Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at inauguration of Kashi Tamil Sangamam, in Varanasi
19 NOV 2022 7:00PM by PIB Delhi
Har Har Mahadev!
Vanakkam, Kashi!
Vanakkam, Tamil Nadu!
Present in the program is Governor of Uttar Pradesh Anandiben Patel, Chief Minister Shri Yogi Adityanath ji, my colleagues in the Union Cabinet Shri Dharmendra Pradhan ji and Shri L. Murugan ji, former Union Minister Pon Radhakrishnan ji, world famous musician and member of Rajya Sabha Ilaiyaraaja ji, BHU Vice Chancellor Sudhir Jain, Director of IIT Madras Professor Kamakoti ji, all other dignitaries and all my honored guests from Kashi and Tamil Nadu, ladies and gentlemen.
I am very happy seeing all of you on the holy land of Kashi, the oldest living city of the world. I heartily welcome all of you to Kashi, the city of Mahadev, to Kashi-Tamil Sangamam. ‘Sangams’ (confluences) have always held great importance in our country. We have celebrated every confluence from the confluence of rivers and streams to thoughts-ideologies, knowledge-science and societies-cultures. This celebration is actually a celebration of India's diversity and specialties. And therefore, Kashi-Tamil Sangamam is special and unique in itself.
Today, on the one hand, we have our cultural capital Kashi, which encompasses the entire India, and on the other hand, there is Tamil Nadu and Tamil culture, the center of India's antiquity and pride. This confluence is also as holy as the confluence of Ganga and Yamuna. It contains infinite possibilities and potential as much as Ganga and Yamuna. I heartily congratulate all the people of Kashi and Tamil Nadu for this event. I also congratulate the country’s Ministry of Education and the Government of Uttar Pradesh for realizing this month-long comprehensive program. Important educational institutions like BHU and IIT Madras are also cooperating in this program. In particular, I congratulate the scholars and students of Kashi and Tamil Nadu.
Friends,
Our sages have said - 'Eko aham bahu syam'! That is, the same consciousness is manifested in different forms. We can see this philosophy in the context of Kashi and Tamil Nadu. Both Kashi and Tamil Nadu are timeless centers of culture and civilization. Both regions are centers of the world's most ancient languages of Sanskrit and Tamil. If Baba Vishwanath is in Kashi, then Tamil Nadu is blessed by Lord Rameshwaram. Both Kashi and Tamil Nadu are ‘Shivmay’ (drenched in the devotion of Lord Shiva) and ‘Shaktimay’ (drenched in the devotion of Goddess Shakti). There is Kashi in itself and there is Dakshin Kashi in Tamil Nadu. Both have their own importance in the form of 'Kashi-Kanchi' in the ‘Sapta Puris’ (seven holy pilgrimage sites in Hinduism).
Both Kashi and Tamil Nadu are also amazing sources of music, literature and art. ‘Tabla’ of Kashi and ‘Tannumai’ of Tamil Nadu! If Banarasi saree is available in Kashi, then Kanjeevaram silk of Tamil Nadu is famous all over the world. Both Kashi and Tamil Nadu are the birthplace and ‘karma bhoomi’ (workplace) of the greatest ‘Acharyas’ (masters) of Indian spirituality. Kashi is the land of devotees of Tulsi, while Tamil Nadu is the land of Saint Thiruvalluvar. You can find the same energy in different colors of Kashi and Tamil Nadu in every sphere and dimension of life. There is mention of Kashi Yatra in Tamil marriage tradition even today. In other words, Kashi Yatra is linked to the new journey of life of Tamil youth. This eternal love for Kashi is in the Tamil hearts, which never faded away in the past, nor will it ever fade away in the future. This is the tradition of 'Ek Bharat, Shreshth Bharat’ which our forefathers lived by, and today this Kashi-Tamil Sangamam is once again carrying forward its glory.
Friends,
Tamil Nadu has made an unprecedented contribution in the construction and development of Kashi. Born in Tamil Nadu, Dr. Sarvepalli Radhakrishnan was the former Vice-Chancellor of BHU. BHU remembers his contribution even today. Famous Vedic scholars of Tamil origin like Shri Rajeshwar Shastri stayed in Kashi. He established the Sangveda School at Ramghat. Similarly, the people of Kashi also remember Shri Pattabhirama Sastri, who used to live in Hanuman Ghat. If you visit Kashi, you will find that there is "Kashi Kamkotishwar Panchayatana Temple" at Harishchandra Ghat, which is a Tamilian temple. There is also a 200-year old Kumaraswamy Mutt and Markandeya Ashram at Kedar Ghat. A large number of people from Tamil Nadu live around Hanuman Ghat and Kedar Ghat, who have made unprecedented contributions to Kashi over generations. Another great personality of Tamil Nadu, the great poet Shri Subramania Bharathi ji, who was also a great freedom fighter, also lived in Kashi for a very long. He studied at Mission College and Jai Narayan College here. He connected with Kashi in such a way that Kashi became a part of him. It is said that he also kept his popular mustache here. Many such personalities, traditions and faiths have linked Kashi and Tamil Nadu with the thread of national unity. Now BHU has added to its pride by establishing a chair named after Subramania Bharathi.
Friends,
This event of Kashi-Tamil Sangamam is taking place at a time when India has entered the ‘Amrit Kaal’ of its independence. Our resolutions in ‘Amrit Kaal’ will be fulfilled by the unity and collective efforts of the whole country. India is the nation which has lived a natural cultural unity for thousands of years by respecting the mantra of ‘सं वो मनांसि जानताम्’ (understanding each other's mind). In our country, there is a tradition of remembering 12 Jyotirlingas from 'Saurashtre Somanatham' to 'Setubandhe tu Ramesham' after waking up in the morning. We start our day by remembering the spiritual unity of the country. We recite mantras while taking bath and worshiping – ‘Gange Cha Yamune Chaiv Godavari Saraswati, Narmade Sindhu Kaveri Jale Asmin Sannidhim Kuru. That is, may all the rivers from Ganga, Yamuna to Godavari and Kaveri reside in our waters! That is, we feel like bathing in all the rivers of India. We had to strengthen this tradition and heritage of thousands of years after independence and make it the unity thread of the country. But, unfortunately, not many efforts were made in this regard. Kashi-Tamil Sangamam will become a platform for this resolution today. This will make us realize our duties and will energize us to strengthen national unity.
Friends,
A verse of Vishnu Purana tells us about the form and body of India. It says उत्तरं यत् समुद्रस्य हिमाद्रेश्चैव दक्षिणम्। वर्षं तद् भारतं नाम भारती यत्र सन्ततिः i.e., India encompasses all the diversities and specialties from the Himalayas to the Indian Ocean. And every child of hers is an Indian. If we have to experience these roots of India, then we can see how close North and South are despite being thousands of kilometers apart. Sangam Tamil literature glorifies the Ganga flowing thousands of miles away and the people of Varanasi are praised in the Tamil text Kalittokai. Our forefathers praised the glory of Lord Muruga and Kashi together through Thiruppugal and established Tenkasi called the Kashi of the South.
Friends,
It was this affinity that broke the barriers of physical distance and languages and Swami Kumaragurupara came to Kashi from Tamil Nadu and made it his work place. Swami Kumaragurupara of Dharmapuram Adheenam had built the Kedareshwar Temple here at Kedar Ghat. Later, his disciples established the Kashi Vishwanath Temple on the banks of the Kaveri River in Thanjavur district. Manonmaniam Sundaranar ji has written the state song of Tamil Nadu 'Tamil Thai Valthu'. It is said that his guru Kodaganallur Sundara Swamigal ji spent a lot of time at Manikarnika Ghat in Kashi. Kashi also had a lot of influence on Manonmaniam Sundaranar ji. Saints like Ramanujacharya, who was born in Tamil Nadu, also used to travel thousands of miles from Kashi to Kashmir. Even today his knowledge is considered a proof.
Even today, the entire country from south to north takes inspiration from Ramayana and Mahabharata written by C. Rajagopalachari. I remember one of my teachers told me that ‘you must have read Ramayana and Mahabharata, but if you want to understand it deeply then read the Ramayana and Mahabharata written by Rajaji, then you will understand something’. It is my experience that we cannot understand India without understanding the Indian philosophy of the scholars of South from Ramanujacharya and Shankaracharya to Rajaji and Sarvepalli Radhakrishnan. These are great men whom we have to understand.
Friends,
Today, India has put forward taking pride in our heritage through ‘Paanch Pran’ (five pledges). If any country in the world has any ancient heritage, then that country takes pride in it. It proudly promotes it to the world. We can see many such examples from the pyramids of Egypt to the Colosseum in Italy and the Leaning Tower of Pisa. We also have Tamil, the oldest language in the world. Till today, this language is as popular as it is alive. When people in the world come to know that the world's oldest language is in India, they are surprised. But we lag behind in glorifying it. It is the responsibility of the 130 crore countrymen that we have to preserve this Tamil heritage as well as enrich it. If we ignore Tamil, we do a great disservice to the nation and if we keep Tamil confined in restrictions, we will do great harm to it. We have to remember to remove linguistic differences and establish emotional unity.
Friends,
I believe Kashi-Tamil Sangamam is more a matter of experience than words. During this Kashi Yatra, you are going to connect with the memories, which will become the capital of your life. The people of Kashi will leave no stone unturned in your hospitality. I want such events to be held in Tamil Nadu and other southern states as well and people from other parts of the country should go there and know India. I wish the nectar that comes out of this Kashi-Tamil Sangamam should be taken forward through research for the youth. These seeds should further become the banyan tree of national unity. The mantra 'Nattu Nalne Namdu Nalan' (National interest is our interest) should become the life mantra of our countrymen. With this spirit, once again many best wishes to all of you.
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Thanks.
Vanakkam!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
વારાણસીમાં કાશી તમિલ સંગમમના ઉદઘાટન પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીના વક્તવ્યનો મૂળપાઠ
19 NOV 2022 7:00PM by PIB Ahmedabad
હર હર મહાદેવ!
વણક્કમ્‌ કાશી.
વણક્કમ્‌ તમિલનાડુ.
કાર્યક્રમમાં ઉપસ્થિત ઉત્તર પ્રદેશનાં રાજ્યપાલ આનંદીબેન પટેલ, મુખ્યમંત્રી યોગી આદિત્યનાથજી, કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળના મારા સહયોગી શ્રી ધર્મેન્દ્ર પ્રધાનજી, શ્રી એલ મુરુગનજી, પૂર્વ કેન્દ્રીય મંત્રી પૉન રાધાકૃષ્ણનજી, વિશ્વ વિખ્યાત સંગીતકાર અને રાજ્યસભાના સભ્ય ઇલૈઈરાજાજી, બીએચયુના વાઇસ ચાન્સલર સુધીર જૈન, આઇઆઇટી મદ્રાસના ડાયરેક્ટર પ્રોફેસર કામકોટ્ટીજીઅન્ય બધા મહાનુભવો, અને તમિલનાડુથી મારાં કાશીમાં પધારેલા તમામ મારા આદરણીય અતિથિઓ, દેવીઓ અને સજ્જનો,
વિશ્વના સૌથી પ્રાચીન જીવંત શહેર કાશીની પવિત્ર ભૂમિ પર આપ સૌને જોઇને આજે મન ખૂબ જ પ્રસન્ન થઈ ગયું, ખૂબ જ સારું લાગે છે. હું આપ સૌનું મહાદેવની નગરી કાશીમાં, કાશી-તમિલ સંગમમ્‌માં હૃદયપૂર્વક સ્વાગત કરું છું. આપણા દેશમાં સંગમોનો ખૂબ મહિમા અને ખૂબ મહત્વ રહ્યું છે. નદીઓ અને ધારાઓના સંગમથી માંડીને વિચારો-વિચારધારાઓ, જ્ઞાન-વિજ્ઞાન અને સમાજ-સંસ્કૃતિઓના સંગમ સુધી, આપણે દરેક સંગમની ઉજવણી કરી છે. આ ઉજવણી હકીકતમાં ભારતની વિવિધતાઓ અને વિશેષતાઓની ઉજવણી છે. અને તેથી જ કાશી-તમિલ સંગમમ્‌ પોતે જ વિશેષ છે, અદ્વિતીય છે. આજે આપણી સમક્ષ એક તરફ સમગ્ર ભારતને પોતાનામાં સમાવતી આપણી સાંસ્કૃતિક રાજધાની કાશી છે, તો બીજી તરફ ભારતની પ્રાચીનતા અને ગૌરવનું કેન્દ્ર છે આપણું તમિલનાડુ અને તમિલ સંસ્કૃતિ છે. આ સંગમ પણ ગંગા યમુનાના સંગમ જેટલો જ પવિત્ર છે. તેમાં ગંગા-યમુના જેવી જ અનંત સંભાવનાઓ અને સામર્થ્ય સમાયેલું છે. હું આ કાર્યક્રમ માટે કાશી અને તમિલનાડુના તમામ લોકોને હૃદયપૂર્વક ખૂબ-ખૂબ અભિનંદન આપું છું. હું દેશનાં શિક્ષણ મંત્રાલય અને ઉત્તર પ્રદેશ સરકારને પણ ખૂબ-ખૂબ શુભકામનાઓ પાઠવું છું, જેમણે એક મહિનાના આ વ્યાપક કાર્યક્રમને સાકાર કર્યો છે. બીએચયુ અને આઇઆઇટી મદ્રાસ જેવી મહત્વપૂર્ણ શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ પણ આમાં સહકાર આપી રહી છે. ખાસ કરીને હું કાશી અને તમિલનાડુના વિદ્વાનોને, વિદ્યાર્થીઓને ખૂબ-ખૂબ અભિનંદન આપું છું.
સાથીઓ,
આપણે ત્યાં ઋષિમુનિઓએ કહ્યું છે- 'એકો અહમ્‌ બહુ સ્યામ્‌'! એટલે કે, એક જ ચેતના, વિવિધ સ્વરૂપે પ્રગટ થાય છે. આ ફિલસૂફીને આપણે કાશી અને તામિલનાડુના સંદર્ભમાં સાક્ષાત્‌ જોઈ શકીએ છીએ. કાશી અને તમિલનાડુ બંને સંસ્કૃતિ અને સભ્યતાનાં કાલાતીત કેન્દ્રો છે. બંને પ્રદેશો સંસ્કૃત અને તમિલ જેવી વિશ્વની સૌથી પ્રાચીન ભાષાઓનાં કેન્દ્રો છે. કાશીમાં બાબા વિશ્વનાથ છે તો તમિલનાડુમાં ભગવાન રામેશ્વરમનાં આશીર્વાદ છે. કાશી અને તમિલનાડુ, બંને શિવમય છે, બંને શક્તિમય છે. એક પોતે જ કાશી છે તો તમિલનાડુમાં દક્ષિણ કાશી છે. બેઉની સપ્તપુરીઓમાં 'કાશી-કાંચી'નાં રૂપમાં પોતાનું મહત્વ છે. કાશી અને તામિલનાડુ બંને સંગીત, સાહિત્ય અને કલાના અદ્ભુત સ્ત્રોત પણ છે. કાશીના તબલા અને તમિલનાડુના તન્નુમાઈ. કાશીમાં બનારસી સાડીઓ મળશે, તો તમિલનાડુનું કાંજીવરમ સિલ્ક દુનિયાભરમાં પ્રખ્યાત છે. બંને ભારતીય આધ્યાત્મિકતાના મહાન આચાર્યોની જન્મભૂમિ અને કર્મભૂમિ છે. કાશી એ ભક્ત તુલસીની ભૂમિ છે તો તમિળનાડુ સંત થિરુવલ્લવરની ભક્તિ-ભૂમિ. તમે કાશી અને તામિલનાડુના જુદા જુદા રંગોમાં જીવનનાં દરેક ક્ષેત્રમાં, જીવનના દરેક આયામમાં આ એક જેવી ઊર્જાનાં દર્શન કરી શકો છો. આજે પણ તમિલ વિવાહ પરંપરામાં કાશી યાત્રાનો ઉલ્લેખ થાય છે. એટલે કે કાશી યાત્રાને તમિલ યુવાનોનાં જીવનની નવી સફર સાથે જોડવામાં આવે છે. તમિલ હૃદયમાં કાશી માટેનો આ અવિનાશી પ્રેમ છે, જે ભૂતકાળમાં ક્યારેય ભૂંસાયો નહીં, ન તો ભવિષ્યમાં ક્યારેય અદૃશ્ય થશે. આ જ 'એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારત'ની એ પરંપરા છે, જે આપણા પૂર્વજો જીવતા હતા અને આજે આ કાશી-તમિલ સંગમમ ફરી એનાં ગૌરવને આગળ વધારી રહ્યું છે.
સાથીઓ,
તમિલનાડુએ કાશીનાં નિર્માણમાં, કાશીના વિકાસમાં પણ અભૂતપૂર્વ યોગદાન આપ્યું છે. તમિલનાડુમાં જન્મેલા ડૉ. સર્વપલ્લી રાધાકૃષ્ણન બીએચયુના પૂર્વ વાઇસ ચાન્સલર હતા. બીએચયુ આજે પણ તેમનું યોગદાન યાદ કરે છે. શ્રી રાજેશ્વર શાસ્ત્રી જેવા તમિલ મૂળના પ્રખ્યાત વૈદિક વિદ્વાન કાશીમાં રહેતા હતા. તેમણે રામઘાટ ખાતે સાંગવેદ વિદ્યાલયની સ્થાપના કરી. એ જ રીતે હનુમાન ઘાટમાં રહેતા શ્રી પટ્ટાભીરામ શાસ્ત્રીજીને પણ કાશીના લોકો યાદ કરે છે. જો તમે કાશી ભ્રમણ કરશો, તો તમે જોશો કે હરિશ્ચંદ્ર ઘાટ પર "કાશી કામકોટિશ્વર પંચાયતન મંદિર" છે, જે એક તમિલિયન મંદિર છે. કેદાર ઘાટ પર પણ 200 વર્ષ જૂનો કુમારસ્વામી મઠ છે અને માર્કંડેય આશ્રમ છે. અહીં હનુમાન ઘાટ અને કેદાર ઘાટની આસપાસ મોટી સંખ્યામાં તમિલનાડુના લોકો રહે છે, જેમણે પેઢીઓથી કાશી માટે અભૂતપૂર્વ યોગદાન આપ્યું છે. તમિલનાડુની અન્ય એક મહાન વિભૂતિ, મહાન કવિ શ્રી સુબ્રમણ્યમ ભારતીજી, જેઓ એક મહાન સ્વાતંત્ર્ય સેનાની પણ હતા, તેઓ પણ કાશીમાં ઘણા સમય સુધી રહ્યા. અહીં જ તેમણે મિશન કૉલેજ અને જયનારાયણ કૉલેજમાં અભ્યાસ કર્યો હતો. તેઓ કાશી સાથે એટલા જોડાયેલા હતા કે કાશી તેમનો હિસ્સો બની ગઈ. કહેવાય છે કે તેણે પોતાની લોકપ્રિય મૂછો પણ અહીં જ રાખી હતી. આવી અનેક હસ્તીઓએ, કેટલીય પરંપરાઓએ, કેટલીય આસ્થાઓએ કાશી અને તમિલનાડુને રાષ્ટ્રીય એકતાનાં સૂત્ર સાથે જોડી રાખ્યાં છે. હવે બીએચયુએ સુબ્રમણ્યમ ભારતીનાં નામે ચૅર સ્થાપિત કરીને પોતાનું ગૌરવ વધુ વધાર્યું છે.
સાથીઓ,
કાશી-તમિલ સંગમમ્‌નું આ આયોજન ત્યારે થઈ રહ્યું છે જ્યારે ભારતે પોતાની આઝાદીના અમૃતકાલમાં પ્રવેશ કર્યો છે. અમૃતકાલમાં, સમગ્ર દેશની એકતા અને એકજૂથ પ્રયત્નોથી આપણા સંકલ્પો પૂર્ણ થશે. ભારત એક એવો દેશ છે જેણે હજારો વર્ષોથી 'સં વો મનાંસિ જાનતામ્‌'ના મંત્રથી, 'એક બીજાનાં મનને જાણતાં રહીને', આદર કરતા રહીને સ્વાભાવિક સાંસ્કૃતિક એકતા જીવી છે. આપણા દેશમાં 'સૌરાષ્ટ્રે સોમનાથમ્‌'થી 'સેતુબંધે તુ રામેશમ્‌' સુધીના ૧૨ જ્યોતિર્લિંગને સવારે ઊઠીને સ્મરણ કરવાની પરંપરા છે. આપણે આપણા દિવસની શરૂઆત દેશની આધ્યાત્મિક એકતાને યાદ કરીને કરીએ છીએ. આપણે સ્નાન કરતી વખતે, પૂજા કરતી વખતે પણ મંત્રોનું પઠન કરીએ છીએ - ગંગે ચ યમુને ચૈવ ગોદાવરી સરસ્વતી. નર્મદે સિંધુ કાવેરી જલે અસ્મિન્‌ સન્નિધિમ્‌ કુરુ॥ એટલે કે ગંગા, યમુનાથી લઈને ગોદાવરી અને કાવેરી સુધી બધી જ નદીઓ આપણા જળમાં નિવાસ કરે. એટલે કે આપણે સમગ્ર ભારતની નદીઓમાં સ્નાન કરવાની ભાવના કરીએ છીએ. આપણે આઝાદી પછી હજારો વર્ષોની આ પરંપરાને, આ વિરાસતને મજબૂત કરવાની હતી. તેને દેશની એકતાનું સૂત્ર બનાવવાનું હતું. પરંતુ, કમનસીબે, આ માટે બહુ પ્રયત્નો કરવામાં આવ્યા ન હતા. કાશી-તમિલ સંગમમ્‌ આજે આ સંકલ્પ માટેનો એક મંચ બનશે. તે આપણને આપણા આ કર્તવ્યોનો અહેસાસ કરાવશે અને રાષ્ટ્રીય એકતાને મજબૂત કરવાની ઊર્જા આપશે.
સાથીઓ,
ભારતનું સ્વરૂપ કેવું છે, શરીર શું છે, વિષ્ણુ પુરાણનો એક શ્લોક આપણને જણાવે છે, જે કહે છે – ઉત્તરં યત્‌ સમુદ્રસ્ય હિમાદ્રેશ્ચૈવ દક્ષિણમ્‌। વર્ષં તદ્‌ ભારતં નામ ભારતી યત્ર સન્તતિ: ॥ એટલે કે ભારત એ જે હિમાલયથી હિંદ મહાસાગર સુધીની તમામ વિવિધતાઓ અને વિશિષ્ટતાઓને સમાવે છે. અને તેનું દરેક સંતાન ભારતીય છે. જો આપણે ભારતનાં આ મૂળિયા, આ મૂળનો અનુભવ કરવો હોય, તો આપણે જોઈ શકીએ છીએ કે હજારો કિલોમીટર દૂર હોવા છતાં ઉત્તર અને દક્ષિણ કેટલા નજીક છે. સંગમ તમિલ સાહિત્યમાં હજારો માઇલ દૂર વહેતી ગંગાનું ગૌરવગાન કરવામાં આવ્યું હતું, તમિલ ગ્રંથ કલિતોગૈમાં વારાણસીના લોકોની પ્રશંસા કરવામાં આવી છે. આપણા પૂર્વજોએ થિરુપ્પુગલ મારફતે મળીને ભગવાન મુરુગા અને કાશીનો મહિમા એક સાથે ગાયો હતો, દક્ષિણના કાશી તરીકે ઓળખાતા તેનકાસીની સ્થાપના કરી હતી.
સાથીઓ,
તે ભૌતિક અંતર અને એ ભાષા-ભેદને તોડનારી આ આત્મીયતા જ હતી, જે સ્વામી કુમરગુરુપર તામિલનાડુથી કાશી આવ્યા અને તેને પોતાની કર્મભૂમિ બનાવી હતી. કેદારેશ્વર મંદિરનું નિર્માણ અહીં કેદાર ઘાટ પર ધર્માપુરમ આધીનમના સ્વામી કુમરગુરુપરે અહીં કરાવ્યું હતું. ત્યાર બાદ તેમના શિષ્યોએ તંજાવુર જિલ્લામાં કાવેરી નદીના કિનારે કાશી વિશ્વનાથ મંદિરની સ્થાપના કરી હતી. મનોન્મણિયમ સુંદરનારજીએ તમિલનાડુનું રાજ્ય ગીત 'તમિલ તાઈ વાડ઼તુ' લખ્યું છે. કહેવાય છે કે તેમના ગુરુ કોડગા-નલ્લૂર સુંદરર સ્વામીગલજીએ કાશીના મણિકર્ણિકા ઘાટ પર ઘણો સમય વિતાવ્યો હતો. ખુદ મનોનમણ્યમ સુંદરનારજી પર પણ કાશીનો ઘણો પ્રભાવ હતો. તમિલનાડુમાં જન્મેલા રામાનુજાચાર્ય જેવા સંતો પણ હજારો માઇલ ચાલીને કાશીથી કાશ્મીર સુધીની યાત્રા કરતા હતા. આજે પણ તેમનાં જ્ઞાનને પ્રમાણ માનવામાં આવે છે. સી રાજગોપાલાચારીજીએ લખેલાં રામાયણ અને મહાભારતથી, દક્ષિણથી ઉત્તર સુધી, આખો દેશ આજે પણ પ્રેરણા લે છે. મને યાદ છે, મારા એક શિક્ષકે મને કહ્યું હતું કે તમે રામાયણ અને મહાભારત જરૂર વાંચ્યાં હશે, પરંતુ જો તમે તેને ઊંડાણથી સમજવા માગતા હો, તો જ્યારે પણ તમને તક મળે, ત્યારે તમે રાજાજીએ જે રામાયણ મહાભારત લખ્યાં, એ વાંચશો તો તમને કંઈક સમજાશે. મારો અનુભવ એ છે કે રામાનુજાચાર્ય અને શંકરાચાર્યથી લઈને રાજાજી અને સર્વપલ્લી રાધાકૃષ્ણન સુધી, દક્ષિણના વિદ્વાનોનાં ભારતીય દર્શનને સમજ્યા વિના આપણે ભારતને જાણી શકતા નથી, આ મહાપુરુષો છે, આપણે તેમને સમજવા પડશે.
સાથીઓ,
આજે ભારતે પોતાના 'વારસાના ગૌરવ'ના પંચ-પ્રણને સામે મૂક્યા છે. દુનિયાના કોઈ પણ દેશ પાસે પ્રાચીન વારસો હોય તો તે દેશ તેના પર ગર્વ લે છે. ગર્વથી તેને દુનિયામાં આગળ કરે છે. ઇજિપ્તના પિરામિડથી માંડીને ઇટાલીના કોલોસિયમ અને પિઝાના ટાવર સુધીનાં આવાં ઘણાં ઉદાહરણો આપણે જોઈ શકીએ છીએ. આપણી પાસે પણ દુનિયાની સૌથી પ્રાચીન ભાષા તમિલ છે. આજની તારીખે પણ આ ભાષા એટલી જ લોકપ્રિય છે, એટલી જ જીવંત છે. દુનિયાના લોકોને જ્યારે ખબર પડે છે કે દુનિયાની સૌથી જૂની ભાષા ભારતમાં છે તો તેમને આશ્ચર્ય થાય છે. પણ આપણે તેના ગૌરવગાનમાં પાછળ રહીએ છીએ. આ આપણા 130 કરોડ દેશવાસીઓની જવાબદારી છે કે આપણે તમિલના આ વારસાને બચાવવાનો પણ છે અને તેને સમૃદ્ધ પણ કરવાનો છે. જો આપણે તમિલને ભૂલી જઈશું તો પણ દેશને નુકસાન થશે, અને જો આપણે તમિલને બંધનોમાં બાંધી રાખીશું તો પણ તેનું નુકસાન છે. આપણે યાદ રાખવું પડશે - આપણે ભાષા ભેદને દૂર કરીએ, ભાવનાત્મક કાયમ કરીએ.
સાથીઓ,
કાશી-તમિલ સંગમમ્‌, હું માનું છું કે, તે શબ્દો કરતાં અનુભવની બાબત વધારે છે. કાશીની આ યાત્રા દરમિયાન તમે તેની યાદો સાથે જોડાવાના છો, જે તમારા જીવનની મૂડી બની જશે. કાશીના મારા લોકો તમારી મહેમાનગતિમાં કોઈ કસર છોડશે નહીં. હું ઇચ્છું છું કે તમિલનાડુ અને અન્ય દક્ષિણના રાજ્યોમાં પણ આ પ્રકારનાં આયોજનો થાય, દેશના અન્ય ભાગોમાંથી લોકો ત્યાં જાય, ભારતને જીવે, ભારતને જાણે. મારી કામના છે કે, કાશી-તમિલ સંગમમ્‌ એમાંથી જે અમૃત નીકળે, એને યુવાનો માટે સંશોધન અને અનુસંધાનનાં માધ્યમથી આગળ ધપાવીએ. આ બીજ આગળ જતાં રાષ્ટ્રીય એકતાનું વટવૃક્ષ બને. રાષ્ટ્ર હિત એ જ આપણું હિત છે – 'નાટ્ટુ નલને નમદુ નલન'. આ મંત્ર આપણા દેશવાસીઓનો જીવનમંત્ર બનવો જોઈએ. આ જ ભાવના સાથે, તમને બધાને ફરી એક વાર ખૂબ ખૂબ શુભકામનાઓ.
ભારત માતા કી જય,
ભારત માતા કી જય,
ભારત માતા કી જય,
ધન્યવાદ!
વણક્કમ્‌