Ministry of Tourism
Ministry of Tourism to participate in World Travel Market 2022 from 7th to 9th November in London
The theme of this year`s exhibition is ‘The Future of Travel Starts Now’
05 NOV 2022 3:57PM by PIB Delhi
Ministry of Tourism, Government of India will participate in World Travel Market (WTM) 2022 from 7th to 9th November in London which is one of the largest international travel exhibitions. The theme of this year`s exhibition is ‘The Future of Travel Starts Now’. With the reopening of the country to foreign tourists, after a gap of almost 2 years, this year`s participation of India is particularly significant. After world’s largest vaccination drive, the country is ready for international tourists. India is participating in WTM 2022 to showcase itself as a preferred destination for tourism.
During 2019, the contribution of travel & tourism to India`s GDP was 5.19% of the total economy. In 2019, the Indian tourism sector accounted for 79.86 million jobs (direct and indirect employment). The consistent efforts of the Central and the State Governments has helped the tourism industry to gradually recover from the Covid-19 pandemic shock to the pre pandemic levels.
A total of 16 stakeholders, including from State Governments, other Central Ministries, Confederation of Indian Industry (CII) as the industry partner, DMCs, tour operators, hoteliers, travel agents, online travel agents, facilitators of medical value travel are participating as co-exhibitors in the India Pavilion. The objective is to showcase the diverse tourism products and services including Medical Value travel, luxury trains and the gamut of tourism products to the international business community. This year, the Indian delegation is being led by Shri Arvind Singh, Secretary (Tourism), Government of India includes Shri Rakesh Verma, Additional Secretary and other senior officials from the Ministry, besides representatives from the Indian travel and tourism stakeholders.
The Indian Government is cognizant of the country’s potential in the tourism industry and has taken several steps to make India a global tourism hub. During the visit to WTM 2022, the Indian delegation led by Sh. Arvind Singh, Secretary Tourism, Government of India will showcase the varied tourism offerings of India to the global tourism industry stakeholders such as tour operators, travel agents, media etc.. As India is poised for massive growth in the tourism sector in the future, this visit shall also offer opportunity to the Indian Government delegation to showcase the investment opportunities and potential which India offers to the global investors.
India is also gearing up for the G20 Presidency which is scheduled to start from 01st December, 2022. Under its Presidency, the country is expected to host over 200 meetings across 55 cities in the country. The G-20 Presidency will give India’s tourism sector an unparalleled opportunity to highlight India’s tourism offerings and share India’s tourism success stories on a global stage.
The Ministry of Tourism is aiming to develop the tourism sector especially in the aftermath of COVID Pandemic to new heights and accelerating the transition to achieve sustainable development targets of 2030.

ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲਾ 7 ਤੋਂ 9 ਨਵੰਬਰ ਤੱਕ ਲੰਡਨ ਵਿੱਚ ਵਰਲਡ ਟ੍ਰੈਵਲ ਮਾਰਕਿਟ 2022 ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਵੇਗਾ
ਇਸ ਸਾਲ ਦੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦੀ ਥੀਮ 'ਦ ਫਿਊਚਰ ਆਵ੍ ਟ੍ਰੈਵਲ ਸਟਾਰਟਸ ਨਾਓ' ਹੈ
05 NOV 2022 3:57PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲਾ 7 ਤੋਂ 9 ਨਵੰਬਰ 2022 ਤੱਕ ਲੰਡਨ ਵਿੱਚ ਵਰਲਡ ਟ੍ਰੈਵਲ ਮਾਰਕਿਟ (ਡਬਲਿਊਟੀਐੱਮ) 2022 ਵਿੱਚ ਸਹਭਾਗਿਤਾ ਕਰੇਗਾ ਜੋ ਕਿ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀਆਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯਾਤਰਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਇਸ ਸਾਲ ਦੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਥੀਮ 'ਦ ਫਿਊਚਰ ਆਵ੍ ਟ੍ਰੈਵਲ ਸਟਾਰਟਸ ਨਾਓ' ਹੈ। ਲਗਭਗ 2 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਅੰਤਰਾਲ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਵਿਦੇਸ਼ ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਦੇ ਲਈ ਫਿਰ ਤੋਂ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦੇ ਨਾਲ, ਇਸ ਸਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੇਸ਼ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਟੂਰਿਸਟ ਦੇ ਲਈ ਪਸੰਦੀਦਾ ਦਾ ਸਥਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਖੁਦ ਨੂੰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਡਬਲਿਊਟੀਐੱਮ 2022 ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਲ 2019 ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀਡੀਪੀ ਵਿੱਚ ਯਾਤਰਾ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਖੇਤਰ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਕੁੱਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦਾ 5.19 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੈ। ਸਾਲ 2019 ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਖੇਤਰ 79.86 ਮਿਲੀਅਨ ਰੋਜ਼ਗਾਰਾਂ (ਪ੍ਰਤੱਖ ਅਤੇ ਅਪ੍ਰਤੱਖ ਰੋਜ਼ਗਾਰ) ਦੇ ਲਈ ਉੱਤਰਦਾਈ ਰਿਹਾ। ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਝਟਕੇ ਤੋਂ ਮਹਾਮਾਰੀ- ਪੂਰਵ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਆਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੀ ਹੈ।
ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ, ਹੋਰ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ, ਉਦਯੋਗ ਭਾਗੀਦਾਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਉਦਯੋਗ ਪਰਿਸੰਘ (ਸੀਆਈਆਈ), ਡੀਐੱਮਸੀ, ਦੂਰ ਅਪਰੇਟਰ, ਹੋਟਲ ਮਾਲਿਕਾਂ, ਟ੍ਰੈਵਲ ਏਜੰਟ, ਔਨਲਾਈਨ ਟ੍ਰੈਵਲ ਏਜੰਟ, ਮੈਡੀਕਲ ਵੈਲਿਊ ਟ੍ਰੈਵਲ ਦੇ ਸੁਗਮਕਰਤਾਵਾਂ ਸਮੇਤ ਕੁੱਲ 16 ਹਿਤਧਾਰਕ ਭਾਰਤ ਪਵੇਲੀਅਨ ਵਿੱਚ ਸਹਿ-ਪ੍ਰਦਸ਼ਕਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਵੈਲਿਊ ਟ੍ਰੈਵਲ, ਲਗਜਰੀ ਟ੍ਰੇਨ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਖੇਤਰ ਸਹਿਤ ਵਿਭਿੰਨ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਪਾਰ ਸਮੁਦਾਇ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਾਲ, ਭਾਰਤ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਮੰਡਲ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਕੱਤਰ (ਟੂਰਿਜ਼ਮ) ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਵਿੰਦ ਸਿੰਘ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਯਾਤਰਾ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਸਮੇਤ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਕੇਸ਼ ਵਰਮਾ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਟੂਰਿਸਟ ਕੇਂਦਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕਈ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਹਨ। ਡਬਲਿਊਟੀਐੱਮ 2022 ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਵਿੰਦ ਸਿੰਘ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਮੰਡਲ ਟੂਰ ਅਪਰੇਟਰਾਂ, ਟ੍ਰੈਵਲ ਏਜੰਟਾਂ, ਮੀਡੀਆ ਆਦਿ ਜਿਵੇਂ ਗਲੋਬਲ ਟੂਰਿਸ਼ਟ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਟੂਰਿਸ਼ਟ ਪ੍ਰਸਤੁਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਤਾਕਿ ਭਾਰਤ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਖੇਤਰ ਦਾ ਵਿਆਪਕ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ, ਇਹ ਯਾਤਰਾ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਮੰਡਲ ਨੂੰ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਅਵਸਰਾਂ ਅਤੇ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾਏਗੀ ਜੋ ਭਾਰਤ ਗਲੋਬਲ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਜੀ-20 ਪ੍ਰੈਸੀਡੈਂਸੀ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਤਿਆਰੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ 01 ਦਸੰਬਰ, 2022 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ, ਦੇਸ਼ ਦੇ 55 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ 200 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਬੈਠਕਾਂ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਜੀ-20 ਪ੍ਰੈਸੀਡੈਂਸੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਪ੍ਰਸਤੁਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਗਲੋਬਲ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੀਆਂ ਗਾਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਅਨੌਖਾ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ।
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਖਾਸ ਤੌਰ ’ਤੇ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ’ਤੇ ਲਿਜਾਣਾ ਅਤੇ 2030 ਦੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਲਕਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਬਦਲਾਅ ਦੀ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ।