President's Secretariat
THE HIMALAYAS, ITS FRAGILE ECOLOGY AND FLORA AND FAUNA ARE OUR PRICELESS HERITAGE; WE MUST CONSERVE THEM FOR GENERATIONS TO COME: PRESIDENT MURMU
PRESIDENT OF INDIA ADDRESSES THE MEMBERS OF MIZORAM LEGISLATIVE ASSEMBLY
04 NOV 2022 11:59AM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu addressed the members of Mizoram Legislative Assembly today (November 4, 2022) in Aizawl.
Speaking on the occasion, the President said that the topography of the hilly region poses special challenges for development; yet Mizoram has done remarkably well on all parameters, especially when it comes to human development. Taking education and healthcare as twin pillars of good governance, policymakers and administrators have rightly stressed on improving facilities for the two sectors. She said that connectivity is bound to be the biggest factor in realising the potential of such a region. The development of village roads, highways and bridges not only helps in meeting the education and healthcare goals, but also unleashes economic opportunities.
The President said that this is the era of new technology which has been put to use to serve people more effectively. She advised that while embracing the modern ways, we should also remain in touch with our roots. She said that as a tribal majority state, Mizoram can explore its past and find best governance practices from pre-modern days that can be revived within contemporary systems.
Noting that the Mizoram Legislative Assembly celebrated its Golden Jubilee in May this year, the President said that over the years, this house has evolved a model of debate, healthy discussion and mutual respect as an effective instrument in finding solution to people’s problems. She was happy to note that the Mizoram Assembly has played a pioneer role in going digital by adopting NeVA (National e Vidhan Application). She said that in Mizoram, women are an empowered lot in every sphere of life, be it sports, culture or business. She highlighted that there should be increased representation of women in public life particularly, among lawmakers in the state.
The President said that the development of Mizoram and the rest of the North-East is also significant for the nation to scale greater heights. India’s stature on the global stage has been rising. Our ties with the neighbours, especially in South-East Asia, are of high value to us. Our ‘Act East Policy’ places emphasis on the North-East for improving our ties with the extended neighbourhood in the Asia-Pacific region. Once an economic initiative, the policy has now gained strategic and cultural dimensions too. Mizoram benefits from, and also contributes to, the nation’s endeavour to engage with the neighbours in the region.
The President said that with our rising influence on the world stage, come more responsibilities. In climate action, for example, we have taken a lead, showing the world the best way to counter the effects of environmental degradation. Our multiple initiatives in promoting renewable sources of energy have won admiration around the world. Meanwhile, we – as individual citizens, policymakers, lawmakers or administrators – must strive at our level to help heal the planet. Mizoram has the highest forest cover among all Indian states, providing an ideal home for extraordinary and rich biodiversity. The Himalayas, its fragile ecology and flora and fauna are our priceless heritage. We must conserve them for generations to come.
Please click here to see the President's Speech -

ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಲಯ
ಹಿಮಾಲಯ, ಅದರ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಪರಿಸರ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಸಸ್ಯ ಮತ್ತು ಪ್ರಾಣಿಗಳು ನಮ್ಮ ಅಮೂಲ್ಯ ಪರಂಪರೆ; ಮುಂದಿನ ತಲೆಮಾರುಗಳವರೆಗೆ ನಾವು ಅವುಗಳನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸಬೇಕು: ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು
ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು ಮಿಜೋರಾಂ ವಿಧಾನಸಭೆಯ ಸದಸ್ಯರನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು
04 NOV 2022 11:59AM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರು ಇಂದು (ನವೆಂಬರ್ 4, 2022) ಐಜ್ವಾಲ್ ನಲ್ಲಿ ಮಿಜೋರಾಂ ವಿಧಾನಸಭೆಯ ಸದಸ್ಯರನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು, ಗುಡ್ಡಗಾಡು ಪ್ರದೇಶದ ಭೂಸ್ವರೂಪವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ವಿಶೇಷ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಒಡ್ಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಆದರೂ ಮಿಜೋರಾಂ ಎಲ್ಲಾ ಮಾನದಂಡಗಳಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಉತ್ತಮ ಸಾಧನೆ ಮಾಡಿದೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಮಾನವ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ವಿಷಯಕ್ಕೆ ಬಂದಾಗ. ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತದ ಎರಡು ಆಧಾರ ಸ್ತಂಭಗಳಾಗಿ ಪರಿಗಣಿಸಿ, ನೀತಿ ನಿರೂಪಕರು ಮತ್ತು ಆಡಳಿತಗಾರರು ಎರಡೂ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಸರಿಯಾಗಿ ಒತ್ತು ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ಅಂತಹ ಪ್ರದೇಶದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಅರಿತುಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಸಂಪರ್ಕವು ಅತಿದೊಡ್ಡ ಅಂಶವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಗ್ರಾಮೀಣ ರಸ್ತೆಗಳು, ಹೆದ್ದಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಸೇತುವೆಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಗುರಿಗಳನ್ನು ತಲುಪಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುವುದಲ್ಲದೆ, ಆರ್ಥಿಕ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸಹ ಬಿಚ್ಚಿಡುತ್ತದೆ ಎಂದರು.
ಇದು ಹೊಸ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಯುಗವಾಗಿದ್ದು, ಇದನ್ನು ಜನರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಬಳಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಹೇಳಿದರು. ಆಧುನಿಕ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಅಪ್ಪಿಕೊಳ್ಳುವಾಗ, ನಾವು ನಮ್ಮ ಬೇರುಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕದಲ್ಲಿರಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಸಲಹೆ ನೀಡಿದರು. ಬುಡಕಟ್ಟು ಬಹುಸಂಖ್ಯಾತ ರಾಜ್ಯವಾಗಿ, ಮಿಜೋರಾಂ ತನ್ನ ಗತಕಾಲವನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ ಪೂರ್ವ ದಿನಗಳಿಂದಲೂ ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತ ಪದ್ಧತಿಗಳನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳಬಹುದು, ಅದನ್ನು ಸಮಕಾಲೀನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಪುನರುಜ್ಜೀವಗೊಳಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಮಿಜೋರಾಂ ವಿಧಾನಸಭೆಯು ಈ ವರ್ಷದ ಮೇ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಸುವರ್ಣ ಮಹೋತ್ಸವವನ್ನು ಆಚರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು, ಈ ಸದನವು ಹಲವಾರು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಜನರ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯುವಲ್ಲಿ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಸಾಧನವಾಗಿ ಚರ್ಚೆ, ಆರೋಗ್ಯಕರ ಚರ್ಚೆ ಮತ್ತು ಪರಸ್ಪರ ಗೌರವದ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಎನ್ಇವಿಎ -ನ್ಯಾಷನಲ್ ಇ ವಿಧಾನ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಅನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಮಿಜೋರಾಂ ವಿಧಾನಸಭೆ ಡಿಜಿಟಲ್ ಗೆ ಹೋಗುವಲ್ಲಿ ಪ್ರವರ್ತಕ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಸಂತೋಷದಿಂದ ಹೇಳಿದರು. ಮಿಜೋರಾಂನಲ್ಲಿ, ಮಹಿಳೆಯರು ಕ್ರೀಡೆ, ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಅಥವಾ ವ್ಯವಹಾರ ಯಾವುದೇ ಆಗಿರಲಿ ಜೀವನದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ಸಶಕ್ತರಾಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ರಾಜ್ಯದ ಶಾಸಕರಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಪ್ರಾತಿನಿಧ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಮಿಜೋರಾಂ ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯದ ಉಳಿದ ಭಾಗಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ರಾಷ್ಟ್ರವು ಹೆಚ್ಚಿನ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಏರಲು ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿದೆ ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಹೇಳಿದರು. ಜಾಗತಿಕ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಘನತೆ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ. ನೆರೆಹೊರೆಯವರೊಂದಿಗೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಆಗ್ನೇಯ ಏಷ್ಯಾದಲ್ಲಿನ ನಮ್ಮ ಸಂಬಂಧಗಳು ನಮಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಮೌಲ್ಯಯುತವಾಗಿವೆ. ನಮ್ಮ 'ಆಕ್ಟ್ ಈಸ್ಟ್ ಪಾಲಿಸಿ' ಏಷ್ಯಾ-ಪೆಸಿಫಿಕ್ ಪ್ರದೇಶದ ವಿಸ್ತೃತ ನೆರೆಹೊರೆಯೊಂದಿಗಿನ ನಮ್ಮ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಈಶಾನ್ಯಕ್ಕೆ ಒತ್ತು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಆರ್ಥಿಕ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿದ್ದ ಈ ನೀತಿಯು ಈಗ ವ್ಯೂಹಾತ್ಮಕ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಆಯಾಮಗಳನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದೆ. ಮಿಜೋರಾಂ ಈ ಪ್ರದೇಶದ ನೆರೆಹೊರೆಯವರೊಂದಿಗೆ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಪ್ರಯತ್ನದಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದರು.
ವಿಶ್ವ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಭಾವದೊಂದಿಗೆ, ಹೆಚ್ಚಿನ ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳು ಬರುತ್ತವೆ ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು ಹೇಳಿದರು. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ಹವಾಮಾನ ಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ, ನಾವು ಮುಂದಾಳತ್ವವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ, ಪರಿಸರ ಅವನತಿಯ ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ವಿಶ್ವಕ್ಕೆ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ತೋರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಮೂಲಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವಲ್ಲಿನ ನಮ್ಮ ಅನೇಕ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತ ಮೆಚ್ಚುಗೆಯನ್ನು ಗಳಿಸಿವೆ. ಏತನ್ಮಧ್ಯೆ, ನಾವು - ವೈಯಕ್ತಿಕ ನಾಗರಿಕರಾಗಿ, ನೀತಿ ನಿರೂಪಕರಾಗಿ, ಶಾಸನಸಭೆ ಸದಸ್ಯರಾಗಿ ಅಥವಾ ಆಡಳಿತಗಾರರಾಗಿ - ಈ ಭೂಗ್ರಹವನ್ನು ಗುಣಪಡಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ನಮ್ಮ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಶ್ರಮಿಸಬೇಕು. ಮಿಜೋರಾಂ ಎಲ್ಲ ಭಾರತೀಯ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಧಿಕ ಅರಣ್ಯ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದು, ಅಸಾಧಾರಣ ಮತ್ತು ಶ್ರೀಮಂತ ಜೀವವೈವಿಧ್ಯಕ್ಕೆ ಸೂಕ್ತವಾದ ನೆಲೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಹಿಮಾಲಯ, ಅದರ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಪರಿಸರಶಾಸ್ತ್ರ ಮತ್ತು ಸಸ್ಯ ಮತ್ತು ಪ್ರಾಣಿಗಳು ನಮ್ಮ ಅಮೂಲ್ಯ ಪರಂಪರೆಯಾಗಿದೆ. ಮುಂದಿನ ತಲೆಮಾರುಗಳವರೆಗೆ ನಾವು ಅವುಗಳನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸಬೇಕು ಎಂದರು.
http://ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರ ಭಾಷಣವನ್ನು ನೋಡಲು ದಯವಿಟ್ಟು ಇಲ್ಲಿ ಕ್ಲಿಕ್ ಮಾಡಿ