Ministry of Finance
Union Finance Minister participates in a discussion on paper titled “Learning Losses: What to do about the Heavy Cost of COVID on Children, Youth, and Future Productivity” during Development Committee Dinner meeting of World Bank in Washington DC
FM shares India-specific experience on learning losses due to COVID 19 and the ways to overcome them
15 OCT 2022 10:01AM by PIB Delhi
Union Minister for Finance & Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman participated in a discussion on paper titled “Learning Losses: What to do about the Heavy Cost of COVID on Children, Youth, and Future Productivity” during the Development Committee dinner meeting of the World Bank in during the Annual Meetings 2022 Washington DC, late evening yesterday.
In her opening remarks, the Finance Minister said that every participating nation agrees that an unrelenting focus on learning recovery and skill improvement is a must in the wake of COVID19 led school closures.
Sharing her India specific experience, Smt. Sitharaman shared two steps that India has undertaken with respect the impact of COVID19 pandemic on loss of learning:
• In November 2021, India conducted the National Achievement Survey (NAS), covering 3.4 million students of grades III, V, VII and X, to evaluate learning competencies. It showed national average performance had dropped to 9% as compared to NAS 2017 for comparable grades.
• In March 2022, India undertook a National Foundation Learning Study for grade III students. It was the world's largest sample for one-on-one assessment and the first time ever that numeracy and comprehension benchmarks based on Global proficiency Framework in 20 languages used as medium of instruction in India.
The Finance Minister emphasised that these two efforts provide not only authentic assessment of magnitude of the problem but also drive evidence-based planning for systemic interventions. The Finance Minister shared these examples with the World Bank so that they can be shared this experience with other countries.
The Finance Minister states further that India's digital platform, DIKSHA, which has been identified as one of the 12 Digital Global Goods by India, is now in public domain. Last year, Smt. Sitharaman said, India became the first country in the world to provide QR coded textbooks to elementary school children through this platform. The Finance Minister also offered DIKSHA to all interested countries and stated the world Bank can consider this opportunity to scale up digital education globally.
The Finance Minister further stated that India had uploaded the draft National Education Policy based on a 5 year highly participative and multi-pronged consultations. As the Policy was released in July 2020, it was informed by the impact of pandemic on education and forms the basis for a new National Curriculum Framework.
Smt. Sitharaman said that such highly participative consultation process has generated huge interest in quality learning, need for foundational skills, better quality of teaching and learning resources, and skill-based education for every learner. India have recently launched Vidyanjali 2.0 online platform to connect volunteers directly with schools of their choice and to help expedite learning recovery.
Smt. Sitharaman was pleased to observe that a reference in the paper to India's GOAL programme, which is helping to implement a technology enabled remedial programme for building foundational skills.
The Finance Minister noted that the paper also references, as a good practice, India's "Teach at the Right Level" initiative where children are divided into instructional groups based on learning needs, rather than age or grade.
Smt. Sitharaman informed the participants that India has also introduced an Alternative Academic Calendar containing week-wise plan covering syllabus based learning outcomes. Similarly, to equip teachers India has launched an Integrated Teacher training programme NISHTHA (National Initiative for School Heads and Teachers for Holistic Advancement).
In concluding her address, Smt. Sitharaman exhorted the World Bank should use its knowledge power to help countries draw up a Learning Loss Recovery Action Plan in order to avert the prospect of a lost generation, cumulative future economic losses due to lower productivity, earnings and of heightened social unrest.
Twitter:

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਾਸ਼ਿੰਗਟਨ ਡੀਸੀ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਰਾਤ ਦੇ ਭੋਜਣ (Dinner) ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਦੌਰਾਨ “ਲਰਨਿੰਗ ਲੌਸੇਸ: ਵ੍ਹਾਟ ਟੂ ਡੂ ਅਬਾਉਟ ਦ ਹੈਵੀ ਕੌਸਟ ਆਵ੍ ਕੋਵਿਡ ਔਨ ਚਿਲਡ੍ਰਨ, ਯੂਥ, ਐਂਡ ਫਿਊਚਰ ਪ੍ਰੋਡਕਟੀਵਿਟੀ” ਵਾਲੇ ਸਿਰਲੇਖ ਰਿਸਰਚ ਪੇਪਰ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇ ਕਾਰਨ ਲਰਨਿੰਗ ਲੌਸੇਸ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੁਕਸਾਨਾਂ ਦੀ ਭਰਪਾਈ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਭਾਰਤ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟ ਅਨੁਭਵਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ
15 OCT 2022 10:01AM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕੋਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਕੱਲ੍ਹ ਦੇਰ ਸ਼ਾਮ ਵਾਸ਼ਿੰਗਟਨ ਡੀਸੀ ਦੀ 2022 ਸਲਾਨਾ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਰਾਤ ਦੇ ਭੋਜਣ (Dinner) ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਦੌਰਾਨ “ਲਰਨਿੰਗ ਲੌਸੇਸ: ਵ੍ਹਾਟ ਟੂ ਡੂ ਅਬਾਉਟ ਦ ਹੈਵੀ ਕੌਸਟ ਆਵ੍ ਕੋਵਿਡ ਔਨ ਚਿਲਡ੍ਰਨ, ਯੂਥ, ਐਂਡ ਫਿਊਚਰ ਪ੍ਰੋਡਕਟੀਵਿਟੀ” ਵਾਲੇ ਸਿਰਲੇਖ ਰਿਸਰਚ ਪੇਪਰ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਆਪਣੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਟਿੱਪਣੀ ਵਿੱਚ, ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਰੇਕ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀ ਦੇਸ਼ ਇਸ ਗੱਲ ਤੋਂ ਸਹਿਮਤ ਹੈ ਕਿ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇ ਕਾਰਨ ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਬੰਦ ਹੋਣ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਹੋਏ ਲਰਨਿੰਗ ਲੌਸੇਸ ਦੀ ਭਰਪਾਈ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਧਿਆਨ ਦੇਣਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਆਪਣੇ ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟ ਅਨੁਭਵਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਅਸਰ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੋਏ ਲਰਨਿੰਗ ਲੌਸੇਸ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ ਉਠਾਏ ਗਏ ਦੋ ਕਦਮਾਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ:
• ਨਵੰਬਰ 2021 ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਸਿੱਖਣ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਜਮਾਤ III, V, VII ਅਤੇ X, ਦੇ 3.4 ਮਿਲੀਅਨ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਨੈਸ਼ਨਲ ਅਚੀਵਮੈਂਟ ਸਰਵੇ (ਐੱਨਏਐੱਸ) ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਇਸ ਸਰਵੇਖਣ ਨੇ ਇਹ ਦਰਸਾਇਆ ਕਿ ਤੁਲਨੀਯ ਗ੍ਰੇਡ ਦੇ ਲਈ ਐੱਨਏਐੱਸ 2017 ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਔਸਤ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨੌ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਗਿਰ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਮਾਰਚ 2022 ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਜਮਾਤ III ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਸਿੱਖਣ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸਰਵੇਖਣ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਸਰਵੇਖਣ ਵਿਦਿਆਰਥੀ-ਵਾਰ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦਾ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਨਮੂਨਾ ਸੀ ਅਤੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ 20 ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵੈਸ਼ਵਿਕ ਪ੍ਰਵੀਣਤਾ ਢਾਂਚੇ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਸੰਖਿਆਤਮਕਤਾ ਅਤੇ ਸਮਝ ਦੇ ਮਾਨਕਾਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਇਹ ਦੋ ਪ੍ਰਯਤਨ ਨਾ ਸਿਰਫ ਸਮੱਸਿਆ ਦੀ ਤੀਬਰਤਾਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕ ਮੁਲਾਂਕ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ ਬਲਿਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀਗਤ ਉਪਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਬੂਤ-ਅਧਾਰਿਤ ਯੋਜਨਾ ਵੀ ਸੁਝਾਂਦੇ ਹਨ। ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਤਾਕਿ ਉਹ ਇਸ ਅਨੁਭਵ ਨੂੰ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕਰ ਸਕਣ।
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ, ਦੀਕਸ਼ਾ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ 12 ਡਿਜੀਟਲ ਗਲੋਬਲ ਗੁਡਸ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪਹਿਚਾਣਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਹੁਣ ਜਨਤਕ ਡੋਮੇਨ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਭਾਰਤ ਇਸ ਮੰਚ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕ ਸਕੂਲੀ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਕਿਊਆਰ ਕੋਡ ਵਾਲੀ ਪਾਠ-ਪੁਸਤਕਾਂ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਵਾਲਾ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਦੇਸ਼ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਾਰੇ ਇੱਛੁਕ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਦੀਕਸ਼ਾ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਵੈਸ਼ਵਿਕ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਇਸ ਅਵਸਰ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਪੰਜ ਸਾਲ ਦੀ ਅਤਿਅਧਿਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਬਹੁ-ਆਯਾਮੀ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਦਾ ਡ੍ਰਾਫਟ ਅਪਲੋਡ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਨੀਤੀ ਜੁਲਾਈ 2020 ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ‘ਤੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਅਸਰ ਨਾਲ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਨਵੀਂ ਨੀਤੀ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਫਰੇਮਵਰਕ ਦਾ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਅਧਾਰ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਤਿਅਧਿਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਾਲੀ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੇ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਸਿੱਖਿਆ, ਮੂਲਭੂਤ ਕੌਸ਼ਲ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ, ਸਿਖਾਉਣ ਤੇ ਸਿੱਖਣ ਦੇ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਹਰੇਕ ਸਿੱਖਿਆਰਥੀ ਦੇ ਲਈ ਕੌਸ਼ਲ-ਅਧਾਰਿਤ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਰੂਚੀ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਸੰਦ ਦੇ ਸਕੂਲਾਂ ਨਾਲ ਸਿੱਧਾ ਜੁੜਣ ਅਤੇ ਸਿੱਖਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਦਿਆਂਜਲੀ 2.0 ਔਨਲਾਈਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਕਿ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਰਿਸਰਚ-ਪੇਪਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ‘ਗੋਲ’ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਇੱਕ ਸੰਦਰਭ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਮੂਲਭੂਤ ਕੌਸ਼ਲ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਮਰੱਥ ਉਪਚਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਰਿਸਰਚ-ਪੇਪਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ “ਟੀਚ ਐਟ ਦਾ ਰਾਈਟ ਲੈਵਲ” ਪਹਿਲ ਦਾ ਵੀ ਸੰਦਰਭ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਚੰਗੀ ਕਾਰਜਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਉਮਰ ਜਾਂ ਜਮਾਤ ਦੀ ਬਜਾਏ ਸਿੱਖਣ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਤਮਕ ਸਮੂਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵੰਡਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਇੱਕ ਵੈਕਲਪਿਕ ਅਕੈਡਮਿਕ ਕਲੰਡਰ ਵੀ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਅਧਾਰਿਤ ਸਿੱਖਣ ਦੇ ਪਰਿਣਾਮਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸਪਤਾਹ-ਵਾਰ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਨੇ ਇੱਕ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟਿਡ ਟੀਚਰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ‘ਨਿਸ਼ਠਾ’ (ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁਖਾਂ ਅਤੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਮੁੱਚੀ ਉਨੰਤੀ ਦੇ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਹਿਲ) ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਸਮਾਪਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਗਿਆਨ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਵਿਭਿੰਨ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਣ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਨੁਕਸਾਨ ਦੀ ਭਰਪਾਈ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਇੱਕ ਨੁਕਸਾਨ ਉਠਾਉਣ ਵਾਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ, ਘੱਟ ਉਤਪਾਦਕਤਾ, ਕਮਾਈ ਅਤੇ ਵਧੇ ਹੋਏ ਸਮਾਜਿਕ ਅਸ਼ਾਂਤੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਸਮੁੱਚੇ ਆਰਥਿਕ ਨੁਕਸਾਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਟਾਲਿਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਟਵਿਟਰ: