Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr Jitendra Singh asks State Governments to facilitate the Central Deputation of IAS and other All India Services officers
The Minister addresses the Annual Conference of Principal Secretaries of States/UTs looking after Personnel, General Administration and Administrative Reforms
Dr Jitendra Singh solicited the co-operation of the State Governments in completing all reviews of service records of Members of the Service pending with them expeditiously, under intimation to DoP&T
28 SEP 2022 3:24PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today asked State Governments to facilitate the Central Deputation of IAS and other All India Services officers.
Addressing the Annual Conference of Principal Secretaries of States/UTs looking after Personnel, General Administration and Administrative Reforms, the Minister said, Central Deputation is part of the federal structure in our country and urged the State Governments to cooperate with the Central Government to address the concerns in this regard. He said, an All-India Service officer is an important interface of the Government, both within the State as well as the Centre.
Dr Jitendra Singh said, there is already a laid down structure for Cadre Management of All India Services and the same needs to be followed in letter and spirit. A particular aspect in this regard is the deployment of the All-India Service officers at Centre, the Minister added.
Dr Jitendra Singh underlined that the Central Government, with the sole objective of weeding out the deadwood in order to maintain a high standard of efficiency and initiative in the State/Centre, carries out intensive review of service records of Members of the Services which has been provided under Rule 16(3) of AIS (DCRB) Rules, 1958. The Minister solicited the co-operation of the State Governments in completing all such reviews pending with them expeditiously, under intimation to DoP&T.
Dr Jitendra Singh informed that during the current year, the Central Government has successfully allotted 180 IAS officers through Civil Services Examination and around 434 vacancies have been determined for recruitment through induction from State Services that are to be filled up soon. The Minister said, he would also request the State Governments to follow the guidelines relating to effective service and vigilance management of All India Services officers circulated by the Central Government from time to time.
Dr Jitendra Singh said that after the Covid Pandemic, this Conference is a revival of the tradition of Annual Conferences with State Secretaries in charge of personnel matters to discuss and engage on matters of mutual concern and interest.
Dwelling on the training aspect, Dr Jitendra Singh said, to get the best out of a government officer, he or she should be adequately trained and the Central Government has prepared effective training modules for training its officers. He said, the Central Government has also devised a module for State Government officials, particularly those working at cutting edge level and urged the State Governments to take full advantage of the same.
The Minister said, the officers of All India Services form the backbone of Indian administration and it is important that concerted efforts are put in by the Government of India and by the State Governments, to achieve the objectives of good governance by effective implementation of governmental policies and programs. He said, there is need to have a platform where interaction at regular intervals between this Department and other stakeholders continues to take place.
The Government of India and the Government of States are the biggest employers of the country. A Government job is the dream job for every citizen, cutting across all sections of the society. The people look up to the Government job not only because it provides the best facilities, salary package and job security but also because the selection process is open to all and is merit based.
Dr Jitendra Singh said, “I am happy to inform you that the Central Government has taken initiative to fill all the vacant posts under it in a mission mode and expressed hope that the State Governments too would be undertaking similar exercise. While getting a government job remains a dream for every aspirant, the aspect of doing the job with integrity and devotion and living up to the expectations of the public attains equal significance, particularly in today’s scenario.
Dr Jitendra Singh congratulated Secretary, DOP&T and her team for their effort to make this interactive meeting a regular event and added that he would support such continued interaction with the representatives of the State Govt. by DOPT.

ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಅಹವಾಲು ಮತ್ತು ಪಿಂಚಣಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಐಎಎಸ್‌ ಮತ್ತು ಇತರ ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಸೇವೆಗಳ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಕೇಂದ್ರ ನಿಯೋಗಕ್ಕೆ ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಿಕೊಡುವಂತೆ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್‌ ಅವರು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳಿಗೆ ಮನವಿ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ
ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಸಾಮಾನ್ಯ ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ಆಡಳಿತ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುವ ರಾಜ್ಯಗಳು/ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳ ವಾರ್ಷಿಕ ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಸಚಿವರು ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು
ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್‌ ಅವರು ಡಿಒಪಿ ಮತ್ತು ಟಿ ಗೆ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡುವ ಮೂಲಕ, ತಮ್ಮ ಬಳಿ ಬಾಕಿ ಇರುವ ಸೇವಾ ಸದಸ್ಯರ ಸೇವಾ ದಾಖಲೆಗಳ ಎಲ್ಲಾ ಪರಾಮರ್ಶೆಗಳನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಕೋರಿದರು
28 SEP 2022 3:24PM by PIB Bengaluru
ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ (ಸ್ವತಂತ್ರ ಉಸ್ತುವಾರಿ); ವಿಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ (ಸ್ವತಂತ್ರ ಉಸ್ತುವಾರಿ); ಪ್ರಧಾನಿ ಕಚೇರಿ; ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆ ಮತ್ತು ಪಿಂಚಣಿ ಸಚಿವಾಲಯ; ಪರಮಾಣು ಇಂಧನ ಇಲಾಖೆ; ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಇಲಾಖೆಯಲ್ಲಿರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಸಚಿವ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್‌ ಅವರು ಐಎಎಸ್‌ ಮತ್ತು ಇತರ ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಸೇವೆಗಳ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಕೇಂದ್ರ ನಿಯೋಜನೆಗೆ ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಿಕೊಡುವಂತೆ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳಿಗೆ ಸೂಚಿಸಿದರು.
ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಸಾಮಾನ್ಯ ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ಆಡಳಿತ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುವ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳ ವಾರ್ಷಿಕ ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಸಚಿವರು, ಕೇಂದ್ರ ನಿಯೋಗವು ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಒಕ್ಕೂಟ ರಚನೆಯ ಭಾಗವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಕಳವಳಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದೊಂದಿಗೆ ಸಹಕರಿಸುವಂತೆ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಸೇವಾ ಅಧಿಕಾರಿಯು ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರದ ನಡುವೆ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಮುಖ ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧನವಾಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಸೇವೆಗಳ ಕೇಡರ್‌ ನಿರ್ವಹಣೆಗಾಗಿ ಈಗಾಗಲೇ ಒಂದು ಚೌಕಟ್‌ಅನ್ನು ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಅಕ್ಷರಶಃ ಮತ್ತು ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ಅನುಸರಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್‌ ಹೇಳಿದರು. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿಒಂದು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಅಂಶವೆಂದರೆ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿಅಖಿಲ ಭಾರತ ಸೇವಾ ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸುವುದು ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ನಿಶ್ಚಲಗೊಂಡಿರುವ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮೂಲನೆಗೊಳಿಸುವ ಏಕೈಕ ಉದ್ದೇಶದೊಂದಿಗೆ ರಾಜ್ಯ / ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ ದಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಉನ್ನತ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಮರು ಪ್ರತಿಷ್ಠಾಪಿಸಲು ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಸೇವಾ ದಾಖಲಾತಿಗಳನ್ನು ತೀವ್ರವಾಗಿ 1958ರ ಎಐಎಸ್‌ (ಡಿಸಿಆರ್‌ಬಿ) ನಿಯಮಗಳ ನಿಯಮ 16 (3) ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪರಾಮರ್ಶೆಗೆ ಒಳಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್‌ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಡಿಒಪಿ ಮತ್ತು ಟಿಗೆ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡುವ ಮೂಲಕ, ತಮ್ಮ ಬಳಿ ಬಾಕಿ ಉಳಿದಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ವಿಮರ್ಶೆಗಳನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಸಚಿವರು ಕೋರಿದರು.
ಪ್ರಸಕ್ತ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ನಾಗರಿಕ ಸೇವೆಗಳ ಪರೀಕ್ಷೆಯ ಮೂಲಕ 180 ಐಎಎಸ್‌ ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಿದೆ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸೇವೆಗಳಿಂದ ಸೇರ್ಪಡೆಗೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಸುಮಾರು 434 ಹುದ್ದೆಗಳನ್ನು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಭರ್ತಿ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ನೇಮಕಾತಿಗೆ ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್‌ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಕಾಲಕಾಲಕ್ಕೆ ಪ್ರಚಾರ ಮಾಡುವ ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಸೇವೆಗಳ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಸೇವೆ ಮತ್ತು ಜಾಗೃತ ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸುವಂತೆ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳನ್ನು ವಿನಂತಿಸುವುದಾಗಿ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕೋವಿಡ್‌ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದ ನಂತರ, ಈ ಸಮ್ಮೇಳನವು ಸಿಬ್ಬಂದಿ ವಿಷಯಗಳ ಉಸ್ತುವಾರಿ ಹೊಂದಿರುವ ರಾಜ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಪರಸ್ಪರ ಕಾಳಜಿ ಮತ್ತು ಆಸಕ್ತಿಯ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ವಾರ್ಷಿಕ ಸಮಾವೇಶಗಳ ಸಂಪ್ರದಾಯದ ಪುನರುಜ್ಜೀವನವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್‌ ಹೇಳಿದರು.
ತರಬೇತಿಯ ಅಂಶದ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್‌, ಸರ್ಕಾರಿ ಅಧಿಕಾರಿಯಿಂದ ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾದದ್ದನ್ನು ಪಡೆಯಲು, ಪುರುಷ ಅಥವಾ ಮಹಿಳೆ ಸಾಕಷ್ಟು ತರಬೇತಿ ಪಡೆಯಬೇಕು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ತನ್ನ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ತರಬೇತಿ ಮಾಡ್ಯೂಲ್‌ಗಳನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಿ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವವರಿಗಾಗಿ ಒಂದು ಮಾಡ್ಯೂಲ್‌ಅನ್ನು ರೂಪಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಸಂಪೂರ್ಣ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು.
ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಸೇವೆಗಳ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಭಾರತೀಯ ಆಡಳಿತದ ಬೆನ್ನೆಲುಬಾಗಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರದ ನೀತಿಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಅನುಷ್ಠಾನದ ಮೂಲಕ ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತದ ಉದ್ದೇಶಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಸಂಘಟಿತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡುವುದು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಇಲಾಖೆ ಮತ್ತು ಇತರ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರ ನಡುವೆ ನಿಯಮಿತ ಮಧ್ಯಂತರಗಳಲ್ಲಿ ಸಂವಹನ ಮುಂದುವರಿಯುವ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಹೊಂದುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು.
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ದೇಶದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಉದ್ಯೋಗದಾತರು. ಸರ್ಕಾರಿ ಉದ್ಯೋಗವು ಸಮಾಜದ ಎಲ್ಲಾ ವರ್ಗಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕನ ಕನಸಿನ ಉದ್ಯೋಗವಾಗಿದೆ. ಜನರು ಸರ್ಕಾರಿ ಕೆಲಸವನ್ನು ನೋಡುತ್ತಾರೆ ಏಕೆಂದರೆ ಅದು ಉತ್ತಮ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು, ಸಂಬಳದ ಪ್ಯಾಕೇಜ್‌ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬ ಕಾರಣಕ್ಕಾಗಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಆಯ್ಕೆ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಮುಕ್ತವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅರ್ಹತೆ ಆಧಾರಿತವಾಗಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ತನ್ನ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಖಾಲಿ ಇರುವ ಎಲ್ಲಾ ಹುದ್ದೆಗಳನ್ನು ಮಿಷನ್‌ ಮೋಡ್‌ನಲ್ಲಿ ಭರ್ತಿ ಮಾಡಲು ಉಪಕ್ರಮ ಕೈಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಲು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಸಹ ಇದೇ ರೀತಿಯ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಿವೆ ಎಂದು ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್‌ ಅವರು ಭರವಸೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಸರ್ಕಾರಿ ನೌಕರಿಯನ್ನು ಪಡೆಯುವುದು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಸಾಧಕನ ಕನಸಾಗಿ ಉಳಿದಿದ್ದರೂ, ಪ್ರಾಮಾಣಿಕತೆ ಮತ್ತು ಭಕ್ತಿಯಿಂದ ಕೆಲಸವನ್ನು ಮಾಡುವ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕರ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಬದುಕುವ ಅಂಶವು ಸಮಾನ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತದೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಇಂದಿನ ಸನ್ನಿವೇಶದಲ್ಲಿಇದು ಅಗತ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಸಂವಾದ ಸಭೆಯನ್ನು ನಿಯಮಿತ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಡಿಒಪಿ ಮತ್ತು ಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಮತ್ತು ಅವರ ತಂಡವನ್ನು ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್‌ ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಡಿಒಪಿಟಿಯಿಂದ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಇಂತಹ ನಿರಂತರ ಸಂವಹನವನ್ನು ತಾವು ಬೆಂಬಲಿಸುವುದಾಗಿ ಹೇಳಿದರು.