Prime Minister's Office
English rendering of PM's video message at Jammu & Kashmir Rozgar Mela
30 OCT 2022 11:18AM by PIB Delhi
Today is a very important day for our bright sons and daughters of Jammu and Kashmir. Today appointment letters are being handed over to 3,000 youth at 20 different places in Jammu and Kashmir for government jobs. These youth are going to get opportunities to serve in various departments like PWD, Health, Food and Civil Supplies, Animal Husbandry, Jal Shakti, Education, Culture, etc. I congratulate all the youth who got appointment letters today. And I also congratulate Shri Manoj Sinha ji and his entire team for organizing this ‘Rozgar Mela’ (job fair). I have been told that preparations are in full swing to give more than 700 appointment letters to the youth in other departments as well in the next few days. I extend my best wishes in advance to the people who are going to get this benefit in a few days.
Friends,
This decade of the 21st century is the most important decade in the history of Jammu and Kashmir. Now is the time to leave old challenges behind and take full advantage of the new possibilities. I am happy that the youth of Jammu and Kashmir are coming forward in large numbers for the development of their region and for the development of the people of Jammu and Kashmir. It is our youth who will write a new saga of development in Jammu and Kashmir. Therefore, today’s job fair has become very special.
Friends,
We have to work with a new approach and thinking for rapid development. Jammu and Kashmir is now pursuing development through transparent and sensitive governance. I have been told that about 30,000 people have been recruited in government posts here since 2019. Out of these, about 20,000 jobs have been given in the last one and a half years only. This is a welcome step. I extend my heartfelt thanks especially to the Lieutenant Governor of Jammu and Kashmir Manoj Sinha ji and his entire team. The mantra of 'Employment through competence', which he has followed, is instilling new confidence in the youth of the region.
Friends,
The Central Government has taken several steps to promote employment and self-employment in the last eight years. The job fairs being organized in different parts of the country from October 22 onwards is a part of this initiative. Under this campaign, more than 10 lakh appointment letters will be issued by the central government in the first phase in the next few months. This number is going to increase further as more states become part of this campaign. We have also expanded the business environment in Jammu and Kashmir to increase employment. The government’s new industrial policy and Business Reforms Action Plan have also paved the way for Ease of Doing Business. As a result, investment here has got a tremendous boost. Increase in investment in Jammu and Kashmir is also helping create new employment opportunities for the youth. The pace at which development related projects are progressing will change the entire economy here. For example, we are working expeditiously towards train connectivity to Kashmir. International flights from Srinagar to Sharjah have already started. Aircraft have started taking off from Jammu and Kashmir even at night. Farmers here have also benefited a great deal from increasing connectivity. It is now easier for the apple growers of Jammu and Kashmir to sell their produce outside. The way the government is promoting transport through drones, the fruit producing farmers here are also going to benefit a lot.
Friends,
The tourism sector in Jammu and Kashmir has also got a boost due to the development of infrastructure and increasing connectivity. There has been a record increase in the number of tourists visiting Jammu and Kashmir this time. The way new employment and self-employment opportunities have opened up in the state today, no one could have imagined that a few years ago. It is our endeavor that the benefits of government schemes reach every section of the society without any discrimination. We are committed to provide equal benefits of development to all sections of the people. With this model of holistic development, other employment options are also getting ready along with government jobs. Efforts are underway to strengthen the health and education infrastructure in Jammu and Kashmir. With the opening of two new AIIMS, seven new medical colleges, two state cancer institutes and 15 nursing colleges, more opportunities will be created for the talent here.
Friends,
The people of Jammu and Kashmir have always emphasized transparency and appreciated it. Our youth, sons and daughters, who are joining government services, have to make transparency their priority. I always felt the pain of the people of Jammu and Kashmir whenever I would meet them earlier. Their angst was against corruption in the systems. People of Jammu and Kashmir hate corruption and are fed up with it. I would also like to praise Manoj Sinha ji and his team for working hard to end the malaise of corruption. It is now the responsibility of the youth who are becoming a part of the government to give new energy to the efforts of transparency and honest governance by becoming true companions of Manoj Sinha ji. I am sure that the youth who have got the appointment letters today will discharge the new responsibility with complete devotion and dedication. Jammu and Kashmir is the pride of every Indian. Together we have to take Jammu and Kashmir to new heights. We also have a huge goal to make India developed by 2047. Therefore, we need to engage in nation building with strong determination to realize this goal. Once again, I convey my best wishes to the sons and daughters of Jammu and Kashmir for this new beginning and for their bright future. Thanks a lot.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ജമ്മു കശ്മീർ റോസ്‌ഗാർ മേളയിൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ വീഡിയോ സന്ദേശം
30 OCT 2022 11:18AM by PIB Thiruvananthpuram
ജമ്മു കശ്മീരിലെ നമ്മുടെ ശോഭയുള്ള പുത്രന്മാർക്കും പെൺമക്കൾക്കും ഇന്ന് വളരെ പ്രധാനപ്പെട്ട ദിവസമാണ്. ജമ്മു കശ്മീരിലെ 20 വ്യത്യസ്‌ത സ്ഥലങ്ങളിലായി 3,000 യുവാക്കൾക്ക് സർക്കാർ ജോലികൾക്കായി ഇന്ന് നിയമന കത്തുകൾ കൈമാറുന്നു. പിഡബ്ല്യുഡി, ആരോഗ്യം, ഭക്ഷ്യ സിവിൽ സപ്ലൈസ്, മൃഗസംരക്ഷണം, ജലശക്തി, വിദ്യാഭ്യാസം, സംസ്‌കാരം തുടങ്ങി വിവിധ വകുപ്പുകളിൽ സേവനമനുഷ്ഠിക്കാൻ ഈ യുവാക്കൾക്ക് അവസരം ലഭിക്കാൻ പോകുന്നു. ഇന്ന് നിയമന കത്തുകൾ ലഭിച്ച എല്ലാ യുവജനങ്ങളെയും ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു. ഈ 'റോസ്‌ഗാർ' (തൊഴിൽ മേള) സംഘടിപ്പിച്ചതിന് ശ്രീ മനോജ് സിൻഹ ജിയെയും അദ്ദേഹത്തിന്റെ മുഴുവൻ ടീമിനെയും ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു. വരും ദിവസങ്ങളിൽ മറ്റ് വകുപ്പുകളിലേക്കും യുവാക്കൾക്ക് 700-ലധികം നിയമന കത്തുകൾ നൽകാനുള്ള ഒരുക്കങ്ങൾ ദ്രുതഗതിയിൽ നടക്കുന്നതായി എന്നെ അറിയിച്ചു. ഏതാനും ദിവസങ്ങൾക്കുള്ളിൽ ഈ ആനുകൂല്യം ലഭിക്കാൻ പോകുന്ന ആളുകൾക്ക് ഞാൻ മുൻകൂട്ടി ആശംസകൾ നേരുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഇരുപത്തിയൊന്നാം നൂറ്റാണ്ടിലെ ഈ ദശകം ജമ്മു കശ്മീരിന്റെ ചരിത്രത്തിലെ ഏറ്റവും പ്രധാനപ്പെട്ട ദശകമാണ്. പഴയ വെല്ലുവിളികൾ ഉപേക്ഷിച്ച് പുതിയ സാധ്യതകൾ പരമാവധി പ്രയോജനപ്പെടുത്താനുള്ള സമയമാണിത്. ജമ്മു കശ്മീരിലെ യുവാക്കൾ തങ്ങളുടെ പ്രദേശത്തിന്റെ വികസനത്തിനും ജമ്മു കശ്മീരിലെ ജനങ്ങളുടെ വികസനത്തിനും വേണ്ടി വലിയ തോതിൽ മുന്നോട്ട് വരുന്നതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. ജമ്മു കശ്മീരിൽ വികസനത്തിന്റെ ഒരു പുതിയ കഥ എഴുതുന്നത് നമ്മുടെ യുവാക്കളാണ്. അതുകൊണ്ട് തന്നെ ഇന്നത്തെ തൊഴിൽ മേള വളരെ പ്രത്യേകതയുള്ളതായി മാറി.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ദ്രുതഗതിയിലുള്ള വികസനത്തിന് പുതിയ സമീപനത്തിലും ചിന്തയിലും പ്രവർത്തിക്കണം. സുതാര്യവും സെൻസിറ്റീവുമായ ഭരണത്തിലൂടെയാണ് ജമ്മു കശ്മീർ ഇപ്പോൾ വികസനം പിന്തുടരുന്നത്. 2019 മുതൽ ഏകദേശം 30,000 പേരെ ഇവിടെ സർക്കാർ തസ്തികകളിൽ നിയമിച്ചിട്ടുണ്ടെന്ന് എന്നോട് പറഞ്ഞു. ഇതിൽ 20,000 ത്തോളം ജോലികൾ കഴിഞ്ഞ ഒന്നര വർഷത്തിനുള്ളിൽ മാത്രമാണ് നൽകിയത്. ഇത് സ്വാഗതാർഹമായ നടപടിയാണ്. പ്രത്യേകിച്ച് ജമ്മു കശ്മീർ ലെഫ്റ്റനന്റ് ഗവർണർ മനോജ് സിൻഹ ജിക്കും അദ്ദേഹത്തിന്റെ മുഴുവൻ ടീമിനും ഞാൻ ഹൃദയംഗമമായ നന്ദി അറിയിക്കുന്നു. അദ്ദേഹം പിന്തുടരുന്ന 'പ്രാപ്തിയിലൂടെ തൊഴിൽ' എന്ന മന്ത്രം മേഖലയിലെ യുവാക്കളിൽ പുത്തൻ ആത്മവിശ്വാസം പകരുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
തൊഴിലും സ്വയം തൊഴിലും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിന് കഴിഞ്ഞ എട്ട് വർഷത്തിനിടെ കേന്ദ്ര ഗവണ്മെന്റ് നിരവധി നടപടികൾ കൈക്കൊണ്ടിട്ടുണ്ട്. ഒക്‌ടോബർ 22 മുതൽ രാജ്യത്തിന്റെ വിവിധ ഭാഗങ്ങളിൽ തൊഴിൽ മേളകൾ സംഘടിപ്പിക്കുന്നത് ഇതിന്റെ ഭാഗമാണ്. ഈ പ്രചാരണത്തിന് കീഴിൽ, അടുത്ത ഏതാനും മാസങ്ങൾക്കുള്ളിൽ ആദ്യ ഘട്ടത്തിൽ 10 ലക്ഷത്തിലധികം നിയമന കത്തുകൾ കേന്ദ്ര ഗവണ്മെന്റ് നൽകും . കൂടുതൽ സംസ്ഥാനങ്ങൾ ഈ പ്രചാരണത്തിന്റെ ഭാഗമാകുന്നതോടെ ഈ എണ്ണം ഇനിയും വർധിക്കും. തൊഴിൽ വർധിപ്പിക്കുന്നതിനായി ജമ്മു കശ്മീരിലെ ബിസിനസ് അന്തരീക്ഷവും ഞങ്ങൾ വിപുലീകരിച്ചു. ഗവണ്മെന്റിന്റെ പുതിയ വ്യാവസായിക നയവും ബിസിനസ് റിഫോംസ് ആക്ഷൻ പ്ലാനും ഈസ് ഓഫ് ഡൂയിംഗ് ബിസിനസ്സിന് വഴിയൊരുക്കി. തൽഫലമായി, ഇവിടെ നിക്ഷേപത്തിന് വലിയ ഉത്തേജനം ലഭിച്ചു. ജമ്മു കശ്മീരിലെ നിക്ഷേപം വർദ്ധിക്കുന്നത് യുവാക്കൾക്ക് പുതിയ തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നതിനും സഹായിക്കുന്നു. വികസനവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പദ്ധതികൾ പുരോഗമിക്കുന്ന വേഗത ഇവിടുത്തെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയെ ആകെ മാറ്റിമറിക്കും. ഉദാഹരണത്തിന്, കശ്മീരിലേക്കുള്ള ട്രെയിൻ കണക്റ്റിവിറ്റിക്കായി ഞങ്ങൾ വേഗത്തിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്നു. ശ്രീനഗറിൽ നിന്ന് ഷാർജയിലേക്കുള്ള അന്താരാഷ്ട്ര വിമാന സർവീസുകൾ ആരംഭിച്ചു കഴിഞ്ഞു. ജമ്മു കശ്മീരിൽ നിന്ന് രാത്രിയിലും വിമാനങ്ങൾ പറന്നുയരാൻ തുടങ്ങിയിട്ടുണ്ട്. കണക്റ്റിവിറ്റി വർധിപ്പിക്കുന്നതിലൂടെ ഇവിടുത്തെ കർഷകർക്കും ഏറെ പ്രയോജനം ലഭിച്ചിട്ടുണ്ട്. ജമ്മു കശ്മീരിലെ ആപ്പിൾ കർഷകർക്ക് അവരുടെ ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ പുറത്ത് വിൽക്കുന്നത് ഇപ്പോൾ എളുപ്പമാണ്. ഡ്രോണുകൾ വഴിയുള്ള ഗതാഗതം ഗവണ്മെന്റ് പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്ന രീതി, ഇവിടുത്തെ പഴം ഉത്പാദിപ്പിക്കുന്ന കർഷകർക്കും ഏറെ ഗുണം ചെയ്യും.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
തൊഴിലും സ്വയം തൊഴിലും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിന് കഴിഞ്ഞ എട്ട് വർഷത്തിനിടെ കേന്ദ്ര ഗവണ്മെന്റ് നിരവധി നടപടികൾ കൈക്കൊണ്ടിട്ടുണ്ട്. ഒക്‌ടോബർ 22 മുതൽ രാജ്യത്തിന്റെ വിവിധ ഭാഗങ്ങളിൽ തൊഴിൽ മേളകൾ സംഘടിപ്പിക്കുന്നത് ഇതിന്റെ ഭാഗമാണ്. ഈ പ്രചാരണത്തിന് കീഴിൽ, അടുത്ത ഏതാനും മാസങ്ങൾക്കുള്ളിൽ ആദ്യ ഘട്ടത്തിൽ 10 ലക്ഷത്തിലധികം നിയമന കത്തുകൾ കേന്ദ്ര സർക്കാർ നൽകും. കൂടുതൽ സംസ്ഥാനങ്ങൾ ഈ പ്രചാരണത്തിന്റെ ഭാഗമാകുന്നതോടെ ഈ എണ്ണം ഇനിയും വർധിക്കും. തൊഴിൽ വർധിപ്പിക്കുന്നതിനായി ജമ്മു കശ്മീരിലെ ബിസിനസ് അന്തരീക്ഷവും ഞങ്ങൾ വിപുലീകരിച്ചു. സർക്കാരിന്റെ പുതിയ വ്യാവസായിക നയവും ബിസിനസ് റിഫോംസ് ആക്ഷൻ പ്ലാനും ഈസ് ഓഫ് ഡൂയിംഗ് ബിസിനസ്സിന് വഴിയൊരുക്കി. തൽഫലമായി, ഇവിടെ നിക്ഷേപത്തിന് വലിയ ഉത്തേജനം ലഭിച്ചു. ജമ്മു കശ്മീരിലെ നിക്ഷേപം വർദ്ധിക്കുന്നത് യുവാക്കൾക്ക് പുതിയ തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നതിനും സഹായിക്കുന്നു. വികസനവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പദ്ധതികൾ പുരോഗമിക്കുന്ന വേഗത ഇവിടുത്തെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയെ ആകെ മാറ്റിമറിക്കും. ഉദാഹരണത്തിന്, കശ്മീരിലേക്കുള്ള ട്രെയിൻ കണക്റ്റിവിറ്റിക്കായി ഞങ്ങൾ വേഗത്തിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്നു. ശ്രീനഗറിൽ നിന്ന് ഷാർജയിലേക്കുള്ള അന്താരാഷ്ട്ര വിമാന സർവീസുകൾ ആരംഭിച്ചു കഴിഞ്ഞു. ജമ്മു കശ്മീരിൽ നിന്ന് രാത്രിയിലും വിമാനങ്ങൾ പറന്നുയരാൻ തുടങ്ങിയിട്ടുണ്ട്. കണക്റ്റിവിറ്റി വർധിപ്പിക്കുന്നതിലൂടെ ഇവിടുത്തെ കർഷകർക്കും ഏറെ പ്രയോജനം ലഭിച്ചിട്ടുണ്ട്. ജമ്മു കശ്മീരിലെ ആപ്പിൾ കർഷകർക്ക് അവരുടെ ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ പുറത്ത് വിൽക്കുന്നത് ഇപ്പോൾ എളുപ്പമാണ്. ഡ്രോണുകൾ വഴിയുള്ള ഗതാഗതം ഗവണ്മെന്റ് പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്ന രീതി, ഇവിടുത്തെ പഴം ഉത്പാദിപ്പിക്കുന്ന കർഷകർക്കും ഏറെ ഗുണം ചെയ്യും.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ജമ്മു കശ്മീരിലെ ജനങ്ങൾ എപ്പോഴും സുതാര്യതയ്ക്ക് ഊന്നൽ നൽകുകയും അതിനെ അഭിനന്ദിക്കുകയും ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. സർക്കാർ സർവീസിൽ ചേരുന്ന നമ്മുടെ യുവാക്കളും മക്കളും പെൺമക്കളും സുതാര്യതയ്ക്ക് മുൻഗണന നൽകണം. ജമ്മു കശ്മീരിലെ ജനങ്ങളെ നേരത്തെ കാണുമ്പോഴെല്ലാം അവരുടെ വേദന എനിക്ക് എപ്പോഴും അനുഭവപ്പെട്ടിരുന്നു. സംവിധാനങ്ങളിലെ അഴിമതിക്കെതിരെയായിരുന്നു അവരുടെ രോഷം. ജമ്മു കശ്മീരിലെ ജനങ്ങൾ അഴിമതിയെ വെറുക്കുന്നു, അതിൽ മടുത്തു. അഴിമതിയുടെ അസ്വാസ്ഥ്യം അവസാനിപ്പിക്കാൻ കഠിനാധ്വാനം ചെയ്ത മനോജ് സിൻഹയെയും അദ്ദേഹത്തിന്റെ ടീമിനെയും അഭിനന്ദിക്കാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. മനോജ് സിൻഹ ജിയുടെ യഥാർത്ഥ കൂട്ടാളികളായി മാറി സുതാര്യതയ്ക്കും സത്യസന്ധമായ ഭരണത്തിനുമുള്ള ശ്രമങ്ങൾക്ക് പുതിയ ഊർജം നൽകേണ്ടത് സർക്കാരിന്റെ ഭാഗമായി മാറുന്ന യുവാക്കളുടെ ഉത്തരവാദിത്തമാണ്. ഇന്ന് നിയമന കത്തുകൾ ലഭിച്ച യുവാക്കൾ തികഞ്ഞ അർപ്പണബോധത്തോടെ പുതിയ ഉത്തരവാദിത്തം നിർവഹിക്കുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. ജമ്മു കശ്മീർ ഓരോ ഇന്ത്യക്കാരന്റെയും അഭിമാനമാണ്. നമുക്കൊരുമിച്ച് ജമ്മു കശ്മീരിനെ പുതിയ ഉയരങ്ങളിൽ എത്തിക്കണം. 2047ഓടെ ഇന്ത്യയെ വികസിതമാക്കുക എന്ന ബൃഹത്തായ ലക്ഷ്യവും നമുക്കുണ്ട്. അതിനാൽ ഈ ലക്ഷ്യം സാക്ഷാത്കരിക്കാനുള്ള ശക്തമായ ദൃഢനിശ്ചയത്തോടെ രാഷ്ട്രനിർമ്മാണത്തിൽ നാം ഏർപ്പെടേണ്ടതുണ്ട്. ഒരിക്കൽ കൂടി, ഈ പുതിയ തുടക്കത്തിനും അവരുടെ ശോഭനമായ ഭാവിക്കും വേണ്ടി ഞാൻ ജമ്മു കശ്മീരിലെ പുത്രന്മാർക്കും പുത്രിമാർക്കും എന്റെ ആശംസകൾ അറിയിക്കുന്നു.
ഒത്തിരി നന്ദി.