Ministry of Coal
Clarification on Claims of Giving Preferential Treatment to one State for Allocation of Coal Blocks & Singareni Collieries Company Ltd
09 DEC 2022 6:59PM by PIB Delhi
It has come to the notice of the Ministry of Coal about allegations of giving preferential treatment to one State Government in allocation of coal blocks which is false and not based on facts.
There is no special rule or scope of giving special treatment to any one State. Therefore, the question of preferring one State as claimed is baseless and misleading.
Facts are given below:
Two lignite blocks was allotted to GMDC (Gujarat Mineral Development Corporation Ltd) in 2015 with following details:
Bharkandam lignite block allotted on 10.08.2015
Panandhro Extn. Lignite block allotted on 10.08.2015
Similarly, three coal blocks were allotted to SCCL, a Government of Telengana PSU:
Naini coal block in Odisha allotted on 13.08.2015
Pengadappa coal block in Telangana allotted on 15.12.2016
New Patrapara coal block in Odisha allotted on 30.10.2019.
One coal mine Tadicherla-I in Telangana was also allotted to Telengana State Power Generation Limited on 31.08.2015
Important to bring to attention that out of above three coal mines allocated to SCCL a Government of Telengana PSU, Pengaddppa and New Patrapara coal blocks have been surrendered by the SCCL under amnesty scheme of Central Govt., wherein penalties for surrender of coal mines by PSUs has been waived off by the Centre. The Naini block allotted to SCCL, a Government of Telengana PSU in 2015 is still not operationalized by the Government of Telengana even though GoI has facilitated in obtaining all the clearances.
Auction of coal blocks are being carried out through Mines and Minerals (Development and Regulation) Act, 1957 & Coal Mines (Special Provisions) Act, 2015 that Union of India has undertaken regulation of mines and mineral development. Both these Acts provide for a transparent mechanism of mine allocation.
The most transparent mode of auction is being followed since the launch of commercial mining on 18th, June 2020, under which all coal
/lignite blocks have been given through auction route for sale of coal/ lignite. No coal/lignite blocks have been given through allotment route after launch of commercial mining to any State or Central PSU.

బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ
బొగ్గు బ్లాకుల కేటాయింపులో ఒక రాష్ట్రానికి ప్రత్యేక ప్రాధాన్యత ఇస్తున్నారంటూ వచ్చిన వ్యాఖ్యలు, సింగరేణి కాలరీస్ కంపెనీ లిమిటెడ్ పై స్పష్టత
09 DEC 2022 6:59PM by PIB Hyderabad
బొగ్గు బ్లాకుల కేటాయింపులో ఒక రాష్ట్రానికి ప్రత్యేక ప్రాధాన్యత లభిస్తున్నదంటూ వచ్చిన వార్తల్లో వాస్తవం లేదని బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ స్పష్టం చేసింది. ఇటువంటి వార్తల్లో వాస్తవం లేదని మంత్రిత్వ శాఖ పేర్కొంది.
ఒక రాష్ట్రానికి ప్రత్యేక ప్రాధాన్యత ఇవ్వడానికి నిబంధనలు అంగీకరించవని, ఇటువంటి నిబంధన కూడా ఎక్కడా లేదని మంత్రిత్వ శాఖ వివరించింది. నిబంధనలు స్పష్టంగా ఉన్న సమయంలో ఒక రాష్ట్రానికి ప్రత్యేక ప్రాధాన్యత లభించింది అని చెప్పడం తప్పుదోవ పట్టించే విధంగా వాస్తవ విరుద్ధంగా ఉందని బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ పేర్కొంది.
వాస్తవాలు కింది విధంగా ఉన్నాయి :
2015 లో జీఎండీసీ కి రెండు లిగ్నైట్ బ్లాకులను కేటాయించడం జరిగింది. కేటాయింపుల వివరాలు .. భర్కండం లిగ్నైట్ బ్లాక్ 10.08.2015న కేటాయించబడింది
పనంద్రో ఎక్సటెన్షన్ లిగ్నైట్ బ్లాక్ 10.08.2015న కేటాయించబడింది
అదేవిధంగా, తెలంగాణ ప్రభుత్వ రంగ సంస్థ అయిన సింగరేణి కాలరీస్ కంపెనీ లిమిటెడ్ కి మూడు బొగ్గు బ్లాకులు కేటాయించబడ్డాయి
ఒడిశాలోని నైనీ బొగ్గు బ్లాక్‌ను 13.08.2015న కేటాయించారు
తెలంగాణలో పెంగడప్ప బొగ్గు బ్లాకు 15.12.201న కేటాయించబడింది
30.10.2019న ఒడిశాలోని న్యూ పత్రపరా బొగ్గు బ్లాకు కేటాయింపు జరిగింది.
తెలంగాణలో ఒక బొగ్గు గని తాడిచెర్ల-I కూడా 31.08.2015న తెలంగాణ స్టేట్ పవర్ జనరేషన్ లిమిటెడ్‌కు కేటాయించబడింది
తెలంగాణ ప్రభుత్వ రంగ సంస్థ అయిన సింగరేణి కాలరీస్ కంపెనీ లిమిటెడ్ కి కేటాయించిన పైన పేర్కొన్న మూడు బొగ్గు గనులలో పెంగడప్ప, న్యూ పత్రపరా బొగ్గు బ్లాకులను కేంద్ర ప్రభుత్వ క్షమాభిక్ష పథకం కింద సింగరేణి కాలరీస్ కంపెనీ లిమిటెడ్ సరెండర్ చేసిందని ఇక్కడ ప్రధానంగా గుర్తించాల్సి ఉంటుంది. 2015లో సింగరేణి కాలరీస్ కంపెనీ లిమిటెడ్ కి కేటాయించిన నైనీ బొగ్గు బ్లాక్‌ లో ఇప్పటివరకు పనులు ప్రారంభంకాలేదు. నైనీ బొగ్గు బ్లాక్‌ పని ప్రారంభించడానికి అవసరమైన అన్ని అనుమతులను కేంద్ర ప్రభుత్వం మంజూరు చేసింది.
గనులు మరియు ఖనిజాల అభివృద్ధి, నియంత్రణ కోసం అమలు జరుగుతున్న గనులు మరియు ఖనిజాల (అభివృద్ధి మరియు నియంత్రణ) చట్టం, 1957 మరియు బొగ్గు గనుల (ప్రత్యేక నిబంధనలు) చట్టం, 2015 ద్వారా బొగ్గు బ్లాకుల వేలం జరుగుతోంది. ఈ రెండు చట్టాలు గనుల కేటాయింపులో పారదర్శకమైన యంత్రాంగాన్ని అందిస్తాయి.
18 జూన్ 2020 న కమర్షియల్ మైనింగ్ ప్రారంభించినప్పటి నుంచి అత్యంత పారదర్శకంగా వేలం విధానం అమలు జరుగుతోంది. దీని కింద మొత్తం బొగ్గు/లిగ్నైట్ బ్లాకుల వేలం ప్రక్రియలో ఈ విధానం అమలు జరుగుతున్నది. వాణిజ్య మైనింగ్ ప్రారంభమైన తర్వాత ఒక రాష్ట్రానికి లేదా కేంద్ర ప్రభుత్వ సంస్థ కి గాని బొగ్గు/లిగ్నైట్ బ్లాకు కేటాయింపు జరగలేదు.