ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఉత్తరప్రదేశ్‌లోని అయోధ్యలో లతా మంగేష్కర్ చౌక్ ప్రారంభోత్సవంలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం
28 SEP 2022 1:19PM by PIB Hyderabad
నమస్కారం!
ఈరోజు మనందరి ఆరాధ్య మరియు ఆప్యాయతా ఆరాధ్యదైవం లతా దీదీ జయంతి. యాదృచ్ఛికంగా, నవరాత్రుల మూడవ రోజైన ఈరోజు, చంద్రఘంట మాత ఆరాధన పండుగ కూడా. ఒక సాధకుడు కఠినమైన 'సాధన' (అభ్యాసం) ద్వారా వెళ్ళినప్పుడు, అతను లేదా ఆమె మా చంద్రఘంట అనుగ్రహంతో దైవిక స్వరాలను అనుభవిస్తారని మరియు అనుభూతి చెందుతారని నమ్ముతారు. తన దివ్య స్వరంతో ప్రపంచం మొత్తాన్ని దిగ్భ్రాంతికి గురిచేసిన మా సరస్వతి భక్తురాలు లతా జీ. లతాజీ 'సాధన' చేసింది, కానీ మా అందరి ఆశీస్సులు లభించాయి. అయోధ్యలోని లతా మంగేష్కర్ చౌక్‌లో ఏర్పాటు చేసిన మా సరస్వతి యొక్క ఈ భారీ 'వీణ' (సంగీత వాయిద్యం) ఆ సంగీత సాధనకు చిహ్నంగా మారుతుంది. లతా మంగేష్కర్ చౌక్ కాంప్లెక్స్‌లోని సరస్సు యొక్క ప్రవహించే నీటిలో పాలరాతితో చేసిన 92 తెల్ల తామరలు ఆమె జీవిత కాలాన్ని సూచిస్తాయని నాకు చెప్పబడింది. నేను యోగి జీ ప్రభుత్వాన్ని హృదయపూర్వకంగా అభినందిస్తున్నాను, ఈ వినూత్న ప్రయత్నానికి అయోధ్య డెవలప్‌మెంట్ అథారిటీ మరియు అయోధ్య ప్రజలు. ఈ సందర్భంగా భారతరత్న లతాజీకి దేశప్రజలందరి తరపున నేను హృదయపూర్వక నివాళులర్పిస్తున్నాను. ఆమె జీవితం నుండి మనకు లభించిన ఆశీర్వాదాలు ఆమె మధురమైన పాటల ద్వారా రాబోయే తరాలకు గుర్తుగా మిగిలిపోవాలని నేను శ్రీరాముడిని ప్రార్థిస్తున్నాను.
స్నేహితులారా,
లతా దీదీ గురించి నాకు చాలా భావోద్వేగ మరియు ఆప్యాయత జ్ఞాపకాలు ఉన్నాయి. నేను ఆమెతో మాట్లాడిన ప్రతిసారీ ఆమె స్వరంలోని సుపరిచితమైన మాధుర్యం నన్ను మంత్రముగ్ధులను చేసింది. దీదీ నాతో తరచూ చెబుతుండేవారు: 'మనిషి వయస్సును బట్టి తెలియదు, కానీ అతను దేశం కోసం ఎంత ఎక్కువ చేస్తే అంత గొప్పవాడు అవుతాడు!' అయోధ్యలోని లతా మంగేష్కర్ చౌక్ మరియు ఆమెతో అనుబంధించబడిన అలాంటి జ్ఞాపకాలన్నీ మనం దేశం పట్ల కర్తవ్య భావాన్ని అనుభూతి చెందేలా చేస్తాయని నేను నమ్ముతున్నాను.
స్నేహితులారా,
అయోధ్యలో రామ మందిర నిర్మాణానికి భూమి పూజ జరిగినప్పుడు లతా దీదీ నుంచి నాకు ఫోన్ వచ్చింది. ఆమె చాలా ఎమోషనల్‌గా, సంతోషంగా ఉండి నన్ను ఆశీర్వదించింది. చివరకు రామమందిర నిర్మాణం జరుగుతుందంటే ఆమె నమ్మలేకపోయింది. ఈ రోజు నాకు లతా దీదీ పాడిన కీర్తన గుర్తుకు వస్తోంది - 'మన్ కీ అయోధ్య ట్యాబ్ తక్ సూనీ, జబ్ తక్ రామ్ నా ఆయే'. అయోధ్యలోని మహా ఆలయానికి శ్రీరాముని రాక ఆసన్నమైంది. కోట్లాది ప్రజలలో రాముని ప్రతిష్టించిన లతా దీదీ పేరు ఇప్పుడు పవిత్ర నగరమైన అయోధ్యతో శాశ్వతంగా ముడిపడి ఉంది. ఇది రామచరిత్మానస్‌లో, “రామ్ తే అధిక్, రామ్ కర్ దాసా” అని వ్రాయబడింది, అంటే రాముని భక్తులు భగవంతుని రాకకు ముందే వస్తారు. అందువల్ల, ఆమె జ్ఞాపకార్థం నిర్మించిన లతా మంగేష్కర్ చౌక్ గొప్ప ఆలయం పూర్తి కాకముందే వచ్చింది.
స్నేహితులారా,
రాముడు మన నాగరికతకు ప్రతీక. మన నైతికత, విలువలు, గౌరవం మరియు కర్తవ్యానికి రామ్ సజీవ ఆదర్శం. అయోధ్య నుండి రామేశ్వరం వరకు భారతదేశంలోని ప్రతి కణంలో రాముడు శోషించబడ్డాడు. రాముడి అనుగ్రహంతో శరవేగంగా జరుగుతున్న ఆలయ నిర్మాణాన్ని చూసి దేశం మొత్తం పులకించిపోయింది. ఇది అయోధ్య గర్వించదగిన వారసత్వం యొక్క పునఃస్థాపన మరియు అభివృద్ధి యొక్క కొత్త అధ్యాయం కూడా. లతా చౌక్‌ను అభివృద్ధి చేసిన ప్రదేశం అయోధ్యలోని వివిధ సాంస్కృతిక ప్రాముఖ్యత కలిగిన ప్రదేశాలను అనుసంధానించే ప్రధాన ప్రదేశాలలో ఒకటిగా ఉందని నేను సంతోషిస్తున్నాను. ఈ చౌక్ రామ్ కి పైడి సమీపంలో ఉంది మరియు సరయూ పవిత్ర ప్రవాహం కూడా దీనికి చాలా దూరంలో లేదు. లతా దీదీ పేరు మీద చౌక్ నిర్మించడానికి ఇంతకంటే మంచి ప్రదేశం ఏది? ఇన్ని యుగాల తర్వాత కూడా అయోధ్య రాముడిని మన మనస్సులో ఉంచుకున్నట్లే, లతా దీదీ కీర్తనలు మన మనస్సాక్షిని రాముడిలో లీనమయ్యేలా చేశాయి. అది 'శ్రీ రామచంద్ర కృపాలు భజ్ మన్, హరన్ భవ భయ దరుణం' యొక్క రామచరితమానస్ మంత్రం కావచ్చు, లేదా మీరాబాయి 'పాయో జీ మైనే రామ్ రతన్ ధన్ పాయో' కావచ్చు, బాపుకి ఇష్టమైన 'వైష్ణవ్ జాన్' కావచ్చు లేదా ' తుమ్ ఆశా విశ్వాస్ హమారే రామ్' వంటి మధురమైన మధుర గీతాలు కావచ్చు. లతా గారి స్వరంలో వాటిని విని, చాలా మంది దేశప్రజలు రాముడిని అందులో చూశారు. లతా దీదీ గాత్రంలోని దివ్యమైన మాధుర్యంతో రాముని అతీంద్రియ శ్రావ్యతను మనం అనుభవించాము.
మరియు స్నేహితులారా,
ఈ ప్రభావం సంగీతంలో పదాలు మరియు గాత్రాల నుండి మాత్రమే రాదు. కీర్తన పాడే వ్యక్తికి రామ్ పట్ల ఆ భావన, భక్తి, సంబంధం మరియు అంకితభావం ఉన్నప్పుడు ఈ ప్రభావం వస్తుంది. అందుకే లతా జీ పఠించే మంత్రాలు శ్లోకాలలో ఆమె గాత్రాన్ని మాత్రమే కాకుండా ఆమె విశ్వాసాన్ని, ఆధ్యాత్మికతను మరియు స్వచ్ఛతను కూడా ప్రతిధ్వనిస్తాయి.
స్నేహితులారా,
నేటికీ, లతా దీదీ స్వరంలో 'వందేమాతరం' అనే పిలుపును వింటున్నప్పుడు మన కళ్ల ముందు భారతమాత యొక్క విశాల రూపం కనిపించడం ప్రారంభమవుతుంది. లతా దీదీ ఎల్లప్పుడూ పౌర విధుల గురించి చాలా స్పృహతో ఉన్నట్లే, ఈ చౌక్ అయోధ్యలో నివసించే ప్రజలకు మరియు వారి భక్తి కోసం అయోధ్యకు వచ్చే ప్రజలకు కూడా స్ఫూర్తినిస్తుంది. ఈ చౌక్, ఈ 'వీణ' అయోధ్య అభివృద్ధిని మరియు అయోధ్య స్ఫూర్తిని మరింత ప్రతిధ్వనిస్తుంది. లతా దీదీ పేరు పెట్టబడిన ఈ చౌక్ మన దేశంలోని కళా ప్రపంచంతో అనుబంధం ఉన్న ప్రజలకు స్ఫూర్తిదాయకంగా కూడా పనిచేస్తుంది. ఆధునికత వైపు పయనిస్తూ, దాని మూలాలకు అనుసంధానంగా ఉంటూ భారతదేశ కళ మరియు సంస్కృతిని ప్రపంచంలోని ప్రతి మూలకు తీసుకెళ్లాలని ఇది ప్రతి ఒక్కరికి గుర్తు చేస్తుంది. వేల సంవత్సరాల నాటి భారతదేశ వారసత్వాన్ని గర్విస్తూ, భారతదేశ కళ మరియు సంస్కృతిని ప్రపంచంలోని ప్రతి మూలకు తీసుకెళ్లడం మన కర్తవ్యం. ఇందుకు లతా దీదీ లాంటి అంకితభావం, మన సంస్కృతి పట్ల అపారమైన ప్రేమ అవసరం.
భారతదేశంలోని కళాప్రపంచం యొక్క ప్రతి సాధకుడు ఈ చౌక్ నుండి చాలా నేర్చుకుంటాడని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. లతా దీదీ స్వరాలు రాబోయే యుగాలకు దేశంలోని ప్రతి కణాన్ని కలుపుతాయి. ఈ నమ్మకంతో, అయోధ్య ప్రజల నుండి నాకు కొన్ని అంచనాలు కూడా ఉన్నాయి. సమీప భవిష్యత్తులో రామ మందిరాన్ని నిర్మిస్తామని, దేశంలోని చాలా మంది అయోధ్యకు వస్తారని చెప్పారు. అయోధ్య ప్రజలు అయోధ్యను గొప్ప, అందమైన, పరిశుభ్రమైన అయోధ్యగా తీర్చిదిద్దాలి. ఈ రోజు నుండే ఈ విషయంలో మనం సన్నాహాలు చేయాలి. ఇది అయోధ్యలోని ప్రతి పౌరుడు చేయాలి. అప్పుడు మాత్రమే సందర్శించే ఏ భక్తుడైనా రామ మందిర ఆరాధనతో పాటు అయోధ్య యొక్క ఏర్పాట్లు, వైభవం మరియు ఆతిథ్యాన్ని అనుభూతి చెందుతారు. అయోధ్యలోని నా సోదర సోదరీమణులారా, ఇప్పుడే
సన్నాహాలు ప్రారంభించండి. లతా దీదీ పుట్టినరోజు మీకు ఎప్పటికీ స్ఫూర్తినిస్తూనే ఉండుగాక! మీ అందరికీ శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.
ధన్యవాదాలు

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s remarks at the inauguration of Lata Mangeshkar Chowk in Ayodhya, Uttar Pradesh
28 SEP 2022 1:19PM by PIB Delhi
Namaskar!
Today is the birth anniversary of Lata Didi, the revered and affectionate idol of all of us. Incidentally, today, the third day of Navratri, is also the festival of worship of Mother Chandraghanta. It is believed that when a seeker goes through rigorous ‘sadhana’ (practice), he or she experiences and feels the divine voices by the grace of Maa Chandraghanta. Lata ji was one such devotee of Maa Saraswati who stunned the whole world with her divine voice. Lata ji did ‘sadhana’, but all of us got blessings. This huge ‘Veena’ (musical instrument) of Maa Saraswati, installed at Lata Mangeshkar Chowk in Ayodhya, will become a symbol of that musical practice. I am told that 92 white lotuses made of marble in the flowing waters of the lake in the Lata Mangeshkar Chowk complex represent her life span. I heartily congratulate Yogi ji's government, Ayodhya Development Authority and the people of Ayodhya for this innovative effort. On this occasion, I, on behalf of all the countrymen, pay heartfelt tributes to Bharat Ratna Lata ji. I pray to Lord Shri Ram that the blessings we got from her life should continue to leave a mark on the coming generations through her melodious songs.
Friends,
I have so many emotional and affectionate memories of Lata Didi. The familiar sweetness of her voice mesmerized me every time I spoke to her. Didi often used to tell me: 'Man is not known by age but by deeds, and the more he does for the country, the sublime he becomes!’ I believe that the Lata Mangeshkar Chowk of Ayodhya and all such memories associated with her will enable us to feel a sense of duty towards the nation.
Friends,
I remember when the Bhoomi Pujan for the construction of Ram temple in Ayodhya was carried out, I got a call from Lata Didi. She was very emotional, happy and was blessing me. She could not believe that the construction of Ram Mandir was finally taking place. Today I am reminded of the hymn sung by Lata Didi - ‘Mann ki Ayodhya tab tak sooni, jab tak Ram na aaye’. The arrival of Shri Ram to the grand temple of Ayodhya is imminent. The name of Lata Didi, who instituted Ram among crores of people, is now permanently associated with the holy city of Ayodhya. It is written in Ramcharitmanas, “Ram te adhik, Ram kar dasa”, which means that the devotees of Lord Ram arrive before the Lord’s arrival. Therefore, the Lata Mangeshkar Chowk built in her memory has come up before the completion of the grand temple.
Friends,
Lord Ram is the symbol of our civilization. Ram is the living ideal of our morality, values, dignity and duty. Lord Ram is absorbed in every particle of India from Ayodhya to Rameshwaram. The entire country is thrilled to see the rapid pace of construction of the temple with the blessing of Lord Ram. It is a re-establishment of Ayodhya’s proud heritage, and also a new chapter of development. I am happy that the place where Lata Chowk has been developed is one of the major connecting sites of various places of cultural importance in Ayodhya. This chowk is near Ram ki Paidi and the holy stream of Saryu is also not far away from it. What better place to build a chowk named after Lata Didi? As Ayodhya has kept Ram in our mind even after so many ages, similarly the hymns of Lata Didi have kept our conscience immersed in Lord Ram. Be it the Ramcharitmanas mantra of 'Shri Ramchandra Kripalu Bhaj Mann, Haran Bhava Bhaya Darunam', or Meerabai’s 'Payo Ji Maine Ram Ratan Dhan Payo', be it Bapu’s favourite 'Vaishnav Jan', or the sweet melodies like 'Tum Asha Vishwas Hamare Ram'. Many countrymen have experienced Lord Ram through such songs sung by Lata Ji. We have experienced the supernatural melody of Lord Ram through the divine voice of Lata Didi.
And friends,
This effect does not come from words and vocals alone in music. This effect comes when the person singing the hymn has that feeling, devotion, relationship and dedication to Ram. That is why the mantras recited by Lata ji echo not only her vocals in the hymns but also her faith, spirituality and purity.
Friends,
Even today, the vast form of Mother India starts appearing in front of our eyes as we listen to the call of 'Vande Mataram' in Lata Didi’s voice. Just as Lata Didi was always very conscious about civic duties, similarly this chowk will also inspire the people living in Ayodhya and the people who come to Ayodhya for their devotion. This chowk, this ‘veena’ will further resonate the development of Ayodhya and the inspiration of Ayodhya. This chowk, named after Lata Didi, will also act as a place of inspiration for the people associated with the world of art in our country. It will remind everyone to take the art and culture of India to every nook and corner of the world while moving towards modernity and staying connected to its roots. Taking pride in the thousands of years old heritage of India, it is our duty to take the art and culture of India to every nook and corner of the world. For this, dedication like Lata Didi and immense love for our culture is essential.
I am sure every seeker of the world of art of India will get to learn a lot from this Chowk. Lata Didi's vocals will connect every particle of the country for ages to come. With this belief, I also have some expectations from the people of Ayodhya. Ram temple will be built in the very near future and many people of the country will come to Ayodhya. The people of Ayodhya have to make a grand, beautiful and clean Ayodhya. We have to make preparations in this regard from today itself. This has to be done by every citizen of Ayodhya. Only then any visiting devotee will experience the reverence of the Ram temple as well as the arrangements, grandeur and the hospitality of Ayodhya. My brothers and sisters of Ayodhya, start the preparations now. May Lata Didi's birthday continue to inspire you forever! Wish you all the very best.
Thank you
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.