Ministry of Home Affairs
Union Home and Cooperation Minister, Shri Amit Shah today inaugurated 150-bedded ESIC Hospital and laid foundation stone for 750 bedded Adarsh Multi-specialty Hospital of Umiya Mata K.P Educational Trust in Kalol, Gujarat
Prime Minister Narendra Modi has ensured Right to health for every citizen, especially the poor
Under Pradhan Mantri Ayushman Yojana, Shri Modi has provided free health facilities up to Rs. 5 lakh to 60 crore poor persons
Prime Minister Narendra Modi has revived the Employee State Insurance Scheme across the country and passed its benefits to the workers across the country
Prime Minister Narendra Modi has provided 35,000 new critical care beds in more than 600 districts with an investment of Rs. 64,000 crore under Ayushman Health Infrastructure Mission
Government led by Prime Minister Narendra Modi has also initiated work on Integrated Public Health Laboratories in 730 districts and research centers with an allocation of Rs. 1,600 crore for different major diseases
In 2013-14, there were only 387 medical colleges and Prime Minister Narendra Modi increased their number to 596 in 2021-22
Government led by Prime Minister Narendra Modi has increased number of MBBS seats from 51,000 to 89,000 and Post Graduate seats from 31,000 to 60,000
Gujarat has made significant improvements in critical parameters like maternal mortality rate, infant mortality rate and institutional delivery
Special campaign being run for tuberculosis and cancer, so that these diseases can be diagnosed at early stage
27 SEP 2022 4:57PM by PIB Delhi
The Union Home and Cooperation Minister, Shri Amit Shah today inaugurated the 150-bedded ESIC Hospital and laid the foundation stone for the 750 bedded Adarsh Multi-specialty Hospital of Umiya Mata K.P Educational Trust in Kalol, Gujarat. Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendra Patel, Union Minister of Health and Family Welfare, Shri Mansukh Mandaviya, Union Minister of Labour and Employment, Shri Bhupendra Yadav and Minister of State for Labour and Employment, Shri Rameshwar Teli were also present on the occasion.
In his address, Shri Amit Shah said today the bhoomipujan is taking place for two big hospitals in Kalol. He said from these hospitals, Kalol tehsil and all the citizens of the city would receive good treatment facilities. Shri Shah said 35 percent poor patients would receive free health care in the hospital being built by Umiya Mataji Kadwa Patidar Trust. Shri Shah said under the leadership of Prime Minister Narendra Modi and under the guidance of Union Labour Minister Shri Bhupendra Yadav, the Employee State Insurance Scheme has been revived and workers across the country are receiving its benefits. He said Prime Minister Narendra Modi has given the Right to health to every person of the country, especially the poor. Under the Pradhan Mantri Ayushman Yojana, Prime Minister Narendra Modi has provided free health facilities up to Rs. 5 lakh to 60 crore poor persons.
The Union Home Minister said Ayushman Health Infrastructure Mission worth Rs. 64,000 crore is the first such big scheme for the poor. Under this scheme, Prime Minister Narendra Modi has provided 35,000 new beds for critical care in more than 600 districts. The Government led by Prime Minister Narendra Modi has also started Integrated Public Health Laboratories in 730 districts and research centers with an allocation of Rs. 1,600 crore for different major diseases.
Shri Amit Shah said there were only 387 medical colleges in the country in 2013-14 and Prime Minister Narendra Modi increased their number to 596 in 2021-22. The Government led by Prime Minister Narendra Modi increased the number of MBBS seats from 51,000 to 89,000. The Post Graduate seats have also been increased from 31,000 to 60,000. Apart from this, 10 new AIIMS have been started, 75 new medical colleges have been approved, and there are plans to set up 22 more AIIMS.
Shri Amit Shah said Gujarat has also made great progress on parameters of maternal mortality, infant mortality and institutional delivery as compared to the figures of 2018. He said it is very difficult to improve the maternal mortality rate and infant mortality rate and in institutional delivery, 96 out of 100 deliveries take place in the hospital today. Shri Shah said Gujarat has also made excellent progress in the sex ratio. He said a special campaign is being run for tuberculosis and cancer, under which these diseases can be diagnosed at an early stage. In two tehsils of Gandhinagar district, Gandhinagar and Kalol, cancer screening has been completed in about 80 percent of the rural areas.

ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી, શ્રી અમિત શાહે આજે ગુજરાતના કલોલમાં 150 બેડની ESIC હોસ્પિટલ અને ઉમિયા માતા કે.પી.નું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું, એજ્યુકેશનલ ટ્રસ્ટની 750 પથારીની આદર્શ મલ્ટીસ્પેશિયાલિટી હોસ્પિટલનો શિલાન્યાસ
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીએ દેશના દરેક વ્યક્તિને, ખાસ કરીને ગરીબોને સ્વાસ્થ્યનો સંપૂર્ણ અધિકાર આપવાનું કામ કર્યું છે
પ્રધાનમંત્રી આયુષ્માન યોજના હેઠળ, મોદીજીએ દેશના 60 કરોડ ગરીબોને 5 લાખ રૂપિયા સુધીની મફત આરોગ્ય સુવિધાઓ ઉપલબ્ધ કરાવવાની વ્યવસ્થા કરી છે
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ સમગ્ર દેશમાં શ્રમ વીમા રાજ્ય યોજનાને પુનઃજીવિત કરી છે અને તેનો લાભ દેશભરના કામદારો સુધી પહોંચાડ્યો છે
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આયુષ્માન હેલ્થ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર મિશન હેઠળ રૂ. 64 હજાર કરોડના રોકાણ સાથે 600થી વધુ જિલ્લાઓમાં 35,000 નવા ક્રિટિકલ કેર બેડ આપવાનું કામ કર્યું છે
મોદી સરકારે રોગચાળા સાથે સંકળાયેલી વિવિધ મોટી બીમારીઓ માટે 1600 કરોડ રૂપિયાની ફાળવણી સાથે દેશના 730 જિલ્લાઓમાં એકીકૃત જાહેર આરોગ્ય પ્રયોગશાળા અને સંશોધન કેન્દ્રો શરૂ કરવાનું કામ પણ કર્યું છે
2013-14માં દેશમાં માત્ર 387 મેડિકલ કોલેજો હતી અને 2021-22માં તેની સંખ્યા વધારીને 596 કરવાનું કામ દેશના પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ કર્યું હતું
મોદી સરકારે એમબીબીએસની સીટોની સંખ્યા 51000થી વધારીને 89 હજાર અને પીજીની સીટો 31000થી વધારીને 60 હજાર કરવાનું કામ કર્યું છે
ગુજરાતે માતૃ મૃત્યુ દર, બાળ મૃત્યુ દર અને સંસ્થાકીય પ્રસૂતિ જેવા કઠિન પરિમાણોમાં નોંધપાત્ર સુધારો કર્યો છે
27 SEP 2022 4:57PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી, શ્રી અમિત શાહે આજે ગુજરાતના કલોલમાં 150 બેડની ESIC હોસ્પિટલ અને ઉમિયા માતા કે.પી.નું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. એજ્યુકેશનલ ટ્રસ્ટની 750 પથારીની આદર્શ મલ્ટિસ્પેશિયાલિટી હોસ્પિટલનો શિલાન્યાસ કર્યો. આ પ્રસંગે ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર પટેલ, કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી શ્રી મનસુખ માંડવિયા, કેન્દ્રીય શ્રમ અને રોજગાર મંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર યાદવ અને શ્રમ અને રોજગાર રાજ્ય મંત્રી શ્રી રામેશ્વર તેલી ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
શ્રી અમિત શાહે તેમના સંબોધનમાં જણાવ્યું હતું કે આજે કલોલમાં બે મોટી હોસ્પિટલનું ભૂમિપૂજન કરવામાં આવી રહ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે આ હોસ્પિટલોમાંથી કલોલ તાલુકા અને શહેરના તમામ નાગરિકોને સારી સારવારની સુવિધા મળશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે ઉમિયા માતાજી કડવા પાટીદાર ટ્રસ્ટ દ્વારા બનાવવામાં આવી રહેલી હોસ્પિટલમાં 35 ટકા ગરીબ દર્દીઓને મફત આરોગ્ય સેવા મળશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં અને કેન્દ્રીય શ્રમ મંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર યાદવના માર્ગદર્શન હેઠળ સમગ્ર દેશમાં શ્રમ વીમાની રાજ્ય યોજના પુનઃજીવિત થઈ છે અને દેશભરના શ્રમિકોને તેનો લાભ મળી રહ્યો છે. તેમણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીએ દેશના દરેક વ્યક્તિને, ખાસ કરીને ગરીબોને સ્વાસ્થ્યનો સંપૂર્ણ અધિકાર આપવાનું કામ કર્યું છે. પ્રધાનમંત્રી આયુષ્માન યોજના હેઠળ પ્રધાનમંત્રી મોદીએ દેશના 60 કરોડ ગરીબોને 5 લાખ રૂપિયા સુધીની મફત આરોગ્ય સુવિધાઓ ઉપલબ્ધ કરાવવાની વ્યવસ્થા કરી છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે 64 હજાર કરોડ રૂપિયાનું આયુષ્માન હેલ્થ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર મિશન દેશના ગરીબો માટે આટલી પહેલી મોટી યોજના છે. આ અંતર્ગત દેશના પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 600થી વધુ જિલ્લાઓમાં 35,000 નવા પથારીઓ ક્રિટિકલ કેર આપવાનું કામ કર્યું છે. મોદી સરકારે રોગચાળા સાથે સંકળાયેલી વિવિધ મોટી બીમારીઓ માટે 1600 કરોડ રૂપિયાની ફાળવણી સાથે દેશના 730 જિલ્લાઓમાં સંકલિત જાહેર આરોગ્ય પ્રયોગશાળા અને સંશોધન કેન્દ્રો શરૂ કરવાનું કામ પણ કર્યું.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે 2013-14માં દેશમાં માત્ર 387 મેડિકલ કોલેજો હતી અને પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 2021-22માં તેમની સંખ્યા વધારીને 596 કરવાનું કામ કર્યું હતું. MBBS સીટોની સંખ્યા 51000થી વધારીને 89 હજાર કરવાનું કામ મોદી સરકારે કર્યું. પીજી સીટો 31000થી વધારીને 60 હજાર કરવાનું કામ પણ મોદી સરકારે કર્યું. આ સિવાય 10 નવી એઈમ્સ શરૂ કરવામાં આવી છે, 75 નવી મેડિકલ કોલેજોને મંજૂરી આપવામાં આવી છે અને 22 વધુ એઈમ્સ સ્થાપવાની યોજના છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે 2018ના આંકડાઓની સરખામણીમાં ગુજરાતે માતૃ મૃત્યુદર, બાળ મૃત્યુદર અને સંસ્થાકીય પ્રસૂતિના ક્ષેત્રોમાં પણ ઘણી પ્રગતિ કરી છે. તેમણે કહ્યું કે, માતૃ મૃત્યુ દર અને બાળ મૃત્યુ દરમાં સુધારો કરવો ખૂબ જ મુશ્કેલ છે અને સંસ્થાકીય પ્રસૂતિમાં આજે 100 માંથી 96 પ્રસૂતિ હોસ્પિટલમાં થાય છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે ગુજરાતે લિંગ ગુણોત્તરમાં પણ ઘણી સારી પ્રગતિ કરી છે. તેમણે કહ્યું કે ક્ષય અને કેન્સર માટે એક વિશેષ અભિયાન ચલાવવામાં આવી રહ્યું છે, જે અંતર્ગત આ રોગોનું પ્રારંભિક તબક્કે નિદાન થઈ શકે છે. ગાંધીનગર અને કલોલ, ગાંધીનગર જિલ્લાના બંને તાલુકાઓમાં, લગભગ 80 ટકા ગ્રામ્ય વિસ્તારોમાં કેન્સર સ્ક્રીનીંગની કામગીરી પૂર્ણ કરવામાં આવી છે.