Prime Minister's Office
English rendering of PM’s remarks at the inauguration of Lata Mangeshkar Chowk in Ayodhya, Uttar Pradesh
28 SEP 2022 1:19PM by PIB Delhi
Namaskar!
Today is the birth anniversary of Lata Didi, the revered and affectionate idol of all of us. Incidentally, today, the third day of Navratri, is also the festival of worship of Mother Chandraghanta. It is believed that when a seeker goes through rigorous ‘sadhana’ (practice), he or she experiences and feels the divine voices by the grace of Maa Chandraghanta. Lata ji was one such devotee of Maa Saraswati who stunned the whole world with her divine voice. Lata ji did ‘sadhana’, but all of us got blessings. This huge ‘Veena’ (musical instrument) of Maa Saraswati, installed at Lata Mangeshkar Chowk in Ayodhya, will become a symbol of that musical practice. I am told that 92 white lotuses made of marble in the flowing waters of the lake in the Lata Mangeshkar Chowk complex represent her life span. I heartily congratulate Yogi ji's government, Ayodhya Development Authority and the people of Ayodhya for this innovative effort. On this occasion, I, on behalf of all the countrymen, pay heartfelt tributes to Bharat Ratna Lata ji. I pray to Lord Shri Ram that the blessings we got from her life should continue to leave a mark on the coming generations through her melodious songs.
Friends,
I have so many emotional and affectionate memories of Lata Didi. The familiar sweetness of her voice mesmerized me every time I spoke to her. Didi often used to tell me: 'Man is not known by age but by deeds, and the more he does for the country, the sublime he becomes!’ I believe that the Lata Mangeshkar Chowk of Ayodhya and all such memories associated with her will enable us to feel a sense of duty towards the nation.
Friends,
I remember when the Bhoomi Pujan for the construction of Ram temple in Ayodhya was carried out, I got a call from Lata Didi. She was very emotional, happy and was blessing me. She could not believe that the construction of Ram Mandir was finally taking place. Today I am reminded of the hymn sung by Lata Didi - ‘Mann ki Ayodhya tab tak sooni, jab tak Ram na aaye’. The arrival of Shri Ram to the grand temple of Ayodhya is imminent. The name of Lata Didi, who instituted Ram among crores of people, is now permanently associated with the holy city of Ayodhya. It is written in Ramcharitmanas, “Ram te adhik, Ram kar dasa”, which means that the devotees of Lord Ram arrive before the Lord’s arrival. Therefore, the Lata Mangeshkar Chowk built in her memory has come up before the completion of the grand temple.
Friends,
Lord Ram is the symbol of our civilization. Ram is the living ideal of our morality, values, dignity and duty. Lord Ram is absorbed in every particle of India from Ayodhya to Rameshwaram. The entire country is thrilled to see the rapid pace of construction of the temple with the blessing of Lord Ram. It is a re-establishment of Ayodhya’s proud heritage, and also a new chapter of development. I am happy that the place where Lata Chowk has been developed is one of the major connecting sites of various places of cultural importance in Ayodhya. This chowk is near Ram ki Paidi and the holy stream of Saryu is also not far away from it. What better place to build a chowk named after Lata Didi? As Ayodhya has kept Ram in our mind even after so many ages, similarly the hymns of Lata Didi have kept our conscience immersed in Lord Ram. Be it the Ramcharitmanas mantra of 'Shri Ramchandra Kripalu Bhaj Mann, Haran Bhava Bhaya Darunam', or Meerabai’s 'Payo Ji Maine Ram Ratan Dhan Payo', be it Bapu’s favourite 'Vaishnav Jan', or the sweet melodies like 'Tum Asha Vishwas Hamare Ram'. Many countrymen have experienced Lord Ram through such songs sung by Lata Ji. We have experienced the supernatural melody of Lord Ram through the divine voice of Lata Didi.
And friends,
This effect does not come from words and vocals alone in music. This effect comes when the person singing the hymn has that feeling, devotion, relationship and dedication to Ram. That is why the mantras recited by Lata ji echo not only her vocals in the hymns but also her faith, spirituality and purity.
Friends,
Even today, the vast form of Mother India starts appearing in front of our eyes as we listen to the call of 'Vande Mataram' in Lata Didi’s voice. Just as Lata Didi was always very conscious about civic duties, similarly this chowk will also inspire the people living in Ayodhya and the people who come to Ayodhya for their devotion. This chowk, this ‘veena’ will further resonate the development of Ayodhya and the inspiration of Ayodhya. This chowk, named after Lata Didi, will also act as a place of inspiration for the people associated with the world of art in our country. It will remind everyone to take the art and culture of India to every nook and corner of the world while moving towards modernity and staying connected to its roots. Taking pride in the thousands of years old heritage of India, it is our duty to take the art and culture of India to every nook and corner of the world. For this, dedication like Lata Didi and immense love for our culture is essential.
I am sure every seeker of the world of art of India will get to learn a lot from this Chowk. Lata Didi's vocals will connect every particle of the country for ages to come. With this belief, I also have some expectations from the people of Ayodhya. Ram temple will be built in the very near future and many people of the country will come to Ayodhya. The people of Ayodhya have to make a grand, beautiful and clean Ayodhya. We have to make preparations in this regard from today itself. This has to be done by every citizen of Ayodhya. Only then any visiting devotee will experience the reverence of the Ram temple as well as the arrangements, grandeur and the hospitality of Ayodhya. My brothers and sisters of Ayodhya, start the preparations now. May Lata Didi's birthday continue to inspire you forever! Wish you all the very best.
Thank you
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਯੁੱਧਿਆ ਵਿੱਚ ਲਤਾ ਮੰਗੇਸ਼ਕਰ ਚੌਕ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਦੇ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
28 SEP 2022 1:19PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ!
ਅੱਜ ਸਾਡੀ ਸਭ ਦੀ ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਅਤੇ ਸਨੇਹ-ਮੂਰਤੀ ਲਤਾ ਦੀਦੀ ਦਾ ਜਨਮ ਦਿਨ ਹੈ। ਅੱਜ ਸੰਯੋਗ ਨਾਲ ਨਵਰਾਤ੍ਰਿਆਂ ਦਾ ਤੀਸਰਾ ਦਿਨ, ਮਾਂ ਚੰਦਰਘੰਟਾ ਦੀ ਸਾਧਨਾ ਦਾ ਪੁਰਬ ਵੀ ਹੈ। ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਕੋਈ ਸਾਧਕ-ਸਾਧਿਕਾ ਜਦੋਂ ਕਠੋਰ ਸਾਧਨਾ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਮਾਂ ਚੰਦਰਘੰਟਾ ਦੀ ਕ੍ਰਿਪਾ ਨਾਲ ਉਸ ਨੂੰ ਦਿੱਵਯ ਸਵਰਾਂ ਦੀ ਅਨੁਭੂਤੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਲਤਾ ਜੀ, ਮਾਂ ਸਰਸਵਤੀ ਦੀ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਹੀ ਸਾਧਿਕਾ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਵਰਾਂ ਨਾਲ ਅਭਿਭੂਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਸਾਧਨਾ ਲਤਾ ਜੀ ਨੇ ਕੀਤੀ, ਵਰਦਾਨ ਸਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ। ਅਯੁੱਧਿਆ ਵਿੱਚ ਲਤਾ ਮੰਗੇਸ਼ਕਰ ਚੌਕ ’ਤੇ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਮਾਂ ਸਰਸਵਤੀ ਦੀ ਇਹ ਵਿਸ਼ਾਲ ਵੀਣਾ, ਸੰਗੀਤ ਦੀ ਉਸ ਸਾਧਨਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਬਣੇਗੀ। ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਚੌਕ ਪਰਿਸਰ ਵਿੱਚ ਸਰੋਵਰ ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਹਮਈ ਜਲ ਵਿੱਚ ਸੰਗਮਰਮਰ ਨਾਲ ਬਣੇ 92 ਸ਼ਵੇਤ ਕਮਲ, ਲਤਾ ਜੀ ਦੀ ਜੀਵਨ ਅਵਧੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਇਸ ਅਭਿਨਵ ਪ੍ਰਯਾਸ ਦੇ ਲਈ ਯੋਗੀ ਜੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦਾ, ਅਯੁੱਧਿਆ ਵਿਕਾਸ ਅਥਾਰਿਟੀ ਦਾ ਅਤੇ ਅਯੁੱਧਿਆ ਦੀ ਜਨਤਾ ਦਾ ਹਿਰਦੇ ਤੋਂ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਇਸ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਤਰਫੋਂ ਭਾਰਤ ਰਤਨ ਲਤਾ ਜੀ ਨੂੰ ਭਾਵਭਿੰਨੀ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਪ੍ਰਭੂ ਸ਼੍ਰੀਰਾਮ ਤੋਂ ਕਾਮਨਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਜੋ ਲਾਭ ਸਾਨੂੰ ਮਿਲਿਆ, ਉਹੀ ਲਾਭ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੁਰਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮਿਲਦਾ ਰਹੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਲਤਾ ਦੀਦੀ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਮੇਰੀਆਂ ਕਿਤਨੀਆਂ ਹੀ ਯਾਦਾਂ ਹਨ, ਕਿਤਨੀਆਂ ਹੀ ਭਾਵੁਕ ਅਤੇ ਸਨੇਹਿਲ ਯਾਦਾਂ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਵੀ ਮੇਰੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਬਾਤ ਹੁੰਦੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਾਣੀ ਦੀ ਯੁਗ-ਪਰੀਚਿਤ ਮਿਠਾਸ ਹਰ ਵਾਰ ਮੈਨੂੰ ਮੰਤਰ-ਮੁਗਧ ਕਰ ਦਿੰਦੀ ਸੀ। ਦੀਦੀ ਅਕਸਰ ਮੈਨੂੰ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ, ‘ਮਨੁੱਖ ਉਮਰ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਕਰਮ ਨਾਲ ਬੜਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਜਿਤਨਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਰੇ, ਉਹ ਉਤਨਾ ਹੀ ਬੜਾ ਹੈ।’ ਮੈਂ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਅਯੁੱਧਿਆ ਦਾ ਇਹ ਲਤਾ ਮੰਗੇਸ਼ਕਰ ਚੌਕ, ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਯਾਦਾਂ ਸਾਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਕਰਤਵਯ-ਬੋਧ ਦਾ ਵੀ ਅਹਿਸਾਸ ਕਰਵਾਉਣਗੀਆਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਅਯੁੱਧਿਆ ਵਿੱਚ ਰਾਮ ਮੰਦਿਰ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਭੂਮੀ ਪੂਜਨ ਸੰਪੰਨ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਤਾਂ ਮੇਰੇ ਪਾਸ ਲਤਾ ਦੀਦੀ ਦਾ ਫੋਨ ਆਇਆ ਸੀ। ਉਹ ਬਹੁਤ ਭਾਵੁਕ ਸਨ, ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ ਸਨ, ਬਹੁਤ ਆਨੰਦ ਵਿੱਚ ਭਰ ਗਏ ਸਨ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇ ਰਹੇ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਹੀਂ ਹੋ ਰਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਆਖਰਕਾਰ ਰਾਮ ਮੰਦਿਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਮੈਨੂੰ ਲਤਾ ਦੀਦੀ ਦਾ ਗਾਇਆ ਉਹ ਭਜਨ ਵੀ ਯਾਦ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ- “ਮਨ ਕੀ ਅਯੋਧਯਾ ਤਬ ਤਕ ਸੂਨੀ, ਜਬ ਤਕ ਰਾਮ ਨਾ ਆਏ” (- ''मन की अयोध्या तब तक सूनी, जब तक राम ना आए'') ਅਯੁੱਧਿਆ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਮੰਦਰ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀਰਾਮ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕਰੋੜਾਂ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਮ ਨਾਮ ਦੀ ਪ੍ਰਾਣ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਲਤਾ ਦੀਦੀ ਦਾ ਨਾਮ, ਅਯੁੱਧਿਆ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਨਾਲ ਹਮੇਸ਼ਾ ਦੇ ਲਈ ਸਥਾਪਿਤ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਉੱਥੇ ਹੀ ਰਾਮਚਰਿਤਮਾਨਸ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ- ‘ਰਾਮ ਤੇ ਅਧਿਕ ਰਾਮ ਕਰ ਦਾਸਾ’(- 'राम ते अधिक राम कर दासा'।)। ਅਰਥਾਤ, ਰਾਮ ਜੀ ਦੇ ਭਗਤ ਰਾਮ ਜੀ ਦੇ ਵੀ ਪਹਿਲਾਂ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਸ਼ਾਇਦ ਇਸ ਲਈ, ਰਾਮ ਮੰਦਿਰ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਰਾਧਨਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭਗਤ ਲਤਾ ਦੀਦੀ ਦੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ ਬਣਿਆ ਇਹ ਚੌਕ ਵੀ ਮੰਦਿਰ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪ੍ਰਭੂ ਰਾਮ ਤਾਂ ਸਾਡੀ ਸੱਭਿਅਤਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕ ਪੁਰਸ਼ ਹਨ। ਰਾਮ ਸਾਡੀ ਨੈਤਿਕਤਾ ਦੇ, ਸਾਡੀਆਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ, ਸਾਡੀ ਮਰਯਾਦਾ, ਸਾਰੇ ਕਰੱਤਵ ਦੇ ਜੀਵੰਤ ਆਦਰਸ਼ ਹਨ। ਅਯੁੱਧਿਆ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਰਾਮੇਸ਼ਵਰਮ ਤੱਕ, ਰਾਮ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਣ-ਕਣ ਵਿੱਚ ਸਮਾਏ ਹੋਏ ਹਨ। ਭਗਵਾਨ ਰਾਮ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ ਅੱਜ ਜਿਸ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਰਾਮ ਮੰਦਿਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸ ਦੀਆਂ ਤਸਵੀਰਾਂ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਰੋਮਾਂਚਿਤ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਆਪਣੀ ‘ਵਿਰਾਸਤ ’ਤੇ ਗਰਵ (ਮਾਣ)’ ਦੀ ਪੁਨਰਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾ ਵੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਨਵਾਂ ਅਧਿਆਇ ਵੀ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਜਿਸ ਜਗ੍ਹਾ ’ਤੇ ਲਤਾ ਚੌਕ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਉਹ ਅਯੁੱਧਿਆ ਵਿੱਚ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਮਹੱਤਵ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਥਲਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਇਹ ਚੌਕ, ਰਾਮ ਦੀ ਪੈੜੀ ਦੇ ਸਮੀਪ ਹੈ ਅਤੇ ਸਰਯੂ ਦੀ ਪਾਵਨ ਧਾਰਾ ਵੀ ਇਸ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਦੂਰ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਲਤਾ ਦੀਦੀ ਦੇ ਨਾਮ ’ਤੇ ਚੌਕ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਤੋਂ ਬਿਹਤਰ ਸਥਾਨ ਹੋਰ ਕੀ ਹੁੰਦਾ? ਜਿਵੇਂ ਅਯੁੱਧਿਆ ਨੇ ਇਤਨੇ ਯੁਗਾਂ ਬਾਅਦ ਵੀ ਰਾਮ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਸਾਕਾਰ ਰੱਖਿਆ ਹੈ, ਵੈਸੇ ਹੀ ਲਤਾ ਦੀਦੀ ਦੇ ਭਜਨਾਂ ਨੇ ਸਾਡੇ ਅੰਤਰਮਨ ਨੂੰ ਰਾਮਮਈ ਬਣਾਈ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਮਾਨਸ ਦਾ ਮੰਤਰ ‘ਸ਼੍ਰੀਰਾਮਚੰਦ੍ਰ ਕ੍ਰਿਪਾਲੂ ਭਜ ਮਨ, ਹਰਣ ਭਵ ਭਯ ਦਾਰੂਣਮ੍’ ('श्रीरामचन्द्र कृपालु भज मन, हरण भव भय दारुणम्') ਹੋਵੇ, ਜਾਂ ਮੀਰਾਬਾਈ ਦਾ ‘ਪਾਯੋ ਜੀ ਮੈਂਨੇ ਰਾਮ ਰਤਨ ਧਨ ਪਾਯੋ’ ('पायो जी मैंने राम रतन धन पायो'), ਅਣਗਿਣਤ ਅਜਿਹੇ ਭਜਨ ਹਨ, ਬਾਪੂ ਦਾ ਪ੍ਰਿਯ ਭਵਨ ‘ਵੈਸ਼ਣਵ ਜਨ’ ਹੋਵੇ, ਜਾਂ ਫਿਰ ਜਨ-ਜਨ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਉਤਰ ਚੁੱਕਿਆ ‘ਤੁਮ ਆਸ਼ਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹਮਾਰੇ ਰਾਮ’, ਐਸੇ ਮਧੁਰ ਗੀਤ ਹੋਣ! ਲਤਾ ਜੀ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੁਣ ਕੇ ਅਨੇਕਾਂ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੇ ਭਗਵਾਨ ਰਾਮ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਲਤਾ ਦੀਦੀ ਦੇ ਸਵਰਾਂ ਦੀ ਦੈਵੀਯ ਮਧੁਰਤਾ ਨਾਲ ਰਾਮ ਦੇ ਅਲੌਕਿਕ ਮਾਧੁਰਯ ਨੂੰ ਅਨੁਭਵ ਕੀਤਾ ਹੈ (ਅਸੀਂ ਲਤਾ ਦੀਦੀ ਦੀ ਦੈਵੀ ਆਵਾਜ਼ ਜ਼ਰੀਏ ਭਗਵਾਨ ਰਾਮ ਦੀ ਅਲੌਕਿਕ ਮਧੁਰਤਾ ਨੂੰ ਅਨੁਭਵ ਕੀਤਾ ਹੈ)।
ਅਤੇ ਸਾਥੀਓ,
ਸੰਗੀਤ ਵਿੱਚ ਇਹ ਪ੍ਰਭਾਵ ਕੇਵਲ ਸ਼ਬਦਾਂ ਅਤੇ ਸਵਰਾਂ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦਾ। ਇਹ ਪ੍ਰਭਾਵ ਤਦ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਭਜਨ ਗਾਉਣ ਵਾਲੇ ਵਿੱਚ ਉਹ ਭਾਵਨਾ ਹੋਵੇ, ਉਹ ਭਗਤੀ ਹੋਵੇ, ਰਾਮ ਨਾਲ ਉਹ ਨਾਤਾ ਹੋਵੇ, ਰਾਮ ਦੇ ਲਈ ਉਹ ਸਮਰਪਣ ਹੋਵੇ। ਇਸੇ ਲਈ, ਲਤਾ ਜੀ ਦੁਆਰਾ ਉਚਾਰਿਤ ਮੰਤਰਾਂ ਵਿੱਚ, ਭਜਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕੇਵਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕੰਠ ਹੀ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਸਥਾ, ਅਧਿਆਤਮਿਕਤਾ ਅਤੇ ਪਵਿੱਤਰਤਾ ਵੀ ਗੂੰਜਦੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਲਤਾ ਦੀਦੀ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਵਿੱਚ ਉਹ ‘ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ’ ਦਾ ਸੱਦਾ ਸੁਣ ਕੇ ਸਾਡੀਆਂ ਅੱਖਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਦਾ ਵਿਰਾਟ ਸਵਰੂਪ ਨਜ਼ਰ ਆਉਣ ਲਗਦਾ ਹੈ। ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਲਤਾ ਦੀਦੀ ਹਮੇਸ਼ਾ ਨਾਗਰਿਕ ਕਰਤੱਵਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਬਹੁਤ ਸਜਗ ਰਹੇ, ਵੈਸੇ ਹੀ ਇਹ ਚੌਕ ਵੀ ਅਯੁੱਧਿਆ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ, ਅਯੁੱਧਿਆ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕਰਤਵਯ-ਪਰਾਇਣਤਾ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦੇਵੇਗਾ। ਇਹ ਚੌਕ, ਇਹ ਵੀਣਾ, ਅਯੁੱਧਿਆ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਅਯੁੱਧਿਆ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਨੂੰ ਵੀ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਗੁੰਜਾਇਮਾਨ ਕਰੇਗੀ। ਲਤਾ ਦੀਦੀ ਦੇ ਨਾਮ ’ਤੇ ਬਣਿਆ ਇਹ ਚੌਕ, ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਲਾ ਜਗਤ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਸਥਲੀ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕਾਰਜ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਦੱਸੇਗਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਜੜ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਰਹਿ ਕੇ, ਆਧੁਨਿਕਤਾ ਵੱਲ ਵਧਦੇ ਹੋਏ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਕਲਾ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ, ਇਹ ਵੀ ਸਾਡਾ ਕਰੱਤਵ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਵਰ੍ਹੇ ਪੁਰਾਣੀ ਵਿਰਾਸਤ ’ਤੇ ਗਰਵ (ਮਾਣ)ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ, ਇਹ ਵੀ ਸਾਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਲਤਾ ਦੀਦੀ ਜਿਹਾ ਸਮਰਪਣ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਅਗਾਧ ਪ੍ਰੇਮ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਲਾ ਜਗਤ ਦੇ ਹਰ ਸਾਧਕ ਨੂੰ ਇਸ ਚੌਕ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਸਿੱਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲੇਗਾ। ਲਤਾ ਦੀਦੀ ਦੇ ਸਵਰ ਯੁਗਾਂ-ਯੁਗਾਂ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਣ-ਕਣ ਨੂੰ ਜੋੜੀ ਰੱਖਣਗੇ, ਇਸੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ, ਅਯੁੱਧਿਆਵਾਸੀਆਂ ਤੋਂ ਵੀ ਮੇਰੀਆਂ ਕੁਝ ਅਪੇਖਿਆਵਾਂ (ਉਮੀਦਾਂ) ਹਨ, ਬਹੁਤ ਹੀ ਨਿਕਟ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਰਾਮ ਮੰਦਿਰ ਬਣਨਾ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਟਿ-ਕੋਟਿ ਲੋਕ ਅਯੁੱਧਿਆ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਹਨ, ਆਪ ਕਲਪਨਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ ਅਯੁੱਧਿਆਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਅਯੁੱਧਿਆ ਨੂੰ ਕਿਤਨਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਬਣਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਕਿਤਨਾ ਸੁੰਦਰ ਬਣਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਕਿਤਨਾ ਸਵੱਛ ਬਣਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਅੱਜ ਤੋਂ ਹੀ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਕੰਮ ਅਯੁੱਧਿਆ ਦੇ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਹਰ ਅਯੁੱਧਿਆਵਾਸੀ ਨੂੰ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਤਦੇ ਜਾ ਕੇ ਅਯੁੱਧਿਆ ਦੀ ਆਨ ਬਾਨ ਸ਼ਾਨ, ਜਦੋਂ ਕੋਈ ਵੀ ਯਾਤਰੀ ਆਵੇਗਾ, ਤਾਂ ਰਾਮ ਮੰਦਿਰ ਦੀ ਸ਼ਰਧਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਅਯੁੱਧਿਆ ਦੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ, ਅਯੁੱਧਿਆ ਦੀ ਸ਼ਾਨ ਨੂੰ, ਅਯੁੱਧਿਆ ਦੀ ਮਹਿਮਾਨ ਨਿਵਾਜ਼ੀ ਨੂੰ ਅਨੁਭਵ ਕਰਕੇ ਜਾਵੇਗਾ। ਮੇਰੇ ਅਯੁੱਧਿਆ ਦੇ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਹੁਣ ਤੋਂ ਹੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿਓ, ਅਤੇ ਲਤਾ ਦੀਦੀ ਦਾ ਜਨਮ ਦਿਨ ਹਮੇਸ਼ਾ-ਹਮੇਸ਼ਾ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦਿੰਦਾ ਰਹੇ। ਚਲੋ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਬਾਤਾਂ ਹੋ ਚੁੱਕੀਆਂ, ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ।
ਧੰਨਵਾਦ !