ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
‘ਇਨਵੈਸਟ ਕਰਨਾਟਕ 2022’ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸਮਾਰੋਹ ਸਮੇਂ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
02 NOV 2022 12:23PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ,
ਗਲੋਬਲ ਇਨਵੈਟਰਸ ਮੀਟ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕੋਨੋ-ਕੋਨੇ ਤੋਂ ਆਏ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀਓ, Welcome To India Welcome to ਨੱਮਾ ਕਰਨਾਟਕਾ and Welcome to ਨੱਮਾ ਬੈਂਗਲੁਰੂ, ਕੱਲ੍ਹ ਕਰਨਾਟਕਾ ਨੇ ਰਾਜਯੋਤਸਵ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ। ਕਰਨਾਟਕਾ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਕੰਨੜ ਭਾਸ਼ਾ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮੈਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਇਹ ਉਹ ਜਗ੍ਹਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ Tradition ਵੀ ਹੈ, ਅਤੇ Technology ਵੀ ਹੈ। ਇਹ ਉਹ ਜਗ੍ਹਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਹਰ ਤਰਫ਼ Nature ਅਤੇ Culture ਦਾ ਅਦਭੁਤ ਸੰਗਮ ਦਿਖਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਉਹ ਜਗ੍ਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ wonderful ਆਰਕੀਟੈਕਚਰ ਤੋਂ ਵੀ ਹੈ ਅਤੇ Vibrant Start-Ups ਤੋਂ ਵੀ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਵੀ Talent ਅਤੇ Technology ਦੀ ਬਾਤ ਆਉਂਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਦਿਮਾਗ ਵਿੱਚ ਜੋ ਨਾਮ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਹੈ Brand Bengaluru, ਅਤੇ ਇਹ ਨਾਮ ਸਿਰਫ਼ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ Establish ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਕਰਨਾਟਕ ਦੀ ਇਹ ਧਰਤੀ ਸਭ ਤੋਂ ਖੂਬਸੂਰਤ Natural Hotspots ਦੇ ਲਈ ਜਾਣੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਕਿ ਮ੍ਰਿਦੂ ਭਾਸ਼ਾ ਕੰਨੜ, ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਹਰ ਕਿਸੇ ਦੇ ਲਈ ਕੰਨੜੀਆ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਅਪਣਾਪਣ ਸਭ ਦਾ ਦਿਲ ਜਿੱਤ ਲੈਂਦੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ Global Investors Meet ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਨਾਟਕਾ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਆਯੋਜਨ Competitive ਅਤੇ Co-Operative Federalism ਦੀ ਸਟੀਕ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਕਾਫੀ ਹਦ ਤੱਕ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਨੀਤੀ-ਨਿਰਣਿਆਂ ’ਤੇ, ਨਿਯੰਤ੍ਰਣ 'ਤੇ ਬਹੁਤ ਹੀ ਨਿਰਭਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਅਗਰ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਹੈ ਤਾਂ ਰਾਜਾਂ ਦਾ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। Global Investors Meet ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਰਾਜ Specific Sectors ਵਿੱਚ ਖ਼ੁਦ ਦੂਸਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਇਹ ਬਹੁਤ ਅੱਛੀ ਬਾਤ ਹੈ। ਮੈਂ ਦੇਖ ਪਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੀਆਂ ਤਮਾਮ ਕੰਪਨੀਆਂ ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਬੜੇ ਪੈਮਾਨੇ ’ਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰ ਬਣਨਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
21ਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਅੱਜ ਜਿਸ ਉਚਾਈ ’ਤੇ ਹੈ, ਉੱਥੋਂ ਹੁਣ ਉਸ ਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਅੱਗੇ ਹੀ ਜਾਣਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਭਾਰਤ ਨੇ ਕਰੀਬ 84 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦਾ ਰਿਕਾਰਡ Foreign Direct Investment ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਅਤੇ ਆਪ ਵੀ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ ਇਹ ਨਤੀਜੇ ਤਦ ਆ ਰਹੇ ਹਨ ਜਦੋਂ ਦੁਨੀਆ ਕੋਵਿਡ ਆਲਮੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਅਸਰ ਅਤੇ ਯੁੱਧ ਦੀਆਂ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਜੂਝ ਰਹੀ ਹੈ। ਹਰ ਤਰਫ਼ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾ ਦਾ ਮਾਹੌਲ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵੀ ਯੁੱਧ ਅਤੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਬਣੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦਾ ਵਿਪਰੀਤ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਿਆ ਹੀ ਹੈ। ਬਾਵਜੂਦ ਇਸ ਦੇ, ਅੱਜ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਬਹੁਤ ਉਮੀਦ ਭਰੀਆਂ ਨਜ਼ਰਾਂ ਨਾਲ ਦੇਖ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਦੌਰ Economic Uncertainty ਦਾ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਤਮਾਮ ਦੇਸ਼ ਇੱਕ ਬਾਤ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਆਸਵੰਦ ਹਨ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ Fundamentals ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਹਨ। ਅੱਜ ਦੇ ਇਸ Fragmented ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜ ਕੇ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੌਰ ਵਿੱਚ Supply Chains ਨੂੰ ਠੱਪ ਪੈਂਦੇ ਦੇਖਿਆ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਇਸੇ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਹਰ ਜ਼ਰੂਰਤਮੰਦ ਨੂੰ ਮੈਡੀਸਿਨ ਅਤੇ ਵੈਕਸੀਨ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ Market ਫਲਕਚੂਏਸ਼ਨ ਦਾ ਦੌਰ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ 130 ਕਰੋੜ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੀਆਂ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਸਾਡੇ ਘਰੇਲੂ ਬਜ਼ਾਰ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਦੇ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਅਹਿਮ ਬਾਤ, ਇਹ ਭਲੇ ਹੀ Global Crisis ਦਾ ਦੌਰ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ Experts, ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਕ ਅਤੇ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਜਾਣਕਾਰ ਭਾਰਤ ਨੂੰ Bright Spot ਦੱਸ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ Fundamentals 'ਤੇ ਲਗਾਤਾਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਤਾਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦਿਨੋਂ-ਦਿਨ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਹੋਵੇ। ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਜਿਤਨੇ Free Trade Deals ਕੀਤੇ ਹਨ, ਉਸ ਨਾਲ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਸਾਡੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦੀ ਝਲਕ ਮਿਲ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਜਿਸ ਮੁਕਾਮ ’ਤੇ ਪਹੁੰਚੇ ਹਾਂ, ਉਸ ਦਾ ਸਫ਼ਰ ਕਿੱਥੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਇਹ ਯਾਦ ਰੱਖਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। 9-10 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ Policy Level 'ਤੇ ਹੀ ਅਤੇ ਉਸੇ level 'ਤੇ Crisis ਨਾਲ ਜੂਝ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਉਸ ਸਥਿਤੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਕੱਢਣ ਦੇ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੀ ਅਪ੍ਰੋਚ ਬਦਲਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਸੀ। ਅਸੀਂ Investors ਨੂੰ Red Tape ਦੇ ਜਾਲ ਵਿੱਚ ਉਲਝਾਉਣ ਦੀ ਬਜਾਏ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ Red Carpet ਦਾ ਮਾਹੌਲ ਬਣਾਇਆ। ਅਸੀਂ ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਉਲਝਾਊ ਵਾਲੇ ਕਾਨੂੰਨ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਬਜਾਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ Rationalise ਬਣਾਇਆ। ਅਸੀਂ ਖ਼ੁਦ ਬਿਜ਼ਨਸ ਚਲਾਉਣ ਦੀ ਬਜਾਏ ਬਿਜ਼ਨਸ ਦੇ ਲਈ ਗ੍ਰਾਊਂਡ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ, ਤਾਕਿ ਦੂਸਰੇ ਅੱਗੇ ਆ ਸਕਣ। ਅਸੀਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਜਕੜਨ ਦੀ ਬਜਾਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦਿੱਤਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ Bold Reforms, Big Infrastructure ਅਤੇ Best Talent ਨਾਲ ਹੀ ਸੰਭਵ ਹੈ। ਅੱਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਹਰ Sphere ਵਿੱਚ Bold Reforms ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। Economic Space ਵਿੱਚ GST ਅਤੇ IBC ਜਿਹੇ Reforms ਕੀਤੇ ਗਏ। ਬੈਂਕਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ Reforms ਅਤੇ Strong Macro-economic Fundamentals ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ UPI ਜਿਹੇ ਕਦਮਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ Digital Revolution ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਅਸੀਂ 1500 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ Outdated ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕੀਤਾ, ਕਰੀਬ 40 ਹਜ਼ਾਰ ਗ਼ੈਰ-ਜ਼ਰੂਰੀ Compliances ਨੂੰ ਰੱਦ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਅਸੀਂ ਅਨੇਕਾਂ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਨੂੰ De-criminalised ਵੀ ਕੀਤਾ। ਅਸੀਂ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਟੈਕਸ ਦੀਆਂ ਦਰਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਜਿਹੇ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਹਨ, ਨਾਲ ਹੀ Faceless Assessment ਜਿਹੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨਾਲ Transparency ਵੀ ਵਧਾਈ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ FDI ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ ਸੈਕਟਰਾਂ ਦੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਖੋਲ੍ਹੇ ਗਏ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ Drones, ਜੀਓ ਸਪੇਸ਼ਿਅਲ Sector, Space Sector ਅਤੇ ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ Defence Sector ਵਿੱਚ Investments ਨੂੰ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
Reforms ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ Infrastructure ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਭਾਰਤ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਧੁਨਿਕ Infrastructure ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਕਿਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ Speed ਦੇ ਨਾਲ, ਅਤੇ ਬੜੇ Scale 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਪ ਏਅਰਪੋਰਟਸ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਪਿਛਲੇ 8 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ Operational Airports ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਦੁੱਗਣੀ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਕਰੀਬ 70 ਏਅਰਪੋਰਟਸ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਹੁਣ 140 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਏਅਰਪੋਰਟਸ ਤੋਂ ਉਡਾਨ ਭਰਨ ਲਗੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਹਾਲੇ ਕਈ ਹੋਰ ਨਵੇਂ ਏਅਰਪੋਰਟਸ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮੈਟਰੋ ਟ੍ਰੇਨ ਦਾ ਦਾਇਰਾ 5 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 20 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਤੱਕ ਫੈਲ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ National Logistics Policy, ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ Investors ਦਾ ਧਿਆਨ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ PM ਗਤੀਸ਼ਕਤੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਗਤੀਸ਼ਕਤੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ ਨੇ Infrastructure ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਤੌਰ-ਤਰੀਕਾ ਹੀ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਜਦੋਂ ਕਿਸੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਉਸ ਦੇ 3 Dimensions ’ਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। Developing Infrastructure ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ Existing Infrastructure ਦਾ Map ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਫਿਰ ਉਸ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ Shortest And Most Efficient Route ’ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ Last-Mile Connectivity ਦਾ ਉਸ ਦੇ ਅੰਦਰ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵ ਰੱਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਖਿਆਲ ਰੱਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਉਸ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਜਾਂ ਸਰਵਿਸ ਨੂੰ World Class ਦਾ ਬਣਾਉਣ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਦੁਨੀਆ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ 4.O ਦੀ ਤਰਫ਼ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਸ ਉਦਯੋਗਿਕ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦਾ ਟੈਲੰਟ ਦੇਖ ਕੇ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਅਸਚਰਜ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਅਜੂਬਾ ਲਗਦਾ ਹੈ, ਦੁਨੀਆ ਦੰਗ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਯੁਵਾ, ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਇੱਥੇ 100 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਯੂਨੀਕੌਰਨ ਬਣਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 8 ਸਾਲ ਵਿੱਚ 80 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਬਣੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦਾ ਹਰ ਸੈਕਟਰ, ਯੁਵਾ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਭਾਰਤ ਨੇ ਰਿਕਾਰਡ Export ਕੀਤਾ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਬਾਅਦ ਜੋ ਹਾਲਾਤ ਹਨ ਉਸ ਵਿੱਚ ਇਹ ਉਪਲਬਧੀ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ Indian Education System ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਹਿਮ ਬਦਲਾਅ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ Universities, Technology Universities ਅਤੇ Management Universities ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
Investment ਅਤੇ Human Capital ’ਤੇ ਫੋਕਸ ਕਰਕੇ ਹੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਉੱਚੇ ਲਕਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਸੋਚ ’ਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਦੇ ਹੋਏ ਅਸੀਂ Health & Education ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ Investments ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ। ਸਾਡਾ ਮਕਸਦ Productivity ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਵੀ ਹੈ, ਅਤੇ Human Capital ਨੂੰ Improve ਕਰਨਾ ਵੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਇੱਕ ਤਰਫ਼ ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ Manufacturing Incentive Scheme ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਦੂਸਰੀ ਤਰਫ਼ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ Health Assurance Scheme ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵੀ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਇੱਕ ਤਰਫ਼ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ FDI ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਾਧਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਦੂਸਰੀ ਤਰਫ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਅਤੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵੀ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਇੱਕ ਤਰਫ਼ ਅਸੀਂ ਬਿਜ਼ਨਸ ਦੇ ਰਸਤੇ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਹਟਾ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਦੂਸਰੀ ਤਰਫ਼ ਡੇਢ ਲੱਖ Health and Wellness Center ਵੀ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇੱਕ ਤਰਫ਼ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਹਾਈਵੇਅ ਦਾ ਜਾਲ ਵਿਛਾ ਰਹੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਦੂਸਰੀ ਤਰਫ਼ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟਾਇਲੇਟ ਅਤੇ ਪੀਣ ਦਾ ਸਾਫ ਪਾਣੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਜੁਟੇ ਹਾਂ। ਇੱਕ ਤਰਫ਼ ਅਸੀਂ Futuristic Infrastructure ਜਿਵੇਂ Metros, Airports ਅਤੇ Railway Stations ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਜੁਟੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਦੂਸਰੀ ਤਰਫ਼ ਅਸੀਂ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਮਾਰਟ ਸਕੂਲ ਵੀ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
Renewable Energy ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਜੋ ਮੁਕਾਮ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਹ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਲਈ ਮਿਸਾਲ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 8 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ Renewable Energy ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ 3 ਗੁਣਾ ਵਧੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਸੋਲਰ ਐਨਰਜੀ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ 20 ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। Green Growth ਅਤੇ Sustainable Energy ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਉਠਾਏ ਗਏ ਸਾਡੇ ਕਦਮਾਂ ਨੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਜੋ ਆਪਣੀ ਲਾਗਤ ਦਾ Return ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਧਰਤੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ Responsibility ਵੀ ਨਿਭਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਉਹ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਉਮੀਦ ਨਾਲ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਕਰਨਾਟਕਾ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਜੁੜੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਕਰਨਾਟਕਾ ਦੇ ਪਾਸ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਪਾਵਰ ਹੈ ਯਾਨੀ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੀ ਪਾਰਟੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੈ। ਇਹ ਵੀ ਇੱਕ ਵਜ੍ਹਾ ਹੈ ਕਿ ਕਰਨਾਟਕਾ ਕਈ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। Ease Of Doing Business ਵਿੱਚ ਕਰਨਾਟਕਾ ਨੇ ਲਗਾਤਾਰ Top Rankers ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਜਗ੍ਹਾ ਬਣਾਈ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਹੀ ਵਜ੍ਹਾ ਹੈ ਕਿ FDI ਦੇ ਲਿਹਾਜ਼ ਨਾਲ ਕਰਨਾਟਕਾ ਦਾ ਨਾਮ ਟੌਪ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਲਿਸਟ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। Fortune 500 Companies ਵਿੱਚੋਂ 400 ਕਰਨਾਟਕਾ ਵਿੱਚ ਹੀ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਦੇ 100 Plus Unicorn ਵਿੱਚੋਂ 40 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਰਨਾਟਕਾ ਵਿੱਚ ਹੀ ਹਨ। ਕਰਨਾਟਕਾ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦੇ Largest Technology Cluster ਦੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਕਰਨਾਟਕਾ ਵਿੱਚ Industry ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ Information Technology ਤੱਕ, Fintech ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ Biotech ਤੱਕ, Start-Ups ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ Sustainable Energy ਤੱਕ, ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਨਵੀਂ ਗਾਥਾ ਲਿਖੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਕੁਝ ਅੰਕੜੇ ਤਾਂ ਐਸੇ ਹਨ ਕਿ ਕਰਨਾਟਕਾ ਸਿਰਫ਼ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਹੀ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਕੁਝ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਚੁਣੌਤੀ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ National Semi-conductor Mission ਦੇ ਨਾਲ Manufacturing Domain ਦੇ ਨਵੇਂ Phase ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਕਰਨਾਟਕਾ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਬਹੁਤ ਅਹਿਮ ਹੈ। Chip Design ਅਤੇ Manufacturing ਨੂੰ ਇੱਥੋਂ ਦਾ Tech Eco-system ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ’ਤੇ ਲੈ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਪ ਜਾਣਦੇ ਹੋ, ਕਿ ਇੱਕ Investor, Medium Term Mission ਅਤੇ Long Term Vision ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਾਸ ਇੱਕ Inspirational Long Term Vision ਵੀ ਹੈ। ਨੈਨੋ ਯੂਰੀਆ ਹੋਵੇ, ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਐਨਰਜੀ ਹੋਵੇ, ਗ੍ਰੀਨ ਅਮੋਨੀਆ ਹੋਵੇ, ਕੋਲ ਗੈਸੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਸਪੇਸ ਸੈਟੇਲਾਈਟਸ, ਅੱਜ ਭਾਰਤ, ਆਪਣੇ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮੰਤਰ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਦਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਹੈ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ’ਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲੈ ਕੇ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ 2047 ਤੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਤੁਹਾਡਾ Investment ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦਾ Inspiration ਇੱਕ ਸਾਥ ਜੁੜ ਜਾਣ। ਕਿਉਂਕਿ Inclusive, Democratic ਅਤੇ Strong India ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਵੇਗਾ। ਇਸੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਕਹਿੰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ Investment ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ, Investment In Inclusion, Investment In Democracy. ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ Investment ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ, Investment For The World. ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ Investment ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ, Investment For a Better Planet. ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ Investment ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ, Investment For a Cleaner-Safer Planet. ਆਓ, ਅਸੀਂ ਮਿਲ ਕੇ ਕਰੋੜਾਂ-ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਬਦਲਣ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਲੈ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧੀਏ। ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਵਾਲੇ ਸਭ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮੇਰੀ ਤਰਫ਼ੋਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਹਨ। ਕਰਨਾਟਕਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਟੀਮ, ਕਰਨਾਟਕਾ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਕਰਨਾਟਕਾ ਦੇ ਸਭ ਭਾਈਆਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਹਿਰਦੇ ਤੋਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at inaugural function of ‘Invest Karnataka 2022 via video conferencing'
02 NOV 2022 12:23PM by PIB Delhi
Namaskar!
To all the friends attending the Global Investors Meet from across the world -- welcome to India, welcome to ‘Namma’ (our) Karnataka and welcome to ‘Namma’ Bengaluru. Yesterday, Karnataka celebrated ‘Rajyotsava’ (formation) Day. I congratulate the people of Karnataka and all those who have made Kannada language a part of their lives. This is the place where there is tradition as well as technology. This is the place where a wonderful amalgamation of nature and culture is visible everywhere. This is the place which is known for its wonderful architecture and also for vibrant Start-Ups. Whenever it comes to talent and technology, the first name that comes to mind is Brand Bengaluru, and this name has been established not only in India but all over the world. This land of Karnataka is known for the most beautiful natural hotspots. That is, the soft spoken Kannada, the rich culture and the affinity of the Kannada people for everyone wins everyone's heart.
Friends,
I am happy that the Global Investors Meet is being held in Karnataka. This event is a perfect example of competitive and cooperative federalism. Manufacturing and production in India are largely dependent on state policy decisions and the control. Therefore, if India has to move forward, then it is necessary for the states to move forward. It is very good that states themselves are partnering with other countries in specific sectors through Global Investors Meet. I can see that major companies from all over the world are participating in this event. I have been told that partnerships worth thousands of crores of rupees will be materialized on this platform. This will create employment opportunities for the youth on a large scale.
Friends,
In the 21st century, India has to move forward continuously from where it is today. Last year, India had achieved a record foreign direct investment of about $84 billion. And you also know that these figures have come at a time when the whole world is grappling with the effects of the Covid global pandemic and the circumstances of war. There is uncertainty everywhere. In India too, the conditions created by war and pandemic have had the opposite effect. Despite this, today the whole world is looking towards India with great hope. This is the period of economic uncertainty, but all the countries are assured of one thing that the fundamentals of the Indian economy are strong. In today's fragmented era, India is emphasizing connecting with the world and working for the world. In this era, supply chains have come to a standstill, but at the same time, India is holding out the promise of supplying medicines and vaccines to every needy. This is an era of market fluctuation, but the aspirations of 130 crore Indians are guaranteeing the strength of our domestic market. And most importantly, even though this is the era of global crisis, analysts and economic experts from all over the world are describing India as a bright spot. We are continuously working on our fundamentals so that India's economy becomes stronger day by day. The number of free trade deals that India has signed with other countries in the last few months has given a glimpse of our preparedness to the world.
Friends,
It is important to remember from where our journey started and where we have reached today. Our country was battling the crisis at the policy level about 9-10 years ago. We needed to change our approach to get the country out of that situation. Instead of engaging the investors in the red tape trap, we created a red carpet environment for investment. Instead of making new complicated laws, we rationalized them. Instead of running the business ourselves, we prepared the ground for the business so that others could come forward. We gave the youth a chance to enhance their abilities instead of being bound by rules.
Friends,
Building a New India is possible only with Bold Reforms, Big Infrastructure and Best Talent. Today bold reforms are being undertaken in every sphere of the government. Reforms like GST and IBC were carried out in the economic space. The economy was strengthened through reforms and strong macroeconomic fundamentals in the banking sector. Similarly, preparations were made to bring digital revolution in the country through steps like UPI. We abolished more than 1500 outdated laws and cancelled about 40,000 unnecessary compliances. We also decriminalized many provisions. We have taken steps such as reducing corporate tax rates, as well as increased transparency through reforms such as Faceless Assessment. The doors of new sectors have been opened for FDI in India. Investments in drones, geo-spatial, space and even defence sectors are being given an unprecedented boost in India.
Friends,
Along with reforms, India is also progressing very fast in the field of infrastructure. For modern infrastructure, India is working with more speed and on a bigger scale than ever before. You can take the example of airports. The number of operational airports has doubled in the last eight years. From about 70 airports, there are now more than 140 airports operating. And many more new airports are being built in India. Similarly, the scope of metro trains has increased from five to 20 cities. The recently launched National Logistics Policy will further help in accelerating the pace of development.
Friends,
I would like to draw the attention of the investors especially towards the PM GatiShakti National Master Plan. The GatiShakti National Master Plan has changed the way of infrastructure construction. Now when a project is planned, its 3 dimensions are the first consideration. Along with developing infrastructure, a map of existing infrastructure is prepared. Then the shortest and most efficient route is discussed to complete it. In this, extra care is taken for the last-mile connectivity. Emphasis is laid on making world class products or services.
Friends,
Today, when the world is moving towards Industry 4.O, it is surprised to see the role and talent of Indian youth in this industrial revolution. The youth of India have created more than 100 unicorns over the last few years. More than 80,000 start-ups have been formed in India in the last eight years. Today every sector of India is moving ahead with the youth power. India made record exports last year. In the post-Covid situation, this achievement becomes very important. We have also made important changes in the Indian education system to expand the capabilities of the youth of India. The number of universities, technology universities and management universities in India has increased by 50 percent over the years.
Friends,
Higher goals of development can be achieved only by focusing on investment and human capital. Keeping this in mind, we promoted investments in the health and education sectors. Our aim is also to increase productivity and to improve human capital also. Today, on one hand, we are implementing one of the world's largest manufacturing incentive schemes while on the other hand, we are also providing security to the world's largest health assurance scheme. On one hand, FDI is increasing rapidly in our country, and on the other hand, the number of medical colleges and hospitals is also increasing. On one hand, we are removing the obstacles in the way of business and on the other hand, we are also building 1.5 lakh Health and Wellness Centers. On one hand, we are laying a network of highways across the country, and on the other hand, we are also engaged in the mission of providing toilets and clean drinking water to the people. On one hand, we are working on creating futuristic infrastructure like metros, airports and railway stations, and on the other hand, we are also building thousands of smart schools.
Friends,
The position that India has achieved today in the field of renewable energy is an example for the whole world. In the last eight years, the country's renewable energy capacity has increased three times and solar energy capacity has increased 20 times. Our initiatives towards green growth and sustainable energy have attracted a large number of investors. Those who want returns on their investment and also want to fulfill their responsibility towards this earth they are looking towards India with hope.
Friends,
There is another advantage with Karnataka. Karnataka has the power of the double engine government, i.e., the central government and the state government is headed by the same party. This is also one of the reasons why Karnataka is developing the fastest in many areas. Karnataka continues to maintain its place among the top ranks in the Ease of Doing Business. This is the reason why Karnataka is included in the list of top states in terms of FDI. Of the Fortune 500 companies, 400 are in Karnataka. Out of 100-plus Unicorns of India, more than 40 of them are in Karnataka. Karnataka is being counted as the largest technology cluster in the world today. From Industry to Information Technology, from Fintech to Biotech, from Start-ups to Sustainable Energy, a new development story is being written here in Karnataka. Some development figures are such that Karnataka is challenging not only other states of India but also some countries as well. Today India has entered a new phase of manufacturing domain with the National Semiconductor Mission. The role of Karnataka is very important in this regard. The tech ecosystem here will take chip design and manufacturing to new heights.
Friends,
You know that an investor moves forward with a medium term mission and long term vision. And India also has an inspirational long term vision. Be it Nano urea, hydrogen energy, green ammonia, coal gasification or space satellites, today India is moving ahead with the mantra of development of the world. This is the ‘Amrit Kaal’ of India. The people of the country are moving ahead by taking a pledge to build a new India in the Amrit Mahotsav of Independence. We have set a target of making a developed India by 2047. Therefore, it is very important that there is amalgamation of your investment and India's inspiration, because the development of inclusive, democratic and strong India will accelerate the development of the world. That's why we say that Investment in India means Investment in Inclusion and Investment in Democracy. Investment in India means Investment for the World. Investment in India means Investment for a Better Planet. Investment in India means Investment for a Cleaner-Safer Planet. Let us together move ahead with the goal of changing the lives of crores of people. My best wishes to all those involved in this event! My heartfelt congratulations to the Chief Minister of Karnataka, his entire team, the Government of Karnataka and all the brothers and sisters of Karnataka! Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.