Prime Minister's Office
English rendering of PM’s remarks at the inauguration of Lata Mangeshkar Chowk in Ayodhya, Uttar Pradesh
28 SEP 2022 1:19PM by PIB Delhi
Namaskar!
Today is the birth anniversary of Lata Didi, the revered and affectionate idol of all of us. Incidentally, today, the third day of Navratri, is also the festival of worship of Mother Chandraghanta. It is believed that when a seeker goes through rigorous ‘sadhana’ (practice), he or she experiences and feels the divine voices by the grace of Maa Chandraghanta. Lata ji was one such devotee of Maa Saraswati who stunned the whole world with her divine voice. Lata ji did ‘sadhana’, but all of us got blessings. This huge ‘Veena’ (musical instrument) of Maa Saraswati, installed at Lata Mangeshkar Chowk in Ayodhya, will become a symbol of that musical practice. I am told that 92 white lotuses made of marble in the flowing waters of the lake in the Lata Mangeshkar Chowk complex represent her life span. I heartily congratulate Yogi ji's government, Ayodhya Development Authority and the people of Ayodhya for this innovative effort. On this occasion, I, on behalf of all the countrymen, pay heartfelt tributes to Bharat Ratna Lata ji. I pray to Lord Shri Ram that the blessings we got from her life should continue to leave a mark on the coming generations through her melodious songs.
Friends,
I have so many emotional and affectionate memories of Lata Didi. The familiar sweetness of her voice mesmerized me every time I spoke to her. Didi often used to tell me: 'Man is not known by age but by deeds, and the more he does for the country, the sublime he becomes!’ I believe that the Lata Mangeshkar Chowk of Ayodhya and all such memories associated with her will enable us to feel a sense of duty towards the nation.
Friends,
I remember when the Bhoomi Pujan for the construction of Ram temple in Ayodhya was carried out, I got a call from Lata Didi. She was very emotional, happy and was blessing me. She could not believe that the construction of Ram Mandir was finally taking place. Today I am reminded of the hymn sung by Lata Didi - ‘Mann ki Ayodhya tab tak sooni, jab tak Ram na aaye’. The arrival of Shri Ram to the grand temple of Ayodhya is imminent. The name of Lata Didi, who instituted Ram among crores of people, is now permanently associated with the holy city of Ayodhya. It is written in Ramcharitmanas, “Ram te adhik, Ram kar dasa”, which means that the devotees of Lord Ram arrive before the Lord’s arrival. Therefore, the Lata Mangeshkar Chowk built in her memory has come up before the completion of the grand temple.
Friends,
Lord Ram is the symbol of our civilization. Ram is the living ideal of our morality, values, dignity and duty. Lord Ram is absorbed in every particle of India from Ayodhya to Rameshwaram. The entire country is thrilled to see the rapid pace of construction of the temple with the blessing of Lord Ram. It is a re-establishment of Ayodhya’s proud heritage, and also a new chapter of development. I am happy that the place where Lata Chowk has been developed is one of the major connecting sites of various places of cultural importance in Ayodhya. This chowk is near Ram ki Paidi and the holy stream of Saryu is also not far away from it. What better place to build a chowk named after Lata Didi? As Ayodhya has kept Ram in our mind even after so many ages, similarly the hymns of Lata Didi have kept our conscience immersed in Lord Ram. Be it the Ramcharitmanas mantra of 'Shri Ramchandra Kripalu Bhaj Mann, Haran Bhava Bhaya Darunam', or Meerabai’s 'Payo Ji Maine Ram Ratan Dhan Payo', be it Bapu’s favourite 'Vaishnav Jan', or the sweet melodies like 'Tum Asha Vishwas Hamare Ram'. Many countrymen have experienced Lord Ram through such songs sung by Lata Ji. We have experienced the supernatural melody of Lord Ram through the divine voice of Lata Didi.
And friends,
This effect does not come from words and vocals alone in music. This effect comes when the person singing the hymn has that feeling, devotion, relationship and dedication to Ram. That is why the mantras recited by Lata ji echo not only her vocals in the hymns but also her faith, spirituality and purity.
Friends,
Even today, the vast form of Mother India starts appearing in front of our eyes as we listen to the call of 'Vande Mataram' in Lata Didi’s voice. Just as Lata Didi was always very conscious about civic duties, similarly this chowk will also inspire the people living in Ayodhya and the people who come to Ayodhya for their devotion. This chowk, this ‘veena’ will further resonate the development of Ayodhya and the inspiration of Ayodhya. This chowk, named after Lata Didi, will also act as a place of inspiration for the people associated with the world of art in our country. It will remind everyone to take the art and culture of India to every nook and corner of the world while moving towards modernity and staying connected to its roots. Taking pride in the thousands of years old heritage of India, it is our duty to take the art and culture of India to every nook and corner of the world. For this, dedication like Lata Didi and immense love for our culture is essential.
I am sure every seeker of the world of art of India will get to learn a lot from this Chowk. Lata Didi's vocals will connect every particle of the country for ages to come. With this belief, I also have some expectations from the people of Ayodhya. Ram temple will be built in the very near future and many people of the country will come to Ayodhya. The people of Ayodhya have to make a grand, beautiful and clean Ayodhya. We have to make preparations in this regard from today itself. This has to be done by every citizen of Ayodhya. Only then any visiting devotee will experience the reverence of the Ram temple as well as the arrangements, grandeur and the hospitality of Ayodhya. My brothers and sisters of Ayodhya, start the preparations now. May Lata Didi's birthday continue to inspire you forever! Wish you all the very best.
Thank you
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ઉત્તર પ્રદેશના અયોધ્યામાં લતા મંગેશકર ચોકના ઉદ્ઘાટન સમયે પ્રધાનમંત્રીની ટિપ્પણીનો મૂળપાઠ
28 SEP 2022 1:19PM by PIB Ahmedabad
આજે લતા દીદીનો જન્મદિવસ છે, જે આપણા બધાની આદરણીય અને સ્નેહી મૂર્તિ છે. યોગાનુયોગ આજે નવરાત્રિનો ત્રીજો દિવસ પણ માતા ચંદ્રઘંટાની પૂજાનો તહેવાર છે. એવું કહેવાય છે કે જ્યારે સાધક-સાધિકા સખત સાધના કરે છે, ત્યારે માતા ચંદ્રઘંટાની કૃપાથી તે દિવ્ય અવાજો અનુભવે છે. લતાજી મા સરસ્વતીના આવા જ એક સાધક હતા, જેમણે પોતાન દિવ્ય અવાજોથી સમગ્ર વિશ્વને સ્તબ્ધ કરી દીધું હતું. લતાજીએ સાધના કરી, આપણને બધાને વરદાન મળ્યું. અયોધ્યાના લતા મંગેશકર ચોકમાં સ્થાપિત મા સરસ્વતીની આ વિશાળ વીણા એ સંગીતની પ્રથાનું પ્રતીક બની જશે. મને કહેવામાં આવ્યું છે કે ચોક સંકુલમાં તળાવના વહેતા પાણીમાં આરસના બનેલા 92 સફેદ કમળ લતાજીના જીવનકાળનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. હું આ નવતર પ્રયાસ માટે યોગીજીની સરકાર, અયોધ્યા વિકાસ સત્તામંડળ અને અયોધ્યાના લોકોને હૃદયપૂર્વક અભિનંદન આપું છું. આ અવસર પર તમામ દેશવાસીઓ વતી હું ભારત રત્ન લતાજીને હૃદયપૂર્વક શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરું છું. હું ભગવાન શ્રી રામને પ્રાર્થના કરું છું કે તેમના જીવનમાંથી આપણને જે લાભો મળ્યા, એ જ લાભ તેમના ગીતો દ્વારા આવનારી પેઢીઓને મળતો રહે.
સાથીઓ,
મારી પાસે લતા દીદી સાથે જોડાયેલી ઘણી યાદો છે, ઘણી બધી ભાવનાત્મક અને સ્નેહભરી યાદો છે. જ્યારે પણ હું તેમની સાથે વાત કરતો ત્યારે તેમના અવાજની વર્ષોથી પરિચિત મીઠાશ મને મંત્રમુગ્ધ કરતી. દીદી ઘણીવાર મને કહેતા કે- 'માણસ ઉંમરથી નહીં પણ કર્મોથી મોટો થાય છે, અને દેશ માટે જેટલું કરે છે તેટલો મોટો'. હું માનું છું કે અયોધ્યાનો આ લતા મંગેશકર ચોક અને તેની સાથે જોડાયેલી આવી બધી યાદો આપણને દેશ પ્રત્યેની ફરજની લાગણી પણ કરાવશે.
સાથીઓ,
મને યાદ છે, જ્યારે અયોધ્યામાં રામ મંદિરના નિર્માણનું ભૂમિપૂજન થયું ત્યારે મને લતા દીદીનો ફોન આવ્યો. તે ખૂબ જ લાગણીશીલ, ખૂબ જ ખુશ, આનંદ અને આશીર્વાદથી ભરેલાં હતાં. તેઓ માનતા નહોતા કે આખરે રામ મંદિરનું નિર્માણ શરૂ થઈ રહ્યું છે. આજે મને લતા દીદીએ ગાયેલું તે ભજન પણ યાદ છે - "મન કી અયોધ્યા તબ તક સુની, જબ તક રામ ન આયે" શ્રી રામ અયોધ્યાના ભવ્ય મંદિરમાં આવવાના છે અને તે પહેલા કરોડો લોકોમાં રામનું નામ પ્રસ્થાપિત કરનાર લતા દીદીનું નામ અયોધ્યા શહેર સાથે કાયમ માટે સ્થાપિત થઈ ગયું છે. તે જ સમયે, રામચરિતમાનસમાં કહેવામાં આવ્યું છે- 'રામ તે અધિક રામ કે દાસા'. એટલે કે રામજીના ભક્તો પણ રામજી સમક્ષ આવે છે. સંભવતઃ રામ મંદિરના ભવ્ય નિર્માણ પહેલા તેમની પૂજા કરનાર લતા દીદીની યાદમાં બનેલો આ ચોક પણ મંદિર પહેલા બનાવવામાં આવ્યો છે.
સાથીઓ,
ભગવાન રામ આપણી સભ્યતાના પ્રતીક છે. રામ એ આપણી નૈતિકતા, આપણા મૂલ્યો, આપણા ગૌરવ, આપણી ફરજનો જીવંત આદર્શ છે. અયોધ્યાથી રામેશ્વરમ સુધી ભારતના દરેક કણમાં રામ સમાઈ ગયા છે. ભગવાન રામના આશીર્વાદથી આજે જે ઝડપે ભવ્ય રામ મંદિરનું નિર્માણ થઈ રહ્યું છે, તેની તસવીરો આખા દેશને રોમાંચિત કરી રહી છે. તે તેના 'પ્રાઉડ ઓફ હેરિટેજ'ની પુનઃસ્થાપના પણ છે અને વિકાસનો નવો અધ્યાય પણ છે. મને ખુશી છે કે જ્યાં લતા ચોકનો વિકાસ કરવામાં આવ્યો છે તે અયોધ્યામાં વિવિધ સાંસ્કૃતિક મહત્વના મુખ્ય જોડાણ સ્થળો પૈકીનું એક છે. આ ચોક રામ કી પૈડી પાસે છે અને સરયુનો પવિત્ર પ્રવાહ પણ તેનાથી દૂર નથી. લતા દીદીના નામ પર ચોક બનાવવા માટે આનાથી સારી જગ્યા કઇ? જેમ આટલા યુગો પછી પણ અયોધ્યાએ રામને આપણા મનમાં રાખ્યા છે, તેવી જ રીતે લતા દીદીના ગીતોએ પણ આપણા અંતઃકરણને રામમય બનાવી રાખ્યા છે. માનસનો મંત્ર 'શ્રી રામચંદ્ર કૃપાલુ ભજ મન, હરન ભવ ભાય દારુનમ' હોય કે મીરાબાઈના 'પાયો જી મૈંને રામ રતન ધન પાયો' હોય, આવા અસંખ્ય સ્તોત્રો છે, પછી ભલે બાપુનું પ્રિય ભજન 'વૈષ્ણવ જન' હોય, કે પછી. 'તુમ આશા વિશ્વાસ હમારે રામ' આવું મધુર ગીત! હોઈ શકે, જે મારા મગજમાં આવી ગયું છે, લતાજીના અવાજમાં તેમને સાંભળીને અનેક દેશવાસીઓએ ભગવાન રામના દર્શન કર્યા છે. આપણે લતા દીદીના અવાજની દિવ્ય ધૂન દ્વારા રામની અલૌકિક ધૂનનો અનુભવ કર્યો છે.
અને સાથીઓ,
સંગીતમાં આ પ્રભાવ ફક્ત શબ્દો અને સ્વરથી આવતો નથી. આ અસર ત્યારે થાય છે જ્યારે સ્તોત્ર ગાતી વ્યક્તિમાં એ લાગણી, એ ભક્તિ, એ રામ સાથેનો સંબંધ, એ રામ પ્રત્યેનું સમર્પણ હોય છે. તેથી જ, લતાજી દ્વારા પઠવામાં આવેલા મંત્રોમાં, સ્તોત્રોમાં તેમની સ્વર જ નહીં પરંતુ તેમની શ્રદ્ધા, આધ્યાત્મિકતા અને પવિત્રતા પણ ગુંજતી હોય છે.
સાથીઓ,
આજે પણ લતા દીદીના અવાજમાં 'વંદે માતરમ' ની હાકલ સાંભળીને ભારત માતાનું વિરાટ સ્વરૂપ આપણી આંખો સામે દેખાવા લાગે છે. જે રીતે લતા દીદી હંમેશા નાગરિક ફરજો પ્રત્યે ખૂબ જ સભાન હતા, તેવી જ રીતે આ ચોક અયોધ્યામાં રહેતા લોકોને અને અયોધ્યા આવતા લોકોને ફરજ પ્રત્યેની નિષ્ઠા માટે પ્રેરિત કરશે. આ ચોક, આ વીણા અયોધ્યાના વિકાસ અને અયોધ્યાની પ્રેરણાને વધુ ગુંજાવશે. લતા દીદીના નામ પર રાખવામાં આવેલ આ ચોક આપણા દેશમાં કલા જગત સાથે સંકળાયેલા લોકો માટે પ્રેરણાના સ્થળ તરીકે પણ કામ કરશે. તે કહેશે કે ભારતના મૂળ સાથે જોડાયેલા રહીને, આધુનિકતા તરફ આગળ વધીને, ભારતની કલા અને સંસ્કૃતિને દુનિયાના ખૂણે ખૂણે લઈ જવાની પણ આપણી ફરજ છે. ભારતની હજારો વર્ષ જૂની વિરાસત પર ગર્વ લેતા ભારતની સંસ્કૃતિને નવી પેઢી સુધી પહોંચાડવાની જવાબદારી પણ આપણી છે. આ માટે લતા દીદી જેવું સમર્પણ અને આપણી સંસ્કૃતિ પ્રત્યે અપાર પ્રેમ જરૂરી છે.
મને ખાતરી છે કે, ભારતના કલા જગતના દરેક સાધકને આ ચોકમાંથી ઘણું શીખવા મળશે. લતા દીદીનો અવાજ દેશની રજકણને યુગો સુધી જોડી રાખશે, આ વિશ્વાસ સાથે મને અયોધ્યાના લોકો પાસેથી પણ કેટલીક અપેક્ષાઓ છે, નજીકના ભવિષ્યમાં રામ મંદિર બનવાનું છે, દેશના અનેક લોકો અયોધ્યા આવવાના છે. તમે કલ્પના કરી શકો છો કે અયોધ્યાને કેટલી ભવ્ય બનાવવી પડશે, કેટલી સુંદર બનાવવી પડશે, કેટલી સ્વચ્છ બનાવવી પડશે અને આજથી જ તૈયારીઓ કરવી પડશે અને આ કામ અયોધ્યાના દરેક નાગરિકે કરવાનું છે, દરેક અયોધ્યાવાસીએ તે કરવાનું છે, તો જ અયોધ્યાની ભવ્યતામાં જવાનું છે, જ્યારે કોઈપણ યાત્રી આવશે ત્યારે તે રામ મંદિરના આદરની સાથે સાથે અયોધ્યાની વ્યવસ્થા, અયોધ્યાની ભવ્યતા, આતિથ્યનો અનુભવ કરીને જશે. મારા અયોધ્યાના ભાઈઓ અને બહેનો, અત્યારે જ તૈયારીઓ શરૂ કરો અને લતા દીદીનો જન્મદિવસ તમને કાયમ પ્રેરણા આપતો રહે. આવો, ઘણું બધું થયું છે, તમને ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છાઓ.
આભાર !