Ministry of Jal Shakti
Ministry of Jal Shakti Celebrates Swachh Bharat Diwas, 2022
President Of IndiaSmt. Droupadi Murmu Graces the Event & Felicitates Awardees for Swachh Bharat Mission – Grameen & Jal Jeevan Mission
Union Minister of Jal Shakti Sh. Gajendra Singh Shekhawat Presents the first copies of Swachh Survekshan 2022 and JJM Functionality Assessment 2022 To President
02 OCT 2022 7:54PM by PIB Delhi
The President of India, Smt. Droupadi Murmu presided over the Swachh Bharat Diwas-2022 event of the Department of Drinking Water and Sanitation (DDWS), Ministry of Jal Shakti, to commemorate the birth anniversary of swachhata inspiration and Father of the Nation, Mahatma Gandhi. This year, to encourage and commend the efforts of the States/UTs, accelerating the ODF Plus and Har Ghar Jal momentum and strengthening the people’s movement - Jan Andolan towards comprehensive sanitation, awardees for both Swachh Bharat Mission – Grameen (SBM-G) and Jal Jeevan Mission (JJM) were felicitated by President. The Union Minister for Jal Shakti Sh. Gajendra Singh Shekhawat along with Minister of Rural Development & Panchayati Raj , Sh. Giriraj Singh, Minister of State for Jal Shakti & Tribal affairs, Sh. BishweswarTudu and Minister of State for Jal Shakti & Food Processing Industries Sh. Prahlad Singh Patel, also conferred the awards to best performing States/UTs for Swachh Survekshan Grameen (SSG) 2022, Swachhta Hi Sewa 2022, Sujlam 1.0 & 2.0, JJM Functionality Assessment, Har Ghar Jal Certification and winners of Start-up Grand Challenge for innovative technology for Solid and Liquid Waste Management (SLWM), National film competition for Gram Panchayats on various components of ODF +, National Wall painting competition on SBM(G). The President was presented the first copies of Swachh Survekshan 2022 and JJM Functionality Assessment 2022 reports by Union Minister of Jal Shakti Sh. Gajendra Singh Shekhawat.
The President, Smt. DroupadiMurmu gave the Swachh Survekshan Grameen 2022 awards under large state category to Telangana, Haryana & Tamil Nadu; under Small States & UT category to A&N Islands, DNH D&D and Sikkim in that order and to Bhiwani (Haryana) as overall Top Performing District. This was followed by the President conferring the awards for Jal Jeevan Mission Functionality Assessment. In the more than 60% tap water coverage category, Puducherry and Goa were felicitated; in less than 60% tap water coverage category Tamil Nadu and Meghalaya secured the first and second position. Smt. Murmu also gave the award to Burhanpur District, M.P for being the first ‘Har Ghar Jal’ certified district in the country, where all the villages through Gram Sabhas declared themselves as ‘Har Ghar Jal’.
In her speech, the President remembered Gandhiji and expressed that his thoughts were eternal. Like truth and non-violence, he also insisted on cleanliness. Celebrating his birthday as 'Swachh Bharat Diwas' is a befitting tribute to him. Gandhiji was of the thought that if we inculcate the habit of cleanliness in children, from the very beginning, then they will remain conscious of cleanliness throughout their life. Sanitation, for centuries, has been an integral part of Indian culture and way of life. Since the launch of 'Swachh Bharat Mission (Grameen)', more than eleven crore toilets have been constructed, and about 60 crore people have changed their habit of open defecation. She further said that through this mission, India has achieved the Sustainable Development Goal 6 (SDG-6) set by the United Nations in 2015, eleven years ahead of the deadline of 2030.
During the global pandemic of Covid-19, everyone realized that individual toilets, the habit of washing hands with soap and the convenience of water supply through taps in the house, acted as a shield during the calamity.
Talking about Jal Jeevan Mission, she stated that at the time of announcement of the Mission in 2019, only 3.23 rural households in the country have provisions of tap water connection which has now increased to 10.27 Crore in the last 3 years. Due to the facility of water supply in homes, there have been a significant decrease in the water borne diseases. She further added that we have to set an example in the fields of water management and sanitation to the world.
The rest of the awards for both Swachh Survekshan Grameen 2022 and for Jal Jeevan Mission Functionality Assessment were presented by Union Minister of Jal Shakti Sh. Gajendra Singh Shekhawat along with Ministers of State for Jal Shakti – Sh. BishweswarTudu& Sh. Prahlad Singh Patel. The panel of Ministers also gave the awards to winners of other categories. The complete list of winners across all different categories is available here link for list of awardees.).
In his address, Union Minister Sh. Gajendra Singh Shekhawat said that Swachh Bharat Mission became more than just a government program and metamorphosed into a people’s movement – a Jan Andolan, which has completely transformed the picture of rural India. Sh. Shekhawat also thanked the people for their participation and ‘shramdaan’ in the Swachhta Hi Sewa (SHS) 2022 fortnight campaign; and congratulated the best performing states in SHS 2022. Moving onto Jal Jeevan Mission (JJM), he said that our aim is not only to provide tap water, but also to ensure appropriate quality and quantity. Commending the efforts of the States/UTs, he congratulated Andaman & Nicobar Islands for beoming the 1stSwajal and Swacch Pradesh i.e all the villages of the UT are now ‘Har Ghar Jal’ certified and ODF plus verified. He reiterated the Prime Minister’s “4 Ps mantra” of making any program successful i.e Political Will, Public Funding, People’s Participation and Partnership.
Also present at the occasion, Union Minister for Rural Development & Panchayati Raj, Sh. Giriraj Singh, said, to realize the Mahatma Gandhi’s dream, our visionary Prime Minister Sh. Narendra Modi has launched various schemes like Swachh Bharat Mission, Ujjwala yojana and Jal Jeevan Mission which has benefitted the people of rural India and has also become janandolan.
Shri Prahlad Singh Patel, MoS for Jal Shakti and Food Processing Industries in his speech exhorted the people to the make Swachhta as resolution and the goal of their lives. He further stressed the importance of grey water management in rural areas.
Shri BishweswarTudu, MoS for Jal Shakti and Tribal Affairs in his speech has appreciated the good works being done under various Government programmes. He stressed upon community participation and better coordination among the various stakeholders for making the schemes successful.
The following categories of awards were presented at the event.
1. Swachh Survekshan Gramin 2022: It aims to undertake ranking of States and Districts on the basis of their performance attained on key quantitative and qualitative parameters of SBM-G phase II. The survey covered 17,559 villages in 709 Districts in 33 States/UTs (excluding the 3 UTs of Chandigarh, Delhi and Lakshadweep) across India. More than 1.75 lakh households were interviewed for their feedback on SBM(G) related issues.
1. Swachhta Hi Sewa (SHS) 2022: States/UTs which conducted and reported the maximum number of activities i.e. people participated in shramdaan and cleaning activities, public places and institutional buildings cleaned, legacy waste sites cleaned, trees planted around water bodies, GPs passed resolution for ‘single used plastic’ ban, Sarpanches participated in Sarpanch Samvaad on ODF Plus elements, people participated in awareness activities, waste collection and segregation sheds constructed and people participation in other SHS activities; were selected as winners.
2. Jal Jeevan Mission - Functionality assessment: Under JJM, to assess the performance of various local water utilities in States/ UTs, a functionality assessment exercise is undertaken every year to understand the status of water service delivery to households. Tap water connection is referred to as functional if it meets following parameters: (i) Supply of adequate water @55 lpcd or more; (ii) Supply of water potable water/ prescribed quality (BIS:10500); (iii) Supply of water on regular basis, i.e. daily basis or as per schedule. The functionality assessment exercise was carried out for all 33 States/ UTs in 712 districts with 3.01 lakh households and 22,596 village level institutions in 13,299 sample villages.
1. Start-up Grand Challenge was carried out to scout technologies that could support sustainable, affordable, scalable, and responsive solutions to the solid and liquid waste management challenges in rural areas. The crowd sourcing challenge was launched on 10th September 2021 and hosted live on the DDWS Website upto 1 month after the launch. Total 372 applicants had registered of which 62 applications were selected based. Cash prizes of INR 2 lakhs and INR 1 lakh were awarded to the winners.
2. Har Ghar Jal States/UTs & Districts: Special award given to Burhanpur, Madhya Pradesh for being the first ‘Har Ghar Jal’ certified district in the country. Awards were also given to 31 districts who had its 100% villages certified, i.e, people from all the villages have declared their village as ‘Har Ghar Jal’ through a resolution passed by Gram Sabha, certifying that all households in the villages have access to safe drinking water through taps, ensuring that ‘No One is Left Out’.
3. Sujlam 1.0 & 2.0:Sujlam was a 100 day campaign launched to manage grey-water through soak pits, leach pit, magic pit to ensure minimal stagnation of waste water and check its discharge in the village pond. States/ UTs had to report the number of household and community soak pits constructed during the campaigns, on the national portal. A total of 23,04,029 pits were constructed and the top performing states were given the awards.
1. National film competition: National Level Competition for making films at Gram Panchayat-level, was held from 15th December 2021 to 15th May, 2022 on various components of ODF plus. 33 films were recommended by States. Awards were given in 3 different categories i.e. hilly terrains, Islands and Union Territories and States.
2. National Wall painting competition: Competition on wall painting was held on ODF Plus themes in rural areas, from 15th August 2021 to 15th October 2021. 3 best performing States were awarded for each the 5 themes (Bio-degradable Waste Management (BWM), GOBARdhan, Plastic Waste Management (PWM), Grey Water Management (GWM) & Faecal Sludge Management (FSM) from each of the 6 zones (North Zone, North East Zone, Central Zone, East Zone, West Zone and South Zone).
On this occasion, Union Jal Shakti Minister released Swachh Survekshan Grameen (SSG) 2022 report and JJM Functionality Assessment 2022 report and handed over the first copies of these reports to the President of India.
During this event the Union Minister of Jal Shakti also announced Swachh Survekshan Grameen (SSG) 2023 and Jal Jeevan Survekshan (JJS) 2023. Further, the Department also launched the following campaigns on this occasion:
• "Retrofit to Twin Pit Abhiyan" for promoting twin pit toilets in households towards improved faecal sludge management.
• ‘Swachh Jal Se Suraksha’: The campaign on water quality will help create awareness on the importance of clean and safe drinking water and also help to monitor the quality of water supplied in rural households
The event was attended by dignitaries across the States/UTs i.e. Ministers, State/UT Government Officials and officials from Central Government, Development Partners, etc.

ಜಲ ಶಕ್ತಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಜಲ ಶಕ್ತಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ ದಿವಸ, 2022 ಅನ್ನು ಆಚರಿಸಿತು
ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ ಮಿಷನ್ - ಗ್ರಾಮೀಣ ಮತ್ತು ಜಲ ಜೀವನ್ ಮಿಷನ್ ಗಾಗಿ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪುರಸ್ಕೃತರನ್ನು ಗೌರವಿಸಿದರು
ಕೇಂದ್ರ ಜಲಶಕ್ತಿ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಗಜೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಶೇಖಾವತ್ ಅವರು ಸ್ವಚ್ಛ ಸರ್ವೇಕ್ಷಣ್ 2022 ಮತ್ತು ಜಲ ಜೀವನ್ ಮಿಷನ್ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಯ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ 2022 ರ ಮೊದಲ ಪ್ರತಿಗಳನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳಿಗೆ ಹಸ್ತಾಂತರಿಸಿದರು.
02 OCT 2022 7:54PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರು ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರಪಿತ ಮಹಾತ್ಮಾ ಗಾಂಧಿಯವರ ಜಯಂತಿಯ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥವಾಗಿ ಜಲ ಶಕ್ತಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕುಡಿಯುವ ನೀರು ಮತ್ತು ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಇಲಾಖೆ (ಡಿಡಿಡಬ್ಲ್ಯೂಎಸ್)ಯ ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ ದಿವಸ-2022 ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದ್ದರು. ಈ ವರ್ಷ, ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲು ಮತ್ತು ಶ್ಲಾಘಿಸಲು, ಒಡಿಎಫ್ ಪ್ಲಸ್ (ಬಯಲು ಶೌಚ ಮುಕ್ತ) ಮತ್ತು ‘ಹರ್ ಘರ್ ಜಲ್’ (ಮನೆ ಮನೆಗೂ ನೀರು) ಯೋಜನೆಯ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರ ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಉದ್ದೇಶಿತ ‘ಜನ ಆಂದೋಲನ’ವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು - ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ ಮಿಷನ್ - ಗ್ರಾಮೀಣ (ಎಸ್.ಬಿ.ಎಮ್‍-ಜಿ) ಮತ್ತು ಜಲ ಜೀವನ್ ಮಿಷನ್ (ಜೆ.ಜೆ.ಎಂ.) ಎರಡರ ಪುರಸ್ಕೃತರನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು ಸನ್ಮಾನಿಸಿದರು. ಕೇಂದ್ರ ಜಲಶಕ್ತಿ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಗಜೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಶೇಖಾವತ್ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಗಿರಿರಾಜ್ ಸಿಂಗ್, ಜಲಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ, ಶ್ರೀ ಬಿಶ್ವೇಶ್ವರ ತುಡು ಮತ್ತು ಜಲಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪ್ರಹ್ಲಾದ್ ಸಿಂಗ್ ಪಟೇಲ್, ಸ್ವಚ್ಛ ಸರ್ವೇಕ್ಷಣ ಗ್ರಾಮೀಣ (ಎಸ್.ಎಸ್.ಜಿ) 2022, ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಹಿ ಸೇವಾ 2022 (ಸ್ವಚ್ಛತೆಯೇ ಸೇವೆ) ಸುಜ್ಲಾಮ್ 1.0 & 2.0, ಜೆ.ಜೆ.ಎಂ.ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಯ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ, ಹರ್ ಘರ್ ಜಲ್ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ ಮತ್ತು ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಗ್ರ್ಯಾಂಡ್ ಚಾಲೆಂಜ್ ವಿಜೇತರಿಗೆ ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿರುವ ರಾಜ್ಯಗಳು/ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ನೀಡಿದರು. ಘನ ಮತ್ತು ದ್ರವ ತ್ಯಾಜ್ಯ ನಿರ್ವಹಣೆಗಾಗಿ ನವೀನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ (ಎಸ್.ಎಲ್.ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಎಂ.), ಒಡಿಎಫ್ ಪ್ಲಸ್ ನ ವಿವಿಧ ಘಟಕಗಳ ಕುರಿತು ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತಿಗಳಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರ ಸ್ಪರ್ಧೆ, ಎಸ್.ಬಿ.ಎಂ.(ಜಿ) ನಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗೋಡೆ ಚಿತ್ರಕಲೆ ಸ್ಪರ್ಧೆ. ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳಿಗೆ ಸ್ವಚ್ಛ ಸರ್ವೇಕ್ಷಣೆ 2022 ಮತ್ತು ಜೆ.ಜೆ.ಎಂ. ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಯ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ 2022 ವರದಿಗಳ ಮೊದಲ ಪ್ರತಿಗಳನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಜಲ ಶಕ್ತಿ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ. ಗಜೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಶೇಖಾವತ್ ಅವರು ನೀಡಿದರು.
ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರು ತೆಲಂಗಾಣ, ಹರಿಯಾಣ ಮತ್ತು ತಮಿಳುನಾಡಿಗೆ ದೊಡ್ಡ ರಾಜ್ಯಗಳ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ, ಸಣ್ಣ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ವಿಭಾಗದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್ ದ್ವೀಪಗಳು, ದಾದ್ರ ಮತ್ತು ನಗರ್ ಹವೆಲಿ, ದಮನ್ ಮತ್ತು ದಿಯು ಹಾಗೂ ಸಿಕ್ಕಿಂ ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ಅನುಕ್ರಮವಾಗಿ ಮತ್ತು ಭಿವಾನಿ (ಹರಿಯಾಣ)ಗೆ ಒಟ್ಟಾರೆ ಟಾಪ್ ಪರ್ಫಾರ್ಮಿಂಗ್ ಜಿಲ್ಲೆಯಾಗಿ ಸ್ವಚ್ಛ ಸರ್ವೇಕ್ಷಣ ಗ್ರಾಮೀಣ-2022 ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ನೀಡಿದರು. ಇದರ ನಂತರ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು ಜಲ ಜೀವನ್ ಮಿಷನ್ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಯ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಪ್ರದಾನ ಮಾಡಿದರು. ಶೇ.60 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಟ್ಯಾಪ್ ವಾಟರ್ ಕವರೇಜ್ (ನಲ್ಲಿ ನೀರು ಪೋರೈಕೆಯ ವ್ಯಾಪ್ತಿ) ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ, ಪುದುಚೇರಿ ಮತ್ತು ಗೋವಾವನ್ನು ಗೌರವಿಸಲಾಯಿತು; ಶೇ.60 ಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಟ್ಯಾಪ್ ವಾಟರ್ ಕವರೇಜ್ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ತಮಿಳುನಾಡು ಮತ್ತು ಮೇಘಾಲಯ ಮೊದಲ ಮತ್ತು ಎರಡನೇ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿವೆ. ಶ್ರೀಮತಿ ಮುರ್ಮು ಅವರು ದೇಶದ ಮೊದಲ ‘ಹರ್ ಘರ್ ಜಲ್’ ಪ್ರಮಾಣೀಕೃತ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ ರಾಜ್ಯದ ಬುರ್ಹಾನ್‌ಪುರ ಜಿಲ್ಲೆಗೆ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯನ್ನು ನೀಡಿದರು, ಅಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಮ ಸಭೆಗಳ ಮೂಲಕ ಎಲ್ಲಾ ಹಳ್ಳಿಗಳು ತಮ್ಮನ್ನು ‘ಹರ್ ಘರ್ ಜಲ್’ ಎಂದು ಘೋಷಿಸಿಕೊಂಡಿವೆ.
ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ಗಾಂಧೀಜಿಯವರನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಿದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು ಅವರ ಚಿಂತನೆಗಳು ಶಾಶ್ವತವಾದವು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಸತ್ಯ, ಅಹಿಂಸೆಯಂತೆ ಸ್ವಚ್ಛತೆಗೂ ಗಾಂಧೀಜಿಯವರು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ಅವರ ಜನ್ಮದಿನವನ್ನು ‘ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ ದಿವಸ’ ಎಂದು ಆಚರಿಸುವುದು ಅವರಿಗೆ ಸಲ್ಲುವ ಗೌರವವಾಗಿದೆ. ಮೊದಲಿನಿಂದಲೂ ಮಕ್ಕಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಚ್ಛತೆಯ ಅಭ್ಯಾಸವನ್ನು ಬೆಳೆಸಿದರೆ, ಅವರು ತಮ್ಮ ಜೀವನದುದ್ದಕ್ಕೂ ಸ್ವಚ್ಛತೆಯ ಅರಿವನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಗಾಂಧೀಜಿಯವರು ಭಾವಿಸಿದ್ದರು. ಶತಮಾನಗಳಿಂದ ನೈರ್ಮಲ್ಯವು ಭಾರತೀಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಜೀವನ ವಿಧಾನದ ಅವಿಭಾಜ್ಯ ಅಂಗವಾಗಿದೆ. 'ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ ಮಿಷನ್ (ಗ್ರಾಮೀಣ)' ಪ್ರಾರಂಭವಾದಾಗಿನಿಂದ, ಹನ್ನೊಂದು ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಶೌಚಾಲಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸುಮಾರು 60 ಕೋಟಿ ಜನರು ತಮ್ಮ ಬಯಲು ಮಲವಿಸರ್ಜನೆಯ ಅಭ್ಯಾಸವನ್ನು ಬಿಟ್ಟಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಮಿಷನ್ ಮೂಲಕ, ಭಾರತವು 2015 ರಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯು ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದ ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಗುರಿ 6 (ಎಸ್‍,ಡಿ.ಜಿ-6) ಅನ್ನು 2030ರ ಗಡುವುಗಿಂತ ಹನ್ನೊಂದು ವರ್ಷ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಸಾಧಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕೋವಿಡ್-19ರ ಜಾಗತಿಕ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ವೈಯಕ್ತಿಕ ಶೌಚಾಲಯಗಳು, ಸಾಬೂನಿನಿಂದ ಕೈ ತೊಳೆಯುವ ಅಭ್ಯಾಸ ಮತ್ತು ಮನೆಯಲ್ಲಿ ನಲ್ಲಿಗಳ ಮೂಲಕ ನೀರು ಸರಬರಾಜು ಮಾಡುವ ಅನುಕೂಲವು ವಿಪತ್ತಿನ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಕವಚದಂತೆ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಎನ್ನುವುದನ್ನು ಎಲ್ಲರೂ ಅರಿತುಕೊಂಡರು.
ಜಲ ಜೀವನ್ ಮಿಷನ್ ಕುರಿತು ಮಾತನಾಡಿದ ಅವರು, 2019 ರಲ್ಲಿ ಮಿಷನ್ ಘೋಷಣೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ದೇಶದ 3.23 ಗ್ರಾಮೀಣ ಕುಟುಂಬಗಳು ಮಾತ್ರ ನಲ್ಲಿ ನೀರಿನ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದವು, ಕಳೆದ 3 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 10.27 ಕೋಟಿಗೆ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ಮನೆಗಳಿಗೆ ನೀರು ಪೂರೈಕೆಯ ಸೌಲಭ್ಯದಿಂದಾಗಿ ನೀರಿನಿಂದ ಹರಡುವ ರೋಗಗಳು ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿವೆ. ನೀರು ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ನಾವು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಮಾದರಿಯಾಗಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸ್ವಚ್ಛ ಸರ್ವೇಕ್ಷಣೆ ಗ್ರಾಮೀಣ 2022 ಮತ್ತು ಜಲ ಜೀವನ್ ಮಿಷನ್ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಯ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನಕ್ಕಾಗಿ ಉಳಿದ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಜಲ ಶಕ್ತಿ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಗಜೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಶೇಖಾವತ್ ಜೊತೆಗೆ ಜಲಶಕ್ತಿ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಬಿಶ್ವೇಶ್ವರ ತುಡು ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ಪ್ರಹ್ಲಾದ್ ಸಿಂಗ್ ಪಟೇಲ್ ಪ್ರದಾನ ಮಾಡಿದರು. ಸಚಿವರ ಸಮಿತಿಯು ಇತರ ವಿಭಾಗಗಳ ವಿಜೇತರಿಗೆ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ನೀಡಿತು. ಎಲ್ಲಾ ವಿವಿಧ ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ವಿಜೇತರ ಸಂಪೂರ್ಣ ಪಟ್ಟಿ ಇಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ. http://( ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪುರಸ್ಕೃತರ ಪಟ್ಟಿಯ ಲಿಂಕ್ ).
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಗಜೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಶೇಖಾವತ್ ಅವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ್ ಮಿಷನ್ ಕೇವಲ ಸರ್ಕಾರಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಾಗಿರದೆ ಇನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚಿನದಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ‘ಜನರ ಆಂದೋಲನ’ವಾಗಿ ರೂಪಾಂತರಗೊಂಡಿದೆ, ಇದು ಗ್ರಾಮೀಣ ಭಾರತದ ಚಿತ್ರವನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಿದೆ. ಸ್ವಚ್ಛತೆಯೇ ಸೇವೆ - ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಹಿ ಸೇವಾ (ಎಸ್.ಎಚ್.ಎಸ್)2022 ಹದಿನೈದು ದಿನಗಳ ಅಭಿಯಾನದಲ್ಲಿ ಜನರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಮತ್ತು 'ಶ್ರಮದಾನ'ಕ್ಕಾಗಿ ಶ್ರೀ ಶೇಖಾವತ್ ಧನ್ಯವಾದ ಹೇಳಿದರು; ಮತ್ತು ಎಸ್‌.ಎಚ್‌.ಎಸ್-2022ರಲ್ಲಿ ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿರುವ ರಾಜ್ಯಗಳನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು. ಜಲ ಜೀವನ ಮಿಷನ್ (ಜೆ.ಜೆ.ಎಂ) ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಅವರು, ನಮ್ಮ ಗುರಿ ನಲ್ಲಿ ನೀರನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಸೂಕ್ತವಾದ ಗುಣಮಟ್ಟ ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದ ಅವರು, ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್ ದ್ವೀಪಗಳನ್ನು ಮೊದಲನೇ ಸ್ವಜಲ ಮತ್ತು ಸ್ವಚ್ಚ ಪ್ರದೇಶವಾಗಿರುವುದಕ್ಕಾಗಿ ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು, ಅಂದರೆ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಎಲ್ಲಾ ಗ್ರಾಮಗಳು ಈಗ ‘ಹರ್ ಘರ್ ಜಲ್’ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿವೆ ಮತ್ತು ಒಡಿಎಫ್ ಜೊತೆಗೆ ಪರಿಶೀಲಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿವೆ. ಯಾವುದೇ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಗೊಳಿಸುವ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ “4ಪಿ ಗಳ ಮಂತ್ರ”ವನ್ನು ಅವರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು ಅಂದರೆ ರಾಜಕೀಯ ಇಚ್ಛೆ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ನಿಧಿ, ಜನರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಪಾಲುದಾರಿಕೆ.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿರುವ ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಗಿರಿರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಮಾತನಾಡಿ, ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧೀಜಿಯವರ ಕನಸನ್ನು ನನಸು ಮಾಡಲು ನಮ್ಮ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ. ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರು ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ್ ಮಿಷನ್, ಉಜ್ವಲ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಜಲ ಜೀವನ್ ಮಿಷನ್‌ನಂತಹ ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದಾರೆ, ಇದು ಗ್ರಾಮೀಣ ಭಾರತದ ಜನರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡಿದೆ ಮತ್ತು ಜನಾಂದೋಲನವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಶ್ರೀ ಪ್ರಹ್ಲಾದ್ ಸಿಂಗ್ ಪಟೇಲ್, ಜಲ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಉದ್ಯಮಗಳ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರು, ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ಸ್ವಚ್ಛತೆಯನ್ನು ಒಂದು ಸಂಕಲ್ಪ ಮತ್ತು ಜೀವನದ ಗುರಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಜನರನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಿದರು. ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಬೂದು ನೀರು ನಿರ್ವಹಣೆಯ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಜಲ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಬಿಶ್ವೇಶ್ವರ ತುಡು ಅವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರದ ವಿವಿಧ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಉತ್ತಮ ಕೆಲಸಗಳನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಗೊಳಿಸಲು ಸಮುದಾಯದ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ಪಾಲುದಾರರ ನಡುವೆ ಉತ್ತಮ ಸಮನ್ವಯವನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಈ ಕೆಳಗಿನ ವಿಭಾಗಗಳ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಯಿತು.
1. ಸ್ವಚ್ಛ ಸರ್ವೇಕ್ಷಣ ಗ್ರಾಮೀಣ 2022: ಇದು ಎಸ್.ಬಿ.ಎಂ-ಜಿ ಹಂತ II ರ ಪ್ರಮುಖ ಪರಿಮಾಣಾತ್ಮಕ ಮತ್ತು ಗುಣಾತ್ಮಕ ನಿಯತಾಂಕಗಳ ಮೇಲೆ ಸಾಧಿಸಿದ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಶ್ರೇಯಾಂಕವನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ 33 ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ (ಚಂಡೀಗಢ, ದೆಹಲಿ ಮತ್ತು ಲಕ್ಷದ್ವೀಪಗಳ 3 ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ) 709 ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ 17,559 ಹಳ್ಳಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಎಸ್.ಬಿ.ಎಂ-ಜಿ ಸಂಬಂಧಿತ ಸಮಸ್ಯೆಗಳ ಕುರಿತ ಮಾಹಿತಿಗಾಗಿ 1.75 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕುಟುಂಬಗಳನ್ನು ಸಂದರ್ಶಿಸಲಾಗಿದೆ.
2. ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಹಿ ಸೇವಾ (ಎಸ್HS) 2022: ಗರಿಷ್ಠ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿ ವರದಿ ಮಾಡಿದ ರಾಜ್ಯಗಳು/ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಅಂದರೆ ಜನರು ಶ್ರಮದಾನ ಮತ್ತು ಶುಚಿಗೊಳಿಸುವ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿರುವುದು, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸ್ಥಳಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಕಟ್ಟಡಗಳನ್ನು ಸ್ವಚ್ಛಗೊಳಿಸಿರುವುದು, ಪಾರಂಪರಿಕ ತ್ಯಾಜ್ಯ ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ಸ್ವಚ್ಛಗೊಳಿಸಿರುವುದು, ಜಲಮೂಲಗಳ ಸುತ್ತಲೂ ಮರಗಳನ್ನು ನೆಡಲಾಗಿರುವುದು, 'ಏಕ ಬಳಕೆಯ ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್' ನಿಷೇಧಕ್ಕಾಗಿ, ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತಿಗಳು ನಿರ್ಣಯವನ್ನು ಅಂಗೀಕರಿಸಿರುವುದು, ಒಡಿಎಫ್ ಪ್ಲಸ್ ಅಂಶಗಳ ಕುರಿತು ಸರಪಂಚರು ಸಂವಾದದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿರುವುದು, ಜನರು ಜಾಗೃತಿ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿರುವುದು, ತ್ಯಾಜ್ಯ ಸಂಗ್ರಹಣೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಶೆಡ್‌ಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿರುವುದು ಮತ್ತು ಇತರ ಎಸ್.ಎಚ್.ಎಸ್ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಜನರು ಭಾಗವಹಿಸಿರುವುದು; ಇವುಗಳ ಪರಿಗಣಿನೆಯಿಂದ ವಿಜೇತರಾಗಿ ಆಯ್ಕೆಯಾದರು.
3. ಜಲ ಜೀವನ ಮಿಷನ್ - ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಯ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ: ಜೆ.ಜೆ.ಎಂ. ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಸ್ಥಳೀಯ ನೀರಿನ ಉಪಯುಕ್ತತೆಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯನ್ನು ನಿರ್ಣಯಿಸಲು, ಮನೆಗಳಿಗೆ ನೀರಿನ ಸೇವೆಯ ವಿತರಣೆಯ ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಯ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತದೆ. ನಲ್ಲಿ ನೀರಿನ (ಟ್ಯಾಪ್ ವಾಟರ್) ಸಂಪರ್ಕವು ಈ ಕೆಳಗಿನ ನಿಯತಾಂಕಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಿದರೆ ಅದನ್ನು ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ಎಂದು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ: (i) ಸಾಕಷ್ಟು ನೀರಿನ @55 ಎಲ್.ಪಿ.ಸಿ.ಡಿ ಅಥವಾ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪೂರೈಕೆ; (ii) ನೀರಿನ ಕುಡಿಯುವ ನೀರಿನ ಪೂರೈಕೆ/ ನಿಗದಿತ ಗುಣಮಟ್ಟ (BIS:10500); (iii) ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ನೀರು ಸರಬರಾಜು, ಅಂದರೆ ದೈನಂದಿನ ಅಥವಾ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿಯಂತೆ. 13,299 ಮಾದರಿ ಗ್ರಾಮಗಳಲ್ಲಿ 3.01 ಲಕ್ಷ ಕುಟುಂಬಗಳು ಮತ್ತು 22,596 ಗ್ರಾಮ ಮಟ್ಟದ ಸಂಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ 712 ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ 33 ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಯ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
4. ಸ್ಟಾರ್ಟ್-ಅಪ್ ಗ್ರ್ಯಾಂಡ್ ಚಾಲೆಂಜ್ ಅನ್ನು ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಘನ ಮತ್ತು ದ್ರವ ತ್ಯಾಜ್ಯ ನಿರ್ವಹಣೆ ಸವಾಲುಗಳಿಗೆ ಸಮರ್ಥನೀಯ, ಕೈಗೆಟುಕುವ, ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟಕ್ಕೇರಿಸುವ ಮತ್ತು ಸ್ಪಂದಿಸುವ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಹುಡುಕಲು ನಡೆಸಲಾಯಿತು. ಕ್ರೌಡ್ ಸೋರ್ಸಿಂಗ್ ಸವಾಲನ್ನು 10ನೇ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 2021 ರಂದು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಬಿಡುಗಡೆಯಾದ 1 ತಿಂಗಳ ನಂತರ ಡಿಡಿಡಬ್ಲ್ಯೂ ಎಸ್ ಜಾಲತಾಣದಲ್ಲಿ ಲೈವ್ ಆಗಿ ಹೋಸ್ಟ್ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಒಟ್ಟು 372 ಅರ್ಜಿದಾರರು ನೋಂದಣಿ ಮಾಡಿದ್ದು, ಅದರಲ್ಲಿ 62 ಅರ್ಜಿಗಳನ್ನು ಆಧರಿಸಿ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ವಿಜೇತರಿಗೆ ರೂ. 2 ಲಕ್ಷ ಮತ್ತು ರೂ. 1 ಲಕ್ಷ ನಗದು ಬಹುಮಾನಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಯಿತು.
5. ಹರ್ ಘರ್ ಜಲ್ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲೆಗಳು: ದೇಶದ ಮೊದಲ ‘ಹರ್ ಘರ್ ಜಲ್’ ಪ್ರಮಾಣೀಕೃತ ಜಿಲ್ಲೆ ಎಂಬುದಾಗಿ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಬುರ್ಹಾನ್‌ಪುರಕ್ಕೆ ವಿಶೇಷ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. 100% ಗ್ರಾಮಗಳನ್ನು ಪ್ರಮಾಣೀಕರಿಸಿದ 31 ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಯಿತು, ಅಂದರೆ, ಎಲ್ಲಾ ಹಳ್ಳಿಗಳ ಜನರು ತಮ್ಮ ಗ್ರಾಮವನ್ನು 'ಹರ್ ಘರ್ ಜಲ್' ಎಂದು ಗ್ರಾಮ ಸಭೆಯು ಅಂಗೀಕರಿಸಿದ ನಿರ್ಣಯದ ಮೂಲಕ ಘೋಷಿಸಿದ್ದಾರೆ, ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿನ ಎಲ್ಲಾ ಮನೆಗಳಿಗೆ ನಲ್ಲಿಗಳ ಮೂಲಕ ಸುರಕ್ಷಿತ ಕುಡಿಯುವ ನೀರು ದೊರಕಿದ್ದು, 'ಯಾರನ್ನೂ ಬಿಟ್ಟಿಲ್ಲ' ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಿಸಿದ್ದಾರೆ.
6. ಸುಜ್ಲಾಮ್ 1.0 & 2.0: ಸುಜ್ಲಾಮ್ ಎಂಬುದು 100 ದಿನಗಳ ಅಭಿಯಾನವಾಗಿದ್ದು, ಸೋಕ್ ಪಿಟ್‌ಗಳು, ಲೀಚ್ ಪಿಟ್, ಮ್ಯಾಜಿಕ್ ಪಿಟ್ ಮೂಲಕ ತ್ಯಾಜ್ಯ ನೀರು ಕಡಿಮೆ ನಿಲ್ಲುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮದ ಕೊಳದಲ್ಲಿ ಅದರ ವಿಸರ್ಜನೆಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಬೂದು-ನೀರನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು. ರಾಜ್ಯಗಳು/ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪೋರ್ಟಲ್‌ನಲ್ಲಿ ಅಭಿಯಾನದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ಮನೆ ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯ ಸೋಕ್ ಪಿಟ್‌ಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ವರದಿ ಮಾಡಬೇಕಾಗಿತ್ತು. ಒಟ್ಟು 23,04,029 ಹೊಂಡಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಸಾಧನೆ ಮಾಡಿದ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಯಿತು.
7. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರ ಸ್ಪರ್ಧೆ: ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತಿ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದ ಸ್ಪರ್ಧೆಯನ್ನು 15ನೇ ಡಿಸೆಂಬರ್ 2021 ರಿಂದ 15ನೇ ಮೇ, 2022 ರವರೆಗೆ ಒಡಿಎಫ್ ಪ್ಲಸ್‌ನ ವಿವಿಧ ಘಟಕಗಳ ಮೇಲೆ ನಡೆಸಲಾಯಿತು. ರಾಜ್ಯಗಳಿಂದ 33 ಚಲನಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಗುಡ್ಡಗಾಡು ಪ್ರದೇಶಗಳು, ದ್ವೀಪಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳು ಎಂದು 3 ವಿಭಿನ್ನ ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಯಿತು
8. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಾಲ್ ಪೇಂಟಿಂಗ್ ಸ್ಪರ್ಧೆ (ಗೋಡೆಯ ಮೇಲೆ ಚಿತ್ರಕಲೆ): 15 ಆಗಸ್ಟ್ 2021 ರಿಂದ 15 ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2021 ರವರೆಗೆ ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಒಡಿಎಫ್ ಪ್ಲಸ್ ಥೀಮ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಗೋಡೆಯ ಮೇಲೆ ಚಿತ್ರಕಲೆ ಸ್ಪರ್ಧೆಯನ್ನು ನಡೆಸಲಾಯಿತು. ಪ್ರತಿ 5 ವಿಷಯಗಳಿಗೆ 3 ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಪ್ರದರ್ಶನ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ನೀಡಲಾಯಿತು (ಜೈವಿಕ-ವಿಘಟನೀಯ ತ್ಯಾಜ್ಯ ನಿರ್ವಹಣೆ (ಬಿಡಬ್ಲ್ಯೂಎಂ), ಗೋಬರ್ಧನ್, ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ತ್ಯಾಜ್ಯ ನಿರ್ವಹಣೆ (ಪಿಡಬ್ಲ್ಯೂಎಂ) ಗ್ರೇ ವಾಟರ್ ಮ್ಯಾನೇಜ್‌ಮೆಂಟ್ (ಜಿಡಬ್ಲ್ಯೂಎಂ) ಮತ್ತು ಫೀಕಲ್ ಸ್ಲಡ್ಜ್ ಮ್ಯಾನೇಜ್‌ಮೆಂಟ್ (ಎಫ್ ಎಸ್ ಎಂ) ಪ್ರತಿ 6 ವಲಯಗಳಿಂದ (ಉತ್ತರ ವಲಯ, ಈಶಾನ್ಯ ವಲಯ, ಮಧ್ಯ ವಲಯ, ಪೂರ್ವ ವಲಯ, ಪಶ್ಚಿಮ ವಲಯ ಮತ್ತು ದಕ್ಷಿಣ ವಲಯ).
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಜಲ ಶಕ್ತಿ ಸಚಿವರ ಸ್ವಚ್ಛ ಸರ್ವೇಕ್ಷಣ ಗ್ರಾಮೀಣ (ಎಸ್.ಎಸ್.ಜಿ) 2022 ವರದಿ ಮತ್ತು ಜೆ.ಜೆ.ಎಂ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ 2022 ವರದಿಯನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು ಮತ್ತು ಈ ವರದಿಗಳ ಮೊದಲ ಪ್ರತಿಗಳನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳಿಗೆ ಹಸ್ತಾಂತರಿಸಿದರು.
ಈ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಜಲ ಶಕ್ತಿ ಸಚಿವರು ಸ್ವಚ್ಛ ಸರ್ವೇಕ್ಷಣ ಗ್ರಾಮೀಣ (ಎಸ್‍.ಎಸ್.ಜಿ) 2023 ಮತ್ತು ಜಲ ಜೀವನ ಸಮೀಕ್ಷೆ (ಜೆ.ಜೆ.ಎಸ್,) 2023 ಅನ್ನು ಸಹ ಘೋಷಿಸಿದರು. ಇದಲ್ಲದೆ, ಇಲಾಖೆಯು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಈ ಕೆಳಗಿನ ಅಭಿಯಾನಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು:
• "ರಿಟ್ರೋಫಿಟ್ ಟು ಟ್ವಿನ್ ಪಿಟ್ ಅಭಿಯಾನ" (ಒಂದು ಪಿಟ್ ನಿಂದ ಅವಳಿ ಪಿಟ್ ಅಭಿಯಾನ ) ಮಲದ ಕೆಸರಿನ ಸುಧಾರಿತ ನಿರ್ವಹಣೆಯ ಕಡೆಗೆ ಮನೆಗಳಲ್ಲಿ ಅವಳಿ ಗುಂಡಿಗಳ ಶೌಚಾಲಯಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು.
• ‘ಸ್ವಚ್ಛ ಜಲ ಸೇ ಸುರಕ್ಷಾ’ ( ‘ಸ್ವಚ್ಛ ಜಲದಿಂದ ಸುರಕ್ಷತೆ’ ): ನೀರಿನ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಅಭಿಯಾನವು ಶುದ್ಧ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಿತ ಕುಡಿಯುವ ನೀರಿನ ಮಹತ್ವದ ಬಗ್ಗೆ ಅರಿವು ಮೂಡಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಮನೆಗಳಲ್ಲಿ ಸರಬರಾಜು ಮಾಡಿದ ನೀರಿನ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಾದ್ಯಂತ ಗಣ್ಯರು ಅಂದರೆ ಸಚಿವರು, ರಾಜ್ಯ/ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಸರ್ಕಾರದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪಾಲುದಾರರು, ಇತ್ಯಾದಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.