Prime Minister's Office
English rendering of PM’s remarks at the inauguration of Lata Mangeshkar Chowk in Ayodhya, Uttar Pradesh
28 SEP 2022 1:19PM by PIB Delhi
Namaskar!
Today is the birth anniversary of Lata Didi, the revered and affectionate idol of all of us. Incidentally, today, the third day of Navratri, is also the festival of worship of Mother Chandraghanta. It is believed that when a seeker goes through rigorous ‘sadhana’ (practice), he or she experiences and feels the divine voices by the grace of Maa Chandraghanta. Lata ji was one such devotee of Maa Saraswati who stunned the whole world with her divine voice. Lata ji did ‘sadhana’, but all of us got blessings. This huge ‘Veena’ (musical instrument) of Maa Saraswati, installed at Lata Mangeshkar Chowk in Ayodhya, will become a symbol of that musical practice. I am told that 92 white lotuses made of marble in the flowing waters of the lake in the Lata Mangeshkar Chowk complex represent her life span. I heartily congratulate Yogi ji's government, Ayodhya Development Authority and the people of Ayodhya for this innovative effort. On this occasion, I, on behalf of all the countrymen, pay heartfelt tributes to Bharat Ratna Lata ji. I pray to Lord Shri Ram that the blessings we got from her life should continue to leave a mark on the coming generations through her melodious songs.
Friends,
I have so many emotional and affectionate memories of Lata Didi. The familiar sweetness of her voice mesmerized me every time I spoke to her. Didi often used to tell me: 'Man is not known by age but by deeds, and the more he does for the country, the sublime he becomes!’ I believe that the Lata Mangeshkar Chowk of Ayodhya and all such memories associated with her will enable us to feel a sense of duty towards the nation.
Friends,
I remember when the Bhoomi Pujan for the construction of Ram temple in Ayodhya was carried out, I got a call from Lata Didi. She was very emotional, happy and was blessing me. She could not believe that the construction of Ram Mandir was finally taking place. Today I am reminded of the hymn sung by Lata Didi - ‘Mann ki Ayodhya tab tak sooni, jab tak Ram na aaye’. The arrival of Shri Ram to the grand temple of Ayodhya is imminent. The name of Lata Didi, who instituted Ram among crores of people, is now permanently associated with the holy city of Ayodhya. It is written in Ramcharitmanas, “Ram te adhik, Ram kar dasa”, which means that the devotees of Lord Ram arrive before the Lord’s arrival. Therefore, the Lata Mangeshkar Chowk built in her memory has come up before the completion of the grand temple.
Friends,
Lord Ram is the symbol of our civilization. Ram is the living ideal of our morality, values, dignity and duty. Lord Ram is absorbed in every particle of India from Ayodhya to Rameshwaram. The entire country is thrilled to see the rapid pace of construction of the temple with the blessing of Lord Ram. It is a re-establishment of Ayodhya’s proud heritage, and also a new chapter of development. I am happy that the place where Lata Chowk has been developed is one of the major connecting sites of various places of cultural importance in Ayodhya. This chowk is near Ram ki Paidi and the holy stream of Saryu is also not far away from it. What better place to build a chowk named after Lata Didi? As Ayodhya has kept Ram in our mind even after so many ages, similarly the hymns of Lata Didi have kept our conscience immersed in Lord Ram. Be it the Ramcharitmanas mantra of 'Shri Ramchandra Kripalu Bhaj Mann, Haran Bhava Bhaya Darunam', or Meerabai’s 'Payo Ji Maine Ram Ratan Dhan Payo', be it Bapu’s favourite 'Vaishnav Jan', or the sweet melodies like 'Tum Asha Vishwas Hamare Ram'. Many countrymen have experienced Lord Ram through such songs sung by Lata Ji. We have experienced the supernatural melody of Lord Ram through the divine voice of Lata Didi.
And friends,
This effect does not come from words and vocals alone in music. This effect comes when the person singing the hymn has that feeling, devotion, relationship and dedication to Ram. That is why the mantras recited by Lata ji echo not only her vocals in the hymns but also her faith, spirituality and purity.
Friends,
Even today, the vast form of Mother India starts appearing in front of our eyes as we listen to the call of 'Vande Mataram' in Lata Didi’s voice. Just as Lata Didi was always very conscious about civic duties, similarly this chowk will also inspire the people living in Ayodhya and the people who come to Ayodhya for their devotion. This chowk, this ‘veena’ will further resonate the development of Ayodhya and the inspiration of Ayodhya. This chowk, named after Lata Didi, will also act as a place of inspiration for the people associated with the world of art in our country. It will remind everyone to take the art and culture of India to every nook and corner of the world while moving towards modernity and staying connected to its roots. Taking pride in the thousands of years old heritage of India, it is our duty to take the art and culture of India to every nook and corner of the world. For this, dedication like Lata Didi and immense love for our culture is essential.
I am sure every seeker of the world of art of India will get to learn a lot from this Chowk. Lata Didi's vocals will connect every particle of the country for ages to come. With this belief, I also have some expectations from the people of Ayodhya. Ram temple will be built in the very near future and many people of the country will come to Ayodhya. The people of Ayodhya have to make a grand, beautiful and clean Ayodhya. We have to make preparations in this regard from today itself. This has to be done by every citizen of Ayodhya. Only then any visiting devotee will experience the reverence of the Ram temple as well as the arrangements, grandeur and the hospitality of Ayodhya. My brothers and sisters of Ayodhya, start the preparations now. May Lata Didi's birthday continue to inspire you forever! Wish you all the very best.
Thank you
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

पंतप्रधान कार्यालय
उत्तरप्रदेशात अयोध्या इथे लता मंगेशकर चौकाच्या उदघाटनप्रसंगी पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी केलेलं भाषण
28 SEP 2022 9:36PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 28 सप्‍टेंबर 2022
नमस्कार !
आज आपल्या सर्वांसाठी श्रद्धेय आणि स्नेहमूर्ती अशा लता दिदींची जयंती आहे. आणि योगायोगाने आज नवरात्रीचा तिसरा दिवस, म्हणजे माता चंद्रघंटेच्या उपासनेचा दिवसही आहे. असं म्हणतात की जेव्हा कोणी साधक- साधिका जेव्हा कठोर साधना करतात, तेव्हा आई चंद्रघंटेच्या कृपेने त्यांना दिव्य स्वरांची अनुभूती होत असते.
लताजी सरस्वती मातेच्या अशा साधिका होत्या, ज्यांनी संपूर्ण जगाला आपल्या दैवी सुरांनी न्हाऊ घातले. साधना लताजींनी केली आणि त्याचं फळ आपल्या सगळ्यांना मिळालं. अयोध्येत लता मंगेशकर चौकात स्थापन करण्यात आलेली सरस्वती मातेची ही विशाल वीणा, संगीताच्या त्या साधनेचं प्रतीक बनेल. मला सांगण्यात आलं आहे की, चौकाच्या परिसरात सरोवराच्या प्रवाही पाण्यात 92 संगमरवरी कमळ, लताजींचं वय दर्शवतात. या अभिनव प्रयत्नासाठी मी योगीजींच्या सरकारचे, अयोध्या विकास प्राधिकरणाचे आणि अयोध्येच्या जनतेचे मनापासून अभर मानतो. या प्रसंगी मी सर्व देशबांधवांच्या वतीने भारत रत्न लताजींना भावपूर्ण श्रद्धंजली अर्पण करतो. मी श्री प्रभू रामाच्या चरणी प्रार्थना करतो, त्यांच्या आयुष्याचा जो लाभ आपल्याला मिळाला, तोच लाभ त्यांच्या सुरांच्या माध्यमातून येणाऱ्या पिढ्यांना देखील मिळत राहो.
मित्रांनो,
लता दीदींसोबतच्या माझ्या कितीतरी आठवणी आहेत, कितीतरी भावूक आणि प्रेमळ आठवणी आहेत. मी जेव्हाही त्यांच्याशी बोलत असे, तेव्हा त्यांच्या बोलण्यातला जग प्रसिद्ध गोडवा प्रत्येक वेळी मला मंत्रमुग्ध करत असे. दीदी मला नेहमी म्हणत असत - "मनुष्य वयाने नाही, तर कर्तृत्वाने मोठा होतो, आणि जो देशासाठी जितकं जास्त काम करेल, तो तितकाच मोठा आहे." मी असं मानतो की अयोध्येतील हा लता मंगेशकर चौक, आणि त्यांच्याशी निगडित सर्व आठवणी आपल्याला देशाप्रती कर्तव्यांची देखील जाणीव करून देतील.
मित्रांनो,
मला आठवतं, जेव्हा अयोध्येत राम मंदिराच्या कामाचं भूमिपूजन झालं, तेव्हा मला लता दिदिंचा फोन आला होता. त्या अतिशय भावूक झाल्या होत्या, खूप आनंदात होत्या, त्यांना खूप आनंद झाला होता आणि खूप आशीर्वाद देत होत्या. त्यांना विश्वास होत नव्हता की शेवटी राम मंदिराचं काम सुरू होत आहे. आज मला लता दीदींनी गायलेलं ते भजन देखील आठवत आहे - ''मन की अयोध्या तब तक सूनी, जब तक राम ना आए'' अयोध्येच्या भव्य मंदिरात श्री राम येणार आहेत. आणि त्याच्या आधीच कोट्यवधी लोकांच्या मनात राम नामाची प्राण प्रतिष्ठा करणाऱ्या लता दिदिंचे नाव अयोध्या शहराशी कायमचे जोडले गेले आहे. रामचरितमानस मध्ये म्हटलेच आहे - 'राम ते अधिक राम कर दासा'. म्हणजे, रामाचे भक्त रामाच्या आधीच येतात. कदाचित म्हणूनच, भव्य राम मंदिर निर्माण होण्यापूर्वीच, त्याची आराधना करणारी त्यांची भक्त लता दीदींच्या स्मृती प्रित्यर्थ हा चौक देखील मंदिराच्या आधीच तयार झाला आहे.
मित्रांनो,
प्रभू राम तर आपल्या संस्कृतीचे प्रतीक पुरुष आहेत. राम आपल्या नैतिकतेचे, आपल्या मूल्यांचे, आपल्या मर्यादेचे, आपल्या कर्तव्याचे जिवंत आदर्श आहेत. अयोध्ये पासून रामेश्वरम् पर्यंत, राम भारताच्या कणा - कणात सामावलेले आहेत. भगवान रामाच्या आदर्शाने आज ज्या वेगाने भव्य राम मंदिर बनत आहे, ते बघून संपूर्ण देश रोमांचित होत आहे. ही आपल्या वारशाच्या अभिमानाची पुनर्स्थापना देखील आहे, आणि विकासाचा नवा अध्याय देखील आहे.
लता चौक विकसित केला गेला आहे ते ठिकाण अयोध्येतील विविध सांस्कृतिक महत्त्व असलेल्या स्थळांना जोडणाऱ्या प्रमुख स्थळांपैकी एक आहे, याचा मला आनंद आहे. हा चौक राम की पैडीजवळ आहे आणि शरयू नदीचा पवित्र प्रवाहही यापासून फार दूर नाही. लता दीदींच्या नावाने चौक बांधण्यासाठी याहून चांगली जागा कोणती? ज्याप्रमाणे अयोध्येने इतक्या युगांनंतरही आपल्या मनात राम जपून ठेवला आहे, त्याचप्रमाणे लतादीदींच्या भजनाने आपला विवेक राममय ठेवला आहे. मानसचा मंत्र 'श्री रामचंद्र कृपालु भज मन, हरण भव भय दारुणम' असो, किंवा मीराबाईंची 'पायो जी मैने राम रतन धन पायो' असो अशी असंख्य भजने आहेत. बापूंचे आवडते भजन 'वैष्णव जन तो तेने कहिए' असो, किंवा 'तुम आशा विश्वास हमारे राम' हे जनाजनांच्या मनातले गोड गाणे असो! लताजींच्या आवाजात ही गाणी ऐकून अनेक देशवासीयांना जणु रामाचेच दर्शन झाले आहे. लता दीदींच्या आवाजातील दिव्य माधुर्यातून रामाचे अलौकिक माधुर्यही आपण अनुभवले आहेत.
आणि मित्रांनो,
संगीतात हा प्रभाव केवळ शब्द आणि गायनातून साधला जात नाही. भजन गाणाऱ्या व्यक्तीच्या मनात ती भावना, ती भक्ती, ते रामाशी असलेले तादात्म्य, ती नाती, तो रामाप्रति समर्पण भाव असेल तरच गाण्यात ती उत्कटता येत असते. लताजींनी म्हटलेल्या भजनामध्ये, केवळ त्यांचे गायनच नाही तर त्यांची श्रद्धा, अध्यात्म आणि पवित्रता प्रतिध्वनित होते.
मित्रांनो,
आजही लतादीदींच्या आवाजातील 'वंदे मातरम'ची हाक ऐकली की भारतमातेचे विशाल रूप डोळ्यांसमोर दिसू लागते. लतादीदी ज्याप्रमाणे नागरिकांच्या कर्तव्याबाबत सदैव जागरूक होत्या, त्याचप्रमाणे हा चौक अयोध्येत राहणाऱ्या लोकांना आणि अयोध्येत येणाऱ्या लोकांना कर्तव्यनिष्ठेसाठी प्रेरणा देईल. हा चौक, ही वीणा अयोध्येच्या विकासाला आणि अयोध्येच्या प्रेरणेला आणखी उभारी देईल.
लता दीदींच्या नावावर असलेला हा चौक आपल्या देशातील कलाविश्वाशी निगडित लोकांसाठी प्रेरणास्थान म्हणूनही काम करेल. भारताच्या मुळाशी जोडलेले राहून, आधुनिकतेकडे वाटचाल करत, भारताची कला आणि संस्कृती जगाच्या कानाकोपऱ्यात नेणे हेही आपले कर्तव्य आहे, हे सांगेल. भारताच्या हजारो वर्ष जुन्या वारशाचा अभिमान बाळगत, भारताची संस्कृती नव्या पिढीपर्यंत पोहोचवण्याची जबाबदारीही आपली आहे. यासाठी लतादीदींसारखे समर्पण आणि आपल्या संस्कृतीबद्दल अपार प्रेम आवश्यक आहे.
मला खात्री आहे की, भारतातील कलाविश्वातील प्रत्येक साधकाला या चौकातून खूप काही शिकायला मिळेल. लतादीदींचा आवाज देशाच्या कणाकणाला युगानुयुगे जोडून ठेवेल. या विश्वासानेच अयोध्येतील जनतेकडूही माझ्या काही अपेक्षा आहेत. नजीकच्या काळात राम मंदिर बांधले जाणार आहे, मोठ्या संख्येने लोक अयोध्येत येणार आहेत. अयोध्येला किती भव्य, किती सुंदर, किती स्वच्छ बनवायला लागेल, याची तुम्ही कल्पना करू शकता.
त्याची तयारी आजपासूनच झाली पाहिजे. हे काम अयोध्येतील प्रत्येक नागरिकाने करायचे आहे, प्रत्येक अयोध्यावासीयाने करायचे आहे. तसे केले तरच अयोध्येत आलेल्या भाविकाला तिच्या वैभवाचा अनुभव घेता येईल. राम मंदिराच्या पूजनासह, अयोध्येतील व्यवस्था अयोध्येची भव्यता, अयोध्येतील आदरातिथ्य याची त्याला जाणीव होईल. माझ्या अयोध्येतील बंधू आणि भगिनींनो, आतापासूनच तयारी सुरू करा आणि लता दीदींचा जन्मदिवस तुम्हाला सदैव प्रेरणा देत राहो. चला, खूप काही बोललो, तुम्हा सर्वांना खूप खूप शुभेच्छा.
धन्यवाद !