പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
തൊഴിൽമേളയിലൂടെ പുതുതായി ജോലി ല‌ഭ‌ിച്ചവർക്കുള്ള 71,000 നിയമനക്കത്തുകൾ പ്രധാനമന്ത്രി വിതരണംചെയ്തു
പുതുതായി നിയമിക്കപ്പെട്ടവർക്കുള്ള ‘കർമയോഗി പ്രാരംഭ് മൊഡ്യൂൾ’ ഓൺലൈൻ ഓറിയന്റേഷൻ കോഴ്സിനും തുടക്കംകുറിച്ചു
“യുവജനങ്ങളെ ശാക്തീകരിക്കാനും ദേശീയവികസനത്തിന് അവരെ പ്രേരകശക്തിയാക്കാനുമുള്ള ഞങ്ങളുടെ ശ്രമമാണു തൊഴിൽമേള”
ഗവണ്മെന്റ് ജോലികൾ ഒരുക്കുന്നതിനു ദൗത്യമെന്ന നിലയിലാണു ഗവണ്മെന്റ് പ്രവർത്തിക്കുന്നത്”
“യുവാക്കളുടെ കഴിവും ഊർജവും രാഷ്ട്രനിർമാണത്തിനായി വിനിയോഗിക്കുന്നതിനായി കേന്ദ്രഗവണ്മെന്റ് വലിയ മുൻഗണന നൽകുന്നു”
“നൈപുണ്യവർധനയ്ക്കു ‘കർമയോഗി ഭാരത്’ സാങ്കേതികസംവിധാനം ഏറെ സഹായമാകും”
“ലോകമെമ്പാടുമുള്ള വിദഗ്ധർ ഇന്ത്യയുടെ വളർച്ചാപാതയുടെ കാര്യത്തിൽ ശുഭാപ്തിവിശ്വാസം പുലർത്തുന്നു”
“ഗവണ്മെന്റ്-സ്വകാര്യ മേഖലകളിൽ പുതിയ തൊഴിലവസരങ്ങളുടെ സാധ്യത തുടർച്ചയായി വർധിക്കുന്നു. ഏറെ പ്രാധാന്യമർഹിക്കുന്നത്, യുവാക്കൾക്ക് അവരുടെ സ്വന്തം നഗരങ്ങളിലും ഗ്രാമങ്ങളിലുമാണ് ഈ അവസരങ്ങൾ ഉയർന്നുവരുന്നത് എന്നതാണ്”
“ഇന്ത്യയെ വികസിതരാഷ്ട്രമാക്കാനുള്ള പാതയിലെ സഹപ്രവർത്തകരും സഹയാത്രികരുമാണു നാം”
22 NOV 2022 11:42AM by PIB Thiruvananthpuram
തൊഴിൽമേളയിലൂടെ പുതുതായി നിയമനം ലഭിച്ചവർക്കുള്ള 71,000 നിയമനക്കത്തുകൾ പ്രധാനമന്ത്രി നരേന്ദ്ര മോദി ഇന്നു വിദൂരദൃശ്യസംവിധാനത്തിലൂടെ വിതരണംചെയ്തു. തൊഴിൽമേളകൾ കൂടുതൽ തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നതിനുള്ള ഉത്തേജകമായി പ്രവർത്തിക്കുമെന്നും, യുവാക്കൾക്ക് അവരുടെ ശാക്തീകരണത്തിനും ദേശീയവികസനത്തിൽ നേരിട്ടുള്ള പങ്കാളിത്തത്തിനും അർഥവത്തായ അവസരങ്ങൾ നൽകുമെന്നുമാണു പ്രതീക്ഷ. തൊഴിൽമേളയിലൂടെ പുതുതായി നിയമിതരായ 75,000 പേർക്ക് ഒക്ടോബറിൽ നിയമനക്കത്തുകൾ കൈമാറിയിരുന്നു.
രാജ്യത്തെ 45ലധികം നഗരങ്ങളിലായി 71,000ലധികം യുവാക്കൾക്കു നിയമനക്കകത്തുകൾ നൽകുന്നുണ്ടെന്നും ഇതു നിരവധി കുടുംബങ്ങൾക്കു സന്തോഷത്തിന്റെ പുതുയുഗം സമ്മാനിക്കുമെന്നും യോഗത്തെ അഭിസംബോധനചെയ്ത പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. ധൻതേരസ് ദിനത്തിൽ യുവാക്കൾക്കു കേന്ദ്രഗവണ്മെന്റ് 75,000 നിയമനക്കത്തുകൾ വിതരണംചെയ്തിരുന്നുവെന്ന് അദ്ദേഹം അനുസ്മരിച്ചു. “രാജ്യത്തെ യുവാക്കൾക്കു തൊഴിലവസരങ്ങൾ ലഭ്യമാക്കുന്നതിനായി കേന്ദ്രഗവണ്മെന്റ് ദൗത്യമെന്ന നിലയിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്നു എന്നതിന്റെ തെളിവാണ് ഇന്നത്തെ തൊഴിൽമേള”- പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു.
ഒരുമാസംമുമ്പു തൊഴിൽമേളയ്ക്കു തുടക്കംകുറിച്ചതിനെ അനുസ്മരിച്ച്, വിവിധ കേന്ദ്രഭരണപ്രദേശങ്ങളും സംസ്ഥാനങ്ങളും കാലാകാലങ്ങളിൽ ഇത്തരം തൊഴിൽമേളകൾ തുടർന്നും സംഘടിപ്പിക്കുമെന്നു പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. മഹാരാഷ്ട്ര, ഗുജറാത്ത്, ഉത്തർപ്രദേശ്, ജമ്മു & കശ്മീർ, ലഡാക്ക്, ആൻഡമാൻ & നിക്കോബാർ, ലക്ഷദ്വീപ്, ദാമൻ & ദിയു, ദാദ്ര, നഗർ ഹവേലി, ചണ്ഡീഗഢ് എന്നിവിടങ്ങളിൽ ആയിരക്കണക്കിനു യുവാക്കൾക്ക് അതതു ഗവണ്മെന്റുകൾ നിയമനക്കത്തുകൾ നൽകിയതിൽ അദ്ദേഹം സന്തുഷ്ടി പ്രകടിപ്പിച്ചു. ഗോവയും ത്രിപുരയും ഏതാനും ദിവസങ്ങൾക്കുള്ളിൽ സമാനമായ രീത‌ിയിൽ തൊഴിൽമേളകൾ സംഘടിപ്പിക്കുമെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. ഈ മഹത്തായ നേട്ടത്തിന് ഇരട്ട എൻജിൻ ഗവൺമെന്റിനെ അഭിനന്ദിച്ച പ്രധാനമന്ത്രി, രാജ്യത്തെ യുവാക്കളെ ശാക്തീകരിക്കുന്നതിനായി കാലാകാലങ്ങളിൽ ഇത്തരം തൊഴിൽമേളകൾ സംഘടിപ്പിക്കുമെന്നും ഉറപ്പുനൽകി.
യുവാക്കളാണു രാജ്യത്തിന്റെ ഏറ്റവും വലിയ ശക്തിയെന്നു പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. അവരുടെ കഴിവും ഊർജവും രാഷ്ട്രനിർമാണത്തിനായി വിനിയോഗിക്കുന്നതിനായി കേന്ദ്രഗവണ്മെന്റ് വലിയ മുൻഗണന നൽകുന്നു. പുതിയ പൊതുജനസേവകരെ അദ്ദേഹം സ്വാഗതംചെയ്യുകയും അനുമോദിക്കുകയുംചെയ്തു. അമൃതകാലമെന്ന സവിശേഷ കാലഘട്ടത്തിലാണ് ഈ സുപ്രധാന ഉത്തരവാദിത്വം ഏറ്റെടുക്കുന്നതെന്ന് അദ്ദേഹം അവരെ ഓർമിപ്പിച്ചു. വികസിതരാജ്യമാകാനുള്ള രാജ്യത്തിന്റെ ദൃഢനിശ്ചയത്തിൽ അമൃതകാലത്തിൽ അവർക്കുള്ള പങ്കിനെക്കുറിച്ച് അദ്ദേഹം വ്യക്തമാക്കി. കേന്ദ്രഗവൺമെന്റിന്റെ പ്രതിനിധികൾ എന്ന നിലയിൽ അവർ തങ്ങളുടെ പങ്കിനെയും കടമകളെയുംകുറിച്ചു സമഗ്രമായി മനസിലാക്കണമെന്നും തങ്ങളുടെ ചുമതലകൾ നിർവഹിക്കാനുള്ള ശേഷി വർധിപ്പിക്കുന്നതിൽ നിരന്തരം ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കണമെന്നും അദ്ദേഹം ആവശ്യപ്പെട്ടു.
ഇന്നു തുടക്കംകുറിച്ച ‘കർമയോഗി ഭാരത്’ സാങ്കേതികസംവിധാനത്തിലേക്കു വെളിച്ചംവീശി, ഗവണ്മെന്റ് ഉദ്യോഗസ്ഥർക്കായി നിരവധി ഓൺലൈൻ കോഴ്സുകൾ ലഭ്യമാണെന്നു പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. ഗവണ്മെന്റ് ജീവനക്കാർക്കായുള്ള ‘കർമയോഗിപ്രാരംഭ്’ എന്ന കോഴ്സിനെക്കുറിച്ചു പ്രത്യേകം പറഞ്ഞ അദ്ദേഹം, അതു പരമാവധി പ്രയോജനപ്പെടുത്താൻ പുതുതായി നിയമിക്കപ്പെട്ടവരോട് അഭ്യർഥിച്ചു. അവരുടെ നൈപുണ്യവികസനത്തിനും വരുംനാളുകളിൽ അവർക്കു പ്രയോജനംചെയ്യുന്നതിനും ഇതു വലിയ സഹായമാകുമെന്നും കോഴ്സിന്റെ നേട്ടങ്ങൾ ഉദ്ധരിച്ചു പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു.
മഹാമാരിയും യുദ്ധവും ആഗോളതലത്തിൽ യുവാക്കൾക്കു സൃഷ്ടിച്ച പ്രതിസന്ധിയെക്കുറിച്ചും പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. ഈ ദുഷ്കരമായ സമയത്തും ഇന്ത്യയുടെ വളർച്ചാപാതയുടെ കാര്യത്തിൽ ലോകമെമ്പാടുമുള്ള വിദഗ്‌ധർ ശുഭാപ്തിവിശ്വാസം പുലർത്തുന്നുവെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. വിദഗ്ധരുടെ അഭിപ്രായത്തിൽ, സേവനമേഖലയിലെ പ്രധാനശക്തിയായി ഇന്ത്യ മാറിയെന്നും ഉടൻതന്നെ രാജ്യം ലോകത്തിന്റെ ഉൽപ്പാദനകേന്ദ്രമായ‌ി മാറുമെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. പി‌എൽ‌ഐപോലുള്ള സംരംഭങ്ങൾ ഇതിൽ വലിയ പങ്കുവഹിക്കുമെങ്കിലും അതിന്റെ പ്രധാന അടിത്തറ രാജ്യത്തെ യുവാക്കളും നൈപുണ്യമാർന്ന മനുഷ്യശക്തിയുമായിരിക്കുമെന്നു പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. പിഎൽഐ പദ്ധതി 60 ലക്ഷം തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുമെന്നു പ്രധാനമന്ത്രി അറിയിച്ചു. മെയ്ക്ക് ഇൻ ഇന്ത്യ, വോക്കൽ ഫോർ ലോക്കൽ തുടങ്ങിയ ക്യാമ്പയിനുകൾ തൊഴിലിനും സ്വയംതൊഴിലിനും പുതിയ അവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. “ഗവണ്മെന്റ്-സ്വകാര്യ മേഖലകളിൽ പുതിയ തൊഴിലവസരങ്ങളുടെ സാധ്യത തുടർച്ചയായി വർധിക്കുന്നു. ഏറെ പ്രാധാന്യമർഹിക്കുന്നതെന്തെന്നാൽ, യുവാക്കൾക്ക് അവരുടെ സ്വന്തം നഗരങ്ങളിലും ഗ്രാമങ്ങളിലുമാണ് ഈ അവസരങ്ങൾ ഉയർന്നുവരുന്നത് എന്നതാണ്. ഇതു യുവാക്കളുടെ കുടിയേറ്റം ഒഴിവാക്കാൻ സഹായിക്കുകയും അവരുടെ പ്രദേശത്തിന്റെ വികസനത്തിൽ അവരുടെ പങ്ക് ഉറപ്പാക്കുകയുംചെയ്യും”- അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
സ്റ്റാർട്ടപ്പ്മുതൽ സ്വയംതൊഴിൽവരെയും ബഹിരാകാശംമുതൽ ഡ്രോൺവരെയുമുള്ള മേഖലകളിൽ സ്വീകരിച്ച നടപടികളിലൂടെ സൃഷ്ടിക്കപ്പെട്ട പുതിയ അവസരങ്ങളെക്കുറിച്ചും പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. യുവാക്കൾക്ക് അവരുടെ കഴിവുകൾ പ്രകടിപ്പിക്കാൻ 80,000 സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾ അവസരം ഒരുക്കുന്നു. മരുന്ന്, കീടനാശിനി, സ്വാമി‌ത്വ പദ്ധതിയിലെ മാപ്പിങ്, പ്രതിരോധമേഖല എന്നിവയിൽ ഡ്രോണുകൾ കൂടുതലായി ഉപയോഗിക്കുന്നു. ഇതു യുവാക്കൾക്കു പുതിയ തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. കുറച്ചുദിവസങ്ങൾക്കുമുമ്പു രാജ്യത്തെ സ്വകാര്യമേഖല ഇന്ത്യയിലെ ആദ്യത്തെ ബഹിരാകാശ റോക്കറ്റ് വിക്ഷേപിച്ചതിനെ അനുസ്മരിച്ച്, ബഹിരാകാശമേഖല തുറന്നുകൊടുക്കാനുള്ള തീരുമാനത്തെ പ്രധാനമന്ത്രി അഭിനന്ദിച്ചു. അതിലൂടെ രാജ്യത്തെ യുവാക്കൾക്കു തൊഴിലവസരങ്ങളും സൃഷ്ടിക്കാനായി. അനുവദിച്ച 35 കോടിയിലധികം മുദ്ര വായ്പകളുടെ കാര്യവും അദ്ദേഹം ഉദാഹരിച്ചു. ഗവേഷണത്തിലേക്കും നൂതനാശയങ്ങളിലേക്കുമുള്ള മുന്നേറ്റത്തെ അഭിനന്ദിച്ച പ്രധാനമന്ത്രി, അതു രാജ്യത്തു തൊഴിലവസരങ്ങൾ വർധിപ്പിക്കുന്നതിനു കാരണമായെന്നും ചൂണ്ടിക്കാട്ടി.
ലഭിക്കുന്ന പുതിയ അവസരങ്ങൾ പരമാവധി പ്രയോജനപ്പെടുത്തണമെന്നു പുതുതായി നിയമിക്കപ്പെട്ടവരോടു പ്രധാനമന്ത്രി അഭ്യർഥിച്ചു. ഈ നിയമനക്കത്തുകൾ അവർക്കു വളർച്ചയുടെ ലോകത്തേക്കുള്ള പ്രവേശനകവാടം മാത്രമാണെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. അനുഭവത്തിൽനിന്നും മുതിർന്നവരിൽനിന്നും പാഠങ്ങളുൾക്കൊണ്ട് അർഹരായ സ്ഥാനങ്ങൾ സ്വന്തമാക്കാൻ അദ്ദേഹം അവരെ പ്രേരിപ്പിച്ചു. തന്റെ പഠനാനുഭവം പങ്കുവച്ച്, നമുക്കുള്ളിലെ വിദ്യാർഥിയെ ഒരിക്കലും നഷ്ടപ്പെടുത്തരുതെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. പുതുതായി എന്തെങ്കിലും പഠിക്കാനുള്ള ഒരവസരവും താൻ ഉപേക്ഷിക്കില്ലെന്നു ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു. കർമയോഗി ഭാരത് സംവിധാനം മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനായി ഓൺലൈൻ പരിശീലനത്തിന്റെ അനുഭവം പങ്കുവയ്ക്കാനും ക്രിയാത്മകമായ നിർദേശങ്ങൾ നൽകാനും പുതുതായി നിയമിക്കപ്പെട്ടവരോടു പ്രധാനമന്ത്രി ആവശ്യപ്പെട്ടു. “ഇന്ത്യയെ വികസിതരാജ്യമാക്കി മാറ്റാനുള്ള യാത്രയിലാണു നാം. ഈ കാഴ്ചപ്പാടുമായി മുന്നോട്ടുപോകാമെന്ന ദൃഢനിശ്ചയം നമുക്കു കൈക്കൊള്ളാം”- പ്രധാനമന്ത്രി ഉപസംഹരിച്ചു.
പശ്ചാത്തലം:
തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നതിനു വലിയ മുൻഗണന നൽകുന്നതിനുള്ള പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രതിബദ്ധതയുടെ പൂർത്തീകരണത്തിലേക്കുള്ള ചുവടുവയ്പാണു തൊഴിൽമേള. കൂടുതൽ തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നതിനുള്ള ഉത്തേജകമായി തൊഴിൽമേളകൾ പ്രവർത്തിക്കുമെന്നും യുവാക്കൾക്ക് അവരുടെ ശാക്തീകരണത്തിനും ദേശീയവികസനത്തിൽ നേരിട്ടുള്ള പങ്കാളിത്തത്തിനും അർഥവത്തായ അവസരങ്ങൾ നൽകുമെന്നുമാണു പ്രതീക്ഷ. തൊഴിൽമേളയിലൂടെ പുതുതായി നിയമിതരായ 75,000 പേർക്ക് ഒക്ടോബറിൽ നിയമനക്കത്തുകൾ കൈമാറി.
പുതുതായി നിയമനം ലഭിച്ചവർക്കുള്ള നിയമനക്കത്തുകളുടെ ശരിപ്പകർപ്പുകൾ (ഗുജറാത്ത്, ഹിമാചൽ പ്രദേശ് ഒഴികെ) രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള 45 സ്ഥലങ്ങളിൽ കൈമാറും. നേരത്തെ നികത്തിയ ഒഴിവുകൾക്കുപുറമെ അധ്യാപകർ, ലക്ചറർമാർ, നഴ്സുമാർ, നഴ്സിങ് ഓഫീസർമാർ, ഡോക്ടർമാർ, ഫാർമസിസ്റ്റുകൾ, റേഡിയോഗ്രാഫർമാർ, മറ്റു സാങ്കേതിക-പാരാമെഡിക്കൽ തസ്തികകൾ എന്നിവയിലേക്കും നിയമനം നടത്തും. വിവിധ കേന്ദ്ര സായുധ പൊലീസ് സേനകളിൽ (സിഎപിഎഫ്) ആഭ്യന്തരമന്ത്രാലയം ഗണ്യമായതോതിൽ ‌ഒഴിവുകൾ നികത്തും.
കർമയോഗി പ്രാരംഭ് മൊഡ്യൂളിനും പ്രധാനമന്ത്രി തുടക്കംകുറിച്ചു. വിവിധ ഗവണ്മെന്റ് വകുപ്പുകളിൽ പുതുതായി നിയമിക്കപ്പെട്ടവർക്കുള്ള ഓൺലൈൻ ഓറിയന്റേഷൻ കോഴ്സാണിത്. ഗവണ്മെന്റ് ഉദ്യോഗസ്ഥർക്കുള്ള പെരുമാറ്റച്ചട്ടം, ജോലിസ്ഥലത്തെ ധാർമികതയും സമന്വയവും, മാനവവിഭവശേഷി നയങ്ങൾ, നയങ്ങളുമായി പൊരുത്തപ്പെടാനും പുതിയ കടമകകളിലേക്കു സുഗമമായി പരിവർത്തനം ചെയ്യാനും അവരെ സഹായിക്കുന്ന മറ്റ് ആനുകൂല്യങ്ങളും ബത്തകളും എന്നിവ ഇതിൽ ഉൾപ്പെടും. അവരുടെ അറിവും നൈപുണ്യവും കഴിവുകളും വർധിപ്പിക്കുന്നതിന് igotkarmayogi.gov.inൽ മറ്റു കോഴ്സുകളിലേക്കു പ്രവേശനത്തിനുള്ള അവസരവും അവർക്കു ലഭിക്കും.
--ND--
Rozgar Mela is our endeavour to empower youth and make them the catalyst in national development. https://t.co/BKXBxO6NfX
— Narendra Modi (@narendramodi) November 22, 2022
Working in mission mode to provide government jobs. pic.twitter.com/A7f6WGmQ08
— PMO India (@PMOIndia) November 22, 2022
Youth are the biggest strength of our country. pic.twitter.com/hb8rl5Nn7X
— PMO India (@PMOIndia) November 22, 2022
The 'Karmayogi Bharat' technology platform which has been launched, has several online courses. This will greatly help in upskilling. pic.twitter.com/KWSirYDxF8
— PMO India (@PMOIndia) November 22, 2022
Experts around the world are optimistic about India's growth trajectory. pic.twitter.com/Pe4h6gQin0
— PMO India (@PMOIndia) November 22, 2022
New opportunities are being created for the youth in India. pic.twitter.com/sZwRbhULJg
— PMO India (@PMOIndia) November 22, 2022

Prime Minister's Office
PM distributes about 71,000 appointment letters to newly inducted recruits under Rozgar Mela
Launches Karmayogi Prarambh module - online orientation course for new appointees
“Rozgar Mela is our endeavour to empower youth and make them the catalyst in national development”
“Government is Working in mission mode to provide government jobs”
“Central government is according the highest priority to utilise talent and energy of youth for nation-building”
“The 'Karmayogi Bharat' technology platform will be a great help in upskilling”
“Experts around the world are optimistic about India's growth trajectory”
“Possibility of new jobs in both the government and private sector is continuously increasing. More, importantly, these opportunities are emerging for the youth in their own cities and villages”
“We are colleagues and co-travellers on the path of making India a developed nation”
22 NOV 2022 11:42AM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi distributed about 71,000 appointment letters to newly inducted recruits under Rozgar Mela via video conferencing today. The Rozgar Mela is expected to act as a catalyst in furthering employment generation and providing meaningful opportunities to the youth for their empowerment as well as direct participation in national development. Earlier in October, 75,000 appointment letters were handed over to newly inducted appointees under Rozgar Mela.
Addressing the gathering, the Prime Minister said that more than 71,000 youth are being given appointment letters in more than 45 cities in India which will result in a new era of happiness for so many families. He recalled that on the day of Dhanteras, the central government had distributed 75,000 appointment letters to the youth. “The Rozgar Mela of today is proof that the central government is working in mission mode to provide employment opportunities to the youth of the country”, the Prime Minister said.
Recalling the initiation of the Rozgar Mela a month ago, the Prime Minister remarked that several Union Territories and states will keep on organising such Rozgar Melas from time to time. He expressed delight that thousands of youth were provided appointment letters in Maharashtra, Gujarat, Uttar Pradesh, Jammu & Kashmir, Ladakh, Andaman and Nicobar, Lakshadweep, Daman and Diu, Dadra and Nagar Haveli and Chandigarh by the respective governments. He further added that Goa and Tripura are also organising similar Rozgar Melas in a few days' time. The Prime Minister credited the double-engine government for this tremendous feat and assured that such employment fairs will be organised from time to time to empower the youth of India.
The Prime Minister said that the youth is the biggest strength of the nation. The central government is according the highest priority to utilise their talent and energy for nation-building. He welcomed and complimented the new public servants. He reminded them that they are assuming this important responsibility in a very special time period, i.e. Amrit Kaal. He highlighted their role in the country’s resolve to be a developed nation in the Amrit Kaal. He asked them, as representatives of the central government, that they should understand their role and duties comprehensively and should constantly focus on capacity-building to perform their duties.
Throwing light on the Karmayogi Bharat technology platform that is launched today, the Prime Minister informed the availability of many online courses for government officials. He emphasised a special course designed for government employees called Karamyogi Prarambh and urged the new appointees to make the most out of it. Citing its benefits, the Prime Minister said that it will be a great source for their skill development as well as benefit them in the days to come.
The Prime Minister touched upon the crisis created for the youth at the global level due to the pandemic and the war. He said in this difficult time also experts around the world are optimistic about India's growth trajectory The Prime Minister said, as per the experts, India has become a major force in the service sector and soon it will be the manufacturing hub of the world too. While initiatives like PLI, the Prime Minister said, will play a huge role in this, the main foundation will be the youth and the skilled manpower of the country. The PLI scheme is likely to create 60 lakh jobs, the Prime Minister informed. Campaigns, like Make in India, Vocal for local, and taking local, global, are creating new opportunities for employment and self-employment, he added. “Possibility of new jobs in both the government and private sector is continuously increasing. More, importantly, these opportunities are emerging for the youth in their own cities and villages. This has reduced the compulsion of migration for the youth and they are able to play their role in the development of their area”, he said.
The Prime Minister highlighted the new opportunities created by measures in sectors ranging from startup to self-employment and space to drone. 80,000 startups are providing the youth opportunity to showcase their talent. Drones are being increasingly used in medicine, pesticide, and mapping in the Svamitva scheme and in the defence sector. This is creating new jobs for the youth, he said. Remembering the launch of India’s first space rocket by the private sector in India a few days ago, the Prime Minister lauded the decision to open up the space sector thereby creating employment opportunities for India’s youth. He also gave the example of 35 crores plus Mudra loans that have been sanctioned. The Prime Minister credited the forward push towards research and innovation and pointed out that it resulted in increased employment opportunities in the country.
The Prime Minister urged the appointees to make the most of the new opportunities that are presented to them. He highlighted that these appointment letters are only the entry point that opens up a world of growth for them and urged them to become deserving candidates by learning from experience and from their seniors. The Prime Minister concluded by sharing his experience of learning and said that one should never let the student within the soul perish. Shri Modi remarked that he never lets go of a chance to learn something new. The Prime Minister asked the appointees to share their experience of online training and provide constructive feedback to improve the Karmayogi Bharat platform. “We are already on our way to turning India into a developed country. Let’s take the resolve to move forward with this vision”, the Prime Minister concluded.
Background
The Rozgar Mela is a step towards the fulfilment of the Prime Minister’s commitment to accord the highest priority to employment generation. The Rozgar Mela is expected to act as a catalyst in furthering employment generation and providing meaningful opportunities to the youth for their empowerment as well as direct participation in national development. Earlier in October, 75,000 appointment letters were handed over to newly inducted appointees under Rozgar Mela.
The physical copies of the appointment letters to the new appointees will be handed over at 45 locations across the country (except Gujarat and Himachal Pradesh). In addition to the categories of posts filled earlier, posts of teachers, lecturers, nurses, nursing officers, doctors, pharmacists, radiographers and other technical and paramedical posts are also being filled. A significant number of posts are being filled by the Ministry of Home Affairs in various Central Armed Police Forces (CAPF).
The Prime Minister also launched the Karmayogi Prarambh module. The module is an online orientation course for all new appointees in various Government departments. It will include a code of conduct for Government servants, workplace ethics & integrity, human resource policies and other benefits and allowances that will help them to get acclimatized to the policies and transition smoothly into the new roles. They will also get an opportunity to explore other courses on igotkarmayogi.gov.in platform to enhance their knowledge, skills and competencies.