Ministry of Housing & Urban Affairs
Diwali with a difference – Massive campaign for Swachhata led by school children
75 lakh children join the cause for segregation of waste at source during the 3-week campaign
30 OCT 2022 1:39PM by PIB Delhi
This Diwali was different for many cities in India. The usual noise of crackers heard around Diwali was replaced by ‘Humein Garv Hai’ song and chants of Hara Geela Sookha Neela on roads and in community lanes as mobile vans and carts with two bins went door-to door collecting segregated waste.
Over 75 lakh students from nearly 45,000 schools from across India took part in the in what may be termed a massive awareness campaign on segregating wet and dry waste at source initiated by the Ministry of Housing and Urban Affairs (MoHUA) towards achieving the goal of garbage-free cities. In addition, citizens, community groups, and organizations participated enthusiastically in this campaign led by their city’s urban local bodies, the municipal corporations.
The campaign titled “Swachhata ke Do Rang” (two colours of cleanliness), with “Hara Geela Sookha Neela” (green bin for wet waste and blue bin for dry waste) as the campaign’s call to action, stressed on minimum two-bin segregation at source. Driven by Swachh Bharat Mission, over 3500 urban local bodies (ULBs) across 32 states and Union Territories reached out to schools, communities, going door to door and mobilizing households with on-ground awareness programs on source segregation. Students of different age groups enthusiastically participated in special activities like painting, art & craft creating green labels (for wet waste) and blue labels(for dry waste), building waste bins and toys out of waste, street plays, and took home the message of Swachhata Ka Uphaar.
While school students from Assam’s Khowai, performed a dance drama based on Mahatma Gandhi’s vision of clean India, Patna Nagar Nigam schools made models out of waste under the theme of “waste to wonder” . Kid’s favourite characters like Chhota Bheem were a part of these models to spread awareness. Some schools under the MCD even created jigsaw puzzles unique games to demonstrate the importance of segregating wet and dry waste to the students.
The six-time winner of India’s cleanest city in the Swachh Survekshan Awards and a 7-STAR Garbage-free city, Indore showcased a remarkable effort of conducting a cleanliness drive across the city post Diwali. As a part of the awareness campaign, the New Delhi Municipal Corporation (NDMC) took to the streets with a swachhata mascot. With the moto self- Sustainable locality at Forest Ghat, trainings were conducted among SHGs members and residents on vermi-composting and pit-composting with demo by the Tezpur Municipal Board, Assam. Malappuram municipality in Kerala held training sessions for interstate labourers under the segregation campaign. Even CRPF troops joined the campaign from Kashmir’s OPS sector. They picked up brooms to clean the roads, gardens and premises of the CRPF camp.
The nationwide campaign of waste segregation at source triggered focused participation through ground action for sanitation, waste management and reduction of waste that goes to legacy dumpsites. The massive jan andolan saw citizens from all walks of life spread awareness on segregating waste at source in their own special way and make the campaign a huge success. The impact is already visible on the ground as the states have begun channelizing their energies towards making cities garbage free.

గృహ నిర్మాణం మరియు పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
వినూత్నంగా దీపావళి – స్వచ్ఛత పై స్కూలు పిల్లల నేతృత్వంలో భారీ అవగాహనా ప్రచారం
మూలం వద్ద వ్యర్థాలను వేరు చేసే మూడు వారాల ప్రచార కార్యక్రమంలో 75 లక్షల మంది పిల్లలు
30 OCT 2022 1:39PM by PIB Hyderabad
ఈ ఏడాది దీపావళి భారతదేశంలోని అనేక నగరాలకు భిన్నంగా ఉంది. దీపావళి సందర్భంగా సాధారణంగా వినిపించే టపాసుల శబ్దం స్థానంలో 'హ్యూమిన్ గర్వ్ హై' పాట , రోడ్లు, కమ్యూనిటీ వీధుల్లో హరా గీలా సూఖా నీలా నినాదాలు ప్రతిధ్వనించాయి. మొబైల్ వ్యాన్లు, బండ్లు ఇంటింటి నుంచి రెండు బుట్టలతో వేరు చేసిన తడి, పొడి వ్యర్థాలను సేకరించాయి.
చెత్త రహిత నగరాల లక్ష్యాన్ని సాధించే దిశగా గృహనిర్మాణ , పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ (ఎంఓ హెచ్ యు ఎ) మూలం వద్ద తడి పొడి వ్యర్థాలను వేరు చేయడంపై చేపట్టిన భారీ అవగాహన ప్రచార కార్యక్రమంలో భాగంగా భారతదేశం అంతటా దాదాపు 45,000 పాఠశాలలకు చెందిన 75 లక్షల మందికి పైగా విద్యార్థులు దీపావళి రోజు ఈప్రచారం లో పాల్గొన్నారు. నగర స్థానిక సంస్థలు, మునిసిపల్ కార్పొరేషన్ల నేతృత్వంలో పౌరులు, కమ్యూనిటీ సమూహాలు, కూడా ఈ ప్రచారంలో ఉత్సాహంగా పాల్గొన్నాయి.
"హర గీలా సూఖా నీలా" (తడి వ్యర్థాలకు ఆకుపచ్చ పొడి వ్యర్థాలకు నీలం బుట్టలు) అనే ప్రచార నినాదంతో మూలం వద్ద కనీసం రెండు బుట్టల తడి పొడి వ్యర్థాల విభజన అవసరాన్ని తెలియచేసేలా ee ప్రచారానికి."స్వచ్ఛతా కే దో రంగ్" (పరిశుభ్రత రెండు రంగులు) అని పేరు పెట్టారు.
స్వచ్ఛభారత్ మిషన్ ద్వారా 32 రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లోని 3500కు పైగా పట్టణ స్థానిక సంస్థల (యుఎల్ బిలు) ఆధ్వర్యంలో పాఠశాల విద్యార్థులు, కమ్యూనిటీ సమూహాలు ఇంటింటికీ వెళ్లి, గృహస్తులను సమీకరించి మూలాల వద్ద వ్యర్థాల విభజనపై క్షేత్ర స్థాయి అవగాహన కార్యక్రమాలను నిర్వహించాయి. ఆకుపచ్చ లేబుళ్లు (తడి వ్యర్థాల కొరకు) నీలం లేబుల్స్ (పొడి వ్యర్థాల కొరకు), వ్యర్థాలతో చెత్త బుట్టలు , బొమ్మలను తయారు చేయడం, వీధి నాటకాలు వంటి పెయింటింగ్, ఆర్ట్ , క్రాఫ్ట్ వంటి ప్రత్యేక కార్యక్రమాల్లో వివిధ వయస్సుల విద్యార్థులు ఉత్సాహంగా పాల్గొని స్వచ్చతా కా ఉపహార్ సందేశాన్ని ఇంటింటికీ తీసుకెళ్లారు.
అస్సాంలోని ఖోవాయికి చెందిన పాఠశాల విద్యార్థులు, మహాత్మాగాంధీ స్వచ్ఛ భారతదేశ దార్శనికత ఆధారంగా ఒక నృత్య నాటకాన్ని ప్రదర్శించగా, పాట్నా నగర్ నిగమ్ పాఠశాలలు "వేస్ట్ టు వండర్" అనే ఇతివృత్తంతో వ్యర్థాల నుండి నమూనాలను తయారు చేశాయి.
ఛోటా భీమ్ వంటి పిల్లల అభిమాన పాత్రలు కూడా అవగాహన కల్పించడానికి ఈ నమూనాలలో భాగంగాఉన్నాయి. ఎంసిడి ఆధ్వర్యం లోని కొన్ని పాఠశాలలు విద్యార్థులకు తడి , పొడి వ్యర్థాలను వేరు చేయడం ప్రాముఖ్యతను ప్రదర్శించడానికి జిగ్సా పజిల్స్ ప్రత్యేకమైన ఆటలను కూడా సృష్టించాయి.
స్వచ్ఛ సర్వేక్షణ్ అవార్డుల్లో భారతదేశపు పరిశుభ్రమైన నగరంగా ఆరుసార్లు విజేతగా నిలిచి 7 స్టార్ గార్బేజ్ రహిత నగరం గా నిలిచిన ఇండోర్ దీపావళి తరువాత నగరం అంతటా పరిశుభ్రత డ్రైవ్ నిర్వహించడంలో గణనీయమైన కృషిని ప్రదర్శించింది.అవగాహన ప్రచారంలో భాగంగా, న్యూ ఢిల్లీ మునిసిపల్ కార్పొరేషన్ (ఎన్డిఎంసి) స్వచ్ఛతా మస్కట్ తో వీధుల్లోకి వచ్చింది.
ఫారెస్ట్ ఘాట్ వద్ద స్వీయ సుస్థిర ప్రదేశం లక్ష్యంతో అస్సాంలోని తేజ్ పూర్ మున్సిపల్ బోర్డ్ ఆధ్వర్యం లో వర్మీ కంపోస్టింగ్ , పిట్ కంపోస్టింగ్ పై స్వయం సహాయక సంఘాల సభ్యులు , నివాసితులకు శిక్షణ నిర్వహించారు. కేరళలోని మలప్పురం మున్సిపాలిటీ సెగ్రిగేషన్ క్యాంపెయిన్ కింద అంతరాష్ట్ర కార్మికులకు శిక్షణా తరగతులు నిర్వహించింది. సిఆర్ పిఎఫ్ దళాలు కూడా కాశ్మీర్ లోని ఓపిఎస్ సెక్టార్ నుండి ప్రచారంలో చేరాయి. సిఆర్ పిఎఫ్ క్యాంప్ రోడ్లు, తోటలు , ఆవరణలను శుభ్రం చేయడానికి వారు చీపుర్లు పట్టారు.
మూలం వద్ద వ్యర్థాలను వేరు చేసే దేశవ్యాప్త ప్రచారం- పారిశుధ్యం, వ్యర్థాల నిర్వహణ , డంప్ సైట్ లకు వెళ్ళే వ్యర్థాల తగ్గింపు కోసం క్షేత్రస్థాయి కార్యాచరణ ద్వారా దృష్టి సారించే భాగస్వామ్యాన్ని ప్రేరేపించింది. భారీ జన ఆందోళన్ లో అన్ని వర్గాల పౌరులు తమ స్వంత ప్రత్యేక మార్గంలో మూలం వద్ద వ్యర్థాలను వేరు చేయడంపై అవగాహన కల్పించారు ప్రచారాన్ని భారీ విజయవంతం చేశారు. నగరాలను చెత్త రహితంగా చేయడానికి రాష్ట్రాలు తమ శక్తియుక్తులను మళ్లించడం ప్రారంభించినందున ఇప్పటికే క్షేత్ర స్థాయిలో ఈ ప్రభావం
కనిపిస్తోంది.