Ministry of Commerce & Industry
Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT) notifies establishment of Credit Guarantee Scheme for Startups (CGSS)
Scheme to act as a key enabler and risk mitigation measure for lending institutions, enabling collateral free funding to startups
07 OCT 2022 2:35PM by PIB Delhi
The Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT), Ministry of Commerce and Industry has notified the establishment of the Credit Guarantee Scheme for Startups (CGSS) for providing credit guarantees to loans extended by Scheduled Commercial Banks, Non-Banking Financial Companies and Securities and Exchange Board of India (SEBI) registered Alternative Investment Funds (AIFs).
CGSS is aimed at providing credit guarantee up to a specified limit against loans extended by Member Institutions (MIs) to finance eligible borrowers viz. Startups as defined in the Gazette Notification issued by DPIIT and amended from time to time. The credit guarantee cover under the Scheme would be transaction based and umbrella based. The exposure to individual cases would be capped at Rs. 10 crore per case or the actual outstanding credit amount, whichever is less.
In respect of transaction-based guarantee cover, the guarantee cover is obtained by the MIs on single eligible borrower basis. Transaction based guarantees will promote lending by Banks/ NBFCs to eligible startups. The extent of transaction-based cover will be 80% of the amount in default if the original loan sanction amount is up to Rs. 3 crore, 75% of the amount in default if the original loan sanction amount is above Rs. 3 crore, and up to Rs. 5 crore, and 65% of the amount in default if the original loan sanction amount is above Rs. 5 crore (up to Rs. 10 crore per borrower).
The umbrella-based guarantee cover will provide guarantee to Venture Debt Funds (VDF) registered under AIF regulations of SEBI (a growing segment of funding in Indian startup ecosystem), in view of the nature of funds raised by them and debt funding provided by them.The extent of umbrella-based cover will be the actual losses or up to a maximum of 5% of Pooled Investment on which cover is being taken from the fund in eligible startups, whichever is lower, subject to a maximum of Rs.10 crore per borrower.
Along with institutional mechanisms for operationalizing the Scheme, DPIIT will be constituting a Management Committee (MC) and a Risk Evaluation Committee (REC) for reviewing, supervising and operational oversight of the Scheme. The National Credit Guarantee Trustee Company Limited (NCGTC) will be operating the Scheme.
Prime Minister, Shri Narendra Modi launched Startup India Action Plan on 16th January 2016 to lay the foundation of Government support, schemes and incentives envisaged to create a vibrant startup ecosystem in the country. The Action Plan envisaged a Credit Guarantee Scheme to catalyze entrepreneurship through credit to innovators and encourage banks and other member institutions in the ecosystem for providing venture debt to startups.
A dedicated credit guarantee for DPIIT recognised startupswill address the issue of unavailability of collateral free loan and enable flow of financial assistance to innovative startups through their journey to becoming full-fledged business entities. The Scheme further reiterates Government’s focus towards promoting innovation and fostering entrepreneurship for making Indian startup ecosystem the best in the world.
With the objective of mobilising domestic capital for Indian startups, CGSS will complement the existing Schemes under Startup India initiative viz. Fund of Funds for Startups and Startup India Seed Fund Scheme.
The framework of CGSS has been prepared in extensive consultations with the stakeholdersover the years with line ministries, banks, NBFCs, venture debt funds, academia and experts from startup ecosystem. The Scheme will act as a key enabler and risk mitigation measure for the lending institutionsenabling collateral free funding to startups.

ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ನವೋದ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಸಾಲ ಖಾತ್ರಿ ಯೋಜನೆ (ಸಿಜಿಎಸ್ಎಸ್) ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಅಧಿಸೂಚನೆ ಹೊರಡಿಸಿದ ಉದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಆಂತರಿಕ ವ್ಯಾಪಾರ ಉತ್ತೇಜನ ಇಲಾಖೆ (ಡಿಪಿಐಐಟಿ)
ನವೋದ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಮೇಲಾಧಾರರಹಿತ ಸಾಲ ನೀಡುವ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವ ಮತ್ತು ಅಪಾಯ ತಗ್ಗಿಸುವ ಕ್ರಮವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಲಿರುವ ಯೋಜನೆ
07 OCT 2022 2:35PM by PIB Bengaluru
ನವದೆಹಲಿ: ಅನುಸೂಚಿತ ವಾಣಿಜ್ಯ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು, ಬ್ಯಾಂಕೇತರ ಹಣಕಾಸು ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ವಿನಿಮಯ ಮಂಡಳಿ (ಸೆಬಿ) ನೋಂದಾಯಿತ ಪರ್ಯಾಯ ಹೂಡಿಕೆ ನಿಧಿಗಳು (ಎಐಎಫ್.ಗಳು) ನೀಡುವ ಸಾಲಗಳಿಗೆ ಸಾಲ ಖಾತ್ರಿ ಒದಗಿಸಲು ನವೋದ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಸಾಲ ಖಾತ್ರಿ ಯೋಜನೆ (ಸಿಜಿಎಸ್ಎಸ್) ಅನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕೈಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಆಂತರಿಕ ವ್ಯಾಪಾರ ಉತ್ತೇಜನ ಇಲಾಖೆ (ಡಿಪಿಐಐಟಿ) ಅಧಿಸೂಚನೆ ಹೊರಡಿಸಿದೆ.
ಅರ್ಹ ಸಾಲಗಾರರಿಗೆ ಹಣಕಾಸು ಒದಗಿಸಲು ಸದಸ್ಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು (ಎಂ.ಐ.ಗಳು) ನೀಡುವ ಸಾಲಗಳಿಗೆ ಪ್ರತಿಯಾಗಿ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಮಿತಿಯವರೆಗೆ ಸಾಲ ಖಾತ್ರಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಿಜಿಎಸ್ಎಸ್ ಹೊಂದಿದೆ. ಡಿಪಿಐಐಟಿ ಹೊರಡಿಸಿದ ಗೆಜೆಟ್ ಅಧಿಸೂಚನೆಯಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಲಾದ ಮತ್ತು ಕಾಲಕಾಲಕ್ಕೆ ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡಲಾದ ನವೋದ್ಯಮಗಳು. ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಸಾಲ ಖಾತ್ರಿ ವ್ಯಾಪ್ತಿ ವಹಿವಾಟು ಆಧಾರಿತ ಮತ್ತು ಅಂಬ್ರೆಲಾ ಆಧಾರಿತವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ವೈಯಕ್ತಿಕ ಪ್ರಕರಣಗಳಿಗೆ ತೆರೆದುಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿ ಪ್ರಕರಣಕ್ಕೆ 10 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಗೆ ಅಥವಾ ನಿಜವಾದ ಬಾಕಿ ಇರುವ ಸಾಲದ ಮೊತ್ತಕ್ಕೆ, ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ಯಾವುದು ಕಡಿಮೆಯೋ ಅದಕ್ಕೆ ಮಿತಿಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ವಹಿವಾಟು-ಆಧಾರಿತ ಖಾತ್ರಿ ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ, ಏಕ ಅರ್ಹ ಸಾಲಗಾರನ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಎಂಐಗಳಿಂದ ಖಾತ್ರಿ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಪಡೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ. ವಹಿವಾಟು ಆಧಾರಿತ ಖಾತರಿಗಳು ಅರ್ಹ ನವೋದ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು / ಎನ್.ಬಿ.ಎಫ್.ಸಿ.ಗಳಿಂದ ಸಾಲ ನೀಡುವುದನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತವೆ. ವಹಿವಾಟು ಆಧಾರಿತ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯು ಮೂಲ ಮಂಜೂರಾದ ಸಾಲ ಮೊತ್ತವು 3 ಕೋಟಿ ರೂ. ಆಗಿದ್ದಲ್ಲಿ ಶೇ.80ರಷ್ಟು, ಮೂಲ ಮಂಜೂರಾದ ಸಾಲದ ಮೊತ್ತ 3 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಂದ 5 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳವರೆಗೆ ಆಗಿದ್ದಲ್ಲಿ, ಕಟ್ಟುಬಾಕಿ ಮೊತ್ತ ಶೇ.75ರಷ್ಟು ಮತ್ತು ಮೂಲ ಮಂಜೂರಾದ ಸಾಲದ ಮೊತ್ತ 5 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಿಂತ ಅಧಿಕವಾಗಿದ್ದಲ್ಲಿ (ಪ್ರತಿ ಸಾಲಗಾರನಿಗೆ 10 ಕೋಟಿ ರೂ.ವರೆಗೆ ಇದ್ದಲ್ಲಿ) ಕಟ್ಟುಬಾಕಿ ಮೊತ್ತ ಶೇ.65ರಷ್ಟು ಆಗಿರುತ್ತದೆ.
ಅಂಬ್ರೆಲಾ-ಆಧಾರಿತ ಖಾತ್ರಿ ವ್ಯಾಪ್ತಿ ಸೆಬಿಯ ಎಐಎಫ್ ನಿಬಂಧನೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿತ ಸಾಹಸೋದ್ಯಮ ಸಾಲ ನಿಧಿ (ವಿಡಿಎಫ್) ಖಾತರಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ (ಭಾರತೀಯ ನವೋದ್ಯಮ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ನಿಧಿಯ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ವಿಭಾಗ), ಅವರು ಸಂಗ್ರಹಿಸಿದ ನಿಧಿಗಳ ಸ್ವರೂಪ ಮತ್ತು ಅವರು ಒದಗಿಸಿದ ಸಾಲ ಧನಸಹಾಯದ ಸ್ವರೂಪವನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು. ಅಂಬ್ರೆಲಾ-ಆಧಾರಿತ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯು ನಿಜವಾದ ನಷ್ಟಗಳು ಅಥವಾ ಅರ್ಹ ನವೋದ್ಯಮಗಳಲ್ಲಿ ನಿಧಿಯಿಂದ ವ್ಯಾಪ್ತಿ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಸಂಗ್ರಹಿತ ಹೂಡಿಕೆಯ ಗರಿಷ್ಠ ಶೇ.5ವರೆಗೆ ಯಾವುದು ಕಡಿಮೆಯೋ ಅದು ಆಗಿರುತ್ತದೆ,, ಪ್ರತಿ ಸಾಲಗಾರನಿಗೆ ಗರಿಷ್ಠ 10 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಮಿತಿಗೆ ಒಳಪಟ್ಟಿರುತ್ತದೆ.
ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲು ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳ ಜೊತೆಗೆ, ಯೋಜನೆಯ ಪರಾಮರ್ಶೆ, ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಗಾಗಿ ಡಿಪಿಐಐಟಿ ನಿರ್ವಹಣಾ ಸಮಿತಿ (ಎಂಸಿ) ಮತ್ತು ಅಪಾಯ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಸಮಿತಿ (ಆರ್.ಇ.ಸಿ) ಅನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಾಲ ಖಾತ್ರಿಯ ನ್ಯಾಸ ಕಂಪನಿ ನಿಯಮಿತ (ಎನ್.ಸಿ.ಜಿ.ಟಿ.ಸಿ) ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು 2016ರ ಜನವರಿ 16ರಂದು ಭಾರತೀಯ ನವೋದ್ಯಮ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿ, ದೇಶದಲ್ಲಿ ರೋಮಾಂಚಕ ನವೋದ್ಯಮ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಉದ್ದೇಶಿಸಿರುವ ಸರ್ಕಾರದ ಬೆಂಬಲ, ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕಗಳಿಗೆ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕಿದರು. ನವೋದ್ಯಮಿಗಳಿಗೆ ಸಾಲದ ಮೂಲಕ ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮತ್ತು ನವೋದ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಸಾಹಸೋದ್ಯಮ ಸಾಲವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಸದಸ್ಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಸಾಲ ಖಾತರಿ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಈ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆ ಕಲ್ಪಿಸಿದೆ.
ಡಿಪಿಐಐಟಿ ಮಾನ್ಯತೆ ಪಡೆದ ನವೋದ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಮೀಸಲಾದ ಸಾಲ ಖಾತರಿಯು ಮೇಲಾಧಾರ ರಹಿತ ಸಾಲದ ಅಲಭ್ಯತೆಯ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯಪೂರ್ಣ ನವೋದ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಪೂರ್ಣ ಪ್ರಮಾಣದ ವ್ಯವಹಾರ ಘಟಕಗಳಾಗಿ ರೂಪುಗೊಳ್ಳುವ ಪ್ರಯಾಣದ ಮೂಲಕ ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವಿನ ಹರಿವನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಭಾರತೀಯ ನವೋದ್ಯಮ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ವಿಶ್ವದಲ್ಲಿ ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾಗಿಸಲು ನಾವಿನ್ಯತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವತ್ತ ಸರ್ಕಾರದ ಗಮನವನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸುತ್ತದೆ.
ಭಾರತೀಯ ನವೋದ್ಯಮಳಿಗೆ ದೇಶೀಯ ಬಂಡವಾಳವನ್ನು ಕ್ರೋಡೀಕರಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದೊಂದಿಗೆ, ಸಿಜಿಎಸ್ಎಸ್ ನವೋದ್ಯಮ ಭಾರತ ಉಪಕ್ರಮ ಅಂದರೆ ನವೋದ್ಯಮಗಳಿಗೆ ನಿಧಿ ಮತ್ತು ನವೋದ್ಯಮ ಭಾರತ ಸೀಡ್ ನಿಧಿ ಯೋಜನೆ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಪೂರಕವಾಗಿರಲಿದೆ.
ಸಿಜಿಎಸ್ಎಸ್ ನ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಈ ನಿಟ್ಟಿನ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು, ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು, ಎನ್.ಬಿ.ಎಫ್.ಸಿ.ಗಳು, ಸಾಹಸೋದ್ಯಮ ಸಾಲ ನಿಧಿಗಳು, ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಮತ್ತು ನವೋದ್ಯಮ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ತಜ್ಞರೊಂದಿಗೆ ಬಾಧ್ಯಸ್ಥರೊಂದಿಗೆ ವಿಸ್ತೃತ ಸಮಾಲೋಚನೆ ನಡೆಸಿ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ನವೋದ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಮೇಲಾಧಾರ ರಹಿತ ಧನಸಹಾಯ ಒದಗಿಸುವ ಸಾಲ ನೀಡುವ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವ ಮತ್ತು ಅಪಾಯ ತಗ್ಗಿಸುವ ಕ್ರಮವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ.