Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at inauguration of Kashi Tamil Sangamam, in Varanasi
19 NOV 2022 7:00PM by PIB Delhi
Har Har Mahadev!
Vanakkam, Kashi!
Vanakkam, Tamil Nadu!
Present in the program is Governor of Uttar Pradesh Anandiben Patel, Chief Minister Shri Yogi Adityanath ji, my colleagues in the Union Cabinet Shri Dharmendra Pradhan ji and Shri L. Murugan ji, former Union Minister Pon Radhakrishnan ji, world famous musician and member of Rajya Sabha Ilaiyaraaja ji, BHU Vice Chancellor Sudhir Jain, Director of IIT Madras Professor Kamakoti ji, all other dignitaries and all my honored guests from Kashi and Tamil Nadu, ladies and gentlemen.
I am very happy seeing all of you on the holy land of Kashi, the oldest living city of the world. I heartily welcome all of you to Kashi, the city of Mahadev, to Kashi-Tamil Sangamam. ‘Sangams’ (confluences) have always held great importance in our country. We have celebrated every confluence from the confluence of rivers and streams to thoughts-ideologies, knowledge-science and societies-cultures. This celebration is actually a celebration of India's diversity and specialties. And therefore, Kashi-Tamil Sangamam is special and unique in itself.
Today, on the one hand, we have our cultural capital Kashi, which encompasses the entire India, and on the other hand, there is Tamil Nadu and Tamil culture, the center of India's antiquity and pride. This confluence is also as holy as the confluence of Ganga and Yamuna. It contains infinite possibilities and potential as much as Ganga and Yamuna. I heartily congratulate all the people of Kashi and Tamil Nadu for this event. I also congratulate the country’s Ministry of Education and the Government of Uttar Pradesh for realizing this month-long comprehensive program. Important educational institutions like BHU and IIT Madras are also cooperating in this program. In particular, I congratulate the scholars and students of Kashi and Tamil Nadu.
Friends,
Our sages have said - 'Eko aham bahu syam'! That is, the same consciousness is manifested in different forms. We can see this philosophy in the context of Kashi and Tamil Nadu. Both Kashi and Tamil Nadu are timeless centers of culture and civilization. Both regions are centers of the world's most ancient languages of Sanskrit and Tamil. If Baba Vishwanath is in Kashi, then Tamil Nadu is blessed by Lord Rameshwaram. Both Kashi and Tamil Nadu are ‘Shivmay’ (drenched in the devotion of Lord Shiva) and ‘Shaktimay’ (drenched in the devotion of Goddess Shakti). There is Kashi in itself and there is Dakshin Kashi in Tamil Nadu. Both have their own importance in the form of 'Kashi-Kanchi' in the ‘Sapta Puris’ (seven holy pilgrimage sites in Hinduism).
Both Kashi and Tamil Nadu are also amazing sources of music, literature and art. ‘Tabla’ of Kashi and ‘Tannumai’ of Tamil Nadu! If Banarasi saree is available in Kashi, then Kanjeevaram silk of Tamil Nadu is famous all over the world. Both Kashi and Tamil Nadu are the birthplace and ‘karma bhoomi’ (workplace) of the greatest ‘Acharyas’ (masters) of Indian spirituality. Kashi is the land of devotees of Tulsi, while Tamil Nadu is the land of Saint Thiruvalluvar. You can find the same energy in different colors of Kashi and Tamil Nadu in every sphere and dimension of life. There is mention of Kashi Yatra in Tamil marriage tradition even today. In other words, Kashi Yatra is linked to the new journey of life of Tamil youth. This eternal love for Kashi is in the Tamil hearts, which never faded away in the past, nor will it ever fade away in the future. This is the tradition of 'Ek Bharat, Shreshth Bharat’ which our forefathers lived by, and today this Kashi-Tamil Sangamam is once again carrying forward its glory.
Friends,
Tamil Nadu has made an unprecedented contribution in the construction and development of Kashi. Born in Tamil Nadu, Dr. Sarvepalli Radhakrishnan was the former Vice-Chancellor of BHU. BHU remembers his contribution even today. Famous Vedic scholars of Tamil origin like Shri Rajeshwar Shastri stayed in Kashi. He established the Sangveda School at Ramghat. Similarly, the people of Kashi also remember Shri Pattabhirama Sastri, who used to live in Hanuman Ghat. If you visit Kashi, you will find that there is "Kashi Kamkotishwar Panchayatana Temple" at Harishchandra Ghat, which is a Tamilian temple. There is also a 200-year old Kumaraswamy Mutt and Markandeya Ashram at Kedar Ghat. A large number of people from Tamil Nadu live around Hanuman Ghat and Kedar Ghat, who have made unprecedented contributions to Kashi over generations. Another great personality of Tamil Nadu, the great poet Shri Subramania Bharathi ji, who was also a great freedom fighter, also lived in Kashi for a very long. He studied at Mission College and Jai Narayan College here. He connected with Kashi in such a way that Kashi became a part of him. It is said that he also kept his popular mustache here. Many such personalities, traditions and faiths have linked Kashi and Tamil Nadu with the thread of national unity. Now BHU has added to its pride by establishing a chair named after Subramania Bharathi.
Friends,
This event of Kashi-Tamil Sangamam is taking place at a time when India has entered the ‘Amrit Kaal’ of its independence. Our resolutions in ‘Amrit Kaal’ will be fulfilled by the unity and collective efforts of the whole country. India is the nation which has lived a natural cultural unity for thousands of years by respecting the mantra of ‘सं वो मनांसि जानताम्’ (understanding each other's mind). In our country, there is a tradition of remembering 12 Jyotirlingas from 'Saurashtre Somanatham' to 'Setubandhe tu Ramesham' after waking up in the morning. We start our day by remembering the spiritual unity of the country. We recite mantras while taking bath and worshiping – ‘Gange Cha Yamune Chaiv Godavari Saraswati, Narmade Sindhu Kaveri Jale Asmin Sannidhim Kuru. That is, may all the rivers from Ganga, Yamuna to Godavari and Kaveri reside in our waters! That is, we feel like bathing in all the rivers of India. We had to strengthen this tradition and heritage of thousands of years after independence and make it the unity thread of the country. But, unfortunately, not many efforts were made in this regard. Kashi-Tamil Sangamam will become a platform for this resolution today. This will make us realize our duties and will energize us to strengthen national unity.
Friends,
A verse of Vishnu Purana tells us about the form and body of India. It says उत्तरं यत् समुद्रस्य हिमाद्रेश्चैव दक्षिणम्। वर्षं तद् भारतं नाम भारती यत्र सन्ततिः i.e., India encompasses all the diversities and specialties from the Himalayas to the Indian Ocean. And every child of hers is an Indian. If we have to experience these roots of India, then we can see how close North and South are despite being thousands of kilometers apart. Sangam Tamil literature glorifies the Ganga flowing thousands of miles away and the people of Varanasi are praised in the Tamil text Kalittokai. Our forefathers praised the glory of Lord Muruga and Kashi together through Thiruppugal and established Tenkasi called the Kashi of the South.
Friends,
It was this affinity that broke the barriers of physical distance and languages and Swami Kumaragurupara came to Kashi from Tamil Nadu and made it his work place. Swami Kumaragurupara of Dharmapuram Adheenam had built the Kedareshwar Temple here at Kedar Ghat. Later, his disciples established the Kashi Vishwanath Temple on the banks of the Kaveri River in Thanjavur district. Manonmaniam Sundaranar ji has written the state song of Tamil Nadu 'Tamil Thai Valthu'. It is said that his guru Kodaganallur Sundara Swamigal ji spent a lot of time at Manikarnika Ghat in Kashi. Kashi also had a lot of influence on Manonmaniam Sundaranar ji. Saints like Ramanujacharya, who was born in Tamil Nadu, also used to travel thousands of miles from Kashi to Kashmir. Even today his knowledge is considered a proof.
Even today, the entire country from south to north takes inspiration from Ramayana and Mahabharata written by C. Rajagopalachari. I remember one of my teachers told me that ‘you must have read Ramayana and Mahabharata, but if you want to understand it deeply then read the Ramayana and Mahabharata written by Rajaji, then you will understand something’. It is my experience that we cannot understand India without understanding the Indian philosophy of the scholars of South from Ramanujacharya and Shankaracharya to Rajaji and Sarvepalli Radhakrishnan. These are great men whom we have to understand.
Friends,
Today, India has put forward taking pride in our heritage through ‘Paanch Pran’ (five pledges). If any country in the world has any ancient heritage, then that country takes pride in it. It proudly promotes it to the world. We can see many such examples from the pyramids of Egypt to the Colosseum in Italy and the Leaning Tower of Pisa. We also have Tamil, the oldest language in the world. Till today, this language is as popular as it is alive. When people in the world come to know that the world's oldest language is in India, they are surprised. But we lag behind in glorifying it. It is the responsibility of the 130 crore countrymen that we have to preserve this Tamil heritage as well as enrich it. If we ignore Tamil, we do a great disservice to the nation and if we keep Tamil confined in restrictions, we will do great harm to it. We have to remember to remove linguistic differences and establish emotional unity.
Friends,
I believe Kashi-Tamil Sangamam is more a matter of experience than words. During this Kashi Yatra, you are going to connect with the memories, which will become the capital of your life. The people of Kashi will leave no stone unturned in your hospitality. I want such events to be held in Tamil Nadu and other southern states as well and people from other parts of the country should go there and know India. I wish the nectar that comes out of this Kashi-Tamil Sangamam should be taken forward through research for the youth. These seeds should further become the banyan tree of national unity. The mantra 'Nattu Nalne Namdu Nalan' (National interest is our interest) should become the life mantra of our countrymen. With this spirit, once again many best wishes to all of you.
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Thanks.
Vanakkam!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
వారణాశిలో కాశీ తమిళ సంగమం ప్రారంభోత్సవ సమావేశంలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగానికి తెలుగు సంక్షిప్త అనువాదం.
19 NOV 2022 7:00PM by PIB Hyderabad
హర హర మహదేవ! వణక్కం, కాశీ! వణక్కం తమిళనాడు!
ఈ కార్యక్రమానికి హాజరైన ఉత్తరప్రదేశ్ గవర్నర్ ఆనందీబెన్ పటేల్, ముఖ్యమంత్రి శ్రీ యోగిఆదిత్యనాత్ జి, నా సహచర
మంత్రిమండలి సభ్యులు శ్రీధర్మేంద్ర ప్రధాన్ జీ, శ్రీ ఎల్.మురుగన్ జీ. కేంద్ర మాజీ మంత్రులు పొన్ రాధాకృష్ణన్ జీ, ప్రపంచ
ప్రఖ్యాత సంగీత విద్వాంసులు , రాజ్యసభ సభ్యులు ఇళయరాజాజి, బెనారస్ హిందూ విశ్వవిద్యాలయ వైస్ ఛాన్సలర్ సుధీర్ జైన్ జి, ఐఐడి మద్రాస్ డైరక్టర్,
ప్రొఫెసర్ కామకోటి జి, ఇతర ప్రముఖులు, కాశీ, తమిళనాడుకు చెందిన గౌరవ అతిథులు, సోదర, సోదరీమణులారా,
పవిత్ర పుణ్యక్షేత్రమైన కాశీలో మిమ్మలందరినీ కలుసుకోవడం ఎంతో సంతోషంగా ఉంది. ప్రపంచంలోని అత్యంత ప్రాచీన నగరం కాశీ. మహదేవుని నగరం కాశీకి మీ అందరికీ, కాశీ తమిళ సంగమానికి స్వాగతం పలుకుతున్నాను.
సంగమాలకు ( ఒక చోట కలుసుకోవడం) మన దేశంలో ఎంతో గొప్ప విలువ ఉంది.ప్రతి సంగమాన్ని మనం ఎంతో గొప్ప ఉత్సవంగా జరుపుకుంటాం. అది నదుల సంగమం కావచ్చు, ఆలోచనల సంగమం కావచ్చు, జ్ఞాన సంగమం, విజ్ఞాన సంగమం, సామాజిక, సాంస్కృతిక సంగమం
ఇలా సంగమాలన్నింటినీ గొప్ప ఉత్సవంగా పరిగణిస్తాం.ఈ ఉత్సవాలన్నీ భారతదేశ వైవిధ్యతను, ప్రత్యేకతను
ప్రతిబింబిస్తాయి. అందువల్ల కాశీ –తమిళ సంగమం , దానికదే ఎంతో ప్రత్యేకమైనది.ఇవాళ ఒకవైపు మనకు మన సాంస్కృతిక రాజధాని కాశీ ఉంది. ఇది మొత్తం భారతదేశాన్ని ప్రతిబింబిస్తుంది. మరోవైపు మనకు తమిళనాడు, తమిళ సంస్కృతి ఉన్నాయి. ఇది భారతదేశ ప్రాచీనతకు, గొప్పదనానికి నిదర్శనంగా నిలుస్తోంది. ఈ రెండిరటి సంగమం గంగ ,యమునలంత పవిత్రతను కలిగి ఉంటుంది. ఇందులో గంగాయమునలంత అవకాశాలు, సామర్ధ్యాలు ఇమిడి ఉన్నాయి.కాశీ ప్రజలు,తమిళనాడు ప్రజందరికీ నేను శుభాకాంక్షలు తెలియజేసుకుంటున్నాను. నెల రోజులపాటు జరిగే కాశీ `తమిళ సంగమ సమగ్ర కార్యకమ్రాన్ని సాకారం చేసిన దేశ విద్యామంత్రిత్వశాఖను, ఉత్తరపద్రేశ్‌ ప్రభుత్వాన్నికూడా అభినందిస్తున్నాను. బిహెచ్‌యు, ఐఐటి మద్రాస్‌ వంటి సంస్థలు కూడా ఈ కార్యక్రమానికి సహకరిస్తున్నాయి.మన రుషులు మనకు ఏకో అహం బహు స్యం అని చెప్పారు. ఇదే చైతన్యం బహురూపాలలో విస్తరించి ఉంది. ఇదే తత్వాన్ని మనం కాశీ, తమిళనాడులలో చూడవచ్చు. కాశీ, తమిళనాడు రెండూ కాలానికి అతీతమైన సాంస్కృతిక , నాగరికతా కేంద్రాలు. కాశీ లో బాబా విశ్వనాథుడు ఉంటే, తమిళనాడు రామేశ్వరాన్ని కలిగి ఉంది. కాశీ, తమిళనాడు రెండూ శివమయం, శక్తిమయమే. కాశీలో కాశీ ఉంటే, తమిళనాడులో దక్షిణ కాశీ ఉంది. రెండు వేటికవి ప్రాధాన్యత కలిగినవి. హిందుత్వంలోని సప్తపూరీలు కాశీ `కంచి రూపంలో ఉన్నాయి. మరోరకంగా చెప్పాలంటే, కాశీయాతన్రు వారు ప్రారంభించబోయే నూతన జీవితంతో ముడిపడినదిగా చూస్తారు.తమిళ ప్రజల హృదయాలలో కాశీకి గల అపారమైన ప్రేమకు ఇది నిదర్శనం. ఇది ఎన్నటికీ చెరిగిపోనిది.ఇది ఏక్‌ భారత్‌, శ్రేష్ఠ్‌భారత్‌ సంప్రదాయానికి అద్దం పడుతుంది. మన పూర్వీకులు ఈ విధానం ప్రకారమే జీవించారు. ఇవాళ కాశీ `తమిళ సంగమం మరోసారి ఈ అద్భుత సంప్రదాయాన్ని మరింత ముందుకు తీసుకువెళుతున్నది.
మిత్రులారా,
కాశీ నిర్మాణంలో,అభివృద్దిలో తమిళనాడు అద్భుతమైన పాత్రపోషించింది. తమిళనాడులో జన్మించిన డాక్టర్‌ సర్వేపల్లి రాధాకృష్ణన్‌ బెనారస్‌ హిందూ విశ్వవిద్యాలయ పూర్వపు ఉపకులపతి. వారి సేవలను బిహెచ్‌యు
ఇప్పటికీ గుర్తుచేసుకుంటూ ఉంటుంది. ప్రముఖ వేదవిద్వాంసులు, తమిళనాడుకు చెందిన శ్రీరాజేశ్వర శాస్త్రి కాశీలో నివశించారు. వారు రామ్‌ఘాట్‌లో సంఫ్‌ువేద పాఠశాలను ఏర్పాటు చేశారు. అలాగే కాశీ ప్రజలు పట్టాభిరామశాస్త్రి గారిని ఎల్లప్పుడూ గుర్తుచేసుకుంటూ ఉంటుంది. వారు హనుమాన్‌ఘాట్‌లో నివశించే వారు. మీరు కాశీని సందర్శిస్తే, మీరు హరిశ్చంద్రఘాట్‌లో కాశీ కామకోటీశ్వర పంచాయతన ఆలయాన్ని చూస్తారు. ఇది తమిళ ఆలయం. అలాగే అక్కడ 200 సంవత్సరాల నాటి కుమారస్వామి మఠం, కేదార్‌ఘాట్‌ లో మార్కండేయ ఆశ్రమం ఉన్నాయి. హనుమాన్‌ఘాట్‌, కేదార్‌ఘాట్‌ల చుట్టుపక్కల పెద్ద సంఖ్యలో తమిళులు నివాసం ఉంటుంటారు. వీరంతా తరతరాలుగా కాశీ అభివృద్ధికి ఎంతో సేవ చేశారు. తమిళనాడుకు చెందిన మరో గొప్ప వ్యక్తి, తమిళ కవి సుబ్రహ్మణ్య భారతి జి. వీరు గొప్పస్వాతంత్య్ర సమరయోధులు కూడా.వారు సుదీర్ఘకాలం కాశీలో నివసించారు. వారు ఇక్కడి మిషన్‌ కాలేజిలో, జై నారాయణ్‌కాలేజీలో చదువుకున్నారు.కాశీ వారి జీవితంలో ఒక భాగమైనంతగా వారికి కాశీతో అనుబంధం ఉంది. ఎంతోమంది ఇలాంటి ప్రముఖులు, సంప్రదాయాలు, విశ్వాసాలు కాశీతో, తమిళనాడుతో ముడిపడి ఉన్నాయి. ఇది జాతీయ సమైక్యతతో అనుసంధానమై ఉంది. ఇవాళ సుబ్రహ్మణ్య భారతి పేరుమీద ఒక పీఠాన్ని బెనారస్‌ హిందూ విశ్వవిద్యాలయం ఏర్పాటు చేసింది.
మిత్రులారా,
భారతదేశం స్వాతంత్ర అమృత్‌కాల్‌లో అడుగుపెట్టిన దశలో ఈ కాశీ`తమిళ సంగమం జరుగుతుండడం విశేషం. అమృత్‌ కాల్‌లో మనం చెప్పుకున్న సంకల్పాలను ఐక్యత, దేశం మొత్తం సమష్టి కృషి ద్వారా నెరవేర్చడం జరుగుతుంది. సహజసిద్ధమైన సాంస్కృతిక ఐక్యతతో వేల సంవత్సరాలుగా విలసిల్లుతున్న దేశం భారతదేశం. సం వో మనాంసి జానతామ్‌ ( ఒకరికొకరు ఆలోచనలను అర్థంచేసుకోవడం) మంత్రాన్ని గౌరవిస్తున్నదేశం.
మన దేశంలో 12 జ్యోతిర్లింగాలను ఎల్లప్పుడూ గుర్తుపెట్టుకునే సంప్రదాయం ఉంది. సౌరాష్ట్రే సోమనాథం నుంచి సేతు బంధేతు రామేశ్వరం వరకు నిద్రలేవగానే చెప్పుకుంటాం. మనం నిద్రలేస్తూనే దేశ ఆథ్యాత్మిక ఐక్యతను గుర్తుచేసుకుంటాం. మనం స్నానం చేసేటపుడు, పూజాది కార్యక్రమాలప్పుడు గంగే చ యమునే చైవ గోదావరి సరస్వతి, నర్మదే సింధు కావేరి జలే అస్మిన్‌ సన్నిధం కురు అనే మంత్రాలు చెప్పుకుంటాం. అంటే గంగ, యమున, నుంచి గోదావరి, కావేరి వరకు సకల నదుల పవిత్రజాలలు మన జలంలో ఉన్నాయని భావిస్తాం. ఆ రకంగా మనం సకల పవిత్ర నదీజాలలో స్నానం చేసినట్టు భావిస్తాం.వేలాది సంవత్సరాలుగా వస్తున ఈ సంప్రదాయ పరంపరను మనం , సంస్కృతిని మనం బలోపేతం చేయాలి. స్వాతంత్య్రానంతరం దీనిని దేశ ఐక్యతా సూత్రంగా చేయాల్సి ఉండిరది. కానీ దురదృష్టవశాత్తు ఈ దిశగా పెద్దగా ప్రయత్నమేదీ జరగలేదు. ఈ సంకల్పానికి కాశీ `తమిళ సంగమం ఒక వేదిక కావాలి. ఇది మన బాధ్యతను మనం తెలుసుకునేట్టు చేయడమే కాదు, మన దేశ ఐక్యతను మరింత శక్తిమంతం చేస్తుంది.
మిత్రులారా, విష్ణుపురాణంలో ఒక శ్లోకం ఉంది. ఇది భారతదేశ రూపాన్ని వివరిస్తుంది. ఇది उत्तरं यत् समुद्रस्य हिमाद्रेश्चैव दक्षिणम्। वर्षं तद् भारतं नाम भारती यत्र सन्ततिःఅంటే ఇండియా హిమాలయాలనుంచి హిందూ మహాసముద్రం వరకు అన్ని వైవిధ్యాలు, ప్రత్యేకతలతో కూడినదని అర్థం. ఈ తల్లి ప్రతి బిడ్డా భారతీయుడు. ఈ భారతీయ మూలాలను మనం అనుభవంలోకి తెచ్చుకున్నట్టయితే, ఉత్తర, దక్షిణాలు వేల కిలోమీటర్ల దూరంలో ఉన్నప్పటికీ అవి ఎంత సన్నిహితమైనవో మనం గమనించగలుగుతాం. సంగం తమిళ సాహిత్యం ఎక్కడో వేల మైళ్ల దూరంలో ప్రవహిస్తూ ఉన్న గంగను ఎంతగానో కీర్తించింది. తమిళ గ్రంథం కళిత్తోకైలో వారణాశి ప్రజలను ఎంతగానో ప్రశంసించింది. మన పూర్వీకులు భగవంతుడైన మురుగన్‌ను , కాశీని తిరుప్పగల్‌ ద్వారా ఎంతగానో ఆరాధించారు. తెంకాశిని ఏర్పాటు చేశారు. ఇది దక్షిణకాశిగా ప్రశిద్ధి.
ఈ అనుబంధమే, భౌతిక దూరపు అడ్డంకులను,భాషను అధిగమించి స్వామి కుమారగురుపార తమిళనాడు నుంచి కాశీకి వచ్చి ఈ ప్రాంతాన్ని తన కార్యక్షేత్రంగా మలచుకున్నారు. ధర్మపురం అధీనానికి చెందిన స్వామి కుమారగురుపార కాశీలోని కేదారేశ్వర ఘాట్‌లో కేదారేశ్వర ఆలయాన్ని నిర్మించారు. అనంతరం ఆయన భక్తులు తంజావూరు జిల్లాలో కావేరీ నది ఒడ్డున కాశీ విశ్వనాథ ఆలయాన్ని నిర్మించారు. మనోన్మనియం సుందరనార్‌ జి తమిళనాడు రాష్ట్రగీతం తమిళ తాయి వల్తు రాశారు. వారి గురువు కొడవగనల్లుర్‌ సుందర స్వామిగళ్‌ జి ఎంతోకాలం, కాశీలోని మణికర్ణికాఘాట్‌ లో నివశించారు. మనోన్మనియం సుందరనార్‌జీ పై కాశీ ప్రభావం చాలా ఉంది. తమిళనాడులో జన్మించిన రామానుజాచార్య, వంటి మహా పురుషులు కాశీ నుంచి కాశ్మీర్‌ వరకు వేలాది మైళ్లు ప్రయాణించారు. ఇవాళ్టికి కూడా వారి విజ్ఞానాన్ని ఒక రుజువుగా పరిగణిస్తారు.
ఇవాల్టికి కూడా దక్షిణాది నుంచి ఉత్తరాది వరకు దేశంమొత్తం సి.రాజగోపాలాచారి గారు రాసిన రామాయణం, మహాభారతం నుంచి ప్రేరణ పొందుతారు. నాకు విద్య నేర్పిన గురువులలో ఒకరు అంటుండేవారు, మీరు రామాయణం, మహాభారతం చదివి ఉంటారు.కానీ మీరు ఆవటిని లోతుగా అవగాహన చేసుకోవాలంటే రాజాజీ రాసిన రామాయణ , మహాభారతాలను చదవాలని చెప్పేవారు. దక్షిణాదిన శ్రీరామానుజాచార్య, శ్రీఆది శంకరాచార్య,నుంచి రాజాజీ, సర్వేపల్లి రాధాకృష్ణన్‌ వరకు ప్రముఖుల భరతీయ తాత్వికతను అర్థంచేసుకోకుండా భారతదేశాన్ని మనం అర్థం చేసుకోలేము.మనం అర్థం చేసుకోవలసిన గొప్ప వ్యక్తులు వీరు.
మిత్రులారా,
ఇవాళ ఇండియా పంచ ప్రాణ్‌ (ఐదు ప్రతిజ్ఞల) ద్వారా,మన వారసత్వంలోని గొప్పదనాన్ని ముందుకు తీసుకెళుతున్నది. ప్రపంచంలోని ఏదేశానికైనా ప్రాచీన వారసత్వం ఉన్నదంటే , ఆదేశం దానిని గర్వంగా భావిస్తుంది. దానిని సగర్వంగా ప్రపంచానికి పరిచయం చేస్తుంది. ఇలాంటి ఎన్నో ఉదాహరణలను మనం గమనించవచ్చు.ఈజిప్టులోని పిరమిడ్లనుంచి ఇటలీలోని కొలోసియంల, లీనింగ్‌ టవర్‌ ఆఫ్‌ పీసా వరకు ఇందుకు ఉదాహరణగా చెప్పుకోవచ్చు. ప్రపంచంలోనే అత్యంత ప్రాచీన భాష తమిళం మనకు ఉంది. ఈ భాష ఎంతో పాపులర్‌. ప్రంపంచంలోని ప్రాచీన భాష ఇండియాలో ఉందని తెలిసి చాలామంది ఆశ్చర్యపోయారు.కానీ మనం దీనిని గొప్పగా చెప్పుకోవడంలో వెనకబడుతున్నాం. ఈ తమిళ వారసత్వాన్ని కాపాడాల్సిసన బాధ్యత ,దానిని మరింత పరిపుష్టం చేయాల్సిన బాధ్యత 130 కోట్లమంది ప్రజలపై ఉంది. మనం తమిళాన్ని మరిచిపోతే మనం దేశానికి ఏమీ చేయనట్టేనని అన్నారు. తమిళ ఆంక్షల మధ్య ఉండేలా చేస్తే, మనం దేశానికి తీవ్ర అన్యాయం చేసినవాళ్లం అవుతాం. అందువల్ల మనం భాషపరమైన విభేదాలను పక్కన పెట్టే విషయాన్ని మనం గుర్తు చేసుకోవాలన్నారు. భాష పరమైన విభేదాలను తొలగించి ఐక్యతను నెలకొల్పాలన్నారు.
కాశీ తమిళ సంగమం మాటలకన్న ఒక అనుభవానికి సంబంధించినది. కాశీయాత్ర సందర్భంగా మీరు మీ జీవితంలో ఎన్నటికీ గుర్తుండిపోయే అనుభూతులను జ్ఞాపకాలను సొంతం చేసుకుంటారు.
కాశీ ప్రజలు మీకు ఆతిథ్యం ఇవ్వడంలో తమకు దొరికిన ఏ అవకాశాన్నీ విడిచిపెట్టరు. ఇలాంటి వాటిని తమిళనాడులో అలాగే దక్షిణాది రాష్ట్రాలలో, దేశంలోని ఇతర ప్రాంతాలలో ఏర్పాటు చేయాలి. దీనివల్ల వారు దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాలకు వెళ్ళి భారతదేశాన్ని దర్శించి తెలుసుకోవడానికి వీలు కలుగుతుంది. ఈ కాశీ –తమిళ సంగమం నుంచి వచ్చిన మంచి ఫలితాలను మరింత ముందుకు తీసుకుపోవడంతోపాటు , ఈ విషయమైయువత కోసం మరింత పరిశోధన చేయాలి. ఈ సమావేశం నుంచి మొలకెత్తిన విత్తనాలు జాతీయ ఐక్యత అనే మహా వట వృక్షంకాగలవు నట్టు నల్నే నమ్డు నాలన్ (జాతీయ ప్రయోజనాలే మన ప్రయోజనాలు) అనేది మన దేశ ప్రజల జీవన మంత్రం కావాలి. ఈ స్ఫూర్తితో నేను మీ అందరికీ శుభాకాంక్షలు తెలియజేసుకుంటున్నాన.
భారత్ మాతా కీ జై
భారత్ మాతా కీ జై
భారత్ మాతాకీ జై
ధన్యవాద్
వణక్కం.