President's Secretariat
President of India's message on the eve of 'Martyrdom Day' of Guru Teg Bahadur Ji
23 NOV 2022 4:41PM by PIB Delhi
The President of India, Smt. Droupadi Murmu in her message on the eve of ‘Martyrdom Day’ of Guru Teg Bahadur ji has said :-
“I pay my homage to Guru Tegh Bahadur ji on the occasion of his Martyrdom Day.
Guru Tegh Bahadur ji sacrificed his life for the sake of Dharma. It is rightly said about him that “Sir Diya Par Saar Na Diya”. His sacrifice will be remembered for all times to come.
He is called ‘Hind ki Chadar’ as his martyrdom is seen as sacrifice for the Humanity.
Let us all take a pledge to adopt Guru Tegh Bahadur ji’s teachings of unity and brotherhood in our lives”.
Please click here to see the President's message in Hindi

ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಲಯ
ಗುರು ತೇಗ್‌ ಬಹಾದೂರ್‌ ಜೀ ಅವರ ‘ಹುತಾತ್ಮ ದಿನ’ದ ಮುನ್ನಾದಿನದಂದು ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರ ಸಂದೇಶ
23 NOV 2022 4:41PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರು ಗುರು ತೇಗ್‌ ಬಹಾದೂರ್‌ ಜೀ ಅವರ ‘ಹುತಾತ್ಮ ದಿನ’ದ ಮುನ್ನಾದಿನದಂದು ತಮ್ಮ ಸಂದೇಶದಲ್ಲಿ ಹೀಗೆ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ:-
‘‘ ಗುರು ತೇಗ್‌ ಬಹಾದೂರ್‌ ಜೀ ಅವರ ಹುತಾತ್ಮ ದಿನಾಚರಣೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ನಾನು ಅವರಿಗೆ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಗುರು ತೇಗ್‌ ಬಹಾದೂರ್‌ ಜೀ ಧರ್ಮಕ್ಕಾಗಿ ತಮ್ಮ ಪ್ರಾಣವನ್ನು ತ್ಯಾಗ ಮಾಡಿದರು. ಅವರ ಬಗ್ಗೆ ಸರ್‌ ದಿಯಾ ಪರ್‌ ಸಾರ್‌ ನಾ ದಿಯಾ" (ತಲೆ ಕೊಟ್ಟರೂ ಸಾರವನ್ನು ಕೊಡಲಿಲ್ಲ) ಎಂದು ಸರಿಯಾಗಿ, ಹೇಳಲಾಗಿದೆ. ಅವರ ತ್ಯಾಗವನ್ನು ಮುಂದಿನ ಎಲ್ಲ ಕಾಲಕ್ಕೂ ಸ್ಮರಿಸಲಾಗುವುದು.
ಅವರ ಬಲಿದಾನವನ್ನು ಮಾನವೀಯತೆಗಾಗಿ ತ್ಯಾಗವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗಿರುವುದರಿಂದ ಅವರನ್ನು ‘ಹಿಂದ್‌ ಕಿ ಚಾದರ್‌’ ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ.
ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಗುರು ತೇಗ್‌ ಬಹಾದೂರ್‌ ಜೀ ಅವರ ಏಕತೆ ಮತ್ತು ಭ್ರಾತೃತ್ವದ ಬೋಧನೆಗಳನ್ನು ನಮ್ಮ ಜೀವನದಲ್ಲಿಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆ ಮಾಡೋಣ,’’
ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರ ಸಂದೇಶವನ್ನು ನೋಡಲು ದಯವಿಟ್ಟು ಇಲ್ಲಿ ಕ್ಲಿಕ್‌ ಮಾಡಿ