ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯ
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಬ್ಲಾಕ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಸಿಂಗರೇಣಿ ಕಾಲೀಯರೀಸ್ ಕಂಪನಿ ಲಿಮಿಟೆಡ್‌ನ ಹಂಚಿಕೆಗಾಗಿ ಒಂದು ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ಆದ್ಯತೆಯ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯನ್ನು ನೀಡುವ ಹಕ್ಕುಗಳ ಸ್ಪಷ್ಟೀಕರಣ
09 DEC 2022 6:59PM by PIB Bengaluru
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ನಿಕ್ಷೇಪಗಳ ಹಂಚಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಒಂದು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಪ್ರಾಶಸ್ತ್ಯ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂಬ ಆರೋಪಗಳು ಸುಳ್ಳು ಮತ್ತು ವಾಸ್ತವಾಂಶವನ್ನು ಆಧರಿಸಿಲ್ಲ ಎಂಬುದು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯದ ಗಮನಕ್ಕೆ ಬಂದಿದೆ.
ಯಾವುದೇ ಒಂದು ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ವಿಶೇಷ ಅದ್ಯತೆ ನೀಡುವ ಯಾವುದೇ ವಿಶೇಷ ನಿಯಮ ಅಥವಾ ವ್ಯಾಪ್ತಿ ಇಲ್ಲ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಒಂದು ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುವ ಪ್ರಶ್ನೆಯು ಆಧಾರರಹಿತ ಮತ್ತು ತಪ್ಪುದಾರಿಗೆಳೆಯುವಂತಿದೆ.
ನೈಜ ಸಂಗತಿಗಳನ್ನು ಈ ಕೆಳಗೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ:
ಕೆಳಗಿನ ವಿವರಗಳೊಂದಿಗೆ 2015 ರಲ್ಲಿ GMDC (ಜಿಎಮ್‌ಡಿಸಿ) (ಗುಜರಾತ್ ಮಿನರಲ್ ಡೆವಲಪ್ಮೆಂಟ್ ಕಾರ್ಪೊರೇಷನ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್) ಗೆ ಎರಡು ಲಿಗ್ನೈಟ್ ಬ್ಲಾಕ್‌ಗಳನ್ನು ಹಂಚಲಾಯಿತು.
10.08.2015 ರಂದು ಭರ್ಕಂಡಮ್ ಲಿಗ್ನೈಟ್ ಬ್ಲಾಕ್ ಅನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಪನಾಂಡ್ರೊ ಎಕ್ಸ್ಟೆನ್. 10.08.2015 ರಂದು ಲಿಗ್ನೈಟ್ ಬ್ಲಾಕ್ ಅನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಅದೇ ರೀತಿ, ತೆಲಂಗಾಣ ಪಿಎಸ್‌ಯು ಸರ್ಕಾರದ SCCL (ಎಸ್‌ಸಿಸಿಎಲ್‌) ಗೆ ಮೂರು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಬ್ಲಾಕ್‌ಗಳನ್ನು ಹಂಚಲಾಗಿದೆ.
ಒಡಿಶಾದ ನೈನಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಬ್ಲಾಕ್ ಅನ್ನು 13.08.2015 ರಂದು ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ತೆಲಂಗಾಣದಲ್ಲಿ ಪೆಂಗಡಪ್ಪ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಬ್ಲಾಕ್ ಅನ್ನು 15.12.2016 ರಂದು ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
30.10.2019 ರಂದು ಒಡಿಶಾದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಪತ್ರಪರ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಬ್ಲಾಕ್ ಅನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
ತೆಲಂಗಾಣದಲ್ಲಿನ ಒಂದು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿ ತಾಡಿಚೆರ್ಲಾ-I ಅನ್ನು ತೆಲಂಗಾಣ ರಾಜ್ಯ ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದನೆ ಲಿಮಿಟೆಡ್‌ಗೆ 31.08.2015 ರಂದು ಹಂಚಲಾಯಿತು.
SCCL (ಎಸ್‌ಸಿಸಿಎಲ್‌)ಗೆ ಹಂಚಿಕೆಯಾದ ಮೇಲಿನ ಮೂರು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳಲ್ಲಿ ತೆಲಂಗಾಣ PSU, Pangaddppa ಮತ್ತು New Patrapara ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಬ್ಲಾಕ್‌ಗಳನ್ನು SCCL ನಿಂದ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಕ್ಷಮಾದಾನ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಒಪ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ PSU ಗಳಿಂದ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳನ್ನು ಒಪ್ಪಿಸಲು ದಂಡ ವಿಧಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಗಮನಕ್ಕೆ ತರುವುದು ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ.ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಕೇಂದ್ರದಿಂದ ಮನ್ನಾ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. 2015 ರಲ್ಲಿ ತೆಲಂಗಾಣ PSU ನ SCCL ಗೆ ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲಾದ ನೈನಿ ಬ್ಲಾಕ್ ಅನ್ನು ತೆಲಂಗಾಣ ಸರ್ಕಾರವು ಎಲ್ಲಾ ಅನುಮತಿಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವಲ್ಲಿ ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿದ್ದರೂ ಸಹ ಇನ್ನೂ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿಲ್ಲ.
ಗಣಿ ಮತ್ತು ಖನಿಜಗಳ (ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಣ) ಕಾಯಿದೆ, 1957 ಮತ್ತು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳ (ವಿಶೇಷ ನಿಬಂಧನೆಗಳು) ಕಾಯಿದೆ, 2015 ರ ಮೂಲಕ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಬ್ಲಾಕ್‌ಗಳ ಹರಾಜನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಭಾರತ ಒಕ್ಕೂಟವು ಗಣಿ ಮತ್ತು ಖನಿಜ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ನಿಯಂತ್ರಣವನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. ಈ ಎರಡೂ ಕಾಯಿದೆಗಳು ಗಣಿ ಹಂಚಿಕೆಯ ಪಾರದರ್ಶಕ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ.
18 ಜೂನ್ 2020 ರಂದು ವಾಣಿಜ್ಯ ಗಣಿಗಾರಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ ನಂತರ ಅತ್ಯಂತ ಪಾರದರ್ಶಕ ಹರಾಜು ವಿಧಾನವನ್ನು ಅನುಸರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು/ಲಿಗ್ನೈಟ್ ಮಾರಾಟಕ್ಕೆ ಹರಾಜು ಮಾರ್ಗದ ಮೂಲಕ ಲಿಗ್ನೈಟ್ ಬ್ಲಾಕ್‌ಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಯಾವುದೇ ರಾಜ್ಯ ಅಥವಾ ಕೇಂದ್ರ ಪಿಎಸ್‌ಯುಗೆ ವಾಣಿಜ್ಯ ಗಣಿಗಾರಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ ನಂತರ ಹಂಚಿಕೆ ಮಾರ್ಗದ ಮೂಲಕ ಯಾವುದೇ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು/ಲಿಗ್ನೈಟ್ ಬ್ಲಾಕ್‌ಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿಲ್ಲ.

Ministry of Coal
Clarification on Claims of Giving Preferential Treatment to one State for Allocation of Coal Blocks & Singareni Collieries Company Ltd
09 DEC 2022 6:59PM by PIB Delhi
It has come to the notice of the Ministry of Coal about allegations of giving preferential treatment to one State Government in allocation of coal blocks which is false and not based on facts.
There is no special rule or scope of giving special treatment to any one State. Therefore, the question of preferring one State as claimed is baseless and misleading.
Facts are given below:
Two lignite blocks was allotted to GMDC (Gujarat Mineral Development Corporation Ltd) in 2015 with following details:
Bharkandam lignite block allotted on 10.08.2015
Panandhro Extn. Lignite block allotted on 10.08.2015
Similarly, three coal blocks were allotted to SCCL, a Government of Telengana PSU:
Naini coal block in Odisha allotted on 13.08.2015
Pengadappa coal block in Telangana allotted on 15.12.2016
New Patrapara coal block in Odisha allotted on 30.10.2019.
One coal mine Tadicherla-I in Telangana was also allotted to Telengana State Power Generation Limited on 31.08.2015
Important to bring to attention that out of above three coal mines allocated to SCCL a Government of Telengana PSU, Pengaddppa and New Patrapara coal blocks have been surrendered by the SCCL under amnesty scheme of Central Govt., wherein penalties for surrender of coal mines by PSUs has been waived off by the Centre. The Naini block allotted to SCCL, a Government of Telengana PSU in 2015 is still not operationalized by the Government of Telengana even though GoI has facilitated in obtaining all the clearances.
Auction of coal blocks are being carried out through Mines and Minerals (Development and Regulation) Act, 1957 & Coal Mines (Special Provisions) Act, 2015 that Union of India has undertaken regulation of mines and mineral development. Both these Acts provide for a transparent mechanism of mine allocation.
The most transparent mode of auction is being followed since the launch of commercial mining on 18th, June 2020, under which all coal
/lignite blocks have been given through auction route for sale of coal/ lignite. No coal/lignite blocks have been given through allotment route after launch of commercial mining to any State or Central PSU.