Ministry of Railways
Indian Railways has adopted an integrated approach for a Green Environment
Indian Railways plans to become Net Zero Carbon Emitter by 2030
07 OCT 2022 11:57AM by PIB Delhi
The Government of India, as part of its Nationally Determined Contributions (NDCs), has set a target of 33% emissions intensity reduction, with the transport sector being one of the key sectors with substantial mitigation potential.
One of the most vital transportation emissions mitigation strategies agreed to by the Government of India was increasing the share of Indian Railways in the movement of freight from the current ~35-36% to 45% by 2030.
Indian Railways has a major role in contributing India’s NDC towards combating Climate Change through several means:
• To enhance the share of the Railways in the overall land based freight transport from present 36% to 45% by the year 2030.
• Indian Railways is setting up Dedicated Freight Corridors (DFCs) across the country. The first phase of the project alone is estimated to reduce emissions by about 457 million ton CO2 over a 30 year period.
• Increase the share of renewable energy in its energy mix.
• Railways to further improve its energy efficiency for both diesel and electric traction thereby facilitating the reduction of GHG emissions for the country.
• PAT Scheme to be implemented in railway sector.
• Use of 5% blending of biofuels in traction diesel fuel.
• Improve water use efficiency by 20% upto 2030.
• Tree plantation to increase Carbon sink.
• Waste Management and Pollution control.
• Adopting the good practices on Green Buildings, Industrial Units and other establishments for the management of resources and infrastructure to achieve Environmental Sustainability in growth of IR.
• Contribution in “Swachh Bharat Mission”.
• IR has set a target of becoming a “Net Zero” entity by 2030 by completing electrification of all railway tracks.
Indian Railways has taken steps to streamline its initiatives with regards to environmental management, with some notable initiatives including Energy Efficiency Management, Renewable and Alternate sources of Energy, Water conservation, Afforestation, Water Management and Green Certifications.
The reforms undertaken by Indian Railways since 2014 can be broadly categorized in following areas:
Net-Zero Carbon Emission:-
• IR has planned to gradually reduce its carbon footprint and become Net Zero Carbon Emitter by 2030. IR will attempt to reduce its carbon footprint primarily through sourcing of its energy requirements from renewable energy sources. By 2029-30, expected requirement of installation of renewable capacity would be about 30 GW. IR has installed 142 MW solar rooftop capacity and 103.4 MW of Wind energy till August, 2022.
• Other strategies towards Net Zero emitter includes taking a multi-pronged approach of Electrification of its routes, shifting from diesel to electric traction, promotion of energy efficiency, construction of Dedicated Freight Corridors, Green certification of Railway Establishments etc.
• IR has electrified 52,508 RKM out of total BG network of 65,141 RKM (80.61%).
• With 100% electrification, the demand for electricity will go up to about 72 BUs by 2029-30 from 21 BUs in 2019-20. Carbon emission by 2029-30 as per Business As Usual mode is estimated to be 60 million tons which would be offset by various measures planned by IR.
Issuance of Water Policy 2017 for effective water management:-
• Water Policy 2017 has been issued to all Zonal Railways and Production Units for implementation in Railway Stations, Trains, Railway Colonies etc. This is a part of overall efforts to achieve 20% reduction in water consumption by 2020 by the Government of India as part of Nationally Determined Contribution. Main objective of this policy are to improve water use efficiency by effective demand and supply management, installing water efficient systems and setting up Water Recycling Plants on railway land.
Creation of Additional Carbon sink by Afforestation
• Afforestation on vacant railway land and in between sections is carried out by Railway departmentally. In pursuance of Railways’ commitment towards environmental improvement and sustainable development, Forest Departments of States are being involved in plantation as well as maintenance and disposal of trees.
• IR has been planting around 1 crore trees annually since 2017 onwards. 72 lakh saplings have been planted during the year 2021-22.
Waste Management:-
• Waste to energy/compost/biogas plants/Material recovery facility have been set at more than 250 stations to manage waste. Separate bins have been provided for dry and wet waste for waste segregation at source.
Green certification/Consent to operate from State Pollution Control Board since 2015
• Around 700 Railway Stations have been certified for implementation of Environment Management System to ISO:14001
• More than 545 stations have achieved Consent to operate (CTO) from respective State Pollution Control Board.
• 31 railway buildings (including offices, training institutes, hospitals and schools), 32 stations and 55 workshops/PUs have achieved green certification.
Policy for allocating 1% cost in all sanctioned Works for executing environment related works:-
• To contain the impact of activities on environment and for protection of the environment, policy issued in May 2016 making provision for allocating 1% cost in all sanctioned Works for executing environment related work.
Cleanliness of Trains & Railway Stations:-
• Cleanliness of Trains & Railway stations have gained increased thrust in last 08 years with the increasing numbers of mechanized cleaning contracts at stations & Coaches in trains, rag picking & garbage disposal contracts at stations and On Board Housekeeping Service (OBHS) increased in number of trains.
Environment friendly Bio–Toilets for Passenger Coaches:-
• Environment-friendly Bio-toilets for passenger coaches have been developed by Indian Railways (IR) jointly with Defence Research & Development Organization (DRDO).
• 9,587 bio-toilets were fitted in 3,647 coaches up to March 2014. With the installation of 2,58,990 bio-toilets in nearly 73,110 coaches up to March 2021, the work of fitment of bio-toilets in all the passenger carrying coaches, running on Indian Railways has been successfully completed.
• The direct discharge of human waste from trains has thus been eliminated in line with ‘Swachh Bharat Mission’.
Third party Audit/Survey including Passenger feedback on Cleanliness:-
• Third Party audit cum survey on cleanliness of major stations started in 2016 and carried out again in 2017, 2018 and 2019.
• First ever Third Party audit cum survey on cleanliness of important trains was carried out in 2018.
• Such surveys provide independent assessment and also instill a sense of healthy competition in improving cleanliness in passenger interface areas.
Standard Bid Document for Housekeeping of Stations and Trains & General Conditions of Contract for Services:-
• Standard Bid Document (SBD) (Aug 2017) and General Conditions of Contract for Services (GCCS) (Feb 2018) have been issued to improve effectiveness of housekeeping / cleaning contracts with special focus on passenger interface areas.

ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਹਰੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਲਈ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪਹੁੰਚ ਅਪਣਾਈ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੀ 2030 ਤੱਕ ਨੈੱਟ ਜ਼ੀਰੋ ਕਾਰਬਨ ਨਿਕਾਸੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ
07 OCT 2022 11:57AM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਪਣੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਯੋਗਦਾਨ (ਐੱਨਡੀਸੀ’ਜ਼) ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਨਿਕਾਸੀ ਤੀਬਰਤਾ ਵਿੱਚ 33% ਦੀ ਕਮੀ ਦਾ ਟੀਚਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਸੈਕਟਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਕਮੀ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਆਵਾਜਾਈ ਉਤਸਰਜਨ ਨਿਕਾਸੀ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਮਾਲ ਦੀ ਢੁਆਈ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਮੌਜੂਦਾ ~35-36% ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 2030 ਤੱਕ 45% ਕਰਨਾ ਸੀ।
ਕਈ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਐੱਨਡੀਸੀ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ:
• ਸਾਲ 2030 ਤੱਕ ਸਮੁੱਚੀ ਜ਼ਮੀਨ ਅਧਾਰਿਤ ਮਾਲ ਢੁਆਈ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਮੌਜੂਦਾ 36% ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 45% ਕਰਨਾ।
• ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਮਰਪਿਤ ਫਰੇਟ ਕੋਰੀਡੋਰ (ਡੀਐੱਫਸੀ’ਜ਼) ਸਥਾਪਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਕੱਲੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ 30 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 457 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ CO2 ਦੇ ਨਿਕਾਸ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ।
• ਇਸ ਦੇ ਊਰਜਾ ਮਿਸ਼ਰਣ ਵਿੱਚ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਵਧਾਉਣਾ।
• ਰੇਲਵੇ ਡੀਜ਼ਲ ਅਤੇ ਇਲੈੱਕਟ੍ਰਿਕ ਟ੍ਰੈਕਸ਼ਨ ਦੋਵਾਂ ਲਈ ਆਪਣੀ ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਸੁਧਾਰ ਕਰੇਗਾ ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਜੀਐੱਚਜੀ ਦੇ ਨਿਕਾਸ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਮਿਲੇਗੀ।
• ਰੇਲਵੇ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਪੀਏਟੀ (PAT) ਸਕੀਮ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
• ਟ੍ਰੈਕਸ਼ਨ ਡੀਜ਼ਲ ਈਂਧਨ ਵਿੱਚ ਬਾਇਓਫਿਊਲ ਦੇ 5% ਮਿਸ਼ਰਣ ਦੀ ਵਰਤੋਂ।
• 2030 ਤੱਕ ਪਾਣੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ 20% ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ।
• ਕਾਰਬਨ ਸਿੰਕ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਣਾ।
• ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਕੰਟਰੋਲ।
• ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਸਥਿਰਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰੋਤਾਂ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਗ੍ਰੀਨ ਬਿਲਡਿੰਗਾਂ, ਉਦਯੋਗਿਕ ਇਕਾਈਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਅਦਾਰਿਆਂ 'ਤੇ ਚੰਗੇ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣਾ।
• "ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ" ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ।
• ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਸਾਰੇ ਰੇਲਵੇ ਟਰੈਕਾਂ ਦੇ ਬਿਜਲੀਕਰਣ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਕੇ 2030 ਤੱਕ "ਨੈੱਟ ਜ਼ੀਰੋ" ਇਕਾਈ ਬਣਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਹੈ।
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਊਰਜਾ ਦੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਅਤੇ ਵਿਕਲਪਕ ਸਰੋਤ, ਜਲ ਸੰਭਾਲ, ਵਣੀਕਰਨ, ਜਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਸਰਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਸਮੇਤ ਕੁਝ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
2014 ਤੋਂ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮੋਟੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੇਣੀਬੱਧ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ:
ਨੈੱਟ-ਜ਼ੀਰੋ ਕਾਰਬਨ ਨਿਕਾਸੀ:-
• ਆਈਆਰ ਨੇ ਆਪਣੇ ਕਾਰਬਨ ਫੁੱਟਪ੍ਰਿੰਟ ਨੂੰ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ 2030 ਤੱਕ ਨੈੱਟ ਜ਼ੀਰੋ ਕਾਰਬਨ ਨਿਕਾਸੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਹੈ। ਆਈਆਰ ਆਪਣੇ ਕਾਰਬਨ ਫੁੱਟਪ੍ਰਿੰਟ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਆਪਣੀਆਂ ਊਰਜਾ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੀ ਸੋਰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਘਟਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰੇਗਾ। 2029-30 ਤੱਕ, ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੀ ਸੰਭਾਵਿਤ ਜ਼ਰੂਰਤ ਲਗਭਗ 30 ਗੀਗਾਵਾਟ ਹੋਵੇਗੀ। ਆਈਆਰ ਨੇ ਅਗਸਤ, 2022 ਤੱਕ 142 ਮੈਗਾਵਾਟ ਸੂਰਜੀ ਛੱਤ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ 103.4 ਮੈਗਾਵਾਟ ਪਵਨ ਊਰਜਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ।
• ਨੈੱਟ ਜ਼ੀਰੋ ਐਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਹੋਰ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਰੂਟਾਂ ਦੇ ਬਿਜਲੀਕਰਣ ਦੀ ਬਹੁ-ਪੱਧਰੀ ਪਹੁੰਚ, ਡੀਜ਼ਲ ਤੋਂ ਇਲੈੱਕਟ੍ਰਿਕ ਟ੍ਰੈਕਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨਾ, ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ, ਸਮਰਪਿਤ ਫਰੇਟ ਕੋਰੀਡੋਰਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਰੇਲਵੇ ਸਥਾਪਨਾਵਾਂ ਦਾ ਗ੍ਰੀਨ ਸਰਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
• ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ 65,141 ਮਾਰਗ ਕਿਲੋਮੀਟਰ (RKM) (80.61%) ਦੇ ਕੁੱਲ ਬੀਜੀ ਨੈੱਟਵਰਕ ਵਿੱਚੋਂ 52,508 ਮਾਰਗ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦਾ ਬਿਜਲੀਕਰਣ ਕੀਤਾ ਹੈ।
• 100% ਬਿਜਲੀਕਰਣ ਦੇ ਨਾਲ, ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਮੰਗ 2019-20 ਵਿੱਚ 21 ਬੀਯੂ ਤੋਂ ਵਧਕੇ 2029-30 ਤੱਕ ਲਗਭਗ 72 ਬੀਯੂ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਆਮ ਵਾਂਗ 2029-30 ਤੱਕ ਕਾਰਬਨ ਨਿਕਾਸੀ 60 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ ਜੋ ਆਈਆਰ ਦੁਆਰਾ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਉਪਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਜਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਜਲ ਨੀਤੀ 2017 ਜਾਰੀ:-
ਜਲ ਨੀਤੀ 2017 ਨੂੰ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ, ਰੇਲਾਂ, ਰੇਲਵੇ ਕਲੋਨੀਆਂ ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਰੇ ਜ਼ੋਨਲ ਰੇਲਵੇ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਇਕਾਈਆਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ 2020 ਤੱਕ ਪਾਣੀ ਦੀ ਖਪਤ ਵਿੱਚ 20% ਦੀ ਕਮੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੀਤੀ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਮੰਗ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੁਆਰਾ ਪਾਣੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ, ਪਾਣੀ ਦੀਆਂ ਕੁਸ਼ਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਜ਼ਮੀਨ 'ਤੇ ਵਾਟਰ ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ ਪਲਾਂਟ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਜੰਗਲਾਤ ਦੁਆਰਾ ਵਾਧੂ ਕਾਰਬਨ ਸਿੰਕ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ
• ਰੇਲਵੇ ਦੁਆਰਾ ਵਿਭਾਗੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਖਾਲੀ ਰੇਲਵੇ ਜ਼ਮੀਨਾਂ ਅਤੇ ਭਾਗਾਂ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਪੌਦੇ ਲਗਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ, ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਜੰਗਲਾਤ ਵਿਭਾਗ ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਰੁੱਖਾਂ ਦੀ ਸਾਂਭ-ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ।
• ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ 2017 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਲਾਨਾ ਲਗਭਗ 1 ਕਰੋੜ ਪੌਦੇ ਲਗਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਲ 2021-22 ਦੌਰਾਨ 72 ਲੱਖ ਬੂਟੇ ਲਗਾਏ ਗਏ ਹਨ।
ਵੇਸਟ ਪ੍ਰਬੰਧਨ:-
• ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰਨ ਲਈ 250 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਵੇਸਟ ਟੂ ਐਨਰਜੀ/ਕੰਪੋਸਟ/ਬਾਇਓਗੈਸ ਪਲਾਂਟ/ਮਟੀਰੀਅਲ ਰਿਕਵਰੀ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਸਰੋਤ 'ਤੇ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਨੂੰ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਕਰਨ ਲਈ ਸੁੱਕੇ ਅਤੇ ਗਿੱਲੇ ਕੂੜੇ ਲਈ ਵੱਖਰੇ-ਵੱਖਰੇ ਡੱਬੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
2015 ਤੋਂ ਰਾਜ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਕੰਟਰੋਲ ਬੋਰਡ ਤੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਗ੍ਰੀਨ ਸਰਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ/ਸਹਿਮਤੀ
• ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਲਗਭਗ 700 ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ISO:14001 ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• 545 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਨੇ ਸਬੰਧਤ ਰਾਜ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਕੰਟਰੋਲ ਬੋਰਡ ਤੋਂ ਸੰਚਾਲਨ ਲਈ ਸਹਿਮਤੀ (ਸੀਟੀਓ) ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ।
• 31 ਰੇਲਵੇ ਇਮਾਰਤਾਂ (ਦਫ਼ਤਰ, ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਹਸਪਤਾਲ ਅਤੇ ਸਕੂਲਾਂ ਸਮੇਤ), 32 ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ 55 ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ/ਪੀਯੂ ਨੇ ਗ੍ਰੀਨ ਸਰਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਵਾਤਾਵਰਣ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਕੰਮਾਂ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਸਾਰੇ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੇ ਕੰਮਾਂ ਵਿੱਚ 1% ਲਾਗਤ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਨੀਤੀ: -
• ਵਾਤਾਵਰਣ 'ਤੇ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ, ਮਈ 2016 ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਬੰਧੀ ਕੰਮ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਰੇ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੇ ਕੰਮਾਂ ਵਿੱਚ 1% ਲਾਗਤ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਹੈ।
ਰੇਲਗੱਡੀਆਂ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਸਫ਼ਾਈ:-
• ਰੇਲਗੱਡੀਆਂ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਸਫਾਈ ਨੇ ਪਿਛਲੇ 08 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਰੇਲ ਕੋਚਾਂ ਵਿੱਚ ਮਸ਼ੀਨੀ ਸਫਾਈ ਦੇ ਠੇਕਿਆਂ ਦੀ ਵਧਦੀ ਗਿਣਤੀ, ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਕੂੜਾ ਚੁੱਕਣ ਅਤੇ ਕੂੜੇ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਦੇ ਠੇਕਿਆਂ ਅਤੇ ਆਨ ਬੋਰਡ ਹਾਊਸਕੀਪਿੰਗ ਸਰਵਿਸ (OBHS) ਰੇਲ ਗੱਡੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਯਾਤਰੀ ਕੋਚਾਂ ਲਈ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਨੁਕੂਲ ਬਾਇਓ-ਟਾਇਲਟ:-
• ਯਾਤਰੀ ਕੋਚਾਂ ਲਈ ਵਾਤਾਵਰਣ-ਅਨੁਕੂਲ ਬਾਇਓ-ਟਾਇਲਟ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ (IR) ਦੁਆਰਾ ਰੱਖਿਆ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਗਠਨ (ਡੀਆਰਡੀਓ) ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
• ਮਾਰਚ 2014 ਤੱਕ 3,647 ਕੋਚਾਂ ਵਿੱਚ 9,587 ਬਾਇਓ-ਟਾਇਲਟ ਫਿੱਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਮਾਰਚ 2021 ਤੱਕ ਲਗਭਗ 73,110 ਕੋਚਾਂ ਵਿੱਚ 2,58,990 ਬਾਇਓ-ਟਾਇਲਟਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਨਾਲ, ਸਾਰੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਕੋਚਾਂ ਵਿੱਚ ਬਾਇਓ-ਟਾਇਲਟ ਫਿੱਟ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪੂਰਾ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ।
• ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ 'ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ' ਤਹਿਤ ਰੇਲਗੱਡੀਆਂ ਤੋਂ ਮਨੁੱਖੀ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਨੂੰ ਸਿੱਧਾ ਖਤਮ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਵੱਛਤਾ 'ਤੇ ਯਾਤਰੀ ਫੀਡਬੈਕ ਸਮੇਤ ਤੀਜੀ ਧਿਰ ਆਡਿਟ/ਸਰਵੇਖਣ:-
• ਵੱਡੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਸਫਾਈ 'ਤੇ ਥਰਡ ਪਾਰਟੀ ਆਡਿਟ ਕਮ ਸਰਵੇ 2016 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਅਤੇ 2017, 2018 ਅਤੇ 2019 ਵਿੱਚ ਦੁਬਾਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
• 2018 ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਰੇਲਗੱਡੀਆਂ ਦੀ ਸਫ਼ਾਈ ਬਾਰੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਥਰਡ ਪਾਰਟੀ ਆਡਿਟ ਕਮ ਸਰਵੇਖਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
• ਅਜਿਹੇ ਸਰਵੇਖਣ ਸੁਤੰਤਰ ਮੁਲਾਂਕਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਯਾਤਰੀ ਇੰਟਰਫੇਸ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਫਾਈ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸਿਹਤਮੰਦ ਮੁਕਾਬਲੇ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਵੀ ਪੈਦਾ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਰੇਲਗੱਡੀਆਂ ਦੀ ਹਾਊਸਕੀਪਿੰਗ ਲਈ ਮਿਆਰੀ ਬੋਲੀ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਇਕਰਾਰਨਾਮੇ ਦੀਆਂ ਆਮ ਸ਼ਰਤਾਂ: -
• ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਇੰਟਰਫੇਸ ਖੇਤਰਾਂ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਹਾਊਸਕੀਪਿੰਗ / ਸਫਾਈ ਦੇ ਇਕਰਾਰਨਾਮੇ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਟੈਂਡਰਡ ਬਿਡ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ (SBD) (ਅਗਸਤ 2017) ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਇਕਰਾਰਨਾਮੇ ਦੀਆਂ ਜਨਰਲ ਸ਼ਰਤਾਂ (GCCS) (ਫਰਵਰੀ 2018) ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।