Ministry of Labour & Employment
Significant increase in vacancies on the NCS portal
27 SEP 2022 5:49PM by PIB Delhi
The National Career Service (NCS) portal of the Ministry of Labour & Employment (MoLE), Government of India was launched by the Hon’ble Prime Minister in July 2015. NCS portal is a job platform providing a variety of employment services aimed at helping qualified jobseekers to connect with potential employers for finding suitable employment. NCS also enhances the candidates' personality through Career counselling, vocational guidance, and career skill training.
As of 26th September 2022, the active vacancies on the NCS portal reached an all-time high of 4,82,264 spanning across diverse sectors indicating a boost in employment in the country. The previous all-time high active vacancies were 3,20,917 which were recorded in June, 2019. The top 5 contributing sectors being- Finance & Insurance, Operations & Support, Hotel/Food Service & Catering, Health Sector and IT & Communication. The cumulative number of vacancies mobilized over the NCS portal since inception is more than 1.09 Crore.
Financial Year 2022-23 also witnessed a surge in the number of shortlisted candidates from the NCS Portal. The Shortlisted count for candidates between April 2021 to September 2021 was 1,90,335. While from 1st April 2022 till 26th September 2022 the count has already crossed the mark of 25 lakhs.
In line with the Budgetary Announcement 2022-23 by the Hon’ble Finance Minister; the NCS portal now has API-based integration with eShram that facilitates unorganized workers to register on the NCS portal as jobseekers and UDYAM portal for the registration of UDYAM registered MSMEs to easily register as employers on the NCS Portal to post their vacancies. NCS already has integration with Skill India Portal (SIP) for registration of Certified skilled candidates of SIP as jobseekers on the NCS portal. The linkage between the NCS and UDYAM Portals has led to an overwhelming registration of more than 39,000 MSMEs on NCS portal, till date. Total eShram registrants who have registered on NCS portal are 9.72 lakh. Further, a total of 41.52 lakh certificate data of PMKVY (Skill India Portal) has been shared with NCS portal.

ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐਨਸੀਐਸ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਖਾਲੀ ਅਸਾਮੀਆਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਧਾ
27 SEP 2022 5:49PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਰੀਅਰ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ (ਐਨਸੀਐਸ) ਪੋਰਟਲ ਮਾਨਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਵੱਲੋਂ ਜੁਲਾਈ 2015 ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਐਨ ਸੀ ਐਸ ਪੋਰਟਲ ਇੱਕ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਲਈ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਹੈ, ਜੋ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਸੰਬੰਧੀ ਵੱਖੋਂ-ਵੱਖ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਯੋਗ ਨੌਕਰੀ ਲੱਭਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨਾ ਹੈ ਤਾਂ ਕਿ ਉਹ ਢੁਕਵੇਂ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੀ ਖੋਜ ਕਰਦਿਆਂ ਹੋਇਆਂ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਸੰਭਾਵੀ ਮਾਲਕਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜ ਸਕਣ। ਐਨ ਸੀ ਐਸ ਕੈਰੀਅਰ ਕਾਉਂਸਲਿੰਗ, ਵੋਕੇਸ਼ਨਲ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਕਰੀਅਰ ਹੁਨਰ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੀ ਸ਼ਖਸੀਅਤ ਨੂੰ ਵੀ ਨਿਖਾਰਦਾ ਹੈ।
26 ਸਤੰਬਰ, 2022 ਤੱਕ, ਐਨਸੀਐਸ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਖਾਲੀ ਅਸਾਮੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਧ ਕੇ 4,82,264 ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੰਖਿਆ ਹੈ । ਇਹ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਖਾਲੀ ਅਸਾਮੀਆਂ 320917 ਸਨ, ਜੋ ਜੂਨ 2019 ਵਿੱਚ ਦਰਜ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ। ਚੋਟੀ ਦੇ 5 ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰ ਹਨ – ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਬੀਮਾ, ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ, ਹੋਟਲ/ਫੂਡ ਸਰਵਿਸ ਅਤੇ ਕੇਟਰਿੰਗ, ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਆਈਟੀ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਹਨ। ਐਨਸੀਐਸ ਪੋਰਟਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਣ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਇਕੱਤਰ ਕੀਤੀਆਂ ਖਾਲੀ ਅਸਾਮੀਆਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸੰਖਿਆ 1.09 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ।
ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਇਸਦੀ ਤੋਂ
ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2022-23 ਵਿੱਚ ਵੀ ਐਨਸੀਐਸ ਪੋਰਟਲ ਤੋਂ ਸ਼ਾਰਟਲਿਸਟ ਕੀਤੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਅਤੇ ਸਤੰਬਰ 2021 ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀਬੱਧ ਗਿਣਤੀ 1,90,335 ਸੀ। ਜਦਕਿ 1 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2022 ਤੋਂ 26 ਸਤੰਬਰ, 2022 ਤੱਕ ਗਿਣਤੀ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ 25 ਲੱਖ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
ਮਾਨਯੋਗ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਵੱਲੋਂ ਬਜਟ 2022-23 ਦੇ ਐਲਾਨ ਦੇ ਮੁਤਾਬਿਕ, ਐਨ ਸੀ ਐਸ ਪੋਰਟਲ ਹੁਣ ਏਪੀਆਈ ਦੁਆਰਾ ਈ-ਸ਼੍ਰਮ ਨਾਲ ਜੁੜ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਗੈਰ-ਸੰਗਠਿਤ ਖੇਤਰ ਦੇ ਕਾਮਿਆਂ ਨੂੰ ਐਨ ਸੀ ਐਸ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਨੌਕਰੀ ਲੱਭਣ ਵਾਲਿਆਂ ਵਜੋਂ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਰਾਹੀਂ ਰਜਿਸਟਰਡ ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈ ਨੂੰ ਸੌਖਿਆਂ ਐਨ ਸੀ ਐਸ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਆਪਣੀਆਂ ਖਾਲੀ ਅਸਾਮੀਆਂ ਪੋਸਟ ਕਰਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਐਨਸੀਐਸ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਐੱਸ ਆਈ ਪੀ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਹੁਨਰਮੰਦ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੀ ਨੌਕਰੀ ਭਾਲਣ ਵਾਲਿਆਂ ਵਜੋਂ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਲਈ ਸਕਿੱਲ ਇੰਡੀਆ ਪੋਰਟਲ (ਐੱਸ ਆਈ ਪੀ ) ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ । ਐਨ ਸੀ ਐਸ ਅਤੇ ਉਦਮ ਪੋਰਟਲ ਵਿਚਕਾਰ ਇਸ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਨਾਲ, ਹੁਣ ਤੱਕ 39000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈ ਨੇ ਐਨ ਸੀ ਐਸ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਰਜਿਸਟਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਐਨ ਸੀ ਐਸ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਈ-ਸ਼੍ਰਮ ਰਜਿਸਟਰਡ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ ਇਸ ਸਮੇਂ 9.72 ਲੱਖ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ (ਸਕਿੱਲ ਇੰਡੀਆ ਪੋਰਟਲ) ਦੇ ਕੁੱਲ 41.52 ਲੱਖ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਡੇਟਾ ਨੂੰ ਐਨਸੀਐਸ ਪੋਰਟਲ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।