Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Union Minister for Environment Forest and Climate Change participates in a session on “Accelerating Resilient Infrastructure in Small Island Developing States (SIDS)” at COP 27
17 NOV 2022 2:00PM by PIB Delhi
Highlights:
• Vision of ‘Infrastructure for Resilient Island States’ (IRIS) presented.
• First ‘Call of Proposals’ for the roll out of projects under IRIS announced.
• IRIS enshrines the philosophy of India’s LiFE initiative.
A session on Accelerating Resilient Infrastructure in Small Island Developing States (SIDS) was held at the UNFCCC Pavilion on the side lines of COP 27 today. Union Minister for Environment Forest and Climate Change, Government of India, Shri Bhupender Yadav, Mr. Kavydass Ramano, Minister for Environment, Solid Waste and Climate Change, Government of Mauritius, Senator Matthew Samuda, Ministry of Economic Growth and Job Creation, Government of Jamaica and representatives from AOSIS and Fiji participated in the session.
The agenda of this session was to present the IRIS vision and announce the first ‘Call for Proposals’. The session focused on the IRIS vision 2022-2030 and reflected on the key enabling factors that will facilitate the implementation of the IRIS projects under the first ‘Call for Proposals’. IRIS will be the first initiative that will be rolled out through the Infrastructure Resilience Accelerator Fund (IRAF), launched by the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure (CDRI) last week at COP 27.
In his key note address, Shri Bhupender Yadav said:
“It is my pleasure to join you all today to present the vision of ‘Infrastructure for Resilient Island States’ (IRIS) to a global audience and announce the first ‘Call of Proposals’ for the roll out of projects under IRIS.
As you all know, IRIS is a flagship strategic initiative that has been designed as an instrument to achieve and deliver resilience and climate adaptation solutions to the SIDS, which are among the most vulnerable and exposed countries.
Anchored on the key guiding principles of co-creation and complementarity, IRIS was launched at the World Leaders Summit at COP26 by India, UK, Australia, Jamaica, Mauritius and Fiji. It is a joint platform to facilitate cross learning, sharing and engagement on solutions to infrastructure resilience in SIDS.
Ladies and gentlemen, Government of India under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi stands firmly committed to safeguarding the interests of SIDS in a changing climatic regime.
Today we know that climate change is the most crucial of all other environmental challenges. Without cumulative emissions in check, success with other environmental challenges, even if they are achieved, will not carry lasting value.
India is committed to both domestic action and multilateral cooperation on climate change. We will continue to fight all global environmental concerns in the call to protect humanity’s planetary home. But global warming also warns us that equity and international cooperation, leaving no one behind, hold the key to success, where those most fortunate must lead the way. No nation can undertake this journey alone. Right understanding, right thought and co-operative action – these need to set our path for the next decisive half a century.
Friends,
IPCC’s AR6 Reports tell us clearly that the responsibility for warming is directly proportional to the contribution to cumulative emissions of CO2. All CO2 emissions, whenever they take place, contribute equally to warming.
IPCC Reports and all other best available science also show that India is among those countries with high vulnerability to climate change. So, we are very sympathetic to the situation of the island states and others. India, with over 7500 km of coastline and more than 1000 islands in the surrounding seas, and a large coastal population dependent on the sea for lives and livelihoods, is also a highly vulnerable nation on the global scale. Just to give an example, between 1995 – 2020, India recorded 1058 climatic disaster events.
Considering per capita emissions, for an objective scale for comparison, India’s emissions are, even today, about one-third of the global average. If the entire world were to emit at the same per capita level as India, the best available science tells that there would be no climate crisis.
I am confident that today’s meeting will focus on the long-term vision of implementing IRIS projects. The vision decided here will help in providing an opportunity for SIDS to address their most pressing infrastructure challenges by converging resources and capacities.
Ladies and Gentlemen, through IRIS, India is putting to action its belief in Vasudeva Kutumbakam – the world is one family- and showing its commitment to address climate change with partners to make a better and safer planet for all.
Towards the end, I would like to conclude by quoting Prime Minister Shri Narendra Modi who have effectively conveyed the essence of IRIS. He said and I quote –
CDRI or IRIS is not just a matter of infrastructure, but it is part of the most sensitive responsibility of human welfare. It is the collective responsibility of all of us towards mankind. It is, in a way, a common atonement for our sins”
About CDRI and IRIS
The Coalition for Disaster Resilient Infrastructure (CDRI) was launched by the Hon’ble Prime Minister in September 2019 at New York. It aims to promote the resilience of new and existing infrastructure systems to climate and disaster risks in support of sustainable development. CDRI promotes rapid development of resilient infrastructure to respond to the Sustainable Development Goals’ imperatives of expanding universal access to basic services, enabling prosperity and decent work
Government of India has supported the Coalition in the creation and operationalization of IRIS since its design phase. Through IRIS, Government of India aims to support SIDS across the globe in making their new and existing infrastructure resilient to disaster and climate risks.
For more information on IRIS click here

ਵਾਤਾਵਰਣ,ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰੀ ਕੌਪ-27 ਵਿੱਚ ‘ਐਕਸੀਲੇਰੇਟਿੰਗ ਰੇਜ਼ੀਲੀਐਂਟ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਇਨ ਸਮਾਨ ਆਈਸਲੈਂਡ ਡਿਵਲਪਿੰਗ ਸਟੇਟ੍ਸ ( ਸਿਡ੍ਸ)” ਵਿਸ਼ੇ ਸਬੰਧੀ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ
17 NOV 2022 2:00PM by PIB Chandigarh
ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਬਿੰਦੂ:
• ‘ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਚਰ ਫਾਰ ਰੇਜ਼ੀਲੀਐਂਟ ਆਈਲੈਂਡ ਸਟੇਟ੍ਸ’ (ਦ੍ਵੀਪ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਰਬ ਸਮਰੱਥ ਢਾਂਚਾ-ਆਈਆਰਆਈਐੱਸ) ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਕੀਤੀ ਗਈ
• ਆਈਆਰਆਈਐੱਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਥਮ ‘ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸੱਦੇ’ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
• ਆਈਆਰਆਈਐੱਸ, ਭਾਰਤ ਦੀ ‘ਲਾਈਫ’ ਪਹਿਲ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਨਾਲ ਓਤਪ੍ਰੋਤ
ਅੱਜ ਕੌਪ-27 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਯੂਐੱਨਐੱਫਸੀਸੀਸੀ ਮੰਡਪ ਵਿੱਚ ‘ਐਕਸੀਲੇਰੇਟਿੰਗ ਰੇਜ਼ੀਲੀਐਂਟ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਇਨ ਸਮਾਨ ਆਈਲੈਂਡ ਡਿਵਲਪਿੰਗ ਸਟੇਟ੍ਸ ( ਲਘੂ ਦ੍ਵੀਪ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਬ-ਸਮਰੱਥ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣਾ- ਸਿਡ੍ਸ)” ਵਿਸ਼ੇ ਸਬੰਧੀ ਸੈਸ਼ਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਕੇਂਦਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਣ ਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ, ਮੌਰੀਸ਼ਸ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਠੋਸ ਵੇਸਟ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕਾਵਯਦਾਸ ਰਾਮਾਨੋ, ਜਮੈਕਾ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ਮੰਤਰੀ ਸਿਨੇਟਰ ਮੈਥਿਊ ਸਾਮੂਡਾ ਅਤੇ ਏਓਐੱਸਆਈਐੱਸ ਅਤੇ ਫਿਜੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਇਸ ਸ਼ੈਸਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਦਾ ਏਜੰਡਾ ਆਈਆਰਆਈਐੱਸ ਦਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ‘ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਦੇ ਸੱਦੇ’ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕਰਨਾ ਸੀ। ਸੈਸ਼ਨ ਦਾ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਸ਼ਾ ਆਈਆਰਆਈਐੱਸ ਪਰਿਕਲਪਨਾ 2022-2030 ਸੀ, ਜਿਸ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਮੁਖ ਘਟਕਾਂ ’ਤੇ ਗੌਰ ਕਰਨਾ ਸੀ, ਜੋ ‘ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਦੇ ਸੱਦੇ’ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਈਆਰਆਈਐੱਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਗੇ। ਆਈਆਰਆਈਐੱਸ ਅਜਿਹੀ ਪ੍ਰਥਮ ਪਹਿਲ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਕਚਰ ਰੇਜ਼ੇਲੀਐਂਸ ਐਕਸੀਲੇਰੇਟਰ ਫੰਡ (ਆਈਆਰਏਐੱਫ) ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਨੂੰ ਕੌਪ-27 ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਹਫਤੇ ਆਪਦਾ ਰੋਧੀ ਢਾਂਚਾ ਗਠਬੰਧਨ (ਸੀਡੀਆਰਆਈ) ਦੁਆਰਾ ਅਰੰਭ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਮੁਖ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਦਰ ਯਾਦਵ ਨੇ ਕਿਹਾ:
“ਇਹ ਮੇਰੇ ਲਈ ਖੁਸ਼ੀ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ ਕਿ ਆਈਆਰਆਈਐੱਸ ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮੇਂ ਮੈਂ ਅੱਜ ਤੁਹਾਡੇ ਸਭ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਹਾਂ। ਇਸ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਆਈਆਰਆਈਐੱਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਦੇ ਸੱਦੇ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ, ਆਈਆਰਆਈਐੱਸ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰਣਨੀਤਿਕ ਪਹਿਲ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਅਜਿਹੇ ਉਪਕਰਨ ਦੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਅਤਿਅਧਿਕ ਕਮਜ਼ੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਸਿਡ੍ਸ ਨੂੰ ਜਲਵਾਯੂ ਅਨੁਕੂਲ ਸਮਾਧਾਨ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਹੋਵੇਗੀ।
ਆਈਆਰਆਈਐੱਸ ਸਹਿ-ਸਿਰਜਣ ਅਤੇ ਪੂਰਕਤਾ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁਖ ਸਿਧਾਂਤਾ ’ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਕੌਪ-26 ਦੇ ਵਿਸ਼ਵ ਲੀਡਰਾਂ ਦੇ ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ, ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ, ਜਮੈਕਾ, ਮੌਰੀਸ਼ਸ ਅਤੇ ਫਿਜੀ ਨੇ ਅਰੰਭ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਉੱਥੇ ਇੱਕ ਸੰਯੁਕਤ ਮੰਚ ਹੈ, ਜੋ ਸਿਡ੍ਸ ਦੇ ਹਵਾਲੇ ਤੋਂ ਸਰਬ-ਸਮਰੱਥ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਣ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਹੈ।
ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋਂ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਬਦਲਦੇ ਜਲਵਾਯੂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਿਡ੍ਸ ਦੇ ਹਿਤਾ ਦੇ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ।
ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਸਾਰੇ ਹੋਰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਬੰਧੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਚੁਣੌਤੀ ਹੈ। ਪੂਰੇ ਨਿਕਾਸੀ ਨੂੰ ਰੋਕੇ ਬਿਨਾ, ਜੇ ਅਸੀਂ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਤੋਂ ਛੁਟਕਾਰਾ ਵੀ ਪਾ ਲਈਏ, ਤਾਂ ਵੀ ਉਸ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਚਲਣ ਵਾਲਾ।
ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਪੱਖੀ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪਿਤ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਮਨੁੱਖ ਜਾਤੀ ਦੇ ਇਸ ਘਰ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਗਲੋਬਲ ਵਾਤਾਵਪਣ ਸਬੰਧੀ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਲੜਾਈ ਜਾਰੀ ਰੱਖਾਂਗੇ। ਲੇਕਿਨ, ਗਲੋਬਲ ਵਾਰਮਿੰਗ ਸਾਨੰ ਚੇਤਾਵਨੀ ਦਿੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਸਮਾਨਤਾ ਅਤੇ ਅੰਤਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਬਿਨਾ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਕੋਈ ਵੀ ਪਿੱਛੇ ਨਾ ਛੁਟੇ, ਕਿਉਂਕਿ ਸਫਲਤਾ ਦੀ ਇਹੀ ਕੁੰਜੀ ਹੈ। ਇਸ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਜੋ ਲੋਕ ਸੌਭਾਗਸ਼ਾਲੀ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧ ਕੇ ਰਸਤਾ ਦਿਖਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਕੋਈ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਇਕੱਲੇ ਇਹ ਸਫਰ ਤੈਅ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦਾ। ਇਹੀ ਸਮਝ, ਸਹੀ ਵਿਚਾਰ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗਤਮਕ ਕਾਰਵਾਈ-ਅਗਲੀ ਫੈਸਲਾ ਅੱਧੀ ਸਦੀ ਦੇ ਲਈ ਸਾਡਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰੇਗੀ।
ਮਿੱਤਰੋਂ,
ਆਈਪੀਸੀਸੀ ਦੀ ਏਆਰ6 ਰਿਪੋਰਟ ਸਾਨੂੰ ਸਾਫ ਦੱਸਦੀ ਹੈ ਕਿ ਵਾਤਾਵਰਣ ਗਰਮ ਹੋਣ ਦੀ ਜਿੰਮੇਵਾਰੀ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਸੀਓ2 ਦੇ ਲਈ ਸਮੁੱਚੀ ਨਿਕਾਸੀ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਆਨੁਪਾਤਿਕ ਯੋਗਦਾਨ ’ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ। ਸਾਰੇ ਸੀਓ2 ਨਿਕਾਸੀ, ਚਾਹੇ ਉਹ ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਉਤਪੰਨ ਹੋਵੇ, ਉਹ ਸਮਾਨ ਰੂਪ ਨਾਲ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਗਰਮ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਆਈਪੀਸੀਸੀ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਉਪਲਬਧ ਵਿਗਿਆਨ ਦੱਸਦੇ ਹਨ ਕਿ ਭਾਰਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜੋ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਬਹੁ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਹੈ। ਲਿਹਾਜਾ, ਅਸੀਂ ਦ੍ਵੀਪ ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਦੀਆਂ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਹਾਨਭੂਤੀ ਰੱਖਦੇ ਹਾਂ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਟਰੇਖਾ 7500 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਆਸਪਾਸ ਦੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 1000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦ੍ਵੀਪ ਮੌਜੂਦ ਹਨ। ਸਾਡੀ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਤਟੀ ਆਬਾਦੀ ਆਜੀਵਿਕਾ ਦੇ ਲਈ ਸਮੁੰਦਰ ’ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਵੀ ਵਿਸ਼ਵ ਪੈਮਾਨੇ ’ਤੇ ਬਹੁਤ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਦੀ ਉਦਹਾਰਨ ਇਹ ਹੈ ਕਿ 1995-2020 ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ 1058 ਜਲਵਾਯੂ ਆਪਦਾ ਘਟਨਾਵਾਂ ਦਰਜ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ।
ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ ਨਿਕਾਸੀ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਜੇ ਵਸਤੂਨਿਸ਼ਠ ਤੁਲਨਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ, ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨਿਕਾਸੀ ਅੱਜ ਵੀ ਗੋਲਬਲ ਔਸਤ ਦਾ ਲਗਭਗ ਇੱਕ-ਤਿਹਾਈ ਹੀ ਹੈ। ਜੇ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ ਨਿਕਾਸੀ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਭਾਰਤ ਜਿਤਨਾ ਨਿਕਾਸੀ ਕਰਨ ਲੱਗਿਆ, ਤਾਂ ਉਪਲਬਧ ਵਿਗਿਆਨ ਤੋਂ ਸਾਨੂੰ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਜਲਵਾਯੂ ਸੰਕਟ ਪੈਦਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ।
ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਦੀ ਬੈਠਕ ਆਈਆਰਆਈਐੱਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਵਿੱਚ ਦੀਰਘਕਾਲੀਨ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਤੋਂ ਕੰਮ ਲਵੇਗੀ। ਜੋ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਇੱਥੇ ਤੈਅ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਉਸ ਨਾਲ ਸਿਡ੍ਸ ਨੂੰ ਇਹ ਅਵਸਰ ਮਿਲੇਗਾ ਕਿ ਉਹ ਉਭਰਦੇ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀਆਂ ਢਾਂਚਾ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰ ਸਕੇ।
ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋਂ, ਆਈਆਰਆਈਐੱਸ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤ ਵਸਵੈਧ, ਕੁਟੁੰਬਕਮ੍ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਫੁਲਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਸਾਂਝੀਦਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬਧਤਾ ਜਾਹਿਰ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਤਾਕਿ ਇਹ ਗ੍ਰਹਿ ਸਭ ਦੇ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਸਥਾਨ ਬਣ ਸਕੇ।
ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਕਰਾਂਗਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਈਆਰਆਈਐੱਸ ਦੇ ਸਾਰ-ਤੱਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਦਰਸਾਇਆ ਹੈ। ਉਹ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ:
“ਸੀਡੀਆਰਆਈ ਜਾਂ ਆਈਆਰਆਈਐੱਸ ਕੇਵਲ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਮੁੱਦਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਇਹ ਮਾਨਵ ਕਲਿਆਣ ਦੇ ਅਤਿ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਜਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਮਾਨਵਜਾਤੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਇਹ ਸਾਡੀ ਸਭ ਦੀ ਸਮੂਹਿਕ ਜਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ। ਇੱਕ ਪਾਸੇ ਇਹ ਸਾਡੇ ਪਾਪਾਂ ਦਾ ਸਮੂਹਿਕ ਹੈ।“
ਸੀਡੀਆਰਆਈ ਅਤੇ ਆਈਆਰਆਈਐੱਸ
ਆਪਦਾ ਰੋਧੀ ਢਾਂਚਾ ਗਨਬੰਧਨ (ਸੀਡੀਆਰਆਈ) ਦਾ ਅਰੰਭ ਮਾਨਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਤੰਬਰ 2019 ਨੂੰ ਨਿਊਯਾਰਕ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਹੈ ਨਵੀਆਂ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਢਾਂਚੇ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਜਲਵਾਯੂ ਅਤੇ ਆਪਦਾ ਜੋਖਿਮਾਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਸਰਬ-ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣਾ, ਤਾਕਿ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲ ਸਕੇ। ਸੀਡੀਆਰਆਈ ਸਰਬ-ਸਮਰੱਥ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਤੇਜ਼ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਤਾਕਿ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਲਕਸ਼ਾਂ ’ਤੇ ਖਰਾ ਉਤਰਿਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਲਕਸ਼ਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮੂਲਭੂਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਸਭ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਕੰਮਕਾਜ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਆਈਆਰਆਈਐੱਸ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਹੀ ਉਸ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਗਠਬੰਧਨ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦਿੰਦਾ ਆਇਆ ਹੈ। ਆਈਆਰਆਈਐੱਸ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵਿਸ਼ਵਭਰ ਦੇ ਸਿਡ੍ਸ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਤਾਕਿ ਆਪਦਾ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਜੋਖਿਮਾਂ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਸਿਡ੍ਸ ਦੀ ਨਵੀ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਢਾਂਚੇ ਸਰਬ-ਸਮਰੱਥ ਬਣ ਸਕੇ।
ਆਈਆਰਆਈਐੱਸ ’ਤੇ ਅਧਿਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ