Prime Minister's Office
PM distributes about 71,000 appointment letters to newly inducted recruits under Rozgar Mela
Launches Karmayogi Prarambh module - online orientation course for new appointees
“Rozgar Mela is our endeavour to empower youth and make them the catalyst in national development”
“Government is Working in mission mode to provide government jobs”
“Central government is according the highest priority to utilise talent and energy of youth for nation-building”
“The 'Karmayogi Bharat' technology platform will be a great help in upskilling”
“Experts around the world are optimistic about India's growth trajectory”
“Possibility of new jobs in both the government and private sector is continuously increasing. More, importantly, these opportunities are emerging for the youth in their own cities and villages”
“We are colleagues and co-travellers on the path of making India a developed nation”
22 NOV 2022 11:42AM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi distributed about 71,000 appointment letters to newly inducted recruits under Rozgar Mela via video conferencing today. The Rozgar Mela is expected to act as a catalyst in furthering employment generation and providing meaningful opportunities to the youth for their empowerment as well as direct participation in national development. Earlier in October, 75,000 appointment letters were handed over to newly inducted appointees under Rozgar Mela.
Addressing the gathering, the Prime Minister said that more than 71,000 youth are being given appointment letters in more than 45 cities in India which will result in a new era of happiness for so many families. He recalled that on the day of Dhanteras, the central government had distributed 75,000 appointment letters to the youth. “The Rozgar Mela of today is proof that the central government is working in mission mode to provide employment opportunities to the youth of the country”, the Prime Minister said.
Recalling the initiation of the Rozgar Mela a month ago, the Prime Minister remarked that several Union Territories and states will keep on organising such Rozgar Melas from time to time. He expressed delight that thousands of youth were provided appointment letters in Maharashtra, Gujarat, Uttar Pradesh, Jammu & Kashmir, Ladakh, Andaman and Nicobar, Lakshadweep, Daman and Diu, Dadra and Nagar Haveli and Chandigarh by the respective governments. He further added that Goa and Tripura are also organising similar Rozgar Melas in a few days' time. The Prime Minister credited the double-engine government for this tremendous feat and assured that such employment fairs will be organised from time to time to empower the youth of India.
The Prime Minister said that the youth is the biggest strength of the nation. The central government is according the highest priority to utilise their talent and energy for nation-building. He welcomed and complimented the new public servants. He reminded them that they are assuming this important responsibility in a very special time period, i.e. Amrit Kaal. He highlighted their role in the country’s resolve to be a developed nation in the Amrit Kaal. He asked them, as representatives of the central government, that they should understand their role and duties comprehensively and should constantly focus on capacity-building to perform their duties.
Throwing light on the Karmayogi Bharat technology platform that is launched today, the Prime Minister informed the availability of many online courses for government officials. He emphasised a special course designed for government employees called Karamyogi Prarambh and urged the new appointees to make the most out of it. Citing its benefits, the Prime Minister said that it will be a great source for their skill development as well as benefit them in the days to come.
The Prime Minister touched upon the crisis created for the youth at the global level due to the pandemic and the war. He said in this difficult time also experts around the world are optimistic about India's growth trajectory The Prime Minister said, as per the experts, India has become a major force in the service sector and soon it will be the manufacturing hub of the world too. While initiatives like PLI, the Prime Minister said, will play a huge role in this, the main foundation will be the youth and the skilled manpower of the country. The PLI scheme is likely to create 60 lakh jobs, the Prime Minister informed. Campaigns, like Make in India, Vocal for local, and taking local, global, are creating new opportunities for employment and self-employment, he added. “Possibility of new jobs in both the government and private sector is continuously increasing. More, importantly, these opportunities are emerging for the youth in their own cities and villages. This has reduced the compulsion of migration for the youth and they are able to play their role in the development of their area”, he said.
The Prime Minister highlighted the new opportunities created by measures in sectors ranging from startup to self-employment and space to drone. 80,000 startups are providing the youth opportunity to showcase their talent. Drones are being increasingly used in medicine, pesticide, and mapping in the Svamitva scheme and in the defence sector. This is creating new jobs for the youth, he said. Remembering the launch of India’s first space rocket by the private sector in India a few days ago, the Prime Minister lauded the decision to open up the space sector thereby creating employment opportunities for India’s youth. He also gave the example of 35 crores plus Mudra loans that have been sanctioned. The Prime Minister credited the forward push towards research and innovation and pointed out that it resulted in increased employment opportunities in the country.
The Prime Minister urged the appointees to make the most of the new opportunities that are presented to them. He highlighted that these appointment letters are only the entry point that opens up a world of growth for them and urged them to become deserving candidates by learning from experience and from their seniors. The Prime Minister concluded by sharing his experience of learning and said that one should never let the student within the soul perish. Shri Modi remarked that he never lets go of a chance to learn something new. The Prime Minister asked the appointees to share their experience of online training and provide constructive feedback to improve the Karmayogi Bharat platform. “We are already on our way to turning India into a developed country. Let’s take the resolve to move forward with this vision”, the Prime Minister concluded.
Background
The Rozgar Mela is a step towards the fulfilment of the Prime Minister’s commitment to accord the highest priority to employment generation. The Rozgar Mela is expected to act as a catalyst in furthering employment generation and providing meaningful opportunities to the youth for their empowerment as well as direct participation in national development. Earlier in October, 75,000 appointment letters were handed over to newly inducted appointees under Rozgar Mela.
The physical copies of the appointment letters to the new appointees will be handed over at 45 locations across the country (except Gujarat and Himachal Pradesh). In addition to the categories of posts filled earlier, posts of teachers, lecturers, nurses, nursing officers, doctors, pharmacists, radiographers and other technical and paramedical posts are also being filled. A significant number of posts are being filled by the Ministry of Home Affairs in various Central Armed Police Forces (CAPF).
The Prime Minister also launched the Karmayogi Prarambh module. The module is an online orientation course for all new appointees in various Government departments. It will include a code of conduct for Government servants, workplace ethics & integrity, human resource policies and other benefits and allowances that will help them to get acclimatized to the policies and transition smoothly into the new roles. They will also get an opportunity to explore other courses on igotkarmayogi.gov.in platform to enhance their knowledge, skills and competencies.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ રોજગાર મેળા હેઠળ નવી નિમણૂક પામેલાઓને લગભગ 71,000 નિમણૂક પત્રોનું વિતરણ કર્યું
નવી નિમણૂકો માટે કર્મયોગી પ્રારંભ મોડ્યુલ - ઓનલાઈન ઓરિએન્ટેશન કોર્સ શરૂ કર્યો
"રોજગાર મેળો યુવાનોને સશક્ત બનાવવા અને તેમને રાષ્ટ્રીય વિકાસમાં ઉત્પ્રેરક બનાવવાનો અમારો પ્રયાસ છે"
"સરકાર સરકારી નોકરીઓ આપવા માટે મિશન મોડમાં કામ કરી રહી છે"
"કેન્દ્ર સરકાર યુવાનોની પ્રતિભા અને ઊર્જાનો રાષ્ટ્રનિર્માણ માટે ઉપયોગ કરવાની સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા ધરાવે છે"
"કર્મયોગી ભારત' ટેક્નોલોજી પ્લેટફોર્મ ઉચ્ચ કૌશલ્ય વધારવામાં મોટી મદદ કરશે"
"વિશ્વભરના નિષ્ણાતો ભારતના વિકાસના માર્ગ વિશે આશાવાદી છે"
“સરકારી અને ખાનગી બંને ક્ષેત્રમાં નવી નોકરીઓની સંભાવના સતત વધી રહી છે. વધુ મહત્ત્વની વાત એ છે કે આ તકો યુવાનો માટે તેમના પોતાના શહેરો અને ગામડાઓમાં ઉભરી રહી છે.
"આપણે ભારતને વિકસિત રાષ્ટ્ર બનાવવાના માર્ગ પરના સહકર્મીઓ અને સહ-પ્રવાસીઓ છીએ"
22 NOV 2022 11:42AM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા રોજગાર મેળા હેઠળ નવી નિમણૂક પામેલા 71,000 જેટલા નિમણૂક પત્રોનું વિતરણ કર્યું હતું. રોજગાર મેળો રોજગાર નિર્માણને આગળ વધારવા અને યુવાનોને તેમના સશક્તિકરણ તેમજ રાષ્ટ્રીય વિકાસમાં સીધી ભાગીદારી માટે અર્થપૂર્ણ તકો પૂરી પાડવા માટે ઉત્પ્રેરક તરીકે કામ કરશે તેવી અપેક્ષા છે. અગાઉ ઓકટોબરમાં રોજગાર મેળા હેઠળ 75,000 નિમણૂક પત્રો નવી નિમણૂક પામેલાઓને સોંપવામાં આવ્યા હતા.
સભાને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે ભારતના 45 થી વધુ શહેરોમાં 71,000 થી વધુ યુવાનોને નિમણૂક પત્રો આપવામાં આવી રહ્યા છે જેના પરિણામે ઘણા પરિવારો માટે ખુશીનો નવો યુગ આવશે. તેમણે યાદ કર્યું કે ધનતેરસના દિવસે કેન્દ્ર સરકારે યુવાનોને 75,000 નિમણૂક પત્રોનું વિતરણ કર્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું, "આજનો રોજગાર મેળો એ વાતનો પુરાવો છે કે કેન્દ્ર સરકાર દેશના યુવાનોને રોજગારીની તકો પૂરી પાડવા માટે મિશન મોડમાં કામ કરી રહી છે."
એક મહિના પહેલા રોજગાર મેળાની શરૂઆતને યાદ કરતા પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે ઘણા કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો અને રાજ્યો સમયાંતરે આવા રોજગાર મેળાઓનું આયોજન કરતા રહેશે. તેમણે આનંદ વ્યક્ત કર્યો હતો કે સંબંધિત સરકારો દ્વારા મહારાષ્ટ્ર, ગુજરાત, ઉત્તર પ્રદેશ, જમ્મુ અને કાશ્મીર, લદ્દાખ, આંદામાન અને નિકોબાર, લક્ષદ્વીપ, દમણ અને દીવ, દાદરા અને નગર હવેલી અને ચંદીગઢમાં હજારો યુવાનોને નિમણૂક પત્રો આપવામાં આવ્યા હતા. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે ગોવા અને ત્રિપુરા પણ થોડા દિવસોમાં સમાન રોજગાર મેળાનું આયોજન કરી રહ્યા છે. પ્રધાનમંત્રીએ આ જબરદસ્ત સિદ્ધિ માટે ડબલ એન્જિન સરકારને શ્રેય આપ્યો અને ખાતરી આપી કે ભારતના યુવાનોને સશક્ત બનાવવા માટે સમયાંતરે આવા રોજગાર મેળાઓનું આયોજન કરવામાં આવશે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે યુવા દેશની સૌથી મોટી તાકાત છે. કેન્દ્ર સરકાર તેમની પ્રતિભા અને શક્તિનો રાષ્ટ્રનિર્માણ માટે ઉપયોગ કરવા માટે સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા ધરાવે છે. તેમણે નવા જાહેર સેવકોને આવકાર્યા અને બિરદાવ્યા. તેમણે તેમને યાદ અપાવ્યું કે તેઓ આ મહત્વપૂર્ણ જવાબદારી ખૂબ જ ખાસ સમયગાળામાં એટલે કે અમૃત કાળમાં સંભાળી રહ્યા છે. તેમણે અમૃત કાળમાં દેશના વિકસિત રાષ્ટ્ર બનવાના સંકલ્પમાં તેમની ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે કેન્દ્ર સરકારના પ્રતિનિધિ તરીકે તેમને કહ્યું કે, તેઓએ તેમની ભૂમિકા અને ફરજોને વ્યાપકપણે સમજવી જોઈએ અને તેમની ફરજો નિભાવવા માટે ક્ષમતા નિર્માણ પર સતત ધ્યાન કેન્દ્રીત કરવું જોઈએ.
આજે લોન્ચ થયેલા કર્મયોગી ભારત ટેક્નોલોજી પ્લેટફોર્મ પર પ્રકાશ ફેંકતા પ્રધાનમંત્રીએ સરકારી અધિકારીઓ માટે ઘણા ઓનલાઈન અભ્યાસક્રમોની ઉપલબ્ધતાની જાણકારી આપી હતી. તેમણે કર્મયોગી પ્રારંભ નામના સરકારી કર્મચારીઓ માટે રચાયેલ વિશેષ અભ્યાસક્રમ પર ભાર મૂક્યો અને નવા નિમણૂકો પામેલાઓને તેનો મહત્તમ લાભ લેવા વિનંતી કરી. તેના ફાયદાઓને ટાંકીને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે તે તેમના કૌશલ્ય વિકાસ માટે તેમજ આવનારા દિવસોમાં તેમને ફાયદો પહોંચાડવા માટે એક ઉત્તમ સ્ત્રોત હશે.
પ્રધાનમંત્રીએ મહામારી અને યુદ્ધને કારણે વૈશ્વિક સ્તરે યુવાનો માટે સર્જાયેલી કટોકટીનો સ્પર્શ કર્યો. તેમણે કહ્યું કે આ મુશ્કેલ સમયમાં વિશ્વભરના નિષ્ણાતો પણ ભારતના વિકાસના માર્ગ વિશે આશાવાદી છે પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે, નિષ્ણાતોના જણાવ્યા મુજબ, ભારત સેવા ક્ષેત્રમાં એક મોટી શક્તિ બની ગયું છે અને ટૂંક સમયમાં તે વિશ્વનું ઉત્પાદન હબ પણ બનશે. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, પીએલઆઈ જેવી પહેલ આમાં મોટી ભૂમિકા ભજવશે, મુખ્ય પાયો દેશની યુવા અને કુશળ માનવશક્તિ હશે. PLI યોજનાથી 60 લાખ નોકરીઓનું સર્જન થવાની સંભાવના છે, એમ પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, મેક ઇન ઇન્ડિયા, વોકલ ફોર લોકલ અને લોકલ, ગ્લોબલ ખરીદો જેવી ઝુંબેશો રોજગાર અને સ્વ-રોજગાર માટે નવી તકો ઊભી કરી રહી છે. “સરકારી અને ખાનગી બંને ક્ષેત્રમાં નવી નોકરીઓની સંભાવના સતત વધી રહી છે. વધુ મહત્ત્વની વાત એ છે કે યુવાનો માટે તેમના પોતાના શહેરો અને ગામડાઓમાં આ તકો ઉભરી રહી છે. આનાથી યુવાનો માટે સ્થળાંતરની મજબૂરી ઘટી છે અને તેઓ તેમના વિસ્તારના વિકાસમાં તેમની ભૂમિકા ભજવવામાં સક્ષમ છે”, એમ તેમણે કહ્યું.
પ્રધાનમંત્રીએ સ્ટાર્ટઅપથી લઈને સ્વ-રોજગાર અને અવકાશથી લઈને ડ્રોન સુધીના ક્ષેત્રોમાં પગલાં દ્વારા સર્જાયેલી નવી તકો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. 80,000 સ્ટાર્ટઅપ્સ યુવાનોને તેમની પ્રતિભા દર્શાવવાની તક પૂરી પાડે છે. સ્વામિત્વ યોજના અને સંરક્ષણ ક્ષેત્રમાં દવા, જંતુનાશક અને મેપિંગમાં ડ્રોનનો વધુને વધુ ઉપયોગ થઈ રહ્યો છે. આનાથી યુવાનો માટે નવી નોકરીઓનું સર્જન થઈ રહ્યું છે, એમ તેમણે જણાવ્યું હતું. થોડા દિવસો પહેલા ભારતમાં ખાનગી ક્ષેત્ર દ્વારા ભારતના પ્રથમ સ્પેસ રોકેટના લોન્ચિંગને યાદ કરીને, પ્રધાનમંત્રીએ અવકાશ ક્ષેત્રને ખોલવાના નિર્ણયની પ્રશંસા કરી હતી જેનાથી ભારતના યુવાનો માટે રોજગારીની તકો ઊભી થાય છે. તેમણે 35 કરોડ ઉપરાંત મુદ્રા લોનનું ઉદાહરણ પણ આપ્યું જે મંજૂર કરવામાં આવી છે. પ્રધાનમંત્રીએ સંશોધન અને નવીનતા તરફ આગળ ધપાવવાનો શ્રેય આપ્યો અને નિર્દેશ કર્યો કે તેના પરિણામે દેશમાં રોજગારીની તકો વધી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ નિમણૂકો મેળવનારાઓને તેમની સમક્ષ રજૂ કરવામાં આવેલી નવી તકોનો મહત્તમ ઉપયોગ કરવા વિનંતી કરી હતી. તેમણે હાઇલાઇટ કર્યું કે આ નિમણૂક પત્રો માત્ર એક પ્રવેશ બિંદુ છે જે તેમના માટે વિકાસની દુનિયા ખોલે છે અને તેમને અનુભવ અને તેમના વરિષ્ઠ પાસેથી શીખીને લાયક ઉમેદવારો બનવા વિનંતી કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ તેમના શીખવાનો અનુભવ શેર કરીને સમાપ્ત કર્યું અને કહ્યું કે વ્યક્તિએ આત્માની અંદરના વિદ્યાર્થીને ક્યારેય નાશ ન થવા દેવો જોઈએ. શ્રી મોદીએ ટીપ્પણી કરી હતી કે તેઓ કંઇક નવું શીખવાની તક ક્યારેય જવા દેતા નથી. પ્રધાનમંત્રીએ નિમણૂકોને તેમના ઑનલાઇન તાલીમનો અનુભવ શેર કરવા અને કર્મયોગી ભારત પ્લેટફોર્મને સુધારવા માટે રચનાત્મક પ્રતિસાદ આપવા જણાવ્યું હતું. “અમે પહેલાથી જ ભારતને વિકસિત દેશમાં બદલવાના માર્ગ પર છીએ. ચાલો આ વિઝન સાથે આગળ વધવાનો સંકલ્પ લઈએ”, જે સાથે પ્રધાનમંત્રીએ સમાપન કર્યું.
પૃષ્ઠભૂમિ
રોજગાર મેળો એ રોજગાર સર્જનને સર્વોચ્ચ અગ્રતા આપવાની પ્રધાનમંત્રીની પ્રતિબદ્ધતાની પરિપૂર્ણતા તરફનું એક પગલું છે. રોજગાર મેળો રોજગાર નિર્માણને આગળ વધારવા અને યુવાનોને તેમના સશક્તિકરણ તેમજ રાષ્ટ્રીય વિકાસમાં સીધી ભાગીદારી માટે અર્થપૂર્ણ તકો પૂરી પાડવા માટે ઉત્પ્રેરક તરીકે કામ કરશે તેવી અપેક્ષા છે. અગાઉ ઓકટોબરમાં રોજગાર મેળા હેઠળ 75,000 નિમણૂક પત્રો નવા નિમણૂક પામેલાઓને સોંપવામાં આવ્યા હતા.
નવા નિમણૂક પામેલાઓને નિમણૂક પત્રોની ભૌતિક નકલો સમગ્ર દેશમાં 45 સ્થળોએ (ગુજરાત અને હિમાચલ પ્રદેશ સિવાય) સોંપવામાં આવશે. અગાઉ ભરેલી પોસ્ટની શ્રેણીઓ ઉપરાંત, શિક્ષકો, લેક્ચરર, નર્સ, નર્સિંગ ઓફિસર, ડોક્ટર, ફાર્માસિસ્ટ, રેડિયોગ્રાફર અને અન્ય ટેકનિકલ અને પેરામેડિકલની જગ્યાઓ પણ ભરવામાં આવી રહી છે. વિવિધ કેન્દ્રીય સશસ્ત્ર પોલીસ દળો (CAPF)માં ગૃહ મંત્રાલય દ્વારા નોંધપાત્ર સંખ્યામાં જગ્યાઓ ભરવામાં આવી રહી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કર્મયોગી પ્રારંભ મોડ્યુલ પણ લોન્ચ કર્યું. મોડ્યુલ એ વિવિધ સરકારી વિભાગોમાં તમામ નવી નિમણૂકો મેળવનારાઓ માટે ઓનલાઈન ઓરિએન્ટેશન કોર્સ છે. તેમાં સરકારી કર્મચારીઓ માટે આચારસંહિતા, કાર્યસ્થળની નૈતિકતા અને અખંડિતતા, માનવ સંસાધન નીતિઓ અને અન્ય લાભો અને ભથ્થાઓનો સમાવેશ થશે જે તેમને નીતિઓ સાથે અનુરૂપ થવામાં અને નવી ભૂમિકાઓમાં સરળતાથી સંક્રમણ કરવામાં મદદ કરશે. તેઓને તેમના જ્ઞાન, કૌશલ્યો અને યોગ્યતાઓને વધારવા માટે igotkarmayogi.gov.in પ્લેટફોર્મ પર અન્ય અભ્યાસક્રમો શોધવાની તક પણ મળશે.