Ministry of Finance
Union Finance Minister participates in a discussion on paper titled “Learning Losses: What to do about the Heavy Cost of COVID on Children, Youth, and Future Productivity” during Development Committee Dinner meeting of World Bank in Washington DC
FM shares India-specific experience on learning losses due to COVID 19 and the ways to overcome them
15 OCT 2022 10:01AM by PIB Delhi
Union Minister for Finance & Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman participated in a discussion on paper titled “Learning Losses: What to do about the Heavy Cost of COVID on Children, Youth, and Future Productivity” during the Development Committee dinner meeting of the World Bank in during the Annual Meetings 2022 Washington DC, late evening yesterday.
In her opening remarks, the Finance Minister said that every participating nation agrees that an unrelenting focus on learning recovery and skill improvement is a must in the wake of COVID19 led school closures.
Sharing her India specific experience, Smt. Sitharaman shared two steps that India has undertaken with respect the impact of COVID19 pandemic on loss of learning:
• In November 2021, India conducted the National Achievement Survey (NAS), covering 3.4 million students of grades III, V, VII and X, to evaluate learning competencies. It showed national average performance had dropped to 9% as compared to NAS 2017 for comparable grades.
• In March 2022, India undertook a National Foundation Learning Study for grade III students. It was the world's largest sample for one-on-one assessment and the first time ever that numeracy and comprehension benchmarks based on Global proficiency Framework in 20 languages used as medium of instruction in India.
The Finance Minister emphasised that these two efforts provide not only authentic assessment of magnitude of the problem but also drive evidence-based planning for systemic interventions. The Finance Minister shared these examples with the World Bank so that they can be shared this experience with other countries.
The Finance Minister states further that India's digital platform, DIKSHA, which has been identified as one of the 12 Digital Global Goods by India, is now in public domain. Last year, Smt. Sitharaman said, India became the first country in the world to provide QR coded textbooks to elementary school children through this platform. The Finance Minister also offered DIKSHA to all interested countries and stated the world Bank can consider this opportunity to scale up digital education globally.
The Finance Minister further stated that India had uploaded the draft National Education Policy based on a 5 year highly participative and multi-pronged consultations. As the Policy was released in July 2020, it was informed by the impact of pandemic on education and forms the basis for a new National Curriculum Framework.
Smt. Sitharaman said that such highly participative consultation process has generated huge interest in quality learning, need for foundational skills, better quality of teaching and learning resources, and skill-based education for every learner. India have recently launched Vidyanjali 2.0 online platform to connect volunteers directly with schools of their choice and to help expedite learning recovery.
Smt. Sitharaman was pleased to observe that a reference in the paper to India's GOAL programme, which is helping to implement a technology enabled remedial programme for building foundational skills.
The Finance Minister noted that the paper also references, as a good practice, India's "Teach at the Right Level" initiative where children are divided into instructional groups based on learning needs, rather than age or grade.
Smt. Sitharaman informed the participants that India has also introduced an Alternative Academic Calendar containing week-wise plan covering syllabus based learning outcomes. Similarly, to equip teachers India has launched an Integrated Teacher training programme NISHTHA (National Initiative for School Heads and Teachers for Holistic Advancement).
In concluding her address, Smt. Sitharaman exhorted the World Bank should use its knowledge power to help countries draw up a Learning Loss Recovery Action Plan in order to avert the prospect of a lost generation, cumulative future economic losses due to lower productivity, earnings and of heightened social unrest.
Twitter:

ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
కేంద్ర ఆర్థిక మంత్రి "అభ్యాస నష్టాలు: పిల్లలు, యువత మరియు భవిష్యత్తు ఉత్పాదకతపై కోవిడ్ పెనుభారం గురించి ఏమి చేయాలి" అనే అంశంపై వాషింగ్టన్ డీ సీ లో ప్రపంచ బ్యాంకు డెవలప్‌మెంట్ కమిటీ డిన్నర్ సమావేశంలో చర్చలో పాల్గొన్నారు
కోవిడ్ 19 కారణంగా అభ్యాస నష్టాలు మరియు వాటిని అధిగమించే మార్గాలపై ఆర్థిక మంత్రి భారతదేశ నిర్దిష్ట అనుభవాన్ని పంచుకున్నారు
15 OCT 2022 10:01AM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ఆర్థిక & కార్పొరేట్ వ్యవహారాల మంత్రి శ్రీమతి.నిర్మలా సీతారామన్ ప్రపంచ బ్యాంక్ వార్షిక సమావేశాలు 2022 సందర్భంగా నిన్న సాయంత్రం వాషింగ్టన్ డీ సీ అభివృద్ధి కమిటీ విందు సమావేశంలో “అభ్యాస నష్టాలు: పిల్లలు, యువత మరియు భవిష్యత్తు ఉత్పాదకతపై కోవిడ్ పెనుభారం గురించి ఏమి చేయాలి” అనే అంశంపై జరిగిన చర్చలో పాల్గొన్నారు.
కోవిడ్ 19 నేపథ్యంలో పాఠశాలలు మూసివేత విద్యాభ్యాస పునరుద్ధరణ మరియు నైపుణ్యం మెరుగుదలపై ఎడతెగని దృష్టి తప్పనిసరి అని పాల్గొనే ప్రతి దేశం అంగీకరిస్తుందని ఆర్థిక మంత్రి తన ప్రారంభ వ్యాఖ్యలలో తెలిపారు.
భారతదేశ ప్రత్యేక అనుభవాన్ని పంచుకుంటూ, శ్రీమతి. నిర్మలా సీతారామన్ కోవిడ్ 19 మహమ్మారి ప్రభావంతో జరిగిన విద్యాభ్యాస నష్టంపై భారతదేశం చేపట్టిన రెండు దశలను సీతారామన్ పంచుకున్నారు:
భారతదేశం 3.4 మిలియన్ల III, V, VII మరియు X తరగతుల విద్యార్థుల అభ్యసించే సామర్థ్యాలను అంచనా వేయడానికి నేషనల్ అచీవ్‌మెంట్ సర్వే (NAS)ని నవంబర్ 2021లో నిర్వహించింది. పోల్చదగిన గ్రేడ్‌ల కోసం ఎన్ ఏ ఎస్ 2017తో పోలిస్తే జాతీయ సగటు పనితీరు 9%కి పడిపోయిందని ఇది చూపించింది.
మార్చి 2022లో, భారతదేశం గ్రేడ్ III విద్యార్థుల కోసం నేషనల్ ఫౌండేషన్ లెర్నింగ్ స్టడీని చేపట్టింది. ఇది మొదటిసారి వ్యక్తిగత విద్యాభ్యాస ప్రమాణాలను సంఖ్యా మరియు గ్రహణ ప్రమాణాలు భారతదేశంలో బోధనా మాధ్యమంగా ఉపయోగించే 20 భాషలలో ప్రపంచ ప్రావీణ్యం ఫ్రేమ్‌వర్క్ ఆధారంగా అంచనా వేయడానికి ప్రపంచంలోనే నిర్వహించిన అతిపెద్ద నమూనా అధ్యయనం. ఈ రెండు ప్రయత్నాలు సమస్య యొక్క పరిమాణాన్ని ప్రామాణికంగా అంచనా వేయడమే కాకుండా వ్యవస్థాగత ప్రయత్నాలు సాక్ష్యం-ఆధారిత ప్రణాళికను కూడా అందజేస్తాయని ఆర్థిక మంత్రి ఉద్ఘాటించారు. ఆర్థిక మంత్రి ఈ ఉదాహరణలను ప్రపంచ బ్యాంకుతో పంచుకున్నారు, తద్వారా వారు ఈ అనుభవాన్ని ఇతర దేశాలతో పంచుకోవచ్చు.
భారతదేశం యొక్క 12 డిజిటల్ గ్లోబల్ గూడ్స్‌లో ఒకటిగా గుర్తించబడిన భారతదేశ డిజిటల్ ప్లాట్‌ఫారమ్, దీక్షా ఇప్పుడు పబ్లిక్ డొమైన్‌లో ఉందని ఆర్థిక మంత్రి పేర్కొన్నారు. శ్రీమతి. సీతారామన్ మాట్లాడుతూ, ఈ ప్లాట్‌ఫారమ్ ద్వారా ప్రాథమిక పాఠశాల పిల్లలకు క్యూ ఆర్ కోడ్ పాఠ్యపుస్తకాలను గత సంవత్సరం లోనే అందించి ప్రపంచంలోనే భారతదేశం మొదటి దేశంగా అవతరించింది. ఆర్థిక మంత్రి ఆసక్తిగల అన్ని దేశాలకు దీక్ష డిజిటల్ ప్లాట్‌ఫారమ్ కూడా అందుబాటులో ఉంటుంది అని మరియు ప్రపంచవ్యాప్తంగా డిజిటల్ విద్యను విస్తరించడానికి ప్రపంచ బ్యాంక్ ఈ అవకాశాన్ని పరిగణించవచ్చని పేర్కొన్నారు.
5 సంవత్సరాల పాటు అత్యంత భాగస్వామ్య స్ఫూర్తి తో మరియు బహుముఖ సంప్రదింపుల ఆధారంగా భారతదేశం జాతీయ విద్యా విధానం ముసాయిదాను రూపొందించి అప్లోడ్ చేసిందని ఆర్థిక మంత్రి తెలిపారు. విద్యపై మహమ్మారి ప్రభావం గురించిన అనుభవం ఆధారం గా కొత్త జాతీయ పాఠ్యప్రణాళిక ఫ్రేమ్‌వర్క్‌ పాలసీ జూలై 2020లో విడుదలయింది.
ఇటువంటి అత్యంత భాగస్వామ్య సంప్రదింపుల ప్రక్రియ నాణ్యమైన అభ్యాసం, పునాది నైపుణ్యాల అవసరం, బోధన మరియు అభ్యాస వనరుల యొక్క మెరుగైన నాణ్యత మరియు ప్రతి అభ్యాసకుడికి విద్యార్థి కి నైపుణ్యం ఆధారిత విద్య ప్రక్రియ తో అందరికీ పాలసీ పై ఆసక్తి పెరిగిందని శ్రీమతి సీతారామన్ అన్నారు. వాలంటీర్లను నేరుగా వారికి నచ్చిన పాఠశాలలతో అనుసంధానం చేయడానికి మరియు విద్యాభ్యాసం త్వరగా కోలుకోవటాన్ని వేగవంతం చేయడంలో సహాయపడటానికి భారతదేశం ఇటీవల విద్యాంజలి 2.0 ఆన్‌లైన్ ప్లాట్‌ఫారమ్‌ను ప్రారంభించింది.
పునాది నైపుణ్యాలను పెంపొందించడం కోసం సాంకేతికత ఆధారిత పరిష్కార కార్యక్రమాన్ని అమలు చేయడంలో సహాయపడే భారతదేశ గోల్ ప్రోగ్రామ్‌ గురించి సంబంధించిన పేపర్‌లో ప్రస్తావించినందుకు శ్రీమతి సీతారామన్ హర్షం వ్యక్తం చేశారు.
పిల్లల వయస్సు లేదా గ్రేడ్ కాకుండా అభ్యసన అవసరాల ఆధారంగా బోధనా సమూహాలుగా విభజించబడిన భారతదేశం యొక్క "సరైన స్థాయిలో బోధించు" చొరవను కూడా పేపర్‌లో ప్రస్తావించినట్లు ఆర్థిక మంత్రి పేర్కొన్నారు.
సిలబస్ ఆధారిత అభ్యాస ఫలితాలను విడుదల చేసే వారం వారీ ప్రణాళికతో కూడిన ప్రత్యామ్నాయ విద్యా క్యాలెండర్‌ను భారతదేశం కూడా ప్రవేశపెట్టిందని శ్రీమతి.సీతారామన్ ప్రతినిధులకు తెలియజేశారు. అదేవిధంగా, ఉపాధ్యాయులను సన్నద్ధం చేయడానికి భారతదేశం ఇంటిగ్రేటెడ్ టీచర్ ట్రైనింగ్ ప్రోగ్రాం నిష్ఠ (జాతీయ ఇనిషియేటివ్ ఫర్ స్కూల్ హెడ్స్ అండ్ టీచర్స్ ఫర్ హోలిస్టిక్ అడ్వాన్స్‌మెంట్) ప్రారంభించింది.
తక్కువ ఉత్పాదకత, ఆదాయాలు మరియు పెరిగిన సామాజిక అశాంతి కారణంగా భవిష్యత్తులో కోల్పోయే తరం, సంచిత భవిష్యత్ ఆర్థిక నష్టాలను నివారించడానికి దేశాలు విద్యాభ్యాస నష్ట నివారణ త్వరగా కోలుకొనే ఆచరణ ప్రణాళిక (లెర్నింగ్ లాస్ రికవరీ యాక్షన్ ప్లాన్‌) ను రూపొందించడంలో సహాయపడటానికి ప్రపంచ బ్యాంక్ తన విజ్ఞాన శక్తిని ఉపయోగించాలని శ్రీమతి.సీతారామన్ ఉద్బోధించారు.