവാസി മേഖലകളും അക്രമബാധിത പ്രദേശങ്ങളുമായിരുന്നു. മറാത്ത്‌വാഡയിലെയും വിദർഭയിലെയും പല ജില്ലകളും ഇതിൽ ഉൾപ്പെടുന്നു. കഴിഞ്ഞ 8 വർഷമായി, ദ്രുതഗതിയിലുള്ള വികസനത്തിനുള്ള ഊർജത്തിന്റെ ഒരു പുതിയ കേന്ദ്രബിന്ദുവായി രാജ്യത്തെ ഇത്തരം ദരിദ്ര പ്രദേശങ്ങളെ മാറ്റുന്നതിൽ ഞങ്ങൾ ഊന്നൽ നൽകുന്നു. ഇന്ന് ഉദ്ഘാടനം ചെയ്ത പദ്ധതികളും തറക്കല്ലിടലുകളും ഈ ചിന്തയുടെയും സമീപനത്തിന്റെയും പ്രകടനമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ
ഇന്ന് ഞാൻ നിങ്ങളോട് സംസാരിക്കുമ്പോൾ, ഇന്ത്യൻ രാഷ്ട്രീയത്തിലേക്ക് കടന്നുവരുന്ന ഒരു വികലതയെക്കുറിച്ച് മഹാരാഷ്ട്രയിലെ ജനങ്ങൾക്കും രാജ്യത്തെ ജനങ്ങൾക്കും മുന്നറിയിപ്പ് നൽകാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ഇത് കുറുക്കുവഴി രാഷ്ട്രീയത്തെക്കുറിച്ചാണ്; ഇത് രാഷ്ട്രീയ നേട്ടങ്ങൾക്കായി രാജ്യത്തിന്റെ സമ്പത്ത് കൊള്ളയടിക്കുന്നതിനെക്കുറിച്ചാണ്; ഇത് നികുതിദായകരുടെ അധ്വാനിച്ചുണ്ടാക്കിയ പണം കൊള്ളയടിക്കുന്നതിനെക്കുറിച്ചാണ്.
കുറുക്കുവഴികൾ സ്വീകരിക്കുന്ന ഈ രാഷ്ട്രീയ പാർട്ടികളും അത്തരം രാഷ്ട്രീയ നേതാക്കളുമാണ് രാജ്യത്തെ ഓരോ നികുതിദായകന്റെയും ഏറ്റവും വലിയ ശത്രുക്കൾ. വെറുതെ അധികാരത്തിലിരിക്കാനും വ്യാജ വാഗ്ദാനങ്ങൾ നൽകി സർക്കാരിനെ തട്ടിയെടുക്കാനും ലക്ഷ്യമിടുന്നവർക്ക് ഒരിക്കലും രാജ്യം കെട്ടിപ്പടുക്കാനാകില്ല. ഇന്ന്, അടുത്ത 25 വർഷത്തേക്കുള്ള ലക്ഷ്യങ്ങൾക്കായി ഇന്ത്യ പ്രവർത്തിക്കുമ്പോൾ, ചില രാഷ്ട്രീയ പാർട്ടികൾ അവരുടെ വ്യക്തിപരമായ താൽപ്പര്യങ്ങൾക്കായി ഇന്ത്യയുടെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയെ തകർക്കാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു.
ഒന്നാം വ്യാവസായിക വിപ്ലവകാലത്ത് ഇന്ത്യക്ക് അത് പ്രയോജനപ്പെടുത്താൻ കഴിഞ്ഞില്ല എന്നത് നാമെല്ലാവരും ഓർക്കുന്നുണ്ടാകും. രണ്ടും മൂന്നും വ്യാവസായിക വിപ്ലവങ്ങളിലും നമ്മൾ പിന്നിലായിരുന്നു. എന്നാൽ ഇന്ന് നാലാം വ്യാവസായിക വിപ്ലവകാലത്ത് ഇന്ത്യക്ക് അത് കാണാതിരിക്കാനാവില്ല. ഒന്നുകൂടി പറയട്ടെ - ഇങ്ങനെയൊരു അവസരം ഒരു രാജ്യത്തിനും വീണ്ടും വീണ്ടും വരില്ല. ഒരു രാജ്യത്തിനും കുറുക്കുവഴികളിലൂടെ ഓടാനാവില്ല. രാജ്യത്തിന്റെ പുരോഗതിക്ക് ശാശ്വത വികസനവും ശാശ്വത പരിഹാരങ്ങളും ആവശ്യമാണ്. അതിനാൽ, ദീർഘവീക്ഷണം വളരെ നിർണായകമാണ്. അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ സുസ്ഥിര വികസനത്തിന്റെ കാതലാണ്.
ഒരുകാലത്ത് ദക്ഷിണ കൊറിയയും ദരിദ്ര രാജ്യമായിരുന്നു, എന്നാൽ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളിലൂടെ ആ രാജ്യം അതിന്റെ ഭാഗധേയം മാറ്റി. ഇന്ന്, ഗൾഫ് രാജ്യങ്ങൾ വളരെ മുന്നിലാണ്, ലക്ഷക്കണക്കിന് ഇന്ത്യക്കാർക്ക് അവിടെ തൊഴിൽ ലഭിക്കുന്നു, കാരണം അവരും കഴിഞ്ഞ മൂന്ന്-നാലു പതിറ്റാണ്ടുകളായി അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും നവീകരിക്കുകയും ചെയ്തു. അവർക്ക് ഭാവിക്ക് അനുയോജ്യമായ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളുണ്ട്.
ഇന്ന് ഇന്ത്യയിലെ ജനങ്ങൾക്ക് സിംഗപ്പൂരിലേക്ക് പോകാൻ തോന്നുന്നുവെന്ന് നിങ്ങൾക്കറിയാം. ഏതാനും ദശാബ്ദങ്ങൾക്ക് മുമ്പ് വരെ സിംഗപ്പൂർ ഒരു സാധാരണ ദ്വീപ് രാജ്യമായിരുന്നു. ചിലർ മത്സ്യബന്ധനത്തിൽ നിന്ന് ഉപജീവനം നടത്തിയിരുന്നു. എന്നാൽ സിംഗപ്പൂർ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളിൽ നിക്ഷേപം നടത്തി, ശരിയായ സാമ്പത്തിക നയങ്ങൾ പിന്തുടർന്നു, ഇന്ന് അത് ലോക സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയുടെ ഒരു പ്രധാന കേന്ദ്രമായി മാറിയിരിക്കുന്നു. ഈ രാജ്യങ്ങളിൽ കുറുക്കുവഴി രാഷ്ട്രീയം നടന്നിരുന്നെങ്കിൽ, നികുതിദായകരുടെ പണം കൊള്ളയടിച്ചിരുന്നെങ്കിൽ, ഈ രാജ്യങ്ങൾ ഒരിക്കലും ഇന്നത്തെ ഉയരത്തിലെത്തില്ലായിരുന്നു. ഈയിടെയായി ഈ അവസരം ഇന്ത്യയിലും എത്തിയിരിക്കുകയാണ്. മുൻ സർക്കാരുകളുടെ ഭരണകാലത്ത്, നമ്മുടെ രാജ്യത്തെ സത്യസന്ധരായ നികുതിദായകർ നൽകിയ പണം ഒന്നുകിൽ അഴിമതിയിലൂടെ നഷ്ടപ്പെടുകയോ വോട്ട് ബാങ്ക് ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിന് ചെലവഴിക്കുകയോ ചെയ്തു. സർക്കാർ ഖജനാവിലെ ഓരോ ചില്ലിക്കാശും അതായത് രാജ്യത്തിന്റെ മൂലധനം യുവതലമുറയ്ക്ക് ശോഭനമായ ഭാവി കെട്ടിപ്പടുക്കാൻ ചെലവഴിക്കണമെന്ന് ഉറപ്പാക്കേണ്ടത് കാലഘട്ടത്തിന്റെ ആവശ്യമാണ്.
ഇത്തരം സ്വാർത്ഥ രാഷ്ട്രീയ പാർട്ടികളെയും രാഷ്ട്രീയ നേതാക്കളെയും തുറന്നുകാട്ടാൻ ഇന്ത്യയിലെ ഓരോ ചെറുപ്പക്കാരോടും നികുതിദായകരോടും ഞാൻ ഇന്ന് അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു. "ആംദാനി അത്താണി ഖർച്ചാ രൂപയ്യ", അതായത്, 'വരുമാനത്തേക്കാൾ എത്രയോ അധികമാണ് ചെലവ്' എന്ന തത്വം പിന്തുടരുന്ന രാഷ്ട്രീയ പാർട്ടികൾ ഈ രാജ്യത്തെ ഉള്ളിൽ നിന്ന് പൊള്ളയാക്കും. ലോകത്തെ പല രാജ്യങ്ങളിലും ഇത്തരം ഒരു നയം മൂലം സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥ മുഴുവൻ തകരുന്നത് നാം കണ്ടു. ഇത്തരം 'കുറുക്കുവഴി' രാഷ്ട്രീയത്തിൽ നിന്ന് ഇന്ത്യയെ രക്ഷിക്കാൻ നമുക്ക് ഒരുമിച്ച് കഴിയണം. ഒരു വശത്ത് നമുക്ക് സ്വാർത്ഥവും ദിശാബോധമില്ലാത്തതുമായ രാഷ്ട്രീയവും അശ്രദ്ധമായ ചെലവ് നയവും ഉണ്ടെന്ന് നാം ഓർക്കണം, മറുവശത്ത്, നമുക്ക് അർപ്പണബോധത്തിന്റെയും ദേശീയ താൽപ്പര്യത്തിന്റെയും ഒപ്പം ശാശ്വതമായ വികസനത്തിനും പരിഹാരത്തിനും വേണ്ടിയുള്ള അശ്രാന്ത പരിശ്രമങ്ങളുമുണ്ട്. ഇന്ന് ഇന്ത്യയിലെ യുവാക്കൾക്ക് ലഭിച്ചിരിക്കുന്ന അവസരം നമുക്ക് കൈവിടാൻ കഴിയില്ല.
രാജ്യത്തെ സുസ്ഥിര വികസനത്തിനും ശാശ്വതമായ പരിഹാരങ്ങൾക്കും ഇന്ന് സാധാരണക്കാർ വലിയ പിന്തുണ നൽകുന്നതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. സുസ്ഥിര വികസനത്തിന്റെയും ശാശ്വത പരിഹാരങ്ങളുടെയും സാമ്പത്തിക നയത്തിന്റെയും വികസന തന്ത്രത്തിന്റെയും ഫലമാണ് ഗുജറാത്തിലെ കഴിഞ്ഞ ആഴ്ച്ചയിലെ ഫലങ്ങൾ.
കുറുക്കുവഴികൾ സ്വീകരിക്കുന്ന രാഷ്ട്രീയക്കാരോട് ഞാൻ താഴ്മയോടെയും ബഹുമാനത്തോടെയും പറയാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു - സുസ്ഥിര വികസനത്തിന്റെ കാഴ്ചപ്പാട് മനസ്സിലാക്കുക, ഇന്നത്തെ രാജ്യത്തിന് അതിന്റെ പ്രാധാന്യം മനസ്സിലാക്കുക. കുറുക്കുവഴികൾ ഉപയോഗിക്കുന്നതിനുപകരം, സുസ്ഥിര വികസനത്തിലേക്കുള്ള ചുവടുവെപ്പുകൾ വഴി നിങ്ങൾക്ക് തിരഞ്ഞെടുപ്പിൽ വിജയിക്കാം. നിങ്ങൾക്ക് വീണ്ടും വീണ്ടും തിരഞ്ഞെടുപ്പിൽ വിജയിക്കാം. അത്തരം പാർട്ടികളോട് എനിക്ക് പറയാനുള്ളത് നിങ്ങൾ ഭയപ്പെടേണ്ടതില്ല എന്നാണ്. രാജ്യതാൽപ്പര്യം പരമപ്രധാനമായി നിലനിറുത്തുമ്പോൾ, കുറുക്കുവഴി രാഷ്ട്രീയത്തിന്റെ പാതയിൽ നിന്ന് നിങ്ങൾക്ക് തീർച്ചയായും വിട്ടുനിൽക്കാൻ കഴിയുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരെ
ഈ പദ്ധതികൾക്ക് മഹാരാഷ്ട്രയിലെ ജനങ്ങളെയും രാജ്യത്തെ ജനങ്ങളെയും ഒരിക്കൽ കൂടി ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു. എന്റെ യുവ സുഹൃത്തുക്കളോട് ഞാൻ പറയട്ടെ - ഇന്ന് ഞാൻ സംസാരിച്ച ഈ 11 നക്ഷത്രങ്ങൾ നിങ്ങളുടെ ഭാവിയെ രൂപപ്പെടുത്താൻ പോകുകയും നിങ്ങൾക്കായി പുതിയ അവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുകയും ചെയ്യും. വരൂ, "ഇസഹാ പന്ഥാ, ഇസഹാ പന്ഥാ" - ഇതാണ് ശരിയായ മാർഗം, ഇതാണ് ശരിയായ മാർഗ്ഗം എന്ന മന്ത്രം ഉപയോഗിച്ച് പൂർണ്ണമായ ഭക്തിയോടെ നമുക്ക് സ്വയം സമർപ്പിക്കാം! സുഹൃത്തുക്കളേ, ഈ 25 വർഷത്തിനിടയിൽ ഞങ്ങളെ കാത്തിരിക്കുന്ന ഈ അവസരം ഞങ്ങൾ കൈവിടില്ല.
ഒത്തിരി നന്ദി!