Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at inaugural function of ‘Invest Karnataka 2022 via video conferencing'
02 NOV 2022 12:23PM by PIB Delhi
Namaskar!
To all the friends attending the Global Investors Meet from across the world -- welcome to India, welcome to ‘Namma’ (our) Karnataka and welcome to ‘Namma’ Bengaluru. Yesterday, Karnataka celebrated ‘Rajyotsava’ (formation) Day. I congratulate the people of Karnataka and all those who have made Kannada language a part of their lives. This is the place where there is tradition as well as technology. This is the place where a wonderful amalgamation of nature and culture is visible everywhere. This is the place which is known for its wonderful architecture and also for vibrant Start-Ups. Whenever it comes to talent and technology, the first name that comes to mind is Brand Bengaluru, and this name has been established not only in India but all over the world. This land of Karnataka is known for the most beautiful natural hotspots. That is, the soft spoken Kannada, the rich culture and the affinity of the Kannada people for everyone wins everyone's heart.
Friends,
I am happy that the Global Investors Meet is being held in Karnataka. This event is a perfect example of competitive and cooperative federalism. Manufacturing and production in India are largely dependent on state policy decisions and the control. Therefore, if India has to move forward, then it is necessary for the states to move forward. It is very good that states themselves are partnering with other countries in specific sectors through Global Investors Meet. I can see that major companies from all over the world are participating in this event. I have been told that partnerships worth thousands of crores of rupees will be materialized on this platform. This will create employment opportunities for the youth on a large scale.
Friends,
In the 21st century, India has to move forward continuously from where it is today. Last year, India had achieved a record foreign direct investment of about $84 billion. And you also know that these figures have come at a time when the whole world is grappling with the effects of the Covid global pandemic and the circumstances of war. There is uncertainty everywhere. In India too, the conditions created by war and pandemic have had the opposite effect. Despite this, today the whole world is looking towards India with great hope. This is the period of economic uncertainty, but all the countries are assured of one thing that the fundamentals of the Indian economy are strong. In today's fragmented era, India is emphasizing connecting with the world and working for the world. In this era, supply chains have come to a standstill, but at the same time, India is holding out the promise of supplying medicines and vaccines to every needy. This is an era of market fluctuation, but the aspirations of 130 crore Indians are guaranteeing the strength of our domestic market. And most importantly, even though this is the era of global crisis, analysts and economic experts from all over the world are describing India as a bright spot. We are continuously working on our fundamentals so that India's economy becomes stronger day by day. The number of free trade deals that India has signed with other countries in the last few months has given a glimpse of our preparedness to the world.
Friends,
It is important to remember from where our journey started and where we have reached today. Our country was battling the crisis at the policy level about 9-10 years ago. We needed to change our approach to get the country out of that situation. Instead of engaging the investors in the red tape trap, we created a red carpet environment for investment. Instead of making new complicated laws, we rationalized them. Instead of running the business ourselves, we prepared the ground for the business so that others could come forward. We gave the youth a chance to enhance their abilities instead of being bound by rules.
Friends,
Building a New India is possible only with Bold Reforms, Big Infrastructure and Best Talent. Today bold reforms are being undertaken in every sphere of the government. Reforms like GST and IBC were carried out in the economic space. The economy was strengthened through reforms and strong macroeconomic fundamentals in the banking sector. Similarly, preparations were made to bring digital revolution in the country through steps like UPI. We abolished more than 1500 outdated laws and cancelled about 40,000 unnecessary compliances. We also decriminalized many provisions. We have taken steps such as reducing corporate tax rates, as well as increased transparency through reforms such as Faceless Assessment. The doors of new sectors have been opened for FDI in India. Investments in drones, geo-spatial, space and even defence sectors are being given an unprecedented boost in India.
Friends,
Along with reforms, India is also progressing very fast in the field of infrastructure. For modern infrastructure, India is working with more speed and on a bigger scale than ever before. You can take the example of airports. The number of operational airports has doubled in the last eight years. From about 70 airports, there are now more than 140 airports operating. And many more new airports are being built in India. Similarly, the scope of metro trains has increased from five to 20 cities. The recently launched National Logistics Policy will further help in accelerating the pace of development.
Friends,
I would like to draw the attention of the investors especially towards the PM GatiShakti National Master Plan. The GatiShakti National Master Plan has changed the way of infrastructure construction. Now when a project is planned, its 3 dimensions are the first consideration. Along with developing infrastructure, a map of existing infrastructure is prepared. Then the shortest and most efficient route is discussed to complete it. In this, extra care is taken for the last-mile connectivity. Emphasis is laid on making world class products or services.
Friends,
Today, when the world is moving towards Industry 4.O, it is surprised to see the role and talent of Indian youth in this industrial revolution. The youth of India have created more than 100 unicorns over the last few years. More than 80,000 start-ups have been formed in India in the last eight years. Today every sector of India is moving ahead with the youth power. India made record exports last year. In the post-Covid situation, this achievement becomes very important. We have also made important changes in the Indian education system to expand the capabilities of the youth of India. The number of universities, technology universities and management universities in India has increased by 50 percent over the years.
Friends,
Higher goals of development can be achieved only by focusing on investment and human capital. Keeping this in mind, we promoted investments in the health and education sectors. Our aim is also to increase productivity and to improve human capital also. Today, on one hand, we are implementing one of the world's largest manufacturing incentive schemes while on the other hand, we are also providing security to the world's largest health assurance scheme. On one hand, FDI is increasing rapidly in our country, and on the other hand, the number of medical colleges and hospitals is also increasing. On one hand, we are removing the obstacles in the way of business and on the other hand, we are also building 1.5 lakh Health and Wellness Centers. On one hand, we are laying a network of highways across the country, and on the other hand, we are also engaged in the mission of providing toilets and clean drinking water to the people. On one hand, we are working on creating futuristic infrastructure like metros, airports and railway stations, and on the other hand, we are also building thousands of smart schools.
Friends,
The position that India has achieved today in the field of renewable energy is an example for the whole world. In the last eight years, the country's renewable energy capacity has increased three times and solar energy capacity has increased 20 times. Our initiatives towards green growth and sustainable energy have attracted a large number of investors. Those who want returns on their investment and also want to fulfill their responsibility towards this earth they are looking towards India with hope.
Friends,
There is another advantage with Karnataka. Karnataka has the power of the double engine government, i.e., the central government and the state government is headed by the same party. This is also one of the reasons why Karnataka is developing the fastest in many areas. Karnataka continues to maintain its place among the top ranks in the Ease of Doing Business. This is the reason why Karnataka is included in the list of top states in terms of FDI. Of the Fortune 500 companies, 400 are in Karnataka. Out of 100-plus Unicorns of India, more than 40 of them are in Karnataka. Karnataka is being counted as the largest technology cluster in the world today. From Industry to Information Technology, from Fintech to Biotech, from Start-ups to Sustainable Energy, a new development story is being written here in Karnataka. Some development figures are such that Karnataka is challenging not only other states of India but also some countries as well. Today India has entered a new phase of manufacturing domain with the National Semiconductor Mission. The role of Karnataka is very important in this regard. The tech ecosystem here will take chip design and manufacturing to new heights.
Friends,
You know that an investor moves forward with a medium term mission and long term vision. And India also has an inspirational long term vision. Be it Nano urea, hydrogen energy, green ammonia, coal gasification or space satellites, today India is moving ahead with the mantra of development of the world. This is the ‘Amrit Kaal’ of India. The people of the country are moving ahead by taking a pledge to build a new India in the Amrit Mahotsav of Independence. We have set a target of making a developed India by 2047. Therefore, it is very important that there is amalgamation of your investment and India's inspiration, because the development of inclusive, democratic and strong India will accelerate the development of the world. That's why we say that Investment in India means Investment in Inclusion and Investment in Democracy. Investment in India means Investment for the World. Investment in India means Investment for a Better Planet. Investment in India means Investment for a Cleaner-Safer Planet. Let us together move ahead with the goal of changing the lives of crores of people. My best wishes to all those involved in this event! My heartfelt congratulations to the Chief Minister of Karnataka, his entire team, the Government of Karnataka and all the brothers and sisters of Karnataka! Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ഇൻവെസ്റ്റ് കർണാടക 2022 ന്റെ ഉദ്ഘാടന ചടങ്ങിൽ വീഡിയോ കോൺഫറൻസിങ് വഴി പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗം
02 NOV 2022 12:23PM by PIB Thiruvananthpuram
നമസ്കാരം!
ലോകമെമ്പാടുമുള്ള ആഗോള നിക്ഷേപക സംഗമത്തിൽ പങ്കെടുക്കുന്ന എല്ലാ സുഹൃത്തുക്കൾക്കും -- ഇന്ത്യയിലേക്ക് സ്വാഗതം, 'നമ്മ' (നമ്മുടെ) കർണാടകയിലേക്ക് സ്വാഗതം, 'നമ്മ' ബെംഗളൂരുവിലേക്ക് സ്വാഗതം. ഇന്നലെ കർണാടക ‘രാജ്യോത്സവ’ (രൂപീകരണ) ദിനം ആഘോഷിച്ചു. കർണാടകയിലെ ജനങ്ങളെയും കന്നഡ ഭാഷ അവരുടെ ജീവിതത്തിന്റെ ഭാഗമാക്കിയ എല്ലാവരെയും ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു. പാരമ്പര്യവും സാങ്കേതികവിദ്യയും ഉള്ള സ്ഥലമാണിത്. പ്രകൃതിയുടെയും സംസ്‌കാരത്തിന്റെയും വിസ്മയകരമായ സങ്കലനം എല്ലായിടത്തും ദൃശ്യമാകുന്ന സ്ഥലമാണിത്. അതിശയകരമായ വാസ്തുവിദ്യയ്ക്കും ഊർജ്ജസ്വലമായ സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾക്കും പേരുകേട്ട സ്ഥലമാണിത്. കഴിവിന്റെയും സാങ്കേതിക വിദ്യയുടെയും കാര്യം വരുമ്പോഴെല്ലാം ആദ്യം മനസ്സിൽ വരുന്നത് ബ്രാൻഡ് ബെംഗളൂരു എന്ന പേരാണ്, ഈ പേര് ഇന്ത്യയിൽ മാത്രമല്ല, ലോകമെമ്പാടും സ്ഥാപിതമായി. കർണാടകയിലെ ഈ ഭൂമി ഏറ്റവും മനോഹരമായ പ്രകൃതിദത്ത ഹോട്ട്‌സ്‌പോട്ടുകൾക്ക് പേരുകേട്ടതാണ്. അതായത്, മൃദുവായ കന്നഡ, സമ്പന്നമായ സംസ്കാരം, എല്ലാവരോടുമുള്ള കന്നഡക്കാരുടെ അടുപ്പം എന്നിവ എല്ലാവരുടെയും ഹൃദയം കീഴടക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
കർണാടകയിൽ ആഗോള നിക്ഷേപക സംഗമം നടക്കുന്നതിൽ സന്തോഷമുണ്ട്. ഈ സംഭവം മത്സരപരവും സഹകരണപരവുമായ ഫെഡറലിസത്തിന്റെ ഉത്തമ ഉദാഹരണമാണ്. ഇന്ത്യയിലെ ഉൽപ്പാദനവും ഉൽപ്പാദനവും സംസ്ഥാന നയ തീരുമാനങ്ങളെയും നിയന്ത്രണത്തെയും ആശ്രയിച്ചിരിക്കുന്നു. അതിനാൽ, ഇന്ത്യ മുന്നോട്ട് പോകണമെങ്കിൽ, സംസ്ഥാനങ്ങൾ മുന്നോട്ട് പോകേണ്ടത് ആവശ്യമാണ്. ഗ്ലോബൽ ഇൻവെസ്റ്റേഴ്‌സ് മീറ്റിലൂടെ സംസ്ഥാനങ്ങൾ തന്നെ മറ്റ് രാജ്യങ്ങളുമായി പ്രത്യേക മേഖലകളിൽ പങ്കാളികളാകുന്നത് വളരെ നല്ലതാണ്. ലോകമെമ്പാടുമുള്ള പ്രമുഖ കമ്പനികൾ ഈ പരിപാടിയിൽ പങ്കെടുക്കുന്നതായി എനിക്ക് കാണാൻ കഴിയും. ആയിരക്കണക്കിന് കോടി രൂപയുടെ പങ്കാളിത്തം ഈ പ്ലാറ്റ്‌ഫോമിൽ യാഥാർത്ഥ്യമാക്കുമെന്ന് എന്നോട് പറഞ്ഞിട്ടുണ്ട്. ഇത് യുവാക്കൾക്ക് വൻതോതിൽ തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഇരുപത്തിയൊന്നാം നൂറ്റാണ്ടിൽ ഇന്ത്യക്ക് ഇന്നത്തെ നിലയിൽ നിന്ന് തുടർച്ചയായി മുന്നേറേണ്ടതുണ്ട്. കഴിഞ്ഞ വർഷം ഇന്ത്യ 84 ബില്യൺ ഡോളറിന്റെ റെക്കോർഡ് വിദേശ നിക്ഷേപം നേടിയിരുന്നു. കോവിഡ് ആഗോള പാൻഡെമിക്കിന്റെയും യുദ്ധസാഹചര്യങ്ങളുടെയും ഫലങ്ങളുമായി ലോകം മുഴുവൻ പിടിമുറുക്കുന്ന സമയത്താണ് ഈ കണക്കുകൾ വന്നിരിക്കുന്നതെന്നും നിങ്ങൾക്കറിയാം. എല്ലായിടത്തും അനിശ്ചിതത്വമുണ്ട്. ഇന്ത്യയിലും യുദ്ധവും പകർച്ചവ്യാധിയും സൃഷ്ടിച്ച സാഹചര്യങ്ങൾ വിപരീത ഫലമാണ് ഉണ്ടാക്കിയത്. ഇതൊക്കെയാണെങ്കിലും, ഇന്ന് ലോകം മുഴുവൻ വലിയ പ്രതീക്ഷയോടെയാണ് ഇന്ത്യയിലേക്ക് ഉറ്റുനോക്കുന്നത്. ഇത് സാമ്പത്തിക അനിശ്ചിതത്വത്തിന്റെ കാലഘട്ടമാണ്, എന്നാൽ ഇന്ത്യൻ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയുടെ അടിസ്ഥാനഘടകങ്ങൾ ശക്തമാണെന്ന് എല്ലാ രാജ്യങ്ങൾക്കും ഒരു കാര്യം ഉറപ്പുണ്ട്. ഇന്നത്തെ ഛിന്നഭിന്നമായ കാലഘട്ടത്തിൽ, ലോകവുമായി ബന്ധപ്പെടുന്നതിനും ലോകത്തിനായി പ്രവർത്തിക്കുന്നതിനും ഇന്ത്യ ഊന്നൽ നൽകുന്നു. ഈ കാലഘട്ടത്തിൽ, വിതരണ ശൃംഖലകൾ സ്തംഭിച്ചിരിക്കുന്നു, എന്നാൽ അതേ സമയം, എല്ലാ ആവശ്യക്കാർക്കും മരുന്നുകളും വാക്സിനുകളും വിതരണം ചെയ്യുമെന്ന വാഗ്ദാനവും ഇന്ത്യ പാലിക്കുന്നു. ഇത് വിപണിയിലെ ഏറ്റക്കുറച്ചിലുകളുടെ കാലഘട്ടമാണ്, എന്നാൽ 130 കോടി ഇന്ത്യക്കാരുടെ അഭിലാഷങ്ങൾ നമ്മുടെ ആഭ്യന്തര വിപണിയുടെ കരുത്ത് ഉറപ്പുനൽകുന്നു. ഏറ്റവും പ്രധാനമായി, ഇത് ആഗോള പ്രതിസന്ധിയുടെ കാലഘട്ടമാണെങ്കിലും, ലോകമെമ്പാടുമുള്ള വിശകലന വിദഗ്ധരും സാമ്പത്തിക വിദഗ്ധരും ഇന്ത്യയെ ഒരു ശോഭയുള്ള സ്ഥലമായി വിശേഷിപ്പിക്കുന്നു. ഇന്ത്യയുടെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥ അനുദിനം ശക്തമാകുന്നതിന് ഞങ്ങളുടെ അടിസ്ഥാനകാര്യങ്ങളിൽ ഞങ്ങൾ തുടർച്ചയായി പ്രവർത്തിക്കുന്നു. കഴിഞ്ഞ ഏതാനും മാസങ്ങൾക്കുള്ളിൽ ഇന്ത്യ മറ്റ് രാജ്യങ്ങളുമായി ഒപ്പുവെച്ച സ്വതന്ത്ര വ്യാപാര കരാറുകളുടെ എണ്ണം ലോകത്തിന് നമ്മുടെ തയ്യാറെടുപ്പിന്റെ ഒരു നേർക്കാഴ്ച നൽകി.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
നമ്മുടെ യാത്ര എവിടെ നിന്നാണ് ആരംഭിച്ചതെന്നും ഇന്ന് നാം എവിടെ എത്തിയെന്നും ഓർത്തിരിക്കേണ്ടത് പ്രധാനമാണ്. ഏകദേശം 9-10 വർഷം മുമ്പ് നയപരമായ തലത്തിൽ നമ്മുടെ രാജ്യം പ്രതിസന്ധി നേരിടുകയായിരുന്നു. ആ അവസ്ഥയിൽ നിന്ന് രാജ്യത്തെ കരകയറ്റാൻ നമ്മുടെ സമീപനം മാറ്റേണ്ടതുണ്ട്. നിക്ഷേപകരെ ചുവപ്പുനാടയിൽ കുരുക്കുന്നതിനുപകരം, നിക്ഷേപത്തിനുള്ള ഒരു ചുവന്ന പരവതാനി അന്തരീക്ഷം ഞങ്ങൾ സൃഷ്ടിച്ചു. പുതിയ സങ്കീർണ്ണമായ നിയമങ്ങൾ ഉണ്ടാക്കുന്നതിനുപകരം ഞങ്ങൾ അവയെ യുക്തിസഹമാക്കി. സ്വയം ബിസിനസ് നടത്തുന്നതിന് പകരം മറ്റുള്ളവർക്ക് മുന്നോട്ട് വരുന്നതിനായി ഞങ്ങൾ ബിസിനസ്സിന് കളമൊരുക്കി. നിയമങ്ങൾക്കനുസൃതമായി പ്രവർത്തിക്കുന്നതിന് പകരം യുവാക്കൾക്ക് അവരുടെ കഴിവുകൾ വർദ്ധിപ്പിക്കാനുള്ള അവസരം ഞങ്ങൾ നൽകി.
ധീരമായ പരിഷ്‌കാരങ്ങൾ, വലിയ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ, മികച്ച പ്രതിഭകൾ എന്നിവയിലൂടെ മാത്രമേ പുതിയ ഇന്ത്യ കെട്ടിപ്പടുക്കാൻ കഴിയൂ. ഇന്ന് ഗവൺമെന്റിന്റെ എല്ലാ മേഖലകളിലും ധീരമായ പരിഷ്‌കാരങ്ങൾ നടപ്പാക്കുകയാണ്. ജിഎസ്ടി, ഐബിസി തുടങ്ങിയ പരിഷ്കാരങ്ങൾ സാമ്പത്തിക മേഖലയിൽ നടപ്പാക്കി. ബാങ്കിംഗ് മേഖലയിലെ പരിഷ്കാരങ്ങളിലൂടെയും ശക്തമായ മാക്രോ ഇക്കണോമിക് അടിസ്ഥാനതത്വങ്ങളിലൂടെയും സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥ ശക്തിപ്പെടുത്തി. അതുപോലെ യുപിഐ പോലുള്ള നടപടികളിലൂടെ രാജ്യത്ത് ഡിജിറ്റൽ വിപ്ലവം കൊണ്ടുവരാനുള്ള തയ്യാറെടുപ്പുകൾ നടത്തി. കാലഹരണപ്പെട്ട 1500-ലധികം നിയമങ്ങൾ ഞങ്ങൾ നിർത്തലാക്കുകയും 40,000 അനാവശ്യമായ പാലിക്കലുകൾ റദ്ദാക്കുകയും ചെയ്തു. ഞങ്ങൾ പല വകുപ്പുകളും കുറ്റവിമുക്തമാക്കി. കോർപ്പറേറ്റ് നികുതി നിരക്കുകൾ കുറയ്ക്കുക, മുഖമില്ലാത്ത വിലയിരുത്തൽ പോലുള്ള പരിഷ്കാരങ്ങളിലൂടെ സുതാര്യത വർദ്ധിപ്പിക്കുക തുടങ്ങിയ നടപടികൾ ഞങ്ങൾ സ്വീകരിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇന്ത്യയിൽ വിദേശ നിക്ഷേപത്തിനായി പുതിയ മേഖലകളുടെ വാതിലുകൾ തുറന്നിരിക്കുന്നു. ഡ്രോണുകൾ, ജിയോ സ്പേഷ്യൽ, ബഹിരാകാശ, പ്രതിരോധ മേഖലകളിലെ നിക്ഷേപങ്ങൾക്ക് ഇന്ത്യയിൽ അഭൂതപൂർവമായ ഉത്തേജനം ലഭിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
പരിഷ്‌കാരങ്ങൾക്കൊപ്പം അടിസ്ഥാന സൗകര്യ മേഖലയിലും ഇന്ത്യ അതിവേഗം മുന്നേറുകയാണ്. ആധുനിക ഇൻഫ്രാസ്ട്രക്ചറിനായി, ഇന്ത്യ മുമ്പത്തേക്കാൾ കൂടുതൽ വേഗത്തിലും വലിയ തോതിലും പ്രവർത്തിക്കുന്നു. നിങ്ങൾക്ക് വിമാനത്താവളങ്ങളുടെ ഉദാഹരണം എടുക്കാം. പ്രവർത്തനക്ഷമമായ വിമാനത്താവളങ്ങളുടെ എണ്ണം കഴിഞ്ഞ എട്ട് വർഷത്തിനിടെ ഇരട്ടിയായി. ഏകദേശം 70 വിമാനത്താവളങ്ങളിൽ നിന്ന് ഇപ്പോൾ 140 ലധികം വിമാനത്താവളങ്ങൾ പ്രവർത്തിക്കുന്നുണ്ട്. കൂടാതെ ഇന്ത്യയിൽ നിരവധി പുതിയ വിമാനത്താവളങ്ങൾ നിർമ്മിക്കപ്പെടുന്നു. അതുപോലെ, മെട്രോ ട്രെയിനുകളുടെ വ്യാപ്തി അഞ്ചിൽ നിന്ന് 20 ആയി ഉയർന്നു. അടുത്തിടെ പുറത്തിറക്കിയ ദേശീയ ലോജിസ്റ്റിക്സ് നയം വികസനത്തിന്റെ വേഗത വർദ്ധിപ്പിക്കാൻ സഹായിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
പ്രധാനമന്ത്രി ഗതിശക്തി ദേശീയ മാസ്റ്റർ പ്ലാനിലേക്ക് നിക്ഷേപകരുടെ ശ്രദ്ധ ആകർഷിക്കാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ഗതിശക്തി ദേശീയ മാസ്റ്റർ പ്ലാൻ അടിസ്ഥാന സൗകര്യ നിർമാണത്തിന്റെ രീതിയെ മാറ്റിമറിച്ചു. ഇപ്പോൾ ഒരു പ്രോജക്റ്റ് ആസൂത്രണം ചെയ്യുമ്പോൾ, അതിന്റെ 3 അളവുകൾക്കാണ് പ്രഥമ പരിഗണന. അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ വികസിപ്പിക്കുന്നതിനൊപ്പം നിലവിലുള്ള അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളുടെ ഭൂപടം തയ്യാറാക്കുന്നു. തുടർന്ന് അത് പൂർത്തിയാക്കാൻ ഏറ്റവും ഹ്രസ്വവും കാര്യക്ഷമവുമായ റൂട്ട് ചർച്ചചെയ്യുന്നു. ഇതിൽ, അവസാന മൈൽ കണക്റ്റിവിറ്റിക്ക് കൂടുതൽ ശ്രദ്ധ നൽകുന്നു. ലോകോത്തര ഉൽപന്നങ്ങളോ സേവനങ്ങളോ നിർമ്മിക്കുന്നതിനാണ് ഊന്നൽ നൽകുന്നത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
പ്രധാനമന്ത്രി ഗതിശക്തി ദേശീയ മാസ്റ്റർ പ്ലാനിലേക്ക് നിക്ഷേപകരുടെ ശ്രദ്ധ ആകർഷിക്കാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ഗതിശക്തി ദേശീയ മാസ്റ്റർ പ്ലാൻ അടിസ്ഥാന സൗകര്യ നിർമാണത്തിന്റെ രീതിയെ മാറ്റിമറിച്ചു. ഇപ്പോൾ ഒരു പ്രോജക്റ്റ് ആസൂത്രണം ചെയ്യുമ്പോൾ, അതിന്റെ 3 അളവുകൾക്കാണ് പ്രഥമ പരിഗണന. അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ വികസിപ്പിക്കുന്നതിനൊപ്പം നിലവിലുള്ള അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളുടെ ഭൂപടം തയ്യാറാക്കുന്നു. തുടർന്ന് അത് പൂർത്തിയാക്കാൻ ഏറ്റവും ഹ്രസ്വവും കാര്യക്ഷമവുമായ റൂട്ട് ചർച്ചചെയ്യുന്നു. ഇതിൽ, അവസാന മൈൽ കണക്റ്റിവിറ്റിക്ക് കൂടുതൽ ശ്രദ്ധ നൽകുന്നു. ലോകോത്തര ഉൽപന്നങ്ങളോ സേവനങ്ങളോ നിർമ്മിക്കുന്നതിനാണ് ഊന്നൽ നൽകുന്നത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
കോവിഡിന് ശേഷമുള്ള സാഹചര്യത്തിൽ, ഈ നേട്ടം വളരെ പ്രധാനമാണ്. ഇന്ത്യയിലെ യുവാക്കളുടെ കഴിവുകൾ വികസിപ്പിക്കുന്നതിനായി ഇന്ത്യൻ വിദ്യാഭ്യാസ സമ്പ്രദായത്തിലും ഞങ്ങൾ സുപ്രധാന മാറ്റങ്ങൾ വരുത്തിയിട്ടുണ്ട്. ഇന്ത്യയിലെ സർവകലാശാലകളുടെയും സാങ്കേതിക സർവകലാശാലകളുടെയും മാനേജ്‌മെന്റ് സർവകലാശാലകളുടെയും എണ്ണം വർഷങ്ങളായി 50 ശതമാനം വർധിച്ചു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
നിക്ഷേപത്തിലും മനുഷ്യ മൂലധനത്തിലും ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ചാൽ മാത്രമേ വികസനത്തിന്റെ ഉയർന്ന ലക്ഷ്യങ്ങൾ കൈവരിക്കാൻ കഴിയൂ. ഇത് മനസ്സിൽ വെച്ചുകൊണ്ട് ഞങ്ങൾ ആരോഗ്യ, വിദ്യാഭ്യാസ മേഖലകളിൽ നിക്ഷേപം പ്രോത്സാഹിപ്പിച്ചു. ഉൽപ്പാദനക്ഷമത വർധിപ്പിക്കുകയും മാനുഷിക മൂലധനം മെച്ചപ്പെടുത്തുകയുമാണ് ഞങ്ങളുടെ ലക്ഷ്യം. ഇന്ന്, ഒരു വശത്ത്, ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ മാനുഫാക്ചറിംഗ് ഇൻസെന്റീവ് സ്കീമുകളിലൊന്ന് ഞങ്ങൾ നടപ്പിലാക്കുന്നു, മറുവശത്ത്, ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ ആരോഗ്യ ഉറപ്പ് പദ്ധതിക്ക് ഞങ്ങൾ സുരക്ഷയും നൽകുന്നു. ഒരു വശത്ത്, നമ്മുടെ രാജ്യത്ത് എഫ്ഡിഐ അതിവേഗം വർദ്ധിക്കുന്നു, മറുവശത്ത്, മെഡിക്കൽ കോളേജുകളുടെയും ആശുപത്രികളുടെയും എണ്ണവും വർദ്ധിക്കുന്നു. ഒരു വശത്ത്, ഞങ്ങൾ ബിസിനസ്സ് വഴിയിലെ തടസ്സങ്ങൾ നീക്കുന്നു, മറുവശത്ത് ഞങ്ങൾ 1.5 ലക്ഷം ഹെൽത്ത് ആന്റ് വെൽനസ് സെന്ററുകളും നിർമ്മിക്കുന്നു. ഒരു വശത്ത്, ഞങ്ങൾ രാജ്യത്തുടനീളം ഹൈവേകളുടെ ഒരു ശൃംഖല സ്ഥാപിക്കുന്നു, മറുവശത്ത്, ആളുകൾക്ക് ടോയ്‌ലറ്റുകളും ശുദ്ധമായ കുടിവെള്ളവും നൽകുന്ന ദൗത്യത്തിലും ഞങ്ങൾ ഏർപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. ഒരു വശത്ത്, മെട്രോകൾ, എയർപോർട്ടുകൾ, റെയിൽവേ സ്റ്റേഷനുകൾ എന്നിങ്ങനെയുള്ള ഫ്യൂച്ചറിസ്റ്റിക് ഇൻഫ്രാസ്ട്രക്ചറുകൾ സൃഷ്ടിക്കാൻ ഞങ്ങൾ പ്രവർത്തിക്കുന്നു, മറുവശത്ത് ഞങ്ങൾ ആയിരക്കണക്കിന് സ്മാർട്ട് സ്കൂളുകളും നിർമ്മിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
പുനരുപയോഗ ഊർജ മേഖലയിൽ ഇന്ത്യ ഇന്ന് കൈവരിച്ച സ്ഥാനം ലോകത്തിനാകെ മാതൃകയാണ്. കഴിഞ്ഞ എട്ട് വർഷത്തിനിടെ രാജ്യത്തിന്റെ പുനരുപയോഗ ഊർജ ശേഷി മൂന്നിരട്ടിയും സൗരോർജ ശേഷി 20 മടങ്ങും വർധിച്ചു. ഹരിത വളർച്ചയ്ക്കും സുസ്ഥിര ഊർജത്തിനും വേണ്ടിയുള്ള ഞങ്ങളുടെ സംരംഭങ്ങൾ ധാരാളം നിക്ഷേപകരെ ആകർഷിച്ചു. തങ്ങളുടെ നിക്ഷേപത്തിൽ നിന്ന് വരുമാനം ആഗ്രഹിക്കുന്നവരും ഈ ഭൂമിയോടുള്ള ഉത്തരവാദിത്തം നിറവേറ്റാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നവരും പ്രതീക്ഷയോടെ ഇന്ത്യയിലേക്ക് നോക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
കർണാടകയ്ക്ക് മറ്റൊരു നേട്ടമുണ്ട്. കർണാടകയ്ക്ക് ഇരട്ട എഞ്ചിൻ സർക്കാരിന്റെ അധികാരമുണ്ട്, അതായത്, കേന്ദ്ര സർക്കാരും സംസ്ഥാന സർക്കാരും ഒരേ പാർട്ടിയുടെ നേതൃത്വത്തിലാണ്. കർണാടക പല മേഖലകളിലും അതിവേഗം വികസിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്നതിന്റെ ഒരു കാരണം ഇതാണ്. ഈസ് ഓഫ് ഡൂയിംഗ് ബിസിനസ്സിൽ കർണാടക ഒന്നാം സ്ഥാനത്ത് തുടരുകയാണ്. എഫ്ഡിഐയുടെ കാര്യത്തിൽ മുൻനിര സംസ്ഥാനങ്ങളുടെ പട്ടികയിൽ കർണാടക ഉൾപ്പെടാൻ കാരണം ഇതാണ്. ഫോർച്യൂൺ 500 കമ്പനികളിൽ 400 എണ്ണവും കർണാടകയിലാണ്. ഇന്ത്യയിലെ 100-ലധികം യൂണികോണുകളിൽ 40-ലധികവും കർണാടകയിലാണ്. ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ ടെക്‌നോളജി ക്ലസ്റ്ററായി കർണാടക ഇന്ന് കണക്കാക്കപ്പെടുന്നു. വ്യവസായം മുതൽ ഇൻഫർമേഷൻ ടെക്‌നോളജി വരെ, ഫിൻടെക് മുതൽ ബയോടെക് വരെ, സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾ മുതൽ സുസ്ഥിര ഊർജം വരെ, കർണാടകയിൽ ഇവിടെ ഒരു പുതിയ വികസന കഥ എഴുതുകയാണ്. ഇന്ത്യയിലെ മറ്റ് സംസ്ഥാനങ്ങൾക്ക് മാത്രമല്ല, ചില രാജ്യങ്ങൾക്കും കർണാടക വെല്ലുവിളി ഉയർത്തുന്ന തരത്തിലാണ് ചില വികസന കണക്കുകൾ. ഇന്ന് ഇന്ത്യ ദേശീയ അർദ്ധചാലക ദൗത്യവുമായി നിർമ്മാണ മേഖലയുടെ ഒരു പുതിയ ഘട്ടത്തിലേക്ക് പ്രവേശിച്ചു. ഇക്കാര്യത്തിൽ കർണാടകയുടെ പങ്ക് വളരെ പ്രധാനമാണ്. ഇവിടുത്തെ സാങ്കേതിക ആവാസ വ്യവസ്ഥ ചിപ്പ് രൂപകല്പനയും നിർമ്മാണവും പുതിയ ഉയരങ്ങളിലേക്ക് കൊണ്ടുപോകും.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഒരു നിക്ഷേപകൻ ഒരു ഇടത്തരം ദൗത്യവും ദീർഘകാല വീക്ഷണവും ഉപയോഗിച്ച് മുന്നോട്ട് പോകുന്നുവെന്ന് നിങ്ങൾക്കറിയാം. ഇന്ത്യയ്ക്ക് പ്രചോദനാത്മകമായ ഒരു ദീർഘകാല വീക്ഷണവുമുണ്ട്. നാനോ യൂറിയയോ ഹൈഡ്രജൻ ഊർജമോ പച്ച അമോണിയയോ കൽക്കരി വാതകമോ ബഹിരാകാശ ഉപഗ്രഹമോ ആകട്ടെ, ഇന്ന് ഇന്ത്യ ലോകത്തിന്റെ വികസന മന്ത്രവുമായി മുന്നേറുകയാണ്. ഇതാണ് ഇന്ത്യയുടെ ‘അമൃത് കാൾ’. സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ അമൃത് മഹോത്സവത്തിൽ നവഭാരതം കെട്ടിപ്പടുക്കുമെന്ന പ്രതിജ്ഞയെടുത്തുകൊണ്ടാണ് രാജ്യത്തെ ജനങ്ങൾ മുന്നോട്ട് പോകുന്നത്. 2047-ഓടെ ഒരു വികസിത ഇന്ത്യയാക്കാൻ ഞങ്ങൾ ലക്ഷ്യമിടുന്നു. അതിനാൽ, നിങ്ങളുടെ നിക്ഷേപവും ഇന്ത്യയുടെ പ്രചോദനവും സംയോജിപ്പിക്കേണ്ടത് വളരെ പ്രധാനമാണ്, കാരണം എല്ലാവരേയും ഉൾക്കൊള്ളുന്നതും ജനാധിപത്യപരവും ശക്തവുമായ ഇന്ത്യയുടെ വികസനം ലോകത്തിന്റെ വികസനത്തെ ത്വരിതപ്പെടുത്തും. അതുകൊണ്ടാണ് ഇന്ത്യയിൽ നിക്ഷേപം എന്നാൽ ഇൻക്ലൂഷനിലെ നിക്ഷേപം എന്നും ജനാധിപത്യത്തിൽ നിക്ഷേപം എന്നും ഞങ്ങൾ പറയുന്നത്. ഇന്ത്യയിലെ നിക്ഷേപം എന്നാൽ ലോകത്തിനായുള്ള നിക്ഷേപം എന്നാണ്. ഇന്ത്യയിലെ നിക്ഷേപം എന്നാൽ മെച്ചപ്പെട്ട ഗ്രഹത്തിനായുള്ള നിക്ഷേപം എന്നാണ്. ഇന്ത്യയിലെ നിക്ഷേപം എന്നാൽ ശുദ്ധവും സുരക്ഷിതവുമായ ഗ്രഹത്തിനായുള്ള നിക്ഷേപം എന്നാണ്. കോടിക്കണക്കിന് ആളുകളുടെ ജീവിതം മാറ്റിമറിക്കുക എന്ന ലക്ഷ്യവുമായി നമുക്ക് ഒരുമിച്ച് മുന്നേറാം. ഈ പരിപാടിയിൽ പങ്കെടുത്ത എല്ലാവർക്കും എന്റെ ആശംസകൾ! കർണാടക മുഖ്യമന്ത്രിക്കും അദ്ദേഹത്തിന്റെ മുഴുവൻ ടീമിനും കർണാടക സർക്കാരിനും കർണാടകയിലെ എല്ലാ സഹോദരങ്ങൾക്കും എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ അഭിനന്ദനങ്ങൾ! വളരെയധികം നന്ദി.